Hosting

18 Tháng Ba, 2023

Dịch vụ VPS Linux – Máy chủ ảo cấu hình mạnh, tốc độ cao

VPS này sử dụng hệ điều hành Linux nên có thế mạnh về khả năng bảo mật, tính năng cũng như giá thành. Thực chất, VPS Linux là gì? VPS Linux có gì đặc biệt, cách sử dụng ra sao? Bạn nên chọn nhà cung cấp dịch vụ VPS Linux nào? Hãy cùng Mona Media đi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.

VPS Linux là gì?

VPS hay còn được gọi là máy chủ ảo, nó thuộc loại máy chủ vật lý và được phân thành các máy chủ khác nhau. VPS Linux hoạt động theo hình thức chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu. VPS Linux là máy chủ được cài đặt hệ điều hành Linux như: Ubuntu, Fedora, ContOS, Freebsd hoặc RedHat. Đặc trưng của máy chủ ảo này chính là sử dụng các ứng dụng mã nguồn mở và hệ điều hành.

Mục đích sử dụng của VPS Linux đó chính là dùng cho máy chủ hệ thống DNS – hệ thống tên miền hoặc máy chủ email, máy chủ website. Thêm vào đó, máy chủ áo sử dụng hệ điều hành Linux còn tạo ra các môi trường ảo để phục vụ mục đích lập trình, nghiên cứu, phân tích virus cũng như hỗ trợ cho những dịch vụ website khác.

Không những thế, VPS Linux còn phù hợp cho các doanh nghiệp sở hữu trang web có lưu lượng lớn như: web bán hàng uy tín, tranh web thương mại điện tử…Việc phát triển các phần mềm, ứng dụng cũng cần tới máy chủ ảo VPS Linux.

Ưu điểm khi sử dụng VPS Linux

vps linux là gì

VPS Linux đang là một trong những công nghệ được người dùng ưa chuộng nhất hiện nay vì sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội. Dưới đây là những ưu điểm nổi bật của VPS Linux:

 • VPS Linux cung cấp cho người dùng nhiều tùy chọn về hệ điều hành. Các hệ điều hành phải kể đến như: Debian, Ubuntu, CentOs…
 • Đây là loại máy chủ ảo miễn phí, không có bản quyền và được cập nhật một cách thường xuyên. Khó có đối thủ nào đánh bại được Linux về mặt giá cả.
 • Những doanh nghiệp vừa, nhỏ có thể yên tâm sử dụng VPS Linux vì tính ổn định cao, hạn chế tình trạng xuống cấp. Không những thế VPS Linux còn dễ dàng đáp ứng các nhu cầu cấu hình để đáp ứng những mục đích kinh doanh cụ thể, giảm thiểu những yêu cầu lưu trữ, cải thiện hiệu suất máy.
 • VPS Linux có khả năng hoạt động liên tục với ngôn ngữ lập trình cùng các ứng dụng miễn phí khác.
 • Với máy chủ ảo VPS Linux, người dùng được tự do trong việc kết hợp, lựa chọn những gì mà mình cảm thấy phù hợp với công ty của mình mà không hề gặp bất cứ trở ngại nào liên quan tới bản quyền cũng như trả phí cho dịch vụ khác.
 • Mức độ an toàn, bảo mật của máy chủ ảo VPS Linux rất cao.
 • VPS Linux chiếm ít không gian máy chủ, tốc độ vận hành của nó ổn định. Mặt khác, máy chủ ảo này còn nâng cao khả năng kiểm soát người dùng với quyền truy cập SSH.
 • cPanel của VPS Linux cũng rất đơn giản, thân thiện, giúp mọi người sử dụng dễ dàng.
 • VPS Linux cho phép mọi người chạy đồng thời nhiều tác vụ, trong cùng lúc xử lý nhiều kết nối.
 • Máy chủ ảo VPS Linux còn được hỗ trợ thêm nhiều tính năng tiên tiến, hiện đại.
 • Số lượng người sử dụng máy chủ ảo VPS Linux rất lớn.

Tham khảo ngay: Dịch vụ VPS Windows bảo mật cao – giá tốt

Tại sao nên lựa chọn sử dụng VPS Linux?

tạo sao nên lựa chọn vps linux

Vì đem đến nhiều lợi ích cho người dùng nên VPS Linux được rất nhiều khách hàng lựa chọn sử dụng. Trong đó có nhiều lợi ích phải kể tới là:

 • VPS Linux có tính ổn định cao: Nhờ khả năng xử lý tốt một lượng lớn tác vụ trong cùng một lúc nên Linux đã được rất nhiều doanh nghiệp lựa chọn, sử dụng. Máy chủ ảo Linux còn hạn chế tối đa tình trạng xuống cấp và không xuất hiện tình trạng downtime. Lý do bởi vì tất cả những thay đổi liên quan tới cấu hình Linux có thể diễn ra khi hệ thống đang vận hành nhưng không gây ảnh hưởng tới các dịch vụ không liên quan khác.
 • Máy chủ ảo Linux rất dễ để sử dụng: Trong quá trình sử dụng máy chủ ảo Linux, mọi người được phép thoải mái kết hợp, lựa chọn các tính năng và dịch vụ phù hợp với việc phát triển trang web của doanh nghiệp. Điều này cũng đồng nghĩa với việc mọi người sẽ không phải vướng vào bất kỳ cản trở nào liên quan tới bản quyền hoặc trả phí cho bất cứ gói dịch vụ nào.
 • VPS Linux được tăng cường bảo mật: Hệ điều hành Linux được xây dựng, phát triển dựa theo nền tảng Unix. Chính vì thế nên chỉ có root user, quản trị viên mới có quyền cài đặt và vận hành hệ thống. Bên cạnh đó, cũng có một số người dùng được cấp quyền truy cập để sử dụng những tác vụ cụ thể. Chính điều này đã khiến cho VPS Linux được bảo mật tối đa, giúp mọi người yên tâm sử dụng.
 • Máy chủ Linux có mức giá hợp lý: Phần mềm Linux hầu như được miễn phí hoàn toàn. Do đó, khi xét tới giá thành thì ít có đối thủ nào bì kịp với Linux.
 • Máy chủ Linux còn cải thiện độ tin cậy hơn so với Shared hosting: Máy chủ Linux cực kỳ linh họat và có khả năng mở rộng cực kỳ hiệu quả. Vì vậy VPS Linux có thể hoạt động tốt ở bất kỳ thiết bị máy tính nào mà vẫn không ảnh hưởng tới bộ xử lý, kiến trúc của máy tính.
 • Tổng chi phí cho VPS Linux tối ưu hơn so với server vật lý: Máy chủ ảo Linux đáp ứng hầu hết nhu cầu cấu hình một cách dễ dàng, giúp phục vụ những mục đích khác nhau của doanh nghiệp. Từ đó, giảm bớt phần nào yêu cầu về bộ nhớ, tăng cường thêm khả năng vận hành trong hệ thống.
 • Những thao tác lệnh: trên máy chủ ảo Linux đơn giản, đem đến hiệu quả chính xác cao.

Mặc dù vậy, đối với đa số quản trị viên web, nhà thiết kế, lập trình viên, nhà phát triển thì lợi ích thực sự mà VPS Linux đem lại chính là tính linh hoạt. Mỗi máy chủ ảo riêng đều được cách ly với môi trường hoạt động riêng của nó. Như vậy có nghĩa là người dùng trở nên dễ dàng, an toàn trong việc cài đặt hệ điều hành mà mình yêu thích hoặc cần thiết. Bên cạnh đó cũng dễ dàng xóa, thêm các phần mềm, ứng dụng vào bất cứ khi nào bạn có nhu cầu.

Tham khảo: Dịch vụ VPS Hosting tốc độ cao – giá tốt

Cách sử dụng VPS Linux đơn giản

cách sử dụng vps linux

Hướng dẫn sử dụng VPS Linux ở lần đăng nhập đầu tiên

Khi bắt đầu triển khai hệ điều hành Linux, các bạn sẽ nhận được mật khẩu gốc gửi tới Email nếu không lựa chọn khóa SSH để đăng nhập lần đầu tiên. Đây cũng là email chính để các bạn sử dụng gói VPS Linux mới.

Kết nối Linux với máy chủ VPS Linux thông qua PuTTY

Các bạn tiến hành truy cập vào máy chủ ảo VPS thông qua thiết bị đầu cuối sử dụng hệ điều hành Linux. Với máy Linux thì các bạn không nhất thiết phải sử dụng PuTTY vì hệ điều hành của chúng được trang bị thiết bị đầu cuối tích hợp. Khi đó, mọi người có thể kết nối đến máy chủ từ xa bằng việc mở termainal. Kế tiếp, bạn đăng nhập vào máy chủ rồi thông qua lệnh gốc ssh@ 192.241.187.61.

Kết nối máy chủ Linux lần đầu

Khi tiến hành thiết lập với máy chủ ở lần đầu tiên từ hệ điều hành Linux, các bạn sẽ nhận được cảnh báo cho biết hành động khóa máy chủ không được lưu ở trong bộ đệm. Việc mọi người cần làm ngay lúc này đó chính là nhấp vào chữ “Có”.

Tiếp theo, bạn sẽ được nhắc nhở điền tên người dùng, mật khẩu cho máy chủ VPS mà mình đã nhận trong email. Tiếp tục nhập root làm tên người dùng rồi ấn vào “Enter” cấu hình máy chủ VPS Linux. Trong trường hợp các bạn đang sử dụng PuTTY thì thực hiện sao chép mật khẩu từ email.

Kết nối VPS Linux ở những lần sau

Ở những lần sau khi kết nối với VPS Linux thì các bạn sẽ không nhận được cảnh báo nào nữa nhưng được nhắc thay đổi mật khẩu. Do đó, việc bạn xử lý với máy chủ VPS sẽ được tiến hành một cách dễ dàng, nhanh chóng hơn.

Xem thư mục trong VPS Linux

Để có thể xem được thư mục gốc ở máy chủ VPS Linux yêu cầu người dùng phải biết dùng lệnh Is. Thêm vào đó người dùng còn được phép xem thư mục con bằng việc gõ tên chúng ở phía sau dấu gạch chéo. Ở bên trong thư mục này, mọi người sẽ nhìn thấy các thư mục, tệp tin.

Sử dụng VPS Linux để tạo thư mục

Việc tạo thư mục sẽ trở lên đơn giản hơn thông qua lệnh mkdir- viết tắt của cụm từ thư mục make. Người dùng cũng có thể tạo ra những thư mục nhỏ nằm ở bên trong thư mục lớn. Tuy nhiên, bạn cần tạo thêm thư mục con ở thư mục mẹ mà bạn muốn tạo. Tới đây, các bạn có thể sử dụng lệnh cd đơn giản, dễ dàng.

Tắt nguồn, khởi động lại VPS Linux

Thông qua các câu lệnh đơn giản như khởi động lại, tắt nguồn mà mọi người xem được hướng dẫn tắt nguồn, khởi động lại VPS Linux. Lưu ý trong quá trình tắt máy chủ, mọi người cần phải truy cập vào trang web Digitat Ocean. Để bật lại nguồn, mọi người click chuột vào nút “Power On”. Nếu muốn việc quản lý VPS Linux trở nên dễ dàng hơn, mọi người chỉ việc sử dụng bảng điều khiển từ đơn vị cung cấp VPS để đặt lại mật khẩu.

Lưu ý khi sử dụng VPS Linux

Để quyết định xem liệu có nên lựa chọn sử dụng VPS Linux hay không thì sẽ còn tùy thuộc theo nhu cầu và mục đích của doanh nghiệp.

Nếu như doanh nghiệp của bạn hiện đang sử dụng nhiều những ứng dụng và phần mềm của Windows, Microsoft thì VPS Linux không phải là một sự lựa chọn thông minh.

Ngược lại, nếu như doanh nghiệp của bạn chú trọng vào vấn đề chi phí và tính linh hoạt thì nên chọn VPS Linux. Bởi vì Linux là sự lựa chọn phù hợp với các nhà phát triển sử dụng C++, Java, PHP và một vài ngôn ngữ khác theo hướng mã nguồn mở. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia Backend hay mạng máy tính cũng có xu hướng đánh giá cao VPS Linux nhiều hơn.

Bên cạnh đó, một số nhược điểm của VPS Linux cũng nên là những điều mà bạn cần nên chú ý cân nhắc trước khi sử dụng. Nếu sau khi đã cân nhắc và bạn vẫn quyết định sử dụng VPS Linux thì hãy tiếp tục xem xét nhà cung cấp dịch vụ thuê VPS chất lượng ở bên dưới nhé!

Địa chỉ cung cấp dịch vụ đăng ký VPS Linux uy tín, chất lượng

Địa chỉ cung cấp dịch vụ đăng ký VPS Linux uy tín, chất lượng

Việc lựa chọn đơn vị uy tín để đăng ký dịch vụ VPS Linux là rất quan trọng, nó ảnh hưởng trực tiếp tới Website của doanh nghiệp. Hiện nay, Mona Media là một trong số ít công ty chuyên về lĩnh vực lập trình, thiết kế web và cung cấp giải pháp lưu trữ như Hosting, WordPress Hosting, Cloud Hosting, Web Server… với chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Khi chọn nhà cung cấp VPS, chất lượng của dịch vụ và giá cả là hai trong số những yếu tố được khách hàng quan tâm nhiều nhất. Mona Media lại đồng thời đang làm tốt cả 2 điều này.

Xét về giá cả, dịch vụ thuê VPS Linux tại Mona Media đang gần như có mức giá hấp dẫn nhất trên thị trường. Bên cạnh đó, Mona Media còn thường xuyên triển khai thêm nhiều chương trình khuyến mãi giảm giá nhằm mang đến nhiều ưu đãi và lợi ích đến cho khách hàng.

Về chất lượng dịch vụ, VPS Mona Media được đánh giá có tốc độ cao và ổn định trong hàng loạt nhà cung cấp hiện nay trên thị trường. Với mục tiêu giúp khách hàng cảm thấy an tâm phát triển kinh doanh, khi đăng ký các gói VPS Linux tại Mona Media bạn sẽ nhận được nhiều lợi ích thiết thực như sau:

 • Đảm bảo trải nghiệm khi truy cập với tốc độ cao, mượt mà đến cho người dùng khi truy cập website nhờ hệ thống máy chủ hiện đại, cấu hình vô cùng mạnh mẽ và nhiều lớp dự phòng.
 • Tránh gây ra tình trạng mất mát dữ liệu với phần mềm sao lưu dữ liệu hoàn toàn tự động.
 • Giảm thiểu tối đa các rủi ro nhờ vào hệ thống giám sát kết hợp cùng đội ngũ kỹ thuật túc trực xuyên suốt 24/7. Mọi vấn đề phát sinh sẽ được phát hiện, tiếp nhận và sửa chữa trong thời gian sớm nhất có thể.
 • Toàn quyền quản trị, người dùng có thể dễ dàng thao tác trên VPS nhờ vào phần mềm Direct Admin.
 • Nhanh chóng lựa chọn ra được loại VPS phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng trong đa dạng gói dịch vụ do Mona Media cung cấp.
 • Tư vấn trực tiếp, hoàn toàn miễn phí bằng tiếng Việt cho người dùng thông qua Livechat, Hotline, Ticket nếu như bạn vẫn chưa biết nên sử dụng gói nào cho phù hợp với nhu cầu.

Những ai có nhu cầu thuê VPS Linux cấu hình mạnh, tốc độ cao thì hãy liên hệ ngay với Mona Media qua HOTLINE 1600 636 648. Chúng tôi hứa hẹn đem đến cho khách hàng gói dịch vụ VPS Linux với mức giá tốt nhất, đáp ứng đa dạng nhu cầu của doanh nghiệp.

DỊCH VỤ VPS CẤU HÌNH CAO

Câu hỏi thường gặp về dịch vụ VPS Linux

VPS Linux thường được sử dụng để làm gì?

VPS Linux thường sẽ được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau. Sau đây là một số trường hợp thông thường mà người ta thường sử dụng VPS Linux để làm:

 • Máy chủ web
 • Máy chủ hệ thống tên miền
 • DNS
 • Máy chủ thư điện tử
 • Tạo lập những môi trường ảo dùng để lập trình, nghiên cứu và phân tích virus
 • Các dịch vụ Web khác

Khi sử dụng phần mềm mã nguồn mở Linux bạn sẽ nhận được hỗ trợ từ những ứng dụng hoạt động thông minh phục vụ tốt hơn cho công việc của bạn. Vì thế nên bên cạnh hệ điều hành Window thì Linux cũng là một công cụ để cho người dùng cân nhắc lựa chọn.

Tuy vậy, vẫn còn có một số ứng dụng hỗ trợ hơn khi hoạt động trên Windows. Do đó, khi bạn cần cài đặt sử dụng ứng dụng đó thì nên lựa chọn VPS Windows.

Thuê VPS Linux Có Cần Nhiều Kiến Thức Kỹ Thuật Không?

Câu trả lời là có. Đây có thể coi như là một điểm hạn chế của VPS Linux. Khi sử dụng máy chủ ảo, nó rắc rối và sẽ phức tạp, yêu cầu bạn cần phải có kỹ năng quản trị cũng như trang bị đầy đủ những kiến thức công nghệ, kỹ thuật cần thiết để có thể sử dụng nó đạt hiệu quả tối ưu nhất. Nếu bạn chưa có chuyên môn cao thì Mona Media sẽ có đội ngũ chuyên môn để hỗ trợ bạn về các thông tin kỹ thuật.

Tôi có thể cài phần mềm lên máy chủ ảo không?

Có, bạn vẫn có thể tùy biến VPS thành VPN Server, Web Server, Mail Server, Game Server,…. Ưu điểm của dịch vụ cho thuê VPS đó là nó giúp cho bạn có được quyền cài đặt không giới hạn và thêm cả quyền kiểm soát hệ điều hành máy chủ ảo.

Miễn là ứng dụng đó không cần tùy chỉnh VPS Kernel và VPS có đầy đủ bộ nhớ cần thiết, bạn sẽ không gặp phải vấn đề nào khi cài đặt và chạy ứng dụng đó. Nó giống như khi cài đặt phần mềm, Modules, hay ứng dụng lên server riêng hoặc là máy tính cá nhân của bạn.

VPS linux có dễ nâng cấp không?

Câu trả lời là có. Bạn có thể dễ dàng nâng cấp cấu hình tức thì.

VPS server của Mona Media đặt tại đâu?

Hiện nay VPS server của Mona Media được đặt tại các Data Center hàng đầu Việt Nam có thể kể đến FPT, Viettel

Khi nào tôi nên thuê VPS Linux?

Thời điểm thích hợp nhất để cho bạn có thể thuê VPS Linux đó là khi bạn có đầy đủ kiến thức kỹ thuật để quản lý máy chủ ảo hoặc khi mà Shared hosting không đủ mạnh để đáp ứng nhu cầu của bạn.

Bài viết của Mona Media đã cung cấp các thông tin chi tiết về dịch vụ VPS Linux. Hi vọng rằng những thông tin này sẽ giúp mọi người hiểu rõ hơn về VPS Linux cũng như tìm được địa chỉ cung cấp dịch vụ phù hợp cho doanh nghiệp.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona