SEO

18 Tháng Ba, 2023

Longtail Keyword – Từ khóa đuôi dài là gì?

Từ khóa đuôi dài từ lâu đã trở thành một thuật ngữ, một phương pháp SEO phổ biến bậc nhất. Bên cạnh đó, nó còn mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho website cũng như cho các SEOer. Vậy từ khóa đuôi dài là gì? Vì sao gọi nó là “đuôi dài” và đặc điểm nhận dạng, lợi ích của nó ra sao? Hãy cùng Mona Media giải đáp tất cả các thắc mắc trên trong bài viết dưới đây!

Từ khóa đuôi dài là gì?

Từ khóa đuôi dài, hay long-tail keyword, thường được hiểu là từ khóa dài, có chứa từ 3 từ trở lên. Từ khóa đuôi dài thường là cụm từ mở rộng của từ khóa ngắn, hay còn được gọi là “head”. Chúng dài hơn và mô tả một cách chi tiết, chính xác mục đích tìm kiếm của người dùng.

Chẳng hạn như, từ khóa “thiết kế website” là một từ khóa ngắn với chỉ 3 từ. Trong khi đó, từ khóa đuôi dài bắt nguồn từ head này có thể là “thiết kế website bán hàng online”, “thiết kế website giá rẻ”, hay thậm chí là “thiết kế website wordpress đơn giản nhưng vẫn đẹp”…

Đặc điểm của từ khóa đuôi dài

từ khóa đuôi dài là gì

Từ khoá đuôi dài có những tính chất đối lập với từ khóa đuôi ngắn, bao gồm:

  • Trữ lượng tìm kiếm (search volume) thấp: Long-tail keyword dài và chi tiết, nên ít xảy những lượt tìm kiếm giống hệt nhau, dẫn đến search volume của nó khá thấp.
  • Độ cạnh tranh thấp: Do ít người tìm kiếm một cụm từ khóa đuôi dài giống hệt nhau nên độ cạnh tranh của mỗi keyword cũng không hề cao
  • Độ khó: Từ hai yếu tố trữ lượng và độ cạnh tranh kết hợp lại cho ra kết quả độ khó để từ khóa đuôi dài lên được top 10 kết quả tra cứu đầu tiên là rất cao.

Từ đây có thể suy ra, từ khóa ngắn được nhiều người tìm kiếm hơn, sẽ mang lại lượng traffic lớn hơn cho website của bạn, tuy nhiên SEO cho từ khóa đuôi dài sẽ dễ dàng lên top hơn và có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.

Ngoài các yếu tố trên, còn một tương quan nữa giữa 2 loại từ khóa ngắn và long-tail keyword nữa. Đó chính là tỷ lệ của chúng trong tổng số các keyword được tìm kiếm hàng ngày. Tuy nhiên, việc này sẽ được bàn chi tiết hơn ở phần sau đây.

Nguồn gốc tên gọi “đuôi dài”

Đa phần mọi người mặc định rằng, từ khóa “đuôi dài” bởi vì nó dài hơn từ khóa ngắn, mở rộng ra từ lead của nó. Tuy nhiên, sự thật là tên “đuôi dài” không xuất phát từ độ dài của từ khóa. Thậm chí các từ khóa có 1 từ vẫn có thể được coi là đuôi dài.

Biểu đồ sau giải thích nguồn gốc cho cái “đuôi dài” mà chúng ta đã quen thuộc.

Biểu đồ sau giải thích nguồn gốc cho cái “đuôi dài” mà chúng ta đã quen thuộc.

Biểu đồ trên biểu thị kết quả trữ lượng tìm kiếm hàng tháng của 3 loại sắp xếp theo độ dài của từ khóa là ngắn, trung, và dài.

Các từ khóa ngắn được gọi vui là “The Fat Head”, có search volume khổng lồ lên tới 123 triệu mỗi tháng. Đây thường là các từ khóa rất ngắn gọn, mang ý nghĩa tổng thể, và thường có mục đích định hướng. Ví dụ điển hình chính là “amazon” với 123 triệu hay “netflix” với “15 triệu” lượt tìm kiếm trung bình trong một tháng.

Kế đến, “The Chunky Middle” là các từ khóa có độ dài trung bình từ 3 – 5 từ. Tuy nhiên, xét theo biểu đồ này, từ khóa trung bình được định nghĩa là các từ khóa có search volume ở mức tương đương 10.000 lượt/tháng. Bất kể nó có bao nhiêu từ, miễn trữ lượng của nó rơi vào khoảng 10k thì sẽ được tính là từ khóa trung bình.

Cuối cùng chính từ khóa đuôi dài – “Long-tail”, với các từ khóa có tối đa 100 lượt tìm kiếm một tháng mà thôi. Những từ khóa này được đồ thị biểu diễn bằng một đường cong hẹp dần về phần cuối trục hoành, tạo nên hình một… chiếc đuôi. Đó chính là nguồn gốc của cái tên “đuôi dài” hay “long-tail”!

Theo đó, các từ khóa với bất kỳ độ dài nào, nếu có search volume dưới 100 lượt/tháng sẽ được gọi là “từ khóa đuôi dài”. Những người làm SEO nên nắm rõ điều này để không hiểu sai rằng phải dài mới là “long-tail”. Suy nghĩ đó có thể làm bạn bỏ qua những cơ hội từ khóa đuôi dài (nhưng ít chữ) tiềm năng, có khả năng cạnh SEO lên top.

Tương quan các loại từ khóa

Một biểu đồ khác của cũng của trang web thống kê, phân tích từ khóa hàng đầu hiện nay là ahrefs cho ta cái nhìn rõ ràng về tỷ lệ giữa các loại từ khóa ngắn, trung, và dài.

Một biểu đồ khác của cũng của trang web thống kê, phân tích từ khóa hàng đầu hiện nay là ahrefs cho ta cái nhìn rõ ràng về tỷ lệ giữa các loại từ khóa ngắn, trung, và dài.

Có thể dễ dàng nhận ra long-tail keyword chiếm tới 94,74% số lượng các tìm kiếm ở khu vực US, trong khi đó con số này đối với từ khóa ngắn chỉ là 0,0008%!

Việc này chỉ ra rằng phần lớn những cụm từ được tìm kiếm hàng ngày đều là những cụm từ độc nhất, dài, và chi tiết. Người dùng không muốn tìm kiếm một cụm từ điều hướng đi nơi khác, rồi lại phải tìm kiếm thêm một hay nhiều lần nữa. Người dùng luôn muốn tìm kiếm câu trả lời chính xác cho vấn đề của mình.

Do đó, lượng traffic cao từ những keyword ngắn có thể giúp website của bạn kiếm thêm nhiều khách truy cập; tuy nhiên, nếu SEO từ khóa lên top và đạt được tỷ lệ chuyển đổi cao, long-tail keyword là một chiến lược đúng đắn cần theo đuổi.

Lợi ích khổng lồ của từ khóa đuôi dài

Ít cạnh tranh

Như đã nói ở trên, từ khóa đuôi dài có trữ lượng tìm kiếm thấp dưới 100 lượt/tháng và độ khó từ khóa cũng không cao. Mức độ cạnh tranh từ khóa cũng rất nhẹ nhàng bởi vì mỗi website có thể SEO cho những cụm từ hoàn toàn không giống nhau, không tranh giành lẫn nhau.

Bên cạnh đó, mức độ cạnh tranh của từ khóa thấp cũng dẫn đến những hiệu quả rất tích cực, rất đáng được xem xét khác. Điển hình chính là chi phí quảng cáo.

Mỗi nhà quảng cáo, như Google Adsense hay các nhà quảng cáo độc lập, đều tính phí cho mỗi lượt nhấp quảng cáo (cost-per-click) dựa trên một thang đó. Đó chính là mức độ cạnh tranh của từ khóa – bao nhiêu người cùng SEO cho một từ khóa nhất định.

Điều này tương tự như kim loại quý hiếm, càng nhiều người muốn mua thì giá càng bán càng cao. Từ khóa càng nhiều người cạnh tranh thì giá vốn bạn cần bỏ ra cho mỗi cú click là càng lớn, và ngược lại, những keyword không đụng hàng ai thì có giá rẻ hơn nhiều.

Chi phí cho mỗi cú click chuột đơn lẻ là không cao, nhưng tính tổng trên số lượng traffic và lượt nhấp, cộng thêm mỗi campaign quảng cáo thường tập trung nhiều hơn một từ khóa. Số vốn sau cùng bạn cần bỏ ra có thể có sự chênh lệch rất lớn giữa 2 loại từ khóa ngắn và dài, đủ để khiến bạn cân nhắc.

Rõ ràng, cụ thể

Rõ ràng là từ khóa đuôi dài vô cùng cụ thể, thể hiện chi tiết vấn đề nan giải của người dùng đang tra cứu. Việc này mang lại nhiều lợi ích không tưởng cho website của bạn.

Đầu tiên, long-tail keyword giúp bạn tiếp cận được nhóm đối tượng tiềm năng của mình.

Những từ khóa ngắn và “lead” thường chỉ mang tính định hướng, tức là người dùng sử  dụng công cụ tìm kiếm để search tên những đối tượng cần đi đến thay vì nhập thằng địa chỉ URL của trang web đó. Những website chứa từ khóa định hướng chỉ là những trạm trung chuyển giúp hành khách navigate (di chuyển) giữa mạng lưới internet rộng lớn mà thôi.

Thường khách hàng đã biết đến website của bạn mới gõ tên của bạn vào thanh tìm kiếm. Cho nên, bạn sẽ không thể SEO từ khóa, tiếp cận những độc giả mới trên internet với mục đích tìm kiếm như vậy. Lượng traffic thu được cũng không đem lại nhiều giá trị bởi vì tỷ lệ chuyển đổi sẽ không cao, người dùng không thực hiện bất kỳ hành động đáng giá nào.

Chưa kể, người dùng có xu hướng thoát hoặc chuyển sang một trang khác ngay sau khi vào website có tính định hướng, dẫn đến tỷ lệ thoát trang (bounce rate) cao, khiến Google đánh giá thấp website của bạn.

Vì vậy, sử dụng từ khóa đuôi dài sẽ giúp bạn lọc ra được những lượt tìm kiếm định hướng, chỉ tập trung thu hút những người đang có ý định tìm kiếm cụ thể hơn. Họ chính là nhóm đối tượng tiềm năng mà dễ dàng trở thành độc giả và khách hàng thân thiết của website bạn.

Bên cạnh đó, điều quan trọng hơn hết chính là từ khóa đuôi dài có tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Bởi vì nó đánh đúng vào trọng tâm vấn đề và đưa ra đúng câu trả lời mà người dùng đang tìm kiếm. Khi đó, họ sẽ có xu hướng nhấp vào link của bạn trên trang SERP hơn.

Chưa dừng ở đó, khi xây dựng nội dung website xung quanh từ khó đuôi dài, bạn có thể tăng tỷ lệ chuyển đổi của người dùng trong trang của bạn.

Họ sẽ có xu hướng đưa ra các quyết định khác, như theo dõi email, liên hệ hỗ trợ, hoặc thậm chí là mua hàng, nếu cảm thấy nội dung website của bạn thuyết phục, giúp họ giải quyết được vấn đề của mình.

Đa dạng

Tương quan tỷ lệ của long-tail keyword so với 2 loại còn lại cho thấy một điều: số lượng từ khóa đuôi dài vô cùng lớn và đa dạng. Rất ít khi nhiều người dùng lại tìm kiếm chung một cụm từ dài và chi tiết, bởi vì trữ lượng tìm kiếm của nó chỉ có không tới 100 lượt/ngày.

Sự đa dạng này của từ khóa đuôi dài giúp ích rất nhiều cho các SEOer trong việc lên ý tưởng và tìm hướng đi cho SEO. Bạn sẽ không bao giờ bị bí ý tưởng, bị kẹt từ khóa. Sẽ luôn luôn có những phiên bản, những dị bản, biến thể của “lead” mà bạn có thể biến thành một long-tail keyword đủ sức lên top 1.

Trong một quá trình SEO lâu dài, việc đảm bảo ý tưởng keyword và nội dung là 2 yếu tố quan trọng. SEO đòi hỏi bạn phải liên tục tối ưu website, nếu ngắt quãng sẽ dễ bị rớt hạng, dẫn tới ảnh hưởng hoạt động, độ phổ biến, và cả lợi nhuận của website. Vì vậy, từ khóa đuôi dài là giải pháp tối ưu mà các SEOer nên hướng tới.

Tất nhiên không thể loại trừ vai trò của từ khóa ngắn, nhất là trong giai đoạn đầu của các chiến dịch SEO. Lúc này, bạn sẽ cần các lead để thu hút độc giả và kéo traffic cho website của mình.

Tuy nhiên, sau đó bạn phải khéo léo dẫn dắt, chia sẻ traffic cho những long-tail keyword được phát triển từ các lead trên. Như vậy mới có thể gia tăng tỷ lệ chuyển đổi, xây dựng nền tảng SEO bền vững và phát triển.

Các công cụ tìm ý tưởng từ khóa đuôi dài

Các công cụ tìm ý tưởng từ khóa đuôi dài

Google Suggestion

Thanh search của Google, ngoài chức năng tìm kiếm từ khóa, còn có thể gợi ý những cụm từ liên quan đến nó. Đây là cách tìm ý tưởng long-tail keyword vừa miễn phí lại vô cùng nhanh chóng.

Các gợi ý của Google dựa trên những từ liên quan tới cụm từ mà bạn nhập vào, về mặt ngữ nghĩa hoặc là những thứ được người dùng khắp nơi trên thế giới tìm kiếm. Do đó, những gợi ý của Google Search có thể là những keyword rất chất lượng, có trữ lượng tốt và là những ý tưởng không thể bỏ qua.

Ahrefs, SEMRush

Ahrefs và SEMRush là những công cụ phân tích website quá nổi tiếng và uy tín. Với 2 công cụ này, bạn có thể xem chi tiết thông số về SEO: độ khó từ khóa, độ cạnh tranh, trữ lượng tìm kiếm (search volume) hay tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate),…

Khi thực hiện phân tích một keyword cụ thể, bạn sẽ nhận được nhiều gợi ý về những từ khóa liên quan, kèm với số liệu đo đạc của chúng. Đó là những ý tưởng tiềm năng về từ khóa đuôi dài bạn có thể sử dụng để sáng tạo nội dung cho website của mình.

Bên cạnh đó, bạn có thể tận dụng Ahrefs và SEMRush để tìm ra những keyword và nội dung đầy tiềm năng nhưng lại ít cạnh tranh.

Chưa kể, Ahrefs và SEMRush cũng chứa đựng những công cụ cao cấp để phân tích website đối thủ. Điều đó giúp bạn nhận ra khoảng trống từ khóa và nội dung (keyword & content gap) giữa họ với bạn.

Những khoảng trống này hoàn toàn có thể được khai thác để mang lại lợi thế cạnh tranh cho bạn, giúp bạn tranh giành khách hàng của đối thủ và vượt lên trên họ về thứ hạng tìm kiếm.

Reddit, Quora

Các forum, diễn đàn, và hội nhóm cũng là một nguồn ý tưởng keyword phong phú và khổng lồ dành cho các SEOer. Diễn đàn phổ biến nhất hiện nay có lẽ là Reddit với hàng ngàn người dùng tích cực mỗi tháng.

Reddit chứa tới hàng ngàn các subreddit thuộc vô số chủ đề khác nhau, trong mỗi subreddit lại có 2-3 thread (mục) thảo luận mỗi ngày.

Tạo tài khoản Reddit, và theo dõi những subreddit có liên quan tới lĩnh vực và thị trường ngách, bạn sẽ tìm thấy vô số ý tưởng hay mỗi ngày từ những vấn đề mà cộng đồng đang quan tâm, thắc mắc.

Một sự thay thế cho Reddit hoặc để tìm thêm sự đa dạng, thêm nhiều nguồn ý tưởng chính là “mạng xã hội blog” Medium.

Tham khảo:

2 Dạng của từ khóa đuôi dài

Một điều thú vị về thuật toán tìm kiếm của Google: các từ khóa đuôi dài chung một chủ đề chính sẽ được xếp hạng (ranking) cùng nhau. Điều đó có nghĩa là bạn không cần SEO cho tất cả những từ khóa đuôi dài được phát triển từ một lead ban đầu.

Thay vào đó, bạn có thể đạt hiệu quả SEO chỉ bằng các tối ưu cho một vài long-tail keyword nhất định và nó cũng sẽ kéo ranking của tất cả những từ khóa có cùng topic với nó.

Chủ đề chính là một khái niệm được ahrefs áp dụng và phân thích với tên gọi “Parent topic”. Khi nghiên cứu keyword hoặc website với ahrefs, bạn sẽ nhìn thấy Parent topic của một từ khóa là gì ở cột bên phải. Những keyword thuộc chủ đề chính đó đều sẽ được xếp hạng giống nhau, nhờ vậy bạn không cần sản xuất quá nhiều nội dung và tối ưu quá nhiều từ khóa như trước kia nữa.

Trên đây là bài viết về từ khóa đuôi dài là gì, nguồn gốc tên gọi, và những chi tiết khác về loại keyword này. Long-tail keyword là giải pháp giúp bạn dễ dàng SEO từ khóa lên top Google, thậm chí là Bing và cả những công cụ tìm kiếm khác. Ngoài ra, có còn là một chiến lược SEO mang lại hiệu quả lâu dài, bền vững, cũng như tỷ lệ chuyển đổi đáng mong đợi.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona