SEO

18 Tháng Ba, 2023

Mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt đối với SEO website

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Không phải chèn càng nhiều từ khóa càng tốt. Nếu bạn chèn từ khóa quá nhiều có thể dẫn tới tình trạng spam, khiến Google đánh giá thấp, thậm chí là phạt. Vậy mật độ từ khóa bao nhiêu là tốt đối với SEO website? Trong bài viết này, MONA Media sẽ trả lời cho bạn.

Mật độ từ khóa là gì?

Mật độ từ khóa (Keyword Density) là số lần từ khóa đó xuất hiện trong nội dung của một trang cụ thể. Nó có thể là một từ khóa với độ chính xác 100%, hoặc cũng có thể là một từ khóa ngữ nghĩa. Phụ thuộc vào cách thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm đọc nội dung của bạn.

Mật độ từ khóa là gì

Mật độ từ khóa là gì

Nói chung, mật độ từ khóa chính là tỉ lệ phần trăm số lần xuất hiện của từ khóa đó được tính toán chia trên tổng số từ mà trang đó hiện có. Chúng ta có thể sử nhiều nhiều công thức khác nhau để tiến hành tính toán mật độ từ khóa thích hợp. -> Xem thêm:

Hướng dẫn cách tính mật độ từ khóa

Việc tính toán mật độ từ khóa trong mỗi trang nội dung là vô cùng quan trọng. Nó ảnh hưởng trực tiếp tới SEO website nên cần được đặc biệt chú ý, áp dụng đầy đủ và hiệu quả. Để tìm ra mật độ từ khóa cho một phần nội dung cụ thể đòi hỏi chúng ta phải xem xét trên nhiều tiêu chí, nhiều phương diện với các yếu tố cụ thể như:
 • Xác định chính xác từ khóa chính được sử dụng.
 • Đếm tổng số từ hiện có trên trang cụ thể.
 • Chia số lần từ khóa xuất hiện với tổng số từ.
 • Cuối cùng nhân kết quả của phép tính chia với 100.
Công thức cách tính mật độ từ khóa: Công thức tính tỷ lệ mật độ từ khóa: Tiến hành với vài bước đơn giản chúng ta có thể tính toán được mật độ từ khóa một cách chi tiết, cụ thể và chính xác. Tuy nhiên, nếu có quá nhiều nội dung và việc tính toán thủ công mất nhiều thời gian thì lúc này chúng ta có thể cân nhắc sử dụng một số công cụ hỗ trợ tính mật độ từ khóa miễn phí như:

Yoast SEO là công cụ hỗ trợ tính mật độ từ khóa miễn phí quen thuộc

Mật độ từ khóa bao nhiêu tốt nhất cho SEO web?

Thực tế, không có một phạm vi, một con số cụ thể về tỉ lệ mật độ từ khóa như thế nào là lý tưởng và hoàn hảo nhất để áp dụng. Thực tế thì nội dung và số lượng của từ khóa lớn không thực sự quá quan trọng và có giá trị bằng việc chúng ta có thể để chúng xuất hiện ở đúng vị trí hợp lý nhất. Nguyên tắc cơ bản và quan trọng khi đặt từ khóa trong một nội dung, một bài viết cần đảm bảo.
 • Quan trọng nhất: đặt từ khóa ở thẻ tiêu đề và vị trí gần nhất ở nội dung bài viết, đồng thời phân chia đầy đủ trong toàn bộ nội dung.
 • Ít quan trọng: từ khóa tại thẻ Headings như H1, H2,… và URL, Meta description, hay Alt ảnh.
Trong đó thì từ khóa chính nên được đặt và chỉ một lần ở tiêu đề của bài viết, đoạn mô tả meta, URL, tiêu đề,… và đồng thời xuất hiện thêm nhiều lần trong nội dung của bài viết. Sắp xếp từ khóa xuất hiện một cách tự nhiên, đều khắp bài viết giúp chúng ta có thể hoàn thiện được nội dung chất lượng, đạt chuẩn và hỗ trợ SEO website hiệu quả. Và theo đó, mật độ từ khóa lý tưởng nhất trong mỗi bài viết nên duy trì trong khoảng 1.5%.

Ưu tiên từ khóa lượng tìm kiếm lớn và có đuôi dài

Nếu như việc dùng từ khóa có số lượng tìm kiếm lớn giúp hỗ trợ cho website cải thiện thứ hạng xếp trang cao hơn thì từ khóa đuôi dài sẽ hỗ trợ giúp chuyển đổi tốt hơn. Google luôn đánh giá cao, cho điểm cao hơn về mức độ liên quan giữa các cụm từ được tìm kiếm cao, thay vì quá chú trọng tới mật độ từ khóa xuất hiện trong một trang, hay một bài viết cụ thể.

ưu tiên vào từ khóa đuôi dài

Tập trung hơn vào từ khóa đuôi dài, thay vì “chụp ảnh profile” thì sử dụng “chụp ảnh profile công ty”

Song song với việc sử dụng từ khóa mục tiêu chúng ta cũng có thể mở rộng nó, đồng thời có bao gồm cả các từ ngữ nghĩa giúp tạo nên một từ khóa đuôi dài. Chính điều này góp phần giúp mang tới lưu lượng truy cập phù hợp hơn cho website mà bạn sở hữu. Phương pháp này được MONA Media áp dụng cho tất cả các dự án SEO. Chúng tôi sử dụng đa dạng từ khóa chia làm 2 bộ:
 • Từ khóa trực tiếp nhắm tới đối tượng khách hàng có sẵn nhu cầu.
 • Từ khóa gián tiếp nhằm tiếp cận những khách tìm kiếm thông tin liên quan tới lĩnh vực.

Mona sử dụng từ khóa nhắm tới cả 2 đối tượng mảng máy Photocopy

MONA sử dụng từ khóa nhắm tới cả 2 đối tượng mảng máy Photocopy

Với chiến lược triển khai từ khóa này, MONA giúp tiếp cận nhiều hơn tới mọi đối tượng khách hàng, tăng tỷ lệ traffic, độ phủ thương hiệu, xa hơn là tăng trưởng doanh thu cho các doanh nghiệp.

Bạn có thể theo dõi cách mà chúng tôi triển khai chiến lược SEO, triển khai từ khóa trong từng dự án cụ thể sau đây.

Chiến lược SEO lên top tăng gấp 5 lần độ phủ thương hiệu và thống lĩnh ngành Nông nghiệp

Chiến lược SEO lên top tăng gấp 5 lần độ phủ thương hiệu và thống lĩnh ngành Nông nghiệp

Thương hiệu phụ tùng xe máy Kim Thành tăng hơn 2.500 lần traffic và 10 lần độ phủ thương hiệu

Thương hiệu phụ tùng xe máy tăng hơn 2.500 lần traffic và 10 lần độ phủ thương hiệu chỉ với SEO

chiến lược phân bổ mật độ từ khóa hoàn hảo giúp SaiGon Retro Vape lên top, tăng traffic

Với chiến lược phân bổ từ khóa hoàn hảo giúp lên top, tăng traffic thậm chí là 500% khách hàng mới

Phân bổ mật độ từ khóa khoa học giúp SME tăng hơn 62.000+ traffic

SME tăng hơn 62.000+ traffic sau 5 tháng chỉ nhờ SEO với chiến lược sử dụng từ khóa khoa học

Bạn có thể xem thêm nhiều câu chuyện khác tại đây

Lời khuyên được đưa ra là nên tận dụng việc nghiên cứu, phân tích từ khóa thường xuyên với các công cụ hỗ trợ hữu ích như Keyword Tool là cách giúp chúng ta tìm kiếm cơ hội cho các từ khóa có khối lượng lớn. Điều này còn giúp ích bởi nó cung cấp cho chúng ta những đề xuất cho các từ khóa, cũng như các ý tưởng liệ quan để từ đó tạo ra các từ khóa có đuôi dài nâng cao khả năng chuyển đổi.

Không quá tập trung vào việc lặp lại từ khóa

Việc đặt từ khóa vào thẻ tiêu đề, cũng như bài viết luôn được ưu tiên. Song việc lặp lại quá nhiều lần khiến chất lượng bài viết, của trang bị kéo xuống đáng kể. Việc lặp lại từ khóa quá nhiều lần hoàn toàn không tốt cho thứ hạng của website khi hoạt động. Thậm chí một website còn có thể nhận được xếp hạng tốt hơn, trong đó sự lặp lại của từ khóa chỉ 1 – 2 lần trên mỗi trang. Nhìn chung, các SEOer thường đặt giá trị an toàn ở mật độ từ khóa cho từng bài viết trong khoảng 1% là an toàn nhất. Bên cạnh đó, đối với Yoast SEO là một trong số những plugin WordPress thông dụng nhất cũng áp dụng mật độ từ khóa duy trì từ 0.5 – 2.5%.

Hướng tới việc ưu tiên mục đích tìm kiếm nhiều hơn

Thay vì quan tâm quá nhiều tới mật độ thì ưu tiên vào mục đích tìm kiếm sẽ có giá trị và ý nghĩa hơn. Nội dung khi được phát triển giúp mọi người dễ đọc, dễ hiểu, cung cấp thông tin hữu ích quan trọng hơn việc chúng ta đáp ứng cho thuật toán của công cụ tìm kiếm. Bởi vậy, khi xây dựng nội dung nên đặt mình vào quan điểm của người đọc để có được khả năng hoàn thiện thông tin, website chất lượng, thực sự hữu ích.

Sử dụng text, hình ảnh và trình bày tự nhiên, khoa học

Sử dụng text, hình ảnh và trình bày tự nhiên, khoa học, dễ đọc cần thiết hơn

Bài viết được viết một cách tự nhiên luôn quan trọng hơn việc cố gắng nhồi nhét từ khóa một cách khiên cưỡng. Bởi thế hãy tập trung vào việc tìm hiểu mục đích tìm kiếm của người dùng để phát triển được nội dung chất lượng chứ không đơn giản chỉ dừng lại ở việc khớp các từ khóa một cách chính xác.

Tiêu đề có số lần nhấp tốt giá trị hơn tối ưu từ khóa

Google xem xét trên nhiều yếu tố, nhiều phương diện chứ không dừng lại chỉ ở việc khớp từ khóa. Việc đo lường mức độ tương tác giữa người dùng với website được thực hiện với mục đích xem nội dung mà chúng ta cung cấp có thực sự khớp, phù hợp với những gì mà người dùng đang tìm kiếm hay không. Theo đó với thẻ tiêu đề, mô tả meta có chứa từ khóa đang được người dùng tìm kiếm hiển nhiên tỷ lệ nhấp (CTR) vào tìm hiểu thông tin cũng nhiều hơn. Vì vậy, với nội dung nhận được tỉ lệ nhấp cao hơn thì đó chính là tín hiệu tích cực cho các trình thu thập thông tin tìm kiếm.

Tối ưu từ khóa ở thẻ tiêu đề

Thẻ tiêu đề, mô tả meta có chứa từ khóa giúp tăng tỷ lệ nhấp (CTR cao hơn)

Tìm hiểu thêm: CTR là gì? CTR bao nhiêu là tốt? Cách tăng chỉ số CTR hiệu quả
Vì vậy, hãy nhớ rằng tuyệt đối không nên tạo thẻ tiêu đề mồi không liên quan tới nội dung mà chúng ta phát triển. Điều đó khiến tỉ lệ người dùng thoát khỏi trang cũng nhanh hơn rất nhiều. Hiển nhiên, một công cụ tìm kiếm phổ biến như Google sẽ hoàn toàn không thích điều đó.

Cung cấp giá trị quan trọng cho phát triển dài hạn

Trong trường hợp người dùng dành nhiều thời gian để đọc, duyệt qua nội dung của bạn đồng nghĩa với việc Google sẽ xếp hạng website của bạn ở mức cao hơn, có liên quan cao cho những truy vấn tìm kiếm đó. Lúc này tức là mục đích tìm kiếm của họ phù hợp với chính nội dung mà trang web của bạn sở hữu. Có thể thấy rằng mật độ từ khóa cần thiết ở mức độ nhất định. Tuy nhiên, sự khác biệt chính là việc tạo nên nội dung dày đặc, thực sự có giá trị, giải quyết được vấn đề của người dùng. Giống như cái cách chúng tôi đã làm cho nhiều khách hàng của mình, chẳng hạn như ví dụ dự án Phân bón Hà Lan như ảnh dưới đây.

Case SEO Phân bón Hà Lan

Hay gần hơn chính là MONA. Bản thân chúng tôi cũng đang áp dụng chiến lược sử dụng nội dung chất lượng với mật độ dày đặc và tối ưu từ khóa liên quan tiêu đề, meta. Điều này giúp cho website của MONA chất lượng hơn, được Google đánh giá cao hơn. Cũng nhờ chiến thuật này, MONA nhanh chóng đạt hiệu quả SEO và thành công thống lĩnh cả 3 thị trường Thiết kế website, dịch vụ SEO và Web Hosting – nhóm ngành được đánh giá top 10 ngành khó nhất thị trường hiện nay.

Xem chi tiết cách chúng tôi lên top và tăng 2 triệu traffic cho website, 90% contact đổ về từ SEO mà KHÔNG MẤT PHÍ QUẢNG CÁO như thế nào…

case seo mona media Quan tâm tới mật độ từ khóa là không thể thiếu, song nếu muốn website được xếp hạng tốt hơn, nâng cao chất lượng và duy trì được ổn định lâu dài cần nhiều cách thông minh, phù hợp và thức thời hơn. Và việc viết nội dung cung cấp giá trị thực tế, được nhiều người dùng quan tâm luôn giúp website của bạn được Google đánh giá tốt hơn.

Những lời khuyên về mật độ từ khóa cho SEO website

Keyword Density cho SEO website không thể bỏ qua trong quá trình phát triển nội dung. Tuy nhiên, muốn xây dựng và cải thiện được thứ hạng của trang web trên công cụ tìm kiếm có tính cạnh tranh cao như Google, bạn cần lưu ý:
 • Mật độ từ khóa là cần thiết song cần đảm bảo không lạm dụng việc dùng quá nhiều từ khóa.
 • Đảm bảo bài viết khi được hoàn thiện dùng từ khóa đầy đủ, mật độ thích hợp và đảm bảo sự tự nhiên tối đa.
 • Với những từ khóa, hay từ khóa ngữ nghĩa quan trọng nên dùng chữ in đậm, in nghiêng tạo sự nổi bật.
 • Việc sử dụng từ khóa không nên lặp lại một từ chính xác quá nhiều, nên có sự đa dạng, thay thế.
 • Nên tận dụng thêm các từ khóa liên quan – LSI trong quá trình xây dựng bài viết.
 • Cân nhắc sử dụng công cụ SEO plugin để việc kiểm tra mật độ từ khóa được thực hiện tốt.
Sắp xếp mật độ từ khóa sao cho hợp lý là việc quan trọng trong SEO website. Sở hữu trang web chất lượng chuẩn SEO, có thứ hạng cao trên công cụ tìm kiếm giúp việc mở rộng thị trường, được biết tới nhiều hơn, tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Từ đó hoạt động kinh doanh, phát triển như mục tiêu mà mỗi đơn vị hướng tới được đảm bảo tốt như yêu cầu. Hy vọng bài viết trên của MONA Media đã cung cấp cho bạn những kiến thức mà bạn đang tìm kiếm. SEO mang lại hiệu quả cao và bền vững cho doanh nghiệp khi thực hiện. Nhưng trên thực tế không phải đơn vị nào cũng thành công. Với hơn 9+ năm trong ngành, thành công đưa hơn 300+ doanh nghiệp lên top, trong đó 80% là các SME, doanh nghiệp vừa và nhỏ. 

Tổng hợp dự án seo của Mona Media

Nếu bạn đang cần một đơn vị đồng hành giúp bạn lên top, tăng độ nhận diện, độ phủ thương hiệu và thực hiện các mục tiêu tăng trưởng doanh số bán hàng, Mona sẽ là lựa chọn hàng đầu cho bạn hiện tại.

Và chúng tôi đã chứng minh năng lực bản thân ngay ở câu chuyện thành công khi SEO cho bản thân và hàng trăm thương hiệu/lĩnh vực khác nhau.

dịch vụ SEO Tổng thể Mona Media

Xem thêm:

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona