Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Cách viết content hay: Gia tăng tỷ lệ chuyển đổi chi tiết từ A-Z

“Content is King” báo hiệu một kỷ nguyên bán hàng bằng nội dung. Thị trường tiếp thị Việt Nam hiện nay cũng đang dần quen thuộc với khái niệm Content Marketing hay còn gọi là tiếp thị bằng nội dung. Tuy vậy đây vẫn là lĩnh vực chỉ mới nổi lên khoảng 5 năm trở lại đây và nhiều nhà tiếp thị vẫn chưa có nhận định đúng về khái niệm này. Content được sử dụng không chỉ mang lại thông tin hay giá trị cho người dùng mà còn là “nghệ thuật” chốt sale nếu biết sử dụng đúng cách. Bài viết sau đây MONA Media sẽ hướng dẫn cách viết content cho người mới bắt đầu, đồng thời chia sẻ một số kinh nghiệm viết content hay giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi cho website doanh nghiệp bạn.

Content website là gì?

Content website là nội dung được thể hiện trên trang web của doanh nghiệp. Như đã trình bày, có nhiều nơi mà content có thể được áp dụng. Phổ biến nhất là website bao gồm trang chủ, trang blog, trang đích (landing page) hay thậm chí cả trang báo (publisher) cũng được gọi là content website. Bên cạnh đó còn có cả Content Social Media sử dụng cho các nền tảng mạng xã hội. Nội dung website bao gồm nhiều thành phần: chữ, hình ảnh, video và bất kỳ hình thức nào được thể hiện trên trang web. Những nội dung này phục vụ cho nhiều mục đích tùy vào nhu cầu của chủ sở hữu. Content website là gì?
 • Thông thường, ở trang chủ của website (trang web chính của doanh nghiệp) nội dung được thể hiện là thông tin về doanh nghiệp. Tất cả thông tin sản phẩm, dịch vụ, giới thiệu, nhiệm vụ và tầm nhìn. Những nội dung này cần mang tính chính xác, lý tính và giá trị thông tin cao giúp người dùng tìm hiểu đầy đủ những gì mình cần.
 • Bên cạnh đó, một số trang landing page hay blog được thành lập song song với trang web chính phục vụ cho các nhu cầu như: chạy chương trình khuyến mãi, giới thiệu sản phẩm mới, lấy thông tin khách hàng, đẩy sale, chia sẻ kinh nghiệm,…
Nhìn chung nội dung trên website có tính chất ngắn gọn, súc tích và giá trị thông tin cao. Dù thế vẫn cần tuỳ vào ngành hàng mà nội dung dài hơn hay ngắn hơn. Ví dụ minh họa: Với lĩnh vực y dược, nội dung thường dài, từ ngữ chuyên ngành và chi tiết. Còn đối với lĩnh vực công nghệ, từ ngữ sẽ mang tính hoa mỹ kèm hình ảnh nổi bật. Ví dụ như trang web Samsung khi giới thiệu các sản phẩm TV công nghệ mới của mình. Trong đó Samsung sử dụng các cụm từ gây ấn tượng như: Đột phá diện mạo 2021; Đỉnh cao công nghệ QLED 4K. Qua đó người dùng vừa ấn tượng bởi câu chữ nhưng vẫn giữ nguyên các đặc tính công nghệ là “màn hình”“QLED 4K”. Cũng là website của Samsung, khi ta chọn đọc một bài viết giới thiệu sản phẩm tủ lạnh. Các tính năng được lựa chọn và viết ra gần gũi hơn với người dùng nhưng vẫn đảm bảo giá trị sản phẩm và tính dễ hiểu. Ví dụ với tính năng camera giám sát ngày hết hạn của rau củ trong tủ lạnh, Samsung viết: “Kiểm Soát Ngày Hết Hạn Và Số Lượng Thực Phẩm Quản Lý Thực Phẩm Thông Minh”.   Và bên dưới sẽ viết về tính năng này là bao gồm camera giám sát giúp khách hàng không quên hạn sử dụng. Đó là tính ngắn gọn, thông tin cao nhưng dễ hiểu. Ngoài ra giữ vững giọng nói thương hiệu bằng cách sử dụng từ ngữ ấn tượng (Đột phá diện mạo) cùng với ngôn ngữ ngành hàng (Công nghệ QLED 4K) giúp định hình rõ ràng hình ảnh nhãn hàng trong đầu người dùng.

Thế nào là Content hay?

Content hay sẽ tùy thuộc vào từng lĩnh vực và sở thích riêng của người đọc. Nhìn chung, để lên ý tưởng cho một Content Website hướng đến người đọc bạn cần hiểu nhu cầu, thị hiếu riêng của khách hàng. Nội dung website cần đảm bảo tính súc tích, sáng tạo và mang lại giá trị thông tin cao cho người đọc. Và tùy theo từng lĩnh vực mà nội dung Content nên ưu tiên độ dài ngắn khác nhau. Thế nào là Content hay? Nói tóm lại, một Content hay cần chứa nội dung đủ để thu hút người đọc. Nội dung bài viết hay cần có sự liên quan, mạch lạc, đảm bảo tính chính xác và đặc biệt hữu ích, trùng khớp với ý định tìm kiếm của người đọc. Một website có các bài viết hay sẽ khiến người đọc ở lại trang lâu hơn và có xu hướngquay lại trang khi cần tra cứu thêm thông tin.

Hướng dẫn chi tiết cách viết content cho người mới bắt đầu

Những người mới bắt đầu vào ngành viết Content thường sẽ băn khoăn làm thế nào để hoàn thiện được một bài viết hay thu hút người đọc và được Google đánh giá cao. Để làm được điều này, bạn có thể tham khảo những bước sau:

Bước 1: Tìm chủ đề viết Content Marketing

Đầu tiên, bạn cần hiểu được đối tượng người đọc của bạn là ai, họ muốn gì từ bài viết của bạn để đưa ra cách giúp người đọc giải quyết vấn đề bạn đang vướng mắc. Bạn cần nghiên cứu để tìm ra chủ đề bài content bạn muốn viết. Hãy tham khảo tài liệu và xem xét website của đối thủ cạnh tranh để tìm ra nhóm từ khóa, chủ đề phù hợp nhất. Ngoài ra, để tìm kiếm chủ đề cho bài Content hấp dẫn bạn có thể tham khảo thêm những cách sau:
 • Tận dụng những đề xuất tìm kiếm của chính Google.
 • Thử dùng công cụ Google Trends, AnswerThePublic để tìm chủ đề tốt nhất.
 • Tham gia các diễn đàn hay hội nhóm về lĩnh vực bạn cần viết.
 • Lắng nghe phản hồi và ý kiến của khách hàng để tìm ra ý tưởng Content phù hợp với insight của họ.
 • Nghiên cứu nội dung của đối thủ, nghiền ngẫm và phân tích những Content hiệu quả nhất.
 • Thường xuyên đọc sách và tìm kiếm, tham khảo các thông tin liên quan để làm chủ đề Content.
Ngoài ra, chủ đề bài viết của website cần có tính thống nhất theo một nguyên tắc, định hướng hay khuôn mẫu nhất định. Người viết Content cần thấu hiểu về thương hiệu và đối tượng khách hàng mục tiêu để có thể thống nhất chủ đề Content và xây dựng một quy trình, khuôn mẫu biên tập nội dung phù hợp. Tìm chủ đề viết bài content

Bước 2: Tạo content

Sau khi tìm kiếm được chủ đề Content tốt nhất, bạn có thể bắt đầu vào bước tạo nội dung. Các bước để tạo nội dung nhìn chung sẽ như sau:
 • Ghi lại những ý tưởng độc đáo, sáng tạo về chủ đề bài viết và sắp xếp thành từng nhóm liên quan.
 • Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khoá để tìm kiếm từ khóa chính, từ khóa liên quan đồng thời xác định mục tiêu tìm kiếm của chủ đề.
 • Áp dụng các cấu trúc sáng tạo Content phù hợp nhằm đặt câu hỏi xoay quanh từ khóa và mở rộng vấn đề.
 • Nghiên cứu yếu tố cạnh tranh của Content đối thủ, thu thập dữ liệu để viết Content.
 • Phác thảo tiêu đề bài viết đảm bảo sự ngắn gọn và thu hút độc giả.
 • Viết phác thảo nội dung bài viết đảm bảo tính logic và gắn kết. Phần phác thảo nội dung có thể áp dụng công thức APP hay mô hình kim tự tháp ngược để có một Outline hợp lý, chi tiết nhất.
 • Viết lại đầy đủ nội dung bài viết với cấu trúc bài viết vừa triển khai.
-> Tìm hiểu một số công cụ nghiên cứu từ khóa SEO hiệu quả: Trong các bước tạo bài viết chuẩn SEO thì:
 • Phần giới thiệu bạn cần nêu rõ được ý tưởng, nội dung của toàn bài và thu hút sự chú ý, hứng thú của người đọc. Có thể nói đây là phần rất quan trọng giúp người đọc quyết định có nên đọc tiếp nội dung phía sau hay không.
 • Phần thân bài cần chia sẻ đầy đủ nội dung cần thiết và quan trọng, đảm bảo tính logic, mạch lạc.
 • Với phần kết bài, bạn cần có câu dẫn, câu trình bày tóm gọn lại chủ đề của bài viết.
Ngoài ra, với những bài bán hàng cần có phần kêu gọi hành động cụ thể hoặc đề xuất những chủ đề liên quan nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi một cách tốt nhất.
Với dự án SAIGON RETRO VAPE – chỉ sau 3 tháng làm SEO, MONA đã giúp khách hàng mở thêm chi nhánh mới. Với kinh nghiệm 9 năm trong ngành, chúng tôi đã triển khai cách làm Content Marketing hiệu quả, KHÔNG CẦN QUẢNG CÁO – chúng tôi đã giúp thương hiệu Saigon Vetro Vape TĂNG X5 DOANH THU, đạt TOP 1 TÌM KIẾM GOOGLE. Và còn nhiều hơn thế nữa… NHẤN VÀO NÚT BÊN DƯỚI để xem chi tiết cách mà MONA triển khai phát triển thương hiệu Saigon Vetro Vape tăng 1200% Traffic tự nhiên. Saigon Retro Vape

Bước 3: Kiểm tra lại nội dung

Kiểm tra lại nội dung là bước cần thiết sau khi viết xong mỗi bài Content. Bước điều chỉnh bổ sung này người viết cần chú đến phần từ vựng, lỗi chính tả, cách hành văn. Ở bước kiểm tra này, bạn có thể bổ sung hoặc lược bỏ một phần nội dung nào đó để bài viết mạch lạc, dễ đọc hơn.

Công thức sáng tạo content hiệu quả hiện nay

Công thức 1: AIDA  (Attention – Interest – Desire – Action)

Công thức 1: AIDA  AIDA là cấu trúc thường được ứng dụng trong viết Content bán hàng. Cấu trúc viết bài này gồm bốn bước cơ bản như sau:

Attention – Thu hút khách hàng

Bước đầu tiên bạn cần làm là thu hút sự chú ý của khách hàng cả về nội dung, hình ảnh của bài Content mà bạn muốn truyền tải đến người đọc. Làm thế nào để người đọc có thể dành thời gian dừng lại khám phá và đọc hết nội dung toàn bài. Để thu hút sự chú ý của khách hàng, bài viết cần có cách viết content hấp dẫn, logic, mạch lạc và chú trọng vào mục tiêu. Với những bài Content bán hàng, cần có những thông điệp hấp dẫn hướng đến insight người đọc để tăng tỷ lệ chuyển đổi đáng kể. Ví dụ một cách tiêu biểu để bài viết trở lên thu hút là dùng từ ngữ ấn tượng, câu hỏi xoáy sâu vào “nỗi đau” của khách hàng và lặp đi lặp lại thông tin nổi bật một cách khéo léo.

Interest – Tăng sự hứng thú

Ngoài sự thu hút ban đầu, người viết cần tăng sự hứng thú và cảm xúc cho khách hàng. Nội dung bài viết cần có sự sáng tạo giúp khách hàng không ngừng suy nghĩ về sản phẩm, dịch vụ của bạn. Hãy đảm bảo rằng, nội dung bài viết mang lại giá trị cho người đọc, và đưa ra được lý do tại sao người đọc lên lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của bạn.

Desire – Khơi gợi mong muốn

Sau khi đã tạo được sự chú ý từ khách hàng, người viết nên thúc đẩy cảm xúc lên một tầng cao hơn. Điều này giúp khơi gợi khao khát và mong muốn của khách hàng với dịch vụ. Bạn có thể tạo lên những thông điệp ấn tượng, thông tin độc quyền, ưu điểm chỉ sản phẩm của bạn có hay số lượng mua có giới hạn để khơi gợi nhu cầu của khách hàng.

Action – Kêu gọi hành động

Sau khi làm tốt được ba bước trên, để kích thích người đọc mua hàng bạn cần làm sao để khách hàng vượt từ ranh giới mong muốn sang quyết định bằng một lời kêu gọi thật ấn tượng. Có thêm một bước đệm sẽ thôi thúc khách hàng nhanh chóng quyết định mua sắm thay vì phân vân trong việc có nên mua hay không. -> Tham khảo Cách viết content hay theo công thức AIDA chinh phục khách hàng

Công thức 2: 4A (Aware – Attitude – Act – Act again)

Cấu trúc viết bài Content 4A có nhiều nét tương đồng so với mô hình tiên phong AIDA. Công thức này bao gồm:
 • Aware – Nhận biết
 • Attitude – Thái độ
 • Act – Hành động
 • Act again – Lặp lại hành động
Người đọc ngày nay ngày càng thông thái và chắc chắn họ không muốn đọc một bài content với nội dung nói đi nói lại một vấn đề. Bài viết cần logics và cô đọng để đảm bảo thu hút khách hàng. Việc kêu gọi hành động lặp lại hai lần, không nhiều hay ít hơn chính là điểm mấu chốt của mô hình viết bài này.

Công thức 3: 4C (Clear – Concise – Compelling – Credible)

Cấu trúc 4C bao gồm bốn phần là:
 • Clear – Rõ ràng
 • Concise – Súc tích
 • Compelling – Thuyết phục
 • Credible – Đáng tin
Đây có thể coi là công thức chung giúp tạo ra một bài Content hay, súc tích và đúng ý người đọc. Bạn có thể sử dụng cấu trúc 4C trong trường hợp đang bí ý tưởng viết bài vì cấu trúc này chắc chắn sẽ giúp bạn xây dựng được một bài nội dung sâu sắc, đáng đọc nhất.

Công thức 4: 4P (Picture – Promise – Prove – Push)

4P là cấu trúc bài viết điển hình được nhiều copywriter ưa chuộng. Cấu trúc này thường gặp trong content của các bài quảng cáo bán hàng trên các trang mạng xã hội. Cấu trúc bao gồm:
 • Picture – Hình ảnh
 • Promise – Lời hứa
 • Prove – Cung cấp
 • Push – Thúc đẩy
Với cấu trúc này, bạn sẽ sáng tạo ra được những bài Content bán hàng súc tích và chất lượng. Phần hình ảnh cần được đầu tư đúng mực để thu hút khách hàng đồng thời tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả.

Công thức 5: APP (Agree – Promise – Preview)

công thức viết bài Content APP APP là công thức viết bài Content được nhiều người ứng dụng hiện nay. Cách viết content ấn tượng theo công thức APP nhìn chung khá đơn giản. Cấu tạo của bài viết sẽ được chia làm ba phần bao gồm:
 • Agree – Đồng ý
 • Promise – Hứa hẹn
 • Preview – Xem trước
Nhìn chung, công thức viết bài APP được đánh giá là một trong những công thức viết nội dung hữu hiệu nhất bạn có thể sử dụng khi đang bí ý tưởng.

Công thức 6: PAS (Problem – Agitate – Solve)

PAS là công thức thống trị truyền thông xã hội hiện nay khả năng ứng dụng rộng rãi. Kỹ năng viết bài bằng công thức PAS khá đơn giản nhưng giúp bài viết tinh gọn, dễ hiểu hơn so với các công thức viết bài khác. Cụ thể, công thức viết bài này bao gồm ba bước:
 • Problem – Xác định vấn đề
 • Agitate – Làm rõ vấn đề
 • Solve – Giải quyết vấn đề
Công thức PAS sẽ đặc biệt phù hợp cho các bài viết trên blog, tờ rơi, tin vặt hay bài PR.

Công thức 7: FAB (Features – Advantages – Benefits)

Công thức viết bài FAB là công thức hỗ trợ người viết có thể sắp xếp được thông điệp của bài viết một cách hợp lý và đầy lôi cuốn. Để hoàn thành bài viết theo công thức này bạn cần có đầy đủ các yếu tố phải kể đến bao gồm:
 • Features – Tính năng
 • Advantages – Ưu điểm
 • Benefits – Lợi ích
Công thức này sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn về công dụng, lợi ích của sản phẩm, dịch vụ. Vì vậy, chúng thường được áp dụng trong các bài review sản phẩm, PR thương hiệu.

Công thức 8: BAD (Before – After – Bridge) + Tạo dựng mô hình bắc cầu

Công thức này là sự kết hợp hoàn hảo giữa mô hình bắc cầu và cấu trúc viết bài BAB. Cấu trúc BAB sẽ bao gồm ba phần:
 • Trước đây
 • Hiện tại
 • Giải pháp.
Cấu trúc viết bài BAB thích hợp cho những bài viết website đòi hỏi nội dung phải hướng đến sản phẩm, thương hiệu.

Cách xây dựng Content hay cho website hiệu quả

Để xây dựng cách viết Content hấp dẫn cho website thu hút khách hàng thì bạn cần áp dụng các bước dưới đây:

Nghiên cứu từ khoá và thị hiếu khách hàng

Nghiên cứu từ khoá và thị hiếu khách hàng Bước đầu tiên chính là nghiên cứu về từ khoá và thị trường. Một số doanh nghiệp chỉ nghiên cứu từ khoá nhưng chưa có sự am hiểu về thị trường, điều này gây cản trở cho quá trình xây dựng nội dung. Bạn dùng nội dung để tiếp thị, tức để thuyết phục khách hàng đi đến hành động tạo ra lợi nhuận. Như vậy nội dung phải mang giá trị thông tin cao, đáp ứng đúng và đủ nhu cầu của khách hàng. Khi bài viết có từ khoá mà khách hàng tìm kiếm, có bề dày giá trị thông tin mà khách hàng cần. Như vậy tỷ lệ chuyển đổi tại thời điểm sẽ cao hơn. -> Hướng dẫn nghiên cứu từ khoá, Keyword Research chi tiết từ A-Z – XEM NGAY
Vì thế, để tránh việc nghiên cứu từ khóa và thị hiếu của khách hàng không đạt được hiệu quả như mong muốn. Chúng tôi khuyên bạn nên tìm các đơn vị có chuyên môn cao trong lĩnh vực viết Content Marketing. MONA Media tự hào sẽ mang đến cho khách hàng giái pháp Content Marketing & SEO tổng thể tốt nhất hiện nay. Với hơn 9 + năm kinh nghiệm chúng tôi sẽ giúp bạn nghiên cứu bộ từ khóa SEO chi tiết mang đúng màu sắc của doanh nghiệp bạn, đồng thời nhắm đúng với search intent của người dùng, điều này sẽ giúp gia tăng traffic cho website của bạn. dịch vụ content marketing mona media Ngoài ra, bạn hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dịch vụ Content Marketing của MONA Media. Vì chúng tôi có quy trình triển khai chuyên nghiệp, dựa vào đó khách hàng có thể theo dõi và nắm từng giai đoạn triển khai. Chúng tôi luôn luôn lắng nghe và thấu hiểu những gì khách hàng cần, đội ngũ nhân viên MONA trẻ & sáng tạo Content 100% unique giúp bài viết của bạn tự tin với cạnh tranh các đối thủ trên thị trường. LIÊN HỆ NGAY với chúng tôi để được chăm sóc và tối ưu Content chuẩn SEO thu hút nhiều khách hàng tiềm năng sớm nhất.
 • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, phường 7, quận Tân Bình, HCM
 • Hotline: 1900 636 648
 • Email: info@mona-media.com

Về hình thức

Một số yếu tố về hình thức của bài viết trên website cũng cần được chú trọng thể hiện sự liên kết chặt chẽ trong bài để gia tăng thuyết phục người dùng đưa ra hành động mua hàng. Cụ thể như sau:
 • Phần tiêu đề cần viết thật ngắn gọn nhưng đảm bảo sự ấn tượng đánh trúng vào tâm lý của khách hàng. Nội dung của bài viết có tính thống nhất, đảm bảo độ tin cậy cao.
 • Phần viết bài là phần rất quan trọng mà bạn cần vận dụng khả năng viết lách của mình để đảm bảo bài viết được mạch lạc, ấn tượng nhất. Bạn có thể thử nghiệm những định dạng viết bài, lồng ghép thêm hình ảnh và video để bài viết sinh động hơn.
 • Bài viết có phần nội dung đặt cảm nhận và suy nghĩ của người dùng lên hàng đầu chắc chắn là bài viết nhận được nhiều sự quan tâm từ người đọc. Ngoài ra, người viết chuyên nghiệp cần cho thêm những cảm xúc trung hoà vào bài viết để bài có chất riêng thu hút độc giả.
Ví dụ về sản phẩm máy giặt của Samsung Bên cạnh tiêu đề bài viết là hình ảnh sản phẩm gây ấn tượng. Phần tiêu đề được đặt “Diệt Khuẩn Sạch Sâu Giữ Tình Bền Lâu”. Như đã trình bày, phần tiêu đề này cho người dùng hai thông tin.
 • Thứ nhất đây là sản phẩm điện gia dụng máy giặt (giặt sạch sâu).
 • Thứ hai là tính năng nổi bật của sản phẩm hỗ trợ khó khăn của người dùng bao lâu nay (giữ tình bền lâu).
Cụm “giữ tình bền lâu” còn thể hiện rằng độ bền của máy giặt cũng như công nghệ giúp giữ quần áo lâu hỏng. Sử dụng cụm “giữ tình” còn làm bật lên yếu tố gia đình, phù hợp với hình ảnh của sản phẩm. Ngoài ra, phần kêu gọi hành động (CTA) cũng cần được chú trọng tối ưu bằng cách cải thiện nội dung, thiết kế web ấn tượng nhằm giúp thu hút sự quan tâm của khách hàng. Trong một số trường hợp mà CTA nên được đưa thẳng vào vấn đề hay nên khéo léo lồng ghép. CTA quan trọng bởi đây là yếu tố mà khách hàng quyết định hành động cuối cùng, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Các CTA thường thấy trên nội dung website là “Mua ngay” hay “Nhấn để nhận ưu đãi”, “Nhấn để nhận tư vấn”. CTA trên website nên thẳng vào vấn đề và kêu gọi hành động ngay (phần lớn). Việc đặt CTA ở đâu cũng rất quan trọng vì nó sẽ liên quan đến luồng người dùng (user flow).

Kiểm tra lại nội dung

Sau khi hoàn thiện phần nội dung, người viết cần đọc lại cả bài một lần nữa. Đây là bước quan trọng giúp người viết phát hiện ra những lỗi sai về chính tả, ngữ pháp, câu tối nghĩa để sửa chữa kịp thời. Trong quá trình kiểm tra lại nội dung, bạn nên đặt mình vào vị trí người đọc để tiến hành sửa bài sao cho giọng văn trau chuốt, phù hợp với đối tượng người đọc mà bạn hướng tới.

Chỉnh sửa

Đây là bước cần thiết trước khi đăng tải bên viết lên website. Ngoài các lỗi về nội dung, bạn cần tìm hiểu thêm cách tối ưu bài viết để hoàn thiện Content một cách chuẩn SEO và thu hút người đọc nhất. Một số vấn đề cần chỉnh sửa phải kể đến như:
 • Tối ưu lại keywords cho bài viết.
 • Xem lại kích thước ảnh đã tối ưu hay chưa.
 • Tối ưu lại Title, thẻ Heading…

Những kỹ năng cần có để viết bài hấp dẫn

Những kỹ năng cần có để viết content hấp dẫn Cách viết Content hấp dẫn đòi hỏi người viết cần có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm. Dưới đây là một số kỹ năng người viết cần đặc biệt trau dồi như sau:

Hiểu đúng về bản chất content

Người viết chuyên nghiệp cần hiểu rõ bản chất Content là gì để biết cách triển khai nội dung sao cho hợp lý. Mỗi loại nội dung Content sẽ có cách triển khai về đặc điểm, những điều cần lưu ý riêng. Vì vậy, việc người viết hiểu rõ đúng bản chất loại Content mà mình cần viết sẽ giúp quá trình tìm kiếm chủ đề và bắt tay vào viết nội dung dễ dàng hơn.

Tìm ý tưởng viết bài ở đâu

Khâu tìm kiếm ý tưởng bài viết là bước đặc biệt quan trọng trong viết Content SEO. Người viết cần nắm rõ cách tìm kiếm ý tưởng bài viết ở đâu và phân tích, chọn lọc ra những ý tưởng tốt nhất dành cho dự án của mình. ->  TÌM HIỂU NGAY – Cách tìm ý tưởng để viết nội dung độc đáo, sáng tạo

Kế hoạch xây dựng nội dung

Xây dựng nội dung cần có kế hoạch rõ ràng và tỉ mỉ. Ví dụ các bước xây dựng Content cho website sẽ cần đảm bảo sự liền mạch, logic giữa các bài viết. Đồng thời, những nội dung cần có tính tương trợ cho nhau, phân biệt bài SEO chính và các bài phụ trợ để có phương thức lên nội dung phù hợp.

Check lỗi chính tả

Lỗi chính tả là lỗi thường gặp nhất trong các bài Content. Lỗi này không chỉ xuất hiện trong các bài viết của người mới mà còn được thấy trong bài của cả những người có kinh nghiệm trong nghề. Vì vậy, để tránh lỗi cơ bản này người viết cần chú ý check lỗi chính tả kỹ càng trước khi đăng bài.

Chú trọng yếu tố content chuẩn SEO

Để bài viết Content được Google đánh giá cao và có thể tiếp cận đến tệp khách hàng rộng lớn đòi hỏi phải tuân thủ các yếu tố chuẩn SEO. Vì vậy, một nhân viên Content chuyên nghiệp cần hiểu rõ những yếu tố tạo ra content chuẩn SEO và biết cách áp dụng vào bài viết của mình. -> Tham khảo thêm Quy trình 10 bước chi tiết lên Outline content chuẩn SEO

Đo lường và tối ưu hoá nội dung website

Trong quá trình vận hành website phải liên tục đo lường hiệu quả trang web cũng như nghiệm thu nội dung. Từ đó doanh nghiệp mới thấu hiểu hơn nhu cầu của người dùng và có những chiến lược tối ưu hoá nội dung website hơn. Điều này giúp gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Sau đây là một số hình thức giúp đo lường và tối ưu hoá nội dung trang web.

Đo lường hiệu quả nội dung trang web

Làm thế nào để đo lường hiệu quả nội dung trang web? Có nhiều cách để nghiệm thu kết quả. Bằng các công cụ hoặc kết quả thu lại cuối cùng. Thông thường khi chạy một chiến dịch Marketing, kết quả thu lại cuối cùng có nguồn gốc từ nhiều hình thức. Như vậy nếu chỉ dựa vào tỷ lệ chuyển đổi thì khó xác định ở khía cạnh nào hoạt động hiệu quả và khía cạnh nào cần được tối ưu.
 • Sử dụng các công cụ phân tích như Google Analytics để đo lường toàn bộ từ số lượng người truy cập, thoát trang, thời lượng ở lại cho đến các liên kết nào được truy cập nhiều nhất. Các thông số đó sẽ cho ta biết rõ về độ hiệu quả của một bài viết.
 • Bên cạnh đó người làm nội dung có thể sử dụng thêm một số công cụ lắng nghe người dùng (listening tools). Những công cụ này ví dụ như Google Trends sẽ cho ta biết chủ đề nào đang được bàn tán và ưa chuộng. Ví dụ liên quan lĩnh vực công nghệ thì người dùng có xu hướng tìm kiếm các thủ thuật vệ sinh đồ điện gia dụng. Từ đó người làm nội dung sẽ triển khai các kế hoạch viết nội dung dựa trên sự quan tâm đó.

Tối ưu hoá nội dung website

Tối ưu hoá nội dung website thu hút được nhiều lượt quan tâm Sau khi đo lường hiệu quả chiến dịch nội dung, sau đây là một số phương pháp tối ưu hoá nội dung website.

Xây dựng nội dung SEO

Bạn cần đảm bảo content đạt những tiêu chí chuẩn SEO nhất định. Một số lưu ý cơ bản người viết cần chú ý bao gồm:
 • Viết thêm sapo: Sapo là phần nội dung mở đầu cần viết sao cho súc tích để dẫn dắt người đọc đến với nội dung chính. Đoạn mở đầu cần tối ưu sao cho kích thích được sự tò mò đồng thời bao quát được nội dung những phần sau trong bài viết.
 • Meta mô tả: Meta description cần được viết một cách ngắn gọn và súc tích nhằm bao hàm nội dung chính của toàn bài. Phần này cần viết sao cho hấp dẫn để người dùng có thể kích vào đọc bài viết. Thẻ này nên viết tối đa khoảng 150 từ để phù hợp nhất với cả giao diện Desktop và thiết bị điện thoại.
 • Xây dựng liên kết: Bài viết chuẩn SEO cần được tối ưu Internal LinkExternal Link. Các liên kết nội bộ này đóng vai trò quan trọng giúp liên kết lại các bài viết trong cùng website với nhau. Đồng thời, bài viết nên có tối thiểu một liên kết ngoài để tăng tính minh bạch và chuyên nghiệp.
 • Mật độ từ khoá: Từ khoá phải được chèn vào những vị trí quan trọng như các thẻ Heading, tiêu đề, đầu bài, kết bài và phân bổ đều cho toàn bài. Từ khóa chính nên xuất hiện nhiều nhất và mật độ vào khoảng 3% toàn bài.

Dẫn traffic từ các nền tảng mạng xã hội

Cách để lôi kéo thêm nhiều người truy cập trang web chính là thông qua nền tảng mạng xã hội. Hiện nay khi doanh nghiệp xây dựng website thì việc xây dựng các nền tảng mạng xã hội song song theo là điều cần thiết. Tận dụng lượng khán giả từ các kênh này để hỗ trợ cho website. VÍ DỤ: Bạn chạy một chiến dịch và có một Landing page để bán hàng hay thu thập thông tin. Sử dụng Facebook, Instagram hay thậm chí TikTok để dẫn về Landing page này. Cả hai nền tảng website và mạng xã hội từ lâu đã hỗ trợ cho nhau rất nhiều. Điều kiện để dẫn traffic hiệu quả chính là xây dựng nội dung trên các nền tảng mạng xã hội phải thu hút.

Cập nhật nội dung mới và hấp dẫn

Một số trang web có các hạng mục bài báo hay blog chia sẻ. Hãy tận dụng những hạng mục này, liên tục cập nhật các bài viết mới liên quan ngành hàng để thu hút khán giả. Việc đổi mới nội dung và cập nhật thường xuyên còn giúp gia tăng độ tin cậy của các công cụ tìm kiếm.

Đặt nhu cầu của người đọc lên hàng đầu

Nội dung của website cần đảm bảo phù hợp với nhu cầu của người đọc. Việc tối ưu hoá content có hiệu quả hay không phụ thuộc vào việc nội dung bài viết đó có phù hợp với thị hiếu của khách hàng hay không. Một website hiểu rõ nhu cầu của người đọc và nghiên cứu kỹ về nhóm đối tượng khách hàng này sẽ có thể đưa ra những giải pháp giúp Content ngày càng chất lượng hơn.

Các chủ đề Content phổ biến cho người mới bắt đầu

Các chủ đề Content phổ biến cho người mới bắt đầu Để bài viết thu hút người đọc, chủ đề Content cần đảm bảo sự mới lạ, sáng tạo và độc đáo. Một số chủ đề Content được đánh giá cao hiện nay bạn có thể tham khảo như sau:

Content theo trend

Chủ đề Content theo trend được đánh giá là lựa chọn sáng suốt nhất giúp bài viết tiếp cận được nhiều người đọc. Content theo xu hướng là dạng viết nội dung tùy biến theo xu hướng hay sự kiện xảy ra gần đây. Người viết cần nhạy bén trong việc nắm bắt xu hướng và viết bài nhanh nhất để bắt kịp trend này nhằm thu hút được lượng người xem nhiều nhất. Xu hướng sẽ chỉ tồn tại trong một khoảng thời gian ngắn. Vì vậy, người viết cần lưu ý để viết sao cho phù hợp nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất.

Giới thiệu sản phẩm

Đây là mẫu Content quen thuộc đối với người viết nội dung. Chủ đề Content giới thiệu sản phẩm này thường xuất hiện nhiều trong các bài viết trên website nhằm giới thiệu những đặc tính, điểm khác biệt của sản phẩm đến bạn đọc.

Tự sự

Dạng Content tự sự là cách người viết nội dung sử dụng phương thức kể chuyện, trình bày để nói về một sản phẩm, sự việc nào đó. Những câu văn được liên kết với nhau từ sự việc này đến sự việc kia và phần kết thể hiện một ý nghĩa nhất định. Thông thường, dạng bài này thường dùng để giới thiệu công ty, doanh nghiệp và sản phẩm.

Content quảng cáo

Content quảng cáo hay còn gọi là Content Ads. Dạng chủ đề content này thường được viết logics, ngắn gọn nhằm nổi bật lên đặc điểm riêng của sản phẩm, dịch vụ. Những bài viết quảng cáo luôn có tính hấp dẫn cao và đánh trúng tâm lý khách hàng nhằm mang lại hiệu quả tốt nhất. -> 9 Loại content thường gặp nhất. Cách đầu tư Content Marketing hiệu quả – XEM NGAY TẠI ĐÂY

Một số câu hỏi thường gặp về viết content

Ngoài tìm hiểu về kinh nghiệm viết bài Content hay thu hút người đọc, các Writer hiện nay thường băn khoăn về những câu hỏi sau đây. 1. Làm sao để viết content hay thu hút người đọc? Để viết Content hay thu hút người đọc đòi hỏi người viết cần có nhiều yếu tố. Nhìn chung, các điểm mấu chốt bạn cần phải ghi nhớ để trở thành một người viết Content hay phải kể đến như sau:
 • Xác định được loại Content mà bạn đang triển khai như Content SEO, Content Landing Page hay Content Email…
 • Nghiên cứu và lựa chọn được chủ đề Content hay nhất.
 • Dành thời gian để nghiên cứu kỹ đề tài mà mình dự định viết, tham khảo top tìm kiếm Google và các bài viết của đối thủ cạnh tranh.
 • Nên áp dụng các cấu trúc viết bài sáng tạo và tìm hiểu về các chiến thuật giúp bạn thu hút độc giả.
 • Kiểm tra lại bài viết sau khi hoàn thiện, đảm bảo bài viết chuẩn SEO và không sai lỗi chính tả.
2. Cách xác định đúng dạng content bạn triển khai Xác định dạng Content bạn muốn triển khai là bước vô cùng quan trọng trong các bước cần thiết để viết nội dung. Để xác định được dạng Content, bạn cần nghiên cứu insight của khách hàng, cân nhắc về đặc điểm riêng của sản phẩm, dịch vụ cần PR cũng như tìm hiểu về dạng Content mà đối thủ đang sử dụng. 3. Đâu là loại Content Marketing phổ biến nhất hiện nay? Loại Content Marketing phổ biến nhất hiện nay phải kể đến là Content Blog, website. Hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp đang đầu tư vào hình thức tiếp thị nội dung này để tiếp cận và thu hút khách hàng một cách lâu dài, hiệu quả nhất. Những bài đăng trên website nếu đăng đúng cách với nội dung hay, hướng đến khách hàng sẽ mang lại tỷ lệ chuyển đổi cao đồng thời chi phí Marketing tương đối rẻ. Bài viết trên là MONA Media đã chia sẻ cách viết Content hay cho người mới bắt đầu và những kinh nghiệm để viết Content hay giúp website gia tăng tỷ lệ chuyển đổi an toàn và hiệu quả nhất. Hy vọng, những kiến thức mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích trong cách làm Content Marketing sau này của mình đạt hiệu quả cao nhất. -> Tham khảo thêm các bài viết liên quan:

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona