Kiến Thức Website

04 Tháng Một, 2024

Hướng dẫn tạo website đơn giản, nhanh chóng nhất

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Để thành công trong lĩnh vực kinh doanh hiện nay, bạn cần phải khẳng định sự hiện diện thương hiệu trên môi trường trực tuyến bằng cách tạo website. Lúc này, khách hàng sẽ nhanh chóng tìm thấy thương hiệu của bạn, từ đó việc phát triển doanh nghiệp/bản thân của mình cũng được dễ dàng hơn!

Nếu bạn thực hiện đúng cách, trang web của bạn sẽ trở thành một công cụ quan trọng để xây dựng thương hiệu và đồng thời giúp bạn tăng doanh số bán hàng. Bạn có sẵn sàng để học cách tạo website và đưa doanh nghiệp của bạn lên một tầm cao mới? Sau đây MONA Media sẽ hướng dẫn cách tạo trang web chuyên nghiệp dành cho người mới bắt đầu với quy trình 5 bước lập website đơn giản được đúc kết sau 10+ năm làm trong ngành thiết kế website!

Bước 1: Xác định mục tiêu tạo website của bạn

Trước khi bạn bắt đầu tự lập website của mình, bạn cần xác định rõ điều bạn cần ở một trang web. Bạn có ý định bán hàng và dịch vụ trực tiếp cho khách hàng, hay chủ yếu bạn đang cần một nơi để tiện cung cấp thông tin, nơi mọi người có thể tìm hiểu về doanh nghiệp của bạn? Hoặc là cả hai? Hãy cụ thể hóa mục tiêu làm website của bạn càng chi tiết càng tốt nhé!

Xác định mục tiêu tạo website cho cá nhân, doanh nghiệp

Ví dụ – Bạn có thể hy vọng:

 • Bán sản phẩm hoặc dịch vụ.
 • Cung cấp một nơi mà khách hàng địa phương có thể tìm thấy giờ làm việc, giá cả hoặc thông tin khác về công ty của bạn.
 • Truyền tải thông điệp thương hiệu của bạn.
 • Đăng thông báo và cập nhật.
 • Trình bày đánh giá và chứng thực từ khách hàng.
 • Tăng tỉ lệ chuyển đổi bán hàng của bạn.

Hoàn toàn chấp nhận được nếu bạn có nhiều hơn một mục tiêu tạo website – miễn là bạn có một chiến lược lập trang web để đạt được mỗi mục tiêu đó.

Ví dụ 2: Nếu một trong những mục tiêu chính tạo một webiste của bạn là phát triển cơ hội mua hàng

 • Trang web của bạn sẽ thực hiện điều đó như thế nào?
 • Bạn có đăng tải video giải thích và chi tiết sản phẩm để mọi người có thể tìm hiểu thêm trước khi trao đổi trực tiếp với nhân viên bán hàng không?
 • Bạn có kế hoạch nhắm vào mục tiêu và tạo ra sự quan tâm ban đầu không?
 • Hoặc bạn có kế hoạch cho cả hai loại mục tiêu này không?

Càng cụ thể kế hoạch lập trang web, bạn sẽ dễ dàng hơn để ra quyết định về cách tạo trang website của mình để đạt được mục tiêu đề ra.

Ngoài ra, nếu bạn không biết ngành của mình có nên làm website hay không? Thì có thể tham khảo những ngành nên tạo website công ty/cá nhân được liệt kê dưới đây:

 • E-Commerce/Thương mại điện tử
 • Blog cá nhân
 • Giới thiệu doanh nghiệp
 • Bán khóa học
 • Du lịch
 • Bất động sản
 • Thời trang

Và thực tế là hầu như tất cả các ngành nghề nào cũng cần nên thiết lập website thì mới cơ hội cạnh tranh trên thị trường hiện nay!

Bước 2: Chọn một tên miền phù hợp để tạo trang web

chọn tên miền tùy chỉnh

Điều đầu tiên bạn cần làm khi khởi tạo website doanh nghiệp là một tên miền. Domain website là căn cứ trên Internet và là bảng chỉ dẫn cho người dùng trên toàn thế giới tìm thấy bạn. Hãy xem nó như mảnh đất của bạn trên Internet.

Lựa chọn tên miền của bạn

Domain được sử dụng để chỉ tên miền của một trang web, theo đó khi người dùng gõ địa chỉ này vào thanh công cụ tìm kiếm thì sẽ dễ dàng tìm kiếm và truy cập vào website của bạn.Bạn muốn nó dễ nhớ + duy nhất + phù hợp với doanh nghiệp của bạn? Đừng lo lắng – việc tìm ra một tên miền phù hợp dễ hơn bạn nghĩ!

Nếu bạn có một tên doanh nghiệp, hãy bắt đầu bằng cách kiểm tra xem tên miền tùy chỉnh đó có sẵn không. Nếu không, hãy kiểm tra xem việc thêm thông tin liên quan và kiểm tra lại.

Ví dụ 1: Nếu “mona.media” đã được sử dụng, hãy thử “monamedia.co

Không sao nếu bạn phải sử dụng một tùy chọn khác nếu tên doanh nghiệp của bạn dài hoặc phức tạp. Trong trường hợp đó, việc rút gọn tên miền lại có thể giúp sẽ tốt hơn.

Ví dụ 2: Sử dụng “minelive.co” thay cho “MinandNeLivestreamCompany“.

Lưu ý rằng tên này có loại hình doanh nghiệp “live” trong tên miền. Điều này làm cho tên miền dễ nhớ và cũng dễ dàng cho các công cụ tìm kiếm biết được loại nội dung người dùng có thể mong đợi thấy.

Chọn phần mở rộng cho tên miền

Khi bạn chọn tên miền của mình, bạn cũng cần chọn một phần mở rộng. Lựa chọn phổ biến là .com và nó nên là lựa chọn đầu tiên của bạn, trừ khi bạn là một tổ chức phi lợi nhuận, vì người dùng thường gõ .com ở cuối trang web mặc định.

Các phần mở rộng tên miền thông dụng khác bao gồm:

 • .net – công ty công nghệ
 • .org – tổ chức phi lợi nhuận
 • .info – cung cấp thông tin
 • .club – các hội, nhóm chung sở thích, nhu cầu

Bạn có thể ĐĂNG KÝ MUA TIÊN MIỀN và thanh toán trực tiếp thông qua MONA Host

Đăng ký tên miền tại MONA

Bước 3: Quyết định chọn hosting – Mua hosting

Về kỹ thuật, hosting là nơi lưu trữ dữ liệu website của bạn. Bạn phải có cả tên miền và hosting thì website mới hoạt động được. Hiện nay, trên thị trường có nhiều hosting cho bạn lựa chọn.

Dịch vụ hosting là một công ty cung cấp hoặc cho thuê không gian lưu trữ dữ liệu trên máy chủ của họ. Không gian đó trở thành ngôi nhà của trang web của bạn, chứa tất cả thông tin cho mỗi trang bạn khởi tạo website. Và cũng có nhiều loại hosting mà các đơn vị cung cấp.

Ví dụ:

THAM KHẢO ĐA DẠNG CÁC GÓI HOSTING TẠI MONA – NHẤN NÚT NGAY!

CTA Web Hosting

Bước 4: Chọn một nền tảng tạo trang website

Khi bạn đã có tên miền và dịch vụ lưu trữ, bước quan trọng tiếp theo trong hành trình tự lập website của bạn là lựa chọn công cụ tạo website phù hợp để tạo ra trang web đáng chú ý.

Dưới đây là ba phương pháp khác nhau mà bạn có thể xem xét lựa chọn:

Tạo trang web bằng CMS miễn phí

Tạo website với CMS

Một lựa chọn khác là sử dụng một hệ thống quản lý nội dung (CMS) miễn phí. CMS giúp bạn quản lý nội dung trang web một cách dễ dàng và linh hoạt, cho phép bạn tạo trang web theo ý muốn và thêm các tính năng mà bạn cần khi kinh phí còn hạn chế

Ví dụ: Một số CMS phổ biến là WordPress, Joomla, Drupal,… 

Lập trang web bằng Web Builder

tạo website với web builder

Nếu bạn đang tìm cách nhanh chóng và dễ dàng tạo 1 website đơn giản mà không cần kiến thức kỹ thuật đặc biệt, sử dụng một phần mềm tạo website miễn phí có thể là lựa chọn tốt. Những công cụ này cung cấp các mẫu và tính năng kéo và thả giúp bạn dễ dàng tạo nên một trang web cơ bản.

Ví dụ: Một số Website Builder phổ biến như Wix, Squarespace, Divi, Mozello,…

-> Bạn có thể tham khảo: Top 10 Page Builder được sử dụng nhiều nhất năm 2024  – TẠI ĐÂY!

Code tay từ đầu

Nếu bạn là một nhà phát triển website chuyên nghiệp hoặc muốn tạo 1 trang web hoàn toàn độc đáo, bạn có thể lựa chọn viết mã từ đầu. Điều này đòi hỏi kiến thức sâu về lập trình website, nhưng sẽ cho bạn sự linh hoạt tối đa trong việc tạo lập website theo ý muốn của bạn.

-> Để tạo website bằng cách code tay từ đầu hiệu quả, MONA đề xuất bạn nên đọc trước hai bài viết dưới đây, hoặc tham khảo các nguồn học uy tín như GitHub, Codewars, The Odin Project,…

Ngoài ra, nếu bạn là người kinh doanh muốn thành lập website chuyên nghiệp hơn, hay đối với những doanh nghiệp lớn thì xây dựng website chất lượng là điều cần chú trọng hơn bao giờ hết. Do đó, việc lựa chọn một công ty cung cấp dịch vụ tạo website uy tín là điều cần thiết. MONA Media là đơn vị có hơn 10+ năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website trên đa dạng mọi ngành nghề.

Và bạn hoàn toàn yên tâm vì tại MONA đang triển khai dịch vụ thiết kế website theo 2 hình thức: Lập website theo mẫu Tạo lập website theo yêu cầu code 100%. Điều này đã đáp ứng được mọi nhu cầu của từng cá nhân/ doanh nghiệp.

Thiết kế website theo mẫu

Với ngân sách hạn chế nhưng vẫn muốn có được website có sự độc đáp và cá nhân hóa, bạn hoàn toàn có thể sử dụng dịch vụ tạo website theo mẫu của MONA. Hiện MONA đang sở hữu 2000+ mẫu website đẹp, chuẩn SEO và phù hợp cho nhiều loại ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Điều này sẽ giúp bạn có được trang web phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn và tự do thay đổi nó để phản ánh thương hiệu và phong cách của bạn.

NHẤN NÚT dưới đây để XEM 2000+ Mẫu Template Web Chuẩn SEO 

Tham khảo mẫu website landing page tại MONA

Thiết kế web theo yêu cầu

Với hình thức này sẽ phù hợp với những doanh nghiệp có nhiều ngân sách, muốn tạo lập trang web độc quyền riêng cho thương hiệu của mình. Đặc biệt ở loại dịch vụ tạo website theo yêu cầu đó là khách hàng có thể tùy chỉnh, mở rộng, năng cấp tính năng theo nhu cầu phát triển của doanh nghiệp mình. Và đặc biệt là được đội ngũ chuyên viên IT của MONA code 100% để đảm bảo sự bảo mật cho website.

Và dù bạn lựa chọn dịch vụ lập website nào của MONA thì bạn cũng sẽ nhận được những lợi ích nổi trội sau:

XEM THÊM 6000+ dự án thiết kế website tại MONAỞ ĐÂY!

NHẤN NGAY NÚT BÊN DƯỚI ĐÂY để MONA tư vấn chi tiết nhé!

Thiết kế website chuyên nghiệp tại MONA

Bước 5: Lập kế hoạch phát triển cho trang web mới tạo

Nếu bạn chỉ muốn biết cách tạo website thì tới bước này bạn có thể được xem là gần như xong. Tuy nhiên, chỉ lập website và để đó mà không xây dựng kế hoạch phát triển nó thì sẽ khó mà tiếp cận được khách hàng. Do đó, bạn cần triển khai chi tiết kế hoạch phát triển website của mình, cụ thể như sau:

kế hoạch phát triển nội dung

Phát triển nội dung trang web

Dưới đây là các page quan trọng cần phải có khi bạn xây dựng website:

 • Tạo Trang Home (Trang Chủ): Đây là điểm khởi đầu quan trọng và thường là nơi bạn để lại ấn tượng mạnh mẽ đầu tiên cho khách hàng. Do đó, bạn hãy đảm bảo trang chủ phản ánh thương hiệu của bạn và cung cấp thông tin quan trọng để hướng dẫn người dùng.
 • Tạo Trang Giới Thiệu: Nơi bạn có thể chia sẻ thông tin về doanh nghiệp hoặc dự án của bạn. Hãy làm cho nó thú vị và thu hút để khách hàng hiểu rõ hơn về bạn và tầm nhìn của bạn.
 • Tạo Trang Blog: Nơi bạn có thể chia sẻ kiến thức, tin tức, và nội dung giá trị khác với khách hàng. Bạn cần làm cho nó thật thú vị để giúp tăng tính tương tác và tạo sự tin tưởng từ khách hàng.
 • Tạo Trang Bán Sản Phẩm: Nếu bạn có kế hoạch bán sản phẩm hoặc dịch vụ trực tuyến, tạo trang sản phẩm là quan trọng. Hãy bổ sung đầy đủ thông tin nhất khi tạo website, điều này để tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng trong việc mua sắm trực tuyến.
 • Tạo Landing Page Sự Kiện: Đây là cách tốt để quảng bá và thu hút người tham gia. Cần tạo một trang web đặc biệt để giới thiệu sự kiện, cung cấp thông tin và thu thập đăng ký từ khách hàng.

-> Bạn có thể tham khảo cách tạo Landing Page bán hàng đẹp, tăng chuyển đổiTẠI ĐÂY!

Đặc biệt, khi bạn tạo trang web tại MONA Media – Chúng tôi cho phép bạn không giới hạn số trang con trong một website.

Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể tùy chỉnh và thêm bớt các trang con theo ý muốn để đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp của bạn.

Hãy tận dụng tính linh hoạt này để tạo một website đơn giản và hoàn hảo bạn nhé!

tạo trang Landing Page tại MONA

Kế hoạch Marketing phát triển website

Sau khi đã hoàn thành hướng dẫn tạo website như đã liệt kê bên trên thì việc tiếp theo bạn cần thực hiện đó là triển khai kế hoạch tiếp thị trang web để thu hút nhiều người truy cập. Theo đó tùy vào nhu cầu phát triển trang web của cá nhân/doanh nghiệp mà bạn sẽ xây dựng chiến lược tiếp thị phù hợp.

Dưới đây là một số chiến lược để quảng website mà bạn có thể tham khảo:

 • Chia sẻ trang web lên các trang mạng xã hội: Tạo các bài đăng chất lượng trên các nền tảng Social (Facebook, Instagram, Youtube, Tiktok,…) và link trực tiếp đến website của bạn.
 • Quảng bá website trên cá diễn đàn: Tham gia các diễn đàn cùng ngành, liên quan đến nội dung trang web. Sau đó chia sẻ thông tin, giớ thiệu website của bạn một cách tự nhiên.
 • Tối ưu hóa cho công cụ tìm kiếm (SEO): Đây là một phần quan trọng trong các bước tạo website, nó đảm bảo trang web của bạn xuất hiện trên hàng đầu trong kết quả tìm kiếm.
 • Chiến dịch quảng cáo trực tuyến: Chạy Google Ads, Facebook Ads để thu hút đối tượng mục tiêu truy cập (dựa theo sở thích, hành vi trực tuyến của họ).
 • Tiếp thị truyền thông: In thông tin của trang web trên các ấn phẩm như bao bì sản phẩm, băng rôn, poster sự kiện, tờ rơi, card visit, profile, catalogue, billboard. Hoặc có thể tặng quà có in logo trang web để gia tăng nhận thức thương hiệu.

Vậy là với các cách tạo website nhanh chóng được liệt kê bên trên sẽ giúp bạn dễ dàng sở hữu được trang web cho cá nhân/ doanh nghiệp của mình. Tuy nhiên, từng bước thực hiện bạn cần phải chú trọng chi tiết thì mới tạo một website hoàn chính và chất lượng.

Đọc tiếp nội dung tiếp theo, MONA sẽ chia sẻ đến bạn 10 trang web miễn phí giúp lập trang web nhanh chóng.

Các trang giúp tạo website miễn phí, phổ biến nhất

1. Tumblr – Công cụ tạo trang web đơn giản

Tumblr- Công cụ tạo website đơn giản

TumBlr là nơi người dùng có thể tự chia sẻ nội dung của bản thân cũng như theo dõi thông tin từ những người dùng khác. Nội dung đăng tải trên Tumblr không chỉ dừng lại ở định dạng text và hình ảnh mà còn có thể chia sẻ nội dung đa phương tiện.

2. WordPress – Nền tảng thiết kế website phổ biến nhất

WordPress- Nền tảng thiết kế website phổ biến nhất

WordPress chính là một trang các trang tạo website miễn phí được biết đến rộng rãi nhất. WordPress hiện nay đã trở thành một CMS phổ biến, được sử dụng làm nền tảng cho nhiều website nổi tiếng thế giới.

Một vài ưu điểm nổi trội khi tạo website WordPress có thể kể đến là kho giao diện khổng lồ, tính năng mở rộng, tạo độ tương tác cao, hỗ trợ tốt SEO website,…

3. Blogger – Nền tảng tạo blog, website

Blogger cho phép người dùng có thể đăng ký, tạo blog và chia sẻ nội dung hoàn toàn miễn phí. Các tính năng đi kèm khá đa dạng và dễ sử dụng với cả những người chưa từng sử dụng các trang tạo web/ blog trước đó. Và vì được phát triển bởi Google nên Blogger cũng hỗ trợ rất tốt trong tối ưu công cụ tìm kiểm Google.

4. Squarespace – Nền tảng thiết kế web đa dạng, phong phú

Squarespace là nhân vật thường xuyên được đặt lên bàn cân để so sánh cùng WordPress do cả hai đều cung cấp cho người dùng các tiện ích, tính năng hỗ trợ quá trình xây dựng và phát triển website.

5. Weebly – Web app tạo website chuyên nghiệp

Weebly- Web app tạo website chuyên nghiệp

Weebly phù hợp với mọi đối tượng người sử dụng, nósẽ giúp đơn giản hóa quy trình thiết kế, xây dựng website. Tất cả những gì bạn cần làm chính là thực hiện các động tác kéo thả để lựa chọn, bổ sung và thay đổi các đối tượng, màu sắc, hình ảnh, đa phương tiện được xuất hiện trên giao diện của trang.

6. Livejournal – Ứng dụng tạo web với đầy đủ tính năng

Livejournal sở hữu những tính năng đa dạng, kết hợp giữa đặc trưng của các trang blog và mạng xã hội. Chính vì yếu tố này, ngoài việc chia sẻ nội dung, yếu tố tương tác trên trang cũng được chú trọng nhiều hơn so với những nền tảng tạo website tương tự khác.

7. Shopify – Nền tảng tạo website bán hàng

Shopify là một trong số ít các nền tảng thương mại điện từ cho phép bạn tự xây dựng website bán hàng của riêng mình với những tính năng đặc trưng bao gồm giao diện hiển thị sản phẩm, giỏ hàng, thanh toán, quản lý đơn vận,…

8. Wix – Hệ thống khởi tạo Blog, Website nhanh chóng

Wix - Hệ thống khởi tạo Blog, Website nhanh chóng

Wix là nền tảng cho phép người dùng tạo trang chỉ với một số thao tác kéo thả chuột đơn giản thường được so sánh với WordPress. Với các blog và website sở hữu tính năng cơ bản, bạn sẽ không phải mất bất kỳ khoản chi phí nào cho việc duy trì và xây dựng nội dung trên nền tảng của Wix.

9. Jimdo – Trình tạo trang web với công nghệ AI

Jimdo được nhiều người đánh giá cao nhờ sự đơn giản và tiện dụng trong quá trình làm website. Trình tạo trang được phát triển trên AI sẽ hỗ trợ tối đa cho quá trình thiết kế, khởi tạo website.

Về cơ bản, bạn có thể có ngay một trang web chỉ sau khoảng 3 – 5 phút. Vậy nhưng, các tính năng và tùy chỉnh của Jimdo khá hạn chế, kho giao diện không quá đa dạng.

10. Sitey – Giải pháp xây dựng website chuẩn SEO

Sitey cung cấp cho người dùng các nhóm công cụ đa năng, phù hợp để thiết kế web bán hàng, blog cá nhân, tạo porfolio và xây dựng các loại website khác nhau. Đặc biệt, công cụ SEO của Sitey sẽ là giải pháp hữu ích với những trang muốn đẩy mạnh hoạt động kinh doanh bán hàng hoặc gia tăng lượt truy cập.

Câu hỏi thường gặp

Làm thế nào để tạo logo độc đáo cho trang web mới tạo?

Để tạo logo độc đáo, xác định mục tiêu, nghiên cứu, lập danh sách ý tưởng, sử dụng phần mềm thiết kế, thử nghiệm, và nếu cần, thuê thiết kế logo chuyên nghiệp tại MONA Media nhé!

Làm thế nào để chọn màu sắc và giao diện phù hợp để tạo website?

Cách lập website chuyên nghiệp là chọn màu sắc và giao diện phù hợp. Thực hiện bằng cách xác định mục tiêu làm website, nghiên cứu ngành và lựa chọn màu sắc và thiết kế dựa trên thông điệp và tình thần bạn muốn truyền tải. Nếu cần, bạn nên chọn ngay dịch vụ Thiết kế bộ nhận diện thương hiệu chuyên nghiệp tại MONA Media nhé!

Làm thế nào để lập trình trang web có tính năng thương mại điện tử và thanh toán trực tuyến?

Để tạo 1 website có tính năng thương mại điện tử và thanh toán trực tuyến, bạn cần lựa chọn một nền tảng tạo website bán hàng trực tuyến như WooCommerce (dựa trên WordPress), Shopify hoặc Magento. Sau đó, thêm sản phẩm, cài đặt cổng thanh toán và cập nhật trang web với nội dung và hình ảnh sản phẩm. Đảm bảo tích hợp một cách an toàn và thực hiện kiểm tra thanh toán trước khi đưa trang web vào hoạt động nhé!

Nhìn chung, cách tạo website khá đơn giản nếu bạn nắm được cơ bản các kiến thức và có thời gian thực hành. Với hướng dẫn các bước lập website chuyên nghiệp được MONA chia sẻ bên trên, hy vọng bạn sẽ dễ dàng nắm được các bước cơ bản để tự tạo website cá nhân hay doanh nghiệp của mình.

Nếu bạn muốn sở hữu website chuẩn SEO, Giao diện chuẩn UI/UX – đẹp, Tốc độ load nhanh (trong 5s),… và còn nhiều hơn thế thì hãy LIÊN HỆ với MONA để được tư vấn cụ thể nhé!

Thông tin liên hệ chi tiết:

 • Hotline: 1900 636 648
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, Phường 7, Quận Tân Bình, TP. HCM

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona