SEO

18 Tháng Ba, 2023

Internal Link là gì? Hướng dẫn xây dựng liên kết nội bộ theo chuẩn SEO

Internal Link hay còn gọi là liên kết nội bộ thường được các SEOer sử dụng để tăng cường mối liên kết giữa nội dung và tăng chuyển đổi cho website. Vì thao tác thực hiện không quá khó nên dường như Internal link đang bị đánh giá thấp thậm chí một số website còn bỏ qua không tạo liên kết nội bộ. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng nếu thực hiện internal link đúng cách theo hành trình người đọc, những liên kết này có thể tạo nên khác biệt to lớn giúp đem lại hiệu quả tích cực. Nếu bạn đang thắc mắc không biết làm thế nào để xây dựng liên kết nội bộ website của mình, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Mona Media. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ Internal link là gì và cung cấp các thông tin cần biết về liên kết nội bộ.

Internal link là gì?

Liên kết nội bộ là gì Để hiểu rõ về Internal Link là gì thì hãy cùng tìm hiểu về khái niệm Internal. Internal có nhiều nghĩa khác nhau và tùy vào từng ngữ cảnh sử dụng nhưng chung quy lại là thuộc về bên trong của một thứ gì đó. Vậy Internal Link là hình thức liên kết nội bộ từ trang này sang trang khác trên cùng một Website. Link nội bộ thường được sử dụng nhằm điều hướng người dùng và chia sẻ liên kết giá trị. Internal link sẽ giúp trang web của bạn nhận được đánh giá tốt từ Google và tăng khả năng cải thiện về thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm. Điều hướng web, menu website, link footer đều được tính là internallink. Tuy nhiên, liên kết nội bộ chính nhất sẽ tập trung vào nội dung trên website của bạn.

External link là gì?

Nếu trang web của bạn có những liên kết tới các trang uy tín, cùng ngành thì sẽ giúp Google đánh giá cao hơn qua đó cải thiện thứ hạng từ khóa. Vậy ngược lại với Internal link thì External Link là liên kết từ bên ngoài. Liên kết ngoài được chia thành 2 loại là Inbound Link và Outbound Link. Trong đó:
 • Inbound Link (Backlink) dùng để chỉ những liên kết trỏ về website của bạn từ các website khác
 • Outbound Link là nói về các liên kết trỏ đến các website khác từ trên Website của bạn.

Vai trò của Internal link

Những yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn thấy được vai trò quan trọng của internal link trong một bài viết:

Ảnh hưởng đến thứ hạng của SEO

Theo quy tắc cơ bản, sự uy tín trên Internet sẽ có sự chuyển đổi từ trang này sang trang khác nhờ vào các liên kết. Ví dụ trang A liên kết với trang B và chỉ cần trang A có sức mạnh tốt thì trang B cũng sẽ nhận được một phần sức mạnh từ trang A vì vậy việc tối ưu internal link hiệu quả và external link trong bài viết rất quan trọng. Trong chuyên ngành, sự tín nhiệm này được gọi là độ uy tín (Authority), đó cũng chính là lý do tại sao bạn nên xây dựng liên kết nội bộ chặt chẽ trong SEO dù chúng thường được đánh giá không cao. Tuy nhiên không phải doanh nghiệp nào cũng có thời gian để tạo Internal link trên trang và tối ưu website của mình. Thấu hiểu được điều đó Mona Media đã cho ra mắt dịch vụ tối ưu website giúp website của bạn đáp ứng được về UX/UIchuẩn SEO. Với hơn 10+ năm trong lĩnh vực Marketing & dịch vụ SEO. Chúng tôi hoàn toàn tự tin về khả năng của mình có thể giúp được doanh nghiệp của bạn tăng trưởng doanh thu và độ nhận diện thương hiệu trên thị trường.

NHẤN NÚT BÊN DƯỚI để xem thêm về dịch vụ của MONA

dịch vụ tối ưu website tại Mona

Điều hướng người dùng vào trang tạo chuyển đổi

Bạn cần phải biết được danh sách những bài viết cần Internal link gồm những bài nào. Thông thường trên website sẽ có những dạng nội dung thu hút lượng lớn traffic vì chứa nội dung hữu ích đối với người dùng, những trang này thường sẽ có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm Google, dạng nội dung còn lại là những trang chứa nội dung giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi trên website, có chứa Call to Action. Vì vậy, bạn nên thực hiện liên kết nội bộ giữa trang có lượng traffic cao đến các trang có khả năng tạo ra chuyển đổi. Việc này sẽ tạo ra tác động tích cực về mặt marketing giúp chuyển đổi từ người dùng thành khách hàng tiềm năng. Bên cạnh đó, bạn có thể tạo liên kết tại các trang có lượng truy cập lớn đến những trang cần SEO vì chúng sẽ giúp cho trang cần SEO nhận được nhiều lượt truy cập hơn. Để xác định được những trang nào trên website có nhiều traffic không hề có, bạn có thể sử dụng nhiều công cụ khác nhau như Google Search Console, SEMRush, Ahrefs để kiểm tra.

Liên kết nội bộ thúc đẩy người dùng tương tác

Khi tạo website thì ai cũng mong muốn trang web của mình thu hút được nhiều người truy cập. Khi đó, sử dụng liên kết nội bộ làm công cụ nhắc nhở người dùng tương tác với website là điều nên làm. Bạn nên dẫn dắt khéo léo để đưa người dùng đến những trang mà bạn muốn họ thực hiện hành động tương tác. Một số hành động mà người dùng có thể thực hiện trên website bao gồm: Gọi vào hotline, điền vào form liên hệ, chia sẻ bài viết…

Phân loại liên kết nội bộ

Phân loại các internallink

Navigational Internal Link

Navigational Internal Link sẽ giúp bạn tạo nên một website cấu trúc điều hướng chính. Loại liên kết nội bộ này thường được áp dụng trên toàn bộ website nhắm giúp người dùng dễ dàng tìm được nội dung họ mong muốn. Thông thường doanh nghiệp sẽ đặt những nội dung cần thiết trên thanh menu chính của trang web hoặc đặt Internal Link ở vị trí footer, sidebar.

Contextual Internal Link

Contextual Internal Link còn được gọi là liên kết nội bộ theo ngữ cảnh. Loại liên kết này thường có vị trí nằm trong nội dung chính của trang, đặc biệt những liên kết trong văn bản là hay trò đến các trang có nội dung liên quan nhất. Hãy làm nổi bật những đường link này bằng cách thay đổi màu sắc, in đậm, in nghiêng… nhằm thu hút người dùng nhấp vào. Sau khi click, người dùng sẽ được đưa đến trang mà bạn muốn họ tìm thấy. =>Xem thêm: Link Building là gì? Chiến lược xây dựng liên kết hiệu quả cho website

Tại sao cần phải tạo Internal Link?

Lý do nên tạo liên kết nội bộ là gì? Tạo liên kết nội bộ bền vững (Internal Link) là một phần quan trọng của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) và trải nghiệm người dùng trên một trang web. Dưới đây là một số lý do vì sao cần phải tạo internallink:
 • Cải thiện khả năng tìm kiếm: Các công cụ tìm kiếm sử dụng liên kết nội bộ để hiểu cấu trúc trang web và tìm hiểu về các trang quan trọng. Bằng cách tạo liên kết nội bộ đến các trang quan trọng, bạn giúp các công cụ tìm kiếm nhận biết và đánh giá cao những trang đó, cải thiện khả năng tìm thấy của trang trong kết quả tìm kiếm.
 • Tăng khả năng xếp hạng: Liên kết nội bộ có thể giúp truyền lực tăng trưởng từ các trang có uy tín cao đến các trang khác trên cùng một trang web. Bằng cách tạo liên kết từ các trang mạnh đến các trang khác, bạn có thể giúp tăng cường sự quan trọng của các trang đó trong việc xếp hạng trên công cụ tìm kiếm.
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng:Bằng cách tạo liên kết từ các từ khóa hoặc thuật ngữ có liên quan đến các trang liên quan, bạn cung cấp cho người dùng sự liên kết logic và dẫn dắt họ đến các nội dung tương tự hoặc liên quan hơn.
 • Giúp tăng khả năng chia sẻ và liên kết bên ngoài: Khi có một cấu trúc liên kết nội bộ tốt trên trang web của bạn, việc chia sẻ và liên kết bên ngoài trang web sẽ dễ dàng hơn. Khi các trang có liên kết nội bộ tốt, các trang đó trở nên dễ dàng tiếp cận và liên kết từ các trang khác trên mạng.

Hướng dẫn xây dựng liên kết nội bộ cho website

Xây dựng internallink chất lượng, hiệu quả

Bước 1: Xác định trang cần SEO lên top

Việc xác định trang cần SEO sẽ giúp bạn xác định được những từ khoá cần thiết và lên kế hoạch tạo các bài nội dung hỗ trợ. Thông thường những trang cần được SEO thường sẽ có lượt tìm kiếm cao đi kèm những từ khoá rộng.

Bước 2: Tạo bộ từ khoá, cụm chủ đề cần xây dựng liên kết nội bộ

Cụm chủ đề thường được xác định từ trang cần SEO từ bước 1. Đây là sẽ trang chính về một chủ đề nhất định nào đó và bất kỳ những trang nào có nội dung liên quan đến chủ đề đó đều được xem là nội dung hỗ trợ để tạo thêm độ chi tiết và chiều sâu cho chủ đề. Các trang hỗ trợ cần có một liên kết quay về trang chủ đề chính và chỉ ra được rằng trang chính là nguồn nội dung chi tiết, trọng tâm nhất. Bạn có thể xác định được cụm chủ đề chính và tạo danh sách các chủ đề con để tạo các trang hỗ trợ.

Bước 3: Chọn Anchor Text thích hợp

Câu hỏi đặt ra ở đây là bạn có nên sử dụng từ khóa chính như một Anchor Text hay không? Thực tế, sẽ không có vấn đề gì khi bạn sử dụng Anchor Text chính xác với từ khóa chính. Tuy nhiên đối với liên kết ngoài, việc này sẽ vi phạm nguyên tắc quản trị website của Google còn đối với Internal link thì không như vậy. Để lựa chọn Anchor Text phù hợp nhằm mang lại hiệu quả cao bạn nên chú ý 3 điều sau:
 • Đa dạng: Nếu anchor text chỉ là từ khoá chính, dù không bị phạt nhưng sẽ làm mất đi sự tự nhiên. Vì vậy hãy cố gắng đa dạng hoá anchor text nếu có thể.
 • Độ dài: Sử dụng từ khoá đuôi dài, LSI Keyword liên quan đến từ khoá chính để tăng thứ hạng cho cả cụm từ khoá cho trang mục tiêu cần SEO của bạn.
 • Mức độ liên quan: Hãy sử dụng liên kết nội bộ với anchor text tự nhiên nhất mà vẫn giữ được sự liên quan.
Chọn Anchor Text thích hợp với Internal link Bạn có thể truy cập vào mục báo cáo hiệu suất của Google Search Console để xác định thêm bộ từ khoá mở rộng. Mặc dù không được xếp hạng cao và có nhiều lượt tìm kiếm nhưng việc tạo các anchor text đa dạng, phù hợp với cụm từ tìm kiếm sẽ mang lại lợi ích lớn khi SEO.

Bước 4: Xác định thẩm quyền các trang

Một vài trang đích trên website sẽ có nhiều quyền hơn các trang khác và bạn hoàn toàn có thể tận dụng chúng để tạo lợi thế. Các trang có thẩm quyền cao nhất thường là những trang nhận được nhiều backlink, bạn có thể chuyển vốn link nội bộ này sang các trang đích khác nhờ vào liên kết nội bộ.

Bước 5: Tạo liên kết nội bộ để tăng thứ hạng cho trang mục tiêu

Sau khi xác định được các trang có thẩm quyền cao, bạn có thể sử dụng các trang đó để tăng thứ hạng truyền link juice cho các trang khác của mình. Mọi thứ bạn cần làm chính là tạo liên kết nội bộ từ các trang nhận được nhiều liên kết giá trị, tuy nhiên nếu trang có thẩm quyền cao không chứa nội dung liên quan với trang mục tiêu thì đừng nên xây dựng liên kết nội bộ giữa chúng.

Bước 6: Sử dụng Internal Link để tối ưu hóa nội dung mới trên trang web

Nếu trang web của bạn không có số lượng link nhiều, hãy tối ưu hóa nội dung mới để thay thế. Việc này bạn cần tham khảo các trang có thẩm quyền cao để xác định được cơ hội tạo link nội bộ liên quan để hỗ trợ tối ưu SEO. ->Xem thêm: Topic Cluster là gì? 7 Bước triển khai Topic Cluster hiệu quả

Các mô hình liên kết nội bộ gồm những gì?

Các mô hình internal link hiệu quả nhất hiện nay

Mô hình kim tự tháp

Đối với mô hình liên kết nội bộ kim tự tháp, trang chủ sẽ liên kết đến các trang chuyên mục chính. Và từ các trang chuyên mục sẽ liên kết ngược lại về trang chủ thông qua những từ khoá liên quan ở trang chủ. Mô hình Internal Link cơ bản này sẽ phù hợp đối với việc SEO trang danh mục và SEO trang chủ.

Mô hình bánh xe

Mô hình liên kết nội bộ bánh xe sẽ thích hợp cho website SEO nhiều từ khoá khác nhau trên cùng một trang web. Khác với mô hình kim tự tháp chỉ tập trung tìm kiếm và điều hướng về một trang đích duy nhất, mô hình Internallink bánh xe sẽ chia đều cho các trang con trên toàn bộ website. Nhược điểm của mô hình bánh xe chính là bạn phải tốn nhiều thời gian cho việc SEO từ khoá và cũng không được Google đánh giá cao thì các crawl bot không xác định được trang đích.

Mô hình Silo

Cấu trúc Silo là dạng cấu trúc được thể hiện thông qua liên kết nội bộ giúp tạo kết nối và biểu thị rõ ràng mối quan hệ giữa các trang với nhau. Khi xây dựng internallink theo cấu trúc Silo, các crawl bot của Google sẽ thu thập thông tin dễ dàng hơn và giúp người dùng truy cập vào website tiếp cận được đến sản phẩm nhanh hơn.

Một số vấn đề thường gặp khi xây dựng Internal Link

Khi triển khi liên kết nội bộ, có thể bạn sẽ không tránh khỏi gặp phải các lỗi thường gặp sau đây:

Liên kết bị hỏng

Liên kết bị hỏng, liên kết 404 Not Found
 • Vấn đề: Lỗi 404 thường xuất hiện khi link Internal Link là các link bị hỏng, điều này làm cho người dùng và công cụ tìm kiếm khi truy cập vào sẽ bị dẫn đến các trang web không tồn tại.
 • Khắc phục: Bạn nên xóa hoặc tiến hành thay thế link bằng một link trỏ đến một trang trực tiếp.

Liên kết không thể thu thập thông tin

 • Vấn đề: URL chưa chính xác khiến link truy cập bị lỗi và không thể thu thập thông tin.
 • Khắc phục: Kiểm tra lại URL

Internal Link quá nhiều trên một trang

 • Vấn đề: Trên thực tế, không có quy định nào về số lượng giới hạn liên kết trên một trang. Tuy nhiên chứa quá nhiều liên kết nội bộ sẽ khiến website của bạn quá tải làm ảnh hưởng đến chất lượng. Lúc này khi kiểm tra Internal Link bằng bảng báo cáo website, bạn sẽ thấy bị gắn cờ.
 • Khắc phục: Thực hiện audit website và check các trang đang chứa hơn 3000 link thì tiến hành xoá.

Thuộc tính Nofollow

 • Vấn đề: Thuộc tính Nofollow sẽ làm hạn chế crawl bot của Google quét qua website của bạn.
 • Khắc phục: Xóa thuộc tính Nofollow ra khỏi các link nội bộ bị gắn cờ

Redirect 301

 • Vấn đề gặp phải: Redirect 301 có thể gây cản trở làm giảm tốc độ thu thập dữ liệu web.
 • Khắc phục: Loại bỏ redirect và cập nhật internal link để điều hướng người dùng và Google bot đến trang đích.

Chuyển hướng theo chuỗi và vòng lặp

 • Vấn đề: Liên kết nội bộ kích hoạt chuyển hướng theo chuỗi và vòng lặp làm cho công cụ tìm kiếm gặp trở ngại trong quá trình thu thập dữ liệu.
 • Khắc phục: Thực hiện như cách khắc phục lỗi Redirect 301.

Link từ trang HTTPS sang HTTP

 • Vấn đề: Nhầm lẫn trong việc đặt các URL trỏ đến trang HTTP tạo ra các chuyển hướng không cần thiết
 • Khắc phục: Cập nhật mọi liên kết HTTP nào để trỏ đến các trang HTTPS.

So sánh Liên kết nội bộ và Liên kết ngoài

Dưới đây là cái nhìn tổng quan nhất về sự khác nhau cơ bản giữa liên kết nội bộ Internal Link và liên kết bên ngoài External Link trong SEO:
Liên kết ngoài Liên kết nội bộ
Khó kiểm soát Dễ dàng và nhanh chóng, miễn phí
Truyền uy tín từ web khác đến trang của mình, gia tăng Domain Authority Truyền uy tín của các trang trong cùng 1 1 website, tăng Page Authority với những trang được liên kết
Xuất hiện giữa các chữ và ở ngay trong nội dung Xuất hiện ở phần định hướng của web, cũng như ở ngay trong nội dung bài viết

Một số công cụ kiểm tra Internal link 

Dưới đây là một vài công cụ kiểm tra liên kết nội bộ hiệu quả mà bạn có thể tham khảo:

Công cụ Ahrefs

Ahrefs là một công cụ SEO mạnh mẽ và phổ biến được sử dụng để kiểm tra và phân tích các liên kết nội bộ trên một trang web. Công cụ này cung cấp nhiều tính năng hữu ích để bạn đánh giá và tối ưu hóa các liên kết nội bộ tăng thứ hạng trang web của mình. Công cụ Ahrefs dùng để kiểm tra internal link Với Ahrefs, bạn có thể:
 • Xác định số lượng và chất lượng các liên kết nội bộ trên trang web.
 • Phân tích các anchor text được sử dụng trong liên kết nội bộ.
 • Kiểm tra và theo dõi sự thay đổi của các liên kết nội bộ trong thời gian.
 • Phát hiện các liên kết nội bộ hỏng (404) và các vấn đề liên quan khác.
 • Tìm hiểu về cấu trúc liên kết nội bộ của trang web và tìm cách khắc phục.

Công cụ Sreaming Frog

Screaming Frog là một công cụ SEO Spider phổ biến và mạnh mẽ, được sử dụng để kiểm tra và phân tích các thành phần của một trang web, bao gồm cả liên kết nội bộ. Đây là công cụ rất hữu ích để kiểm tra và theo dõi các liên kết nội bộ của trang web. Công cụ Sreaming Frog kiểm tra internal link Với Screaming Frog, bạn có thể:
 • Tìm kiếm và xác định các liên kết nội bộ trên trang web.
 • Kiểm tra trạng thái của các liên kết nội bộ, bao gồm cả liên kết bị hỏng (404).
 • Phân tích các anchor text được sử dụng trong bài.
 • Theo dõi sự thay đổi của các internal link trong quá trình thời gian.
 • Tạo báo cáo chi tiết về cấu trúc liên kết nội bộ của trang web và đề xuất cải thiện.
Ở bài viết này, Mona sẽ hướng dẫn bạn kiểm tra liên kết nội bộ bằng công cụ Screaming Frog SEO Spider, các bước thực hiện như sau:
 • Bước 1: Truy cập vào trang web: https://www.screamingfrog.co.uk/seo-spider/ để tải phần mềm và tiến hành cài đặt phần mềm trên máy tính
 • Bước 2: Sau khi cài đặt phần mềm thành công, bạn mở phần mềm Screaming Frog lên sau đó dán link của một trang bất kỳ của website mà bạn muốn kiểm tra liên kết nội bộ vào thanh tìm kiếm trên phần mềm. Tiếp theo, nhấn chọn Start, chờ một vài phút phần mềm sẽ trả về kết quả như bảng dưới.
 • Bước 3: Sau khi hiển thị kết quả như hình bên trên, bạn click chọn dòng đầu tiên cột Address -> chọn Internal, sau khi chọn xong bảng kết quả sẽ hiển thị những bài đã thực hiện liên kết nội bộ, anchor text cho trang mà bạn vừa kiểm tra bên trên.
 • Bước 4: Sau khi thực hiện thao tác ở bước 3, bạn nhấn chọn Export để lưu về thiết bị của mình

Kỹ thuật sử dụng liên kết nội bộ mang lại hiệu quả cao

Những kỹ thuật tạo internal link chất lượng

Tạo liên kết nội bộ đến các trang liên quan

Xây dựng Internallink giữa các trang có nội dung liên quan mang lại lợi ích như sau:
 • Tăng tính hệ thống logic: Việc tạo liên kết nội bộ giữa các trang có nội dung liên quan giúp xây dựng một hệ thống logic trên website của bạn. Điều này tạo ra một dòng chảy thông tin hữu ích, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Người dùng có thể dễ dàng điều hướng giữa các trang liên quan và tìm kiếm thông tin một cách thuận tiện.
 • Hỗ trợ Google Bot: Các liên kết nội bộ được liên kết chặt chẽ giúp Google Bot dễ dàng đi theo hệ thống link nội bộ. Điều này giúp Bot hiểu được cấu trúc website và index các trang nhanh hơn. Đồng thời, việc tạo liên kết nội bộ giúp Bot khám phá và truy cập các trang mới trên website của bạn một cách hiệu quả.

Đặt liên kết nội bộ trên trang có lượng truy cập lớn

Tận dụng các trang có lượng traffic lớn và đặt liên kết nội bộ tới các trang mới và trang sản phẩm/dịch vụ của bạn. Điều này sẽ giúp điều hướng người dùng sang các trang tạo ra chuyển đổi cao, hỗ trợ SEO tăng sức mạnh cho trang mới cũng như giảm tỷ lệ thoát trang.

Đa dạng Anchor Text

Các loại Anchor Text có trong Internal Link Bằng cách đa dạng hóa anchor text cho cả liên kết nội bộ và liên kết ra bên ngoài trang, bạn có thể đạt được sự tự nhiên và sự đánh giá cao từ Google. Dưới đây là các lợi ích khi áp dụng nguyên tắc này:
 • Tự nhiên và hợp ngữ cảnh: Việc đa dạng hóa anchor text giúp liên kết trông tự nhiên hơn và phù hợp với ngữ cảnh của đoạn văn. Thay vì chỉ sử dụng từ khóa chính cần SEO, bạn nên lựa chọn anchor text liên quan đến nội dung của trang mà bạn đang liên kết. Điều này giúp Google Bot đánh giá nội dung trang bạn trỏ một cách chính xác nhất.
 • Đánh giá cao từ Google:Google đánh giá cao việc sử dụng anchor text đa dạng và tự nhiên. Việc sử dụng các từ khóa liên quan, các cụm từ mô tả nội dung, hoặc thậm chí các từ ngữ thông thường trong anchor text giúp Google hiểu rõ hơn về nội dung của trang mà bạn đang liên kết.

Xây dựng menu chính

Xây dựng menu chính Menu trên trang chủ là một phần quan trọng trong hệ thống liên kết nội bộ của một trang web. Mỗi mục menu trong menu đều liên kết đến các mục chính của trang web, giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin một cách hiệu quả. Dưới đây là một số điểm quan trọng về liên kết nội bộ:
 • Xác định trang quan trọng: Bằng cách xác định những trang quan trọng trên trang web của bạn, bạn có thể xây dựng một menu có tính hệ thống và giúp người dùng dễ dàng tìm kiếm thông tin. Các trang quan trọng thường là các trang chủ, trang sản phẩm/dịch vụ, trang giới thiệu, trang blog hoặc các trang có nội dung chất lượng cao.
 • SEO Onpage: Liên kết nội bộ là một yếu tố quan trọng trong checklist SEO Onpage. Bằng cách xây dựng các liên kết nội bộ chặt chẽ và có hệ thống, bạn có thể tạo ra một cấu trúc trang web tốt, giúp người dùng dễ dàng điều hướng và tạo chuyển đổi hiệu quả. Đồng thời, liên kết nội bộ cũng giúp Google Bot thu thập thông tin từ trang web của bạn một cách dễ dàng, từ đó giúp việc index trang web nhanh chóng và cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.

Xây dựng link nội bộ ở phần footer website

Tạo link nội bộ ở phần footer của website Liên kết nội bộ được đặt dưới footer của trang web có thể không nhận được sự đánh giá cao như khi đặt chúng ở vị trí đầu trang, nhưng điều này không có nghĩa là yếu tố này không quan trọng. Dưới đây là những nội dung thông thường được đặt trong liên kết nội bộ dưới footer của trang web:
 • Các thông tin chung về doanh nghiệp
 • Menu phụ
 • Các sản phẩm và dịch vụ đang cung cấp
 • Các sự kiện nổi bật
 • Điều khoản và các chính sách website

Đo lường về số lượng internal link

Xây dựng liên kết nội bộ hiệu quả không đồng nghĩa với việc thêm càng nhiều liên kết càng tốt. Google không áp đặt bất kỳ quy tắc cụ thể nào về số lượng liên kết nội bộ trên một trang. Do đó, không có ai biết chính xác số lượng liên kết nội bộ là tối ưu như thế nào. Bạn nên tự đánh giá và cân nhắc vấn đề này, đặc biệt là phải phân bổ liên kết nội bộ một cách hợp lý và phù hợp với nội dung bài viết để thu được tỷ lệ nhấp (click-through rate) tốt nhất.

Hiển thị thanh điều hướng (Breadcrumb)

Hiển thị Breadcrumb Thanh điều hướng (Breadcrumb) là một thanh hiển thị được đặt bên dưới menu chính, thường chứa các thư mục mẹ của bài viết. Việc ẩn thanh điều hướng là thiếu sót lớn vì khả năng trỏ đến nhiều liên kết nội bộ khác trong cùng website. Thanh điều hướng giúp người dùng dễ dàng điều hướng giữa các thư mục và bài viết liên quan, tăng tính tương tác trên trang web.

Tạo cấu trúc link để thu thập thông tin

Các công cụ tìm kiếm cần có quyền truy cập cấu trúc link để dễ dàng hơn trong việc tìm và lập chỉ mục tất cả các trang trên 1 website. Hơn nữa, cấu trúc link cho phép “link juice” (giá trị của liên kết) lưu thông qua toàn bộ website, đồng thời giúp các công cụ tìm kiếm và lập chỉ mục trang mới dễ dàng hơn.

Tránh các liên kết trong biểu mẫu yêu cầu gửi và hộp tìm kiếm nội bộ

Các biểu mẫu trên website thường được hiển thị dưới dạng menu thả xuống hoặc thông qua các bản khảo sát người dùng. Tuy nhiên, các trình thu thập dữ liệu tìm kiếm không tập trung vào phần “gửi” trong biểu mẫu. Hơn nữa, các trình thu thập thông tin tìm kiếm cũng không cố gắng tìm kiếm và khám phá nội dung trên trang web của bạn.

Sử dụng follow links

Cách sử dụng follow links Cả thẻ meta robots và tệp robots.txt cung cấp khả năng giới hạn truy cập của trình thu thập thông tin tìm kiếm vào các trang trên trang web. Do đó, để đảm bảo công cụ tìm kiếm có thể tìm thấy các trang trên trang web của bạn, hãy sử dụng follow links để cho phép chúng theo dõi các liên kết và khám phá các trang mới trong trang. Việc sử dụng follow links cũng là một công cụ hữu ích trong việc xây dựng cấu trúc liên kết nội bộ cho các chiến dịch Content Marketing.

Link deep

Thay vì liên kết đến các trang có sẵn trong điều hướng chính của trang web, chúng tôi khuyên bạn nên khám phá các cơ hội khác bằng cách ứng dụng Link deep trong cấu trúc web. Nghĩa là, thay vì luôn liên kết đến trang chủ hoặc các trang thông tin liên hệ, hãy liên kết đến các trang nội bộ khác để tăng giá trị SEO toàn diện của trang web. Điều này đảm bảo cả công cụ tìm kiếm và khách truy cập trang web có thể tìm thấy và khám phá các trang trên trang web một cách dễ dàng.

Sử dụng liên kết tự nhiên (Natural Links)

Khi chèn liên kết nội bộ phù hợp vào bài viết, bạn đang gửi thông điệp cho người đọc rằng nội dung trong liên kết cũng rất quan trọng, họ lúc này sẽ tạm dừng và ấn vào liên kết tìm hiểu thêm. Ta cần đảm bảo rằng các liên kết  mà bạn thực hiện cung cấp giá trị cho người đọcliên quan đến chủ đề trang đang được xem. Chỉ khi đó, họ sẽ dành thời gian và tương tác nhiều hơn trên trang web của bạn.

Câu hỏi thường gặp về Internal Link

Tại sao Internal Link lại quan trọng trong SEO? Liên kết nội bộ không chỉ giúp tăng khả năng xuất hiện của trang web trên công cụ tìm kiếm mà còn giúp cho website tối ưu trải nghiệm người dùng qua các lí do sau:
 • Cải thiện được crawbility: Internal link giúp cho Googlebot có thể đọc và truy cập vào các website khác trên cùng một trang để công cụ tìm kiếm có thể hiểu hơn về nội dung bạn viết.
 • Tăng thời gian ở trên trang của người dùng: Bằng cách tạo các Internal link hợp lý theo hành trình người đọc bạn có thể làm cho người dùng ở lại trên trang lâu hơn và tăng tỷ lệ chuyển đổi.
 • Tăng giá trị cho trang: Việc liên kết các trang có nội dung liên quan với nhau , internal link sẽ giúp bạn truyền giá trị và độ uy tín trong các trang khác trên cùng website.
Nên sử dụng bao nhiêu Internal link trong một bài viết? Số lượng Internal link trong một bài viết thì không có quy tắc cụ thể nào, phụ thuộc vào độ dài, nội dung và mục tiêu của bài viết hướng tới như thế nào. Tuy nhiên, không nên chèn Internal link quá nhiều trong một bài viết vì có thể mất đi sự tự nhiên và gây phản cảm cho người đọc. Cách để tối ưu hóa Internal link cho một trang web? Để tối ưu hóa liên kết nội bộ cho một trang web bạn nên ưu tiên các bước sau đây:
 • Xác định mục tiêu của liên kết: Đảm bảo rằng liên kết nội bộ của bạn có giá trị dành cho người dùng và giúp họ có thể đọc được nhiều nội dung liên quan hơn.
 • Đa dạng các Anchor Text: Khi đa dạng các Anchor Text sẽ giúp các liên kết trên trang của bạn được Google đánh giá cao vì có sự tự nhiên và phù hợp với ngữ cảnh, qua đó giúp thứ hạng trang của bạn được cao hơn.
 • Đo lường số lượng Internal link: Biết được số lượng Internal link trên trang của mình sẽ giúp bạn dễ dàng đo lường được hiệu quả của việc tối ưu, qua đó bạn có thể quyết định nên làm gì tiếp theo.
Liên kết nội bộ là yếu tố quan trọng trong checklist SEO Onpage cần thực hiện. Xây dựng Internal link chặt chẽ, có hệ thống không chỉ giúp điều hướng người dùng nhằm tạo chuyển đổi hiệu quả mà còn giúp cho Google Bot dễ dàng thu thập thông tin từ trang web của bạn từ đó giúp index nhanh chóng hơn và tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Hy vọng thông qua bài viết trên bạn đã hiểu được Internal link là gì và cách xây dựng liên kết nội bộ cho website hiệu quả nhất.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona