SEO

06 Tháng Tư, 2023

Xu hướng SEO 2024 – Quy trình SEO website tăng thứ hạng Google

Xu hướng SEO luôn phát triển không ngừng, vì vậy đòi hỏi những người làm SEO Website cần cập nhật thường xuyên để điều chỉnh các chiến lược SEO của mình nhằm mang lại hiệu quả cao nhất, tạo chuyển đổi cho doanh nghiệp mình. Nếu bạn muốn tìm hiểu xu hướng SEO 2024 cũng như muốn biết về quy trình SEO website lên top tìm kiếm Google bền vững, thì hãy cùng Mona Media khám phá chi tiết nội dung dưới đây.

Tại sao nên tối ưu hóa SEO website?

Quá trình SEO Website thực hiện tốt sẽ mang lại nhiều hiệu quả cho doanh nghiệp, giúp trang web dễ dàng lên Top bộ máy tìm kiếm. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn tầm quan trọng của tối ưu hóa SEO cho website. Tại sao nên tối ưu hóa SEO website?

Tăng khả năng hiển thị và xếp hạng

Một trong chức năng quan trọng nhất của SEO là tăng khả năng hiển thị, nghĩa là giúp khách hàng tiềm năng dễ dàng tìm thấy website của bạn khi họ truy vấn sản phẩm kinh doanh của doanh nghiệp. Khả năng hiển thị này có liên quan trực tiếp đến thứ hạng của website trên Google.Tối ưu hóa SEO càng hiệu quả thì thứ hạng của website càng cao và khả năng hiển thị càng tốt. Ví dụ: Website của bạn xếp thứ hạng càng cao theo công cụ tìm kiếm (SERP) thì càng có nhiều khả năng khách hàng tiềm năng sẽ nhìn thấy và nhấp vào trang web đó. Do đó, đây là “chìa khóa” để tăng xếp hạng website mà không phải trả phí.

Tăng lưu lượng truy cập website

Tăng lưu lượng truy cập trang web là một trong những mục tiêu mà các doanh nghiệp khi thực hiện tối ưu SEO website muốn đạt được. Lưu lượng truy cập tăng thì khả năng hiển thị và xếp hạng cũng sẽ tăng lên. Một điều mà chắc bạn chưa biết đó là vị trí TOP 1 trên tìm kiếm của Google sẽ nhận được gần 32% số lần nhấp và chỉ cần di chuyển lên một vị trí trong kết quả tìm kiếm có thể tăng CTR (tỷ lệ nhấp/ click chuột) lên đến 30,8%.

Tập trung trải nghiệm tốt cho khách hàng truy cập web

Tập trung trải nghiệm tốt cho khách hàng truy cập web Tối ưu hóa SEO trên website sẽ cải thiện trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn, khách hàng sẽ có xu hướng ở lại trang lâu hơn, điều này sẽ giúp giảm tỷ lệ thoát trang cho website. Ví dụ: Bằng cách tăng tốc độ tải trang, website của bạn sẽ giảm tỷ lệ thoát trang và khuyến khích khách truy cập dành nhiều thời gian hơn trên trang web. Thời gian tải càng lâu thì tỷ lệ thoát càng cao và tỷ lệ chuyển đổi của website càng thấp. Đọc thêm các bài viết để cải thiện tốc độ load trang:

Top 10 xu hướng SEO mới nhất năm 2024 bạn cần biết

Dưới đây là những xu hướng SEO cập nhật mới nhất năm 2024 mà Mona muốn chia sẻ đến bạn đọc. Cùng khám phá chi tiết ở phần nội dung dưới đây.

Passage Indexing

Passage Indexing là một trong các tính năng mới nhất của Google nhằm cung cấp cho người dùng chính xác những gì họ đang tìm kiếm ở đầu trang kết quả của công cụ tìm kiếm. Passage Indexing tạo cơ hội cho một số loại nội dung nhất định xếp hạng cho nhiều từ khóa hơn. Vì Passage Indexing là một tính năng tự động, không có đánh dấu lược đồ cụ thể nào và có thể được triển khai trên website để hỗ trợ các đoạn văn cho các truy vấn cụ thể.

MUM – Mô hình hợp nhất đa nhiệm

MUM – Mô hình hợp nhất đa nhiệm MUM – (viết tắt của Multitask Unified Model – Mô hình hợp nhất đa nhiệm) là một công nghệ mới dành cho tìm kiếm của Google, nó được giới thiệu lần đầu vào tháng 5 năm 2021. Mô hình MUM hoạt động với trí tuệ nhân tạo hoặc khả năng hiểu và xử lý ngôn ngữ tự nhiên, đồng thời trả lời các truy vấn tìm kiếm phức tạp với dữ liệu đa phương thức. MUM có thể đồng thời hiểu được tận 75 ngôn ngữ và xử lý thông tin từ các định dạng phương tiện khác nhau để trả lời các câu hỏi. Ngoài văn bản, MUM còn hiểu các tệp hình ảnh, video và âm thanh. Cũng chính vì vậy mà mô hình hợp đa nhiệm được chúng tôi liệt kê trong Top những xu hướng SEO mà bạn cần quan tâm.

Tập trung phân tích Search Intent của khách hàng

Search Intent được sử dụng để mô tả mục đích của một tìm kiếm trực tuyến. Đó là lý do tại sao doanh nghiệp nên tập trung phân tích ý dịnh tìm kiếm của người dùng. Nói một cách dễ hiểu hơn là, khi ai đó thực hiện research trên công cụ tìm kiếm là họ đang có câu hỏi và mong muốn được giải đáp ngay tức khắc. Vì vậy, có thể nói tập trung phân tích Search Intent không chỉ hiểu được nhu cầu của khách hàng mà còn nắm bắt được tâm lý khách hàng.

Content hữu ích

Content cần mang giá trị cho người truy vấn, đó là nhắm đúng vào mục tiêu tìm kiếm của người dùng. Website có nội dung bài viết hữu ích rất quan trọng vì ba lý do chính sau đây:
 • Thu hút người đọc, giữ chân người dùng trên trang
 • Tăng thứ hạng công cụ tìm kiếm và tăng lưu lượng truy cập
 • Thúc đẩy khả năng liên kết chất lượng từ các trang web khác
Tham khảo các bài viết dưới đây để tối ưu Content website chuẩn SEO giúp tăng thứ hạng:

Tối ưu SEO Local

Tôi ưu SEO Local SEO Local ngày càng trở nên quan trọng khi ngày càng có nhiều người sử dụng thiết bị di động để tìm kiếm. Ngày nay, 60% tất cả các tìm kiếm được thực hiện trên thiết bị di động và gần một nửa số tìm kiếm đó có mục đích cục bộ. Tối ưu SEO địa phương còn bao gồm xác nhận quyền sở hữu danh sách thư mục, tạo các trang dành riêng cho vị trí cho trang web của bạn và tạo các trang cho doanh nghiệp của bạn (còn gọi là trang cửa hàng) trên Google Maps. Ví dụ: bạn đang cung cấp dịch vụ SEO, thì Local SEO sẽ đảm bảo rằng khi mọi người trong khu vực đó tìm kiếm những công ty dịch vụ SEO chất lượng tốt thì sẽ thấy được trang web của bạn được hiển thị.

Tối ưu hóa cho các Featured Snippets

Một xu hướng SEO bạn cần phải biết đó là Featured Snippet – được hiểu là đoạn trích hữu ích đáp ứng các truy vấn của người dùng về thứ hạng của công cụ tìm kiếm. Nó bao gồm nội dung được trích dẫn từ một đoạn trong bài viết của bạn, tiêu đề, hình ảnh/video và liên kết quay lại tác phẩm của bạn. Khi bạn tìm kiếm và thấy một đoạn trích nổi bật, nó sẽ xuất hiện ở mục tìm kiếm đầu tiên trên trang.

Xu hướng Visual Search

Visual SearchTìm kiếm bằng hình ảnh thực sự hữu ích cho nhiều người tiêu dùng. Thực tế cho thấy bạn dễ dàng thực hiện bằng cách mở Google Lens quét mọi thứ xung quanh và bạn sẽ thấy thật bất ngờ khi kết quả hoàn toàn đúng. Vì thế tối ưu tìm kiếm hình ảnh ngay bây giờ là điều kiện để doanh nghiệp có cơ hội cạnh tranh với các đối thủ của mình, đồng thời tăng trải nghiệm của người dùng. Thống kê cho thấy, mỗi ngày Google Lens có thể xác định hơn 1 tỷ đối tượng và con số này không dừng lại ở đó. Một số cách tối ưu Visual Search được kể đến như:
 • SEO hình ảnh
 • Thiết kế giao diện website tương thích nhiều thiết bị mobile
 • Trang web chứa nhiều nội dung giá trị
>>> TÌM HIỂU NGAY: Dịch vụ thiết kế website ResponsiveThiết kế web di động – Xu hướng web tiện ích trong thời đại công nghệ

Core Web Vitals

Core Web Vitals bao gồm 3 chỉ số quan trọng ảnh hưởng đến tốc độ tải trang của một website. Đây cũng là chỉ số ảnh hưởng đến thứ hạng website của bạn trên tìm kiếm Google. Ba chỉ số đó là:
 • Largest contentful paint: Tốc độ render của page
 • First input delay: Tốc độ phản hồi của website với tương tác của người dùng
 • Cumulative Layout Shift: Độ ổn định của bố cục trang
Có thể nói, Core web vital chỉ là một trong nhóm tiêu chí mà Google sử dụng trong việc đánh giá trải nghiệm người dùng trên website.

Long-Form Content

Long-Form Content thường ở dạng nội dung hiển thị bằng văn bản hoặc video. Nội dung video hoặc podcast chính là thứ càng ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm. Thông thường, nội dung video dạng dài có một sườn (phần đầu, phần giữa và phần cuối) và dài hơn 10 phút. Các nội dung Long- Form rất được quan tâm qua các video và podcast vì dễ hiểu và có thể dễ dàng tiếp cận.

Chú trọng SEO trên thiết bị di động

Chú trọng SEO trên thiết bị di động Xu hướng SEO 2024 mà bạn cần quan tâm đó chính là chú trọng SEO trên di động. Đa phần thời gia trong một ngày, mọi người thường dành khá nhiều thời gian truy cập Internet, các kênh mạng xã hội, xem video Youtube… bằng các thiết bị di động. Vì vậy việc chú trọng SEO trên nền tảng thiết bị di động là rất cần thiết vì gắn liền với khách hàng. Hơn hết, trải nghiệm mua sắm trên mobile càng ngày càng nhiều và không có dấu hiệu suy giảm. SEO Mobile giúp nâng cao sự tiện lợi và nhanh chóng khi sử dụng điện thoại của khách hàng trên trang. Vì vậy, tối ưu hóa website trên thiết bị di động thực sự cần thiết và doanh nghiệp nên thực hiện càng sớm càng có cơ hội tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng.

Quy trình SEO hiệu quả tăng thứ hạng tìm kiếm Google

Để quá trình làm SEO cho website mang lại kết quả tốt nhất trên công cụ tìm kiếm Google. Bên cạnh cập nhật các xu hướng SEO mới nhất thì đòi hỏi các SEOer cần có kế hoạch thực hiện tối ưu nhất. Dưới đây là 7 bước trong quy trình SEO giúp tăng thứ hạng tìm kiếm của Google mà bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Phân tích website bằng cách thu thập/chuẩn bị thông tin

Để kiểm tra trang web, bạn nên thu thập các thông tin bằng nhiều cách khác nhau bao gồm như thu thập thông tin từ các team có liên quan (đội ngũ SEO, CONTENT, IT). Sau khi chuẩn bị đầy đủ thông tin, doanh nghiệp sẽ thu được kết quả như sau:
 • Danh sách từ khóa cần SEO và link sản phẩm/ dịch vụ đi kèm.
 • Mục tiêu lượng Organic Traffic muốn hướng đến
 • Ngân sách cần đạt được sau khi hoàn thành dự án.

Bước 2: Phân tích đối thủ

Bạn có thể phân tích đối thủ thông qua thanh tìm kiếm của Google, thực hiện bằng cách nhập các từ khóa liên quan đến lĩnh vực của website của bạn. Khi bạn tìm kiếm từ khóa, các bài viết trên top 10 sẽ hiện ra và điều bạn cần làm lúc này là truy cập vào những bài viết này để tìm hiểu thêm về thông tin mà đối thủ cạnh tranh của bạn cung cấp. Từ đó, bạn có thể tận dụng chúng để nghiên cứu sâu hơn về các từ khóa. >> Đọc ngay bài viết – 7 bước phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh – TÌM HIỂU NGAY

Bước 3: Nghiên cứu và phân tích từ khóa

Nghiên cứu và phân tích từ khóa Sau khi xem xét tình trạng trang web, bạn phải tiến hành nghiên cứu từ khóa để xác định các từ khóa hoặc cụm từ phù hợp cho quy trình SEO thành công. Bạn có thể sử dụng các công cụ Google Keywords Planner, KeywordTool.io hoặc Google Trends để đánh giá và lựa chọn nhóm từ khóa phù hợp và mang lại hiệu quả cao cho mình. Sau đó, bạn phải tạo một danh sách các từ khóa liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ của trang web. ĐỌC NGAY BÀI VIẾTHướng dẫn nghiên cứu từ khóa chi tiết A-Z, research keyword SEO để giúp bạn tối quá trình xây dựng bộ từ khóa SEO lên Top công cụ tìm kiếm hiệu quả.

 Bước 4: Tối ưu Onsite

Hạng mục công việc

Mục đích tối ưu

Tạo và cập nhật sitemap

Sitemap là bản đồ của website giúp Google tìm kiếm và lưu trữ các thông tin nhanh chóng hơn.

Tạo và cập nhật file Robot.txt. File Robot.txt giúp kiểm soát được các thông tin cần được Google cập nhật hoặc chặn Google cập nhật.
Cài đặt Google Analytics Google Analytics là công cụ xem báo cáo các dữ liệu người dùng truy cập vào trang web và biết được nguồn truy cập từ đâu.
Cài đặt Google Webmaster tool Google Webmaster tool là công cụ của Google để bạn đăng ký, duy trì và quản lý các bất thường xảy ra trên website.
Cài đặt Google My Business Doanh nghiệp có thể dễ dàng quản lý thông tin được cung cấp cho khách hàng khi họ tìm kiếm về doanh nghiệp hoặc các sản phẩm/dịch vụ Doanh nghiệp cung cấp khi sử dụng Google My Business.
Tối ưu tốc độ trang web  Có thể dùng Google Insights để tối ưu tốc độ tải website cải thiện trải nghiệm khách hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi thành đơn hàng trên web.
SEO hình ảnh Điều chỉnh kích thước, dung lượng hình ảnh theo Google.
Chuyển hướng Domain Để Google nhận dạng website của bạn, chuyển hướng hướng domain là cần thiết.
Tối ưu URL Tối ưu đường dẫn URL theo tiêu chuẩn của Google để ứng dụng cho toàn bộ trang web.
Tối ưu Title, Meta Description, thẻ Heading.  Tối ưu thẻ title, Meta Description, Heading cho toàn bộ trang web theo tiêu chuẩn của Google.
Thêm Favicon vào website  Các website đều có logo riêng và chúng thường được làm từ Favicon.
Nhúng code language và nhúng code location Nhúng code language giúp Google nhận dạng được ngôn ngữ chính của website. Nhúng code location giúp Google nhận dạng được vị trí địa lý – nơi cung cấp sản phẩm dịch vụ.
Đăng ký SSL Khi website đăng ký và có chứng chỉ SSL, Google sẽ đánh giá website được bảo mật tốt, đáng tin cậy.
Tối ưu liên kết nội bộ Xây dựng, tối ưu các đường link nội bộ giúp dẫn khách hàng tới trang đích để giúp tăng khả năng bán hàng và chất lượng trang đích.
Kiểm tra, xử lý trường hợp trùng lặp website Một trang web sử dụng nhiều tên miền sẽ khiến cho Google không thể xác định trang web nào là chính và có thể bị phạt trong trường hợp này.

Bước 5: Tối ưu Onpage cho website

Quá trình tối ưu hoá Onpage cho một trang web bao gồm tối ưu các yếu tố hiển thị trên trang web giúp thu hút nhiều lượng traffic. Đồng thời, tối ưu Onpage còn tăng cơ hội tiếp cận khách hàng và giúp gia tăng thứ hạng website trong thanh tìm kiếm Google. Bạn có thể đánh giá tình trạng của website như ở bước 1 để có thể tiến hành thực hiện SEO Onpage cho website theo một số yếu tố sau đây: tối ưu thẻ Title, tối ưu URL, thẻ Heading, tối ưu Alt Tag, ….

Bước 6: Xây dựng và tối ưu Offpage

Xây dựng và tối ưu Offpage Bạn nên SEO Offpage cho trang web sau khi đã tối ưu Onpage để có thể liên kết trang web đó tới các trang web khác. Hơn nữa, nó cũng giúp nhiều người biết đến trang web của mình hơn. Sau đó, bạn cần “đi link” để có thể tạo sự liên kết giữa các website khác với website của mình. Để xây dựng một chiến lược SEO tốt, bạn có thể áp dụng các nguyên tắc sau:
 • Số lượng link trang web càng nhiều thì càng tốt cho trang web.
 • Phải liên kết với các trang web có cùng lĩnh vực có độ uy tín và mức độ tin cậy cao.
 • Sử dụng đa dạng title và keyword để các liên kết có thể đổ về trang web một cách tự nhiên nhất.
Đọc thêm:

Bước 7: Theo dõi kết quả và tối ưu lại phương hướng

Đây là bước cuối cùng và cũng là bước quan trọng nhất trong quy trình làm SEO cho website. Việc theo dõi kết quả sẽ giúp thực hiện dự án SEO đạt hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, còn có thể giúp bạn thấy được lỗ hổng đang ở đâu, từ đó có thể tối ưu hóa lại phương hướng. Hơn nữa, việc này cũng sẽ giúp website của bạn duy trì và tăng thứ hạng trên công cụ Google một cách hiệu quả Bài viết trên Mona Media đã cập nhật cho các bạn các xu hướng SEO mới nhất 2024, cũng như là quy trình SEO website tăng thứ hạng trên Google một cách cụ thể và rõ ràng nhất. Hy vọng những thông tin chia sẻ phía trên sẽ giúp bạn tối ưu quá trình SEO lên Top đạt thứ hạng cao nhất. >> Khám phá chi tiết – Quy trình SEO hiệu quả giúp tăng thứ hạng Google 2024 – TẠI ĐÂY |Nếu các bạn đang muốn thực hiện làm SEO website cho doanh nghiệp của mình nhưng còn chần chừ không biết bắt đầu từ đâu. Hãy liên hệ ngay với Mona Media – chúng tôi có dịch vụ TƯ VẤN SEO cho doanh nghiệp. Nhấn nút LIÊN HỆ NGAY bên dưới để nhận BẢN HOẠCH ĐỊNH CHIẾN LƯỢC SEO hoàn toàn MIỄN PHÍ và ngay cả khi bạn chưa phải là khách hàng của chúng tôi. dịch vụ tư vấn seo mona media Với kinh nghiệm hơn 10 năm phát triển và hoàn thành hơn 300+ dự án SEO cho nhiều doanh nghiệp. Mona Media tự tin là một trong Top những đơn vị SEO uy tín hàng đầu hiện nay. Chúng tôi đảm nhận được hầu hết các dự án ở đa dạng mọi lĩnh vực trong đời sống và luôn cập nhật xu hướng cách SEO website mới nhất cho doanh nghiệp. Đồng thời Mona có cam kết sau khi hoàn thành dự án sẽ giúp doanh thu của doanh nghiệp tăng từ 200% – 300% thậm chí là 500% nếu website chưa từng làm SEO trước đây. Còn lo ngại gì mà bạn không liên hệ ngay với dịch vụ SEO Mona Media thông qua:
 • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, phường 7, quận Tân Bình
 • Email: info@themona.global
 • Hotline: 1900 636 648

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona