Kiến Thức Website

17 Tháng Ba, 2023

Thiết kế Website Responsive – Thiết kế web di động – Xu hướng web tiện ích trong thời đại công nghệ thăng hoa

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Website sẽ hiển thị như thế nào khi áp dụng công nghệ thiết kế Responsive? Để trả lời cho câu hỏi của nhiều khách hàng khi thiết kế web, Mona sẽ giải thích cho bạn hiểu hơn về công nghệ Responsive mà chúng tôi tích hợp cho những sản phẩm của mình, thiết kế web di động tương thích cho nhiều thiết bị, trình duyệt

Thay đổi hiện thị giao diện trên các thiết bị di động khác nhau – Công nghệ giúp website của bạn thăng hoa trên bảng xếp hạng. Đây cũng là một yếu tố quan trọng khi khởi tạo website bạn cần quan tâm cùng với thiết kế website chuẩn SEO.

Nếu bạn cần tiết kiệm thời gian và nhận nhanh tư vấn, chi tiết của Mona, vui lòng nhấn ngay nút nhận tư vấn dưới đây hoặc gọi đến hotline 1900 636 648.

Tư vấn Thiết kế website responsive

Thiết kế website responsive, web di động – Chuyện lúc công nghệ này chưa ra đời

Bạn đã từng truy cập vào một website bằng điện thoại di động và khó chịu khi các dòng chữ thì cứ dài ngoằn. Để đọc được hết câu bạn phải zoom cho màn hình nhỏ lại, mà lúc đó thì chữ nhỏ quá không đọc được, lại phải phóng to ra rồi kéo lê màn hình sang trái, rồi sang phải để đọc được hết đoạn văn. Thao tác quá phức tạp và bất tiện khiến bạn chán nản khi truy cập vào website.

Tương tự, bạn đã từng rất muốn xem một cái hình đầy đủ kích thước bằng điện thoại mà không thể vì hình cứ tràn ra hai bên màn hình mà bạn thì không thể zoom nó lại để xem.

thiết kế responsive

Khi chưa có Responsive, các công ty cần thiết kế nhiều website để tương thích với từng thiết bị di động khác nhau để đáp ứng người dùng.

Tốc độ load của web trên điện thoại di động mà nó cứ ì à ì ạch, không thể tải hết trang, làm bạn mất hết cả kiên nhẫn. Và khách hàng của bạn cũng cảm thấy thế nếu như không có công nghệ responsive.

Đó là một vài minh chứng cho thấy các thiết kế web không kịp đáp ứng nhu cầu sử dụng internet bằng điện thoại di động của người dùng. Một số đơn vị nhạy bén thì làm luôn những mẫu website dùng trên di động. Các đường link mà bạn thường thấy được bắt đầu bằng chữ “m.” là những trang web được thiết kế riêng cho bản di động.

So sánh công nghệ Responsive và web mobile

Trước đây, nếu như bạn muốn website của mình có thể hiển thị trên các thiết bị smartphone thì bắt buộc phải thiết kế thêm một phiên bản di động, nghĩa là sẽ có chữ “m.” phía trước tên miền của website. Vậy nó giống và khác gì so với công nghệ Responsive hiện nay?

|Giống nhau

Tất nhiên cả 2 công nghệ đều hướng đến để cải thiện trải nghiệm của người dùng trên các thiết bị di động, bằng những công nghệ khác nhau mà website thông thường trên desktop được thu nhỏ lại cho vừa đủ với kích của các thiết bị di động, giúp người dùng có thể nhìn bao quát và thao tác dễ dàng hơn.

|Khác nhau

 • Web mobile

Điểm khác biệt lớn nhất giữa 2 công nghệ chính là với các phiên bản web mobile, bạn sẽ cần phải có đội ngũ lập trình thiết kế hẳn một phiên bản riêng, nghĩa là bạn sẽ xây dựng một website với cấu trúc code khác hoàn toàn so với web cũ để phù hợp với thiết bị đi dộng. Thậm chí, cấu trúc dữ liệu cho web cũng có thể khác nhau. Nó giống như bạn xây dựng 2 website khác nhau trên một tên miền chính là 1 trên subdomain

Khuyết điểm lớn của công nghệ này chính là giao diện mobile cho website trên các thiết bị không giống nhau. Lập trình viên chỉ cố tạo ra một phiên bản web mobile cho một số thiết bị phổ biến chứ không thể đảm bảo hiển thị tốt ở tất cả thiết bị, trong khi hiện nay các thiết bị di động thì rất đa dạng với nhiều kích thước, độ phân giải màn hình khác nhau. 

Hơn nữa, việc đồng bộ dữ liệu cho một user trên phiên bản mobile và desktop cũng cần được quan tâm và cập nhật, nếu dữ liệu 2 phiên bản khác nhau hoặc cập nhật quá chậm có thể khiến người dùng khó chịu.

 • Công nghệ Responsive

Thiết kế thích ứng có thể nói là một công nghệ vượt bậc giúp tăng trải nghiệm của người dùng trên các thiết bị di động khác nhau. Với cùng một website, một nguồn dữ liệu nhưng cách hiển thị được cải tiến phù hợp với từng thiết bị khác nhau.

Thiết kế website với công nghệ Responsive giúp giải quyết hạn chế của web mobile và đem đến cho người dùng những trải nghiệm lướt web thú vị hơn, hoàn hảo hơn. Các chuyên viên lập trình trên thế giới đã cùng nhau tìm giải pháp khắc phục và cho ra mắt công nghệ Responsivecông nghệ thiết kế website với giao diện tương thích với mọi nền tảng, giao diện của bất kỳ thiết bị di động nào. Một con đường tươi sáng hơn được mở ra trong công nghệ thiết kế website đáp ứng. Giúp người dùng có thể dễ dàng trải nghiệm trên website.

Cụ thể thì thiết kế Responsive là gì?

Responsive là công nghệ hỗ trợ website chạy mượt mà trên mọi thiết bị: điện thoại thông minh, máy tính bảng, laptop; trên mọi độ phân giải màn hình từ 800×600 đến 1024×768, 1366×768,… Hiểu một cách đơn giản, web responsive là phong cách thiết kế làm sao cho website thân thiện với mọi thiết bị di động mà không ảnh hưởng đến nội dung cần truyền tải. Một thiết kế web đẹp trên PC vẫn hiển thị đẹp và đầy đủ thông tin trên di động, thậm chí là ấn tượng hơn khi nó được đi cùng công nghệ responsive.

responsive vẫn chuẩn SEO

Minh họa hiển thị responsive – Công nghệ giúp tối ưu hiển thị trên mọi thiết bị.

Như hình minh họa, bạn sẽ thấy hiển thị nội dung ở hai phiên bản tablet và di động có sự co giản cho tương thích với kích thước màn hình, đồng thời sự phân bổ số cột hình ảnh cũng giảm dần ở các phiên bản có kích thước nhỏ hơn để thuận tiện cho người truy cập và phù hợp với thao tác lướt trên các thiết bị di động hiện tại.

Bên cạnh đó, điều chỉnh để website hiển thị đẹp trên các độ phân giải màn hình khác nhau, hay tăng tốc khi lướt web trên thiết bị di động cũng là kết quả mà công nghệ Responsive đang mang lại. Có thể nói Responsive giúp website của bạn thật sự thăng hoa không chỉ với công cụ tìm kiếm và còn ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm của người dùng.

Lợi ích từ thiết kế Responsive – thiết kế website chuẩn di động

Vậy lợi ích gì mà thiết kế Responsive đang mang lại cho cả người dùng và người sở hữu website.

Đối với người dùng

Người dùng sẽ có được những trải nghiệm thú vị hơn khi truy cập website trên các thiết bị khác nhau.

 • Họ có thể thao tác nhanh hơn, thuận tiện hơn nhờ vào bố cục giao diện hợp lý, linh hoạt.
 • Dễ dàng chia sẻ các thông tin hữu ích từ website sang các kênh mạng xã hội cho bạn bè của họ cùng đọc. Đó là một cách người đọc/khách hàng đang gián tiếp truyền thông cho website của bạn.

Đối với chủ sở hữu website

Trong thời đại công nghệ phát triển, khách hàng luôn có yêu cầu cao hơn về công nghệ mà họ được sử dụng. Vậy thì một thiết kế Responsive là cách tiếp cận tốt nhất để tăng khách hàng Online, sử dụng thiết bị di động cho hoạt động mua sắm Online của mình, chính vì vậy mà công nghệ Responsive ngày càng được chú ý đến và phổ biến hơn.

Thiết kế Responsive cho website sẽ giúp doanh nghiệp:

 • Tối ưu thời gian, công sức và chi phí hiệu quả vì chỉ cần thiết kế một giao diện nhưng sử dụng được cho mọi thiết bị, nền tảng, kích thước màn hình.
 • Giao diện và dữ liệu được đồng bộ, thống nhất, tránh tình trạng sai lệch khi thiết kế 2 giao diện web và web mobile khác nhau.
 • Được Google đánh giá cao và ưu tiên thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Điều này giúp tăng cơ hội tiếp cận, thu hút khách hàng và tỉ lệ chuyển đổi cao.
 • Khách hàng dễ dàng điền thông tin trên các mẫu đơn dù đang sử dụng điện thoại di động nhờ website được thiết kế Responsive. Điều này cũng kích thích hoạt động thương mại điện tử trên website.

Mặt khác, khách hàng cũng phần nào tin tưởng hơn khi form nhập thông tin trông chuyên nghiệp, họ có thể an tâm cung cấp thông tin chính xác nhất của mình cho bạn, từ đó giúp bạn xây dựng người data khách hàng chất lượng nhất. Đặc biệt là đối với những trang web booking trong lĩnh vực khách sạn hay du lịch thì giao diện booking, cung cấp thông tin cá nhân cần phải thiết kế chuyên nghiệp để khách hàng có thể yên tâm, nếu bạn đang muốn thiết kế website du lịch thì hãy lưu ý điều này nhé.

Tối ưu SEO trên web Responsive

Một vấn đề tiếp tục được đặt ra là làm thế nào tối ưu SEO cho các phiên bản web Responsive. Bạn cũng biết, SEO là chiến lược truyền thông sống còn của thương hiệu trên mạng Internet. Nếu áp dụng công nghệ không tốt, bạn có thể sở hữu những bản thiết kế chuẩn Responsive tuyệt vời nhưng chúng lại không giúp ích cho SEO cũng không mang lại hiệu quả cần thiết.

Để giải quyết các khúc mắt này, các chuyên gia lập trình trên thế giới đã phát triển các nền tảng hỗ trợ rất tốt cho công nghệ Responsive. Đó là 2 framework Bootstrap SleekColumnal.

 • Bootstrap Sleek: được phát triển bởi Twitter Team Work và là Framework được sử dụng phổ biến nhất hiện nay, hỗ trợ rất tốt cho công nghệ lập trình web HTML5 và CSS3, tương thích với tất cả các trình duyệt hiện tại, từ đó hỗ trợ Responsive chuẩn SEO cho các website.
 • Columnal: lấy ý tưởng từ 960 GRS System, cũng có thể tương thích với mọi trình duyệt và thiết bị thông minh hiện tại. Columnal cũng là công nghệ Responsive mà bạn nên ứng dụng cho website của mình.

Áp dụng thiết kế website với công nghệ Responsive

Áp dụng công nghệ Responsive

Mona luôn áp dụng công nghệ Responsive cho website của mình, nhằm hướng đến sự chuyên nghiệp nhất cho sản phẩm.

Hiểu được tầm quan trọng của website Responsive, Mona Media luôn áp dụng công nghệ thiết kế web ấn tượng này vào các dự án của mình, hướng đến tăng trải nghiệm người dùng và thể hiện sự chuyên nghiệp về công nghệ của của đối tác.

Tại Mona Media, chúng tôi áp dụng công nghệ Responsive tối ưu nhất, giao diện website hiển thị đẹp mắt và tương thích trên mọi thiết bị di động. Hiệu ứng thú vị hiển thị độc đáo trên các phiên bản nhỏ hơn. Tốc độ tải trang cực kì nhanh chóng, một yếu tố quan trọng giữ chân người dùng trên website của bạn. Ngoài ra, chúng tôi còn nghiên cứu thói quan người dùng để ứng dụng vào thiết kế chuẩn UX/UI, giúp người dùng cuối có thể thao tác thuận tiện nhất.

Quy trình thiết kế website chuẩn di động Responsive tại Mona Media

Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực thiết kế website của Mona Media, chúng tôi tự tin có thể thực hiện mọi yêu cầu của khách hàng cũng như luôn đáp ứng về mặt công nghệ trong lập trình web, giúp khách hàng có thể sở hữu web theo đúng ý muốn.

 1. Tiếp nhận yêu cầu báo giá
 2. Nghiên cứu hoạt động kinh doanh và tư vấn miễn phí
 3. Tiến hành thiết kế Homepage
 4. Nhận phản hồi từ khách hàng và điều chỉnh bản thiết kế
 5. Thiết kế trang con
 6. Lập trình Homepage
 7. Lập trình các chức năng quan trọng khác
 8. Lập trình trang quản trị
 9. Hướng dẫn sử dụng và tư vấn SEO
 10. Bàn giao dự án

Bạn có thể thấy quy trình của chúng tôi đưa ra có sự tham gia của nhiều bên, từ sale, designer, developer cho đến nhân viên SEO và sự sự đóng góp ý kiến từ khách hàng để hoàn thiện sản phẩm được tốt nhất. Mona luôn thiết kế web theo yêu cầu của khách chứ không phải theo Mona, chính vì vậy ý kiến khách hàng là một phần quan trọng giúp Mona có thể hoàn thiện sản phẩm của mình tốt nhất.

Câu hỏi thường gặp – FAQs

|Thế nào là một website chuẩn Responsive?

Thiết kế website Responsive (Responsive Web Design) là tạo nên những trang web hiển thị được trên tất cả các thiết bị với những kiểu khung hình khác nhau: điện thoại, máy tính, table, macbook,… và trên đa trình duyệt: Chrome, Cốc Cốc, Brave, Safary,… Mục tiêu chính của thiết kế này là cải thiện trải nghiệm của người dùng tốt hơn.

|Thiết kế website Responsive tại Mona Media có gì đặc biệt?

Mona mang đến cho khách hàng dịch vụ chất lượng & chuyên nghiệp nhất. Dịch vụ thiết kế của Mona mang đến cho bạn nhiều lợi ích:

 • Quy trình thiết kế website chuyên nghiệp
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, tận tâm
 • Chuẩn SEO, Responsive trên mọi thiết bị
 • Định hướng kế hoạch phát triển website dài hạn & bền vững
 • Giá cả cạnh tranh với nhiều gói dịch vụ, phù hợp cho từng dự án

|Thiết kế website có hợp đồng cho tôi không?

Tất nhiên là rồi.
Tại Mona chúng tôi thực hiện mọi hoạt động dựa trên pháp lý. Vì vậy khách hàng yên tâm khi trải nghiệm dịch vụ của chúng tôi. Chúng tôi cam kết mang đến cho khách hàng trải nghiệm dịch vụ chất lượng tốt nhất.

|Mona có thể thiết kế Web trên nền tảng nào?

Hiện tại, Mona Media vừa có thể thực hiện trên nền tảng WordPress (đây là nền tảng dễ sử dụng nhất hiện nay), bên cạnh đó Mona còn thiết kế bằng ngôn ngữ dùng để lập trình web bao gồm: .Net, ASP.net, PHP, HTML, CSS, JavaScript.
Khách hàng đến với Mona Media không cần phải lo lắng nên sử dụng dịch vụ thiết kề nào, mà đã có bộ phận chuyên viên chúng tôi sẽ tư vấn kỹ hơn giúp khách hàng lựa chọn thiết kế phù hợp cho dự án của mình.

|Liên hệ Mona Media bằng cách nào?

Bộ phận chăm sóc khách hàng của chúng tôi tư vấn miễn phí 24/7 về gói dịch vụ, giao diện, tính năng của web. Liên hệ ngay Hotline 1900 636 648

Liên hệ và báo giá làm web di động

Hỡ trợ thiết kế web chuẩn di động

Vui lòng liên hệ với Mona Media thông qua các cách thức sau để nhận được hỗ trợ tốt nhất:

 • Hotline: 1900 636 648
 • Email: [email protected]
 • Địa chỉ: 1073/23 đường Cách Mạng Tháng 8, P7, quận Tân Bình, HCM

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona