Kinh Doanh Online

18 Tháng Ba, 2023

8 Bước xác định đúng khách hàng mục tiêu

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Trong hoạt động kinh doanh thì khách hàng là yếu tố quan trọng, quyết định thành công của mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp khi tham gia vào lĩnh vực này. Việc xác định khách hàng mục tiêu là một yêu cầu cơ bản cần được đảm bảo để có thêm cơ hội bán hàng, cải thiện doanh thu hiệu quả. Biết cách để xác định đúng cách hàng mục tiêu giúp chúng ta có được sự chủ động trong hoạt động kinh doanh. Cùng Mona tìm hiểu xem Khách hàng mục tiêu là gì và hướng dẫn xác định khách hàng mục tiêu

Khách hàng mục tiêu là gì?

Khách hàng mục tiêu là từ được dùng để chỉ một nhóm đối tượng khách hàng nhất định, trong phân khúc thị trường mục tiêu mà mỗi doanh nghiệp đang hướng tới. Chính nhóm đối tượng khách hàng này là những người có nhu cầu về dịch vụ, sản phẩm mà công ty đang cung cấp. Họ là những người dành sự quan tâm, có nhu cầu, đồng thời có khả năng chi trả cho dịch vụ, sản phẩm đó. Khách hàng mục tiêu sẽ là người mang tới cho chúng ta khả năng giúp mục tiêu phát triển thương hiệu, hay tăng doanh thu cho doanh nghiệp được thực hiện tốt. Bởi vậy, việc xác định được khách hàng mục tiêu trở thành một vấn đề cốt yếu mà mỗi doanh nghiệp cần hết sức lưu tâm. Lúc đó việc tăng hoạt động mua hàng, đồng thời giảm thiểu chi phí cho hoạt động marketing đáng kể khi phải hao tốn chi phí bỏ ra hướng vào đối tượng khách hàng không thực sự thích hợp.

Lý do cần xác định khách hàng mục tiêu

xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu mang tới nhiều lợi ích Khi kinh doanh, cung cấp dịch vụ hay sản phẩm nào đó ra thị trường, hướng tới khách hàng thì việc xác định khách hàng mục tiêu có ý nghĩa lớn, có giá trị thiết thực. Việc xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu mang tới những lợi ích như:  
  • Khả năng tiết kiệm chi phí cho hoạt động marketing hiệu quả. Việc khoanh vùng chính xác được đối tượng thích hợp, từ đó có được sự tập trung cần thiết mang tới hiệu quả quảng cáo tối đa.
  • Nâng cao hiệu quả của từng chiến dịch quảng cáo khi nhắm tới một số đối tượng khách hàng nhất định.
  • Thúc đẩy khách hàng đi tới bước tiếp theo là đặt hàng dễ dàng, trong thời gian ngắn nhất.
  • Giảm thiểu được thời gian, công sức và nhân sự dành cho việc tiến hành các chiến dịch quảng cáo, hướng tới khách hàng và kích thích mua hàng.
  Xác định được khách hàng mục tiêu đúng đắn, thích hợp hướng tới mục đích cuối cùng là có được doanh thu tốt, lợi nhuận cao. Bởi thế, việc quan tâm tới xác định khách hàng mục tiêu là yêu cầu cơ bản cần được mỗi doanh nghiệp đặc biệt quan tâm. Có được những lưu ý, cách thức phù hợp đem lại khả năng hỗ trợ tốt hơn cho công việc.

Tiêu chí sử dụng phân tích khách hàng mục tiêu

Để xác định được đối tượng khách hàng mục tiêu cần dựa trên những tiêu chí, những thông tin cơ sở khác nhau. Trong đó các tiêu chí được dùng chủ yếu để phân tích, từ đó xác định được khách hàng mục tiêu chính là:  
  • Đặc điểm cá nhân: giới tính, độ tuổi, mức thu nhập, sở thích, hay đặc điểm thể chất,….
  • Vị trí công việc: nhân viên, người quản lý, hay lao động tự do, chủ doanh nghiệp,…
  • Hoạt động chung: khách hàng là doanh nghiệp tư nhân hay nhà nước, là khách hàng sản xuất hay kinh doanh,…
  • Vị trí địa lý: khu vực sinh sống, dân số ở khu vực sinh sống, tài nguyên thiên nhiên ở khu vực sinh sống,…
 

Hướng dẫn cách xác định đúng khách hàng mục tiêu

Hướng dẫn cách xác định đúng khách hàng mục tiêu Có những kinh nghiệm, cách thức riêng giúp quá trình xác định khách hàng mục tiêu được thực hiện dễ dàng, đạt hiệu quả cao. Và các cách cơ bản song hữu ích để tiến hành xác định được đúng khách hàng mục tiêu cho từng doanh nghiệp chính là:

Kiểm tra giả định

Khi cần xác định khách hàng mục tiêu thì việc kiểm tra giả định là bước quan trọng, đầu tiên cần thực hiện. Thông qua đó việc xác định lại nhiều lần khách hàng mục tiêu ngay cả khi trước đó chúng ta đã hình dung ra cơ bản họ như thế nào. Hãy nhớ rằng tuyệt đối không nên vội vàng đưa ra bất kì quyết định nào đi chăng nữa. Bất kì sự vội vàng nào cũng có thể khiến bạn đối diện với những sai lầm, ảnh hưởng tới những việc làm, hay hiệu quả công việc sau này. Vì vậy, kiểm tra lại nhiều lần, kỹ lưỡng dựa trên hình dung về đối tượng khách hàng mục tiêu để có được những quyết định đúng đắn và hợp lý.

Tham khảo dữ liệu có sẵn

Tìm kiếm thông tin trong thời buổi công nghệ phát triển mạnh mẽ như hiện tại là vô cùng dễ dàng. Bởi vậy, thay vì việc phải bỏ nhiều thời gian và công sức cho việc nghiên cứu khách hàng để có được kết luận sau cùng thì tham khảo dữ liệu có sẵn là giải pháp hợp lý. Thông qua các bài báo, sách vở, các bản báo cáo thị trường,… từ những người đi trước, những chuyên gia sẽ giúp chúng ta có những cơ sở hữu ích. Lưu ý cần chọn lọc thông tin mới mẻ, đủ uy tín, độ chính xác cao, có sự chắt lọc để khai thác tốt, mang lại những giá trị cần thiết cho công việc mà mình đang thực hiện.

Phác họa chân dung khách hàng

Từ thông tin đã tìm kiếm được đầy đủ thì lúc này việc đưa ra kết luận sau cùng nên được thực hiện. Từ đó, việc phác họa chân dung khách hàng tiềm năng cần được thực hiện. Có nhiều thông tin cần được xác định để việc có được hình dung cơ bản, đầy đủ về đối tượng tiềm năng được đảm bảo tốt. Những thông tin cần tìm hiểu và xác định chi tiết như công việc, độ tuổi, giới tính, học vấn, thu nhập, sở thích, chiều cao, cân nặng, hay nơi ở,… đều cần được xác định. Nhờ vậy, chân dung của khách hàng tiềm năng sẽ được phác họa một cách chi tiết và rõ ràng nhất. Việc phác họa chân dung càng chi tiết càng tốt bởi nó giúp chúng ta có được thông tin về khách hàng tiềm năng chính xác.

Tiến hành khảo sát

Thông qua những cuộc khảo sát việc tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về đối tượng khách hàng dựa trên phác họa trước đó sẽ được thực hiện. Thông qua những cuộc khảo sát việc tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về đối tượng khách hàng dựa trên phác họa trước đó sẽ được thực hiện. Mở ra khảo sát trên diện rộng, tiếp cận được càng nhiều khách hàng càng tốt. Ưu tiên sử dụng câu hỏi theo dạng chọn đáp án trả lời để hiểu thêm hơn nữa về thói quen của khách hàng. Sau đó, việc thu hẹp phạm vi khách hàng bằng cách tập trung chính vào một nhóm đối tượng khách hàng cụ thể nên thực hiện. Lúc này, đưa ra những câu hỏi mở, đi sâu vào suy nghĩ cá nhân của từng khách hàng sẽ giúp chúng ta có được những tài liệu giá trị, hữu ích.

Tìm hiểu về đối thủ

Hiểu về đối thủ trong cùng lĩnh vực giúp chúng ta chủ động trong công việc, đôi khi có thêm tài liệu từ chính những khảo sát thị trường mục tiêu mà họ thực hiện trước đó. Nhờ vậy, việc chọn được một nhóm khách hàng mục tiêu riêng thích hợp sẽ được tiến hành thuận lợi. Trong trường hợp đối thủ có cùng nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu thì hãy học hỏi cách mà họ làm, từ đó vận dụng linh hoạt cho chính mình. Không chỉ vậy, đó cũng có thể là tiền đề, là cơ sở để có những bước phát triển, tạo ra được sự khác biệt cho riêng mình.

Kiểm tra tương tác thương hiệu

Tận dụng một số công cụ hỗ trợ tiêu biểu như Google Analytics giúp việc theo dõi hành vi của người dùng trên website được tiến hành hiệu quả. Từ đó biết được đối tượng nào thường xuyên tương tác với doanh nghiệp, đó có phải là khách hàng mục tiêu đang hướng tới hay không, hay bài viết có được nhiều người tương tác, quan tâm hay không,… Chính những dữ liệu này khi được thu thập sẽ giúp chúng ta có cơ sở để đưa ra đánh giá, có những điều chỉnh hợp lý ở cách tiếp cận. Nhờ vậy việc xác định, cũng như tiếp cận khách hàng tiềm năng dễ dàng và thuận lợi hơn.

Tìm hiểu qua mạng xã hội

Để xác định được khách hàng tiềm năng thì khai thác tốt mạng xã hội chính là công cụ hiệu quả. Biết được mọi người đang nghĩ gì, họ đang bị thu hút bởi sự kiện nào, hay quan tâm tới vấn đề gì,… sẽ có những lợi ích nhất định. Thay đổi, điều chỉnh để được chú ý, được biết tới nhiều hơn là điều được đảm bảo tốt.

Cố gắng để thấu hiểu khách hàng

Trong từng thời điểm cụ thể khách hàng lại có những yêu cầu, mong muốn khác nhau. Bởi thế, hãy biết cách lắng nghe, luôn luôn tìm cách tìm hiểu, dự đoán được những thay đổi,… giúp chúng ta thấu hiểu họ nhiều hơn. Chỉ khi hiểu được khách hàng mới biết họ muốn gì, có thể chủ động trong từng phương án kinh doanh được đề ra. Với từng chiến dịch, từng định hướng kinh doanh khi được đặt ra thì khách hàng mục tiêu là yếu tố quan trọng, quyết định trực tiếp tới sự thành công của chiến dịch đó. Chỉ khi xác định được đúng khách hàng mục tiêu là gì mới giúp doanh nghiệp phân bổ được nguồn lực, có chiến lược kinh doanh đúng đắn và hiệu quả. Biết cách xác định khách hàng mục tiêu góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh tới mức tối đa. Có thể bạn quan tâm:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona