Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Từ khóa Google Ads là gì? Cách chọn từ khoá Google Ads tối ưu, hiệu quả

Từ khóa là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thành công của chiến dịch quảng cáo Google Ads. Nếu như chọn từ khóa không phù hợp bạn sẽ không có được nhiều lượt truy cập từ nhóm khách hàng có nhu cầu về sản phẩm, dịch vụ. Vậy từ khóa Google Ads là gì? Cách chọn từ khóa Google Ads. Cùng Mona Media để tìm hiểu về từ khóa Google Ads nhé.

Từ khóa Google Ads là gì?

Từ khóa Google Ads gồm những từ và cụm từ được sử dụng để khớp quảng cáo của bạn với những từ hoặc cụm từ được người dùng tìm kiếm. Việc sử dụng những từ khóa chính xác sẽ giúp bạn có thể tiếp cận được nhóm khách hàng tiềm năng của mình. Giúp tăng tỷ lệ tương tác, đồng thời nâng cao điểm chất lượng cho các từ khóa của bạn. Lựa chọn được đúng nhóm từ khóa cần sử dụng sẽ giúp tối ưu ngân sách mà vẫn đạt được mức độ hiệu quả như mong muốn.

Xem thêm:

Cách hoạt động của từ khóa

Để quảng cáo của bạn có thể xuất hiện khi người dùng tìm kiếm sản phẩm hay dịch vụ của bạn. Những từ khóa của bạn cần phải khớp với những từ hoặc cụm từ được người dùng sử dụng để tìm kiếm, hay còn được gọi là truy vấn tìm kiếm.

Khi người dùng tìm kiếm một từ khóa khớp với những từ khóa được bạn sử dụng. Khi đó, quảng cáo của bạn sẽ có thể tham gia vào một phiên đấu giá để xem xét quảng cáo đó có được hiển thị hay không.

Chi phí quảng cáo Google Ads cho mỗi từ khóa sẽ khác nhau. Tùy thuộc vào tính cạnh tranh và chất lượng của từ khóa và nhiều yếu tố khác mà từ khóa có được hiển thị hay không.

Mỗi phiên đấu giá các nhà quảng cáo sẽ cạnh tranh với nhau bằng xếp hạng quảng cáo để quyết định quảng cáo của ai được hiển thị. Ad rank sẽ được tính bằng chất lượng từ khóa nhân với số tiền tối đa bạn chi trả cho từ khóa đó. Theo đó, nếu như Ad rank của bạn cao nhất thì quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị ở vị trí đầu tiên trên bảng kết quả tìm kiếm. Các nhà quảng cáo có Ad rank thấp hơn sẽ được hiển thị thấp hơn lần lượt ở các vị trí phía sau.

Những sai lầm thường gặp khi chọn từ khóa

Để quảng cáo Google Ads của bạn có được hiệu quả như mong muốn. Khi nên kế hoạch lựa chọn từ khóa cho chiến dịch mọi người cần tránh những lỗi thường gặp phải sau:

 • Từ khóa chuyên ngành, chuyên môn: Mọi người không nên sử dụng những từ khóa có tính chuyên môn để quảng cáo. Bởi thực tế không có nhiều người có đủ trình độ để tìm kiếm những từ khóa đó, điều này khiến cho những từ khóa này kém hiệu quả hơn. Ví dụ: nếu như bạn muốn quảng cáo cho dịch vụ quảng cáo của Google thì những từ khóa như “quang cao google” hay “quang cao tren google” mới được xem là từ khóa chính.
 • Từ khóa chung chung: Việc bạn chọn sử dụng những từ khóa chung chung, tổng quát về một sản phẩm hay dịch vụ nào đó sẽ ít mang lại hiệu quả hơn vì những từ khóa này không thể đánh vào đúng đối tượng tìm kiếm. Hơn nữa, giá của chúng cũng sẽ rất cao, chi phí quảng cáo Google Ads lớn nhưng lại không thể mang lại mức độ hiệu quả tương xứng.

Khi chọn từ khóa cho chiến dịch quảng cáo Google Ads của mình, đừng đặt từ khóa theo ý muốn của bản thân mà mọi người nên đặt mình vào vị trí của người dùng. Hãy đặt ra câu hỏi nếu khách hàng muốn tìm kiếm sản phẩm, dịch vụ của mình thì họ sẽ sử dụng từ khóa gì? Việc tự đặt mình vào vị trí của người dùng sẽ giúp cho các bạn chọn được những từ khóa phù hợp hơn với người dùng.

Nếu như không chắc những từ khóa mình nghĩ có giống với người dùng hay không, mọi người cũng có thể sử dụng một cách chọn từ khóa quảng cáo Google Ads là sử dụng sự thông minh củaGoogle.

Hãy gõ từ khóa chính của mình nên bảng tìm kiếm của Google, Google sẽ hiển thị một số từ khóa gợi ý. Và đó cũng chính là những từ khóa được người dùng sử dụng để tìm kiếm nhiều nhất trong lĩnh vực hoạt động của bạn. Ngoài ra, mọi người cũng có thể thử tìm kiếm bằng từ khóa chính rồi kéo xuống bên dưới cùng sẽ thấy được một số từ khóa có liên quan được Google gợi ý cho bạn.

Cách chọn từ khóa cho quảng cáo Google Ads

Để quảng cáo Google Ads có được hiệu quả như mong đợi thì việc lựa chọn từ khóa cần phải được thực hiện một cách chính xác. Lựa chọn từ khóa đúng sẽ giúp quảng cáo Google Ads của bạn thành công đến 80%. Không chỉ vậy, nó còn giúp tối ưu giá click thấp nhất cho mỗi quảng cáo của bạn. Tuy nhiên, thực tế chưa có nhiều người hiểu sâu về cách lựa chọn từ khóa khiến cho hiệu quả quảng cáo mang lại không cao. Dưới đây là 5 bước lựa chọn từ khóa cho chiến dịch quảng cáo Google Ads mọi người có thể tham khảo.

Bước 1: Phân loại Website

Trước khi bắt đầu việc lựa chọn từ khóa mọi người cần xác định trước website của mình cung cấp sản phẩm, dịch vụ hay là một website cung cấp thông tin. Việc phân loại web sẽ giúp cho các bạn có được định hướng nên chọn từ khóa như thế nào để chiến dịch quảng cáo Google Ads đạt được hiệu quả như mong muốn.

Xem thêm:

Bước 2: Phân loại từ khóa

Mọi người có thể phân loại từ khóa dựa trên 2 yếu tố sau:

 •  Yếu tố chính – phụ:

Từ khóa phụ: Là những từ khóa được phát triển bởi từ khóa chính và thường chúng sẽ dài hơn từ khóa chính. Mức độ cạnh tranh của nhóm từ khóa này là từ trung bình đến mức thấp.

Từ khóa chính: Là nhóm từ khóa có liên quan mật thiết đến sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang kinh doanh, cung cấp. Từ khóa chính thường có mức độ cạnh tranh cao và khá ngắn.

 • Yếu tố thể loại:

Navigation Keyword: Là những từ khóa được người dùng sử dụng để tìm kiếm một website cụ thể. Tức là họ đã biết đến sự tồn tại của sản phẩm, dịch vụ, công ty… đó trước khi tìm kiếm.

Information keyword: Là những từ khóa được người dùng sử dụng để tìm kiếm các thông tin cần thiết. Thường những từ khóa này sẽ không thúc đẩy các hành động mua và bán hàng.

Transaction keyword: Là những từ khóa được người dùng sử dụng với ý định thực hiện một giao dịch.

Tỷ lệ từ khóa Navigation, Information và Transaction được sử dụng nhiều hay ít trong một bộ từ khóa sẽ phụ thuộc vào từng loại website. Đối với những website cung cấp tin tức, thông tin và sự kiện từ thì từ khóa mục tiêu sẽ thuộc dạng từ khóa Information. Đối với những website cung cấp sản phẩm, dịch vụ, từ khóa mục tiêu sẽ thuộc dạng từ khóa Transaction.

Bước 3: Sử dụng những công thức đơn giản tạo từ khóa

Sau khi xác định được lĩnh vực hoạt động chính của website, mọi người sẽ có thể nhanh chóng xác định được những từ khóa chính. Từ những từ khóa chính, các bạn có thể tạo ra nhiều từ khóa phụ bằng cách sử dụng một số công thức đơn giản sau:

Sử dụng những công thức đơn giản tạo từ khóa

 • Tên dịch vụ, sản phẩm + tính từ
 • Tên dịch vụ, sản phẩm + đặc tính
 • Tên dịch vụ, sản phẩm + tính từ + đặc tính
 • Tên dịch vụ, sản phẩm + địa điểm
 • Tên dịch vụ, sản phẩm + tính từ + địa điểm
 • Động từ + tên dịch vụ, sản phẩm + tính từ
 • Động từ + tên dịch vụ, sản phẩm + đặc tính
 • Động từ + tên dịch vụ, sản phẩm + đặc tính + tính từ
 • Động từ + tên dịch vụ, sản phẩm + đặc tính + địa điểm
 • Động từ + tên dịch vụ, sản phẩm + địa điểm

Lưu ý về độ dài từ khóa:

–  Nên sử dụng những từ khóa có độ dài hợp lý. Đó là nhóm từ khóa có 3 – 5 từ.

–  Không nên sử dụng những từ khóa có 1 từ bởi chúng thường có mức độ cạnh tranh vô cùng cao. Hơn nữa, những từ khóa này còn rất chung chung, chúng khó có thể nhắm trúng nhóm khách hàng mục tiêu của bạn.

–  Không nên sử dụng những từ khóa quá dài, bởi sẽ rất ít người dùng tìm kiếm trúng được từ khóa dài. Và như vậy, cơ hội để khách hàng mục tiêu tìm được đến bạn cũng sẽ thấp hơn.

Xem thêm:

Bước 4: Sử dụng công cụ hỗ trợ

Cần bổ sung kết hợp sử dụng thêm những công cụ hỗ trợ trên mạng để có thêm những từ khóa và danh sách từ khóa chất lượng. Đồng thời đánh giá mức độ khó của những từ khóa đã chọn trước khi quyết định sử dụng từ khóa nào để thực hiện quảng cáo Google ads.

Bước 5: Chọn bộ từ khóa chạy Ads

Sau khi đã có được danh sách những từ khóa tổng quát về website của bạn. Mọi người cần phân tích, so sánh những từ khóa này để chọn ra những từ khóa tốt nhất, đảm bảo hiệu quả khi quảng cáo website.

Từ khóa có ảnh hưởng không nhỏ đến thành công của một chiến dịch quảng cáo Google ads. Do đó, mọi người cần phải nghiên cứu một cách kỹ lưỡng để có thể chọn ra được một danh sách những từ khóa chất lượng nhất.

Mona Media hy vọng qua những thông tin hữu ích ở bài viết trên, bạn đã được giải đáp thắc mắc về từ khoá trên Google Ads là gì? Cách tối lựa chọn và sử dụng từ khoá hiệu quả nhất. Chúc các bạn thành công!

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona