SEO

18 Tháng Ba, 2023

Hướng dẫn kiểm tra backlink xấu và loại bỏ khỏi website của bạn

Backlink xấu xuất hiện khiến cho website không thể tăng trường thức hạng trên bảng kết quả của công cụ tìm kiếm. Bất cứ một người làm SEO nào cũng đều phải biết điều này. Những liên kết kém chất lượng có thể trỏ về website một cách vô tình mà chúng ta không nhận ra hoặc do đối thủ chơi bẩn và Google biết điều này. Do đó, Google đã cung cấp cho người dùng công cụ Google Disavow Tools. Khi khai báo với google nó sẽ được đưa vào danh sách đen cũng như bị chặn lại không còn trỏ về website của bạn. Vậy Backlink xấu là gì? Có những loại Backlink nào? Và cách kiểm tra Backlink xấu? Hãy cùng Mona Media đi tìm hiểu về chúng trong bài viết dưới đây.

Backlink xấu là gì?

Backlink xấu là những liên kết trỏ về website không có tác dụng hoặc gây ra tác động tiêu cực. Dễ nhận thấy nhất là thứ hạng các từ khóa bị giảm xuống hãy những đợt cập nhật thuật toán website lại bị nhảy từ khóa. Website khi nhận được các link này đều sẽ bị google đánh giá thấp.

bad backlinks

Được điểm của Backlink bẩn:

 • Đến từ những website có độ trust thấp
 • Đến từ những website mang nội dung không liên quan
 • Đến từ những website đã bị google phạt
 • Đến từ những website có hoạt động cờ bạc, cá độ, bạo lực…
 • Đến từ những website khác ngôn ngữ

Thuật toán Google Penguin sẽ tự động trừng phạt nếu những website của bạn có các liên kết bẩn đó.

Nếu theo dõi trong Google Search Console hay Ahrefs thấy xuất hiện những liên kết lạ hoặc những liên kết mà bạn chưa từng đi thì có thể website của bạn đang bị đối thủ chơi xấu bằng cách bơm link bẩn. Khi đã kiểm tra backlink xấu bạn cần chặn chúng bằng công cụ Disavow Tools.

Xem thêm:

10 loại backlink xấu

Link xấu rất hiếm khi là tự nhiên và không mang lại nhiều giá trị. Thực tế cũng có một số lại bởi các SEOer hay webmaster tạo ra do không áp dụng đúng cách hoặc áp dụng phương thức cũ đã lạc hậu. Nguy hại nhất là những link do đối thủ của bạn tạo ra với dụng ý xấu nhằm kéo tụt thứ hạng website của bạn.

bad backlink

Và dưới đây là một số loại Backlink xấu mà bạn nên biết. Mục đích của việc phân loại này là nhận biết và loại bỏ nhằm đảm bảo website của mình không bị những tác động xấu. Nếu như bạn vẫn còn phân vân về tiêu chí xếp loại các Backlink xấu này thì có thể lấy Google’s quality Guidelines để tham khảo.

10 loại Backlink xấu vi phạm quy định của Google thường gặp:

Trao đổi link

Cách đây khoảng 10 năm về trước việc trao đổi link là hoàn toàn bình thường. Các webmaster khi đó có thể tạo ra hàng trăm, hàng ngàn link theo cách này và có xu hướng thao túng cỗ máy tìm kiếm của google. Do đó, google đã ngăn chặn điều này. Nếu chỉ trao đổi link với đối tác hoặc một vài người bạn thì không thành vấn đề. Nhưng nếu trao đổi nhiều với số lượng lớn, đặc biệt là các link Farm thì sẽ vi phạm chính sách của Google.

Tham gia mạng lưới blog

Từ năm 2012 Google đã bắt đầu xử phạt những website tham gia vào mạng lưới này. Vì vậy, nếu website của bạn có backlink từ đó thì bạn đang gặp rủi ro bị google xử phạt.

Link quảng cáo không có thuộc tính “nofollow”

Google cũng đã nêu rõ, với những đường link thương mại có trả tiền hoặc được tài trợ thì bắt buộc phải đặt thuộc tính “nofollow”. Bạn có thể tìm hiểu thêm về link nofollow tại Do-follow và No-follow là gì và cách nhận biết và công dụng của từng loại link

thuộc tính nofollow

Hack hoặc đấu link trong JavaScript hay CSS

Nếu bạn hack một website khác để đặt backlink, con bọ tìm kiếm của google chắc chắn sẽ tìm ra chúng khi crawl web của bạn. Ngoài ra, ngay cả khi bạn đặt link ẩn trong JavaScript hay CSS thì cũng bị xem là một hình thức lách luật và các bạn nên tránh điều này.

Anchor Text lặp lại nhiều lần

Dù là link nội bộ hay backlink, nếu bạn lặp lại một từ khóa quá nhiều lần trong cùng một dòng thì google có thể sẽ phát hiện ra và tất nhiên, website của bạn sẽ bị phạt.

Backlink đặt trên phạm vi toàn website

Điểm hình là loại link được đặt ở Sidebar hoặc Footer được hiển thị trên tất cả những trang con. Theo cách này, nhiều khi không có sự liên quan với nội dung của trang đích, điều này giống như một cách spam để tạo backlink.

Backlink từ website sử dụng loại ngôn ngữ khác

Nếu trang của bạn sử dụng tiếng Việt nhưng lại có hàng chục, hàng trăm liên kết trỏ đến các trang web tiếng Pháp hay tiếng Nga thì hẳn là có vấn đề về sự liên quan.

kiểm tra backlink xấu

Các web danh bạ có chất lượng thấp

Như trước đây, việc xây dựng backlink từ các danh bạ được xem là cách làm phổ biến. Tuy nhiên, ngày nay phương pháp này không còn có thể mang lại nhiều hiệu quả, kể cả loại miễn phí hay phải trả tiền. Thay vì việc submit vào hàng trăm web danh bạ chất lượng thấp thì bạn thể tập trung đăng ký tại những trang uy tín hoặc những web danh bạ chuyên ngành.

Backlink chất lượng thấp

Những liên kết dễ kiếm thì thường có ít giá trị. Các backlink từ chữ ký cá nhân trong các diễn đàn, trang wiki, danh bạ miễn phí hay những website cỏ đều có thể được liệt vào dạng này,

Backlink không liên quan

Nếu website của bạn kinh doanh thời trang nhưng lại có backlink từ các trang buôn bán đồ ăn thì rõ ràng là không có liên quan gì. Thuật toán của google sẽ có thể phát hiện ra điểm bất hợp lý này và cho bạn điểm trở về dịch vụ SEO.

Trên đây là những loại backlink xấu khá phổ biến mà Google cho rằng bạn đang vi phạm chính xác của họ. Nói một cách đầy đủ hơn thì google sẽ trừ điểm tất cả những liên kết nào như những trước hợp mà chúng tôi vừa kể ra ở trên để tránh tình trạng thao túng PageRank.

Hướng dẫn kiểm tra backlink xấu

Kiểm tra backlink xấu bằng công cụ nào?

kiểm tra backlink xấu

Hiện tại có 2 công cụ bạn có thể sử dụng để kiểm tra backlink xấu gồm Ahrefs và Google Webmaster Tool. Trong đó, Ahrefs được phát triển bởi một bên thứ 3 còn Webmaster Tool được phát triển bởi Google. Nếu như muốn kiểm tra link bẩn nào đang được Google Index thì bạn nên sử dụng Google Webmaster Tool.

Vì là những link từ ngoài trỏ về bạn có thể nhìn thấy chúng bên trong tài khoản Webmaster Tool 100% đã được index. Còn những link mà bạn thấy được từ Ahrefs thì có thể chúng đã được index hoặc chưa. Ngoài ra, nếu có thời gian thì bạn hoàn toàn có thể kết hợp cả 2 công cụ này để đảm bảo rằng những link xấu hay chuẩn bị index đều sẽ được thay thế.

Hướng dẫn kiểm tra backlink xấu

Với công cụ Ahrefs:

 • Bước 1: Chọn vào “Referring domains
 • Bước 2: Click vào Export => For Microsoft Excel => Start Export
kiểm tra backlink trên ahrefs
 • Bước 3: Rà soát và kiểm tra những liên kết xấu

Với công cụ Webmaster tool:

 • Bước 1: Truy cập vào công cụ Google Webmaster Tool bằng gmail đã được xác minh quyền sở hữu web.
 • Bước 2: Click vào tab liên kết tại thanh menu ở bên trái
 • Bước 3: Click vào phần thêm ở ô “các trang web liên kết ngoài”
webmaster tool
 • Bước 4: Chọn vào biểu tượng mũi tên tải xuống rồi tiếp tục chọn vào phần “xuất liên kết ngoài”.
 • Bước 5: Mở file
 • Bước 6: Kiểm tra xem những link nào không phải link bạn đặt hay link xấu
 • Bước 7: Lưu các domain xấu này vào một file text

Hướng dẫn cách chặn backlink xấu

Bạn cần phải thật thận trọng khi kiểm tra các liên kết. Nếu bạn không biết hoặc vô tình chặn nhầm các link tốt sẽ khiến cho website bị tụt thứ hạng. Và dưới đây là một số tiêu chí mà bạn nên tham khảo:

 • Backlink từ những website sử dụng ngôn ngữ khác
 • Backlink mà bạn chưa từng liên kết
 • Backlink profile nước ngoài, đây là một loại liên kết rất xấu mà bạn không nên giữ lại.
google disavow

Bước 1: Truy cập vào website http://www.google.com/webmasters/tools/disavow-links-main

Bước 2: Tạo một file backlink-xau.txt trên chính chiếc máy tính của bạn với nội dung

 • Domain: Domain-chan-1.com
 • Domain: Domain-chan-2.com

Hoặc nếu như bạn chỉ chặn một URL thì chỉ cần paste nguyên URL đó vào https://domain.com rồi sau đó chọn “từ chối liên kết” => click tệp lưu trên máy tính => gửi.

Sau khi gửi danh sách google sẽ xem xét những backlink xấu đó trong thời gian khoảng 1 tuần hoặc có thể lâu hơn. Với công cụ thống kê backlink thì bạn vẫn có thể thấy xuất hiện nó đã bị google chặn lại. Vì vậy, các bạn có thể hoàn toàn yên tâm về điều này.

Bạn hiểu những gì website bạn còn thiếu nhưng … bạn không phải là chuyên gia quản trị website, bạn không có chuyên môn:

 • Thiết kế chuẩn đến từng pixel về kỹ thuật và như ý về mặt thẩm mỹ
 • Lập trình các tính năng bạn cần để thu hút người dùng
 • Tối ưu tốc độ, bảo mật
 • Đáp ứng hoàn hảo các tiêu chí SEO

Mona Media cung cấp gói dịch vụ tối ưu & nâng cấp website theo yêu cầu riêng giúp bạn hoàn thiện website 100% như ý muốn.

Trên đây, chúng tôi vừa giúp bạn kiểm tra backlink xấu vào loại bỏ những liên kết bẩn. Đây là công việc cần thực hiện thường xuyên để tránh website của mình bị tụt hạng. Khi chặn sẽ có nhiều ảnh hướng tích cực tới thứ hạng của website.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona