Digital Marketing

18 Tháng Năm, 2023

Marketing Online là gì? Cách xây dựng chiến lược Marketing Online hiệu quả

Trong thời đại Công nghệ 4.0 hiện nay, việc sử dụng mạng Internet gần như đã rất phổ biến. Dựa vào đó, các doanh nghiệp đang dần chuyển đổi từ Marketing truyền thống thành hình thức Marketing Online. Thế nhưng, liệu bạn đã thật sự hiểu Marketing Online là gì và cách để tạo ra một chiến dịch Marketing Online hiệu quả cẩn những gì? Bài viết sau Mona Media sẽ giải đáp với bạn toàn bộ những thắc mắc trên.

Marketing Online là gì?

Marketing Online có nhiều tên gọi khác nhau như Internet Marketing, Marketing Online là thuật ngữ chỉ hoạt động Marketing (tiếp thị trực tuyến) của các thương hiệu hoặc doanh nghiệp thực hiện trên nền tảng internet. Quá trình doanh nghiệp thực hiện chiến lược Marketing online mục đích là tận dụng internet để truyền bá các thông điệp về sản phẩm/ thương hiệu/ dịch vụ đến độc giả và các khách hàng tiềm năng thông qua các kênh phân phối. Người đọc có thể nghe, xem, đọc bằng nhiều hình thức trong quá trình tìm kiếm, so sánh, mua sắm hay giao lưu trực tuyến. marketing online là gì

Ưu và nhược điểm của Marketing online

Ưu điểm của Marketing online

Marketing Online tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng

Người dùng trên khắp mọi nơi tiếp cận internet mỗi lúc một nhiều hơn, con số này sẽ không ngừng gia tăng (theo thống kê có khoảng 64%). Điều này cho thấy sự phủ sóng của internet là cơ hội để doanh nghiệp tiếp cận được hàng triệu khách hàng trong cùng một thời điểm mà không có bất cứ giới hạn nào về thời gian và khoảng cách. tiếp cận nhiều khách hàng Chỉ với một chiếc máy tính có kết nối internet hoặc một chiếc điện thoại thông minh là người dùng có thể tìm kiếm thông tin dễ dàng bất cứ nơi đâu. Do đó, quảng cáo của bạn rất dễ dàng đến với tất cả mọi người ở mọi quốc gia khác nhau. Chỉ cần ngồi một chỗ mà doanh nghiệp vẫn có thể tiếp thị sản phẩm/ dịch vụ dễ dàng, hiệu quả vượt trội.

Giúp doanh nghiệp hoạt động 24/7

Nếu như các cửa hàng truyền thống có giới hạn về thời gian và khoảng cách mua sắm thì Online Marketing lại có thể giải quyết giới hạn này. Với một Website, khách hàng đã có thể tiếp cận và đặt hàng sản phẩm mọi lúc, mọi nơi, thanh toán trực tuyến chỉ trong vài cú click chuột. Mua sắm trực tuyến đã trở thành một nhu cầu không thể thiếu, mang đến sự tiện lợi cho cả bên mua và bên bán. doanh nghiệp hoạt động 24/7 Thông qua website tích hợp các tính năng thông minh như chat trực tuyến, đội ngũ tư vấn viên có thể tư vấn và phản hồi những thắc mắc của khách hàng ngay lập tức, làm hài lòng mọi khách hàng. Ngoài ra, những chức năng lên lịch đăng bài, lên lịch quảng cáo, trả lời tin nhắn,…sẽ hỗ trợ rất nhiều cho hoạt động Marketing liên tục được diễn ra. Khách hàng có thể truy cập vào website để tìm kiếm sản phẩm bất cứ lúc nào mà họ muốn. Từ đó không chỉ giúp tăng thời gian hoạt động mà còn mang lại cơ hội tăng doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Giúp kết nối thời gian thực với khách hàng

Dưới hình thức Marketing online, doanh nghiệp và khách hàng có thể kiểm tra tình trạng sản phẩm ở thời gian thực. Hệ thống sẽ cập nhật tự động số lượng sản phẩm còn lại trong kho khi có một đơn hàng được đặt, giúp quá trình mua sắm hiệu quả hơn. Mọi thông tin về đơn hàng được gửi vào email sau khi đặt hàng, doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát trình trạng đơn hàng. Đặc biệt, Marketing online còn giúp khởi động một chương trình tiếp thị tuyệt vời trên nền tảng internet thông qua các thông báo về đợt sale, quà tặng tri ân khách hàng,… kết nối thời gian thực với khách hàng -> Xem thêm: Brief là gì? 7 Yếu tố tạo ra bản brief “chuẩn không cần chỉnh”

Giúp tiết kiệm chi phí và thời gian

Sự tốn kém của phương pháp tiếp thị truyền thống là vô cùng lớn, vừa tốn thời gian chuẩn bị kỹ lưỡng nội dung, chỉnh sửa. Nhưng với phương pháp tiếp thị trực tuyến sẽ giúp doanh nghiệp startup các sản phẩm/ dịch vụ chỉ với nguồn ngân sách hạn hẹp nhưng lại có khả năng tiếp cận khách hàng rộng lớn. Marketing online cho phép tự động hóa, có thể lựa chọn nhiều vị trí để quảng cáo, thời gian linh hoạt nên chi phí quảng cáo vừa rẻ mà đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, nếu doanh nghiệp có tài khoản mạng xã hội mạnh hay trang web chuyên nghiệp với lượng khách hàng lớn, thì khi thiết lập quảng cáo cũng có thể giảm chi phí. tiết kiệm thời gian

Giúp tăng sự linh hoạt giữa bạn và khách hàng

Marketing online hỗ trợ người dùng nắm thông tin trực tiếp về sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp thông qua các comment trên website hoặc có thể nhắn tin thông qua Zalo, Facebook,…một cách nhanh chóng. Điều này sẽ thúc đẩy quyết định mua hàng của họ, thúc đẩy sự lan truyền nhanh chóng các content quảng cáo/ sản phẩm/ dịch vụ đến nhiều bạn bè, người thân của khách hàng đó. Doanh nghiệp cũng có thể dễ dàng chỉnh sửa nhanh chóng quảng cáo của mình khi thấy không phù hợp hay không hiệu quả để cho ra mẫu quảng cáo tốt nhất, phù hợp nhất với khách hàng mục tiêu. tăng sự linh hoạt với khách hàng

Giúp gia tăng doanh thu

Mục tiêu cuối cùng mà hoạt động Marketing mang lại cho doanh nghiệp chính là thúc đẩy công tác bán hàng, gia tăng doanh số. Mỗi sản phẩm, Marketing online thường nghiên cứu kỹ về khách hàng để đưa ra những chiến dịch quảng cáo dịch vụ/ sản phẩm phù hợp và các chiến lược ưu đãi, giảm giá,…Quy trình này sẽ giúp bán được số lượng nhiều hơn, giúp doanh nghiệp đạt được những bước nhảy vọt về doanh thu chỉ trong thời gian ngắn.

Giúp doanh nghiệp dễ dàng đo lường hiệu quả

Doanh nghiệp chỉ cần một tài Facebook là đã có thể thu thập mọi thông tin cá nhân địa chỉ, email, tên,…giúp tiếp cận với khách hàng tiềm năng theo các cách khác nhau, tăng khả năng giao tiếp với khách hàng. Chính khả năng phân tích, thu thập dữ liệu giúp doanh nghiệp có cái nhìn tổng quan hơn để lên kế hoạch cụ thể, đáp ứng từng phân khúc khách hàng. Dựa vào các dữ liệu về người dùng mà bạn sẽ có các giải pháp tăng lượt tiếp cận, tương tác,…nâng cao hiệu quả tiếp thị, tăng tỷ lệ chuyển đổi cao. đo lường hiệu quả ->Xem thêm: Marketing Automation là gì? 4 bước tạo chiến lược Marketing Automation

Nhược điểm của Marketing online

Bên cạnh những ưu điểm lớn nói trên, Marketing online cũng có một số nhược điểm như sau:

Marketing Online có độ loãng lớn

Marketing online tiện lợi, tiếp thị dễ dàng trên nền tảng internet nên sự cạnh tranh rất cao giữa các đối thủ. Hiệu suất quảng cáo cũng có thể tụt giảm do khách hàng gặp quá nhiều quảng cáo liên tục. Họ có thể sẽ lướt qua mà không quan tâm đến các thông điệp mà doanh nghiệp bạn gửi gắm. marketing online độ loãng lớn Họ sẽ bị cuốn hút nhiều hơn với những thông tin và sự kiện nổi bật, nóng hổi, nói chung là bất cứ thông tin nào mà không có quảng cáo. Sự cạnh tranh khốc liệt này đòi hỏi bạn phải đổi mới liên tục để tạo ra những nội dung sáng tạo và chất lượng, có tính thu hút cao, đáp ứng tốt nhu cầu thông tin của khách hàng.

Marketing Online có tốc độ lan truyền quá nhanh

Nếu doanh nghiệp không quản lý tốt thông tin thì Marketing online chính là con dao hai lưỡi trở thành công cụ làm xấu thương hiệu. Với tính tức thời, tốc độ lan truyền quá nhanh trên internet mà hình ảnh thương hiệu cũng có thể dễ dàng sụp đổ.

Marketing Online phụ thuộc vào thiết bị điện tử

Marketing Online chỉ tiếp cận được với những khách hàng mục tiêu có thói quen truy cập internet trực tuyến nên hạn chế tiếp cận với nhóm đối tượng trực tiếp không có thiết bị điện tử. Ngoài ra, nếu gặp sự cố mạng không ổn định, server web bị hỏng, tốc độ tải trang kém,…sẽ khiến khách hàng của bạn không thể truy cập vào trang, hoặc phải chờ đợi rất lâu nên khách hàng sẽ rời đi. Bên cạnh đó, các cài đặt quảng cáo có thể không được hiệu chỉnh phù hợp với nhiều thiết bị nên khó nhìn, hình ảnh móp méo làm ảnh hưởng đến hiệu quả quảng cáo.

Vấn đề bảo mật và quyền riêng tư

Tiếp thị trực tuyến khiến dữ liệu khách hàng có thể dễ bị đánh cắp nếu bảo mật không tốt, thông tin sẽ bị bán cho đối thủ cạnh tranh. Tự động cài quảng cáo vào website có lượng spam lớn, làm tắc nghẽn mạng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến Marketing Online. Minh chứng thực tế vào năm 9/2018, nền tảng Facebook bị tin tặc tấn công khiến cho khoảng 50 triệu tài khoản bị đánh cắp. Kéo theo đó là các website lớn bị ảnh hưởng khi bị hack nick, người dùng Facebook nhận được rất nhiều quảng cáo không mong muốn… vấn đề bảo mật và quyền riêng tư

Công nghệ thay đổi quá nhanh

Công nghệ phát triển và thay đổi chóng mặt khiến cho các đơn vị kinh doanh bán hàng trực tuyến cũng phải liên tục thay đổi để bắt kịp xu hướng của xã hội. Người sử dụng internet hướng đến sự hiện đại và thuận tiện nên họ muốn được trải nghiệm dịch vụ hiện đại nhất. Vì vậy, nếu không cập nhật kịp thời các cách thức tiếp thị nhanh chóng, thay đổi theo sự phát triển của công nghệ thì chắc chắn sẽ bị lỗi thời.

Dễ bị kẻ xấu lợi dụng

Có thể nói, internet là thế giới phẳng, phục vụ tốt cho mục đích kinh doanh. Tuy nhiên đây cũng là nơi trao cơ hội cho bất cứ ai cũng có thể tiếp cận được, dễ bị kẻ xấu lợi dụng để trục lợi vào những mục đích xấu làm ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của doanh nghiệp. Hàng loạt các fanpage, website, tài khoản mạng xã hội được thành lập để bán vô vàn sản phẩm nhái để thu lợi. Khi tài khoản doanh nghiệp bị giả mạo sẽ rất khó kiểm soát, gây khó khăn và tổn thất lớn trong kinh doanh.

Công cụ để làm Marketing Online

Hiện nay có rất nhiều công cụ hỗ trợ làm Marketing Online, phổ biến nhất phải kể đến các công cụ như:

Website Marketing

Webiste không chỉ được biết đến là bộ mặt của doanh nghiệp mà còn được đánh giá là công cụ làm Marketing Online hiệu quả nhất, cần thiết nhất nếu muốn phát triển lâu dài. Đầu tư vào một trang web chuyên nghiệp với đầy đủ các thông tin về công ty, sản phẩm, dịch vụ, tiếp nhận ý kiến của khách hàng là hướng đi mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng chú trọng. Website góp phần đắc lực vào công cuộc xây dựng độ nhận diện thương hiệu của mỗi một doanh nghiệp. Sở hữu một website với giao diện đẹp, tiện ích, nội dung đầy đủ, thông tin rõ ràng sẽ khiến khách hàng tin tưởng và an tâm hơn khi mua hàng, góp phần nâng cao doanh số. website marketing

Social Marketing

Social Marketing luôn là công cụ được ưa chuộng với lượng lớn người đông đảo sử dụng trên các nền tảng Instagram, TikTok, Facebook, Youtube,…Mỗi doanh nghiệp cần tận dụng những nền tảng mạng xã hội này để đăng tải hình ảnh, thông tin về sản phẩm/ dịch vụ của thương hiêụ, cập nhật xu hướng mới để khách hàng có thể tiếp cận thông tin cũng như tương tác dễ dàng hơn. Triển khai chiến dịch Marketing Online trên Social Marketing chính là một chiến lược đỉnh cao dành cho mọi doanh nghiệp. social media marketing -> Xem thêm: 7P trong Marketing là gì? Ứng dụng 7P Marketing Mix vào thực tế

SEM (Search Engine Marketing)

SEM hoạt động dưới hai hình thức Adword (hình thức mua từ khóa quảng cáo) và SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm). Công cụ này thực sự rất hữu ích trong việc giúp tăng lượng truy cập, tăng lượt tìm kiếm nội dung của người dùng ngay trên website của bạn, giúp website của bạn có được lượng truy cập ổn định và lâu dài.

Viral Marketing

Viral Marketing là công cụ hỗ trợ làm Marketing Online bằng cách tạo ra những hoạt động, chương trình hay liên kết cộng đồng thông qua các diễn đàn, mạng xã hội để giới thiệu đến người dùng sản phẩm, thông tin, dịch vụ một cách nhanh chóng nhất. Hình thức này tạo được hiệu ứng lan truyền nhanh khi người dùng có sự quan tâm đến sản phẩm của doanh nghiệp.

Email Marketing

Email Marketing sử dụng thư điện tử để quảng bá, giới thiệu dịch vụ/ sản phẩm tới đối tượng khách hàng mục tiêu. Để thực hiện Email Marketing, doanh nghiệp cần biết một số địa chỉ email nhất định. Hình thức tiếp thị này thiên về tính cá nhân nhưng không thể thiếu đối với mỗi doanh nghiệp. Các loại Email Marketing thường được sử dụng nhiều nhất là:
 • Email chào mừng: Có nội dung cảm ơn, trả lời thắc mắc sau khi khách hàng đăng ký trên website, hướng dẫn cập nhật thông tin
 • Email sale: Giới thiệu về các chương trình ưu đãi
 • Email giao dịch: Trạng thái đơn hàng, biên lai điện tử…
 • Email bản tin: Nội dung sáng tạo, hấp dẫn
email marketing

Mobile Marketing

Mobile Marketing là hình công cụ quảng cáo tiện ích bằng cách sử dụng tổng đài để nhắn tin hàng loạt, sử dụng đầu số kết hợp trò chơi để tạo nên tính tò mò đối với khách hàng đang quan tâm đến sản phẩm của bạn. Đôi khi Mobile Marketing cũng có thể bị người nhận bỏ qua vì họ rất sợ bị lừa đảo.

Bàn về Marketing Online trong thời hội nhập

Chính sự hội nhập kinh tế giữa các quốc gia với nhau đã mở ra cơ hội giao lưu hàng hóa. Khi đó, bạn sẽ chẳng cần đi đến đất nước khác mà vẫn mua được mua được hàng hóa được sản xuất tại đó. Thêm vào đó, sự phát triển của công nghệ thông tin có những cống hiến to lớn vào việc kinh doanh các mặt hàng trong và ngoài nước. Nếu như trước đây, thời đại công nghệ thông tin còn hoang sơ, người ta dường như không quan tâm nhiều đến việc Marketing. Thế nhưng, hiện nay là một câu chuyện khác. Việc kinh doanh của cá nhân hay doanh nghiệp đều phải có marketing online giống như câu chuyện “cá cần nước để sinh tồn”. Với mỗi doanh nghiệp đều có một phương thức marketing trực tuyến khác nhau. Cho nên, cách họ tiếp cân khác nhau, và, hiệu quả tất nhiên cũng khác nhau. Vậy, liệu bạn có biết bao nhiêu cách marketing trực tuyến nào?

Marketing Online và Digital Marketing có gì khác biệt?

Hai khái niệm Marketing Online và Digital Marketing cùng tồn tại song song với khá nhiều điểm tương đồng. Đó là cả hai đều đề cập đến quá trình sử dụng kênh kỹ thuật số gồm các thiết bị và nền tảng nhằm xây dựng, quảng bá, truyền tải thông điệp của doanh nghiệp đến với người dùng. Vì thế không ít người đã có nhầm lẫn về hai khái niệm này. Tuy nhiên giữa chúng có sự khác biệt rất rõ rệt. online markting vs digital marketing

Khác biệt về hiệu quả đo lường

Triển khai Digital Marketing có thể đo lường được hiệu quả chiến dịch nhưng không hề dễ vì nó không chỉ phụ thuộc vào website, internet mà còn phụ thuộc vào thời gian tiến hành thu thập dữ liệu, thống kê số liệu,…Doanh nghiệp rất khó để biết được số người đọc tin nhắn SMS. Trong khi với Marketing Online dễ dàng hơn vì có sự hỗ trợ đắc lực của các công cụ hữu ích như Google Analytics. Có thể biết chính xác lượng truy cập, thời gian người dùng trên Website, khách hàng có muốn mua hàng không,…

Khác biệt về phương thức hoạt động

Marketing Online phải có kết nối mạng mới thực hiện được nhưng Digital Marketing lại có thể tiến hành trên một số thiết bị điện tử khi không có kết nối internet. Các kênh quảng cáo phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng viễn thông khác nhau như sóng Radio, sóng điện thoại, sóng truyền hình…Hình thái tiếp thị cũng đa dạng hơn.

Khác biệt về mục đích sử dụng

Tuy cả Marketing Online và Digital Marketing có thể đáp ứng mục đích tăng chuyển đổi, tăng nhận diện thương hiệu nhưng khái niệm Digital Marketing bao quát hơn. Nếu chiến lược tiếp thị hướng đến tiếp cận khách hàng mục tiêu không chỉ giới hạn trên Internet thì Digital Marketing phù hợp hơn. mục đích sử dụng

Marketing Online hoạt động như thế nào?

Mục tiêu của Marketing Online cũng giống như những mục tiêu của hầu hết các loại hình marketing và quảng cáo khác đó là thu hút khách hàng và duy trì sự chú ý của mọi người. Một khi khách hàng biết đến bạn, họ sẽ thích (Like) và tin tưởng bạn (Trust). Đây là công thức được áp dụng theo thời gian biến khách hàng tiềm năng thành người mua hàng. Marketing Online được thực hiện trong một thế giới ảo hoàn toàn thay vì một thế giới thật.

Các phương pháp Marketing Online hiệu quả hiện nay

Ngày nay, doanh nghiệp có thể áp dụng rất nhiều phương pháp Marketing Online cho hiệu quả vượt trội., điển hình là những phương pháp sau:

SEO Website

SEO Website trong Marketing Online chính là quá trình tối ưu hóa toàn bộ trang web đáp ứng theo tiêu chuẩn đặt ra của Google cùng một số yếu tố cần thiết khác để gia tăng uy tín, chất lượng của website. Bên cạnh đó còn giúp nâng cao các trải nghiệm của người dùng khi trải nghiệm mua hàng trên website. Có hai yếu tố ảnh hưởng đến SEO Website tổng thể là SEO On-page và SEO Off-page. seo website

SEO Onpage

Thông qua việc tối ưu các hiển thị trên trang như content, meta, hình ảnh, heading,…để giúp tăng thứ hạng website trên công cụ tìm kiếm. SEO Onpage chính là việc tối ưu hóa trang web hoặc tối ưu nội dung trên trang để được xếp hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm Google cho các từ khóa, các cụm từ được nhắm mục tiêu.

SEO Offpage

SEO Offpage hướng đến mục tiêu tăng số lượng liên kết uy tín từ trang web khác bằng cách tối ưu link building hay các kênh Social Media,…Có càng nhiều website liên kết đến trang web của bạn thì Google sẽ đánh giá website bạn có nội dung giá trị và có liên quan. Độ tin cậy các trang web ngoài liên kết cũng ảnh hưởng đến website của bạn đứng top tìm kiếm. ->Xem thêm: Các bước SEO website bán hàng lên TOP hiệu quả

Content Marketing

Content Marketing thực chất là các câu chuyện được kể trên webiste với vô số nội dung như:
 • Các bài đăng trên blog
 • Ebook
 • Email
 • Các video được chia sẻ với Facebook và YouTube
 • Các báo cáo và nghiên cứu ngành
 • Infographics tóm tắt báo cáo, nghiên cứu
 • Podcast
 • Nghiên cứu điển hình
 • Hội thảo
Nội dung hay và có giá trị chắc chắn sẽ thu hút người đọc, gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, từ đó giúp doanh nghiệp có lượng truy cập tự nhiên, vừa tiết kiệm tối đa các chi phí đầu tư vào quảng cáo. content marketing

Social Media Marketing

Social Media Marketing – tiếp thị truyền thông mạng xã hội thu hút khách hàng thông qua các kênh truyền thông xã hội khác nhau như Youtube, Facebook, Instagram, Twitter,…để bán sản phẩm. Marketing Online qua mạng xã hội được doanh nghiệp tận dụng để có thể tiếp cận đến những nhóm khách hàng mới tiềm năng. Chiến lược Marketing tiếp thị qua Social Media Marketing gồm 2 kiểu là tiếp thị trả phí và tiếp thị miễn phí.

Social Media Marketing miễn phí

Social Media Marketing miễn phí hướng đến xây dựng một cộng đồng có mối quan hệ thân thiết với người dùng; nhằm tạo dựng sự quan tâm và lòng trung thành từ phía khách hàng. Bạn muốn cho người dùng biết đến uy tín của mình, bạn phải thường xuyên đăng tải các nội dung chất lượng, cung cấp được nhiều giá trị cho người dùng, nhằm mục đích thu hút sự chú ý khách hàng. Bạn phải cho khách hàng biết đến sự chuyên nghiệp của mình với dịch vụ sẵn sàng hỗ trợ, phục vụ khách hàng, trả lời nhanh các bình luận tại trang Social Media công ty. Thể hiện được sự quan tâm, trân trọng khách hàng, khai thác tốt sức mạnh liên kết với người người tiêu dùng hiệu quả.

Social Media Marketing trả phí

Tiếp thị truyền thông trả phí nghĩa là hình thức PR trả phí, bạn sẽ tốn một khoản chi phí để tiếp cận được khách hàng ở quy mô lớn hơn. Đi kèm với đó là các dạng quảng cáo mạng xã hội, quảng cáo qua Facebook, quảng cáo qua mobile,…

Affliate Marketing

Affliate Marketing được hiểu là hình thức kinh doanh trực tuyến giống như mô hình cộng tác viên. Bạn có thể tìm đến những nhà phân phối sản phẩm lớn/ nhỏ có thực hiện chương trình Affiliate. Đăng ký và quảng bá sản phẩm để được nhận hoa hồng theo chính sách của nhà phân phối cho việc này. affiliate marketing

Email Marketing

Email Marketing là việc sử dụng email để tiếp thị trực tiếp với người dùng nhằm tìm kiếm khách hàng mới, giữ chân khách hàng cũ. Email Marketing cho thấy được hiệu quả với tỷ lệ hoàn vốn đầu tư cao gấp 4 lần so với những loại hình Marketing Online khác. Bằng cách chăm sóc những người đăng ký email qua các chương trình như giảm giá, quà tặng, truy cập sớm vào các sản phẩm mới,…Sử dụng Email để thúc đẩy doanh số khi tạo các nhóm người đăng ký dựa trên những sở thích cá nhân của họ. Sau đó, tạo các chiến dịch Email tự động để gửi đến từng phân khúc khách hàng.

Paid Advertising

Một trong những phương pháp Marketing Online hiệu quả hiện nay phải kể đến Paid Advertising. Các nhà quảng cáo phải trả tiền để có thể hiển thị quảng cáo trên các công cụ tìm kiếm và trên nhiều nền tảng trực tuyến Zalo, Facebook, YouTube, Instagram,…Nghĩa là mỗi lượt nhấp vào quảng cáo của họ thì nhà quảng cáo sẽ trả phí. -> Xem thêm: Marketing Funnel là gì? Cách xây dựng phễu Marketing cho doanh nghiệp

Quy trình xây dựng chiến lược Marketing Online cho doanh nghiệp

Nghiên cứu thị trường kinh doanh

Trước khi bắt tay vào xây dựng chiến lược Marketing Online, doanh nghiệp cần nghiên cứu, phân tích môi trường kinh doanh thật kỹ lưỡng. Market Research sâu sắc các yếu tố về đối thủ cạnh tranh, môi trường ngành, thị trường, nội bộ doanh nghiệp, nhà cung cấp,… để có cái nhìn tổng quan nhất về ngành. Việc nghiên cứu, phân tích thị trường/ đối thủ giúp cho doanh nghiệp có được những đánh giá khách quan nhất, là thước đo để hoạch định được chiến lược cụ thể có tính khả thi nhất. nghiên cứu thị trường kinh doanh

Phân tích khách hàng mục tiêu

Phân tích khách hàng mục tiêu là một trong những tiêu chí vô cùng quan trọng trong quy trình xây dựng chiến lược Marketing Online. Doanh nghiệp cần nắm rõ về nhu cầu, đặc điểm, mong muốn, khó khăn,…của khách hàng mình để có giải pháp và hướng đi đúng đắn trong chiến lược. Khách hàng mục tiêu là nguồn mang đến doanh thu tốt nhất cho doanh nghiệp. Một khi doanh nghiệp tập trung đúng nhóm đối tượng khách hàng, không đi lệch hướng thì hiệu quả doanh thu chắc chắn sẽ được nâng cao. Bạn cần hiểu rõ về tâm lý, mong muốn của khách hàng trong quá trình tiếp cận, tối ưu hoạt động marketing, đưa ra những nội dung marketing cá nhân hóa và đúng Customer Insight để dễ dàng thuyết phục khách hàng, từ đó giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi, tối ưu lợi nhuận.

Xác định mục tiêu cho chiến lược Marketing online

Mỗi một chiến dịch quảng cáo sẽ có những mục tiêu cụ thể như:
 • Mục tiêu thông tin: Truyền bá thông tin về dịch vụ/ sản phẩm, sự kiện,…đến khách hàng mục tiêu. Mục tiêu này được sử dụng chủ yếu trong quảng cáo cho sản phẩm mới.
 • Mục tiêu thuyết phục: Hướng đến việc thuyết phục, lôi kéo khách hàng mua sản phẩm/ dịch vụ hay hướng họ suy nghĩ theo quan điểm của nội dung mà doanh nghiệp quảng cáo.
 • Mục tiêu gợi nhớ: Tác động vào bộ nhớ của khách hàng một nội dung nhất định như tên doanh nghiệp, địa danh, nhãn hiệu sản phẩm,…
 • Mục tiêu so sánh với sản phẩm đối thủ cạnh tranh: Bao gồm so sánh về lợi ích, công dụng của sản phẩm mình với sản phẩm của đối thủ.

Định vị dịch vụ/ sản phẩm của doanh nghiệp

Định vị dịch vụ/ sản phẩm của doanh nghiệp là thiết kế bộ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp và thiết kế sản phẩm để thị trường hiểu và đánh giá cao về doanh nghiệp, tăng khả năng cạnh tranh so với các đối thủ cùng lĩnh vực.

Tạo dựng thông điệp quảng cáo

Thông điệp quảng cáo được xem là yếu tố cốt lõi của quy trình xây dựng chiến lược Marketing Online cho doanh nghiệp. Một chiến lược Marketing Online có quy mô lớn nhưng thông điệp truyền thông không phù hợp, sơ sài, khó hiểu thì sẽ thất bại hoàn toàn. Tạo thông điệp phải dựa trên mục đích của quảng cáo. Chẳng hạn như quảng cáo nhằm mục đích thông tin thì nội dung thông điệp phải tập trung vào nhãn hiệu, công dụng, hình dáng của sản phẩm, quảng cáo nhằm mục đích thuyết phục sẽ tập trung vào lợi ích của sản phẩm,…Một thông điệp quảng cáo tốt thường ngắn gọn, xúc tích, dễ nhớ và ý nghĩa, tạo được ấn tượng trong lòng người tiếp nhận. thông điệp quảng cáo

Lựa chọn kênh truyền thông

Để xây dựng và quảng bá thương hiệu thì không thể không sử dụng các kênh truyền thông hiệu quả. Trong thế giới Marketing Online, nội dung là yếu tố cốt lõi, nhưng việc xây dựng nội dung lại không hề đơn giản. Vì thế cần sử dụng một kênh truyền thông phải thực sự mang lại hiệu quả để truyền bá thông điệp. Có thể là Marketing qua các công cụ tìm kiếm như SEO, PPC; có thể là Marketing trên trang đánh giá dịch vụ sản phẩm; có thể là Email Marketing thiết kế thông điệp, đánh giá hiệu quả; Marketing qua mạng xã hội như các trang blog, Facebook Fanpage,…Tùy vào đối tượng khách hàng mục tiêu để chọn một hay nhiều kênh truyền thông phù hợp cho mình.

Theo dõi và đo lường hiệu quả chiến lược Marketing

Theo dõi hiệu quả của chiến lược Marketing là theo dõi kết quả kinh doanh, theo dõi tỷ lệ mua hàng, thống kê lượng truy cập vào trang web,… nhằm điều chỉnh hiệu quả các chỉ số. Bên cạnh đó cần theo dõi phản hồi của khách hàng trên các trang mạng xã hội để nắm được khách hàng muốn gì và phản hồi ra sao về sản phẩm để đưa ra được hướng giải quyết nhanh chóng.

Lưu ý cần tránh khi triển khai Marketing Online

Không xây dựng kế hoạch cụ thể

Thiết lập và xây dựng kế hoạch là điều kiện rất quan trọng của một chiến dịch Marketing Online. Nếu doanh nghiệp bạn thực hiện chiến dịch Marketing Online mà không xây dựng một kế hoạch cụ thể thì sẽ khiến bạn tiêu tốn nhiều thời gian và tiền bạc mà kết quả thu về là rất thấp. Kế hoạch tốt sẽ kết hợp với một tầm nhìn dài hạn và bước đi ngắn hạn để có quyết định đúng đắn trên bước đường kinh doanh. chọn phương pháp marketing phù hợp

Không lựa chọn đối tác và hình thức phù hợp

Hiện nay có rất nhiều kênh và nhiều công cụ marketing khác nhau, do vậy chiến thuật Digital Marketing cũng thực sự rất đa dạng và không ngừng thay đổi. Nếu doanh nghiệp đơn phương độc mã không có bất kì sự liên kết nào mà tự thực hiện chiến dịch Marketing Online thì hiệu quả sẽ không cao. Mỗi doanh nghiệp cần tìm một người bạn đồng hành để cùng nhau xây dựng một chiến lược tiếp thị thật hiệu quả nhất.

Không thường xuyên đánh giá/ đo lường

Như đã nói ở trên, việc đánh giá đo lường thường xuyên sẽ là cơ sở để doanh nghiệp điều chỉnh chiến lược hợp lý, đặt ra hướng đi đúng trong từng trường hợp cần thiết nhằm để đảm bảo KPI. Việc thờ ơ với những kết quả đo lường chính là sự sai lầm nghiêm trọng mà nhiều doanh nghiệp mắc phải. Có nhiều doanh nghiệp chỉ đổ thời gian và tiền bạc vào các kênh Marketing Online khác nhau mà không đo lường kết quả, không chú ý đến tỷ lệ hoàn vốn đầu tư ROI. Chính điều này khiến doanh nghiệp không đánh giá được mức đô hiệu quả của chiến dịch marketing. Việc đầu tư mù quáng vào hoạt động MKO là việc làm khá tồi tệ, nó được ví như đánh bạc dựa trên may mắn. không thường xuyên đánh giá đo lường Bên cạnh đó, có nhiều công ty đo lường kết quả Marketing Online thiếu chính xác và thiếu hiệu quả. Chỉ đo lường bằng cách nhìn vào những con số truy cập, tiếp cận trang web mà không có cái nhìn chiều sâu vào từng ngạch khách hàng cụ thể. Họ cũng như chưa xác định được lượng khách hàng được mang đến nhờ hoạt động Marketing Online nào, vì thế rất khó xác định bước đi tiếp theo cho doanh nghiệp của mình. -> Xem thêm: Inbound Marketing là gì? Những kiến thức cần biết về Inbound Marketing

Các câu hỏi thường gặp về Marketing Online

Marketing Online có tự học được không?

Ngày nay, sự phủ sóng của internet và nhiều trang mạng xã hội giúp người học có thể tìm kiếm bất cứ thông tin nào mình cần. Do vậy việc tự học Marketing Online cũng thật dễ dàng. Người học có thể học qua sách vở, học qua các tài liệu trên mạng, học qua các video chia sẻ trên kênh Youtube, tham gia các nhóm, hội thảo để cập nhật kiến thức mới về Marketing Online một cách tiện lợi. Hoặc bạn có thể tự học Marketing Online tại nhà với các khóa học Marketing Online trực tuyến trên internet. Chỉ cần bỏ chút thời gian tìm hiểu và mua một khóa học online chất lượng là bạn đã có thể lĩnh hội mọi kiến thức mình muốn từ cơ bản đến nâng cao. tự học marketing online được không

Học Marketing Online ra làm gì?

Ngày nay, Marketing Online là một chiến dịch vô cùng quan trọng trên nền tảng kinh doanh trực tuyến mà tất cả các ngành nghề đều hướng đến. Chính điều này kéo theo nguồn nhân lực chất lượng đã và đang được các doanh nghiệp không ngừng săn đón. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Marketing Online có thể tham gia nhiều ngành nghề với mức lương hấp dẫn:
 • Làm chuyên viên của các bộ phận marketing, quảng cáo, truyền thông của các công ty trong nước và ngoài nước
 • Làm chuyên gia phân tích,thiết lập các kế hoạch nghiên cứu marketing
 • Làm quản lý các bộ phận marketing, truyền thông trong các công ty, doanh nghiệp tư nhân, công ty tổ chức sự kiện,…
 • Làm chủ các cơ sở kinh doanh quảng cáo, chủ các đại lý quảng cáo và tổ chức sự kiện
 • Tham gia giảng dạy, nghiên cứu trong các trường đại học, viện kinh tế
 • Đảm nhiệm chức vụ quan trọng trong các vị trí cấp cao khác như quản lý bộ phận, giám đốc điều hành, giám đốc chi nhánh,…

Doanh nghiệp nên tự làm Marketing Online hay thuê ngoài?

Đào tạo một đội ngũ Marketing Online chuyên nghiệp không phải là vấn đề dễ dàng đối với các doanh nghiệp, nhất là những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Vì thế dịch vụ Marketing Online thuê ngoài thường được các doanh nghiệp này lựa chọn. Trong khi đó, marketing in-house chuyên nghiệp lại chính là bộ phận không thể thiếu đối với những công ty có quy mô lớn. tự làm marketing online hay thuê ngoài Thực tế cho thấy rằng, những doanh nghiệp có tiềm lực mạnh mẽ thường chọn lựa song song cả tự làm Marketing Online và thuê ngoài. Có nghĩa là họ vừa đào tạo, xây dựng một đội ngũ team marketing của riêng họ, vừa thuê marketing ngoài. Lý do là vì đội ngũ in-house là nguồn lực đóng vai trò định hướng cho các agency, trong khi các agency sẽ mang đến sự mới mẻ và sáng tạo trong cách thức triển khai marketing cho doanh nghiệp. Nếu cả hai lực lượng này cùng hoạt động kết hợp, cùng tương trợ bổ sung cho nhau thì sẽ sớm đạt được mục tiêu thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp. Qua bài viết trên, Mona Media hy vọng bạn đã nắm rõ được khái niệm Marketing Online là gì và làm thế nào để tạo ra một chiến lược Marketing Online cho sản phẩm, dịch vụ. Đừng quên thường xuyên truy cập vào Mona.Media để xem thêm những bài viết hữu ích khác về Digital Marketing và kiến thức SEO. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế website hoặc xây dựng chiến lược SEO tổng thể nhưng chưa tìm được đơn vị uy tín để triển khai. Mona Media sẵn sàng giúp bạn làm điều đó, với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực SEO và thiết kế Website. Mona tự tin là Agency hàng đầu Việt Nam, Mona đã thực hiện hơn 300+ dự án và có hơn 10,000 khách hàng. Tham khảo ngay dịch vụ SEO của Mona Media ở bên dưới đây. dịch vụ seo tổng thể

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona