SEO

18 Tháng Ba, 2023

Phương Pháp Nghiên Cứu Từ Khóa, Keyword Research Từ A Đến Z

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên không thể thiếu ở mỗi chiến dịch SEO và mỗi SEOer đều phải thực hiện tốt điều này nếu muốn thành công, trang web lên được top Google. Bài viết sau đây MONA Media sẽ giúp bạn hiểu rõ thuật ngữ Keyword Research là gì? Đồng thời hướng dẫn cách nghiên cứu từ khóa Google chi tiết cho người mới bắt đầu để có thể nắm kỹ các cách nghiên cứu Keyword Google cho website của mình.

Định nghĩa từ khoá là gì?

Từ khóa là gì? Từ khóa là những từ hay cụm từ mà người dùng sẽ gõ vào thanh search khi đang muốn truy vấn một chủ đề nào đó mà họ đang quan tâm. Tuy nhiên, từ khóa cũng là cụm từ then chốt nêu bật nội dung của một website, để bộ máy tìm kiếm hiểu được nội dung trang web hướng đến chủ đề nào.

Việc xây dựng website xung quanh các keyword gồm những cụm từ mà người dùng tìm kiếm là một quan hệ hai chiều. Có như vậy, website mới có thể tiếp cận đến được với đối tượng khách hàng mục tiêu và khi này mục đích tìm kiếm của người dùng mới được thỏa mãn.

từ khoá của dịch vụ web hosting mona

Từ khoá chính của dịch vụ Web hosting tại MONA Media

Các công cụ tìm kiếm (Search Engine) như Google và Bing, sẽ sử dụng thuật toán của mình để sắp xếp thứ tự những website phù hợp nhất với nội dung tìm kiếm của người dùng. Mỗi công cụ tìm kiếm sẽ có những thuật toán sắp xếp thứ hạng website khác nhau. Việc website của bạn có từ khóa chính xác hoặc gần đúng với nội dung tìm kiếm chỉ là một trong số những tiêu chí để xếp hạng mà thôi.

Keyword Research là gì?

Keyword Research là gì? Cụm từ này dịch ra tiếng Việt có nghĩa là tìm kiếm từ khóa hoặc là nghiên cứu từ khóa. Đây là một quá trình tìm kiếm các từ, cụm từ mà người dùng đang gõ lên trình duyệt của Google để truy vấn các thông tin mà người dùng đang cần tìm hiểu. Kỹ thuật Keyword Research quyết định rất nhiều đến việc tìm hiểu các từ khóa có liên kết tốt đến các website hay web page để có thể tối ưu hóa tìm kiếm và mang đến cho người dùng những nội dung có giá trị và phù hợp nhất.
Nghiên cứu từ khóa là gì?

Keyword Research là gì?

Ở góc độ Marketing Online thì nghiên cứu keyword chính là chìa khóa để mở ra cơ hội SEO web và tăng thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm. Các chuyên gia khi thực hiện nghiên cứu từ khoá phải hiểu về tiếp thị truyền thông, SEO để tìm ra các từ khóa thương mại, từ khoá điều hướng hay từ khoá thông tin, từ khóa hạt giống (Seed Keyword),… để là phong phú hệ thống từ khóa trên website của mình. Khi thực hiện nghiên cứu từ khóa Google hiệu quả sẽ mang về rất nhiều lợi ích. Chẳng hạn như:
 • Khách hàng truy vấn tìm kiếm thông tin sẽ được trả về kết quả phù hợp và đúng với nhu cầu tìm kiếm của họ nhất.
 • Tăng traffic cho website, gia tăng thứ hạng. Doanh nghiệp được đánh giá cao về sự chuyên nghiệp. Đặc biệt là được trình duyệt tìm kiếm trả thông tin tương đương với truy vấn của người dùng. Điều này sẽ giúp tăng lượt tìm kiếm, truy cập giúp cho website tăng thứ hạng từ khóa tốt hơn.
 • Doanh nghiệp sẽ tạo được môi trường kinh doanh trên internet lành mạnh và có cơ hội chiến thắng các đối thủ cao hơn.

Có mấy loại từ khóa? Phân loại từ khóa SEO phổ biến

Khi nghiên cứu keyword Google thì ta cần biết rằng từ khoá có thể được chia ra làm 3 loại là ngắn, trung và dài. Trong đó, từ khóa ngắn và từ khóa dài hay Longtail Keyword có những khác biệt nổi bật nhất.

Từ khoá ngắn

Từ khóa ngắn thường có không quá 3 từ, thường có ý nghĩa rất tổng quát, bao hàm.

Ví dụ: nghệ sĩ, xe máy honda, áo thun, thiết kế website,…

Từ khóa ngắn được SEO top 1 Google

Thực hiện SEO từ khoá ngắn “Thiết kế website”

Lưu lượng tìm kiếm (volume) của loại keyword này có thể nói là lớn nhất, bởi vì chúng là những nội dung mà bất kỳ ai cũng muốn và có thể tìm kiếm được.

Nhưng, vì ý nghĩa quá rộng lớn nên từ khóa ngắn có tính cạnh tranh rất cao, được rất nhiều người (xây dựng website) đã nghiên cứu từ khóa và sử dụng. Tỷ lệ chuyển đổi của nó cũng khá thấp bởi người dùng thường chỉ có ý định tìm hiểu thông tin khi tra cứu những nội dung như vậy.

Từ khóa dài

Trong khi đó, từ khóa dài có tối thiểu 3 từ và thường sẽ là một cụm từ dài, gần như là một câu hoàn chỉnh.

Ví dụ: cách bóc vỏ trứng luộc, khóa học yoga cho người già, vé máy bay Hồ Chí Minh đi Hà Nội giá rẻ, bán máy photocopy ricoh,…

seo từ khoá dài bán máy photocopy ricoh

Thực hiện SEO từ khóa dài cho dự án Hưng Phúc Khang

Trái ngược với loại ở trên, việc nghiên cứu từ khóa đuôi dài thường sẽ đưa ra dữ liệu có trữ lượng tìm kiếm thấp do đi sâu vào chi tiết vấn đề. Thế nhưng bù lại, nó lại ít có tính cạnh tranh và tỷ lệ chuyển đổi cực cao.

Người dùng một khi tìm kiếm những cụm từ chi tiết như vậy thường đã thực hiện keyword research từ trước và sẵn sàng hành động (theo dõi email, liên lạc tư vấn và mua hàng).

Tổng hợp các dự án SEO tổng thể MONA đã thực hiện cho hơn 300+ doanh nghiệp luôn đạt top 1 tìm kiếm các từ khoá

Trước đó Phân bón Hà LAN là doanh nghiệp lâu đời nhưng lại không được biết đến, thứ hạng từ khoá của họ ở vị trí rất thấp. Họ chỉ được các khách hàng địa phương tìm đến, ngoài ra không có khách hàng mới nào khác. Đây thật sự là ngành hàng khó để quảng cáo… 

Nhưng đó không phải là chấm hết đối với doanh nghiệp.  Thực hiện SEO tổng thể tại MONA Media mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp. Chúng tôi đã giúp phân bón Hà Lan đã vượt X5 KPIs so với cam kết ban đầu, giúp doanh nghiệp dẫn đầu trong ngành nông nghiệp.

NHẤN NÚT DƯỚI ĐÂY ĐỂ XEM CHI TIẾT CASE SEO PHÂN BÓN HÀ LAN

phân bón Hà Lan

Kết hợp các loại từ khóa khác nhau

Nói tóm lại, cả từ khóa ngắn và từ khóa dài đều có những đặc điểm riêng. Các chiến dịch SEO cần phân chia một cách hợp lý để tối ưu cả 2 loại keyword.

Kết hợp những phương thức SEO khác nhau cho từng loại từ khóa và từng giai đoạn của chiến dịch giúp bạn đạt được sức mạnh SEO mạnh mẽ hơn, thành công đến một cách chắc chắn hơn vậy nên đừng giới hạn việc nghiên cứu từ khóa nhé.

-> Tham khảo: Mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt đối với SEO website

Lợi ích của việc nghiên cứu từ khóa SEO

Từ khóa ảnh hưởng trực tiếp đến traffic của website

Theo thống kê, 95% người dùng sẽ nhấp vào các kết quả đầu tiên trong trang kết quả tra cứu (Search Result Page – SERP). Trong số đó, gần 50% người dùng sẽ truy cập vào 3 vị trí đầu tiên trong danh sách (bỏ qua những trang còn lại).

Xét tới nguồn traffic, trong khi chỉ có 15% là đến từ quảng cáo trả phí và mạng xã hội, thì có hơn phân nửa là đến từ tìm kiếm không trả phí (SEO). Trong đó, Google áp đảo tất cả các công cụ tìm kiếm khác với 92% tổng lưu lượng.

lượt traffic cpt medical.kz

Lượng organic traffic của dự án CPT Medical

Từ đó có thể khẳng định, keyword có ảnh hưởng mạnh mẽ đến thứ hạng và traffic của một website. Việc tìm ra được từ khóa phù hợp sẽ giúp website có khả năng cạnh tranh với những đối thủ khác trên thị trường. -> Bạn có thể tìm hiểu cách tăng traffic cho website bền vững, hiệu quả

Nghiên cứu từ khóa giúp chọn từ khóa chuẩn

Có nhiều yếu tố quyết định bộ từ khóa có tốt hay không, chẳng hạn như mức độ cạnh tranh hay trữ lượng. Tuy nhiên quan trọng nhất vẫn là khả năng có thể SEO lên top.

Tác dụng dễ nhận thấy nhất trong quy trình nghiên cứu từ khóa là gì? Đó chính là tìm ra được một bộ keyword tốt nhất có thể cạnh tranh với các đối thủ trên thị trường.

Nghiên cứu từ khóa tạo bộ từ khóa chuẩn

Nghiên cứu từ khóa Google giúp bạn tìm ra những từ khóa thực sự phù hợp với nhu cầu và mục đích tìm kiếm của người dùng tiềm năng. Không có nghiên cứu bạn chỉ có thể “đoán mò” và chờ xem khi nào SEO mới phát huy tác dụng.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể phát hiện ra khoảng trống giữa bạn và các đối thủ (Keyword Gap), là những keyword tiềm năng mà đối thủ không sử dụng tới. Đó là những cơ hội bạn cần phải nắm lấy, để bứt phá lên trên chiếm lấy những thứ hạng đầu tiên.

Định hướng phát triển website lâu dài

Thực tế thì không cần nghiên cứu vẫn có thể có keyword để SEO. Tuy nhiên, kỹ thuật nghiên cứu từ khoá giúp định hướng xây dựng và SEO website một cách lâu dài.

Bạn sẽ tìm ra được một bộ từ khóa đủ mạnh để có thể phát triển, duy trì và mở rộng. Nó sẽ giảm bớt tình trạng bí ý tưởng hay nội dung sau một thời gian hoạt động.

Chưa kể, SEO cho website và nhất là những website lớn thường sẽ mất nhiều thời gian để lên top. Nếu không có một chiến lược rõ ràng, bạn có thể mất phương hướng, không biết nên SEO cho keyword gì, xây dựng nội dung xung quanh chủ đề gì để duy trì SEO.

Rất có thể bạn sẽ bị ảnh hưởng bởi xu hướng, chạy theo những chủ đề hot, viral mà quên đi tính kết nối với quá trình SEO trước, khiến hiệu quả tổng thể bị giảm đi.

Hiệu quả của phương pháp nghiên cứu từ khóa chuẩn SEO không gói gọn trong một vài bài viết mà là cả website như một thể thống nhất. Điều này giúp duy trì sản xuất nội dung và SEO, ổn định hoạt động, traffic và doanh thu của website.

Tuy nhiên, thực hiện SEO cần phải có website chất lượng. Các website được đầu tư chuẩn xác về nội dung, hình ảnh, bố cục,.. sẽ rất dễ dàng trong lên top đầu công cụ tìm kiếm. Một website đạt tiêu chí ĐẸP – HIỆU QUẢ- BỀN VỮNG sẽ giúp cho doanh nghiệp tự tin giới thiệu đến người tiêu dùng. 

Khi bạn có một website chất lượng thì việc thực hiện SEO sẽ trở nên đơn giản hơn. Hãy xem qua dự án thiết kế website mà chúng tôi đã thực hiện cho Hockerty. Một thiết kế tích hợp tính năng Customize mang đến trải nghiệm tự thiết kế cho chính mình những bộ âu phục phù hợp nhất. 

website với tính năng customize của hockerty

Tính năng customize của Hockerty

Trải nghiệm trực tiếp từ website bạn có thể NHẤP VÀO ĐÂY. Khi website được thực hiện tối ưu hóa trải nghiệm người dùng sẽ cảm thấy thích thú và lựa chọn tiếp tục ở lại web.  

Đã đến lúc mang về cho doanh nghiệp trang web độc đáo cùng tính năng thú vị giúp thu hút hiệu quả người dùng. Hơn nữa, trong gói SEO tổng thể của MONA giúp mang về doanh thu cho bạn với việc thu thập các dữ liệu từ hành vi khách hàng. 

Không đơn giản là một trang web giới thiệu sơ lược, mà bạn còn nhận được nhiều hơn như vậy với hơn 100+ đội ngũ chuyên viên, hơn nữa khi thực hiện tại MONA Media bạn còn được tặng kèm GÓI BẢO HÀNH VĨNH VIỄN.  

dự án thiết kế website của mona

Tối ưu thời gian và chi phí

Khi nghiên cứu và tìm đúng được từ khóa hạt giống, từ khóa chính thì có thể tối ưu hóa được tìm kiếm của khách hàng. Điều này sẽ giúp các cá nhân và doanh nghiệp SEO đúng hướng giúp tăng hiệu quả về SEO thứ hạng, cung cấp thông tin cho khách hàng. Đầu tư vào Keyword Research chính là cách tối ưu hóa thời gian và chi phí SEO tốt nhất.

Các chỉ số cần quan tâm khi phân tích từ khóa nâng cao

Để đạt được hiệu quả trong quy trình nghiên cứu từ khóa, bạn cần phải chú trọng đến các chỉ số bên dưới:

Volume tìm kiếm

Khối lượng tìm kiếm Search Volume là một trong những công cụ nghiên cứu Keyword trong SEO được đánh giá cao và cho kết quả chính xác về lượng volume tìm kiếm của người dùng. Khi dùng Search Volume để nghiên cứu Keyword Shopee, Google sẽ mang đến nhiều lợi ích. Chẳng hạn như:
 • Dễ dàng tìm hiểu được các từ khoá tiềm năng với chỉ số search volume càng cao. Từ chỉ số này sẽ đánh giá được nhu cầu và thói quen truy vấn của khách hàng cho những từ khóa quan trọng.
 • Thông qua volume tìm kiếm quản trị viên cũng có thể dễ dàng nắm được độ khó của từ khoá để xác định mức độ cạnh tranh và hiệu quả SEO của các từ khóa. Từ đây có thể lên các chiến lược SEO từ khoá, định hướng nội dung cụ thể, chuyên nghiệp hơn.
 • Sự phát triển của từ khóa theo tuần, tháng, quý và năm sẽ được Search volume trả về một cách chính xác để SEOer kiểm soát tốt sự phát triển của từ khóa.
 • Có trong tay Search Volume hỗ trợ nghiện cứu từ khóa sẽ giúp bạn đưa ra chiến lược về từ khoá chính xác, tiếp cận chuẩn với truy vấn của khách hàng để tăng lượng tìm kiếm và click vào bài viết, website tốt hơn.

Xu hướng tìm kiếm

Việc nắm bắt được xu hướng tìm kiếm của người dùng là điều cần thiết để xác định từ khoá đang được tìm nhiều để có thể lên bài viết hợp lý. Google Xu hướng là một trong những cách để tìm hiểu những từ khóa mà người dùng tìm kiếm nhiều nhất. Google Trend là cách để cập nhật tin tức, viết bài dựa trên các xu hướng tìm kiếm để tăng sự ảnh hưởng và truy cập. Bạn có thể cài đặt Google Trend để được gửi mail xu hướng tìm kiếm về email cá nhân của mình nhanh hơn và giúp ích cho công việc Keyword Research.

Tỷ lệ nhấp chuột

Tỷ lệ nhấp chuột còn được viết tắt với thuật ngữ CTR. Theo dõi tỷ lệ CTR sẽ giúp SEOer biết được những người tìm kiếm và click chuột vào những thông tin liên quan mà bạn đang quảng cáo.
 • Tỷ lệ CTR càng cao thì cho thấy người dùng quan tâm nhiều đến các quảng cáo của bạn. Điều này chứng tỏ các chiến lược quảng cáo, cách phân bổ từ khóa của bạn đã mang lại hiệu quả cao.
 • Tỷ lệ nhấp chuột (CTR) là nhân tố quan trọng quyết định đến bảng xếp hạng quảng cáo của bạn. Cần phải tiến hành dự kiến CTR dự kiến và CTR trong thực tế của các chiến lược để có thể linh hoạt thay đổi từ khóa, nội dung và chiến lược SEO thích hợp theo từng thời kỳ.
Tỷ lệ nhấp chuột CTR

Yếu tố Traffic Organic khi nghiên cứu từ khóa

Organic Traffic là thuật ngữ dùng để đánh giá kết quả truy cập đến website của bạn bằng các nguồn tìm kiếm tự nhiên mà không thông qua quảng cáo. Các lượt tìm kiếm này vừa tối ưu kinh phí cho chi trả quảng cáo lại được Google đánh giá cao khi tối ưu hóa thông tin, thân thiện với người dùng. Lượng truy cập Organic Traffic sẽ giúp doanh nghiệp thu hút được khách hàng tiềm năng và được khách hàng đánh giá cao về độ chuyên nghiệp. Những lượt truy cập này cũng tăng tỷ lệ chuyển đổi lên mức cao hơn, lúc này việc điều hướng mua sắm, đăng ký thông tin, sử dụng dịch vụ bao giờ cũng cao hơn. Traffic tự nhiên chính là lượt truy cập bền vững giúp tăng thứ hạng lâu dài và đặc biệt là tối ưu hóa được nhiều chi phí cho các hoạt động SEO có phí. Đây cũng chính là cách nâng tầm thương hiệu, lan tỏa độ phủ sóng thương hiệu đến nhiều khách hàng tiềm năng.

Độ khó từ khoá

Keyword difficulty độ khó từ khóa Đây là mức độ cạnh tranh về từ khóa giữa các đối thủ đang kinh doanh cùng một lĩnh vực, phát triển và xây dựng tương tự các nội dung SEO. Mức độ khó của từ khoá càng cao thì từ khóa càng khó có thể tăng nhanh trên bảng xếp hạng. Nhưng một khi đã đạt được các lượt truy cập sẽ giúp website có độ bền vững cao hơn. Độ khó của từ khóa thường được đánh giá qua các yếu tố:
 • Số lượng trung bình của các từ khóa trỏ đến URL đang xếp hạng cao
 • Các liên kết backlink chất lượng
 • Xếp hạng domain
 • Độ dài của từ khóa
 • Sự phổ biến thông qua tìm kiếm từ search volume
Để chọn đúng từ khoá chuẩn SEO thì việc nghiên cứu độ khó của từ khóa Google là điều rất quan trọng. Nếu bạn có một trang web chuyên nghiệp, xây dựng thời gian dài và đã ổn định về từ khóa thì việc phát triển lên các từ khoá khó hơn là điều cần thiết. Với các website mới thì hãy bắt đầu với các từ khóa có độ khó thấp rồi mới đến từ khóa có độ khó cao.

Cost Per Click – CPC

Đây là giá mỗi lần nhấp chuột trong chiến dịch quảng cáo có trả phí, CPC thể hiện cho những lần mà người dùng nhấp chuột vào bài đăng của bạn trên website cũng như các mạng xã hội khác. Cách nghiên cứu Keyword Google hiệu quả để tối ưu hóa ngân sách SEO từ khóa đó là bạn cần chú trọng đến khả năng chuyển đổi, tỷ lệ chuyển đổi và các click chuột có trả phí. Ngoài ra, cũng nên quan tâm đến khả năng chuyển đổi (Conversion) thông qua các tiêu chí về CTR cũng như Conversion Rate (Tỷ lệ chuyển đổi) để có thể đo lường hiệu suất SEO từ khóa tốt nhất.
Nhưng nếu chỉ thực hiện SEO từ khóa không thì có phải bạn đang tốn nhiều thời gian và công sức của mình hay không? Nếu như website chỉ thực hiện SEO từ khóa, bạn sẽ gặp một số vấn đề sau:
 • SEO từ khoá sẽ không giúp cho website của bạn hiển thị trên trang tìm kiếm nếu như khách hàng không tìm kiếm đúng với từ khoá đó.
 • Bạn phải thực hiện trong thời gian khá dài từ 6 tháng trở lên.
 • Thứ hạng có thể thay đổi bất cứ lúc nào nếu bạn không có kế hoạch chăm sóc nội dung trang web.
-> Tìm hiểu chi tiết: SEO từ khóa và SEO tổng thể: Phương pháp nào tối ưu nhất?

Bạn dường như đã bỏ rất nhiều cơ hội chinh phục khách hàng của mình chỉ vì còn do dự…

Vậy tại sao bạn không đặt ngay gói dịch vụ SEO tổng thể tại MONA Media? Thực hiện SEO tổng thể bao gồm cả bước thực hiện tối ưu từ khóa cho website của bạn. Hơn nữa chúng tôi còn thực hiện SEO OnpageSEO Offpage. Chúng tôi sẽ TƯ VẤN NGAY cho bạn chiến lược SEO phù hợp nhất với doanh nghiệp của bạn. Mọi sự tư vấn là KHÔNG TỐN PHÍ – KHÔNG RỦI RO – KHÔNG TỐN THỜI GIAN. Liên hệ với MONA ngay hôm nay qua HOTLINE 1900 636 648. dịch vụ seo mona

Các bước Keyword Research chi tiết từ A đến Z

Bước 1: Xác định chủ đề

Bước đầu tiên để nghiên cứu từ khóa là gì? Đó chính là xác định chủ đề của website. Chủ đề chính là lĩnh vực hoặc thị trường mà website/doanh nghiệp đang hoạt động. Đôi khi, sản phẩm/dịch vụ trung tâm cũng là chủ đề của website. Xác định chủ đề cần viết sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tìm được từ khóa để SEO. Việc research từ khóa từ chủ đề cũng sẽ được nghiên cứu kỹ nhu cầu của người dùng và chân dung của khách hàng để chọn ra những từ khóa hạt giống.

Bước 2: Tìm từ khóa hạt giống

Từ khóa hạt giống Seed Keyword Sau khi xác định chủ đề, các bước nghiên cứu từ khóa tiếp theo là bạn cần bắt tay vào đi tìm từ khóa hạt giống. Từ khóa hạt giống, còn gọi là từ khóa chủ quan, là keyword cơ bản của website. Từ khóa hạt giống thường thể hiện chủ đề hay thị trường ngách của website. Ví dụ: Thị trường ngách của website bạn là phụ kiện giá rẻ, thì từ khóa hạt giống có thể là “phụ kiện giá rẻ”, không phải chỉ là “phụ kiện”. Hãy viết ra một số cụm từ có ý nghĩa bao quát nội dung, thị trường ngách của bạn rồi chọn ra từ khóa hạt giống phù hợp. Hãy chú ý những từ có thể mở rộng ra nhiều keyword liên quan khác để có thể phát triển về sau.

Bước 3: Mở rộng từ khóa

Sau khi có được từ khóa trung tâm, bạn sẽ tiến hành mở rộng nó ra với những từ khóa liên quan, hay còn gọi là từ khóa phụ. Việc mở rộng, đa dạng hóa keyword giúp bạn có nhiều nguyên liệu để SEO, cũng như xây dựng nội dung. Từ khóa phụ, với độ chi tiết cao hơn, sẽ hút traffic từ những khách hàng tìm kiếm một số nội dung cụ thể. Chiến thuật này đã được nhắc đến ở phần từ khóa dài và ngắn ở trên:
 • Từ khóa hạt giống (ngắn) dùng cho trang chủ và chủ đề, kéo traffic cho những từ khóa phụ (dài).
 • Ngược lại, từ khóa phụ mang lại khả năng lên top dễ dàng kèm với tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.
Bạn cũng có thể dùng các nguồn tìm kiếm từ khóa rộng như: “Tìm kiếm có liên quan” của Google hoặc dùng Google Autocomplete, Google Search Console hay Answer The Public để tìm kiếm các cụm từ khóa mở rộng hỗ trợ cho công việc nghiên cứu từ khoá Google. Tiện ích mở rộng Keywords everywhere và Ubersuggest cũng là những công cụ tìm kiếm từ khóa mở rộng rất hữu ích. Chúng tôi sẽ chia sẻ kỹ hơn về các công cụ mở rộng từ khóa hiệu quả & phổ biến hiện nay ở phần nội dung bên dưới.

Bước 4: Phân tích khách hàng tiềm năng

Đối với SEO, phân tích khách hàng hay customer insights mang ý nghĩa sống còn. Bởi vì SEO không bán một sản phẩm hay dịch vụ cụ thể, mà là tranh giành vị trí top với những đối thủ khác. Do đó, website cần phải phù hợp, đáp ứng được mục đích tìm kiếm của người dùng thì mới có thể lên top được.

Customer Insights chính là hoạt động nghiên cứu, phân tích tâm lý, hành vi tiêu dùng của khách hàng. Đôi khi đến cả người dùng cũng không thể nhận thức được lý do đằng sau những quyết định của mình. Vì vậy, ngoài Keyword Research thì cũng phải đầu tư nghiên cứu có được những insights chất lượng, giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và lớn hơn chính là hiệu quả SEO.

Customer Insights được thực hiện bằng nhiều cách khác nhau như: phỏng vấn, khảo sát, theo dõi và phân tích hành vi tiêu dùng,…

Mục đích tìm kiếm của người dùng

Tuy nhiên, đối với SEO thì Customer Insights cơ bản thuộc về 1 trong 4 nhóm mục đích tìm kiếm.

 • Cung cấp thông tin: tìm kiếm thông tin thuộc tất cả các loại, như sản phẩm, dịch vụ, món ăn, địa điểm, giải thích, hướng dẫn,…
 • Điều hướng: Sử dụng công cụ tìm kiếm để điều hướng sang những trang khác thay vì nhập thẳng địa chỉ website đó (có thể do không biết hoặc lười)
 • Giao dịch: Tìm kiếm một sản phẩm/dịch vụ đã biết trước, đã có ý định mua hàng.
 • Thương mại: Tìm kiếm một sản phẩm/dịch vụ chưa có thông tin, chưa nghiên cứu trước về nó.

Đối với 4 loại mục đích tìm kiếm của người dùng ở trên, chỉ mục đích điều hướng là bạn không thể can thiệp bằng SEO. Người dùng phải biết trước trang muốn đến để thực hiện mục đích này và thường chỉ truy cập vào đúng nơi có ý định. Trong khi đó, mục đích giao dịch và thương mại là trọng tâm của SEO, khi nó có thể đem lại cho bạn lượng traffic cũng như chuyển đổi tốt nhất.

Cuối cùng, mục đích cung cấp thông tin sẽ phù hợp với những website tập trung Content Marketing – tốn nhiều thời gian để phát huy tác dụng nhưng hiệu quả lâu dài, bền vững.

Bạn đã có bộ từ khoá riêng cho thương hiệu, nhưng việc bây giờ bạn cần chính là xây dựng hệ thống bài viết như thế nào chứa các từ khoá để một cách tự nhiên nhất, không gượng ép. Để thực hiện SEO web dễ dàng thì các từ khoá phải được trải dài xuyên suốt bài viết cùng các từ khóa phụ. 

Content chất lượng chính là yếu tố quyết định giữ chân khách hàng ở lại trên website của bạn. Content không chỉ là nội dung chữ viết mà còn là hình ảnh, video,.. tất cả những gì bạn sáng tạo đưa vào bài viết.  Dịch vụ SEO Content Marketing tại Mona Media mang đến vị trí TOP 1 trang tìm kiếm dành cho doanh nghiệp. Nghiên cứu và thực hiện triển khai bài viết đa dạng lĩnh vực theo chuẩn Topic Cluster đạt độ unique 100%. Cùng với đội ngũ Content thực chiến đã thực hiện với 300+ dự án khác nhau.  dịch vụ content marketing

Bước 5: Phân tích đối thủ

Tiếp đến, một trong những bước quan trọng nhất khi nghiên cứu từ khóa chính là phân tích đối thủ cạnh tranh. Lý do cũng đơn giản là vì bản chất của SEO chính là “giành giật” vị trí top của trang kết quả tra cứu.

Người xưa có câu “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”. Càng thấu hiểu đối thủ cạnh tranh thì sẽ càng có nhiều cơ sở, khả năng để đánh bại họ trên thị trường SEO. Đôi khi bạn còn có thể hiểu thêm được cả khách hàng tiềm năng thông qua việc phân tích các đối thủ trên thị trường nữa!

Phân tích đối thủ qua công cụ nghiên cứu keyword

Đầu tiên, hãy nhìn vào 10 vị trí đầu tiên trong trang SERP, bạn sẽ thấy đó là 10 đối thủ chính của mình. Bạn có thể truy cập vào từng trang để “tận mắt” xem họ đã và đang làm tốt những gì, tốt như thế nào.

Tuy nhiên, để có được những thống kê, số liệu cụ thể làm tiền đề để phân tích, bạn cần các công cụ nghiên cứu đối thủ như Ahrefs, SEMrush, Google Search Console, hay SEOquake… Đây là những công cụ phân tích các trang cạnh tranh phổ biến nhất. Chúng cung cấp các số liệu xếp hạng của website một cách chi tiết, cũng như các công cụ cao cấp để phân tích ưu – nhược điểm của họ.

Chiến lược cạnh tranh với đối thủ SEO

Khi nghiên cứu đối thủ, điều bạn cần lưu tâm chính là mức độ cạnh tranh của từ khóa mà bạn chọn. Những keyword hot, dễ nhận thấy (hiệu quả) thường sẽ có nhiều người chọn. Nhưng nếu có quá nhiều website đã sử dụng, bạn sẽ rất khó để lên top với từ khóa đó.

Phân tích đối thủ để xác định sự cạnh tranh đối với những từ khóa nhất định và từ đó tìm ra giải pháp để SEO một cách hiệu quả. Nói về giải pháp, cơ bản có 2 cách để cạnh tranh với các đối thủ top 10.

 • Giữ nguyên ý định sử dụng keyword cạnh tranh cao nhưng tập trung cung cấp nội dung chất lượng hơn. Thuật toán của Google ngày càng thông minh và những nội dung thực sự hữu ích, có đầu kỹ tư lưỡng, về lâu về dài sẽ được đánh giá cao hơn.
 • Nhắm vào keyword gap – khoảng trống bị bỏ lại giữa bạn và các đối thủ. Tức là những từ khóa có tiềm năng, có thể khai thác nhưng họ lại không dùng tới. Các công cụ phân tích sẽ cho những khoảng trống như vậy và bạn có thể tập trung SEO cho những keyword đó để vượt lên trên đối thủ.

Thực hiện các bước nghiên cứu từ khoá sẽ khá khó khăn đối với nhiều doanh nghiệp nếu không có đội ngũ Marketing chuyên nghiệp. Bạn sẽ xác định sai các từ khoá nhắm đến khách hàng mục tiêu, dẫn đến việc không thể SEO website lên Top được. 

Nếu như công việc đó gây nhiều trở ngại đến bạn, dịch vụ Nghiên cứu từ khóa tại MONA Media hướng đến việc đánh giá, phân tích và xem xét các từ khóa cần thiết liên quan đến lĩnh vực và website của bạn. Bạn không thể bỏ qua bước tiền đề này được. 

 • Hỗ trợ lên kế hoạch content và các backlink
 • Đa dạng hóa các Anchor Text
 • Chọn ra từ khoá phù hợp nhất đưa web lên top
 • Lập kế hoạch và thực hiện cấu trúc website

Lựa chọn phát triển hay thụt lùi là quyết định của bạn. Chúng tôi ở đây để đưa ra giải pháp tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn. 

LIÊN HỆ NGAY với MONA Media nếu như bạn vẫn chưa có bộ từ khoá riêng cho thương hiệu dịch vụ nghiên cứu từ khoá

Bước 6: Lựa chọn từ khóa

Bước tiếp theo trong quá trình nghiên cứu từ khóa chính là lựa chọn keyword tiềm năng. Từ những kết quả phân tích người dùng và đối thủ ở trên, hãy xem xét lại danh sách keyword liên quan đã lập ra được ở bước 3, sau đó chắt lọc ra những từ khóa hợp lý và ưng ý nhất. Chiến thuật lựa chọn từ khóa cần bao quát toàn bộ quá trình SEO để có thể xây dựng nền tảng SEO cho website. Nền tảng SEO tức là toàn bộ website, mỗi trang đều được SEO hoàn chỉnh và các phần nội dung kết nối với nhau, bổ trợ cho nhau.

Cách phân bổ từ khóa ngắn, trung và dài

Chú ý cách phân bổ từ khóa Việc kết hợp cả 3 loại keyword với nhau đã được nhắc đến ở phần các loại từ khóa. Bạn cần kết hợp giữa từ khóa ngắn, dài và cả những keyword có độ dài trung bình.
 • Từ khóa ngắn bao quát toàn bộ chủ đề hoặc thị trường ngách của website, thích hợp để làm trang chủ, trang giới thiệu, và những trang chung chung. Chúng sẽ hút traffic và chia sẻ cho những trang nội dung cụ thể hơn.
 • Từ khóa trung và dài sẽ đáp ứng những người dùng đã có tìm hiểu trước về vấn đề và muốn đi sâu hơn nữa. Cũng vì vậy mà họ cũng sẵn sàng hành động hơn, khiến những keyword dạng này có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Từ khóa ngắn mất nhiều thời gian và công sức để SEO lên top, còn từ khóa trung và dài sẽ nhanh hơn nhưng trữ lượng tìm kiếm thấp hơn. Do đó, kết hợp cả 3 loại keyword này với nhau để phục vụ cho từng giai đoạn SEO khác nhau.

Bước 7: Tạo danh sách và phân nhóm từ khóa

Bước cuối cùng để nghiên cứu từ khóa SEO đó là lập danh sách cho những keyword ưng ý nhất đã chọn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần phân nhóm từ khóa (keyword grouping). Bạn cần tạo một sơ đồ phân cấp từ trên xuống, với từ khóa ngắn là chủ đạo và mở rộng ra những từ khóa trung và dài.
 • Keyword grouping giúp bạn có thể hoạch định chiến lược SEO một cách hợp lý: SEO đồng bộ, không quá tập trung cũng không bỏ sót keyword nào, không lan man đến những keyword không liên quan đến chủ đề,…
 • Ngoài ra, phân nhóm từ khóa cho phép phân công công việc SEO dễ dàng và nhanh chóng hơn, cũng như theo dõi và đánh giá tiến trình SEO hiệu quả.
 • Nhiều nhóm từ khóa sẽ giúp ích cho việc nghiên cứu và chọn từ khóa chuyên nghiệp. Chẳng hạn như Buyer Keyword, Information Keyword, Từ khóa thương mại và Navigational Keyword.
Cụ thể các nhóm từ khóa này sẽ được chia sẻ chi tiết ở bên dưới:

Buyer Keyword

Nghiên cứu Buyer Keyword sẽ giúp bạn tìm được các từ khóa tiềm năng được truy vấn từ những người có ý định mua hàng. Với những từ khóa này sẽ giúp tăng tỷ lệ mua hàng lên mức cao hơn nhiều lần so với các từ khóa thông thường. Ví dụ chẳng hạn như: 2 từ khóa “Ghế massage là gì?” hoặc “Nên mua ghế ghế massage hãng nào?” thì từ khóa sau mới là từ khóa mà người dùng có ý định mua hàng tìm kiếm. Điều này chứng tỏ họ đã tìm hiểu các từ khóa thông tin như ghế massage là gì và đang có ý định mua nên mới tìm hiểu đến các hãng ghế massage là gì uy tín.

Information Keyword

Thông thường, khách hàng sẽ tìm hiểu về Information Keyword trước, sau đó mới tìm hiểu về Buyer Keyword. Tất cả website và chiến lược liên quan đến từ khóa đều cần có nền tảng vững chắc về Information Keyword. Khi đã có hệ thống Information Keyword và nội dung xác thực, có tầm ảnh hưởng và cung cấp thông tin chuyên nghiệp thì mới dễ dàng phát triển lên Buyer Keyword. Keyword thông tin và những nội dung xây dựng từ Information Keyword chính là tài nguyên để liên kết nội dung, backlink cho các Buyer Keyword.

Từ khóa thương mại

Từ khóa thương mại còn biết đến với thuật ngữ tiếng Anh là Commercial Keyword. Đây là những từ khóa được dùng trong trường hợp người dùng đang có sự so sánh giữa hai sản phẩm của các đối thủ cạnh tranh với nhau. SEOer sẽ cần phát triển từ khóa thương mại bằng cách nghiên cứu từ khóa sản phẩm, từ khóa mua ngay cũng như các từ khóa thông tin với độ ưu tiên cao.

Navigational Keyword

Navigational Keywords hay còn gọi là từ khóa điều hướng. Đây là một trong những loại từ khóa quan trọng quyết định đến tỷ lệ chuyển đổi, mua bán sản phẩm. Từ khóa điều hướng cũng giúp cho người dùng đi đến các URL liên quan nhưng họ không nhớ cụm từ khóa cần truy vấn hoặc tên website là gì. Muốn tối ưu hóa tối ưu On-site, On-page hay tối ưu hóa từ khóa, tạo hệ thống liên kết link hoặc từ khóa, xuyên suốt về nội dung thì cần quan tâm nhiều đến Navigational Keywords.

Từ khóa ưu tiên

Lưu ý về từ khóa ưu tiên Đây là những từ khóa quan trọng cần được SEO đầu tiên trong các chiến dịch SEO từ khóa và nội dung. Thông qua các từ khóa ưu tiên này thì lượt truy cập sẽ tăng cao hơn, ổn định hơn và nhắm được đến các khách hàng mục tiêu, đối tượng tiềm năng.

Ngoài ra, phân nhóm từ khóa cho phép phân công các công việc SEO dễ dàng và nhanh chóng hơn, cũng như theo dõi và đánh giá tiến trình SEO hiệu quả.

Áp dụng mô hình chuyển đổi AIDA trong quá trình nghiên cứu từ khóa

AIDA là một mô hình phễu Marketing được ứng dụng rất nhiều vào các chiến lược từ khóa. Sau khi đã thực hiện Keyword Research chi tiết thì bạn có thể dùng mô hình AIDA để xây dựng nội dung có sức thuyết phục và hấp dẫn, kích thích hành động mua sắm của người dùng tốt hơn. AIDA là viết tắt của các chữ cái Attention (Thu hút), Interest (Thích thú) và Desire (Khao khát), cuối cùng là Action (Hành động). Chỉ cần đảm bảo được 4 yếu tố này thì cơ hội tăng tỷ lệ chuyển đổi sẽ cao hơn.
 • A – Attention là giai đoạn thu hút khách hàng thông qua việc đưa các thông tin quan trọng, gây sự chú ý đến khách hàng. Nội dung trực diện, câu chữ thu hút và hình ảnh đẹp là bước đầu tiên để gây ấn tượng với khách hàng. Một số đơn vị thường dùng câu chữ mạnh, nội dung giật tít để khách hàng có hứng thú xem tiếp nội dung.
 • I – Interest chính là giai đoạn tiếp theo để tạo sự thích thú cho khách hàng. Nội dung tiếp theo bạn cần đưa ra các thông tin để kết nối với người dùng bằng các giá trị, thông điệp quan trọng. Điều này sẽ giúp giữ chân của khách hàng ở lại lâu hơn, thôi thúc được sự chú ý, thích thú càng nhiều thì khách hàng sẽ càng khao khát mua sắm nhiều hơn.
 • D – Desire là giai đoạn cao trào mong muốn sở hữu sản phẩm/dịch vụ của người dùng. Ở giai đoạn này câu chữ nên hướng đến sự thôi thúc chuyển đổi hành động.
 • A – Action là lời kêu gọi chuyển đổi hành động. Đây là một giai đoạn quan tròn mà khách hàng sẽ đưa ra quyết định “chốt đơn”
Mô hình chuyển đổi AIDA Trong quá trình này hãy đưa vào bài viết các từ khóa ưu tiên, từ khóa Buyer Keyword và những loại từ khóa quan trọng khác để mở rộng trường thông tin giúp khách hàng có sự thích thú và khao khát sử dụng các sản phẩm/dịch vụ mà bạn đang cung cấp.

Hướng dẫn tìm ý tưởng từ khóa phù hợp

Để có thể nghiên cứu từ khoá chất lượng, chọn được các từ khóa phù hợp với xu hướng, mục đích SEO và tối ưu với truy vấn của khách hàng tiềm năng thì cần chú trọng đến các loại từ khóa như:
 • Nghiên cứu về lĩnh vực bạn đang kinh doanh, nghiên cứu về đối thủ của mình. Sau đó tìm kiếm về các chủ đề cần keyword research và bắt đầu với các từ khóa ngắn, từ khóa dài, từ khóa thông tin…
 • Keyword thương mại là những từ khóa cần quan tâm để hướng đến các người dùng đang tìm kiếm sản phẩm và đang có ý định mua hàng.
 • Nên thêm các từ khóa thương hiệu để tối ưu hóa SEO và lan tỏa thương hiệu.
 • Hiện nay, xu hướng SEO từ khóa được đánh giá cao là những từ khóa đuôi dài và những từ khóa Buyer Keyword của những khách hàng đang có ý định mua hàng.
 • Hãy sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa SEO để có thể chọn được các từ khóa có bảng xếp hạng cao, có độ cạnh tranh để tăng cơ hội truy vấn, click từ khách hàng.
 • Sử dụng Google Trend cũng là một cách để định hướng từ khóa.
Nếu chưa có kinh nghiệm trong việc tìm ý tưởng cho từ khóa có thể liên hệ ngay với MONA Media qua Email: info@themona.global. Chúng tôi có hơn 9 năm kinh nghiệm nghiên cứu từ khóa, ứng dụng nhiều tool tìm kiếm từ khóa chất lượng sẽ mang đến các chiến lược SEO từ khóa với hiệu quả SEO cao hơn.

Tìm hiểu kỹ về lĩnh vực muốn làm SEO

SEO là một khái niệm rộng và được chia thành nhiều lĩnh vực khác nhau. Để thành công khi nghiên cứu từ khóa chuẩn SEO, SEO từ khoá thì cần tìm hiểu kỹ lĩnh vực mà bạn muốn làm SEO. Điều này sẽ giúp bạn tăng cường được thế mạnh và tạo nên nhiều tiềm năng để SEO thành công.

Mục lục Wikipedia

Đây được xem như là một cuốn bách khoa toàn thư với các nội dung có tính chính xác cao và được người dùng đặt niềm tin lớn. Đây là nơi có cộng đồng người sử dụng lớn, truy cập nhiều nên sẽ là nơi để SEO từ khóa, chia sẻ thông tin với hiệu quả cao.

Tham khảo các chủ đề trên các diễn đàn

Các diễn đàn thường là nơi bàn luận các vấn đề mà khách hàng quan tâm, cần tìm hiểu và cần có câu trả lời chính xác. SEOer có thể tham gia vào các diễn đàn để biết khách hàng đang tìm kiếm và mong muốn điều gì. Từ đây có thể nghiên cứu Keyword rồi đưa ra các nội dung với từ khóa liên quan, backlink để tăng các tỷ lệ nhấp chuột tự nhiên.

Top 9 công cụ nghiên cứu từ khóa SEO tối ưu nhất hiện nay

Cách thủ công nhất, nhưng cũng không hề kém hiệu quả, để mở rộng từ khóa chính là “vắt óc suy nghĩ”. Thực vậy, hãy viết ra tất cả những cụm từ liên quan đến từ khóa hạt giống của bạn. Liên quan ở đây có thể là: từ đồng nghĩa, từ gợi nhớ, và từ bổ sung.

Lấy ví dụ keyword “phụ kiện giá rẻ” phía trên, bạn có thể mở rộng ra thành “phụ kiện iPhone giá rẻ”, “phụ kiện smartphone giá rẻ”, hoặc “phụ kiện chính hãng giá rẻ”… Quá trình “brainstorm” này nếu được thực hiện bởi nhiều người trong cùng bộ phận SEO thì sẽ đạt hiệu quả cao hơn, tìm được nhiều từ khóa đa dạng hơn.

Tuy nhiên, sức người có hạn, và cũng có những keyword rất “dị” mà chúng ta thường không nghĩ đến (nhưng người dùng vẫn tìm kiếm). Do đó, sử dụng những công cụ, phần mềm máy tính sẽ giúp quá trình nghiên cứu từ khoá đạt hiệu quả cao hơn.

Kim Thành là một doanh nghiệp kinh doanh sỉ và lẻ phụ tùng xe gắn máy. Kinh doanh được 3 đời nhưng lại không phải là thương hiệu nổi bật trên thị trường internet. Họ chỉ tập trung vào mảng offline giữa thời đại 4.0. Chính vì vậy khách hàng của họ hầu như là những người quen. 

MONA bắt đầu công cuộc nghiên cứu chi tiết. Và bắt đầu thực hiện chỉ sau 5 THÁNG, từ con số 0 TĂNG 2.500 LẦN TRAFFIC và đạt TOP 5 GOOGLE. Độ phủ sóng thương hiệu TĂNG X10 LẦN. 

Quy trình chi tiết dự án MONA Media đã thực hiện như thế nào? 

Click vào bên dưới để tìm hiểu thêm thông tin chi tiết

dự án SEO cho doanh nghiệp Kim Thành

Google Trends

Google Trends là công cụ dành riêng cho việc nghiên cứu từ khóa và xu hướng tìm kiếm. Dịch vụ này hoàn toàn miễn phí và cung cấp một cách nhìn toàn diện về xu hướng tăng hay giảm của một keyword cụ thể nào đó. Nó cũng liệt kê những từ khóa liên quan và cùng lĩnh vực với keyword chính mà bạn có thể tham khảo làm keyword phụ.

Google Keyword Planner

Giao diện của công cụ Google Keyword Planner

Giao diện Google Keyword Planner

Đây là công cụ nghiên cứu từ khoá để chạy quảng cáo Google Ads, Google Keyword Planner sẽ liệt kê những từ khóa liên quan đến cụm từ mà bạn nhập vào. Ứng dụng này, bên cạnh đó, còn cung cấp thông số chi tiết cho mỗi keyword, bao gồm: trữ lượng tìm kiếm hàng tháng, mức độ cạnh tranh, tỷ lệ hiển thị quảng cáo, và cả giá thầu quảng cáo. -> Tham khảo ngay Cách sử dụng Google Keyword Planner để nghiên cứu từ khoá

Google Search Console

Google Search Console là một trong những cách nghiên cứu từ khóa, công cụ được cung cấp hoàn toàn miễn phí bởi Google. Độ chính xác cao, không mất phí và hỗ trợ cài đặt nhanh chóng, dễ dàng. Khi cài đặt Google Search Console trên hệ thống của mình, bạn sẽ nhận về được nhiều lợi ích. Bao gồm thu thập nội dung của website, lập chỉ mục về nội dung, hiển thị các trang liên kết hoặc tần suất xuất hiện của website trên Google Search thông qua từ khóa. Từ đó giúp bạn xây dựng được các chiến lược về từ khóa và nội dung chuyên nghiệp, tối ưu hơn cho website của mình.

Ahrefs

Ahrefs, với cơ sở dữ liệu khổng lồ của mình, có lẽ đây là một trong những công cụ Keyword Research mạnh mẽ nhất ở thời điểm hiện tại. Kết quả trả về của Ahrefs thường bao gồm rất nhiều từ khóa liên quan và số liệu đo đạc cụ thể, và đặc biệt chính xác, của mỗi từ.
Nghiên cứu từ khoá của Ahrefs

Giao diện của công cụ SEO Ahrefs

Tuy có cung cấp gói miễn phí nhưng rất nhiều hạn chế, Ahrefs đòi hỏi người dùng phải trả phí mới được tận hưởng những gì tốt nhất. Đó là rào cản lớn đối với những website hay SEOer mới, chưa có nhiều kinh phí để đầu tư.
Các công cụ hỗ trợ nghiên cứu từ khóa của bạn đã được thiết lập sẵn sàng. Quy trình xây dựng chiến lược Marketing Online cũng được hoàn thành. Nhưng…

Trang web bạn bị lỗi, không vào được. Với tình trạng này chính là do lỗi hosting. 

Hãy thử nghĩ xem khi khách hàng bước vào trang web của bạn họ sẽ phản ứng như thế nào?

90% lựa chọn thoát ratìm đến các đối thủ của bạn. Bạn cam tâm nhìn nhìn điều đó xảy ra?

Khi đã chi rất nhiều vốn cho việc xây dựng website, thiết kế các tính năng độc đáo nhưng lại không hiển thị được. Như vậy làm sao bạn có thể mang lợi nhuận về doanh nghiệp của mình được. Đây là lỗi khá phổ biến, cũng rất nhiều trường hợp đã mắc phải nhưng…có chắc đơn vị thiết kế web giá rẻ sẽ giúp bạn khắc phục sự cố? Chúng tôi nghĩ bạn đã có câu trả lời cho riêng mình.

Nếu như bạn muốn phát triển doanh nghiệp thực sự với nhiều lượng khách hàng thì Dịch vụ Business Hosting là sự đầu tư xứng đáng.

Dưới đây là BẢNG GIÁ DỊCH VỤ BUSINESS HOSTING tại MONA Media

bảng giá dịch vụ business hosting

Công cụ nghiên cứu từ khóa SEMRush

Một lựa chọn cũng phổ biến và uy tín khác để nghiên cứu từ khóa chính là SEMRush. Công cụ này cung cấp rất nhiều tính năng cao cấp để nghiên cứu keyword và trình bày một cách trực quan (visual) bằng nhiều số liệu, biểu đồ, và màu sắc.

Giao diện SEMRush

Giao diện của công cụ SEMRush

SEMRush là trợ thủ đắc lực giúp bạn tìm ra những keyword “đắt giá” để SEO dễ dàng hơn. Tuy nhiên, đi kèm với sức mạnh là đồng tiền, bạn cần mua bản premium của SEMRush mới có thể sử dụng được những tính năng chuyên sâu của nó.

Google Suggestion

Công cụ Google Suggestion nắm bắt rất tốt xu hướng tìm kiếm của khách hàng và đưa ra các lựa chọn phù hợp. Thậm chí Google Suggestion còn điều hướng người dùng đến các sản phẩm mà người dùng mong muốn. Muốn tìm hiểu mục đích tìm kiếm của khách hàng, nghiên cứu keyword chi tiết và từ khóa mở rộng nên dùng Google Suggestion. Hiện nay có cả phần mềm auto suggest sẽ giúp cho việc nghiên cứu bộ keyword thuận tiện hơn.

Keyword Tool

Keywordtool.io là một trong những ứng dụng nghiên cứu từ khóa hàng đầu hiện nay. Công cụ phân tích từ khóa này có độ bảo mật cao, phân tích từ khóa chuyên nghiệp và trả về những kết quả chính xác với các báo cáo mức độ ưu tiên từ khóa tốt. Chọn lọc và đo lường chỉ số từ khóa, tìm các từ khóa liên quan, từ khóa mở rộng với Keyword Tool sẽ hỗ trợ chiến lược SEO từ khóa tốt hơn. Lượt tìm kiếm, phân tích từ khóa của đối thủ và lọc từ khóa theo điều kiện (quốc gia, chi phí, xu hướng hoặc lượt tìm kiếm…) đều chuyên nghiệp với Keyword Tool.

Tính năng gợi ý của Google Search

Khi bạn gõ vào thanh tìm kiếm của Google Search, nó sẽ gợi ý những cụm từ liên quan mà người dùng tìm kiếm.

Không hoàn toàn là một công cụ, nhưng tính năng suggestion này có thể giúp bạn tìm ra những từ khóa liên quan một cách dễ dàng và miễn phí. Tuy vậy, nó không đi kèm với bất cứ số liệu thống kê nào để bạn xem xét độ hiệu quả của các keyword đó.

Tính năng Related Search to của Google Search

Related Search to của Google Search

Related Search to của Google Search

Tương tự như gợi ý, phần Related Search (những tìm kiếm liên quan) ở cuối trang SERP là một công cụ keyword research miễn phí và sẵn có của Google.

Cách nó liệt kê kết quả thì cũng giống như tính năng suggestion, đó là dựa vào lượng tìm kiếm của người dùng những cụm từ có liên quan đến từ keyword trung tâm của bạn.

Sau khi có được những từ khóa liên quan từ các công cụ trên, hãy ghi tất lại chúng lại vào một nơi để dễ bề theo dõi. Thông thường nhất là ghi vào các ứng dụng spreadsheet như Excel hay Google Sheets.

Chiến lược lựa chọn từ khóa hiệu quả

Để có được các chiến lược lựa chọn từ khóa hiệu quả nên chú trọng đến các vấn đề sau:
 • Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh của bạn để biết được chiến lược SEO từ khóa của họ. Chú trọng đến cách họ tối ưu từ khóa ở tiêu đề, meta description cũng như chiến lược xây dựng nội dung để có thể làm tốt hơn đối thủ của mình.
 • Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa để chọn được các từ khóa có tính cạnh tranh cao, hướng đến các khách hàng tiềm năng và tạo nên các chiến lược SEO từ khóa với nội dung chuyên nghiệp, chất lượng.
 • Nên tránh xa các từ khóa ngắn khó lên Top và lồng ghép nhiều từ khóa dài, từ khóa liên quan, từ khóa mở rộng vào trong cùng một nội dung. Chú trọng câu từ để đảm bảo từ khóa được lồng vào một cách tự nhiên.
 • Chú trọng đến từ khóa của người dùng có ý định mua sắm Buyer Keyword. Không bỏ qua các từ khóa thông tin và mở rộng thêm các từ khóa thương mại, từ khóa điều hướng.
 • Đặc biệt là chú trọng triển khai nội dung với mô hình AIDA để tạo sự thu hút tốt hơn.
 • Nên thêm các từ khóa hỏi đáp Q&A Keywords và từ khóa dịch vụ, từ khóa thương hiệu cùng với từ khóa địa phương vào các từ khóa ưu tiên, từ khóa chính để điều hướng nội dung đến khách hàng mục tiêu tốt hơn.
Để chiến lược lựa chọn từ khóa, phát triển nội dung hiệu quả bạn cũng cần đến một đội ngũ brainstorm keyword chuyên nghiệp. Hoặc có thể sử dụng các dịch vụ nghiên cứu từ khóa, xây dựng nội dung và đưa ra các chiến lược SEO từ khóa chuyên nghiệp tại MONA Media. Lựa chọn dịch vụ SEO từ khóa khó của chúng tôi, bạn sẽ được:
 • Cam kết từ khóa SEO được tên TOP theo cam kết ban đầu.
 • Nếu không đạt 80% KPIs chúng tôi sẽ hoàn phí 100% cho khách hàng.
 • Chúng tôi sử dụng 100% phương pháp SEO mũ trắng.
 • Có báo cáo từng giai đoạn triển khai để khách hàng dễ theo dõi và điều chỉnh chiến dịch đạt kết quả cao nhất.
dịch vụ seo từ khóa

Sự khác nhau giữa từ khóa SEO và từ khóa Google Ads

Đối với từ khóa Google Ads

Từ khóa Google Ads là từ khóa mà doanh nghiệp phải bỏ chi phí ra mua mới có thể xuất hiện ở trang đầu của kết quả tìm kiếm. Để hiện diện ở Top đầu tìm kiếm cần phải có sự đầu tư cao về chi phí, chọn các gói thầu từ khóa cao để được ưu tiên xuất hiện hàng đầu. Các kết quả tìm kiếm của từ khóa Google Ads thường nằm ở thứ hạng rất cao ở Top 1, 2, 3 và 4. Ở Top đầu này những từ khóa luôn hiển thị đi kèm với từ “Quảng cáo”. Hiệu quả khi sử dụng dịch vụ nghiên cứu từ khóa Google Ads sẽ có kết quả ngay tức thì.

Đối với SEO từ khóa

Với từ khóa SEO thì bạn sẽ cần nhiều thời gian và nhân lực hơn trong việc research. Từ các keyword này bạn cần phải xây dựng chiến lược về nội dung, xây dựng liên kết link,… mới tối ưu được truy vấn của khách hàng. Nghiên cứu từ khóa SEO sẽ tạo nên những lượt tìm kiếm tự nhiên và cần thời gian để lên Top. Sự thăng hạng vị trí Google này sẽ bền vững hơn, được người dùng đánh giá cao và không cần phải mất chi phí cho SEO từ khóa như Google Ads.

Câu hỏi thường gặp

1 – Tầm quan trọng của quy trình nghiên cứu từ khóa SEO chuyên nghiệp là gì? Khi bạn thực hiện nghiên cứu từ khóa SEO tốt và tạo nên các chiến lược nội dung có giá trị thì trang web của bạn có thể tăng thứ hạng bền vững mà không mất các khoản chi phí vào Google Ads. Một website thực hiện quá trình nghiên cứu keyword chuyên nghiệp sẽ luôn giành chiến thắng với các đối thủ cạnh tranh và tiếp cận với lượng khách hàng lớn, tỷ lệ chuyển đổi cao và thu về được doanh thu tốt. 2 – Làm thế nào để thực hiện keyword research hiệu quả? Muốn research hiệu quả cần đảm bảo các tiêu chí sau:
 • Nghiên cứu keyword và chiến lược xây dựng nội dung của đối thủ.
 • Sử dụng các công cụ nghiên cứu chuyên nghiệp.
 • Quan tâm đến khách hàng mục tiêu, thị trường ngách, xu hướng từ khóa và tạo danh sách các nhóm từ khóa.
 • Xây dựng các team Marketing Online chuyên nghiên cứu về từ khóa hoặc tìm các dịch vụ nghiên cứu từ khoá, xây dựng nội dung và SEO website chuyên nghiệp.
3 – Công cụ Keyword Research nào tốt nhất hiện nay? Các công cụ được dùng nhiều nhất hiện nay khi thực hiện Keyword Research là:
 • Google Keyword Planner
 • Nghiên cứu từ khoá với Google Search Console
 • Google Trends
 • Công cụ Google Suggestion
 • Keyword Tool
 • KWFinder
 • Ahrefs
 • SEMRush
 • Related Search to của Google Search
 • Tính năng gợi ý của Google Search
Ngoài ra, vẫn còn nhiều công cụ tìm kiếm từ khóa có phí chuyên nghiệp khác đang được sử dụng. Các tool nghiên cứu từ khoá SEO mà chúng tôi chia sẻ ở đây cũng đã được cung cấp thông tin chi tiết tại mục “Công cụ mở rộng từ khóa” trong chuyên đề nội dung hôm nay.

Nội dung bài viết trên, MONA Media đã giúp bạn hiểu rõ nghiên cứu từ khóa là gì? Đồng thời hướng dẫn nghiên cứu từ khoá hiệu quả chi tiết A-Z. Keyword Research có vai trò vô cùng quan trọng, giúp lựa chọn những từ khóa “đắt” để dễ dàng đưa website lên Top Google. Ngoài ra, nó còn giúp xây dựng nền tảng SEO để website phát triển một cách lâu dài và bền vững.

Có thể bạn quan tâm:

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona