SEO

18 Tháng Ba, 2023

Search Engine là gì? Top 6 công cụ tìm kiếm phổ biến nhất

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Trong thời buổi công nghệ hiện đại ngày nay, chỉ cần với một thiết bị có kết nối với internet là bạn có thể tìm kiếm được mọi thông tin. Google cũng là một Search Engine giúp bạn tìm kiếm ra được hàng triệu kết quả. Vậy Search Engine là gì? Công cụ Search Engine nào đang phổ biến nhất hiện nay. Để tìm hiểu về vấn đề này, hãy cùng Mona Media tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Search Engine là gì?

Search Engine (Web Search Engine) – trong tiếng Việt thường gọi là Công cụ tìm kiếm. Đây là một hệ thống phổ biến được dùng để tra cứu, tìm hiểu các thông tin trên mạng internet. Hiểu theo cách đơn giản thì Search Engine chính là một trang web mà tại đó, người dùng sẽ gõ những từ hoặc cụm từ muốn tìm hiểu vào khung tìm kiếm để nhận được các kết quả trả về là những website, hình ảnh, video, bản đồ, địa chỉ,… có thông tin chi tiết liên quan đến điều mà họ đang cần tìm. Search Engine là gì?

Search Engine là công cụ tìm kiếm, phổ biến như Google, Bing, Yahoo

Những từ hay cụm từ mà người dùng gõ vào thanh công cụ tìm kiếm được gọi là từ khóa (keyword). Các kết quả hiển thị có chứa từ khóa đó hay có liên quan đến từ khoá đó sẽ được sắp xếp theo một thứ tự xếp hạng cụ thể, được quyết định bằng những thuật toán chuyên biệt của riêng Search Engine mà người dùng đang sử dụng. Trong quá trình làm SEO, bạn phải lưu ý rằng mỗi Search Engine đều có một thuật toán khác nhau. Bạn cần nghiên cứu kỹ cách xếp hạng từ khóa, xếp hạng website của Search Engine mà bạn đang nhắm đến để đưa ra được các chiến lược SEO đúng đắn, hiệu quả.

Các Search Engines hoạt động như thế nào?

Crawling: Các công cụ tìm kiếm sẽ thu thập toàn bộ dữ liệu trên website thông qua hệ thống internet bằng cách truy cập vào liên kết dẫn đến trang web và quét dữ liệu. Index: Index thì cũng tương tự như là “thủ tục ghi nhận” của công cụ tìm kiếm đối với website mà nó phát hiện và thu thập dữ liệu. Thường thì quá trình này sẽ diễn ra song song hoặc sau khi crawling. Toàn bộ dữ liệu mà công cụ thu thập được từ trang web sẽ được sắp xếp và save vào phần cứng của nó. Retrieval: Khi bắt đầu truy vấn, Search Engine sẽ rà soát và truy vấn các thông tin có mức độ liên quan mật thiết với truy vấn và có độ phổ biến cao, sau đó sẽ trả kết quả về cho người dùng. -> Xem thêm: Google Index là gì? Cách giúp Index nhanh hơn

Top 6 Công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là danh sách các Search Engine phổ biến nhất hiện nay dựa theo thống kê số lượng người sử dụng trên toàn thế giới.

Google Search

Không có gì quá bất ngờ khi cái tên đứng đầu trong danh sách này là Google Search, công cụ tìm kiếm chiếm tới 92.57% thị phần. Trong khi đó, công cụ đứng thứ 2 là Bing chỉ chiếm 3.04%. Theo thống kê thời gian thực, cứ mỗi giây là có đến gần 65.000 lượt tìm kiếm thông qua Google.

công cụ tìm kiếm Google search

Google chiếm tới 92,57% thị phần công cụ tìm kiếm trên thế giới

Theo kết quả thống kê từ Statista và Statcounter, Google thống trị thị trường ở tất cả các quốc gia và trên mọi thiết bị từ máy tính để bàn, thiết bị di động cho tới máy tính bảng. Điều khiến Google trở thành công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay bởi chất lượng kết quả tìm kiếm của nó. Google đang sử dụng các thuật toán phức tạp để hiển thị kết quả chính xác nhất cho người dùng và đem tới trải nghiệm tốt nhất cho họ. Các nhà sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin đã nảy ra ý tưởng rằng các trang web được các trang khác nhau tham chiếu quan trọng hơn và từ đó nó xứng đáng được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. Trong những năm qua, thuật toán xếp hạng Googe đã được cập nhật thêm hàng trăm yếu tố khác, bao gồm cả cơ chế máy học (Machine Learning) giúp những robot có thể đọc được thói quen sử dụng dễ dàng và hiểu rõ nhu cầu con người. Từ đó, giúp Google đưa ra những kết quả tìm kiếm mang tính liên quan nhất. Google đã khẳng định tuyên bố rằng sứ mệnh của mình chính là sắp xếp lại kho tàng thông tin của thế giới và biến nó trở nên dễ dàng tiếp cận theo cách hữu dụng hơn. Chính vì thế, thuật toán của Search Engine sẽ ngày càng được cải tiến chính xác, quy mô cũng sẽ nhân rộng hơn. Cũng từ đó mà dịch vụ SEO Google đã trở nên vô cùng phổ biến tại hầu hết các quốc gia trên thế giới. Tính tới hiện tại, SEO vẫn là kênh tiếp thị hiệu quả mang tính bền vững nhất hiện nay. Hơn 90% doanh nghiệp trên thế giới đều đang lựa chọn SEO là cốt lõi trong kinh doanh online trên website.

Nhấn vào nút dưới đây để khám phá bí mật kinh doanh của hàng triệu doanh nghiệp

Tại sao SEO là cốt lõi trong kinh doanh online

Hiệu quả từ SEO cũng được chứng thực trong suốt quá trình 9+ năm chúng tôi triển khai dịch vụ này cho khách hàng. Không ít khách hàng sau khi làm SEO thành công đều chia sẻ rằng họ đã bỏ hẳn quảng cáo tốn kém chi phí mà thiếu hiệu quả.

case seo kim thành

Thương hiệu phụ tùng xe máy tăng trưởng 2.500 lần traffic chỉ sau 5 tháng, bỏ hẳn chạy Ads

Case SEO SME logistics

SME logistics mất 7 – 8 năm tìm hướng tiếp thị, chuyển mình tăng 800% doanh thu chỉ nhờ SEO

Thậm chí, chính chúng tôi cũng đang là minh chứng về thành công của SEO. 100% contact đổ về của Mona đều từ SEO chứ không phải quảng cáo. Thậm chí, con số đó chúng tôi đạt được trước cả khi Mona lên thống lĩnh 3 thị trường Thiết kế website, Dịch vụ SEO và Web hosting tại thị trường Việt Nam hiện nay. Đặc biệt hơn, với SEO cho chính mình, chúng tôi chỉ mất 3 tháng để lên top 1 ở 2 mảng dịch vụ Web Hosting và dịch vụ SEO, 3 năm liên tiếp duy trì top 1 dịch vụ Thiết kế website – top 10 ngành khó nhất thị trường hiện nay.

Mona đứng top 1 dịch vụ SEO

Mona đứng top 1 dịch vụ thiết kế website

Mona đứng top 1 dịch vụ hosting và nhiều từ khóa khác

Bạn có thể tìm hiểu thêm câu chuyện thành công đưa MONA LÊN THỐNG LĨNH CẢ 3 NHÓM NGÀNH KHÓ TOP ĐẦU THỊ TRƯỜNG chỉ từ 3 tháng:

Hơn 300+ thương hiệu triển khai SEO cùng Mona Media đã vươn lên thống lĩnh thị trường ngành của họ và tăng trưởng danh tiếng, doanh thu hiệu quả. Bạn có thể tham khảo thêm case cùng lĩnh vực kinh doanh của mình tại đây.

các case study

Điều khác biệt khiến cho Mona Media SEO 100% dự án thành công nhờ quá trình triển khai SEO bài bản dựa theo kế hoạch phân tích dữ liệu thực tế chi tiết. Tất cả các dự án trước khi thực hiện chúng tôi đều lên bản hoạch định Digital Marketing riêng cho từng doanh nghiệp.

Điều này là bắt buộc bởi với kinh nghiệm thực hiện hàng trăm dự án ở 65+ lĩnh vực chúng tôi hiểu rõ, mỗi ngành hàng, lĩnh vực, hoạt động kinh doanh của từng doanh nghiệp là khác nhau.

hoạch định chiến lược seo

Nhận ngay bản hoạch định chiến lược riêng cho doanh nghiệp bằng cách click vào nút bên trên

SEO không phải con đường ngắn nhất để bạn tiếp cận khách hàng và bán hàng nhưng đây sẽ là con đường bền vững, hiệu quả lâu dài và tiết kiệm nhất để bạn đạt được các mục tiêu kinh doanh.

Nếu bạn đang cần tăng nhận diện thương hiệu, tăng độ phủ, thu hút traffic khách hàng và tối ưu doanh thu, Mona Media sẵn sàng đồng hành với bạn.

Baidu

Chắc hẳn sẽ nhiều người thắc mắc rằng, tại Trung Quốc nếu không được phép sử dụng Google thì họ sẽ dùng Search Engine gì. Câu trả lời đó chính là Baidu. Không chỉ riêng tại Trung Quốc mà các quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc hay một số nước châu Á cũng đang sử dụng công cụ tìm kiếm này. Baidu sở hữu lượng người dùng truy cập cao bởi những tính năng chất lượng mà nó mang lại. Search Engine này từng được cho rằng có hệ thống xử lý mạng gấp 100 lần so với “ông hoàng” Google. Ngoài ra, nó còn có phiên bản di động đi kèm với những tính năng hỗ trợ người dùng cập nhật nhanh chóng các thống tin quan trọng, tin tức thời tiết,…

Bing Search

Bing Search khi trước có tiền thân là MSN Search ( trước đó còn được gọi với một số cái tên như Live Search, Windows Live Search ), là một công cụ tìm kiếm được phát triển bởi tập đoàn danh tiếng Microsoft. Nó được cho ra mắt lần đầu vào năm 2009 và nhanh chóng “phủ sóng” trở thành công cụ tìm kiếm lớn thứ 2 tại thị trường Bắc Mỹ. Search Engine Bing Sau đó Microsoft và Yahoo Search đã đi đến một hiệp ước thoả thuận 10 năm với nội dung rằng Yahoo ! Search sẽ được thay thế bởi Bing Search. Yahoo sẽ nhận 88% doanh thu từ tất cả các quảng cáo tìm kiếm trên trang web của mình trong 5 năm đầu tiên trên thỏa thuận, đồng thời có quyền bán hàng quảng cáo trên một số website của microsoft.

Yahoo!

Công cụ tìm kiếm Yahoo! Search đã từng là cái tên quen thuộc đồng hành đối với thế hệ người dùng sử dụng internet tại Việt Nam trong những năm đầu khi mới bắt đầu tiếp cận với mạng lưới internet thế giới. Nhưng giờ đây, Yahoo đã gần như mất hút khỏi “ngôi vương” một thời khi chỉ còn lại khoảng 5.5% thị phần sử dụng trên toàn thế giới. Search Engine Yahoo Tuy không còn tồn tại ở vị trí nổi bật như Google hay Bing nhưng nhắc đến Yahoo thì hầu như ai cũng biết đến và nó vẫn sở hữu một lượng người dùng trung thành, bền vững qua mọi năm. Đó là vì Yahoo vẫn luôn cho kết quả tìm kiếm chính xác và ổn định. Công cụ này vẫn đưa ra được những kết quả liên quan gần nhất dựa theo vị trí địa lý, thói quen tìm kiếm của người dùng . Bên cạnh đó, trang chủ của Yahoo còn cập nhật thông tin thời tiến và xu hướng tìm kiếm của bạn. Tuy nhiên, có lẽ điều khiến mọi người tiếp tục ủng hộ ở lại với Search Engine này là bởi vì các dịch vụ hữu ích khác trong hệ sinh thái Yahoo. Rất nhiều người vẫn còn sử dụng Yahoo mail để nhận và gửi thư, cộng đồng Yahoo Answer vẫn còn đông đảo người tham gia hỏi đáp khi gặp vấn đề thắc mắc. Ngoài ra, còn có Tumblr với Flickr – nền tảng blog và mạng xã hội chuyên dùng để chia sẻ ảnh nổi tiếng – cũng là sản phẩm của Yahoo

Ask

Ask hiện nay được xem là một công cụ tìm kiếm mạnh mẽ, thú vị và vô cùng độc đáo. Dựa trên sự phổ biến của các đường link trên internet, thuật toán của Ask  sẽ đánh giá mức độ xếp hạng của các chủ đề đang đường tìm kiếm nhiều nhất. Nhờ vậy mà người dùng sẽ nhận được những kết quả có tính liên quan cao hơn, hữu ích hơn khi tra cứu. Hơn nữa, trang chủ tìm kiếm của Ask, trang hiển thị kết quả và những trang con khác của Ask đều rất ít chèn quảng cáo, chủ yếu chỉ tập trung vào kết quả nội dung cần thiết cho người dùng. Search Engine ask

Naver

Ở thị trường của châu Á thì có vẻ như Google vẫn còn yếu thế khi kém vị trí cạnh một số công cụ tìm kiếm khác như Baidu ở Trung Quốc và Naver tại Hàn Quốc. Naver phổ biến rộng rãi nhất tại Hàn Quốc và là Search Engine đứng thứ 8 trên thế giới vị thị phần là 0.12%. Công cụ tìm kiếm Naver chuyên dụng tại Hàn Quốc nên hỗ trợ tìm kiếm bằng tiếng Hàn tốt hơn hẳn so với Google. Với lượng người dùng internet “khổng lồ” tại một trong những cường quốc hàng đầu của công nghệ châu Á này thì chỉ có Naver mới đủ khả năng đáp ứng được. Ngoài ra, Naver còn được phát triển theo hướng như một cổng thông tin điện tử nằm trong một hệ sinh thái lớn nhằm để phục vụ tốt nhất và phù hợp với thị hiếu của đa phần người dùng Hàn Quốc Search Engine Naver Trên trang chủ của Naver, bạn sẽ thấy hiển thị một tập hợp các nguồn tin tức đang phổ biến để người dùng nhanh chóng nắm bắt và dễ dàng truy cập. Ngoài ra bạn có thể xem qua các tin nổi bất với nhiều chủ đề khác nhua bao gồm cả thời sự lẫn chuyên mô về kinh tế, chính trị hoặc lĩnh vực giải trí. Bạn cũng sẽ thấy các từ khóa đang thịnh hành được tìm kiếm nhiều nhất trong ngày để bắt kịp với xu hướng hoặc cần cập nhất các tin tức quan trọng như về thiên tai, tai nạn,… Trên đây là danh sách các công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay tính theo lượng người dùng trên toàn thế giới. Tuy nhiên xếp hạng độ phổ biến này cũng còn tùy thuộc vào từng quốc gia và cộng đồng cụ thể. Tuy nhiên, đối với các SEOer, bạn cũng cần chú ý  tối ưu hoá một số Search Engine tuy không quá phổ biến trên thế giới nhưng lại có thị phần không nhỏ và được nhiều người dùng ưa chuộng như tại Việt Nam ta đó là Cốc Cốc. Chắc hẳn qua bài viết này bạn đã hiểu được Search Engine là gì. Hy vọng rằng những thông tin, kiến thức mà bài viết cung cấp sẽ giúp bạn hiểu rõ và biết cách lên chiến lược phát triển đúng đắn. Nếu bạn cần đưa doanh nghiệp lên top và tăng trưởng doanh thu liên tục, hãy tham khảo dịch vụ của chúng tôi ngay bên dưới.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona