SEO

18 Tháng Ba, 2023

Website vệ tinh là gì? Vai trò của website vệ tinh trong SEO

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Việc xây dựng các website vệ tinh một cách hiệu quả và hệ thống, liên kết chặt chẽ với website chính rất quan trọng đối với dịch vụ SEO website. Nó giúp cho quá trình SEO cùng các chiến dịch marketing của doanh nghiệp đạt hiệu quả cao hơn. Vậy website vệ tinh là gì? Vai trò cụ thể của chúng trong SEO là gì? Hãy cùng MONA Media tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Khái niệm về website vệ tinh

Website vệ tinh (Site vệ tinh) là những website con có cùng chủ đề, nội dung tương tự hoặc liên kết với website chính. Những website vệ tinh này hoạt động độc lập, tách biệt hoàn toàn với website chính.

Các site vệ tinh này không cùng một subdomain với website chính, do chúng đều là những website riêng biệt nhau. Nói dễ hiểu, các trang mạng như Facebook, Instagram, WordPress, Pinterest đều được xem là các site vệ tinh cho một website chính nào đó.

website vệ tinh

Chúng sẽ cung cấp backlink dẫn về website chính để thu hút lượt truy cập. Chúng có nhiệm vụ như những vệ tinh “bay” xung quanh giúp website chính nhận được nhiều tương tác hơn.

Xem thêm:

Vai trò trong SEO

Bởi chức năng chính của các site vệ tinh là giúp tăng traffic, quảng bá thương hiệu rộng rãi. Nên các site vệ tinh thường được sử dụng như một công cụ đắc lực trong việc SEO cho website chính, tăng lượt traffic (truy cập) cho website chính.

Khi trang web có các site vệ tinh chất lượng sẽ dễ tiếp cận và thu hút lượng truy cập, từ đó website chính sẽ nhận được lượng traffic đáng kể.

Tăng thứ hạng của website chính trên các công cụ tìm kiếm: Việc để backlink điều hướng về website chính thông qua hệ thống site vệ tinh sẽ giúp tăng lượng traffic cho site chính, nhờ đó thứ hạng của website chính sẽ tăng lên.

Thương hiệu được quảng bá rộng rãi, có nhiều “chi nhánh” tiếp cận người dùng: Các site vệ tinh hoạt động riêng biệt đều có một lượng khách hàng riêng. Sở hữu một hệ thống site vệ tinh sẽ giúp bạn có thêm nhiều kênh để quảng bá sản phẩm, thương hiệu.

Khi nào bạn cần xây dựng website vệ tinh?

xây dựng website vệ tinh

Việc lập ra hệ thống các site vệ tinh nhằm mục đích hỗ trợ SEO cho web chính là ý tưởng không tồi. Tuy nhiên có một vài lưu ý khi bạn muốn xây dựng website vệ tinh.

Thương hiệu của bạn là thương hiệu mới, cần nhiều sự tương tác và lượng traffic hơn. Bạn muốn tham khảo đối tượng khách hàng tiềm năng để xây dựng, thiết kế sản phẩm phù hợp.

Bạn chỉ đơn giản muốn có thêm lượng truy cập, quảng bá rộng rãi hơn thương hiệu của mình. Vậy việc xây dựng website vệ tinh cần thiết đối với bạn. Nhưng bên cạnh sự cần thiết, đừng chỉ lập site vệ tinh để chèn backlink.

Nếu các wesite vệ tinh không có nền tảng nội dung, bạn chỉ lập lên để chèn backlink nhằm tăng lượng traffic cho web chính. Hãy dừng lại. Bởi khi Google hoặc các công cụ tìm kiếm khác kiểm tra các bài viết có trên site vệ tinh, Google sẽ cho rằng các site của bạn là spam, từ đó web chính cũng sẽ bị ảnh hưởng và tổn thất. Hệ thống các site vệ tinh chỉ nên được xây dựng khi bạn có đủ năng lực quản lý đồng đều tất cả các site, xây dựng nội dung cho từng site một để có một chuỗi hệ thống các site vững chắc.

Xem thêm:

Những đặc điểm của website vệ tinh

Ưu và nhược điểm

Bên cạnh một điểm cộng lớn của site vệ tinh là hỗ trợ SEO cho web chính, nó còn những điểm mạnh khác.

 • Ít tốn kém: Các site vệ tinh hầu hết đều dễ xây dựng dựa trên các nền tảng website miễn phí (như Facebook, WordPress, Tumblr,..).
 • Ít tốn công sức: Các site vệ tinh thường dễ xây dựng, không mất nhiều thời gian để quản lý. Một tháng bạn chỉ cần khoảng 5 – 7 bài để duy trì site.

Tuy nhiên, website vệ tinh cũng có những mặt trái của nó: Nếu các nội dung không chỉn chu, xây dựng không kỹ. Đặt backlink sai cách. Nội dung trên site vệ tinh không phù hợp với nội dung trên website chính.

Các lỗi trên thường dễ mắc phải và cũng là cơ sở dễ bị Google Sandbox (hiện tượng khi Google “kìm hãm” một website mới nào đó khỏi các kết quả tìm kiếm). Đó cũng là yếu điểm cần lưu ý với những website vệ tinh.

Làm sao để có các site vệ tinh vững chắc?

Không để Google phát hiện ý định xây dựng hệ thống site vệ tinh. Hãy chèn backlink thật tự nhiên. Đừng spam các từ khóa mục tiêu.

Đừng tham lam nhiều website vệ tinh. Bạn chỉ nên tập trung xây dựng nền tảng cho một vài “vệ tinh”. Việc có nhiều site vệ tinh nhưng không chăm chút kỹ vẫn sẽ gây ảnh hưởng đến web chính của bạn.

Một số mô hình website vệ tinh

Sở hữu một hệ thống site vệ tinh với mục đích hỗ trợ SEO rất thông dụng, nhưng cần có một mô hình website vệ tinh vững chắc để đảm bảo ổn định các trang web.

Các mô hình site vệ tinh rất đa dạng, các SEOer có thể lựa chọn mô hình phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của mình.

Các mô hình site vệ tinh hiện nay:

Mô hình vệ tinh dạng Ngôi sao (Link star)

 • Khái niệm: Với dạng mô hình này, web chính được xây dựng ở giữa các site vệ tinh. Các site vệ tinh nằm xung quanh và liên kết trực tiếp với web chính.
 • Cách thức hoạt động: Các site vệ tinh xung quanh đều gồm backlink duy nhất trỏ về web chính nên web chính dễ được lên “top” tìm kiếm hơn.
 • Ưu điểm: Đẩy nhanh tốc độ thăng hạng trên các công cụ tìm kiếm của web chính. Đây là dạng mô hình đơn giản và dễ xây dựng nên được đa phần các SEOer lựa chọn.
 • Nhược điểm: Tuy nhiên, vì mô hình này tập trung đẩy thứ hạng của web chính nên các site vệ tinh không được chú trọng về backlink. Dẫn đến các site vệ tinh dễ bị đánh lỗi, khi một trong các site này bị đánh lỗi, web chính cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Mô hình vệ tinh dạng Kim tự tháp (Link Pyramid)

hệ thống website vệ tinh dạng pyramid
 • Khái niệm: Mô hình này với “kiến trúc” tương tự như Kim tự tháp, web chính ở đỉnh tháp và các tầng phía dưới sẽ là các site vệ tinh được sắp xếp lần lượt nhau.
 • Cách thức hoạt động: Các site vệ tinh ở những tầng phía dưới sẽ chứa backlink dẫn đến những tầng trên (tầng 3 backlink dẫn đến tầng 2, tầng 2 dẫn đến tầng 1). Theo quy tắc “backlink to backlink”, từng tầng dẫn đến từng tầng cao hơn.
 • Ưu điểm: Hiệu quả cao với SEO. Ổn định với thuật toán của Google. Với mô hình theo từng lớp, các site vệ tinh được xây dựng vững mạnh và chắc chắn, giúp hạn chế tình trạng spam link cho website. Đây là mô hình ổn định và an toàn với SEO.
 • Nhược điểm: Đòi hỏi nhiều thời gian và công sức để xây dựng mô hình.

Mô hình vệ tinh dạng Bánh xe (Link Wheel)

 • Khái niệm: Với “cấu trúc” như một chiếc bánh xe (một vòng tròn kín), web chính vẫn đặt ở giữa và bao quanh là các site vệ tinh.
 • Cách thức hoạt động: Các site vệ tinh sẽ liên kết với nhau và cùng liên kết với web chính. Cách này sẽ giúp người dùng truy cập chuyển đổi giữa các site vệ tinh, từ đó các backlink sẽ lớn mạnh hơn.
 • Ưu điểm: Mô hình có dạng vòng tròn kín sẽ chuyển đổi người dùng truy cập thành lượng khách hàng tiềm năng. Hiệu quả với SEO. Các site vệ tinh được liên kết chặt chẽ với nhau lẫn web chính tạo nên sự bền vững cho các backlink.
 • Nhược điểm: Tuy nhiên, mô hình này yêu cầu cao về khả năng quản lý các website, thời gian, công sức để nghiên cứu chiến thuật đúng đắn. Nó cũng tốn thời gian để thu hút được lượng traffic cho web chính của bạn.

Mô hình vệ tinh dạng lưới (Link Web)

 • Khái niệm: Với “cấu trúc” giống một cái lưới, các website liên kết qua lại với nhau tạo thành một hệ thống liên kết “dày đặc”.
 • Cách thức hoạt động: Các site vệ tinh xoay xung quanh, web chính đặt ở giữa. Tất cả site vệ tinh liên kết với nhau và cùng liên kết với web chính. Điều này nhằm bổ trợ cho các liên kết backlink được bền chặt, người dùng có thể truy cập chuyển đổi qua lại giữa các site.
 • Ưu điểm: Mạng liên kết được mở rộng. Hệ thống liên kết “dày đặc” giúp tăng cường sức mạnh cho các site vệ tinh và các backlink. Tăng được lượng traffic lớn. Là mô hình đầu tư và có hiệu quả cao nhất trong việc hỗ trợ SEO.
 • Nhược điểm: Việc liên kết quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng bị đánh spam, đánh lỗi bởi các thuật toán của các công cụ tìm kiếm. Tốn thời gian và công sức để xây dựng hệ thống vệ tinh vững chắc.

Những mô hình vệ tinh cũng cần được sử dụng đúng mục đích và phù hợp với đối tượng trên web chính. Nếu các website của bạn bao gồm những từ khóa đơn giản, ngắn thì Link star là sự lựa chọn không tồi cho bạn. Tuy nhiên trang web chứa những từ khóa long-tail hoặc những từ khóa khó, bạn nên tham khảo Link Wheel hoặc Link Pyramid để có sự vững chắc cho các website.

Xem thêm:

Những lưu ý với Google

Mục đích bạn cần hệ thống website vệ tinh là để hỗ trợ SEO cho website chính, để giữ hệ thống được ổn định. Bạn cần lưu ý về thuật toán và đánh giá của các công cụ tìm kiếm. Để không nằm trong mục tiêu bị “dòm ngó”, bạn có thể hạn chế những việc sau:

 • Nền tảng nội dung các site vệ tinh sơ sài.
 • Đặt quá nhiều backlink điều hướng đến web chính.
 • Lựa chọn mô hình vệ tinh không phù hợp.
 • Đặt liên kết đan chéo giữa các site vệ tinh (Link Web).
 • Web chính để link điều hướng tới các site vệ tinh.
 • Kiểm soát số lượng site vệ tinh và backlink trỏ về web chính.

Website vệ tinh đóng vai trò quan trọng đối với SEO website. Nó giúp làm tăng thứ hạng từ khóa cần SEO cũng như thứ hạng website chính trên các công cụ tìm kiếm. Hy vọng thông qua bài viết trên các bạn đã hiểu được website vệ tinh là gì cũng như vai trò của site vệ tinh trong SEO.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona