Hosting

18 Tháng Ba, 2023

Quản trị máy chủ là gì? Tìm hiểu chi tiết về quản trị server

Ngày nay cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, quản trị máy chủ server là một trong những yếu tố không thể thiếu trong các doanh nghiệp. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ quản trị máy chủ là gì cũng như các công việc của người quản lý server. Trong bài viết dưới đây Mona Media sẽ cùng bạn đọc tìm hiểu về các thông tin liên quan đến quản trị server.

Tìm hiểu chung về quản trị máy chủ

Trong thời đại công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện nay, quản trị server là vấn đề được nhiều doanh nghiệp quan tâm. Đây là công việc của nhân sự có chuyên môn giúp doanh nghiệp quản lý hạ tầng kỹ thuật.

Quản trị máy chủ server là gì?

Quản trị máy chủ server quá trình triển khai, vận hành hệ thống máy chủ hiệu quả. Máy chủ chính là công cụ kết nối Internet, có địa chỉ IP tĩnh và có khả năng xử tốc độ cao nhằm phục vụ các máy tính khác trong doanh nghiệp. Đây cũng có thể xem như một máy trạm truy cập cung cấp các nguồn tài nguyên cũng như dịch vụ thiết yếu. Các tài nguyên dữ liệu vận hành thuận lợi theo kế hoạch đề ra. quản trị server là gì Công việc quản trị server đi cùng với các công việc như công tác kiểm tra, phát hiện lỗi server. Để từ đó có thể khắc phục, duy trì hiệu quả và ổn định trang chủ của doanh nghiệp. Ngày nay đa phần các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, thương mại đều có đội ngũ quản lý server có chuyên môn cao. Hệ thống trang chủ cần được quản lý hoạt động ổn định, khắc phục lỗi và bảo trì thường xuyên.

Server được hình thành như thế nào?

Server hoàn toàn không hề mới và đã có mặt khá lâu ngay từ khi Internet xuất hiện. Ít ai biết rằng, Server là thuật toán có tên quen thuộc là “Queue” hoặc tên quen thuộc là “Black-box”. Thuật toán này sẽ được vận hành theo nguyên tắc khi có dữ liệu vào nó sẽ thông qua xử lý (Black-box) để từ đó tạo ra thành phẩm trả cho người dụng. Một số người quan niệm rằng, server đóng vai trò trung gian giữa các đầu dữ liệu, nhưng điều này không hoàn toàn chính xác. Bởi thực tế dữ liệu sẽ được các quản trị máy chủ server xử lý chứ không chỉ đơn giản là truyền.

Tầm quan trọng của quản trị server

Quản lý server đóng vai trò vô cùng quan trọng ở bất kỳ tổ chức hay doanh nghiệp nào hiện nay. Máy chủ là nơi lưu trữ toàn bộ thông tin, các chương trình điều khiển hệ thống máy trạm cũng như dữ liệu khách hàng, hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, với khối lượng dữ liệu lớn điều này đồng nghĩa với hiệu suất làm việc của server ngày càng dần kém đi. tầm quan trọng của quản trị máy chủ Điều này vô hình chung sẽ gây ra những trục trặc cho máy chủ. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến các hoạt động kinh doanh, uy tín của doanh nghiệp trên thị trường. Vì vậy, quản lý serve đóng vai trò cực kỳ quan trọng, giúp các doanh nghiệp giải quyết nhanh chóng các vấn đề lỗi có thể xảy ra.

Công việc chính của quản trị viên máy chủ

Các công việc của nhà quản lý server cần làm tuỳ thuộc vào mô hình hệ thống máy chủ của doanh nghiệp. Mỗi một môi trường làm việc khác nhau sẽ yêu cầu thực hiện các công việc đặc thù. Đây được đánh giá là một công việc có tính thử thách cao nhưng lại cực kỳ hấp dẫn đối với những nhân viên ngành công nghệ.

Công việc chính của nhà quản trị server

Công việc chính của nhà quản lý server chính là phụ trách quản lý hệ thống máy chủ, workstation cho toàn bộ doanh nghiệp. Tuỳ thuộc vào từng môi trường mà họ có thể đảm nhiệm thêm một số công việc khác. Công việc cụ thể chủ yếu thường là tiến hành cài đặt lại các chương trình, cập nhật các phiên bản điều hành mới nhất, theo dõi hệ thống bảo mật, thêm người dùng. Ngoài ra, quản lý server cũng cần theo dõi những dữ liệu đầu ra, đầu vào khỏi hệ thống mạng. Tóm lại, các hoạt động của trang chủ sẽ nằm trong sự theo dõi của nhà quản trị server. Mỗi nhà quản lý server cần phải có kỹ năng thay thế, sửa chữa phần cứng ngoài ra thêm các thành phần vào server. Các nhà quản lý cần am hiểu kỹ thuật phần mềm, đảm bảo xử lý các vấn đề nhanh chóng khi hệ thống máy chủ gặp vấn đề.

Môi trường làm việc của nhà quản lý server

môi trường làm việc của quản trị viên Môi trường làm việc của nhà quản lý server là những doanh nghiệp sở hữu website có lượng truy cập lớn. Đa phần các nhân viên quản lý server sẽ hoàn thành công việc sau khoảng 1 tuần. Tuy nhiên trong một vài trường hợp khi hệ thống bảo mật gặp lỗi, có sự cố không mong muốn thì các nhà quản trị server cần làm thêm giờ. Tóm lại, thời gian làm việc của các nhà quản lý server không có tính chất cố định. Họ luôn phải sẵn sàng làm việc bất kỳ lúc nào khi máy chủ gặp sự cố.

Phân loại những server phổ biến trên thị trường hiện nay

Sau khi tìm hiểu quản trị máy chủ là gì, bạn nên nắm rõ thêm phân loại các server phổ biến trên thị trường hiện nay để dễ dàng hơn khi chọn lựa server phù hợp với nhu cầu sử dụng.

Dedicated Server

Dedicated Server là máy chủ chạy trên nền tảng vật lý đặt tại trung tâm dữ liệu với tất cả các tài nguyên để đảm bảo máy chủ hoạt động ổn định và bảo mật tốt nhất. Hệ thống máy chủ vật lý này phù hợp để sử dụng trong các website lớn giúp người dùng quản trị server từ xa qua phần mềm. Ưu điểm của Dedicated Server cụ thể như sau:
 • Không giới hạn phần mềm cài đặt, có thể sử dụng riêng cho một số ngành nghề đặc thù.
 • Hiệu suất hoạt động khá cao và ổn định, tốc độ trao đổi thông tin tốt.
 • Cho phép kết  hợp cùng nhiều dịch vụ khác để tạo sự tiện lợi khi vận hành.
 • Kiểm soát tốt quá trình sử dụng và lưu lượng truy cập.
 • Quản lý tài nguyên tập trung tốt.
 • Khả năng bảo mật tương đối cao.
Tuy nhiên, sử dụng Dedicated Server vẫn có một số nhược điểm như chi phí triển khai khá đắt đỏ nên thường chỉ phù hợp với doanh nghiệp lớn có tiềm lực về kinh tế. Tham khảo: Dịch vụ Dedicated Server – cho thuê máy chủ riêng cấu hình mạnh, hiện đại

Virtual Private Server

Virtual Private Server Virtual Private Server là tên viết tắt của máy chủ riêng ảo. Đây là dịch vụ lưu trữ khá phổ biến hiện nay được nhiều doanh nghiệp lựa chọn sử dụng cho website của mình. Máy chủ này sử dụng công nghệ ảo để cung cấp cho người dùng những tài nguyên riêng tư. Những ưu điểm của Virtual Private Server bao gồm:
 • Dịch vụ lưu trữ này nhanh và đáng tin cậy hơn dạng lưu trữ Shared Hosting.
 • Cài đặt và kích hoạt nhanh khoảng 5  – 10 phút.
 • An toàn với người dùng nhờ tính năng bảo mật cao.
 • Chi phí sử dụng rẻ giúp bạn tiết kiệm ngân sách hơn hẳn so với đầu tư máy chủ riêng.
 • Cho phép người dùng quản lý máy chủ ảo của mình.
 • Khả năng mở rộng của Virtual Private Server khá linh hoạt và dễ dàng.
 • Nhà cung cấp Virtual Private Server hỗ trợ kỹ thuật tốt, thích hợp với những người chưa có nền tảng kỹ thuật.
Tuy nhiên, sử dụng Virtual Private Server vẫn tồn tại những nhược điểm riêng. Nhìn chung, chi phí thuê Virtual Private Server vẫn sẽ cao hơn dịch vụ Shared Hosting. Bên cạnh đó, Virtual Private Server cũng khó sử dụng hơn một chút do chúng cung cấp quyền hạn cho nhiều người dùng cùng lúc. Tham khảo:

Cloud Server

Cloud Server là lựa chọn tối ưu thay thế dần các giải pháp truyền thống như máy chủ vật lý hay máy chủ áo. Ưu điểm của dịch vụ Cloud Server:
 • Cloud Server linh hoạt trong việc nâng, hạ cấp tài nguyên giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí và thời gian hiệu quả.
 • Hệ thống được sao lưu riêng đảm bảo không mất dữ liệu khi máy gặp sự cố.
 • Hệ thống Cloud Server luôn hoạt động ổn định và có thiết lập dự phòng, tự động thay thế khi có vấn đề.
 • Quản lý dịch vụ Cloud Server dễ dàng và thuận tiện với công nghệ điện toán đám mây. Bạn chỉ cần có Internet là có thể đơn giản hoá mọi thao tác quản trị mà không cần có kiến thức sâu về công nghệ.
 • Tiết kiệm được chi phí cho doanh nghiệp, giảm chi phí thuê nhân sự, vận hành, bảo trì…
Ngoài những ưu điểm trên, Cloud Server vẫn có những nhược điểm như vấn đề băng thông phụ thuộc kết nối mạng, quyền kiểm soát hạn chế, quyền riêng tư không cao và dữ liệu dễ bị tấn công. Tham khảo: Dịch vụ máy chủ đám mây Cloud Hosting 

Dịch vụ quản trị máy chủ/server của Mona Media

dịch vụ quản trị server Mona Media Moan Media là đơn vị cung cấp dịch vụ quản trị máy chủ (quản trị server) được nhiều doanh nghiệp tin tưởng sử dụng trong nhiều năm qua. Những lợi ích khi khách hàng chọn dịch vụ quản trị máy chủ tại Mona Media như sau:
 • Được tư vấn và hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm trong quản trị hệ thống các máy chủ. Đội ngũ tư vấn luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng giải quyết mọi vấn đề liên quan đến dịch vụ.
 • Giám sát máy chủ liên tục 24/7 giúp khách hàng an tâm hơn và dành thời gian lo cho công việc kinh doanh của mình.
 • Chủ động can thiệp ngay khi xảy ra vấn đề phát sinh trên máy chủ.
 • Tối ưu hệ thống tốt nhất để tăng tốc cho website.
 • Giá thành cho thuê quản trị máy chủ/server cạnh tranh so với giá thị trường.
 • Đảm bảo tính an toàn và bảo mật cao cho khách hàng.
 • Sẵn sàng tư vấn và chia sẻ giải pháp tối ưu nhất cho doanh nghiệp.

Các câu hỏi thường gặp trong việc quản trị Server?

1. Có nên thuê dịch vụ quản trị máy chủ?

Thuê dịch vụ quản trị máy chủ giúp bạn không tốn thời gian tự vận hành, giảm chi phí cho đội ngũ kỹ thuật và giảm thiểu tối đa những rủi ro có thể xảy ra khi tự làm. Đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp của đơn vị quản trị máy chủ sẽ hỗ trợ và khắc phục các lỗi phát sinh cho khách hàng một cách tốt nhất.

2. Tiêu chí của đơn vị cung cấp quản trị máy chủ cần có là gì?

Khi chọn đơn vị cung cấp quản trị máy chủ bạn cần cân nhắc chọn dịch vụ có kinh nghiệm lâu năm trong nghề, đội ngũ kỹ thuật chuyên môn cao và có bảng giá dịch vụ chi tiết, minh bạch. Bài viết trên là những chia sẻ về quản lý máy chủ và những thông tin liên quan. Hy vọng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích để cân nhắc và chọn cho mình đơn vị cung cấp dịch vụ quản trị máy chủ tốt nhất cho doanh nghiệp. Xem thêm:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona