Tên Miền

18 Tháng Ba, 2023

Domain là gì? Tổng quan kiến thức về tên miền A – Z

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Domain là một đối tượng xuất hiện trong bất kỳ một link nào đang hoạt động trên internet. Đây là một địa chỉ duy nhất, nên được thiết kế dễ nhớ, dễ đọc để người dùng truy cập vào internet. Người dùng có thể truy cập hay kết nối vào website bằng tên miền thông qua hệ thống DNS. Vậy cụ thể domain là gì? Tầm quan trọng, tác dụng và cách đặt tên miền chuẩn như thế nào? Nội dung của MONA Media dưới đây giúp bạn giải quyết thắc mắc nhanh chóng.

Domain là gì?

Tên miền (domain) là một chuỗi văn bản có chữ, số và ký hiệu đặc biệt để thay thế cho địa chỉ IP gồm dãy số và chữ dài, khó đọc. Hiểu một cách đơn giản hơn, tên miền là địa chỉ của một trang web, người dùng sẽ nhập vào công cụ tìm kiếm để đi vào trang chủ của một website cụ thể.

Nếu website như một ngôi nhà hoặc website là nơi để bạn kinh doanh như một doanh nghiệp online thì tên miền chính là địa chỉ để khách hàng tìm đến.

domain là gì

Vì sao phải đăng ký tên miền

Những lý do hàng đầu khiến doanh nghiệp của bạn phải thực hiện đăng ký tên miền:

 • Để tạo ra một địa chỉ duy nhất trên internet mà bạn có khả năng kiểm soát đa số các hoạt động.
 • Giúp khách hàng dễ dàng tìm thấy được bạn để tạo nên những điểm chạm “đắt giá”.
 • Đăng ký tên miền giúp website doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp, hiện đại hơn. Từ đó, trang web sẽ tăng độ tin cậy và tạo điều kiện để xây dựng thương hiệu, làm SEO.
 • Bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ theo quy định của pháp luật vì người sở hữu có thể đăng ký bản quyền, nhãn hiệu hay những giải pháp sáng chế.
 • Khi bạn đã đăng ký domain thì người khác, đặc biệt là đối thủ không thể sử dụng tên này nữa.

>Xem thêm: Subdomain là gì? Tất cả những gì bạn cần biết về subdomain

Domain gồm mấy thành phần chính

cấu trúc tên miền

Một domain hoàn chỉnh có cấu trúc gồm ba phần. Nó bắt đầu bằng tên máy hoặc máy chủ (chẳng hạn như “www” để biểu thị “world wide web”), tiếp theo là tên của chính trang web và cuối cùng là TLD (như .com hoặc .gov), theo thứ tự đó là: [tên máy chủ]. [Tên miền]. [Tld] . Mỗi phần của miền được phân tách bằng dấu chấm, tạo ra một tên miền đủ điều kiện như: www.google.com.

Lưu ý: Domain không giống với một bộ định vị tài nguyên thống nhất (URL). URL là địa chỉ web đầy đủ của một trang web và trong khi nó chứa tên miền, nó cũng chứa thông tin khác. Mỗi URL bao gồm giao thức internet (phổ biến nhất là HTTP hoặc HTTPS) đang được sử dụng để gọi trang.

Như chúng tôi đã trình bày, domain không phải là một URL. Đúng hơn, đó là sự kết hợp của tên trang web và TLD. Các ví dụ về tên miền phổ biến bao gồm:

 • amazon.com.
 • healthcare.gov.
 • facebook.com.

Một số các tiêu chí khi lựa chọn Domain là gì?

Để sở hữu domain tốt nhất, chất lượng nhất, bạn nên lưu ý một số tiêu chí sau:

1. Các tiêu chí chọn tên miền (domain)

Tiêu chí lựa chọn tên phù hợp

Bạn nên chọn domain cho website dựa trên 4 tiêu chí sau:

 • Tên dễ nhận diện, dễ nhớ và dễ đọc để thuận lợi cho quá trình người dùng chia sẻ website của bạn.
 • Đặt tên miền nghiêm túc để không bị nhầm lẫn là website spam, quảng cáo.
 • Tên miền có liên quan đến nội dung website.
 • Phù hợp với đối tượng truy cập.

2. Không nên có dấu gạch ngang ( – ) hoặc số (number)

Tên miền không nên có kí tự đặc biệt

Mặc dù dấu gạch ngang có thể giúp Domain (tên miền) của bạn dễ đọc, tuy nhiên nó lại khiến cho:

 • Khiến cho người dùng khó nhớ và khó nhập trực tiếp tên miền.
 • Ngoài ra còn có nguy cơ bị các công cụ tìm kiếm đánh dấu là spam keywords (một phương thức SEO mũ đen khiến tên miền bị phạt nặng khó lên TOP).

Việc sử dụng số trong tên miền có thể gây ra các trường hợp nhầm lẫn như:

 • Domain bị nhầm lẫn giữa “số 0” và “chữ o”.
 • Khi đọc tên miền website, người nghe không biết là nên viết số hay chữ (1 hay một).

Đừng nên dùng số hay dấu gạch ngang cho tên miền nhưng nếu không thể tránh thì hãy dùng tối thiểu nhất, hợp lý nhất có thể và đảm bảo tên miền phải thật chỉn chu, chuyên nghiệp.

3. Lưu ý khi chọn đuôi tên miền

Nên lựa chọn domain có đuôi .com

Những lưu ý khi chọn đuôi domain là gì? Dưới đây là một số lưu ý quan trọng bạn nên biết:

 • Ưu tiên sử dụng .com khi đăng ký Domain vì sự phổ biến và dễ nhớ nhất với tất cả người dùng (đuôi tên miền .com chiếm 53,1% websites trên toàn Thế Giới).
 • Nếu không thể đăng ký .com thì bạn nên chọn đuôi “quen mắt, quen tai” người dùng như .net .org hoặc .vn nếu kinh doanh chủ yếu tại thị trường Việt Nam để bổ trợ cho SEO.
 • Không nên dùng các đuôi không phổ biến và gây nghi ngờ như .link, .click, .win, .rip… sẽ khiến người dùng đắn đo về uy tín khi click vào hoặc không đánh giá cao website.
 • Các loại đuôi tên miền chỉ lĩnh vực như .job, .store, .cafe không giúp bạn có lợi thế cạnh tranh hơn các doanh nghiệp cùng lĩnh vực hay có thứ hạng cao hơn họ trên trang tìm kiếm.

4. Kiểm tra tính hợp pháp của tên miền (Domain)

Kiểm tra tính pháp lý của domain trước khi mua

Để tránh những vấn đề liên quan đến pháp lý, hãy chắc chắn rằng domain của bạn không chứa tên thương hiệu, người nổi tiếng, nhãn hàng điều này có thể khiến bạn gặp rắc rối nếu vi phạm luật bản quyền.

Kiểm tra tên miền đã bị sử dụng chưa trước khi bạn quyết định đăng ký vì có nhiều thương hiệu đang hoạt động sôi nổi trên các mạng xã hội nhưng không có website.

Nếu không có thương hiệu nào trùng với tên miền của website

Sử dụng tên miền để tạo Trang trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến

(Facebook, Tiktok, Twitter, Instagram…)

Cho dù bạn không tập trung hoạt động kinh doanh trên Mạng Xã Hội nhưng điều này sẽ giúp:

 • Tránh gây nhầm lẫn cho người truy cập.
 • Gia tăng khả năng tiếp cận với khách hàng.
 • Mở rộng nhận diện thương hiệu đến mọi nền tảng.
 • Tốt cho website khi có thêm liên kết với nhiều mạng xã hội, forum.

5. Liên hệ giữa tên miền (domain) và SEO

Liên hệ giữa SEO và domain là gì? “Tên miền (Domain) có thể ảnh hưởng gián tiếp đến thứ hạng và SEO qua các phương pháp đặt tên miền có chủ đích”.

VD: Biti’s không dùng cuahangbangiaybitis.com vì tên thương hiệu Biti’s đã quá đủ để người dùng biết và nhấp vào https://bitis.com.vn/ để tìm mua giày giúp cho keyword giày thể thao đạt thứ hạng cao.

Dưới đây là bảng mô tả chi tiết lợi ích của việc sử dụng tên miền thương hiệu và tên miền SEO:

Tên miền thương hiệu (Brandname domain) Lợi ích khi dùng tên miền SEO
Thương hiệu đã được thành lập và có nhận diện rộng rãi. Mở rộng nhận diện thương hiệu đến mọi ngách trong lĩnh vực.
Bạn muốn website có thứ hạng tốt nhờ ảnh hưởng của thương hiệu. Thu hút khách hàng tiềm năng đã có sẵn nhu cầu trực tiếp tìm đến website.
Tên thương hiệu đã dùng cho các chiến dịch marketing. Tăng trưởng doanh thu với các từ khóa kinh doanh đạt thứ hạng cao.

->Xem thêm: Hướng dẫn cách chọn tên miền phù hợp cho website

Domain (tên miền) hoạt động ra sao?

Nguyên lý hoạt động của domain là gì? Để hiểu điều đó, trước tiên chúng ta phải có một sự hiểu biết cơ bản về cách thức hoạt động của Internet. Internet là một mạng lưới máy tính khổng lồ. Các máy tính đó được kết nối với nhau thông qua một mạng và mỗi máy tính có địa chỉ IP riêng.

Chúng ta sử dụng Domain để không phải nhớ địa chỉ IP. Tuy nhiên, để liên kết địa chỉ IP với tên miền chính xác, bạn cần một nơi lưu trữ các mối quan hệ đó. Trong trường hợp Domain, công việc này sẽ do DNS đảm nhận. Tóm lại, DNS là một tập hợp các máy chủ chuyên biệt kết nối địa chỉ IP chính xác với tên miền chính xác.

Khi ai đó nhập tên miền của bạn vào trình duyệt của họ, trình duyệt sẽ gửi một yêu cầu đến DNS. Sau đó, DNS sẽ tra cứu địa chỉ IP được liên kết với tên miền và chuyển nó đến máy tính thực sự có các tệp tạo nên trang web của bạn.

Thao tác này sẽ tìm nạp nội dung trang web của bạn và gửi dữ liệu đó trở lại trình duyệt, sau đó sẽ hiển thị trang web của bạn cho khách truy cập đã nhập domain của bạn.

Nguyên lý hoạt động của Domain
Nguyên lý hoạt động của Domain

>Xem thêm: Domain Authority là gì? Cách tăng chỉ số DA cho websiteDomain Authority (DA)

Phân loại tên miền

Sau khi đã biết được domain là gì? Vậy bạn có biết tên miền được chia thành bao nhiêu loại không? Tên miền phân loại thành nhiều dạng khác nhau. Dưới đây là một số phân loại tên miền (domain) mà mọi người thường hay sử dụng:

Top level domain (TLD)

Có một danh sách các đuôi tên miền bao gồm:

 • .com – kinh doanh thương mại (TLD phổ biến nhất).
 • .org – tổ chức (thường là tổ chức phi lợi nhuận).
 • .gov – cơ quan chính phủ.
 • .edu – tổ chức giáo dục.
 • .net – tổ chức mạng.
 • .mil – quân đội.

Top level domain gồm có hai tên miền chính là: tên miền cấp cao nhất dùng chung và tên miền quốc gia cấp cao nhất.

Tên miền cấp cao nhất dùng chung

Tên miền cấp cao nhất dùng chung (gTLDs)

Tên miền cao cấp nhất dùng chung là nó chỉ là một biến thể khác nhau của một TLD. Vì vậy, bạn cũng có thể phân loại loại miền này như một TLD. Khía cạnh chung của phần này đề cập đến các loại trường hợp các doanh nghiệp, tổ chức được phép sử dụng tên miền này.

Ví dụ: Các tổ chức quân sự có thể sử dụng tiện ích mở rộng ‘.mil’, trong khi các tổ chức giáo dục có thể sử dụng ‘.edu’ và ‘.org’ được sử dụng để sử dụng bởi các tổ chức phi lợi nhuận.

Rất nhiều gTLDs có thể được đăng ký ngay cả khi bạn không đáp ứng các yêu cầu, nhưng đối với một số domain như ‘.mil’ và ‘.edu’, bạn phải phù hợp với các yêu cầu riêng.

Domain quốc gia cấp cao nhất (ccTLD)

Domain quốc gia cao nhất là phần mở rộng tên miền gồm hai chữ cái, chẳng hạn như .uk hoặc .fr, được gán cho một quốc gia, vị trí địa lý hoặc lãnh thổ. Mỗi quốc gia có ccTLD riêng.

Nếu bạn đang xây dựng một trang web ở một quốc gia cụ thể thì phần mở rộng của tên miền này có thể giúp bạn trong việc truyền tải đến khách hàng rằng họ đã đến đúng điểm.

domain là gì? tên miền cao cấp

Tên miền cao cấp nhất được tài trợ (sTLD)

TLD được tài trợ là một TLD chuyên biệt có một nhà tài trợ đại diện cho cộng đồng hẹp hơn bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi TLD, trong khi TLD không được phản hồi hoạt động theo các chính sách do cộng đồng Internet toàn cầu thiết lập trực tiếp thông qua quy trình ICANN.

Ví dụ.aero TLD được tài trợ bởi SITA, giới hạn đăng ký cho các thành viên của ngành vận tải hàng không.

Tên miền cao cấp nhất không được tài trợ (uTLD)

uTLD là một Domain cấp cao nhất chuyên biệt không có nhà tài trợ, đối lập với sTLD (được tài trợ), có một nhà tài trợ đại diện cho một cộng đồng cụ thể được phục vụ bởi miền. Nói chung, uTLD là một TLD không có ‘chủ sở hữu’, trong đó ICANN có vai trò quản trị quan trọng.

Nó là một tập hợp các TLD giảm: những cái cũ (.com, .org và .net) và những cái mới (.biz, .info và .name).

.Biz một trong những cái tên mới của uTLD

Tên miền cao cấp nhất hạ tầng (iTLD)

Tên miền cao cấp nhất hạ tầng iTLD (Infrastructure top-level domain) là ARPA. Nó là viết tắt của Address and Routing Parameter Area, và IANA bảo lưu nó cho lực lượng đặc nhiệm kỹ thuật Internet (IETF). Do đó, chỉ quản lý cơ sở hạ tầng mạng mới được phép sử dụng TLD như vậy.

Một số loại tên miền (Domain) khác

Ngoài các phân loại chính ở phía trên thì domain còn có các dạng khác như là:

 • Tên miền cấp hai: Các miền cấp hai TLD được thêm vào trước hệ thống phân cấp.
 • Tên miền hạn chế cao cấp nhất (grTLD): Các miền này được quản lý theo tổ chức đăng ký tên miền chính thức được ICANN công nhận.
 • nTLDs đề cập đến các Domain cấp cao nhất hướng đến các tổ chức và dịch vụ thương hiệu, vì chúng tùy chỉnh hơn, linh hoạt và liên kết với nhau. Ví dụ về nTLDs bao gồm “.voyage”, “.app”, “.ninja”, “.cool”

Bạn đã hiểu rõ domain là gì? Hãy cùng chúng tôi tham khảo nội dung dưới đây để biết cách để kiểm tra và đăng ký tên miền nhé!

Cách kiểm tra & đăng ký tên miền (domain)

Các bước để đăng ký domain là gì? Trước khi thực hiện đăng ký tên miền, bạn cần lên danh sách những tên miền phù hợp. Tiếp đó bạn nhập domain và website kiểm tra tên miền để xem độ trùng lặp. Bạn chỉ có thể sử dụng các domain này khi chúng chưa được đơn vị khác đăng ký.

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách đăng ký tên miền tại MONA với các bước đơn giản dễ dàng. XEM NGAY VIDEO dưới đây nhé!

ĐĂNG KÝ TÊN MIỀN độc đáo của bạn ngay hôm nay với MONA – nền tảng đăng ký tên miền hàng đầu. Với một tên miền từ MONA, bạn có thể xây dựng một trang web chuyên nghiệp, LIÊN HỆ NGAY hotline 1900 636 648 để được TƯ VẤN nhé!

Ngoài ra, nếu bạn đã sở hữu tên miền tại nhà cung cấp khác và muốn chuyển domain về MONA, hãy truy cập mona.media/chuyen-ten-mien/ để xem chi tiết nhé!

Đăng ký tên miền tại MONA

->Xem thêm:

Sự khác biệt giữa chuyển domain và trỏ domain là gì?

Trỏ domain: là kết nối nó với máy chủ nơi lưu trữ trang web. Để khách có thể nhìn thấy trang web của bạn khi họ truy cập vào miền của bạn, bạn cần đảm bảo rằng miền và trang web của bạn được kết nối với nhau.

Hệ thống tên miền (DNS) là một danh sách lưu trữ toàn cầu cho các máy chủ mà tên miền trỏ đến. Khi bạn thay đổi bản ghi DNS của một tên miền mà bạn sở hữu, bạn sẽ thay đổi vị trí trên Internet mà tên miền đó trỏ đến. Đó là một thay đổi đơn giản có thể được thực hiện trong vài phút, mặc dù có thể mất đến 24-48 giờ để các thay đổi có hiệu lực trên toàn bộ trang web.

Chuyển domain: Chuyển nhượng miền đề cập đến quá trình thay đổi nhà đăng ký được chỉ định của một tên miền. Sau khi chuyển tên miền đã được thực hiện, tổ chức đăng ký tên miền mới sẽ duy trì tất cả thông tin liên quan đến tên miền và người đăng ký. Tên miền chỉ có thể được chuyển nếu chúng đã được đăng ký với nhà đăng ký trước đó từ 60 ngày trở lên.

Sự khác biệt giữa hosting và domain là gì?

Sự khác biệt giữa hosting với domain là gì

Domain là địa chỉ mà người dùng nhập vào thanh tìm kiếm của trình duyệt để truy cập vào website. Trong khi đó, hosting là một dịch vụ lưu trữ web và cho phép bạn xuất bản website của mình trên internet.

Một cách dễ hiểu hơn, domain là tên của trang web và hosting là nơi để lưu trữ tất cả dữ liệu có trong website của bạn. Nếu không có hosting, trang web sẽ không thể tồn tại. Lúc này, domain cũng chỉ là một cái tên. Chúng không thể giúp doanh nghiệp hiện diện trên internet.

Những câu hỏi thường gặp

Nội dung trên chúng tôi đã làm rõ cho câu hỏi domain là gì? Tuy nhiên, cho dù bạn là người mới bắt đầu sử dụng tên miền hoặc đã từng sử dụng dịch vụ này thì đôi lúc bạn cũng sẽ gặp một số vấn đề. Dưới đây sẽ là câu trả lời cho một vài câu hỏi thường gặp về tên miền phổ biến:

Có thể đăng ký tên miền với thời hạn tối đa bao lâu?

Thông thường, một tên miền có thể đăng ký trong khoảng thời gian từ 1 – 10 năm tùy vào nhu cầu sử dụng của bạn.

Sau khi đăng ký Domain mất bao lâu thì mới có thể sử dụng được?

Tùy thuộc vào đơn vị đăng ký tên miền cho bạn mà khoảng thời gian này sẽ khác nhau. Thông thường, sau khi đăng ký bạn sẽ phải chờ 24 – 72h để có thể sử dụng được.

Mất bao nhiêu chi phí để đăng ký tên miền?

Giá cả dịch vụ sẽ tùy thuộc vào mỗi đơn vị và loại tên miền mà bạn đăng ký.

Thời gian gia hạn tên miền

Thời gian gia hạn tên miền thường kéo dài từ 30 đến 45 ngày và thường không có bất kỳ chi phí bổ sung nào liên quan đến việc cho phép một tên miền vẫn được gia hạn ở mức bình thường.

Domain là khái niệm cơ bản và quan trọng nhất trên một website. Vậy hiểu domain là gì, có những loại domain nào và chi tiết về phân loại domain sẽ giúp bạn lựa chọn cho mình một domain phù hợp và hay nhất để có thể thuận lợi hơn trong kinh doanh.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona