SEO

18 Tháng Ba, 2023

Keyword Difficulty là gì? Cách đánh giá độ khó của từ khóa trong SEO chính xác nhất

Keyword Difficulty là yếu tố cần thiết mà những bạn làm SEO phải xem xét, trước khi lựa chọn từ khóa tốt nhất cho việc tối ưu công cụ tìm kiếm trên Google. Nó tác động trực tiếp đến lượng truy cập của người dùng nhằm mang đến lượng khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Vì vậy, việc xác định chính xác độ khó của từ khóa trong SEO sẽ giúp bạn thỏa mãn ý định tìm kiếm của người dùng hiệu quả hơn. Vậy hãy cùng Mona Media tìm hiểu Keyword Difficulty là gì? Cách đánh giá độ khó của từ khóa trong SEO chi tiết nhất qua bài viết sau đây.

Keyword Difficulty là gì?

Keyword Difficulty là gì?

Keyword Difficulty là độ khó từ khóa, liên quan đến quá trình đánh giá độ khó của việc xếp thứ hạng cho một từ khóa cụ thể không phải trả tiền trong kết quả tìm kiếm.

Độ khó của từ khóa là một trong những yếu tố mà SEOer thường xuyên phải đánh giá, xem xét để có thể nghiên cứu bộ từ khóa phù hợp. Ngoài ra, chúng còn dựa trên một số yếu tố cơ bản như chất lượng nội dung bài viết, tính thẩm quyền của trang,…

Tại sao cần quan tâm đến độ khó của từ khóa trong SEO?

Một trong những yếu tố để chọn lọc từ khóa trong quá trình nghiên cứu từ khóa đó chính là độ cạnh tranh như độ khó từ khóa, tại sao lại như vậy?

Có rất nhiều trường hợp chọn một từ khóa, viết nội dung tuyệt vời và tối ưu hóa trang. Tuy nhiên sau đó lại phát hiện ra rằng nội dung đó lại không hề được xếp hạng. Lý do phổ biến nhất chính là sự cạnh tranh quá khốc liệt đối với từ khóa mục tiêu.

Tại sao cần quan tâm đến độ khó của từ khóa trong SEO?

Do đó, trước khi người làm SEO quyết định nhắm mục tiêu vào từ khóa nào, hãy xem xét đối thủ cạnh tranh, những trang đang ở vị trí đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm. Và hãy chú ý đến độ mạnh các domain của những website đó. Nếu domain của đối thủ cạnh tranh mạnh hơn nhiều so với domain của doanh nghiệp bạn, thì bạn khó có khả năng vượt qua những website đó trên công cụ tìm kiếm. Đặc biệt, nếu như bạn là người mới tham gia vào thị trường.

  • Bằng cách theo dõi độ khó của từ khóa trong SEO, chúng ta sẽ có một cái nhìn tổng quan tốt về từ khóa “hot”, các website nào nên sử dụng và được xếp hạng cao cho những từ khóa đó.
  • Giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian bằng cách tìm hướng đi khác (từ khóa ngách) cho mình. Thay vì đâm vào mà không nhận được kết quả như mong muốn.
  • Keyword difficulty đặc biệt hữu ích khi làm việc trên một danh sách từ khóa đuôi dài và cần đánh giá những từ khóa một cách nhanh chóng.

Lưu ý: Cho dù bạn chọn từ khóa nào để tối ưu hóa trên công cụ tìm kiếm thì cũng phải đáp ứng được ý định tìm kiếm của người dùng.

Cách đánh giá độ khó của từ khóa trong SEO chính xác nhất

Ngày nay chúng ta thường sử dụng các công cụ để xác định độ khó của từ khóa trong SEO. Mỗi công cụ sẽ có cách thu thập và thống kê dữ liệu khác nhau để cho ra những con số cho từng từ khóa. Tuy nhiên cách đánh giá độ khó của từ khóa trong SEO đều sẽ dựa vào các yếu tố như:

Nội dung trang

Đây là yếu tố xếp hạng công cụ tìm kiếm quan trọng nhất, do đó chỉ số này cũng được xem xét khi tính toán độ khó của từ khóa. Các trang có nội dung chất lượng, có liên quan sẽ được xếp hạng cao bởi vì mục tiêu cuối cùng của công cụ tìm kiếm là cung cấp cho người dùng những kết quả hữu ích và phù hợp nhất. Vì vậy, nội dung trang của bạn phải có liên quan đến đối tượng người dùng mục tiêu và từ khóa cũng phải phản ánh đúng chủ đề như vậy.

Chất lượng của Backlink và Referring domains

Chất lượng của Backlink và Referring domains

Số lượng và chất lượng của các backlink và số lượng tên miền giới thiệu là một trong những yếu tố quan trọng khác góp phần vào điểm khó của từ khóa. Các trang có các liên kết ngược đa dạng, chất lượng cao sẽ được xếp hạng cao. Chính vì vậy, các từ khóa mà những trang này nhắm mục tiêu sẽ là thách thức để cạnh tranh.

DR (DA) – Domain Rating (Domain Authority)

DR được ví như danh tiếng, độ uy tín của một trang website, chỉ số này dựa trên mức độ liên quan và hữu ích của nội dung đối với một chủ đề hoặc ngành nghề cụ thể. Domain Authority càng cao, thì trang web càng được coi là website có nội dung tốt và uy tín trong ngành. Bên cạnh đó, DR cao sẽ giúp website xếp hạng tốt hơn cho các từ khóa mục tiêu và làm cho độ khó của các từ khóa này cao hơn.

Một số công cụ kiểm tra độ khó của từ khóa trong SEO tốt nhất 2023

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng việc phân tích độ khó của từ khóa là một phần không thể thiếu trong quá trình nghiên cứu từ khóa. Vậy để đáp ứng tốt nhu cầu này, bạn phải áp dụng 3 công cụ kiểm tra Keyword Difficulty thông dụng nhất hiện nay:

công cụ kiểm tra độ khó của từ khóa trong SEO

SemRush

Đây là công cụ được các nhà tiếp thị lựa chọn hàng đầu do nền tảng này tuân theo quy trình mở rộng, hỗ trợ việc xác định độ khó của từ khóa trong SEO hiệu quả nhất. Theo những nguồn thông tin nước ngoài, thì SemRush sử dụng ít nhất 17 tham số khác nhau để đánh giá một keyword difficulty. Đây được xem là một nền tảng hữu ích mà bạn có thể tham khảo và sử dụng trong việc nghiên cứu bộ từ khóa cho website của mình.

Ahrefs

Ahrefs là một trong những công cụ kiểm tra độ khó của từ khóa trong SEO có cơ sở dữ liệu cực lớn với 11,6 tỷ từ khóa ở 229 quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, với giao diện trực quan và dễ dàng sử dụng cho một người bắt đầu làm SEO thì Ahrefs luôn là lựa chọn của tôi khi nói đến các công cụ phân tích từ khoá. Tuy nhiên, đối với phiên bản Ahrefs miễn phí thì tính năng liên quan đến từ khóa đã bị hạn chế, do đó để sử dụng thì người dùng phải có Ahrefs trả phí.

Moz

Công cụ kiểm tra độ khó từ khóa Moz được ví như người bạn tốt nhất của các nhà tiếp thị hiện nay. Trong đó, độ khó của từ khóa trong SEO được đánh giá bằng cách phân tích điểm của Page Authority và Domain Authority đối với các trang website được xếp hạng đầu tiên cho một truy vấn tìm kiếm cụ thể. Ngoài ra, người dùng cũng có thể tùy chọn sắp xếp các danh sách này để tập trung vào những yếu tố mà bạn cho là quan trọng nhất.

Trên đây là tất tần tật những thông tin về Keyword Difficulty là gì? Cách đánh giá độ khó của từ khóa trong SEO chi tiết nhất mà Mona Media muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng bài viết này mang lại những thông tin bổ ích và phục vụ tốt cho quá trình nghiên cứu từ khóa.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona