SEO

18 Tháng Ba, 2023

Mobile SEO là gì? Cách tối ưu SEO trên thiết bị di động hiệu quả

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Mobile SEO trở thành mục tiêu hoàn thiện của các website chuẩn SEO. Với giao diện web này thì mọi điện thoại đều có thể lướt web với màn hình lý tưởng, đầy đủ tính năng cần thiết. Người dùng sẽ không cần phải zoom hoặc thu nhỏ bất cứ một tính năng nào để tương tác. Đây hiện tại là một trong những tiêu chí quan trọng để đánh giá trải nghiệm người dùng, xếp hạng Google. Cùng MONA Media tìm hiểu chi tiết hơn về Mobile SEO là gìCách tối ưu SEO trên thiết bị di động chi tiết ở nội dung bên dưới nhé.

Mobile SEO là gì?

Mobile SEO là kỹ thuật tối ưu tìm kiếm trên thiết bị di động. Người dùng truy cập vào website bằng thiết bị di động dễ dàng hơn. Giao diện được co giãn phù hợp với từng loại điện thoại. Giao diện được co giãn phù hợp với từng loại điện thoại. Mọi thông tin sẽ được hiển thị rõ ràng và chi tiết. seo mobile Hiện nay thói quen sử dụng điện thoại để truy cập website ngày càng nhiều. Họ sẽ tra cứu thông tin để tìm dịch vụ và địa điểm gần mình nhất, chỉ đường thông qua google map, kết nối với mạng xã hội từ điện thoại… Nói tóm lại tối ưu mobile SEO trên thiết bị di động là việc cấp bách nhất hiện nay cho các doanh nghiệp đang kinh doanh online và sở hữu website để quảng bá truyền thông trực tuyến. Mobile SEO mang lại rất nhiều lợi ích cho marketing online. Trên 60% người dùng đang truy cập web từ điện thoại của họ. Kênh thông tin di động phát triển sẽ giúp người dùng truy cập, mua sắm dễ dàng. Doanh nghiệp sẽ tiếp cận với nguồn khách hàng tiềm năng và tăng tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Mobile SEO và Desktop SEO có khác biệt gì?

Mobile SEO và Desktop SEO khác nhau ở điểm nào, tại sao lại chia làm 2 lĩnh vực là điều mà nhiều người vẫn hay thắc mắc. Về cơ bản đây đều là phương pháp SEO để tối ưu hóa website, tăng khả năng tìm kiếm và truy vấn thông tin. Tuy nhiên, hiệu suất, trải nghiệm người dùng và website sẽ khác nhau nếu chỉ SEO Desktop. Bởi giao diện mobile nhỏ hơn rất nhiều so với laptop. Cần tối ưu web với nhiều kích thước để mọi điện thoại truy cập đều trùng khớp với điện thoại đó. desktop vs mobile seo Quan trọng hơn, SEO Mobile sẽ dễ dàng định vị và tập trung nhiều vào địa phương. Vì thế, cùng một từ khóa tìm kiếm nhưng 2 hình thức sẽ trả về 2 kết quả khác nhau. SEO Mobile sẽ trả về những kết quả phù hợp với địa phương mà bạn đang sử dụng tìm kiếm bằng điện thoại.

Tầm quan trọng của Mobile SEO

Google nhắm đến việc tối ưu trên thiết bị di động để đánh giá website. Tìm kiếm trên thiết bị di động đang gia tăng vượt cả mức tìm kiếm trên laptop và máy tính để bàn. Khi thực hiện Mobile SEO bạn sẽ nhận về được rất nhiều lợi ích. Chẳng hạn như:
  • Google xếp thứ hạng cho việc tìm kiếm nội dung di động. Theo thống kê số lần nhấp chuột, chuyển đổi tỷ lệ mua sắm trên điện thoại di động cao hơn Laptop.
  • Google search trên điện thoại di động sẽ thúc đẩy doanh số bán hàng. Mobile SEO sẽ giúp tìm kiếm khách hàng tiềm năng và cạnh tranh tốt với đối thủ cùng ngành.
  • Local Search và Voice Search được thực hiện nhiều trên điện thoại di động. Người dùng có xu hướng tìm cửa hàng gần nơi mình đứng. Hoặc dùng giọng nói để tìm kiếm. Những điều này đều xảy ra với chiếc điện thoại thông minh của họ. Nếu muốn doanh nghiệp của mình tìm thấy tại địa phương thì không nên bỏ qua mobile SEO.
Bạn nên tìm cách để kiểm tra mức độ tối ưu mobile của website. Sau đó hãy tiến hành tối ưu mobile trên điện thoại di động. Thời kỳ công nghệ số, mọi hoạt động đều diễn ra đều từ truy cập internet trên điện thoại. Mua sắm, giao dịch vào thời kỳ diễn biến phức tạp của Covid-19 lại cần đến việc tối ưu hóa tìm kiếm trên điện thoại nhiều hơn.

Cách kiểm tra xem website đã tối ưu trên mobile

Muốn tối ưu Mobile SEO trước tiên bạn phải tìm hiểu mức độ tối ưu hóa web trên điện thoại của mình. Dưới đây là những các kiểm tra mức độ Mobile Friendly.
  1. Kiểm tra thủ công bằng cách test trên điện thoại di động. Mỗi điện thoại sẽ có độ phân giải và kích thước khác nhau. iPhone và Android cũng có sự khác biệt. Có thời gian nên test trực tiếp để biết được khả năng Mobile Friendly của web.
  2. Kiểm tra Mobile Friendly bằng công cụ của Google. Tính năng này được gọi là Google Mobile Friendly. Bạn sẽ sử dụng Google Search Console và thực hiện theo các bước sau: Truy cập vào đường dẫn Mobile Friendly Test. Sau đó dán URL của web vào ô text để kiểm tra.
check mobile friendly “Page is mobile Friendly” là kết quả báo việc web của bạn đã được tối ưu. Nếu “Page is not Mobile Friendly” xuất hiện thì chứng tỏ bạn đã cần mobile SEO. Các thông báo trên Google Search Console sẽ cho bạn biết được những lỗi chưa tối ưu của bạn. Sau đó bạn sẽ tiến hành cải thiện trên website của mình.

Cách tối ưu mobile SEO trên thiết bị di động

Dưới đây là 8 yếu tố quan trọng với Mobile SEO. Các bạn theo dõi để tối ưu SEO trên mobile đạt hiệu quả cao nhé

1. Tốc độ tải trang

Cả trên laptop lẫn mobile thì tốc độ tải trang vẫn được ưu tiên hàng đầu. Không tối ưu hóa được tốc độ đường truyền, sau 3s web chưa load được là một điểm trừ. Khách hàng sẽ không đủ kiên nhẫn để đợi web của bạn load. Họ sẽ tìm đến một địa chỉ web khác đã tối ưu hóa tốt nhất với mobile. Xem thêm: tốc độ tải trang web

2. Tối ưu web thân thiện với điện thoại di động

Mobile Friendly là khái niệm quan trọng mà nhiều người hiện nay vẫn đang sử dụng. Cỡ chữ phù hợp, giao diện khớp với màn hình điện thoại, định dạng trang và các nut bottom dễ sử dụng. Các Muốn sử dụng các tính năng trên website đều dễ dàng. Hiện nay website mới đều tiến hành sử dụng giao diện đáp ứng Responsive. Những website đã xây dựng trước đó lâu cũng nâng cấp thiết kế hoặc đổi giao diện web thân thiện này.

3. Chạy quảng cáo trên di động

Việc chạy quảng cáo trên điện thoại di động cũng là một cách tối ưu. Bạn sẽ đặt quảng cáo website của mình trên các ứng dụng và hệ thống khác. Người dùng điện thoại thường tiện tay click vào để tìm hiểu hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đặt quảng cáo trên website của mình thì chỉ để ở mức 20%. Quảng cáo dạng popup đang bị lạm dụng quá nhiều. Khi khách hàng vô tình chạm vào quảng cáo thì cơ hội họ quay lại website của bạn là rất thấp. quảng cáo trên điện thoại

4. Sử dụng AMP

Accelerated Mobile Pages  là thuật ngữ viết tắt cả AMP. Tính năng này sẽ đảm bảo được tối ưu web trên điện thoại di động hơn. Hiện nay có đến 1,5 tỷ trang đang sử dụng tính năng AMP.

5. Tối ưu trải nghiệm người dùng

Bạn có thể tối ưu trải nghiệm người dùng thông qua việc thiết kế web đáp ứng, tốc độ tải trang nhanh. Ngoài ra, có thể tạo các nút CTA với câu chữ hấp dẫn, màu sắc độc đáo. Hoặc bạn nên thiết kế các nút hành động thuận tiện về phía ngón tay cái của người dùng… Nên chú trọng vào giao diện web phù hợp với tính cách của người dùng điện thoại.

6. Sử dụng URL có thẻ canonical

m.domain.com/ten-bai-viet/ hoặc domain.com/ten-bai-viet/amp được dùng để phân biệt với url dành cho máy tính bàn, laptop. Bạn nên đính kèm URL có thẻ canonical để người dùng biết được nội dung này trùng lặp với các phiên bản khác của mình chứ không phải nội dung trùng lặp. Việc đính kèm URL có thẻ canonical cũng giúp bạn tránh được hiện tượng Google hiểu nhầm bạn đang Spam content.

7. Tối ưu Google Maps

SEO google maps Tìm địa điểm cung cấp dịch vụ xung quanh vị trí của họ là xu hướng của người dùng điện thoại hiện nay. Bạn nên tìm hiểu thêm về Google My Business và gắn Google Maps để chỉ đường cho người dùng dễ dàng hơn. Hiện nay các theme wordpress đều có tích hợp tính năng Google Maps. Chỉ có các web thiết kế từ nhiều năm trước mới chưa có tính năng này. Hãy kiểm tra xem website của mình đã có tính năng Google Maps chưa và thêm ngay nhé. Tham khảo:

8. Xây dựng content thích ứng với mobile

Kích thước màn hình của điện thoại sẽ nhỏ hơn. Cho nên tiêu đề trên điện thoại và trên website cũng phải khác nhau. Các đoạn content cũng chỉ nên từ 2-3 để thông tin được cập nhật một cách rõ ràng, khoa học hơn. Nếu bạn cần một công ty để thực hiện dịch vụ Mobile SEO hãy liên hệ với MONA Media. Chúng tôi sẽ cung cấp dịch vụ SEO web tối ưu trên mọi trình duyệt tìm kiếm. Từ khóa, thương hiệu, tiêu đề, hình ảnh, liên kết link, CTA đều mang đến trải nghiệm người dùng tốt. Mona Media cam kết giúp doanh nghiệp nâng cao thứ hạng tìm kiếm để phát triển mạnh SEO Marketing online.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona