SEO

18 Tháng Ba, 2023

SEO hình ảnh là gì? Tại sao phải SEO hình ảnh? Cách SEO hình ảnh

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Hình ảnh đóng vai trò quan trọng giúp các trang web trở nên trông bắt mắt, hấp dẫn hơn, gia tăng sự thu hút trong mắt khách hàng. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều SEOer chỉ chú tâm đến content mà lãng quên việc tối ưu hình ảnh. Vậy SEO hình ảnh là gì và làm cách nào để có thể tối ưu hình ảnh một cách hiệu quả. Nếu bạn đang quan tâm về vấn đề này thì hãy cùng MONA Media tìm hiểu qua bài viết về hướng dẫn cách SEO hình ảnh dưới đây nhé!

SEO hình ảnh là gì?

SEO hình ảnh (SEO image) là việc khai báo chi tiết các thông tin hình ảnh cho các công cụ tìm kiếm (chủ yếu phổ biến hiện nay là Google) lập chỉ mục, tối ưu việc hiển thị hình ảnh, giúp hình ảnh nhanh chóng vượt lên hàng top đầu của mục “tìm kiếm hình ảnh”. Nhờ đó giúp gia tăng lưu lượng truy cập vào website nhanh chóng.

Tối ưu hình ảnh web Hưng Phúc Khang

Tối ưu hình ảnh cho Hungphuckhang

Các dự án SEO được thực hiện ngay cả phần text và hình ảnh mang về lợi nhuận tăng gấp 5 lần, 10 lần trước đó. MONA Media không chỉ thực hiện các dự án đa lĩnh vực cho các doanh nghiệp, chúng tôi còn thực hiện cho chính thương hiệu của mình. Với tốc độ tăng trưởng mạnh mẽ về doanh số khi thu được gấp 25 doanh thu và 2 triệu traffic. 

traffic cao của Mona

Khám phá thêm những thành tựu Mona Media đã đạt được tại nút bên dưới. 

nút xem thêm

Tại sao phải tối ưu hình ảnh?

Việc thực hiện SEO hình ảnh (images) mang lại cho bạn nhiều mặt lợi ích thiết thực mà bạn không nên bỏ qua. Chẳng hạn phải kể đến như:

 • SEO hình ảnh làm cho kết quả hiển thị trên Google được đa dạng và phong phú hơn. Thông qua hình ảnh, các website có thể giúp gia tăng lượng truy cập người dùng nhanh chóng.
 • Tối ưu hoá hình ảnh sẽ giúp giảm tải thời gian download trang web, đáp ứng được nhu cầu và làm hài lòng đối với trải nghiệm người dùng. Và đây cũng là một trong những xu hướng SEO thịnh hành.
 • Google luôn “ưu ái” và đánh giá cao những nội dung có chứa hình ảnh đi kèm được tối ưu hoá một cách hiệu quả.
Tối ưu hình ảnh web
 • Khi mức độ cạnh tranh trở nên ngày càng gay gắt. Chi phí dùng cho việc chạy quảng cao cũng không ngừng tăng cao. Việc tối ưu SEO hình ảnh giúp bạn tăng thêm cơ hội tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng một cách miễn phí.
 • Không phải ai cũng tuân thủ để ý đến việc tối ưu hình ảnh. Nên vì vậy, nếu bạn biết cách tối ưu hình ảnh hiệu quả, chắc chắn thứ hạng của trang web bạn sẽ được tăng lên cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh của mình.

Hình ảnh không phải là yếu tố duy nhất để đưa trang web đạt vị trí đầu tiên của trang tìm kiếm. Còn rất nhiều yếu tố khác khiến bạn phải quan tâm đến, cùng tham khảo Các cách đưa website lên top Google hiệu quả nhất 2023.

Nhưng nếu chúng quá khó so với bạn bởi vì không phải là chuyên gia, đơn vị thuê ngoài sẽ đưa đến giải pháp cho bạn. MONA Media khẳng định với 13+ năm hoạt động trong lĩnh vực thiết kế website và phần mềm, tạo ra 3000+ dự án SEO. Chúng tôi đảm bảo bạn sẽ trở thành case study thành công tiếp theo. 

 • GẤP 5 LẦN doanh thu hiện tại
 • TĂNG 200% độ phủ sóng
 • 20.000+ TRAFFIC tự nhiên mỗi tháng
 • Tại sao không? 
DVS

Các bước SEO hình ảnh

Hình ảnh phải liên quan đến nội dung

Bạn nên dành ra một ít thời gian để tìm kiếm hoặc nếu có thể thì thiết kế riêng hình ảnh minh hoạ sao cho phù hợp với chủ đề của nội dung bài viết. Để tạo sự thu hút với người đọc ở nhiều cung bậc cảm xúc thì các chủ đề bài viết của bạn nên thể hiện bằng sự hài hước, độc đáo, kịch tính hoặc có phần lãng mạn. Bằng cách đó bạn sẽ dễ dàng thu hút khách hàng hơn những một bức ảnh thương mại bóng bẩy về sản phẩm.

Sử dụng hình ảnh gốc, chất lượng cao khi tiến hành SEO hình ảnh

Bạn càng thu thập được nhiều hình ảnh là file gốc, mang đến cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất thì bài viết và website của bạn càng được xếp hạng cao hơn trên các bảng công cụ tìm kiếm. Để có được hình gốc bạn có thể lấy ảnh bởi một designer chuyên thiết kế tại công ty của bạn hoặc bạn cũng có thể tự chụp để cho ra được những bức ảnh có chất lượng rõ nét. Hình ảng gốc chất lượng cao giúp bạn nổi bật trong kết quả tìm kiếm.

hình ảnh sản phẩm của SRV

Hình ảnh rõ nét về sản phẩm pod của Saigon Retro Vape 

Vì vậy, hãy thể hiện những nét riêng mang phong cách đặc trưng của thương hiệu bạn. Tuy chỉ với cách đơn giản này nhưng hiệu quả mang lại vô cùng lớn, chắc chắn sẽ giúp bạn cải thiện được lượng người truy cập vào trang web của mình hơn.

Website không đạt chuẩn cũng là vấn đề nghiêm trọng khiến cho việc SEO gặp nhiều cản trở. Các yếu tố tạo nên trang web được nhiều người dùng tin tưởng chính là độc đáo, dễ dàng thao tác và tốc độ nhanh. Tuy nhiên, website của Saigonretrovape lại gặp các lỗi với website của mình. Những yếu tố khiến cản trở khách hàng tìm đến: các sản phẩm nhiều tên gọi, cấu trúc sơ sài, giao diện không thân thiện, tốc độ load cực kỳ chậm. 

Lựa chọn con đường quảng cáo theo số đông, hơn nữa còn là ngành hàng khó thực hiện trên các trang mạng xã hội. Và họ dần đánh mất khách hàng của mình vào tay đối thủ. Nhưng một trang mới được mở ra khi hợp tác với MONA, chỉ với 3 tháng với kênh duy nhất là website, họ đem về cho mình lượt khách hàng khủng, TĂNG 500% DOANH THU, 1200% TRAFFIC TỰ NHIÊN.

Banner case study SRV

Sử dụng hình ảnh phản hồi

Đây là một cái cũng rất cần thiết cho công cuộc SEO hình ảnh. Nếu bạn đang dùng wordpress với phiên bản từ 4.4 trở lên thì nó đã được thiết lập mặc định.

Hình ảnh phải có thuộc tính srcset, cho phép một hình ảnh có thể tự động điều chỉnh các kích thước khác nhau trên mỗi chiều rộng màn hình – đặc biệt hữu ích nhất là ứng dụng trên các thiết bị di động.

Tối ưu dung lượng hình ảnh nhưng không làm giảm chất lượng

Đa phần hình ảnh chính là nguyên nhân dẫn đến thời gian tải trang chậm. Nếu tốc độ trang web của bạn quá chậm và cần phải cải thiện, bạn có thể thử giảm kích thước tệp hình ảnh xuống bằng việc thay đổi kích thước hoặc nén nó lại. Tìm hiểu thêm về cách tăng tốc độ tải trang website.

Kích thước của tệp khổng lồ cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của website trong SERPS và tìm kiếm hình ảnh. Để SEO hình ảnh được tốt hơn, kích thước tổng thể hình ảnh của bạn không được quá lớn so với thực tế, thông thường thì nó sẽ khoảng dưới 100KB. Nếu website của bạn chứa nhiều hình ảnh có dung lượng lớn làm giảm tốc độ website bạn có thể áp dụng kỹ thuật Lazy Loading để cải thiện tình hình.

Hình ảnh ở các dự án SEO được chúng tôi thực hiện song song với việc tối ưu hóa website. Hungphuckhang là doanh nghiệp kinh doanh máy photocopy. Chính vì vậy các hình ảnh cần được thể hiện rõ ràng về chi tiết máy và thông số. Chúng tôi thực hiện tối ưu hình dung lượng hình ảnh nhưng không làm giảm chất lượng hình ảnh để khách hàng của họ có thể xem được chi tiết. Thực hiện SEO tổng thể cho doanh nghiệp. Chúng tôi nhận ra website của họ có nhiều lỗ hổng cần được cải tiến. Sau 6 THÁNG thực hiện và đây là kết quả…

banner case study HPK

Trong photoshop thì bạn có thể chỉnh sửa, thay đổi kích thước của ảnh trong quá trình save. Điều này làm cho kích thước của tệp phù hợp với trải nghiệm người dùng hơn. Photoshop sẽ có các cài đặt để bạn lựa chọn chất lượng hình ảnh hợp lý.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ nén trực tiếp giúp dễ dàng trong việc thay đổi hình ảnh mà không lo ngại ảnh hưởng đến chất lượng như Pixlr, Imagecompressor, PicMonkey,…dùng cho cả người mới bắt đầu và nâng cao.

Tốc độ website không đơn giản chỉ phụ thuộc vào yếu tố nêu trên. Đăng ký dịch vụ CDN giúp phân phối nội dung web tối ưu tốc độ lướt web bằng cách giảm khoảng cách vật lý giữa dữ liệu và người dùng cuối. 

MONA Media luôn được đánh giá cao bởi chất lượng tốt và sự hỗ trợ nhiệt tình của đội ngũ kỹ thuật chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm. Để nhận được tư vấn ngay từ chuyên viên của chúng tôi.

nút xem ngay

Kích thước tệp

Kích thước hình ảnh bao nhiêu là phù hợp nhất cho một trang web? Thật sự khó để trả lời chi tiết vì điều này phụ thuộc vào khu vực hiển thị nội dung trên giao diện website. Như thường lệ thì các giao diện đều sẽ có chiều rộng dao động trong khoảng từ 600-700 px.

Vì thế, bạn phải thử hình ảnh với nhiều chiều rộng khác nhau để tìm ra con số kích thước phù hợp nhất cho website của mình. Khi thay đổi kích thước của hình ảnh, hãy thay đổi chiều rộng và chiều cao theo tỉ lệ để tránh tình trạng làm móp méo xấu hình ảnh của bạn.

Xem thêm:

Lựa chọn tệp phù hợp

Hiện nay có 3 loại tệp đang được sử dụng phổ biến nhất để đăng ảnh lên website đó là: JPEG, PNG và GIF. Trong hầu hết đa số các trường hợp, JPEG sẽ được lựa chọn nhiều nhất . Bởi nó sẽ cung cấp chất lượng tốt nhất cho kích thước tập tin nhỏ nhất.

định dạng hình ảnh

 

Bạn nên lưu ý rằng không bao giờ sử dụng hình ảnh định dạng GIF cho hình ảnh sản phẩm lớn. Kích thước của tệp sẽ rất lớn và không có cách nào tốn hơn để giảm được nó. Chỉ nên sử dụng GIF cho hình thu nhỏ và những ảnh dùng để trang trí. Tuy nhiên, nếu bạn chỉ có thể nhận được ảnh sản phẩm ở dạng PNG, hãy thử dùng PNG-8.

Để có thể lựa chọn định dạng phù hợp với bài viết của bạn, xem qua bài viết chi tiết về Lựa chọn định dạng nào thích hợp nhất để SEO hình ảnh.

Tùy chỉnh tên tệp

Đây là một trong những bước vô cùng đơn giản và dễ làm. Tuy vậy nhưng có rất nhiều người quên đi hoặc không làm điều đó.

Trước khi bạn thêm bất kì hình ảnh nào website của mình, hãy tuỳ chỉnh tên tệp trước. Thay đổi tên hình ảnh có liên quan đến trang và một trong những từ khoá chính của bạn

Ví dụ: Bài viết của bạn là Thiết kế website thì bạn có thể đặt tên ảnh là thiet-ke-website

Tên của hình ảnh thông thường sẽ không có dấu và có gạch nối ở giữa các từ. Đó là một trong những yếu tố mà bạn cần chú ý khi thực hiện SEO hình ảnh,.

Tối ưu thẻ ALT

Nhằm giúp Google và các công cụ tìm kiếm khác hiểu được hình ảnh của bạn chứa nội dung gì thì nhiệm vụ bạn cần làm là phải tối ưu thẻ ALT. Thẻ ALT sẽ cung cấp, mô tả thể hiện nội dung trong ảnh. Đây là cách bạn thông báo đến Google biết nội dung của hình ảnh, đồng thời nhắc Google hãy xếp hạng cho bức ảnh này.

Minh hoạ về ALT

Ảnh minh hoạ về ALT

Cách tối ưu cũng khá đơn giản, bạn chỉ việc ghi nội dung ngắn gọn, trong đó có chứa từ khoá mục tiêu của nội dung.

Điền chú thích cho hình ảnh (captions)

Chú thích hình ảnh trong thực tế sẽ không ảnh hưởng nhiều đến kết quả SEO hình ảnh lên Google. Việc chú thích chủ yếu giúp cho người đọc hiểu hơn về nội dung và ý nghĩa bạn muốn truyền tải trong bức ảnh.

Thực hiện tạo nội dung trên web cần đúng và đủ. Các chủ đề bài viết cần có sự chọn lọc và nghiên cứu phù hợp với thị trường. Sáng tạo nội dung chuẩn SEO cần có những quy tắc riêng bạn có thể tham khảo TẠI ĐÂY

Tuy nhiên chúng tôi vẫn có gói dịch vụ SEO Content dành cho doanh nghiệp bạn. Trước khi thực hiện tạo ra các bài viết chuẩn SEO, chúng tôi tiến hành:

 • Nghiên cứu về lĩnh vực kỹ lưỡng để có thể truyền tại đúng nội dung về ngành hàng. 
 • Thực hiện bộ từ khoá chính chất lượng để giúp website của bạn được đảm bảo rằng lên top ngay khi thực hiện.
 • Lựa chọn văn phong phù hợp với định hướng doanh nghiệp và sản xuất các content chất lượng, không sao chép. 

Tất cả các gói dịch vụ đều được ký kết minh bạch và cam kết không trễ KPIs.  

dịch vụ seo

Cài đặt Open Graph & thẻ Twitter Cards

Nếu bạn đang cung cấp những nội dung và thông tin có giá trị cho đọc giả của mình thì rất có thể, họ sẽ chia sẻ những nội dung này lên các trang phương tiện truyền thông, từ Facebook cho đến Instagram,…nội dung sẽ được chia sẻ và các liên kết được phân phối.

Khi đã mã HTML được thiết lập dành cho Open Graph (OG) và Thẻ Twitter, bạn có thể đảm bảo hình ảnh sẽ được xuất hiện trên các nền tảng xã hội mỗi khi liên kết của bạn được chia sẻ.

Tạo sơ đồ trang web dành cho hình ảnh

Sử dụng sở đồ trang web XML để giúp Google thêm chỉ mục với hình ảnh của bạn.

Bạn hãy tạo và xuất bản một sở đồ trang web để chứa toàn bộ hình ảnh của bạn tại 1 nơi. Điều này sẽ giúp Google và các công cụ tìm kiếm khác có thêm khả năng khám phá hình ảnh trên website của bạn. Nó cũng sẽ giúp tăng khả năng hình ảnh của bạn sẽ được hiển thị trong top các kết quả tìm kiếm hình ảnh.

Thiết kế hình ảnh cho web SRV

Hình ảnh được thiết kế cho website Saigon Retro Vape

Thiết kế hình ảnh đòi hỏi bạn phải có gu thẩm mỹ cao và lối tư duy logics. Không đơn giản là làm đại tấm hình nào đó rồi chèn logo thương hiệu vào. Bạn phải thể hiện làm sao cho người đọc có thể hiểu được thông điệp mà bạn muốn truyền tải. 

Thiết kế website tại MONA Media bao gồm cả việc xây dựng hình ảnh, thiết kế các bố cục đẹp mắt phù hợp với những tiêu chí của bạn. Ngay cả việc thực hiện các video mang đến trải nghiệm chân thật đến cho khách hàng. 

Một trang web đẹp, thiết kế ấn tượng sẽ giúp bạn gây thiện cảm với người dùng. Họ sẽ đặt ra rất nhiều dấu chấm hỏi cho bạn khi thiết kế hình ảnh mang tính độc nhất mà chỉ có bạn mới có. Hơn nữa, nó còn giúp cho việc SEO hình ảnh cũng như SEO web được diễn ra thuận lợi hơn. Kéo nhanh các lượt traffic tự nhiên về trang thương hiệu và tăng độ uy tín.

dịch vụ thiết kế web

Tối ưu CTR trên hình ảnh

CTR (Click Through Rate) là tỷ lệ click chuột vào hình ảnh. Bạn nghĩ sao về việc sử dụng kho ảnh chung với mọi website khác? Khi khách hàng tra cứu hình ảnh, kết quả hiển thị của họ lúc này là tất cả các ảnh hiện ra đều là một. Nếu như vậy thương hiệu của bạn không có gì nổi bật, không ai biết đến. Để tạo ra sự khác biệt, bạn nên tạo mới hoàn toàn những bức hình mang cá tính riêng của thương hiệu. 

Cho dù bạn tối ưu các từ khóa đến đâu, sử dụng nhiều công cụ SEO nhưng chất lượng về nội dung của bạn không tạo sự khác biết thì tất cả mọi thứ đều trở nên vô nghĩa.

Lượt CTR còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn mong muốn cải thiện tỷ lệ click chuột trên website của mình còn cần phải tối ưu hóa website. Chúng tôi tự hào đơn vị có hơn 8+ kinh nghiệm trong SEO MKT, hoàn thành thành công 12.989 dự án và có hơn 10.000+ khách hàng tin tưởng chọn lựa đồng hành cùng phát triển. 

Cùng xem qua các dự án SEO website của chúng tôi cho Công ty Cổ phần Phân bón Hà Lan, đứng đầu top trang tìm kiếm với 2 từ khoá. 

Từ khoá đạt top 1 của PBHL

Từ khóa top 1 được MONA thực hiện cho Phân bón Hà Lan

Lượt traffic organic của Phân bón Hà Lan

Lượt traffic tăng sau 3 tháng thực hiện SEO

Nút xem case study

Bạn có thể tham khảo dịch vụ tối ưu website của chúng tôi tại website mona.media hoặc liên hệ qua hotline 1900 636 648 để được nhận kế hoạch chi tiết nhất và phù hợp cho website của bạn.

banner dịch vụ tối ưu web

Một số lưu ý khi thực hiện SEO hình ảnh

Bạn nên thường xuyên theo dõi lưu lượng truy cập tìm kiếm hình ảnh của mình. Nếu bạn đang xuất bản một đồ hoạ Infographic hay hình minh hoạ cho nội dung của mình và bạn tò mò rằng không biết sẽ có ai tìm kiếm nội dung của bạn thông qua những hình ảnh đó hay không?

Câu trả lời rất đơn giản, bạn chỉ việc sử dụng Google Search Console và thực hiện theo từng bước như sau :

Bước 1: Đăng nhập Google Search Console

Đầu tiên, khi đăng nhập vào bạn sẽ thấy xuất hiện biểu đồ hiệu suất. Bạn nhấp vào “Mở Báo Cáo” (Open Report) ở trên cùng để truy cập vào bản báo cáo đầy đủ.

Bước 2: Chọn dữ liệu cần xem

Tiếp đến bạn sẽ nhìn thấy một biểu đồ cùng với số lần hiển thị và nhấp vào tìm kiếm trên website của bạn. Tuy nhiên những gì bạn cần là muốn xem dữ liệu về hình ảnh. Vì vậy, bạn hãy nhấp để thay đổi loại tìm kiếm phía trên biểu đồ.

Trong hộp pop-up, chọn mục “Hình ảnh” (Images) và nhấp vào Apply. Bây giờ bạn đang xem cùng một biểu đồ với số lần hiển thị và nhấp chuột cho hình ảnh của bạn chứ không chỉ là kết quả hiển thị trên web nữa.

Tâm lý của người dùng phần đông có nhiều khả năng sẽ phản ứng với hình ảnh trước khi họ đọc được bài đăng của bạn. Một hình ảnh đẹp, hấp dẫn kết nối với chủ đề của bạn theo một phương thức mới lạ, chắc chắn sẽ để lại ấn tượng , giúp người dùng có thể truyền cảm hứng để chia sẻ nội dung của bạn.

Tổng quan, nhìn chung SEO hình ảnh tương đối dễ dàng, chỉ cần dành một chút ít thời gian để tối ưu hoá hình ảnh của bạn cho SEO. Việc làm này khiến cho website của bạn cạnh tranh hơn trên các trang công cụ tìm kiếm.

Trên đây là bài viết hướng dẫn bạn cách SEO hình ảnh nhanh chóng và vô cùng đơn giản. Hy vọng rằng với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu được SEO hình ảnh là gì và cách thức để thực hiện nó hiệu quả. Dịch vụ SEO tổng thể tại MONA Media cung cấp cho bạn những giá trị bền vững nhằm tăng lượt traffic tự nhiên và mang về tỷ lệ chuyển đổi cao cho mặt hàng bạn kinh doanh. Đưa lượng các từ khoá liên quan đều đạt top và phủ sóng thương hiệu toàn diện.

SEO thực hiện tại Mona

Nút tìm hiểu thêm

Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

 • Hotline: 1900 636 648
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: 1073/23 Đ. Cách Mạng Tháng 8, P.7, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona