Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Khách hàng tiềm năng là gì? Cách gia tăng lượng khách hàng tiềm năng

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
“Khách hàng là thượng đế”. Sẽ không ngoa khi nói điều này bởi đối với tất cả lĩnh vực kinh doanh nào, khách hàng chính là cốt lõi. Nếu muốn tồn tại và phát triển lâu dài thì bên cạnh việc nâng cao chất lượng sản phẩm thì việc xác định khách hàng tiềm năng cũng quan trọng không kém và cần phải tập trung làm tốt cho việc tiêu thụ sản phẩm. Để lên được chiến lược kinh doanh hiệu quả, bạn cần phải hiểu được cở bản về kiến thức khách hàng tiềm năng là gì ? Cách gia tăng lượng khách hàng tiềm năng thế nào ? Từ đó, doanh nghiệp mới có thể bán được sản phẩm và gia tăng doanh thu nhanh chóng. Trong bài viết này, Mona Media sẽ giúp bạn nghiên cứu sâu hơn về khách hàng tiềm năng là gì và cách tăng lượng khách hàng tiềm năng hiệu quả.

Khách hàng tiềm năng là gì?

Khách hàng tiềm năng (Potential Customer) là bao gồm những người đang có nhu cầu hoặc mong muốn sở hữu sản phẩm đó tại thời điểm hiện tại hoặc trong tương lai. Khác với nhóm khách hàng đã sử dụng hoặc mua sản phẩm, thì khách hàng tiềm năng chính là những đối tượng chưa sẵn sàng sàng tiếp nhận mặt hàng hoặc cần thêm thời gian để có thể tìm hiểu nhiều hơn về thông tin sản phẩm hoặc dịch vụ chăm sóc khách hàng của doanh nghiệp, sau đó mới đi đến việc đưa ra quyết định mua hàng. Không phải tất cả những người thể hiện sự quan tâm đến sảm phẩm và dịch vụ đều được xem khách hàng tiềm năng. Dựa theo mô hình phễu trong marketing thì họ có thể là những đối tượng tiềm năng sau :
 • Chưa biết đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà công ty bạn cung cấp hoặc là chính doanh nghiệp của bạn
 • Đang có ý định tìm kiếm giải pháp hoặc tham khảo những vấn đề liên quan đến sản phẩm dịch vụ
 • Đang băn khoăn so sánh lựa chọn giữa sản phẩm, dịch vụ của bạn với đối thủ cùng lĩnh vực
 • Đã mua, hoặc đã sử dụng sản phẩm, dịch vụ của đối thủ mà bạn đang cạnh tranh.
Do có nhiều nhóm khách hàng tiềm năng khác nhau nên bạn cần phải có chiến lược cụ thể để chuyển hóa khách hàng tiềm năng thành khách hàng mục tiêu. Xem thêm: 7 Yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của khách hàng

Cách gia tăng lượng khách hàng tiềm năng hiệu quả

Với một doanh nghiệp, việc gia tăng lượng khách hàng tiềm năng luôn là ưu tiên hàng đầu. Để giúp bạn hiểu rõ hơn, dưới đây là một vài cách để giúp bạn thu hút và có thêm nhiều khách hàng tiềm năng nhanh chóng và hiệu quả.

Khai thác từ mạng xã hội

Mạng xã hội chính là một phương diện tuyệt vời mà bất kì ai cũng có thể khai thác và tìm kiếm khách hàng hiệu quả. Một vài để xuất nhanh mà bạn có thể triển khai trên facebook của mình.
 • Hoàn thiện profile cá nhân với đầy đủ thông tin như tên, avatar, ảnh bìa,…để tạo thêm sự uy tín
 • Đặt thêm một nick phụ có liên quan đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn bán để trong trường hợp có vài khách hàng chỉ nhớ mỗi tên và sản phẩm của bạn mà không nhớ nick
 • Cố gắng tạo sự kết nối với nhiều người càng tốt. Càng có nhiều mối quan hệ, phạm vi tiếp cận đến khách hàng tiềm năng sẽ rộng hơn. Thường xuyên tương tác với bạn bè hoặc những người có lượt follow cao cũng sẽ giúp bạn quảng bá hình ảnh, sản phẩm tốt hơn, tăng thêm cơ hội đến gần hơn với khách hàng.
 • Cập nhật thường xuyên các thông tin, hình ảnh, sản phẩm, chia sẻ những bài viết chuyên sâu chẳng hạn. Cũng đừng quên chia sẻ lại những reviews từ khách mua hàng.
Xem thêm: Hướng dẫn cách kéo traffic từ Instagram

Nhờ khách hàng hiện tại giới thiệu khách hàng mới

Tạo sự kết nối thân thiết với khách hàng hiện tại, tỏ lòng cảm ơn vì họ đã chọn lựa sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang cung cấp cũng như tế nhị khéo léo đề nghị họ giới thiệu tới thương hiệu mình nếu có bạn bè đang quan tâm để có thêm được nhiều khách hàng tiềm năng mới. Việc khách hàng cũ giới thiệu khách hàng là khá hiệu quả nhưng có một số lý do mà việc khai thác này không phải dễ dàng. Vì thế, bạn có thể tham khảo một số bước dưới đây :
 • Liên hệ và cảm ơn khách hàng đã tin tưởng, lựa chọn thương hiệu của bạn. Đồng thời kiểm tra xem khách hàng có hoàn toàn hài lòng với dịch vụ không ? Liệu bạn có thể hỗ trợ khách hàng thêm điểm nào không ?
 • Hỏi thăm khách hàng xem rằng họ có bạn bè hay đơn vị nào khác mà họ nghĩ có thể sẽ quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ của bạn không
 • Lưu lại số điện thoại, email của người được giới thiệu cũng như điểm đặc biệt để những khách hàng mới biệt bạn được do khách hàng cũ giới thiệu.
 • Nếu có thể, hãy gửi tặng khách hàng một tấm thiệp hoặc một vật phẩm quà tặng nhỏ như áo phông, bút, hay một món đồ trang trí để cảm ơn vì họ đã giới thiệu. Chỉ cần một sự quan tâm nhỏ cũng sẽ giúp bạn đi tiếp được một chặng đường dài.

Từ các mối quan hệ cá nhân

Những mối quan hệ cá nhân đôi khi thường dễ bị lãng quên dù khá dễ dàng để khai thác nhất là khi bạn mới bắt đầu hoạt động kinh doanh riêng. Trong xã hội ngày nay, dù là bạn cùng lớp, đồng nghiệp, đối tác, hàng xóm,…bản thân họ hoặc bạn bè của họ đều có thể hiện đang cần đến sản phẩm, dịch vụ của bạn. Chìa khoá của hình thức này cũng tương đối đơn giản. Nếu bạn đang nói chuyện, bàn bạc về kinh doanh, hãy dùng sự ám hiểu như một chuyên gia về sản phẩm để chia sẻ cho những người quen biết với bạn. Xác định nhóm khách hàng của mình theo độ tuổi, khu vực, thu nhập,…và gửi email theo cách cá nhân hoá đến với họ hoặc nhờ họ chuyển tiếp để tạo sự kết nối. Sự pha trộn giữa yếu tố cá nhân và chuyên nghiệp đòi hỏi yêu cầu cao về tính hiệu quả và sự tôn trọng các mối quan hệ. Nhưng nếu có thể khai thác được, thì đây sẽ là một cách tuyệt vời để bjan mở rộng hình ảnh và danh sách khách hàng tiềm năng của mình.

Google là nơi tuyệt vời để tìm kiếm

Bạn nên thử tận dụng lượng thông tin phong phú sẵn có trên mạng để thu thập thêm những thông tin về người mua hàng và khách hàng tiềm năng. Việc tìm kiếm nhóm khách hàng tiềm năng sẽ rất khác so với việc tìm kiếm sản phẩm. Để đảm bảo cho kết quả tốt, bộ phận kinh doanh có thể kết hợp kèm với các công cụ quét khách hàng tiềm năng miễn phí như Google Alert. Điều này sẽ giúp khoanh vùng được chính xác hơn các đối tượng phù hợp với các chiến lược kinh doanh. Sử dụng các thuật ngữ như diễn đàn hoặc cộng đồng cũng sẽ giúp bạn tìm thấy các trang web nơi tập trung các khách hàng tiềm năng của bạn chia sẻ và trò chuyện

Tham gia các sự kiện kết nối

Tích cực tham gia vào các sự kiện cộng đồng hay sự kiện chuyên ngành hoặc các khoá đào tạo sản phẩm hay kỹ năng lãnh đạo,… nên là một phần trong thói quen của bạn bởi đây sẽ là một phương thức hữu hiệu để giúp bạn phát triển mức độ ảnh hưởng cá nhân cũng như những mối quan hệ doanh nghiệp. Dưới đây sẽ là vài điều cơ bản cần lưu ý trước khi tham dự các sự kiện kết nối :
 • Mục tiêu chính của event là giúp mọi người làm quen, gắn kết với nhau và tìm kiếm thêm nhiều mối quan hệ và cơ hội hợp tác làm ăn. Đừng quá nặng nề, áp lực hay đặt chỉ tiêu hoàn thành về việc có bao nhiêu khách hàng tiềm năng.
 • Triết lý “luôn sẵn sàng giúp đỡ” sẽ giúp bạn tạo sự khác biệt lớn.
 • Nhớ mang theo danh thiếp để trao đổi với những người bạn, doanh nghiệp mới quen.
 • Đề nghị kết nối trên facebook, viber, hấy bất kì mạng xã hội tương tác nào mà bạn thường sử dụng khi đứng cạnh ai đó. Có thể lịch sự chào hỏi, nếu họ đồng ý thì có thể trao đổi số điện thoại với nhau.

Tìm kiếm qua đối thủ cạnh tranh và ngành của bạn

Một cách để có những hiểu biết sâu sắc rộng hơn về người mua là nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn. Hãy xem xét qua các nghiên cứu điển hình của họ để nắm bắt nhanh, hiểu rõ hơn về khách hàng tiềm năng, cũng như lý dao vì sao họ lại chọn đối thủ cạnh tranh của bạn trong quá khứ. Ngoài việc theo dõi đối thủ cạnh tranh, bạn cũng cần phải theo dõi cả blog, và báo cáo của các nhà phân tích chuyên ngành. Từ đó, có thể tạo cho mình điểm mạnh để hoàn thiện chiến lược kinh doanh phù hợp và đảm bảo rằng mọi khách hàng tiềm năng đều có thể tifm thấy thông tin sản phẩm, hoặc dịch vụ từ doanh nghiệp bạn.

Xem lại nguyên nhân các giao dịch cũ chưa hoàn thành

Khách hàng có thể đã xem bản demo sản phẩm hoặc đã liên hệ tới doanh nghiệp của bạn để tìm hiểu nhưng tại thời điểm đó họ chưa có nhu cầu mua. Liên hệ lại với những khách hàng tiềm năng này sau mỗi 2 tháng và hỏi thử xem nhu cầu, mong muốn của họ đã thay đổi thế nào, và có đang gặp khó khăn gì với vấn đề trước đó mà họ đã chia sẻ hay không ? Đầu tư các chiến dịch tiếp thị tới nhóm khách hàng tiềm năng này bởi họ đã có mức độ chuyển đổi cao hơn so với những khách hàng hoàn toàn mới. Bổ sung thông tin của họ vào các email marketing với nội dung phù hợp và gửi những bài blog có liên quan, giữ cho quan hệ tương tác được cá nhân hoá. Có thể một vài lần đầu chưa phải là thời điểm thích hợp nhưng đến lần thứ năm chắc chắn khách hàng đã nhớ đến tên thương hiệu bạn và tại thời điểm đó có thể họ sẽ có nhu cầu, và chắc chắn bạn sẽ là người đầu tiên được gọi.

Tập trung phát triển email marketing

Xác định chiến lược tiếp cận khách hàng tiềm năng, hãy sáng tạo với những mẫu email marketing thông minh để tạo sự thu hút, chú ý của khách hàng. Để gửi một chuỗi email thành công, bạn cần xác định mục đích rõ ràng cho từng nhóm khách hàng, chẳng hạn như :
 1. Làm rõ những vấn đề khó khăn mà khách hàng đang gặp phải
 2. Đưa ra thông điệp giá trị – giúp khách hàng giải quyết vấn đề
 3. Chia sẻ câu chuyện từ một khách hàng lớn mà ai cũng biết
 4. Cập nhật thông điệp và giải pháp chất lượng
 5. Bổ sung thông tin về sản phẩm
 6. Tiếp cận lần cuối
Thực hiện một chuỗi email toàn diện, có mục đích, xem xét mức độ hiệu quả của các email và điều chỉnh sao cho phù hợp với từng nhóm khách hàng. Tham khảo:

Viết bài blog

Nếu như bạn không thường xuyên viết blog thì hãy bắt đầu bằng cách viết về chủ đề mà bạn thông suốt, nắm bắt rõ ràng nhất như một chuyên gia. Đó có thể là tiếp thị hay giới thiệu về sản phẩm, dịch vụ với chia sẻ chuyên sâu. Hãy bắt đầu viết và chia sẻ nó trên blog, web của công ty hay trên trang mạng xã hội cá nhân, trau chuốt trong ngôn từ, lời văn để gửi đến khách hàng. Điều quan trọng là xây dựng được hình tượng của một chuyên gia trong lĩnh vực đó, khẳng định chuyên môn cao mà cung cấp đến khách hàng tiềm năng các thông tin bổ ích cũng như nhắc nhở họ khi có nhu cầu thì sẽ nhớ ngay đến bạn. Ngoài những cách trên, doanh nghiệp còn có rất nhiều cách, nhiều nguồn để tìm kiếm khách hàng tiềm năng. Hãy thử các chiến thuật mà bài viết đã chia sẻ để ứng dụng và sáng tạo trong cách gia tăng khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp bạn. Mong rằng quan những thông tin cung cấp trên, doanh nghiệp bạn sẽ có những định hướng, chiến lược để truy vấn, tiếp cận, khắc phục được những nhược điểm để gia tăng lượng khách hàng tiềm năng hiệu quả, đồng thời có được cho mình danh sách những khách hàng trung thành. Xem thêm:

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona