SEO

18 Tháng Ba, 2023

Google Trends là gì? Cách sử dụng Google xu hướng để SEO hiệu quả

Google Trends là một công cụ miễn phí được cung cấp bởi Google. Công cụ mang đến cho người dùng những thông số để phân tích mức độ phổ biến của các cụm từ tìm kiếm, chủ đề tìm kiếm trên Google bằng cách sử dụng dữ liệu thời gian thực. Trong bài viết dưới đây, Mona Media sẽ giúp bạn hiểu rõ về Google Trends là gì cách sử dụng Google xu hướng để SEO hiệu quả.

Google Trends là gì?

Google Trends là công cụ miễn phí của Google cung cấp đến người dùng dữ liệu và biểu đồ về mức độ phổ biến của các cụm từ tìm kiếm cụ thể được sử dụng trên Google và Youtube. Google xu hướng được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2006 và vẫn đang được cập nhật qua các năm để có thể mang đến hiệu quả làm việc tốt nhất. Google Trends là gì? Google trends có thể khám phá dữ liệu xu hướng bắt đầu từ năm 2004. Công cụ mang đến cho bạn nhiều tác dụng khác nhau như:
 • Tìm hiểu những thông tin trở thành xu hướng dạo gần đây.
 • Xác định các chủ đề đang thịnh hành và chủ đề phụ, chủ đề bao quát trong một ngành.
 • Khám phá xu hướng tìm kiếm tại khu vực bạn lựa chọn.
 • Nghiên cứu thị trường và sản phẩm
 • Nghiên cứu từ khóa SEO
 • Xác định tính ổn định của cụm từ tìm kiếm
 • Cải thiện tiếp thị và quảng cáo trực tuyến
 • So sánh cạnh tranh thương hiệu
>> Đọc thêm: 7 bước phân tích đối thủ cạnh tranh trong kinh doanh Dữ liệu trong Google Trends đến từ các nguồn khác nhau của Google như: 
 • Tìm kiếm trên web
 • Tìm kiếm bằng hình ảnh
 • Tìm kiếm tin tức
 • Google Shopping
 • Tìm kiếm trên YouTube
Khi bạn nhập vào một cụm từ tìm kiếm, Google Trends sẽ trả về các chỉ số cho thấy khối lượng tìm kiếm trong một khoảng thời gian nhất định tại một khu vực cụ thể. Bạn cũng có thể sử dụng nhiều cụm từ để so sánh mức độ phổ biến và sự tương quan giữa chúng.

Những ưu điểm của Google Trends

Những ưu điểm của Google Trends Google Trends sở hữu những ưu điểm vượt trội như:
 • công cụ miễn phí và mọi người dùng đều có thể sử dụng.
 • Cung cấp nhiều tính năng vượt trội để theo dõi từ khóa đơn, theo dõi nhóm từ khóa trong từ nguồn của Google như Google Search, Youtube, Google Image…, so sánh nhóm từ khóa bằng những chỉ số khách quan.
 • Cung cấp đến người dùng những chủ đề mang tính xu hướng ở thời gian thực và thời gian tùy chọn trong quá khứ.

Cách sử dụng Google xu hướng để SEO hiệu quả

Nghiên cứu từ khóa và tìm từ khóa liên quan

Nghiên cứu từ khóa

Từ khóa là yếu tố quan trọng nhất của việc tìm kiếm. Khi từ được nhập vào công cụ tìm kiếm, từ khóa sẽ kích hoạt quảng cáo và hiển thị các danh sách kết quả SEO. Trang đầu tiên của kết quả nhận về luôn nhận được nhiều lượng truy cập trang web, từ đó giúp tăng tỷ lệ nhấp nhất. Chính vì vậy, doanh nghiệp nào cũng mong muốn website của mình đạt được vị trí trang 1 để tiếp cận với nhiều người tìm kiếm hơn. Để lựa chọn được từ khóa chính xác, Google Trends là một trong những công cụ được áp dụng. Bạn có thể tiến hành nghiên cứu từ khóa miễn phí (organic keyword) trên Google xu hướng bằng cách nhập cụm từ vào hộp tìm kiếm trên trang chủ. Nghiên cứu từ khóa với Google trends Theo mặc định, Google Trends thực hiện chạy tìm các từ khóa phổ biến nhất trên Google. Tuy nhiên, bạn cũng có thể thay đổi lựa chọn để xem xét những từ khóa mà người dùng tìm kiếm trên Youtube. Google xu hướng trả về biểu đồ về mức độ phổ biến của cụm từ tìm kiếm trong vòng 1 năm vừa qua. Bạn có thể thay đổi khoảng thời gian nhỏ hơn hoặc lớn hơn so với mức mặc định 1 năm này. Nhìn vào sự thay đổi giữa 1 năm hoặc 3 năm trước giúp bạn nhận biết được những sự việc chỉ mang tính nhất thời và sự việc mang tính xu hướng thật sự. Google xu hướng trả về biểu đồ về mức độ phổ biến Như vậy, Google Trends giúp bạn xác định các từ khóa đang ngày càng phổ biến và tránh các từ đang trở nên ít phổ biến hơn theo thời gian.

Tìm từ khóa liên quan

Bên cạnh đưa ra chỉ số cho từ khóa được nhập, Google Trends còn đề xuất các từ khóa liên quan đang được phổ biến. Tính năng này cho phép bạn lựa chọn được từ khóa phong phú hơn dựa trên từ cốt lõi ban đầu, có liên quan chặt chẽ với tìm kiếm của bạn. Tìm từ khóa liên quan Google Trends hiển thị các từ khóa theo thứ tự phổ biến và cung cấp % tăng khối lượng tìm kiếm. Những từ khóa liên quan này là một trong những xu hướng quan trọng để bạn có thể đón đầu được xu hướng nội dung trong tương lai. Các từ này hiện chưa có sự cạnh tranh gay gắt nên khả năng bạn giành được vị trí số 1 trong trang tìm kiếm trước khi từ trở thành xu hướng rất cao.

Khám phá các chủ đề liên quan

Bên cạnh cung cấp từ khóa có liên quan, Google Trends còn được sử dụng để khám phá chủ đề liên quan trong tương lai. Thay vì hiển thị các cụm từ tìm kiếm cụ thể, bảng này cung cấp đến bạn thông tin chi tiết về các chủ đề rộng hơn mà mọi người thường xuyên tìm kiếm.

Tìm các chủ đề đang thịnh hành, xu hướng tìm kiếm theo mùa

Tìm chủ để đang thịnh hành

Tìm các chủ đề thịnh hành giúp bạn lên kế hoạch về thiết kế nội dung và duy trì sự liên quan đến thương hiệu. Từ phần trang chủ của Google Trends, bạn cuộn xuống để tìm mục “Xu hướng gần đây” trên toàn cầu. Có thể những chủ đề này không phù hợp để viết một bài blog vì chủ đề chỉ mang tính nhất thời. Tuy nhiên, xu hướng đó có thể tạo nên một hình ảnh vui nhộn – meme tuyệt vời để chia sẻ lên mạng xã hội. Tìm chủ để đang thịnh hành

Xu hướng tìm kiếm theo mùa

Xu hướng theo mùa là xu hướng quay trở lại thường xuyên và một ngày lễ hay mùa cụ thể. Bằng cách nghiên cứu các chủ đề thịnh hành trong Google Trends, bạn có thể tìm được thời điểm thích hợp để bắt đầu chạy quảng cáo cho các ngày lễ lớn của mình. Ví dụ, bạn có một cửa hàng socola. Bạn tìm kiếm từ khóa “socola” sẽ nhận thấy lượng tìm kiếm tăng đột biến vào Lễ tình nhân 14/2, 14/3 và Ngày của Mẹ. Bạn lựa chọn quãng thời gian thu thập khoảng 3 năm để đánh giá chính xác mức độ phổ biến theo mùa của từ này. Một từ khóa khó hơn là bạn chọn cho chiến dịch xây dựng nội dung của công ty bảo hiểm. Bạn có thể nhìn lại vài năm để xem xét liệu trước khi mùa bão diễn ra, nhu cầu bảo hiểm của con người có tăng cao không. Sau đó, chiến lược nội dung, chiến lược quảng cáo của bạn có thể tiếp thị hiệu quả hơn trong thời gian đó.

Tối ưu hóa chiến lược Local SEO

Google Trends cho phép bạn xem mức độ phổ biến của từ khóa đã lựa chọn trên phạm toàn thế giới hoặc theo quốc gia, tiểu vùng hoặc thành phố nào đó. Điều này giúp bnaj điều chính tiếp thị của mình và hiểu khách hàng tiềm năng đang ở đâu. Khi đã biết vị trí khách hàng tiềm năng, bạn có thể đi sâu vào các tìm kiếm để thu được cụm từ và chủ đề tìm kiếm có liên quan tại địa phương đó. Từ đó, bạn có thể tinh chỉnh chiến lược local SEO của doanh nghiệp mình. Tối ưu hóa chiến lược Local SEO

Theo dõi đối thủ cạnh tranh

Google Trends cho phép bạn thực hiện so sánh lượng tìm kiếm, lượng nhắc tới của các thương hiệu khác nhau. Bạn nhập tên doanh nghiệp của mình vào phần “Cụm từ tìm kiếm” và đối thủ vào phần “So sánh” để nhận ra sự khác biệt. Google Trends thể hiện sự tương quan giữa các doanh nghiệp bằng đường thể hiện tổng lượng tìm kiếm trên cùng 1 biểu đồ. Nhìn vào đó bạn có thể nhận thấy đối thủ đang ở trên hay dưới so với mình, khoảng thời gian nào đối thủ nhận được sự quan tâm nhất. Từ đó, bạn có thể tìm hiểu họ đã và đang phát hành chương trình gì để thu về lượt quan tâm đột biến. Bạn có thể theo đó cung cấp nội dung tương tự để tinh chỉnh chiến lược tiếp thị cho phù hợp.

Cải thiện chiến lược SEO trên YouTube

Google Trends cho phép bạn tìm các chủ đề phổ biến trên YouTube. Bạn chuyển từ danh mục “Tìm kiếm trên web” sang “Tìm kiếm trên YouTube”, chọn danh mục phù hợp cho kênh của mình. Ví dụ: “Du lịch”. Tương tự kết quả khi tìm kiếm trên web, Google Trends trả về xu hướng chung từ khóa, chủ đề, các kênh YouTube phổ biến và những gì mọi người đang tìm kiếm trên YouTube. >> Đọc thêm: SEO Youtube là gì? Hướng dẫn SEO lên TOP Youtube Google Trends là một công cụ nghiên cứu từ khóa hữu ích cho phép bạn khám phá các chủ đề thịnh hành trên toàn thế giới hoặc tại khu vực bạn đang nhắm làm thị trường mục tiêu.Nội dung bài viết đã cung cấp đến bạn những thông tin chi tiết về Google Trends: khái niệm, ưu điểm và cách sử dụng Google xu hướng để tối ưu SEO. Hy vọng với những chia sẻ ở trên, bạn có thể ứng dụng tốt trong hoạt động SEO website của mình.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona