Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

URL Là Gì? Tổng Hợp Cách Tối Ưu Đường Dẫn URL Chuẩn SEO

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

URL trở thành một trong những thuật ngữ quen thuộc, được nhiều người biết tới, đặc biệt là với những người làm trong lĩnh vực SEO. Song không phải ai cũng có đầy đủ và chi tiết kiến thức về URL là gì cũng như các thông tin liên quan. Hãy cập nhật những thông tin và hiểu cách để tối ưu đường dẫn URL trong SEO khi thiết kế website sẽ giúp bạn nắm bắt đầy đủ giúp quá trình áp dụng dễ dàng và chuẩn xác hơn. Sau đây MONA Media sẽ mang đến đầy đủ những thông tin quan trọng về đường dẫn này.

URL là gì?

URL – Uniform Resource Locator chính là một phương tiện, một cách thức để người dùng có thể thực hiện việc truy cập vào tài nguyên của mạng máy tính. URL Link có khả năng tạo ra nhiều siêu liên kết cho từng website một cách dễ dàng, hiệu quả như yêu cầu. Với mỗi tài nguyên mà chúng ta truy cập đều được gán đầy đủ một địa chỉ IP hoặc dạng đường link cố định.

Khi sử dụng đường dẫn URL thì chúng ta chỉ cần nhập địa chỉ, hoặc đường link nào đó là có thể đi tới website theo mong muốn một cách nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả.

url là gì

Nguồn gốc (Lịch sử) ra đời của URL

Vào năm 1994, URL (hệ thống định vị tài nguyên thống nhất) được định nghĩa lần đầu trong “RFC 1738” bởi Tim Berners-Lee và nhóm làm việc “URI” của lực lượng IETF (đội đặc nhiệm kỹ thuật Internet). Đây là kết quả của một phiên họp được bắt đầu tại IETF Living Documents Bird of a Feather (1992).

Cũng theo một tìm hiểu trước đây thì định dạng của địa chỉ URL còn dựa vào hệ thống tên miền đã tồn tại trước đó (được tạo từ năm 1985) với cú pháp là đường dẫn tệp, trong đó sự phân tách tên tệp hay thư mục được khoảng cách bằng dấu gạch chéo.

tim berners lee nhà sáng tạo địa chỉ URL Website

Tim Berners-Lee sáng tạo URL Website

Cấu trúc cơ bản của Website URL

Một đường dẫn URL đầy đủ các thành phần sẽ bao gồm:

Scheme URL

Scheme URL là giao thức kết nối với biểu thị giao thức chính là ứng dụng và máy chủ giao tiếp, được phân loại có 3 dạng chính là:

 • Truyền tải siêu văn bản – HTTP: giúp xác định được hành động của máy chủ web cũng như cả trình duyệt cần thực hiện và giúp đáp ứng một lệnh cụ thể nào đó.
 • An toàn – HTTPS: đây là một dạng của HTTP với khả năng hoạt động có lớp bảo mật, mã hóa tốt mang tới khả năng đảm bảo tất cả ccs thông tin khi truyền tải đều duy trì được mức độ an toàn cao.
 • Truyền tệp tin – FTP: đây chính là giao thức giúp truyền tải file dữ liệu thông qua internet được thực hiện.

Ngày nay thì Scheme URL được sử dụng không còn quá cần thiết như trước kia. Khi mà trình duyệt web có khả năng tự động lựa chọn được giao thức thích hợp thì lúc đó truy cập vào URL Link có thể thực hiện một cách đơn giản. Song trong một vài trường hợp cụ thể thì việc chọn Scheme URL Link vẫn là bắt buộc.

cấu trúc link url website

Authority URL

Được tính là phần bắt đầu sau 2 dấu gạch chéo nối tiếp cho giao thức của địa chỉ URL, trong đó sẽ bao gồm có tên miền và World Wide Web. Với hai phần chính hiện nay chính là:

 • Domain: đối với hệ thống phân miền thì đây chính là tên miền ở dạng cao cấp nhất, được dùng giúp lấy địa chỉ TP trở thành địa chỉ đơn giản và dễ nhớ hơn cho người dùng khi sử dụng. Hiện nay có nhiều loại tên miền khác nhau được dùng, trong đó tiêu biểu kể tới như .net, .com, và .gov. (tham khảo thêm các loại đuôi tên miền khác)
 • Subdomain: DNS là một hệ thống phân cấp, bởi thế mà những yếu tố như www chính là tên miền phụ của tên miền cao cấp.

MUA DOMAIN uy tín, chất lượng tại MONA Media ngay hôm nay để nhận được ưu đãi tốt nhất. LIÊN HỆ 1900 636 648 để được tư vấn hỗ trợ chọn tên miền phù hợp nhất cho trang web của bạn, chúng tôi sẳn sàng giải đáp mọi thắc mắc của bạn 24/7.

Tên miền banner

Các thành phần bổ sung của một đường dẫn liên kết website

Đối với một URL Link hoàn chỉnh khi đưa vào sử dụng gồm có 3 thành phần bổ sung đòi hỏi chúng ta phải tìm hiểu, xác định một cách chuẩn xác:

 • Path – đường dẫn: Phần này sẽ giúp chúng ta đi từ thư mục, hoặc một file cụ thể trên máy chủ được thực hiện nhanh chóng, hiệu quả và chính xác. Yếu tố này được bắt đầu từ dấu gạch chéo và có cả các dấu gạch chéo nằm giữa các thư mục và cả thư mục con.
 • Query – truy vấn: Thành phần này trong link URL được dùng giúp thực hiện việc tìm kiếm, hoặc khi mà website cần phân phối dữ liệu thông qua các biểu mẫu và thực hiện xác định các thứ không phải là thành phần của cấu trúc một đường dẫn cố định. Phần truy vấn sẽ kết thúc ngay sau vị trí dấu hỏi chấm và cả đường dẫn.
 • Fragment – phân mảnh: được chính thức bắt đầu với một dấu # và có nhiệm vụ giúp xác định được chính xác vị trí cụ thể của website. Bên cạnh đó là việc giúp tạo mục lục của trang web giúp điều hướng được thực hiện dễ dàng hơn. Khi cần dùng phân mảnh thích hợp ở cuối đường dẫn URL thì lúc này trình duyệt sẽ tiến hành tải trang, đồng thời chuyển lên kết neo sẽ được tạo ra từ nhà thiết kế.
cấu trúc của một đường dẫn liên kết website

Phân loại các link URL cơ bản

Với hầu hết những website hoạt động trên thế giới hiện nay thì ULR Link đều được phân chia thành 2 loại cơ bản. Cụ thể đó chính là:

 • URL dạng động (?id=): đây chính là dạng đường dẫn URL có khả năng thay đổi và thường xuất hiện ở những website dạng diễn đàn, hay các web thiết kế sử dụng mã nguồn mở. Đây là dạng web không được các công cụ tìm kiếm đưa ra những đánh giá cao.
 • URL dạng tĩnh (.html): dạng địa chỉ website này khi sử dụng hoàn toàn không thể thay đổi và được công cụ tìm kiếm đánh giá cao hơn, trở nên thân thiện và tối ưu hơn rất nhiều.

Ảnh hưởng của URL tới SEO website

URL chính là đường dẫn tới một website mà người dùng muốn truy cập theo nhu cầu của chính mình, có thể truy cập vào một cách chính xác. Đối với link URL trong thực tế có những tác động nhất định tới hoạt động SEO website. Cụ thể phải kể tới chính là:

 • URL Link sẽ giúp người dùng có thể miêu tả cụ thể về một page, hay một site dễ dàng. Tạo được đường dẫn URL với độ chính xác cao, độ thuyết phục, hấp dẫn sẽ giúp trang web thuận lợi trong xây dựng được ấn tượng tốt, đồng thời có được vị trí tốt, được đánh giá cao trên thị trường trực tuyến.
 • Website lúc này có khả năng tăng được thứ hạng, vị trí hơn trên công cụ tìm kiếm với một URL Link chất lượng.
 • Hiệu quả trong việc tăng khả năng thuyết phục được khách hàng tiến hành truy cập vào link của từng bài viết.
 • Lợi ích trong việc giúp khách hàng ghi nhớ dễ dàng về thương hiệu, tên tuổi của doanh nghiệp. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc tăng tỉ lệ quay lại truy cập những lần sau của khách hàng.
đường dẫn liên kết URL website ảnh hưởng SEO web

Hướng dẫn cách tối ưu URL hiệu quả cho SEO trang web

Tối ưu một website chuẩn SEO onpage là yếu tố quan trọng giúp trang web có được vị trí tốt, vững vàng trên công cụ tìm kiếm. Để tối ưu được URL chuẩn SEO cho một website chúng ta cần đáp ứng một vài những yêu cầu, tiêu chuẩn quan trọng như:

Số lượng kí tự của link URL

Đối với đường dẫn URL của một bài viết trên website chỉ nên duy trì trong khoảng tối đa là 96 kí tự là hợp lý. Với website có cài đặt công cụ kiểm tra SEO thì lúc này hệ thống sẽ tự động báo để bạn thực hiện việc chỉnh sửa lại nếu cần thiết. Trong trường hợp nếu không có công cụ hỗ trợ hãy kiểm tra đầy đủ, đảm bảo đạt tiêu chuẩn này để SEO website được thực hiện tốt.

Yêu cầu với cấu trúc URL Link

Với bố cục của website URL yêu cầu cần đảm bảo các phần như giao thức, tên miền, hay đường dẫn, chuỗi truy vấn,… đầy đủ. Đảm bảo cấu trúc địa chỉ URL hợp lý cho toàn bộ đường dẫn địa chỉ web mang tới khả năng tối ưu hiệu quả, từ đó giúp SEO được thực hiện tốt.

Đặc biệt với những website thiết kế lớn, có lượng bài viết và sản phẩm lớn cần được chú ý sắp xếp hợp lý theo từng cấp độ chuyên mục, chuyên mục con rõ ràng.

Từ khóa có trong đường dẫn liên kết

Để tối ưu địa chỉ URL hiệu quả và thành công thì việc đưa từ khóa SEO vào là yêu cầu bắt buộc. Tuy nhiên, chỉ nên đưa các từ khóa chính, xuất hiện một lần, tránh lặp đi lặp lại nhiều lần khiến đường dẫn bị dài, vi phạm quy tắc về độ dài không thực sự cần thiết.

Cài đặt đường dẫn URL ở dạng tĩnh

địa chỉ url ở dạng tĩnh

Muốn tối ưu link URL chuẩn SEO không nên sử dụng một vài kí tự như ?, #, =, @, %, $,… hay các kí tự có dấu. Đây là một lỗi thường gặp ở những website nội dung là tiếng Việt. Với những địa chỉ URL chưa được tối ưu hóa thì lúc này sẽ tự động hiển thị nội dung ở chế độ tiếng Việt có dấu, hay xuất hiện các kí tự đặc biệt.

Không viết hoa cho địa chỉ website

Yêu cầu để tối ưu hoá URL tốt cho dịch vụ SEO website cần đảm bảo không dùng chữ viết hoa. Sử dụng chữ viết thường sẽ mang tới hiệu quả cao hơn rất nhiều.

Sử dụng dấu gạch nối trong địa chỉ URL

Đây là cách giúp việc phân cách các từ khoá trong địa chỉ URL được thực hiện tốt. Điều này giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng trong việc hiểu về cấu trúc của đường dẫn URL ở website của bạn hơn khá nhiều.

Đặt dấu gạch nối với URL Link có giá trị tương tự như chúng ta đặt khoảng trống giữa các từ trong văn bản. Việc nhận diện dễ dàng, hiển thị hiệu quả khi người dùng tìm kiếm từ khóa liên quan tới website của bạn được thực hiện tốt.

Đảm bảo đường dẫn đơn giản và dễ hiểu

Những website sở hữu đường dẫn URL cấu trúc ngắn, đảm bảo đơn giản và dễ hiểu luôn có lượt click nhiều hơn tới hơn 37%. Bởi thế việc đảm bảo link URL ngắn gọn, xúc tích và dễ hiểu thay vì quá lan man là một yêu cầu quan trọng để SEO website thông qua URL được thực hiện tốt.

Mối quan hệ bổ trợ cho nhau giữa URL, URI và URN

quan hệ mật thiết giữa url, uri và urn

Trong kỹ thuật, Uniform Resource Locator thường được coi là một phần của URI, tuy nhiên trong nhiều tài liệu kỹ thuật hay những cuộc workshop bằng lời nói thì link URL lại được dùng như một từ mang ý nghĩa tương tự URI. Điều này lại không được coi là một vấn đề.

Tuy nhiên theo một định nghĩa chuẩn xác hơn về URI thì nó được phân loại giống như là một nhân dạng (URL) hay như một tên gọi (URN) hoặc có thể là cả hai.

Nói một cách khái quát và dễ hình dung hơn thì URI sẽ xác định đối tượng được nhận dạng, trong khi đó URN được định vị thông qua việc đặt tên và đối với URL Link thì sẽ cung cấp giải pháp tìm đối tượng đó.

Bạn hiểu những gì website bạn còn thiếu nhưng … bạn không phải là chuyên gia quản trị website, bạn không có chuyên môn:

 • Thiết kế chuẩn đến từng pixel về kỹ thuật và như ý về mặt thẩm mỹ
 • Lập trình các tính năng bạn cần để thu hút người dùng
 • Tối ưu tốc độ, bảo mật
 • Đáp ứng hoàn hảo các tiêu chí SEO

MONA Media cung cấp gói dịch vụ tối ưu & nâng cấp website theo yêu cầu riêng giúp bạn hoàn thiện website 100% như ý muốn.

dịch vụ tối ưu hoá website chuẩn seo của mona media

Những câu hỏi thường gặp

Thay đổi URL khi trang web đã được xếp hạng thì có tác động gì không?

Nếu người dùng thay đổi URL sau khi trang web đã được xếp hạng, có thể gây mất điểm và ảnh hưởng đến vị trí của trang web trong kết quả tìm kiếm.

Điều này xảy ra vì công cụ tìm kiếm đã xây dựng các liên kết và chỉ mục cho URL cũ. Khi thay đổi URL, các liên kết sẽ bị hỏng và công cụ tìm kiếm cần thời gian để cập nhật và xếp hạng lại đường dẫn mới. Vậy nên mọi người hãy để ý khi tối ưu đường dẫn địa chỉ website nhé.

Nếu liên kết URL không thân thiện với người dùng sẽ ảnh hưởng như thế nào?

Khi URL không thân thiện với người dùng sẽ có thể gây khó khăn trong việc ghi nhớ, chia sẻ và truy cập vào trang web. Một đường dẫn URL rõ ràng, ngắn gọn và dễ hiểu giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và tạo niềm tin.

Bài viết trên của MONA Media đã giúp bạn hiểu rõ URL là gì cũng như các thông tin liên quan, đồng thời biết cách để tối ưu URL Link cho SEO Website hiệu quả để ứng dụng khi cần thiết được thực hiện tốt. Sở hữu website chất lượng, thân thiện với công cụ tìm kiếm giúp tiếp cận khách hàng, phát huy tối đa giá trị và lợi ích được đảm bảo tốt như yêu cầu.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona