SEO

18 Tháng Ba, 2023

Từ khóa là gì? Vai trò quan trọng của từ khóa trong SEO website

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Từ khóa là yếu tố quan trọng hàng đầu với SEO – nó là chìa khóa kết nối giữa người dùng và trang web SEO. Keyword có tác dụng đưa nội dung bài viết đến gần hơn với người dùng khi họ thực hiện truy vấn, đồng thời giúp các đơn vị làm SEO dễ dàng cung cấp thông tin từ website đến với khách hàng. Và để xác định được thứ hạng website trên các công cụ tìm kiếm như Google, thì người dùng đều sử dụng keyword để truy vấn. Bài viết này Mona Media sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn từ khóa là gì? Tầm quan trọng của từ khóa trong SEO. Từ đó giúp quá trình làm SEO website được tối ưu mang lại hiệu quả cao nhất.

Từ khóa là gì?

Từ khóa (keyword) là một từ hoặc một cụm từ đại diện cho chủ đề bài viết của trang web, giúp đưa nội dung đến gần hơn với người dùng khi họ thực hiện tìm kiếm. Hiểu đơn giản keyword là những cụm từ mà người dùng gõ vào thanh công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo để tìm sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó.

Và để bộ máy Google hiểu được chủ đề trang web, thì các SEOer cần tiến hành nghiên cứu từ khóa, triển khai nội dung có chứa keyword chính hoặc những cụm từ liên quan đến ý định tìm kiếm của người dùng. Lúc này Google sẽ ghi nhận các website có nội dung chuẩn SEO và ưu tiên hiển thị ở trang đầu kết quả tìm kiếm.

từ khóa là gì

Từ “hosting” bên trên chính là từ khóa

Vì vậy có thể thấy từ khóa chính là cầu nối hữu hiệu giữa doanh nghiệp và khách hàng. Người làm SEO cần biết cách tối ưu keyword hợp lý trong: Slug, tiêu đề, thẻ heading trong bài viết… đồng thời cần phân bổ hợp lý từ khóa chính, phụ, liên quan nhằm giúp quá trình tối ưu SEO đạt được nhiều hiệu quả.

-> Tìm hiểu thêm:

Tại sao keyword lại quan trọng?

Nội dung trên đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm từ khoá là gì? Nó đóng vai trò quan trọng giúp các công cụ tìm kiếm nhận diện được nội dung trang web của bạn.

 • Từ khóa đại diện cho các từ và cụm từ mà người dùng nhập vào công cụ tìm kiếm để tìm kiếm thông tin mà họ đang mong muốn.
 • Khi bạn xây dựng bộ từ khoá nhắm đúng vào search intent của người dùng thì trang web của bạn sẽ có cơ hội xếp thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm.
 • Đồng thời giúp website thu hút được nhiều lưu lượng truy cập, gia tăng khả năng tiếp cận khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.
 • Nâng cao hiệu quả các chiến dịch quảng cáo Facebook Ads khi xác định đúng nhóm keyword triển khai.

Và ngược lại, nếu bạn sử dụng từ khóa không đúng với nhu cầu tìm kiếm của người dùng thì trang web của bạn sẽ khó có được traffic và thứ hạng cho website của mình. Vì thế bạn cần hiểu rõ bản chất của keyword để có thể tối ưu được nội dung bài viết đạt hiệu quả cao.

Ví dụ: Khi tìm kiếm từ khóa “thiết kế web”, bạn sẽ thấy Mona Media ở vị trí top 1 của kết quả tìm kiếm. Điều này cho thấy Mona Media đã tối ưu hóa tốt keyword “thiết kế web” trên website của mình, cũng như có uy tín và chất lượng cao trong lĩnh vực thiết kế web.

thiết kế web top 1 tìm kiếm google

Các loại từ khóa trong SEO

Theo thống kế mới nhất, cứ mỗi giây Google có thể xử lý 100.000 lượt tìm kiếm dựa trên các tìm kiếm keyword mà khách hàng truy vấn. Nhờ vào các thuật toán của Google nên công cụ tìm kiếm sẽ nhanh chóng hiểu được người dùng họ muốn gì và giúp họ tìm nội dung phù hợp. Vì thế việc chọn các từ khóa phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người dùng giúp bạn tiếp cận dễ dàng hơn khách hàng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến.

Bạn cần tìm hiểu rõ loại từ khóa mà mình hướng đến, và triển khai nội dung phù hợp với nhu cầu tìm kiếm của người truy vấn, đây là cách để Google dễ dàng nhận diện content trang web của bạn. Theo đó, keyword được phân thành 3 loại chính:

 • Keyword thương hiệu
 • Từ khóa sản phẩm dịch vụ
 • Các từ khóa traffic

Người làm SEO sẽ phân tích từ khóa tiềm năng, chọn các độ ngắn dài của keyword để tối ưu hóa sản phẩm, thương hiệu và dịch vụ của mình. Ngoài cách phân chia cơ bản trên thì keyword còn được phân chia theo các cách cụ thể hơn, bao gồm 4 dạng dưới đây:

Phân chia keyword theo số lượng

Phân theo số lượng thì keyword có 1 đến 3 từ sẽ gọi là từ khóa ngắn. Keyword chứa từ 4 đến 6 từ sẽ gọi là từ khóa dài.

 • Longtail keyword thường là một cụm từ khóa tìm kiếm bằng giọng nói hoặc mô tả nhu cầu của người sử dụng. Những keyword này có tính bao quát cao, đa dạng nội dung hơn những keyword ngắn. Với những từ khóa đuôi dài sẽ giúp người tìm kiếm truy vấn kết quả nhanh chóng hơn.
từ khóa đuôi dài

Cụm từ “chụp ảnh profile công ty” là longtail keyword

 • Từ khóa đuôi ngắn (Short-tail keyword) là những keyword dưới 3 từ. Những keyword này thường được dùng làm keyword chính và điều tiết bài viết để thêm những keyword liên quan khác. Longtail Keyword cũng được nghiên cứu dựa trên những Shorttail keyword này.
Từ khóa ngắn dịch vụ seo

“dịch vụ SEO” là từ khóa ngắn

 • Từ khoá trung bình (medium-tail keyword): Là những keyword có độ dài từ 4 đến 6 từ. Những từ khoá này thường có lượng tìm kiếm trung bình và độ cạnh tranh khá. Ví dụ: SEO website bán hàng, dịch vụ SEO giá rẻ…

Phân chia từ khóa theo ý định tìm kiếm

Thông tin

Information Keyword là những từ khóa mà người dùng sử dụng để tìm kiếm thông tin về một vấn đề, một lĩnh vực hay một sản phẩm nào đó. Những keyword này thường có độ dài trung bình hoặc dài và có chứa các từ như: là gì, cách, hướng dẫn, lợi ích,…

Ví dụ: SEO là gì, cách thiết kế web, hướng dẫn sử dụng WordPress, lợi ích của thiết kế web chuẩn SEO,…

Điều hướng

Navigational Keyword là những từ khóa mà người dùng sử dụng để truy cập trực tiếp vào một website nào đó mà họ đã biết trước. Các keyword này thường có độ dài ngắn, có chứa tên thương hiệu, tên sản phẩm hay tên miền của website.

Ví dụ: Mona Media, Facebook, Gmail

Điều tra thương mại

Commercial Investigation Keyword là những từ khóa mà người dùng sử dụng để tìm kiếm và so sánh các sản phẩm hay dịch vụ trước khi quyết định mua hàng. Những keyword này thường có độ dài trung bình hoặc dài, có chứa các từ như: so sánh, đánh giá, review, top, giá rẻ, tốt nhất,…

Ví dụ: đánh giá dịch vụ SEO Mona Media, top 10 thiết kế website giá rẻ,…

Mua hàng

Transactional Keyword là những từ khóa mà người dùng sử dụng để thực hiện một hành động mua hàng hay đăng ký một dịch vụ nào đó. Các keyword này thường có độ dài ngắn hoặc trung bình, có chứa các từ như: mua, bán, đăng ký, tải về, giảm giá, khuyến mãi,…

Ví dụ: mua SSL, dịch vụ SEO Mona Media có gì khác biệt, tải về WordPress miễn phí, thiết kế website chuyên nghiệp chuẩn SEO trọn gói,…

Keyword modifier

Keyword modifier

Keyword modifier là một loại từ khóa có vai trò xác định mục đích tìm kiếm của người dùng trên Google. Khi tìm kiếm các keyword, chúng ta thấy rằng chúng đều có hai phần chính:

 • Head: Đây là từ khóa cơ bản hoặc gốc cho nội dung tìm kiếm. Ví dụ: khi bạn tìm kiếm ‘trà sữa Thái xanh’ hay ‘trà sữa matcha’, kết quả tìm kiếm chủ yếu là về trà sữa.
 • Modifier (Công cụ sửa đổi): những từ bổ sung cho từ khóa gốc để tạo ra cụm từ tìm kiếm. Nghĩa là, nếu thay đổi những từ này bằng những từ khác, ý nghĩa của keyword không bị thay đổi. Tuy nhiên, mục đích tìm kiếm của người dùng sẽ khác so với ban đầu.

Ví dụ: Từ khóa ‘thiết kế website’ có head là ‘thiết kế website’ và có thể có nhiều modifier như ‘giá rẻ’, ‘chuyên nghiệp’, ‘chuẩn SEO’,… Những modifier này sẽ giúp người dùng tìm kiếm được dịch vụ thiết kế website phù hợp với nhu cầu và ngân sách của mỗi người.

Phân loại từ khóa theo độ tươi mới

Từ khóa mới ngắn hạn

Đây là những keyword xuất hiện mới mẻ trên các công cụ tìm kiếm trong một khoảng thời gian ngắn do có sự kiện đặc biệt hoặc xu hướng nào đó. Những từ khóa này thường có lượng tìm kiếm cao nhưng chỉ kéo dài trong một thời gian nhất định và sau đó sẽ giảm dần hoặc biến mất.

Ví dụ: World Cup 2022, Covid-19,…

Từ khóa dài hạn

Những từ khóa dạng này luôn có mặt trên các công cụ tìm kiếm trong một khoảng thời gian dài do có nhu cầu ổn định hoặc liên tục của người dùng. Các từ khóa này thường có lượng tìm kiếm ổn định hoặc tăng dần theo thời gian và không bị ảnh hưởng nhiều bởi các sự kiện hay xu hướng.

Ví dụ: SEO, dịch vụ SEO, thiết kế web…

Keyword phân loại theo chủ đề

Từ khóa chính

Đây là những keyword quan trọng mà bạn muốn lên top, được nhiều người tìm kiếm và mang tính đại diện về ngành nghề hoặc sản phẩm dịch vụ của website nào đó. Bạn thường thấy từ khóa này ở trang danh mục sản phẩm hoặc tiêu đề bài viết trên website.

LSI keywords

Từ khóa LSI là những keyword có ý nghĩa giống nhau và thường xuất hiện cùng nhau trong một chủ đề. Nhờ vậy, Google có thể tìm ra các trang nói về một từ khóa nào đó và đưa ra kết quả chính xác cho người dùng.

Ví dụ: keyword chính là “dịch vụ SEO” thì các LSI keywords sẽ là dịch vụ SEO Top/ dịch vụ SEO website/ dịch vụ SEO tổng thể,…

Phân loại keyword theo lĩnh vực kinh doanh

Từ khóa có thương hiệu

Từ khóa chứa tên thương hiệu hoặc của đối thủ cạnh tranh. Người dùng thường tìm trực tiếp những keyword này khi họ đã biết đôi chút về sản phẩm của bạn.

Ví dụ: Thiết kế website Mona Media

Phân loại theo thuộc tính sản phẩm

Các từ khóa xác định thuộc tính sản phẩm là những keyword mô tả chi tiết về các đặc điểm của sản phẩm như màu sắc, kích cỡ, kiểu dáng, chất liệu, chức năng,… Các từ khóa này giúp người dùng tìm kiếm các sản phẩm cụ thể theo nhu cầu và sở thích của họ.

Ví dụ: dịch vụ viết bài chuẩn SEO, thiết kế website chuẩn Responsive…

Phân loại theo mục tiêu địa lý

Keyword phân loại theo mục tiêu địa lý là những từ khóa thể hiện vị trí địa lý cụ thể mà người dùng muốn tìm kiếm thông tin hoặc sản phẩm/ dịch vụ. Các từ khóa này thường được Google ưu tiên hiển thị bản đồ chỉ đường trên SERP.

Ví dụ: dịch vụ SEO TPHCM, thiết kế website HCM…

Phân loại theo đối tượng khách hàng

Đây là một cách để thể hiện rõ ràng đối tượng mà doanh nghiệp muốn tiếp cận và phục vụ. Từ khóa này giúp cho doanh nghiệp có thể tìm kiếm và thu hút những khách hàng tiềm năng có nhu cầu và sở thích phù hợp với đặc điểm của sản phẩm hay dịch vụ.

Ví dụ: SEO Website bất động sản, thiết kế website giáo dục,…

Cách để từ khóa xuất hiện trên Google

Có rất nhiều phương pháp để tối ưu keyword trên Google, dưới đây là 3 cách để giúp keyword dễ dàng xuất hiện trên trang kết quả tìm kiếm Google mà bạn có thể áp dụng:

 • Sử dụng Google Ads: Dịch vụ quảng cáo trả phí của Google giúp tăng khả năng hiển thị của website của bạn.
 • Sử dụng Google Trends: Công cụ miễn phí của Google để nghiên cứu và tìm kiếm từ khóa liên quan.
 • Tối ưu hóa website cho SEO: Cải thiện vị trí và khả năng hiển thị của website trên kết quả tìm kiếm tự nhiên của Google bằng cách:
  • Nghiên cứu và sử dụng từ khóa trong nội dung
  • Cải thiện trải nghiệm người dùng
  • Xây dựng liên kết chất lượng
  • Tuân thủ chính sách của Google

Tầm quan trọng của keyword là gì trong SEO?

Google thường xuyên thay đổi thuật toán để đánh giá và xếp thứ hạng website một cách chính xác nhất. Tối ưu hóa bài viết và kỹ thuật sử dụng keyword cũng ảnh hưởng rất nhiều đến vị trí thứ hạng của trang web.

Tuy nhiên, có một điều chắc chắn là dù Google thay đổi như thế nào thì keyword cũng chính là linh hồn của bài viết trên website. Keyword đóng vai trò rất quan trọng trong việc truy vấn dữ liệu của Google lẫn khách hàng.

Bên cạnh đó, Keyword SEO còn giúp website nhanh chóng lên top tìm kiếm của Google, thu hút nhiều lưu lượng truy cập cho website, điều này là cơ hội gia tăng tỷ lệ chuyển đổi trong thời gian thực hiện chiến dịch. Thông thường chiến dịch SEO từ khóa sẽ tiết kiệm được nhiều thời gian hơn dao động từ 2 – 6 tháng. Vì thế thời gian này, các SEOer chỉ tập trung vào danh sách các keyword quan trọng,

Điển hình cho thấy tầm quan trọng của SEO từ khóa đối với mỗi website, đó là Case study Phân Bón Hà Lan – đây là một trong những ngành khó được Mona thực hiện.

Đầu tiên thương hiệu này sử dụng gói SEO tổng thể tại Mona với thành công vang dội – đưa danh tiếng thương hiệu từ con số 0, keyword chưa có thứ hạng đã trở thành Top 1 thương hiệu đầu ngành với toàn bộ từ khóa SEO được lên top trang đầu tìm kiếm, giúp tăng trưởng doanh thu vượt trội.

Nhận thấy vai trò quan trọng của keyword trong SEO – Phân Bón Hà Lan tiếp tục sử dụng gói duy trì SEO từ khóa của Mona để giữ vững vị thế thứ hạng trên công cụ tìm kiếm, đồng thời vượt mặt các đối thủ cùng ngành. Một số keyword khó cạnh tranh được lên Top như Phân bón Hà Lan, công ty phân bón, phân bón NPK, phân NPK…

-> Vậy SEO từ khóa và SEO tổng thể: Phương pháp nào tối ưu nhất?

NHẤN NGAY NÚT BÊN DƯỚI để xem chi tiết DỰ ÁN SEO PHÂN BÓN HÀ LAN

tầm quan trọng của từ khóa là gì trong seo

Định hướng chiến lược SEO web

SEO website không thể bỏ qua các vấn đề liên quan đến keyword. Nghiên cứu keyword giúp các SEO-er vạch ra chiến lược để tạo bộ “khung xương” vững chắc cho website. Site chính phải có những nội dung quan trọng, tối ưu hóa page và rõ ràng về phân bổ từ khóa. Tất cả chiến lược SEO vì mục đích đưa website của bạn lên trang hiệu quả hay không phụ thuộc phần lớn vào keyword.

Và SEO cũng là hình thức Marketing Online được hơn 90% doanh nghiệp lựa chọn. Nếu bạn không tin, hãy cùng xem bài phân tích dưới đây.

Research từ khóa, định hướng chiến lược SEO

Research keyword, xây dựng bộ keyword hướng đúng đối tượng khách hàng mục tiêu là điều cực kỳ quan trọng. Tại Mona, 100% từ khóa SEO cho các dự án đều được phát triển dựa trên quá trình nghiên cứu, chọn lọc và phân tích chi tiết.

Điểm đặc biệt về chiến lược SEO của Mona là tiếp cận mọi đối tượng khách hàng của doanh nghiệp bằng bộ từ khóa gián tiếp và trực tiếp thay vì chỉ keyword chính, keyword phụ, keyword liên quan như các đơn vị thường làm.

Đó cũng là điều góp phần giúp các chiến dịch SEO của Mona thành công, đạt hiệu quả tiếp cận, traffic cũng như không bỏ sót bất kỳ đối tượng khách hàng nào.

Với mỗi doanh nghiệp chúng tôi sẽ thiết kế chiến lược Digital Marketing riêng cho doanh nghiệp nhằm phân tích chi tiết thị trường, độ khó ngành, đối tượng khách hàng, điểm mạnh – yếu doanh nghiệp,… Và qua đó, chúng tôi có phương án SEO phù hợp nhất cho doanh nghiệp.

Điều đặc biệt, chiến lược SEO Mona triển khai MIỄN PHÍ 100% và được thực hiện trước khi ký hợp đồng – tức là NGAY CẢ KHI BẠN CHƯA LÀ KHÁCH HÀNG của chúng tôi.

Chiến lược SEO

100% dự án SEO của Mona Media đạt thành công nhờ quy trình thực hiện bài bản từ chiến lược SEO,

-> Bạn có thể tìm hiểu thêm về các khái niệm trong SEO tại:

Dễ dàng tiếp cận đúng mục tiêu

Hầu hết khách hàng sẽ dùng keyword để tiếp cận với website của bạn. Chỉ có nghiên cứu keyword, biết được thói quen tìm kiếm của khách hàng mới có thể tạo nên những nội dung tương đồng. Keyword sẽ giúp bạn giảm được gánh nặng về quảng cáo có phí.

Lượt view của website sẽ tăng một cách tự nhiên thông qua những truy vấn từ khách hàng. Chọn đúng keyword chính là chìa khóa để bạn tiếp cận mục tiêu và khách hàng tiềm năng của mình tốt nhất. Hướng dẫn cách tăng traffic cho website.

Nghiên cứu keyword là công việc đòi hỏi kiến thức chuyên sâu về SEO, kỹ năng sử dụng các công cụ phân tích keyword và kinh nghiệm xây dựng kế hoạch phát triển SEO với bộ từ khóa phù hợp.

Trên thực tế thì không phải doanh nghiệp nào cũng có đội ngũ làm SEO Inhouse và có đủ năng lực để phân tích từ khóa cũng như xây dựng chiến lược SEO đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp. Đó là lý do tại sao các dịch vụ SEO thuê ngoài ra đời.

Nếu bạn không tin, có thể tham khảo bài phân tích sau đây!

SEO inhouse hay thuê agency

Mona Media là đơn vị cung cấp dịch vụ Marketing thuê ngoài với hơn 9+ năm kinh nghiệm làm SEO và 11+ năm chinh chiến mảng thiết kế website, tự hào là một trong Top những công ty Marketing Online & Thiết kế website chuyên nghiệp đã có chỗ đứng trên thị trường.

Chúng tôi thấu hiểu khách hàng muốn gì, hiểu được bản chất cấu trúc website và biết cách tối ưu trang web đạt chuẩn SEO, Responsive Web Design, từ đó giúp website doanh nghiệp dễ làm SEO lên top nhất.

Quá trình nghiên cứu và phân tích keyword của Mona Media được thực hiện bài bản dựa trên 2 phương pháp chính:

 • Lập bảng từ khóa: Theo các bước từ xác định lĩnh vực – phân tích keyword – phân loại keyword – xếp hạng keyword.
 • Tham khảo keyword đối thủ để tìm ra ngách phát triển phù hợp cho doanh nghiệp.

Kết hợp với đó, Mona Media cũng sử dụng các công cụ nghiên cứu keyword chuyên dụng hỗ trợ cho công việc phân tích keyword chính xác hơn.

Dựa trên kết quả phân tích và kinh nghiệm thực tế trên đa lĩnh vực, đội ngũ SEO Mona Media giúp xây dựng lên kế hoạch chiến lược phát triển SEO chi tiết và phù hợp với từng giai đoạn của doanh nghiệp.

dự án seo website khách hàng mona

Cải thiện thứ hạng trên Google

Lưu lượng truy cập của khách hàng là một trong những thước đo để kiểm tra thứ hạng của web. Nếu nội dung có chứa từ khóa của bạn cuốn hút, khách hàng lưu lại lâu trên web của bạn. Điều này sẽ giúp google lại càng đánh giá cao hơn.

Tạo nội dung hữu ích cho khách hàng

Một trang web không chứa keyword mà khách hàng cần tìm kiếm sẽ rất khó để google định hướng đến người đọc. Khi có keyword bạn mới có thể sử dụng hình thức Marketing online này để tối ưu hóa được công cụ tìm kiếm của google. Có keyword bạn mới có thể xoáy sâu vào keywordđể tạo nội dung hữu ích cho khách hàng của mình.

Cạnh tranh tốt với đối thủ

Cùng một lĩnh vực cạnh tranh, ai research keyword và tối ưu hóa web tốt hơn thì Google sẽ xếp thứ hạng cao hơn. Khi website của bạn hiển thị ở thứ hạng cao hơn so với các web của đối thủ thì bạn sẽ được khách hàng tìm thấy đầu tiên. Khi khách hàng click vào web của bạn trước web cả đối thủ thì bạn đã gia tăng cơ hội cạnh tranh với họ.

CPT Medical SEO lên Top

Chưa từng SEO lên dẫn top đầu ngành “chỉ phẫu thuật” – câu chuyện của CPT Medical

CPT Medical là một thương hiệu có hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành thiết bị y tế nhưng chưa từng SEO, đơn vị gần như “vắng bóng” trên thị trường internet.

Tuy nhiên, chỉ sau 6 tháng SEO với chiến lược khoa học, chiến dịch triển khai keyword nhắm tới mọi đối tượng có sẵn nhu cầu và đang tìm kiếm thông tin liên quan tới lĩnh vực, CPT Medical thành công và nhận về kết quả:

 • Tăng gấp 10 lần độ phủ thương hiệu.
 • Đứng top 1 tất cả các từ khóa chính liên quan tới sản phẩm kinh doanh.
 • Tăng 11.000+ Traffic tự nhiên không cần trả phí.
 • Tăng 200% khách hàng mới chỉ từ SEO, không mất tiền quảng cáo.

Tìm hiểu câu chuyện thành công của CPT Medical bằng cách CLICK NGAY NÚT bên dưới

câu chuyện thành công của CPT Medical

Các SEOer hiện nay đang ráo riết nghiên cứu bộ từ khóa của đối thủ, các chiến lược viết bài SEO của đối thủ để cạnh tranh thứ hạng trên Google. Điều đó cho thấy rằng keyword có thể tạo nên một bước chuyển mình quan trọng mà các website phải nắm giữ cơ hội.

-> Tham khảo ngay:

Những yếu tố quan trọng đối với từ khóa SEO

Nắm rõ các yếu tố dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong quá trình tối ưu hóa SEO website đạt kết quả cao.

Số lượng tìm kiếm của keyword hàng tháng

Đây là số lần người dùng nhập từ khóa đó vào công cụ tìm kiếm trong một tháng. Số lượng tìm kiếm cho biết mức độ quan tâm và nhu cầu của người dùng đối với keyword đó. Từ khóa có số lượng tìm kiếm cao thường có tiềm năng thu hút nhiều khách truy cập hơn cho website.

Độ cạnh tranh của keyword

Độ cạnh tranh của từ khóa là mức độ khó khăn để xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm cho từ khóa đó. Mức độ cạnh tranh keyword phụ thuộc vào số lượng và chất lượng của các website khác cũng sử dụng keyword đó. Từ khóa có cạnh tranh cao thường có nhiều website mong muốn chiếm lấy vị trí trên kết quả tìm kiếm, do đó yêu cầu người làm SEO cần hết sức nỗ lực và bỏ tốn nhiều chi phí hơn để tối ưu hóa SEO cho từ khóa đó.

Độ khó của từ khóa

Đây là một chỉ số dựa trên các yếu tố như số lượng tìm kiếm, độ cạnh tranh, chất lượng và uy tín của các website xếp hạng cao cho keyword đó. Độ khó của keyword cho biết mức độ thách thức để xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm cho từ khóa đó. Keyword có độ khó cao thường yêu cầu nhiều thời gian và chiến lược SEO chuyên sâu hơn để có thể vượt qua các đối thủ cạnh tranh.

-> Xem Cách đánh giá độ khó của từ khóa trong SEO chính xác nhất – TẠI ĐÂY

Những yếu tố khác ảnh hưởng đến việc lựa chọn keyword

Những yếu tố khác ảnh hưởng đến việc lựa chọn từ khóa bao gồm:

 • Mục tiêu và ngân sách của doanh nghiệp
 • Mức độ phù hợp và liên quan của keyword với nội dung và sản phẩm/dịch vụ của website
 • Ý định và giai đoạn của người dùng trong quá trình tìm kiếm
 • Xu hướng và mùa vụ của từ khóa

Quy trình nghiên cứu từ khóa hiệu quả

XEM NGAY VIDEO hướng dẫn Research Keyword trong chiến lược SEO

Để quá trình Research keyword đạt kết quả cao nhất, bên cạnh hiểu các dạng keyword phù hợp với ý định tìm kiếm người dùng. Bạn cần triển khai chúng theo quy trình bài bản nhằm tìm ra bộ từ khóa phù hợp với chiến lược SEO & Marketing cho doanh nghiệp mình.

 • Bước 1 – Xác định mục tiêu của chiến dịch SEO: định rõ những gì bạn muốn đạt được khi tối ưu hóa website, ví dụ như tăng lượng truy cập, tăng tỷ lệ chuyển đổi, tăng doanh thu,…
 • Bước 2 – Lập kế hoạch từ khóa: tạo danh sách keyword liên quan đến nội dung và sản phẩm/dịch vụ của website. Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Ahrefs, SEMRush, Moz,… để tìm kiếm và lọc ra từ khóa phù hợp với mục tiêu của bạn.
 • Bước 3 – Phân tích đối thủ cạnh tranh: nghiên cứu và đánh giá các website khác sử dụng từ khóa mà bạn muốn xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Sử dụng các công cụ phân tích website để hiểu mức độ cạnh tranh và điểm mạnh yếu của các website đối thủ.
 • Bước 4 – Phân tích mật độ cạnh tranh: xác định mức độ khó khăn để xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm cho từng từ khóa. Sử dụng các chỉ số như keyword difficulty, cost per click,… để đánh giá mức độ cạnh tranh của keyword.
 • Bước 5 – Lựa chọn các bộ từ khóa: chọn keyword phù hợp nhất với mục tiêu và nội dung của website từ danh sách từ khóa tiềm năng. Chọn từ khóa có ý nghĩa rõ ràng, không quá chung chung hoặc quá chi tiết, và phản ánh được ý định và giai đoạn của người dùng trong quá trình tìm kiếm.

-> Hướng dẫn nghiên cứu keyword chi tiết A-Z, research keyword SEOXEM NGAY BÀI VIẾT

Các cách tìm kiếm từ khóa miễn phí

Keyword miễn phí sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều tài chính vào lĩnh vực nghiên cứu keyword. Có khoảng 3,5 tỷ lượt tìm kiếm mỗi ngày trên Google. Nắm bắt được lưu lượng keyword này sẽ giúp bạn tối ưu hóa tốt cho bài viết và website của mình. Bạn có thể tìm kiếm keyword miễn phí với những cách sau đây:

Sử dụng Google Analytics

Google Analytics là dịch vụ hoàn toàn miễn phí của Google. Trình duyệt này sẽ giúp bạn tìm kiếm các keyword được người dùng sử dụng nhiều. Bạn có thể khám phá được lượt truy cập vào website của mình, những keyword đã định hướng khách hàng truy cập vào website của bạn. Những keyword không được cung cấp đến trang của bạn cũng được thông báo. Từ đây bạn có thể điều chỉnh web tốt hơn.

Google Analytics

Sử dụng Google Search Console

Google Search Console sẽ trả về bảng xếp hạng từ khóa dựa trên những keyword được tìm kiếm. Chỉ cần đăng nhập vào Google Search Console chọn kết quả tìm kiếm từ khóa dễ dàng. Thông qua đó làm dữ liệu, kế hoạch chăm sóc trang web, hình ảnh, bài viết của bạn. Những keyword của đối thủ cạnh tranh cũng sẽ được trả về trong những truy vấn này.

-> Tham khảo:

Sử dụng Công cụ Google Trend

Google Trend (Google Xu hướng) là công cụ của Google cho phép bạn nghiên cứu một từ khóa/ nhiều từ khóa hoàn toàn miễn phí. Công cụ này giúp bạn dễ dàng nắm bắt các keyword đang được nhiều người dùng quan tâm, cũng như các nội dung mới & thịnh hành nhất hiện nay trên Google.

Google Suggest

Google Suggest là tính năng hiển thị gợi ý từ khóa khi nhập keyword vào thanh tìm kiếm của Google. Với công cụ Google Suggest, bạn có thể biết được những từ khóa liên quan và phổ biến nhất mà người dùng đang tìm kiếm trên Google. Từ đó có thể tìm kiếm ý tưởng keyword, mở rộng từ khóa và hiểu được ý định của người dùng.

Google Keyword Planner

Google Keyword Planner là công cụ miễn phí của Google Ads cho phép tìm kiếm và lọc ra từ khóa phù hợp với mục tiêu quảng cáo của bạn, bao gồm các chỉ số như lượt tìm kiếm và độ cạnh tranh trên Google.

Google keyword planner

-> Tham khảo thêm về Google Keyword Planner là gì? Cách sử dụng GG Planner để phân tích từ khóa

AnswerThePublic

AnswerThePublic là công cụ nghiên cứu từ khóa miễn phí, giúp bạn tìm kiếm và trực quan hóa những câu hỏi và cụm từ liên quan đến keyword. Với công cụ AnswerThePublic, bạn có thể tìm kiếm từ khóa dạng câu hỏi, so sánh, tiền tố, hậu tố,… Bạn có thể sử dụng công cụ này để tạo nội dung trả lời cho các thắc mắc của người dùng và tăng khả năng xếp hạng trên kết quả tìm kiếm.

Cách chọn từ khoá SEO hiệu quả nhất

Lựa chọn keyword SEO phù hợp cho từng chiến dịch SEO website sẽ giúp bạn tối ưu thời gian & chi phí đạt hiệu quả cao nhất.

Xác định thị trường, mục tiêu của chiến dịch SEO

Đầu tiên bạn cần nghiên cứu thị trường mục tiêu của chiến dịch SEO mà mình hướng đến. Điều này giúp bạn định hình được vị thế của website mình trên thị trường, từ đó đặt ra những mục tiêu phù hợp cho chiến dịch. Đồng thời cũng giúp bạn xác định rõ mục tiêu mình muốn đạt được là gì và tiếp cận ai khi tối ưu hóa website cho công cụ tìm kiếm.

Tận dụng các công cụ SEO để tìm từ khoá

Tìm kiếm từ khóa trong lĩnh vực của bạn bằng cách sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Keyword Planner, Google Trends, Ahrefs, SEMRush,… để tìm kiếm và lọc ra những từ khóa có số lượng tìm kiếm cao và phù hợp với mục tiêu của bạn.

Phân tích đối thủ cạnh tranh

phân tích đối thủ cạnh tranh

Bạn có thể phân tích đối thủ bằng cách nghiên cứu và đánh giá các website khác cũng sử dụng những từ khóa mà bạn muốn xếp hạng cao trên kết quả tìm kiếm. Xem & phân tích các chỉ số như lượng truy cập, backlink, chất lượng nội dung,… của các website đối thủ để hiểu được mức độ cạnh tranh và những điểm mạnh yếu của họ.

Xác định ý định của keyword

Thực hiện bằng cách phân loại từ khóa theo loại ý định của người dùng khi tìm kiếm. Ví dụ như: thông tin, điều hướng, giao dịch, so sánh,… Bạn nên chọn những từ khóa phản ánh được ý định và giai đoạn của người dùng trong quá trình tìm kiếm.

Nghiên cứu SERP cho từ khóa

Bạn chọn từ khóa bằng cách xem xét các kết quả tìm kiếm hiện tại cho từ khóa của bạn trên Google. Cần xem các yếu tố như loại kết quả (Ví dụ như: video, hình ảnh, Featured Snippet,…), chất lượng và uy tín của các website xếp hạng cao, nội dung và cấu trúc của các trang web đó… Điều này giúp bạn hiểu được mong muốn và kỳ vọng của người dùng khi tìm kiếm từ khóa đó.

Chọn các từ khóa phụ

Các keyword phụ hỗ trợ cho các từ khóa chính, bằng cách chọn ra những từ khóa liên quan và bổ sung cho từ khóa chính của bạn. Bạn có thể sử dụng các tiêu chí như liên quan, phù hợp và phản ánh được nhu cầu của người dùng để chọn các từ khóa phụ. Bạn nên chọn những từ khóa có ý nghĩa rõ ràng, không quá chung chung hoặc quá chi tiết.

Kinh nghiệm sử dụng keyword trong SEO web

Nghiên cứu từ khóa là một kỹ thuật SEO cần đòi hỏi chuyên môn cao. Dưới đây là những điều bạn không nên làm với keyword:

Nhồi nhét quá nhiều keyword trong bài

Bạn không nên nhồi nhét quá nhiều keyword trong một bài viết. Phải phân chia mật độ từ khóa, thêm keyword phụ và keyword liên quan vào bài viết. Những bài nhồi nhét keyword quá nhiều sẽ không được Google đánh giá cao.

Cần phân bổ keyword vào các vị trí quan trọng trong nội dung của bài viết, như Tiêu đề, Meta Description, URL, các thẻ Heading… Bạn nên sử dụng từ khóa một cách tự nhiên và hợp lý, không nên nhồi nhét hoặc lạm dụng từ khóa.

Sử dụng từ khóa không liên quan

Keyword gây hiểu lầm hoặc keyword và nội dung bài viết không liên kết, tương đồng với nhau. Google rất thông minh và sử dụng lên đến 200 thuật toán khác nhau. Chỉ nên chú trọng vào những từ khóa liên quan đến thông tin về nội dung trang của bạn.

Chèn từ khóa không tự nhiên

Keyword được sử dụng một cách vụng về trong các bài viết cũng không được đánh giá cao. Không nên dồn keyword vào 1 heading quá nhiều mà các heading khác lại không chứa từ khóa. Phải điều tiết keyword sao cho tự nhiên. Đặc biệt là đừng quên xuất hiện keyword ở phần mô tả thông tin nhé.

Để tránh tình trạng trên, bạn nên tìm tới đơn vị SEO chuyên nghiệp hỗ trợ bạn mọi công việc tối ưu SEO website và thực hiện các mục tiêu thăng hạng, thu hút khách hàng và tăng trưởng doanh thu nhanh chóng, bền vững, an toàn.

SEO tổng thể mona media

Bằng kinh nghiệm thực tế và nền tảng nghề vững chắc, Mona Media đã giúp hơn 300+ khách hàng SEO website lên top và hơn 100 từ khóa khó đang đứng top 1 Google nhiều lĩnh vực bằng dịch vụ SEO của mình.

LIÊN HỆ NGAY với Mona Media để được cung cấp giải pháp SEO & Marketing giúp website tăng trưởng bền vững.

 • Hotline: 1900 636 648
 • Email: info@mona-media.com
 • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, phường 7, quận Tân Bình, HCM

Một số câu hỏi thường gặp về từ khóa

1. Từ khoá Google Ads là gì?

Từ khoá Google Adwords là những từ hoặc cụm từ được sử dụng để khớp quảng cáo của bạn với những cụm từ mọi người đang tìm kiếm. Việc chọn từ khoá chính xác có thể giúp bạn tiếp cận những khách hàng mà bạn muốn, tăng tỷ lệ tương tác và cải thiện điểm chất lượng từ khoá của bạn. Hơn nữa, việc chọn đúng từ khoá cũng giúp tối ưu ngân sách quảng cáo bạn đang có.

2. Cách tối ưu từ khoá khi làm SEO hiệu quả

Có nhiều cách khác nhau để tối ưu từ khoá khi làm SEO hiệu quả, nhưng ở đây Mona sẽ tóm tắt lại thành 6 bước chính sau đây:

 • Bước 1: Tối ưu tổng thể website, đặc biệt chú ý đến các yếu tố kỹ thuật như tốc độ tải trang, thiết kế responsive, cấu trúc URL, sitemap, robots.txt, SSL,…
 • Bước 2: Tạo nội dung cho website, nghiên cứu và chọn từ khoá phù hợp với mục tiêu và ngành nghề của bạn. Bạn cần viết nội dung chất lượng, độc đáo, cung cấp giá trị cho người đọc và có mật độ từ khoá hợp lý.
 • Bước 3: Xây dựng mạng lưới backlink với các website uy tín, có liên quan đến lĩnh vực của bạn. Bạn cần chú ý đến chất lượng và đa dạng hóa các loại backlink như dofollow, nofollow, anchor text,…
 • Bước 4: Tối ưu On-page, cụ thể là tối ưu các yếu tố trên trang web như tiêu đề, thẻ meta description, thẻ heading, thẻ alt cho ảnh, nội dung chính và phụ,…
 • Bước 5: Tăng traffic sẽ giúp thu hút và giữ chân người dùng truy cập vào website của bạn bằng cách sử dụng các kênh truyền thông như mạng xã hội, email marketing, quảng cáo trực tuyến,…
 • Bước 6: Phân tích, đánh giá và cải tiến chiến lược bằng cách sử dụng các công cụ phân tích như Google Analytics, Google Search Console,… để theo dõi hiệu quả của chiến dịch SEO từ khoá của bạn. Bạn cần kiểm tra thường xuyên các chỉ số như traffic, thứ hạng từ khoá, tỷ lệ thoát trang,… và điều chỉnh chiến lược khi cần thiết.

3. Công cụ nào nghiên cứu từ khoá tốt nhất hiện nay?

Có nhiều công cụ nghiên cứu từ khóa tốt nhất hiện nay, nhưng một số công cụ nổi bật nhất là:

 • Google Keyword Planner: Công cụ miễn phí cho phép bạn khai thác cơ sở dữ liệu từ khóa khổng lồ của Google và kiểm tra số lượng tìm kiếm, mức độ cạnh tranh, các từ khóa liên quan và nhiều thông tin hữu ích khác.
 • SEMRush: Công cụ hỗ trợ SEO toàn diện, giúp bạn phân tích từ khóa của đối thủ cạnh tranh, tìm kiếm các từ khóa mới, theo dõi thứ hạng và nhiều tính năng thú vị khác.
 • Ahrefs: Công cụ phân tích backlink và từ khóa hàng đầu thế giới, giúp bạn tìm kiếm các từ khóa có giá trị cao, đánh giá độ khó của từ khóa, phát hiện các cơ hội từ khóa và nhiều điều tuyệt vời khác.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các công cụ khác như KWFinder, Moz Keyword Explorer, Google Trends, Spineditor… để có được kết quả nghiên cứu từ khóa tốt nhất cho chiến dịch SEO của bạn.

Keyword là linh hồn của một bài viết, là cách để tối ưu hóa website và xếp thứ hạng. Tuy nhiên, chúng không phải là yếu tố duy nhất. Ngoài ra còn có hình ảnh, video, backlink, media, code web, băng thông đường truyền, trải nghiệm của người dùng… Hy vọng bài viết trên của Mona Media đã giúp bạn hiểu được từ khóa là gì, vai trò của chúng trong SEO website ra sao. Hiểu rõ bản chất của keyword sẽ giúp quá trình làm SEO cho website được tối ưu và đạt kết quả cao nhất.

Xem thêm các kinh nghiệm giúp tối ưu SEO hiệu quả:

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona