SEO

25 Tháng Chín, 2023

SEO là gì? Tổng quan về SEO Website từ A-Z cho người mới

MONA.Media

ADMIN

5.6k
1203
124

Trong thời đại số hóa, việc sở hữu một web đã trở nên phổ biến với hầu hết mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, để trang web thực sự nổi bật giữa hàng ngàn nền tảng khác thì doanh nghiệp cần có một “vũ khí hữu dụng” – đó chính là SEO. Vậy SEO là gì?

Đây không chỉ đơn thuần là một khái niệm mà còn là một chiến lược quan trọng để tối ưu hóa trang web trên các công cụ tìm kiếm. SEO là gì? Có những công việc nào để thực hiện SEO Web hiệu quả? Ngay bây giờ, hãy cùng MONA Media tìm hiểu tất tần tật trong bài viết dưới đây nhé!

SEO là gì?

Tổng quan về SEO

SEO là gì? SEO (Search Engine Optimization) hay còn được gọi là “Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm”. Đây là quá trình tối ưu hóa các yếu tố liên quan đến website dựa theo thuật toán được xây dựng bởi SE – Search Engine nhằm mục đích cải thiện thứ hạng và tăng khả năng hiển thị trang web trên các công cụ tìm kiếm.

Áp dụng SEO vào kinh doanh, website của doanh nghiệp không chỉ leo hạng một cách dễ dàng mà còn thu hút số lượng lớn người truy cập tự nhiên đến trang web. Bạn có thể đưa sản phẩm và dịch vụ đến với đối tượng khách hàng mục tiêu nhanh chóng, từ đó tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi và tạo ra doanh thu trực tuyến.

Chính điều này đã biến Search Engine Optimization trở thành mảnh ghép không thể thiếu trong các chiến lược tiếp thị số – Digital Marketing, đóng góp cho sự phát triển hiệu quả và bền vững của doanh nghiệp.

Thông thường trên bảng kết quả tìm kiếm của Google, các Website SEO sẽ hiển thị kết quả dưới vị trí quảng cáo Adwords. Tùy theo cập nhật của google về kết quả SERP, có thể sẽ có 4/10 vị trí quảng cáo ở đầu trang hiển thị trên các Website SEO.

Để thành công trong triển khai chiến lược SEO, website của bạn cần phải đáp ứng được 5 yếu tố sau:

 • SEO Onpage
 • SEO Offpage
 • Technical SEO
 • Local SEO
 • Entity

–> Để dễ hiểu hơn, bạn có thể NHẤN VÀO VIDEO BÊN DƯỚI ĐÂY để hiểu rõ hơn về thuật ngữ SEO là gì và hiệu quả việc làm SEO website là gì nhé!

Cách thức SEO hoạt động

Cách thức SEO hoạt động

Một dấu hỏi lớn được đặt ra là làm cách nào để Google xác định được trang web sẽ hiển thị trên trang kết quả tìm khi người dùng thực hiện một truy vấn cụ thể? Lượng người truy cập vào website sẽ được chuyển đổi thành traffic của doanh nghiệp như thế nào? Tham khảo cách thức SEO hoạt động dưới đây để có được câu trả lời chính xác nhất.

 • Bot Google sẽ không ngừng quét và thu thập thông tin từ hàng tỷ website có trên Internet. Những dữ liệu này sẽ được lưu trong chỉ mục của Google. Khi người dùng thực hiện các truy vấn, Google sẽ thu thập thông tin từ chỉ mục để đưa ra kết quả phù hợp với từ khóa tìm kiếm của người dùng.
 • Google sẽ sử dụng các thuật toán phức tạp để đánh giá và xếp hạng cho các website. Một số yếu tố quan trọng được sử dụng để sắp xếp thứ hạng bao gồm chất lượng content, mức độ liên quan của bài viết với truy vấn của người dùng, domain của nền tảng,… và nhiều yếu tố khác.
 • Sau cùng Google sẽ lấy thông tin từ hành vi tương tác của người dùng để đánh giá thứ hạng của từng trang web. Ví dụ, nếu như người dùng click vào một liên kết cụ thể và nán lại trang để tìm kiếm thông tin thì Google sẽ mặc định trang web đó cung cấp nội dung hữu ích với người tìm kiếm.

Hiểu đơn giản, cách thức hoạt động Search Engine Optimization là tối ưu hóa trang web của doanh nghiệp để đáp ứng các yêu cầu của Google và người tìm kiếm. Bằng cách cung cấp các nội dung chất lượng, tối ưu các yếu tố kỹ thuật và xây dựng liên kết đáng tin cậy, bạn có thể giúp website có thứ hạng cao hơn trong trang kết quả tìm kiếm và thu hút lượng lớn người truy cập đến trang web.

Mục đích chính của SEO là gì?

Mục đích chính của SEO là tăng cường sự hiện diện của bạn trong các kết quả tìm kiếm trực tuyến có liên quan. Cho phép doanh nghiệp tiếp cận đến nguồn khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn (những người quan tâm đến sản phẩm và dịch vụ), từ đó tăng doanh thu và lợi nhuận. Nói cách khác, mục đích của SEO là phát triển hoạt động kinh doanh trực tuyến của doanh nghiệp.

Tiếp tục nội dung bên dưới đây, MONA sẽ phân tích tổng thể mục đích cuối cùng của SEO là gì?

Xuất hiện nhiều hơn trên SERPs

SERP – Search Engine Results Page là trang kết quả mà người dùng sẽ nhìn thấy khi thực hiện các truy vấn tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm. Việc trang web xuất hiện nhiều lần và ở vị trí cao trên SERPs sẽ giúp người dùng dễ dàng tìm thấy nền tảng của bạn. Từ đó, tạo ra lưu lượng người truy cập đáng kể và tăng cơ hội tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu.

Tăng Traffic

SEO giúp tăng traffic website

Traffic là một trong những yếu tố quyết định sự thành công trong hoạt động kinh doanh trực tuyến của một trang web, một doanh nghiệp. Nếu bạn thu hút được nhiều lượt truy cập, bạn sẽ có cơ hội chuyển đổi người dùng thành khách hàng tiềm năng, khách hàng thân thiết hay thậm chí là đối tác.

SEO chính là công cụ mạnh mẽ có thể thực hiện được điều này, giúp traffic tăng nhanh chóng và bền vững. Bằng cách tối ưu hóa trang web để nó xuất hiện ở vị trí cao trong các kết quả tìm kiếm, nền tảng của bạn sẽ dễ tiếp cận đến người dùng.

Một khi người dùng tìm kiếm thông tin, sản phẩm hoặc dịch vụ liên quan đến lĩnh vực của bạn, khả năng họ click vào trang web là vô cùng cao. Điều này không chỉ đơn giản là tăng lượng truy cập mà còn tạo ra cơ hội kết nối, tương tác và chuyển đổi, giúp doanh nghiệp phát triển hoạt động kinh doanh trực tuyến một cách ổn định, hiệu quả.

Phát triển thương hiệu

Nếu SEO hiệu quả, doanh nghiệp sẽ liên tục xuất hiện với vị trí top đầu trên các công cụ tìm kiếm. Điều này có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc xây dựng và phát triển bộ nhận diện thương hiệu.

Khi người dùng tìm kiếm các thông tin liên quan đến một lĩnh vực kinh doanh và thấy trang web của doanh nghiệp luôn luôn xuất hiện ở vị trí đầu tiên, chắc chắn họ sẽ nhận định bạn là một trong những chuyên gia đầu ngành. Điều này tạo nên một ấn tượng về sự uy tín và chất lượng của doanh nghiệp trong tâm trí khách hàng.

Có thể nói, thứ hạng SEO cao trên các công cụ tìm kiếm chính cách để doanh nghiệp ghi điểm và tăng độ nhận diện trong lòng khách hàng. Khi có nhu cầu tìm kiếm thông tin, sản phẩm và dịch vụ có liên quan thì họ sẽ nghĩ ngay đến thương hiệu của bạn.

Cải thiện trải nghiệm người dùng

SEO giúp cải thiện trải nghiệm người dùng

Trong suốt quá trình làm SEO, doanh nghiệp sẽ không ngừng tối ưu hóa website để cải thiện cấu trúc và nội dung cho nền tảng, nhằm đảm bảo người dùng sẽ có trải nghiệm lướt web tốt nhất. Nhờ đó, khách hàng sẽ cảm thấy thoải mái và hài lòng khi truy cập vào trang web, có được ấn tượng tích cực về chất lượng và sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp.

Một khi trải nghiệm của người dùng được nâng cao, yếu tố này sẽ thúc đẩy khả năng họ quay trở lại trang web trong tương lai. Từ đó, tăng khả năng chuyển đổi người dùng thành khách hàng trung thành và nâng cao doanh thu. Tất cả những điều này đều góp phần tạo nên sự tăng trưởng bền vững và hiệu quả trong hoạt động kinh doanh trực tuyến của doanh nghiệp.

Dễ dàng thu hút khách hàng tiềm năng

Mục đích chính của SEO là giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng và hiệu quả hơn. Qua việc nghiên cứu và áp dụng đúng các kỹ thuật SEO, trang web của bạn sẽ xuất hiện tại thứ hạng cao trên trang kết quả tìm kiếm. Điều này cho phép doanh nghiệp thu hút được sự chú ý của những người dùng đang có nhu cầu tìm kiếm thông tin, sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp.

Tối ưu lợi nhuận ROI

ROI (Return On Investment) là tỷ lệ lợi nhuận ròng thu được trên tổng chi phí đầu tư. Đây là một chỉ số quan trọng được sử dụng để đo lường hiệu suất của các hoạt động tiếp thị và quảng cáo trực tuyến. Điều này có nghĩa, tỷ lệ ROI càng cao thì hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp càng hiệu quả.

Khi thực hiện chiến lược SEO cho website, chúng ta có thể:

 • Dự đoán với lượng traffic hiện tại sẽ thu được lợi nhuận là bao nhiêu?
 • Từ ranking của keywords, bạn có thể nâng cao tỷ lệ chuyển đổi, cải thiện doanh thu
 • Dễ dàng đánh giá hiện trạng của website, phân tích những yếu tố ảnh hưởng đến doanh thu và đưa ra phương án xử lý.

Hỗ trợ phân tích hành vi khách hàng

SEO hỗ trợ phân tích hành vi khách hàng

Mục đích của SEO là hỗ trợ doanh nghiệp phân tích hành vi của khách hàng. Khi thực hiện các chiến dịch SEO, bạn có thể sử dụng các công cụ phân tích, đánh giá như Ahrefs, Google Analytics,… và nhiều phần mềm hỗ trợ khác để đo lường và theo dõi hiệu suất truy cập trang web của người dùng.

Nhờ việc lưu trữ thông tin về hoạt động của khách hàng trên trang web, doanh nghiệp sẽ hiểu rõ hơn về đối tượng người dùng đang dành sự quan tâm cho sản phẩm và dịch vụ. Đồng thời nắm bắt được hành vi tương tác của họ trên trang web.

Thông qua phân tích SEO, doanh nghiệp sẽ thu thập được những dữ liệu về hành vi, sở thích của khách hàng. Từ đó, định hình được chiến lược marketing hiệu quả và thu hút hơn.

Làm cho website thân thiện hơn với Search Engine

Ngoài mang đến trải nghiệm tốt cho người dùng và giúp lan tỏa thương hiệu doanh nghiệp, SEO còn làm cho trang web trở nên thân thiện hơn với Search Engine. SEO đảm bảo rằng nền tảng của bạn sẽ tuân thủ đầy đủ các quy tắc và tiêu chuẩn của công cụ tìm kiếm. Từ đó, trang web sẽ được SE đánh giá cao, tăng khả năng hiển thị và leo top một cách dễ dàng hơn.

Có 3 phương pháp SEO chính giúp trang web trở nên thân thiện hơn, bao gồm:

Thực hiện đầy đủ những kỹ thuật SEO trên sẽ đảm bảo trang web của doanh nghiệp tuân thủ đúng các thuật toán và quy tắc do SE đặt ra. Điều này không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho việc tìm kiếm website người dùng mà còn giúp trang web hiển thị đúng đối tượng mục tiêu và nâng cao khả năng cạnh tranh trên môi trường trực tuyến.

Hạn chế của SEO

Thời gian đầu tư và thành công lâu

Dự án SEO cần nhiều thời gian đầu tư

Thời gian thành công trong chiến lược SEO không thể đạt được trong vài ngày, mà phải là thời gian rất dài, thậm chí vài tháng hoặc 1 năm tùy vào nguồn tài nguyên để triển khai. Do đó, nếu doanh nghiệp của bạn muốn xây dựng thương hiệu bền vững từ chiến thuật SEO này, bạn phải cần rất nhiều thời gian để đạt được mục đích đặt ra. Chiến lược SEO cho website không phù hợp với những doanh nghiệp cần chuyển đổi, phát triển thương hiệu nhanh, nếu có một đơn vị báo giá dịch vụ SEO giá rẻ, lên top hàng ngàn từ khóa chỉ trong vài ngày thì bạn nên cẩn thận lừa đảo nhé.

Đối thủ cạnh tranh ngày càng mạnh lên

Cạnh tranh trong kinh doanh là điều khó có thể tránh khỏi. Đừng nghĩ rằng chỉ có doanh nghiệp của bạn thực hiện chiến lược SEO, bởi với những tiềm năng mà SEO mang lại, chắc chắn các doanh nghiệp khác không thể ngồi yên để bạn vượt qua.

Để chiến lược SEO Marketing của bạn đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần chuẩn bị kiến thức, thay đổi phương pháp SEO Website phù hợp để có lợi thế cạnh tranh hơn so với đối thủ nhé.

Không phải kênh tạo chuyển đổi nếu doanh nghiệp chỉ thuần về SEO

Hầu hết nhân viên tư vấn hay chuyên gia về SEO đều nói SEO web là kênh mang lại tỷ lệ chuyển đổi rất cao. MONA đồng ý với điều đó!. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ trông đợi vào SEO để tìm kiếm chuyển đổi thì không nên. Bởi nếu có được chuyển đổi, bạn phải đạt được các yếu tố sau:

 • Website phải chuẩn UX & UI
 • Content của website có đạt chất lượng hay không?
 • Website của bạn có đang được chăm sóc hay có một dịch vụ quản trị website hiệu quả hay không?
 • Ngoài chiến lược SEO cho website, bạn có thực hiện remarketing hay không?
 • Có hệ thống CRM để quản lý khách hàng tiềm năng hay không?

Ngoài kênh SEO Website, những kênh khác có thể đạt được chuyển đổi nhanh hơn đó là Ads, Social, PR,… Doanh nghiệp nên kết hợp đồng thời các phương án để thu hút user đúng theo chân dung khách hàng, tối ưu chuyển đổi cho những khách hàng tiềm năng.

Thuật toán Google thay đổi liên tục

Thuật toán Google giống như một phương thức chấm điểm website, sau đó xếp hạng website trên kết quả tìm kiếm. Nếu như thuật toán Google thay đổi thì ranking cũng sẽ thay đổi. Đây cũng là lý do mà cộng đồng SEO đều phải đau đầu vì Google luôn thay đổi thuật toán. Nếu muốn trụ vững trên SERP, ngoài yếu tố chuẩn SEO, bạn cần phải đưa ra giải pháp SEO hiệu quả cho doanh nghiệp phù hợp với những tiêu chí mà Google đã đặt ra.

Các thuật toán Google tác động đến SEO

Thuật toán Panda

Thuật toán Google Panda

Thuật toán Panda thường đánh vào những website mới tạo, website có nội dung quá ít, spam và trùng lặp content nhiều,… Nếu trang web của bạn SEO mãi không lên thứ hạng cao, traffic ít ỏi trong thời gian dài. Hãy audit lại các bài viết, xây dựng nội dung chất lượng sẽ cải thiện được tình trạng này.

Thuật Toán Penguin

Đây là thuật toán đánh vào backlink của website. Nếu website có quá nhiều liên kết kém chất lượng, link bẩn, spam không tự nhiên, thì chắc chắn website của bạn sẽ bị phạt bởi thuật toán này. Giải pháp để cải thiện là bạn lọc tất cả backlink của website, disavow link bẩn và đợi một thời gian để google update.

Thuật toán Pirate

Thuật toán Pirate đánh vào những website vi phạm bản quyền về nội dung, bị nhiều người report website. Ngày nay, tình trạng report DMCA diễn ra rất nhiều bởi website có nội dung tương tự hoặc với mục đích chơi xấu để vượt qua đối thủ. Việc bị report quá nhiều sẽ khiến website của bạn rớt hạng trên kết quả tìm kiếm của google.

Thuật toán Hummingbird

Thuật toán Google Hummingbird

Spam quá nhiều keyword chính trong bài viết cũng bị Google phạt bởi thuật toán Hummingbird. Do đó, trong tiêu chí SEO sẽ có tiêu chuẩn về mật độ từ khóa, phân bổ từ khóa trong bài sao cho phù hợp để tránh tình trạng spam từ khóa kém tự nhiên trong bài viết.

Thuật toán Pigeon

Nếu website của bạn tối ưu phần thông tin liên hệ doanh nghiệp chưa tốt, hoặc thiết lập Google My Business sai cách, thì thuật toán Pigeon sẽ tìm đến bạn. Tuy nhiên, thuật toán này ít khi xảy ra, bởi các đơn vị thiết kế website hay các template có sẵn đều tối ưu thông tin liên hệ cho khách hàng.

Thuật toán Mobile Friendly

Web đáp ứng User Experience (trải nghiệm người dùng) sẽ được Google đánh giá cao trong kết quả tìm kiếm. Do đó, mỗi website đều phải đáp ứng responsive, có tính thân thiện trên thiết bị di động, tránh chữ quá nhỏ, không có phiên bản di động.

Thuật toán RankBrain

Thuật toán Update Rankbrain

Thuật toán RankBrain được thiết kế để xử lý các trang web thiếu liên quan đối với các truy vấn cụ thể hoặc có trải nghiệm người dùng kém. Các trang web có địa chỉ giống nhau và cung cấp dịch vụ tương tự cũng sẽ là đối tượng của RankBrain.

Thuật toán Possum

Possum cũng được áp dụng để lọc những trang web có địa chỉ tương tự hoặc cung cấp dịch vụ tương đương.

Thuật toán Fred

Fred là một thuật toán của Google, được thiết kế để xử lý các trang web chứa nhiều nội dung spam, quảng cáo quá mức, thông tin chất lượng thấp và không mang lại giá trị cho người dùng. Khi bị Fred kiểm soát, lượng truy cập của trang web thường giảm đáng kể, đôi khi chỉ còn khoảng 1/10 so với trước đó.

Các công cụ hỗ trợ SEO

Sau khi hiểu rõ khái niệm SEO là gì cũng như là cách thực hiện các chiến dịch SEO, việc sử dụng các công cụ hỗ trợ là vô cùng cần thiết để đảm bảo các bước tối ưu website tiếp theo đạt được hiệu quả cao. Tham khảo thông tin dưới đây để biết cách ứng dụng các công cụ hỗ trợ vào chiến dịch SEO.

Google Analytics

Công cụ SEO Google Analytic

Đây là công cụ SEO hoàn toàn miễn phí do chính Google phát hành với mục đích giúp doanh nghiệp trong việc thống kê và phân tích hiệu quả traffic, cụ thể.

 • Thời gian người dùng truy cập và ở lại trang web.
 • Lịch sử tìm kiếm.
 • Ngôn ngữ người dùng sử dụng để truy vấn tìm kiếm.
 • Các yếu tố nhân khẩu học như giới tính, vị trí địa lý, sắc tộc,…
 • Tương tác của người dùng với nền tảng.

-> Xem thêm: Tổng quan Google Analytics

Google Search Console

Công cụ SEO Google Search Console

Google Search Console (tên cũ là Google Webmaster Tool) là công cụ cho phép bạn duy trì và đánh giá hiệu suất trang web trong các trang kết quả khi Google tìm kiếm. Doanh nghiệp có thể sử dụng công cụ này để kiểm tra các sự cố đang xảy ra với website với một số tính năng hiện đại như thông báo web bị nhiễm virus, quản trị các đường dẫn đến trang,…

Ngoài ra, GWT còn cung cấp các thông tin phân tích từ Google về các lỗi SEO để bạn tối ưu trang web một cách hiệu quả.

Tool Moz

Tool Moz là công cụ được sử dụng rất phổ biến trong SEO với các tiện ích hỗ trợ cực tốt như:

 • Open Site Explorer: Kiểm tra, cập nhật số lượng backlink trỏ về website, hiển thị đầy đủ DA và PA.
 • Followerwonk: Thu thập và trả về số liệu trên nền tảng Twitter.
 • SERP Overlay: Hiển thị số liệu SEO dựa trên các kết quả tìm kiếm cá nhân.

Google Keyword Planner

Google Keyword Planner cho phép bạn tính toán số lượng người dùng truy cập vào nền tảng và đánh giá khả năng tiếp cận đối tượng khách hàng tiềm năng của trang web. Đây là một phiên bản nâng cấp kết hợp các tính năng của hai công cụ hỗ trợ là Google Keyword AdWords Traffic Estimator Tools.

 • Hiển thị số lần tìm kiếm trung bình của 1 từ khóa trên một phạm vi cụ thể hoặc trên toàn thế giới.
 • Đánh giá mức độ cạnh tranh của bộ từ khóa.

Với Google Keyword Planner, doanh nghiệp có thể xác định danh mục từ khóa chính một cách dễ dàng, đồng thời nắm bắt được xu hướng SEO mới nhất. Từ đó, ước tính, sàng lọc và lựa chọn được bộ keywords phù hợp với chiến dịch SEO Marketing, sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp.

Screaming Frog

Công cụ Screaming Forg

Đây là công cụ hỗ trợ doanh nghiệp trong việc phân tích và thu thập thông tin từ trang web, cung cấp một số tính năng cơ bản như:

 • Phân tích lỗi, chuyển hướng 301.
 • Chèn link, kiểm tra các vấn đề có liên quan đến URL.
 • Duplicate, Meta Description, Keywords Meta,…
 • Thời gian đáp ứng.
 • Số lượng từ, dung lượng.

Screaming Frog được đánh giá là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc SEO Audit tổng thể (Content và Technical), giúp nền tảng trở nên tối ưu hơn và đáp ứng tốt các tiêu chí của công cụ tìm kiếm.

SEO Tools Asia

SEO Tools Asia cung cấp các tính năng hỗ trợ doanh nghiệp trong việc phân tích trang web để nhanh chóng tìm ra các lỗi trong SEO Onpage và SEO Offpage. Bằng cách ứng dụng công cụ này vào các chiến dịch SEO, bạn có thể cải thiện hiệu suất của trang web trên công cụ tìm kiếm, đồng thời nâng cao thứ hạng và tỷ lệ chuyển đổi khách hàng tiềm năng.

Bing Webmaster Tools

Bing Webmaster Tools cung cấp cho người dùng một số tiện ích như phân tích số lượng truy cập, rà soát các lỗi trên website, kiểm tra sự trùng lặp, theo dõi thứ hạng của từ khóa trên Bing,… Công cụ này là một phần quan trọng trong các chiến dịch SEO, giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu suất trang web trên công cụ tìm kiếm Bing.

Keywordtool.io

Công cụ SEO Keywordtool.io

Đây là một công cụ hữu ích dành cho SEOer sử dụng để nghiên cứu bộ từ khóa. Bằng cách nhập từ khóa cụ thể, nền tảng sẽ tự trả về các từ khóa liên quan đến chủ đề. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể xác định được danh mục từ khóa tiềm năng có thể sử dụng trong các chiến dịch SEO.

SEO Quake Toolbar

SEO Quake Toolbar là một công cụ hỗ trợ tối ưu hóa SEO Onpage, theo dõi và cải thiện hiệu suất của trang web trên các trang kết quả tìm kiếm. Nền tảng này cung cấp rất nhiều thông tin hữu ích về trang web như điểm số SEO, điểm số tổng thể và các chỉ số liên quan đến từ khóa, thẻ tiêu đề, mô tả,…

Bên cạnh đó, SEO Quake Toolbar cũng giúp kiểm tra các yếu tố kỹ thuật, cấu trúc website như tốc độ load trang, kích thước trang,… Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng xác định các lỗi cần khắc phục để đảm bảo tối ưu hóa trang web.

GTmetrix

Đây là một công cụ đáng tin cậy và dễ sử dụng để kiểm tra tốc độ của trang web, luôn là lựa chọn ưu tiên so với những công cụ có cùng chức năng. Với GTmetrix, bạn có thể dễ dàng xác định các vấn đề liên quan đến tốc độ tải và hiệu suất của trang web. Từ đó, đảm bảo website sẽ luôn tối ưu SEO và mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Quy trình thực hiện SEO cơ bản

SEO là một quá trình liên tục và đòi hỏi nhiều nỗ lực để có thể cải thiện, duy trì và nâng cao thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm. Chính vì vậy, để làm SEO hiệu quả, nếu doanh nghiệp trực tiếp triển khai SEO mà không qua một đơn vị Agency, doanh nghiệp cần phải được đào tạo SEO chi tiết, qua đó thực hiện đúng quy trình SEO cơ bản như sau:

Tối ưu khả năng thu thập thông tin

Công việc tối ưu khả năng thu thập thông tin

Để có thể xây dựng được một nội dung chất lượng, nhất quán, bạn cần nắm được hành vi của khách hàng, xu hướng tìm kiếm, nhu cầu hay vấn đề họ gặp phải. Vì vậy, tối ưu khả năng thu thập thông tin là một trong những công việc có vai trò vô cùng quan trọng.

Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ hiệu quả trong việc thu thập và phân tích thông tin khách hàng mà doanh nghiệp có thể áp dụng như Google Search Console, Google Analytics, Google Trends, Google Keyword Planner.

Nghiên cứu từ khóa

Quy trình nghiên cứu từ khóa SEO

Nhiệm vụ chính của một SEOer là thực hiện phân tích và tổng hợp từ khóa để tạo nên danh sách từ khóa triển khai SEO chất lượng, có khả năng lên top cao trên các công cụ tìm kiếm. Điều quan trọng là từ khóa này phải có khả năng thu hút khách hàng tiềm năng và khả năng cạnh tranh thấp. Từ bộ từ khóa, bạn mới có thể xác định được nội dung và đối tượng khác hàng mục tiêu cho doanh nghiệp.

Để có thể làm tốt công việc này, đòi hỏi SEOer phải vô cùng tỉ mỉ, cẩn trọng và hiểu rõ ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp. Việc phân tích và triển khai bộ từ khóa sai có thể dẫn đến tỷ lệ chuyển đổi thấp, khó lên top và ảnh hưởng đến khả năng thu về lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh trực tuyến.

Bạn có thể sử dụng một số công cụ hỗ trợ như Google Keyword Planner, Ubersuggest, Ahrefs, SEMrush,… để nghiên cứu và lựa chọn được bộ từ khóa chất lượng.

Tối ưu cấu trúc website

Tối ưu cấu trúc website chuẩn SEO

Cấu trúc trang web được hiểu đơn giản là cách bạn xây dựng, thiết kế, sắp xếp và liên kết các nền tảng với nhau. Cấu trúc website thường sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng thu hút và giữ chân người dùng ở lại nền tảng. Ngoài ra, nó cùng đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ cho các công cụ tìm kiếm tìm thấy trang web để đánh giá và xác định thứ hạng.

Chính vì vậy, trong quá trình làm SEO Website thì doanh nghiệp không thể nào bỏ qua được bước này. Tối ưu hóa cấu trúc website để nền tảng của bạn dễ dàng được kiểm duyệt, tìm thấy và chia sẻ trên nền tảng Internet.

SEOer có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như Screaming Frog, Sitebulb, Moz để kiểm tra website và tiến hành tối ưu cấu trúc nhanh chóng hơn.

Tối ưu trên thiết bị di động

Điện thoại di động là một trong những thiết bị được sử dụng để truy vấn tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay. Hầu hết, tất cả các thao tác tìm kiếm thông tin, mua sắm trực tuyến của người dùng đều thực hiện trên thiết bị này.

Chính vì vậy, bạn cần tối ưu trang web tương thích với khả năng truy cập của điện thoại di động nhằm đảm bảo không bỏ lỡ bất cứ cơ hội nào để tiếp cận với khách hàng tiềm năng.

Một số công cụ giúp hỗ trợ tối ưu web trên thiết bị di động mà doanh nghiệp có thể áp dụng như Google Mobile-Friendly Test, Google PageSpeed Insights.

Tối ưu trải nghiệm người dùng

Tối ưu trải nghiệm người dùng trên website

Nhắc đến các công việc cần chú trọng khi triển khai chiến dịch SEO thì không thể nào bỏ qua tối ưu trải nghiệm người dùng. Việc cải thiện trải nghiệm của khách hàng không chỉ làm tăng thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm mà còn giúp doanh nghiệp ghi điểm tuyệt đối trong lòng người dùng, nâng cao tỷ lệ chuyển đổi.

Bằng cách cải thiện cấu trúc website, tối ưu hóa tốc độ tải trang, đảm bảo tính thân thiện với thiết bị di động và cung cấp nội dung chất lượng, nhất quán, bạn có thể mang đến cho người dùng trải nghiệm lướt web tốt nhất.

Những công cụ như Google Analytics, Hotjar, Optimal Workshop,… có thể giúp doanh nghiệp tối ưu trải nghiệm người dùng hiệu quả.

Xây dựng nội dung chuẩn SEO

Trong SEO, content chính là linh hồn của của trang web, không chỉ giúp truyền đạt thông tin mà còn tạo ra sự liên kết, tương tác giữa doanh nghiệp và người dùng. Một nội dung chuẩn SEO phải đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn, có sự đồng nhất, liên quan đến từ khóa và đặc biệt mang lại giá trị cho người tìm kiếm.

Doanh nghiệp cần xây dựng một nội dung chuẩn SEO, phù hợp với chiến lược kinh doanh để thu hút, giữ chân khách hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi và nâng cao độ nhận diện thương hiệu.

Muốn viết và tối ưu nội dung chuẩn SEO thì bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như Yoast SEO, Rank Math, Hemingway.

Tối ưu Onpage

Tối ưu Onpage là công việc không thể thiếu khi triển khai các chiến dịch SEO. Đây là quá trình tối ưu các yếu tố trên trang web bao gồm thẻ tiêu đề, mô tả, thẻ Alt, URL, thẻ H1, H2, H3, H4, nội dung bài viết, thiết kế giao diện, tốc độ tải trang và khả năng tương thích với các thiết bị truy cập.

Tối ưu Onpage không chỉ hỗ trợ cải thiện và nâng cao trải nghiệm của người dùng mà còn giúp các công cụ tìm kiếm hiểu và đánh giá nền tảng của bạn một cách chuẩn xác nhất. Hiện nay, doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như Google PageSpeed Insights, GTmetrix, Pingdom để tối ưu hóa Onpage hiệu quả, nhanh chóng.

Xây dựng liên kết (backlink)

Xây dựng liên kết backlink

Backlink là những đường dẫn từ nền tảng khác trỏ về trang web của doanh nghiệp. Trong SEO, liên kết này có tác dụng giúp tăng lượng người dùng truy cập vào nền tảng, đồng thời nâng cao uy tín và thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm. Backlinks chất lượng sẽ được đánh dựa trên các yếu tố như được liên kết từ những trang web uy tín, có liên quan đến từ khóa và nội dung,…

Sau khi đã hoàn thành bộ từ khóa chất lượng, đồng thời nghiên cứu được “insight” người dùng, SEOer sẽ lên kế hoạch chi tiết xây dựng backlink cho nền tảng. Bằng cách phân tích đối thủ cạnh tranh, bạn có thể xác định được số lượng backlink cần thiết cho từng từ khóa tương ứng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng cần triển khai các liên kết nội bộ phù hợp với mục đích hướng dẫn người dùng tham khảo thêm thông tin, sản phẩm và dịch vụ hoặc liên kết chuyển hướng đến các trang liên quan.

Một số công cụ hiệu quả cho việc kiểm tra và xây dựng liên kết có thể kể đến như Ahrefs, Moz, Majestic,…

Tối ưu Offpage

Bên cạnh tối ưu Onpage, tối ưu Offpage cũng có vai trò vô cùng quan trọng trong các chiến dịch SEO. Đây là quá trình tối ưu các yếu tố bên ngoài trang web bao gồm liên kết trang, đánh giá, nhận xét, mạng xã hội, PR quảng cáo,…

Tối ưu Offpage giúp nâng cao độ tin cậy và uy tín của trang web trong mắt người dùng và các công cụ tìm kiếm.

Hiện nay, để quá trình tối ưu Offpage đạt được hiệu quả tốt nhất, nâng cao độ nhận diện và tương tác với người dùng thì bạn có thể sử dụng một số công cụ hỗ trợ như Facebook, Instagram, Twitter, Google My Business, YouTube.

Phân tích, đo lường hiệu quả SEO

Triển khai đo lường hiệu quả SEO

Phân tích, đo lường hiệu quả SEO là quá trình theo dõi, phân tích kết quả hoạt động của các chiến dịch SEO mà doanh nghiệp đã triển khai. Qua đó, đánh giá hiệu suất làm việc, đồng thời phát hiện các vấn đề chưa làm tốt và đề ra hướng cải thiện, khắc phục.

Hiện nay, Google Search Console, Google Analytics, Google Data Studio,… là những công cụ được sử dụng rất phổ biến để phân tích và báo cáo hiệu quả SEO.

Dịch vụ SEO tại MONA Media

MONA Media là đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp về dịch vụ SEO, Digital Marketing, thiết kế website chuyên nghiệp.

Với 8+ năm kinh nghiệm, MONA đã có những con số minh chứng cho thành công trong việc triển khai chiến lược SEO website cho khách hàng:

 • 300+ dự án SEO thành công đa dạng lĩnh vực
 • Đạt cam kết top Google chỉ sau 1-3 tháng sử dụng dịch vụ
 • Đạt 12000+ khách hàng trong và ngoài nước

Khi sử dụng dịch vụ SEO của MONA Media, chúng tôi cam kết mang lại hiệu quả của dự án SEO cho khách hàng. Cụ thể như:

 • Tối ưu content website, technical, backlinks,… cho website để đạt thứ hạng cao nhất trên Google
 • Tỷ lệ chuyển đổi mua hàng trên website gia tăng sau khi sử dụng dịch vụ
 • MONA sẽ đồng hành cùng khách hàng trong suốt quá trình SEO để đạt được mục tiêu tốt nhất.

Với đội ngũ chuyên gia SEO giàu kinh nghiệm, luôn cập nhật thuật toán, những xu hướng SEO mới nhất, đảm bảo mang lại hiệu quả cao cho các dự án. Vậy bạn còn chần chờ gì mà không gọi ngay đến HOTLINE 1900 636 648 để được đội ngũ chuyên gia chúng tôi hỗ trợ tư vấn và báo giá gói dịch vụ chi tiết nhất.

Liên hệ dịch vụ SEO

Qua bài viết này, MONA đã chia sẻ với bạn một cái nhìn tổng thể về SEO là gì và khía cạnh quan trọng để xây dựng một chiến lược SEO cho website thành công. Hiểu rõ về SEO và thực hiện các kỹ thuật một cách đúng đắn sẽ giúp trang web trở nên nổi bật trên nền tảng Internet. Hy vọng những kiến thức trên đây sẽ giúp doanh nghiệp có được thành công khi triển khai các chiến dịch SEO Web.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona