Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Cách chăm sóc và phát triển website hiệu quả

Chăm sóc website là tập hợp các việc bao gồm theo dõi, sửa lỗi, bảo mật, sao lưu, SEO và cập nhật các loại nội dung cho website. Đây chính là một công việc khi muốn phát triển website. Những việc này giúp website hoạt động trơn tru, ổn định, thu hút cũng như giữ chân người tiêu dùng.

Hãy cùng MONA Media tìm hiểu xem làm thế nào để chăm sóc website hiệu quả và những công việc cần làm khác sau khi có website. Từ đó có thể phát triển website toàn diện mang lại lợi ích tối đa cho cá nhân hay doanh nghiệp nhé.

Cách thức chăm sóc website đạt hiệu quả

Kiểm tra và sửa lỗi thường xuyên

Dù được thiết kế chỉn chu đến đâu thì trong quá trình vận hành, website ít nhiều cũng sẽ phát sinh ra lỗi hay các sự cố kỹ thuật.

Chúng có thể là: máy chủ quá tải, tên miền đến hạn, lỗi trong source code, plugin không tương thích, CMS cập nhật gây hỏng website, v.v. Trong đó, lỗi liên quan đến source code rất thường xảy ra. Vì code cần độ chính xác cao. Lập trình viên chỉ cần sai một dấu thôi thì website của bạn cũng đi tong rồi.

Nếu xét về trường hợp ít nghiêm trọng hơn, như là code sai màu cho một nút bấm, thì ảnh hưởng của nó cũng không nhỏ do sẽ làm rối thiết kế website. Hơn thế nữa, nó sẽ ảnh hưởng đến cả hiệu quả kêu gọi hành động.

Vì vậy, bạn cần kiểm tra thường xuyên để mau chóng phát hiện và sửa chữa các vấn đề. Nếu không, nó không chỉ ảnh hưởng đến hiệu suất website mà còn tạo cảm giác kém chuyên nghiệp hay để vụt mất khách hàng.

Sao lưu dữ liệu hằng ngày, hằng tuần

Mất dữ liệu là sự cố thường gặp nhất khi vận hành website. Nguyên nhân có thể là do máy chủ có vấn đề, bị hack, thao tác sai của cá nhân hay những lỗi kỹ thuật khác.

Để chăm sóc website tốt cần Sao lưu dữ liệu hằng ngày, hằng tuần

Mà dữ liệu chính là phần quan trọng nhất của bất cứ website nào. Các dữ liệu thiết yếu có thể kể đến là: hồ sơ khách hàng, đơn mua hàng/đặt hàng, thông tin sản phẩm/dịch vụ, hình ảnh/video và các bài viết cùng các link/URL.

Chúng là những thứ giúp bạn duy trì và phát triển website cũng như doanh nghiệp. Do đó, việc sao lưu dữ liệu là vô cùng cần thiết.

Nhiều công ty thiết kế website hay cung cấp máy chủ luôn nhấn mạnh tính năng sao lưu khi quảng bá cho khách hàng. Thậm chí, nhiều doanh nghiệp trên thế giới chỉ hoạt động để bán các phần mềm/plugin/dịch vụ sao lưu. Tuy giá của những dịch vụ đó không hề rẻ nhưng họ vẫn có rất nhiều khách hàng. Chỉ nhiêu đó thôi thì bạn có thể thấy tầm quan trọng của việc sao lưu dữ liệu là như thế nào. Vì thế, bạn nên sao lưu dữ liệu website thường xuyên.

Bạn có thể sao lưu thủ công hay sử dụng phần mềm tự động; sao lưu trên máy chủ khác, máy tính khác, ổ cứng, USB hoặc các dịch vụ lưu trữ đám mây. Lưu ý là đối với các dịch vụ đám mây, bạn cần chọn những nơi uy tín và bảo mật để tránh mất dữ liệu và để bảo đảm dữ liệu được phục hồi tốt nhất khi cần.

Cập nhật phần mềm khi có phiên bản mới

Dù là phần mềm trên hệ điều hành của máy chủ hay phần mềm bạn đang dùng để chạy website, bạn cần cập nhật sớm nhất có thể khi phiên bản mới ra đời. Các bản cập nhật thường được vá nhiều lỗ hổng về bảo mật và các lỗi linh tinh khác. Vì vậy, việc cập nhật kịp thời sẽ giúp bạn ngăn chặn nhiều rủi ro, tránh bị hacker lợi dụng để lấy đi thông tin quan trọng.

Nếu bạn đang dùng phần mềm được cung cấp bởi công ty thiết kế website thì bạn không cần quá lo lắng. Hầy hết công ty sẽ giúp bạn quản lý việc này.

Nhưng nếu bạn dùng phần mềm bên thứ ba như WordPress, Drupal, Shopify hay Discourse, bạn cần nhớ cập nhật cho chúng. Hầu hết chúng sẽ gửi thông báo cho bạn khi có phiên bản mới để bạn cập nhật. Ngoài ra, plugin hay theme bạn đang dùng cũng cần cập nhật để nhận bản vá lỗi cũng như tương thích với phiên bản mới của CMS mà bạn đang dùng.

Tăng cường bảo mật cho website

Có lẽ bạn chưa biết: Việt Nam là một trong những nước bị tấn công website nhiều nhất trên thế giới. Theo báo cáo của Cystack – một startup về lĩnh vực an ninh mạng, trong 9 tháng đầu năm 2020 thì nước ta đứng thứ 18 về việc bị tấn công website. So với báo cáo năm 2019 thì tình hình bảo mật website nước ta đã có cải thiện: giảm được 64.8%. Tuy vậy, một khi là chủ website, đặc biệt là các công ty, doanh nghiệp, bạn không thể xem thường.

Một website bị hack sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như: gián đoạn hoạt động kinh doanh, lộ thông tin khách hàng và các dữ liệu quan trọng, mất uy tín thương hiệu, từ khóa bị mất thứ hạng trên Google, v.v.

Chính vì vậy, bạn không được chủ quan mà phải tăng cường bảo mật cho website. Bạn có thể tự làm nếu có kiến thức, hay thuê các bên dịch vụ bảo mật website, hoặc chọn những công ty thiết kế website uy tín có kinh nghiệm trong việc bảo mật website cho bạn.

Về cơ bản, những việc bạn cần làm để bảo mật website là: sử dụng SSL, dùng mật khẩu mạnh, tối ưu bảo mật cho cơ sở dữ liệu, tích hợp các công cụ bảo mật khác, v.v.

Có thể bạn muốn xem:

Tối ưu website cho các công cụ tìm kiếm (SEO)

Việc website xuất hiện ở trang đầu kết quả tìm kiếm trên Google là một trong những ưu tiên hàng đầu của bất cứ doanh nghiệp nào. Bởi lẽ, việc này sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng, tăng uy tín và mang hình ảnh thương hiệu đến với nhiều người hơn.

Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn về cách mà SEO mang lại hiệu quả cho các doanh nghiệp như thế nào với Video dưới đây của Mona.

SEO luôn là cách quảng bá hiệu quả và bền vững hơn so với bất cứ hình thức nào. Chăm sóc website tốt phải đi kèm với chất lượng SEO tốt.

Để làm được điều này, bạn cần theo dõi thứ hạng website/từ khóa mỗi ngày để bổ sung, điều chỉnh cũng như áp dụng kịp thời các thủ thuật SEO mới nhất nhằm tăng hoặc duy trì vị trí xếp hạng của website.

Đây là một công việc trường kỳ mà kết quả không thể thấy trong ngày một ngày hai. Do vậy, bạn cần đầu tư nhiều thời gian và công sức cho nó. Nhiều công ty vì để chú tâm vào việc kinh doanh nên thường thuê các dịch vụ SEO uy tín làm cho họ.

Liên tục “củng cố” nội dung

Một website có thiết kế đẹp và ấn tượng nhưng thiếu nội dung thì chỉ là một cái vỏ rỗng. Nội dung ở đây bao gồm: bài viết, hình ảnh, video, thông tin sản phẩm, địa chỉ liên hệ, v.v. Tương tự, dù website có nội dung nhưng chúng không được đầu tư kĩ lưỡng thì cũng chẳng có ai muốn ở lại xem cả, huống chi tin tưởng hay trở thành khách hàng thật sự.

Có thể nói, nội dung chính là linh hồn của website. Để chăm sóc website hữu hiệu, bạn cần liên tục thêm nội dung mới, cập nhật và chỉnh sửa nội dung cũ. Có như vậy thì website của bạn mới “sống” lâu được.

Dưới đây là danh sách một số việc quan trọng bạn cần làm để nội dung luôn trong trạng thái tốt nhất:

 • Sản xuất các bài viết chất lượng có liên quan đến lĩnh vực bạn đang làm để tăng tương tác với khách hàng và hiệu quả SEO.
 • Cập nhật các bài viết, thông tin, hình ảnh hay video quan trọng nếu phát hiện thông tin lỗi thời hay cần điều chỉnh do sai sót.
 • Theo dõi và đánh giá các tiêu đề cũng như mô tả meta để kịp thời thay đổi nhằm cải thiện SEO.
 • Kiểm tra các biểu mẫu như mẫu đăng ký, mẫu liên hệ xem có hoạt động tốt không.
 • Lọc và xóa những bình luận rác trên các trang và bài viết (nếu có).
 • Kiểm tra các link định kỳ để sửa hoặc chuyển tiếp, tránh trường hợp mất link do đổi URL dẫn đến lỗi 404.

Thay đổi thiết kế, cấu trúc website khi cần

Công nghệ không ngừng phát triển, xu hướng mới liên tục xuất hiện và Google – công cụ tìm kiếm phổ biến nhất – luôn thường xuyên thay đổi thuật toán cũng như cách xếp hạng từ khóa của mình. Vì vậy, cho dù website hiện tại của bạn có đẹp đến đâu, hợp thời như thế nào, mang đến tỉ lệ chuyển đổi cao hay đạt kết quả SEO tốt thì sau một khoảng thời gian nhất định, bạn cũng phải chỉnh trang cho nó.

Ví dụ điển hình nhất là khi điện thoại và máy tính bảng trở thành thiết bị phổ biến của người dùng web, thiết kế đáp ứng lên ngôi. Và đến năm 2015, Google thông báo sẽ đánh giá cao các website thân thiện với màn hình điện thoại. Thế là từ đó, hầu hết các chủ website phải thay hay chỉnh sửa giao diện để phù hợp với nhu cầu người dùng và đạt hiệu quả trong SEO.

Ngoài ra thì cũng có nhiều trường hợp để bạn thay đổi thiết kế hay cấu trúc website như: muốn thay đổi nhận diện thương hiệu, muốn website tải nhanh hơn, muốn cắt giảm những thành phần không đem lại kết quả kinh doanh tốt, bổ sung dịch vụ mới hay mở rộng doanh nghiệp mà cần cách trình bày phù hợp hơn hay ngược lại.

Đảm bảo tốc độ tải trang ở mức nhanh nhất có thể

Người dùng rất vội. Trung bình, mỗi người đợi khoảng 3-5 giây cho một website hiển thị đầy đủ. Do vậy, website nào tránh làm mất thời gian đợi của người dùng hơn thì website đó ghi được nhiều điểm hơn.

Có thể nói: website tải càng nhanh thì càng tốt. Tuy nhiên, việc nhanh nhất có thể – tức là trong sự cho phép nhất định – thì tốt hơn nhiều. Chúng ta không thể mong một trang bán hàng online tải nhanh như một trang blog cá nhân được. Một website có nhiều tính năng thì phải tải lâu hơn một website cung cấp kiến thức thông thường.

Chính vì vậy, tùy vào loại website mà bạn cần tối ưu tốc độ tải trang cho phù hợp. Và quan trọng là khi chăm sóc website bạn phải thường kiểm tra để nhanh chóng đưa ra các biện pháp khắc phục hay làm tăng tốc độ tải trang.

Website càng phát triển thì càng có nhiều nội dung, lượt truy cập và các hành động xảy ra trên trang như mua sắm, thanh toán hay bình luận. Vì vậy, theo thời gian, bạn cũng cần phải tối ưu tốc độ tải trang cho website sao cho tỉ lệ thuận với mức độ phát triển của nó. Các việc có thể kể đến là: nâng cấp máy chủ, kiểm tra và nén các loại dữ liệu có dung lượng lớn, xóa bộ nhớ đệm, sử dụng CDN, thay đổi hoặc xóa bớt những plugin ảnh hưởng hiệu suất, v.v.

Xem thêm: 10 cách tăng tốc độ website WordPress hiệu quả.

Theo dõi số liệu để đánh giá, phân tích, cải thiện

Dù là thiết kế website, viết content, làm SEO hay việc gì khác đi nữa, bạn cũng cần theo dõi các số liệu liên quan để tìm ra cách tăng hiệu quả cho chúng.

Theo dõi, chăm sóc website

Khi bạn thống kê tổng số lượt truy cập website, hay số lượt xem theo từng danh mục, sản phẩm, bài viết, v.v. bạn sẽ nắm bắt được tình hình quảng bá/kinh doanh của doanh nghiệp.

Tương tự, khi bạn xem các báo cáo khác như mẫu đăng ký có người nhập không, các nút kêu gọi hành động có ai bấm không, món hàng nào được mua nhiều nhất theo từng thời điểm cụ thể trong năm, v.v. bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về sở thích cũng như nhu cầu của khách hàng. Từ đó, bạn mới có đủ dữ liệu để xử lý và đề ra chiến lược cải thiện tình hình, tăng doanh thu và quảng bá phù hợp.

Để phân tích website, thông thường người ta sẽ dùng Google Analytics. Đối với các phần mềm trên nền web, website thương mại điện tử hay những website có nhiều tính năng phức tạp khác, bạn sẽ cần thêm những công cụ riêng mà thường là bên thiết kế website sẽ làm hoặc cài đặt cho bạn.

Tóm lại, việc theo dõi các báo cáo của website gần như là việc không thể thiếu khi chăm sóc website để vận hành một website chuyên nghiệp. Đây là cách rất hữu hiệu trong việc đánh giá trị trường, đo lường kết quả của các chiến dịch quảng cáo, quảng bá và SEO.

Nên tự chăm sóc website hay thuê dịch vụ ngoài?

Như bạn thấy, việc chăm sóc website là một vòng lặp. Nó bao gồm các việc lặp đi lặp lại và có tính thường xuyên. Bạn phải liên tục theo dõi, phân tích để chỉnh sửa hay đổi mới.

Để tiết kiệm chi phí, bạn hoàn toàn có thể tự mình chăm sóc website. Tuy nhiên, việc này đòi hỏi rất nhiều thời gian và sức lực.

Nếu là doanh nghiệp thì tốt hơn bạn nên thuê các dịch vụ quản trị website bên ngoài. Họ là những người có kiến thức chuyên môn và nhiều năm kinh nghiệm, sẽ giúp tiết kiệm thời gian cho bạn, để bạn tập trung vào việc kinh doanh. Hiện nay, tại Mona Media cũng cung cấp gói chăm sóc website riêng biệt (gói đồng hành cùng sự phát triển của doanh nghiệp) sau khi thiết kế website.

Hơn 80% doanh nghiệp sau khi khởi tạo website đều ngộ nhận rằng “khách hàng sẽ tự tìm đến trang web, có website là sẽ có đơn hàng”. Bạn có biết cần làm gì sau khi có website? Vậy hãy thử xem lại website của bạn có thiếu những thứ sau đây không nhé!

 • Tính thẩm mỹ kém, giao diện không hoàn thiện.
 • Không có nội dung, hình ảnh – công cụ truyền tải thông điệp.
 • Không có chứng chỉ ổ khóa bảo mật SSL để đảm bảo an toàn dữ liệu website và các giao dịch (Khách sẽ không yên tâm sử dụng dịch vụ hay mua hàng của bạn)
 • Chưa đăng ký Bộ Công Thương cho website (Doanh nghiệp sẽ bị phạt theo quy định Pháp luật nếu hoạt động TMĐT hay xúc tiến thương mại mà không thông báo/đăng ký).
 • Website chạy kém, không đem tới trải nghiệm tốt cho khách hàng dẫn tới tỉ lệ thoát trang cao, không đạt được mục tiêu quảng bá và bán hàng.

Còn rất nhiều công việc bạn phải làm sau khi có website. Và dưới đây sẽ là các công việc bạn sẽ cần làm ngay khi khởi tạo website thành công.

Checklist nhanh các công việc cần làm sau khi có web – chăm sóc website

STT Đầu mục công việc Chi tiết công việc
1 Xây dựng nội dung website
 • Tạo tên các module/danh mục
 • Tạo mô tả từng danh mục
 • Tạo bài viết trong từng danh mục (bài sản phẩm, dự án, tin tức blogs,…).
2 Khai báo website với Google
 • Google Search Console
 • Google Analytics
 • Google Tag Manager
 • Khai báo website với Bing
 • Khai báo website với Cốc Cốc.
3 Các công việc Onpage web khác
 • Cài đặt Yoast SEO để tối ưu nội dung
 • Cài đặt Sitemap.xml
 • Cài đặt Robots.txt
 • Embed maps doanh nghiệp lên website.
4 Đăng ký chứng chỉ SSL
 • Lựa chọn SSL phù hợp doanh nghiệp.
 • Tìm đơn vị bán chứng chỉ SSL uy tín.
 • Tiến hành đăng ký chứng chỉ SSL.
5 Đăng ký Email theo tên miền doanh nghiệp
6 Đăng ký Bộ Công Thương
 • Xác định doanh nghiệp cần thông báo hay đăng ký Bộ Công Thương.
 • Chuẩn bị thủ tục.
 • Tiến hành đăng ký.
7

Quản trị website

 • Cập nhật giao diện
 • Cập nhật nội dung định kỳ
 • Sao lưu và Backup dữ liệu
 • Fix & sửa lỗi website
 • Quảng bá website
 • Đánh giá hiệu quả.
8 Xem tiếp bước 3: Phát triển website

Xây dựng nội dung website

Xây dựng nội dung website - chăm sóc website

Nội dung chính là “linh hồn” của website, là cầu nối để doanh nghiệp truyền tải các thông điệp, hay mong muốn của mình tới khách hàng. Đây cũng là yếu tố có ảnh hưởng tới traffic, tỉ lệ chuyển đổi, tác động tới doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp khi sử dụng web như một kênh quảng bá thương hiệu và bán hàng.

Nếu bạn cũng đang đau đầu chưa biết bắt đầu từ đâu, làm như thế nào, Mona Media tặng bạn trọn bộ Tài liệu xây dựng nội dung website toàn diện hướng dẫn bài bản, chi tiết từ khi web trắng tới khi hoàn thiện và duy trì trong suốt quá trình phát triển web.

Khi mới thiết kế xong website, bạn chỉ có cái khung, giống như một ngôi nhà thô chưa được sơn trát, trang trí và lấp đầy vật dụng. Công việc bạn phải làm giờ đây chính là xây dựng nội dung cho trang web. Một hạng mục công việc cực kỳ quan trọng trong danh sách những điều phải làm sau khi có website mà MONA Media đã chia sẻ trước đó. Xây dựng nội dung tốt cũng sẽ giúp cho việc chăm sóc website diễn ra thuận tiện hơn.

Trong phần này, Mona Media cung cấp cho bạn trọn bộ tài liệu xây dựng nội dung website từ chưa có gì tới hoàn thiện, chăm sóc và duy trì trong suốt quá trình hoạt động website sau này. Qua đó, bạn sẽ có những kiến thức bài bản về xây dựng content website bao gồm:

 1. Cách xây dựng chiến lược nội dung website
 2. Cách xây dựng kế hoạch content website.
 3. Kiến thức về viết content chuẩn SEO lên top hiệu quả.
 4. Tài liệu quản trị nội dung website.

Bộ tài liệu được chia sẻ theo trình tự giúp bạn có thể áp dụng ngay vào thực hành xây dựng nội dung cho website một cách khoa học.

Tầm quan trọng của việc xây dựng nội dung website

Tầm quan trọng của xây dựng nội dung website

Xây dựng nội dung website và cập nhật thường xuyên có vai trò cực kỳ quan trọng bởi:

 • Tạo “điểm cộng” giúp Google đánh giá tốt hơn, tăng thứ hạng trên top tìm kiếm.
 • Nội dung hấp dẫn, hướng tới người đọc sẽ giúp giữ chân khách hàng ở lại web lâu hơn và dễ dàng đạt được các mục đích chuyển đổi.
 • Nội dung bài viết mang tới giá trị cho người đọc sẽ tăng uy tín cho website, thương hiệu và doanh nghiệp, thúc đẩy chuyển đổi từ người đọc thành khách hàng thực sự hiệu quả.
 • Những nội dung website hấp dẫn có thể dễ dàng được truyền thông từ chính người đọc, giúp thu hút traffic hiệu quả, mở rộng tệp khách hàng tiềm năng.
 • Website thường xuyên cập nhật nội dung mới sẽ được khách hàng lui tới thường xuyên hơn để tìm đọc những thông tin mới nhất.

Nhưng chúng ta đều biết rằng, không phải cứ phủ đầy nội dung và đổi mới định kỳ thì website sẽ thực sự chất lượng. Việc xây dựng nội dung cũng là một nghệ thuật, không chỉ cần sáng tạo mà còn đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật.

Một số lưu ý khi xây dựng nội dung website

Sau đây là một số lưu ý quan trọng giúp bạn xây dựng nội dung website chất lượng và đem tới hiệu quả cao nhất.

 • Bố cục rõ ràng, khoa học
 • Nội dung web có tính thống nhất
 • Nội dung hướng người đọc
 • Nội dung dễ đọc, dễ hiểu
 • Tập trung vào nhu cầu & lợi ích khách hàng
 • Nội dung cập nhật thường xuyên

Tài liệu xây dựng nội dung website toàn diện

1. Hướng dẫn xây dựng chiến lược nội dung website

Bất kỳ công việc nào khi thực hiện đều sẽ hướng đến một mục tiêu nhất định. Và để đạt được mục tiêu đó đòi hỏi phải có chiến lược cốt lõi để định hướng xuyên suốt. Xây dựng nội dung website cũng như vậy.

Mục đích truyền tải thông điệp của thương hiệu qua website sẽ gắn liền với mục tiêu thiết kế website mà bạn đã xác định ngay từ đầu khi chuẩn bị khởi tạo website.

Từ mục tiêu thiết kế website, bạn đã biết được:

 • Website của bạn là loại website gì? (Giới thiệu, tin tức hay bán hàng?)
 • Đối tượng khách hàng của bạn là ai? (Chân dung khách hàng chi tiết)

>> Xem ngay: 5 Bước xác định chân dung khách hàng chính xác

Cùng với đó, bạn cần phải thực hiện công việc:

 • Phân tích sản phẩm, dịch vụ.
 • Định vị sản phẩm/dịch vụ hay thương hiệu của bạn.

Công việc này giúp bạn biết được thế mạnh về đơn vị, sản phẩm/dịch vụ cung cấp để quảng bá thương hiệu, xây dựng hình ảnh cũng như thực hiện các mục đích bán hàng hiệu qủa hơn.

Qua 2 yếu tố trên, bạn sẽ xác định được mình sẽ phải viết những loại nội dung nào, văn phong ra sao, sử dụng các dạng content nào và trình bày như thế nào để thu hút đối tượng người đọc mục tiêu.

chiến lược content website

1.1 Loại nội dung website triển khai

Tùy vào từng loại website mà bạn triển khai những nội dung phù hợp. 

 • Nếu phát triển nội dung phục vụ SEO, bạn cần phải làm hài lòng cả người đọc và công cụ tìm kiếm.
 • Nếu nội dung nhằm phục vụ công việc bán hàng thì cần phải có những Call to Action và các thông tin để thúc đẩy quyết định mua hàng.
 • Nội dung cho trang giới thiệu thì phải đảm bảo người đọc biết bạn là ai, cung cấp sản phẩm/dịch vụ gì, lợi thế cạnh tranh doanh nghiệp, các minh chứng để tăng uy tín thương hiệu,…

1.2 Phong cách triển khai nội dung website

Có một sự thật rằng nội dung trên website thường được triển khai bởi rất nhiều người. Điều này dẫn tới tình trạng không nhất quán trong phong cách và trình bày nội dung không chỉ bởi phong cách mỗi người mà còn vì không được định hướng kỹ càng ngay từ đầu.

Điều quan trọng ở bước này là bạn cần xác định cụ thể phong cách triển khai nội dung trên website. Bạn nên phác thảo chi tiết về:

 • Kỳ vọng và mục đích nội dung của thương hiệu.
 • Cách xưng hô, văn phong, giai điệu.
 • Quy trình, chiến lược từng chủ đề nội dung.
 • Định dạng viết cụ thể cụ thể.

Từ đó, dù bạn hay những người triển khai content khác trên website sẽ có chung hướng đi và tạo ra nội dung đáp ứng mục tiêu xuyên suốt.

1.3 Các dạng content trên website

Nội dung trên website sẽ được thống nhất một văn phong duy nhất nhưng bạn có thể triển khai dưới nhiều dạng khác nhau thay vì chỉ dạng text và hình ảnh để đáp ứng từng chiến lược phát triển nội dung cụ thể.

Mỗi dạng content sẽ phù hợp với từng mục đích, chủ đề khác nhau. Có 3 dạng content chính hiện nay bao gồm:

 • Content Marketing giúp tạo những nội dung có giá trị để thu hút khách hàng, tạo giá trị lợi nhuận cụ thể.
 • Content SEO thực hiện các mục tiêu thứ hạng và traffic.
 • Content thông thường (cơ bản) đáp ứng mục đích cung cấp thông tin, tiện ích, giải trí.

Mỗi chủ đề nội dung sẽ có nhiều định dạng khác nhau để triển khai tùy theo mục đích. Chẳng hạn content marketing sẽ sử dụng các định dạng như Infographics, Webpages, Podcast, Video, Sách; content tiện ích dưới dạng content list, video, infographics, hướng dẫn sử dụng, hỏi – đáp,…; content bán hàng (chuỗi content cho các chương trình khuyến mãi kích cầu, nâng cao doanh số,…).

>> Tổng hợp Các định dạng content phổ biến nhất năm 2024

>> Những xu hướng về chiến lược nội dung content giúp tăng traffic và tối ưu tỉ lệ chuyển đổi cho website hiệu quả (2024)

1.4 Cách trình bày

Nội dung hay đến mấy nhưng cách trình bày thiếu khoa học cũng không thể hấp dẫn được người xem. Đó là lý do tại sao khi lên chiến lược nội dung cho website bạn cần chú trọng tới yếu tố này.

Dựa vào kinh nghiệm thực tế trong suốt 10 năm cung cấp dịch vụ SEO và Marketing Online, chúng tôi rút ra một số điểm cần chú ý về cách trình bày nội dung như sau:

 • Thiết lập font chữ, sử dụng cỡ chữ phù hợp cho từng phần như tên danh mục, các tiêu đề, mô tả, từ nhấn mạnh, chữ trong hình ảnh/inforgraphics,…
 • Trình bày bố cục nội dung phù hợp cho từng trang, dạng bài. 
 • Bắt đầu bằng hình ảnh, tiêu đề, logo in đậm để thu hút người đọc.
 • Làm nổi bật sản phẩm/dịch vụ hoặc đặc trưng của trang web.
 • Sử dụng các định dạng để thu hút khách truy cập thực hiện hành động (thao tác mua hàng, click, đăng ký, chuyển hướng trang,…).
 • Tạo bản tóm tắt của bất kỳ nội dung quan trọng trên trang web.
 • Trong từng bài viết cũng cần có mục lục để người đọc nắm khái quát nội dung truyền đạt ngay từ đầu.

>> Tham khảo thêm: Các font chữ dùng cho website và cách sử dụng.

Dù nội dung chi tiết của website được trình bày như thế nào cũng cần phải đảm bảo xoay quanh chiến lược cốt lõi. Đây sẽ là nền tảng và định hướng nội dung xuyên suốt quá trình xây dựng và phát triển website.

Lưu ý: Bạn nên chắt lọc chiến lược nội dung xuống thành một câu bao quát, dễ nhớ đồng thời cũng giúp các bên liên quan có thể nắm bắt và triển khai hiệu quả.

Bạn có thể tìm tới đơn vị thứ ba để hỗ trợ xây dựng chiến lược và triển khai nội dung cho trang web nếu không có chuyên môn và thời gian. Nội dung sẽ được họ triển khai theo định hướng và tài nguyên doanh nghiệp.

2. Cách lập kế hoạch nội dung website

Xây dựng kế hoạch nội dung website chi tiết giúp bạn có cái nhìn tổng quan về các hạng mục nội dung cần phải làm, khối lượng nội dung và thời gian thực hiện. Trong khâu lập kế hoạch nội dung, bạn cần thực hiện 4 công việc sau:

 • Liệt kê chủ đề chính cần xây dựng nội dung website.
 • Lên kế hoạch nội dung và từ khóa chi tiết.
 • Sắp xếp các công việc theo thứ tự ưu tiên.
 • Phân bổ thời gian xây dựng content cụ thể.
 • Phân bổ khối lượng và ngân sách cho phát triển nội dung website.
Cách lập kế hoạch nội dung website

1/ Các chủ đề chính tương ứng cho từng loại website.

Chẳng hạn với website giới thiệu sẽ có các module đòi hỏi nội dung chính cần triển khai như:

 • Trang chủ
 • Trang giới thiệu
 • Dịch vụ/sản phẩm
 • Dự án/Khách hàng
 • Tin tức
 • Liên hệ
 • Tuyển dụng
 • Liên kết đa kênh

2/ Lên kế hoạch nội dung và từ khóa chi tiết

Bạn sẽ cần xác định trong từng module sẽ triển khai các nội dung gì, chẳng hạn:

 • Module giới thiệu sẽ cần có các nội dung như: giới thiệu doanh nghiệp (tên, lịch sử phát triển, lĩnh vực hoạt động, giá trị cốt lõi, tầm nhìn, sứ mệnh, đội ngũ nhân sự, thành quả, đơn vị đồng hành/ khách hàng, video TVC/thư viện ảnh, Call to Action,..)
 • Module sản phẩm/dịch vụ sẽ chia thành từng mục sản phẩm/dịch vụ và chi tiết hơn trong từng sản phẩm/dịch vụ cụ thể. Mỗi sản phẩm/dịch vụ sẽ có một bài mô tả chi tiết để người đọc hiểu hơn. 
 • Blog/tin tức sẽ gồm các danh mục bài viết cụ thể liên quan tới doanh nghiệp, lĩnh vực hoạt động, sản phẩm/dịch vụ doanh nghiệp cung cấp.

Lưu ý: Tùy vào từng lĩnh vực mà dự án của bạn có thể nằm trong 2 trường hợp có từ khóa hoặc không. Nếu dự án có từ khóa thì bạn cần phân tích trực tiếp vào từ khóa. Với lĩnh vực mới không có từ khóa sẵn thì bạn cần phân tích theo lĩnh vực dự án triển khai.

>> Hướng dẫn nghiên cứu từ khoá chi tiết A – Z.

>> Google Keyword Planner là gì? Cách sử dụng GG Planner để phân tích từ khóa.

3/ Sắp xếp các công việc ưu tiên từ chủ đề lớn tới chủ đề nhỏ và các bài viết chi tiết bên trong

4/ Phân bổ thời gian xây dựng content cụ thể

Tùy vào chiến dịch xây dựng nội dung website của bạn được lập cho bao lâu mà bạn có kế hoạch phân bổ thời gian phù hợp. Tuy nhiên, với những website mới, bạn nên chia nhỏ theo các giai đoạn sau:

 • Giai đoạn khởi động: Phát những bài content chất lượng nhất, thể hiện phương châm doanh nghiệp (cần 1 – 2 tháng để ổn định).
 • Giai đoạn tăng tốc: Để phát triển website sau khi vào guồng. Giai đoạn này sẽ cập nhật thường xuyên các bài viết liên quan tới doanh nghiệp, sản phẩm/dịch vụ theo từ khóa tìm kiếm và tăng mức độ phổ biến web trên các kênh khác (3 – 6 tháng).
 • Giai đoạn về đích: Giai đoạn tổng kết lại sau một chiến dịch của bạn được thực hiện có hiệu quả không. 

Chẳng hạn với những kế hoạch xây dựng nội dung website trong vòng 1 năm thì hàng ngày, tuần, quý, tháng đều sẽ có những tổng kết và xem xét lại để điều chỉnh những điểm còn hạn chế kịp thời, tối ưu nhất.

5/ Khối lượng và ngân sách cho viết content

Hãy tính toán website của bạn cần có bao nhiêu danh mục, mỗi danh mục có bao nhiêu danh mục phụ, cần bao nhiêu bài viết cho các danh mục đó mỗi ngày. Đồng thời, bạn cũng nên quyết định ngân sách cho là khoảng bao nhiêu. Thông thường doanh nghiệp sẽ bỏ ra từ 5 – 20% ngân sách đối với hạng mục nội dung website. Nếu doanh nghiệp tập trung vào marketing web thì con số này có thể cao hơn.

3. Hướng dẫn viết content chuẩn SEO lên top hiệu quả

Content chuẩn SEO là dạng nội dung được tối ưu nhằm thỏa mãn điều kiện SEO của công cụ và đáp ứng nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Nội dung được triển khai các kỹ thuật SEO để thúc đẩy thứ hạng bài viết/ trang web trên kết quả tìm kiếm nhằm mục đích tăng traffic cho website.

3.1 Lợi ích khi áp dụng content chuẩn SEO vào website

 • Cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.
 • Tăng traffic, độ uy tín và danh tiếng thương hiệu.
 • Tăng tỉ lệ chuyển đổi hiệu quả.
 • Tăng hiệu quả marketing online.

3.2 Những yếu tố cần quan tâm trong xây dựng nội dung chuẩn SEO

 • Big idea của website: Nội dung chính cho toàn bộ website.
 • Phân nhánh các chủ đề nhỏ: Tạo các chuyên mục, chủ đề tùy thuộc nội dung chính doanh nghiệp muốn phát triển (dựa trên kế hoạch xây dựng nội dung website đã thực hiện trước đó).
 • Những nơi keyword (từ khóa) cần xuất hiện.

3.3 Cách viết content chuẩn SEO cho website

Để có thể làm hài lòng bộ máy tìm kiếm và khách hàng tiềm năng thì bạn buộc phải tạo ra những content chuẩn SEO có giá trị cao. Chỉ khi bài viết thực sự có giá trị và được tối ưu tốt thì mới phát huy được mục đích.

Dưới đây là 7 bước xây dựng content chuẩn SEO cho website bạn cần làm:

các bước xây dựng nội dung website

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa nhằm xác định nhu cầu tìm kiếm của người dùng để cung cấp đúng thứ mà họ cần. 

Ở bước này, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ như:

 • Công cụ nghiên cứu từ khóa Ahrefs, SEMRush, KeywordTool.io
 • Google Search Box (khung tìm kiếm của Google)

>> Từ khóa là gì? Vai trò quan trọng của từ khóa trong SEO website

Bước 2: Xây dựng bố cục bài viết chuẩn SEO

Để khách click đọc bài ngay thì đòi hỏi bạn phải có một tiêu đề thu hút. Và để giữ chân được khách đọc hết bài thì bạn cần có một bố cục bài viết khoa học. 

 • Tiêu đề: Chuẩn SEO, 60 – 65 ký tự, có chứa từ khóa chính và nằm gần đầu tiêu đề càng tốt.
 • Mở bài: Dưới 155 từ, có chứa từ khóa chính và từ khóa phụ. Nội dung thể hiện được nội dung chính của bài viết và đi thẳng vào vấn đề người đọc quan tâm.
 • Thân bài: Bố cục rõ ràng, chia thành nhiều luận điểm và đoạn nhỏ, phân bổ từ khóa đều ở H2, H3, H4 và trong đoạn. Xen kẽ nội dung là hình ảnh, video, CTA,… để content hấp dẫn, đạt mục đích chuyển đổi cao.
 • Kết bài: Chứa từ khóa, độ dài từ 80 – 150 từ.

Bước 3: Tối ưu bài viết chuẩn SEO

Những nội dung bạn cần tối ưu trong bài viết bao gồm:

Bước 4: Chèn từ khóa vào những vị trí quan trọng

Để tối ưu từ khóa cho bài viết, bạn có thể sử dụng sự hỗ trợ từ các công cụ kiểm tra bài viết chuẩn SEO. Hoặc bạn có thể chèn theo nguyên tắc sau:

 • Dựa vào danh sách từ khóa ban đầu cần tối ưu để phân bổ.
 • Tần xuất từ khóa xuất hiện cho từ khóa chính là nhiều nhất.
 • Bôi đen toàn bộ từ khóa
 • Mật độ từ khóa từ 1 – 3%.
 • Kiểm tra bằng công cụ SEOquake hay Yoast SEO.

Bước 5: Tối ưu Internal Link và Extranal Link

Internal Link và Extranal Link đều đóng vai trò quan trọng trong tối ưu bài viết chuẩn SEO, giúp Google đánh giá cao và tăng sức mạnh cho website của bạn.

Bước 6: Đăng tải bài viết

Sau khi có bài viết hoàn chỉnh đã được tối ưu tốt, bạn có thể tiến hành đăng tải bài viết lên trang web của bạn và thiết lập các chế độ hiển thị phù hợp cho bài viết.

Bước 7: Tối ưu Bounce Rate và tương tác người dùng

Đây là công việc quan trọng để bạn giữ chân người đọc, tăng tỉ lệ chuyển đổi hiệu quả. Hai phương pháp cơ bản giúp tối ưu tỷ lệ thoát trang (Bounce Rate) bạn có thể sử dụng như:

 • Phương pháp APP
 • Nâng cao trải nghiệm người dùng

>> Hướng dẫn viết bài chuẩn SEO chi tiết nhất cho người mới

4. Kiến thức về hình ảnh và video trên website

Một trong những yếu tố tiên quyết để tối ưu website chuẩn SEO hiệu quả đó là tập trung vào hình ảnh. Việc tối ưu hóa hình ảnh chuẩn SEO sẽ đem lại một số lợi ích như:

 • Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm trên Google.
 • Chiếm ít dung lượng server hơn.
 • Tối ưu tốc độ tải trang web nhanh hơn.

10 cách tối ưu hình ảnh cho website hiệu quả bạn có thể tham khảo như:

 • Nén và giảm kích thước ảnh phù hợp.
 • Định dạng ảnh phù hợp.
 • Đặt tiêu đề và thẻ cho hình ảnh.
 • Đặt tên ảnh đúng cách.
 • Kiểm tra số lượng hình ảnh trong bài viết.
 • Sử dụng hình ảnh phù hợp nội dung, chất lượng tốt.
 • Tối ưu hình ảnh (responsive images).
 • Bổ sung Alt – text cho hình ảnh.
 • Sử dụng lazy loading.
 • Tạo sitemap và indexed hình ảnh.

>> Chi tiết Cách tối ưu dung lượng hình ảnh – giữ nguyên chất lượng

>> Chỉnh sửa ảnh toàn tập – tự thiết kế banner, logo, avatar, sửa hình chụp

5. Tài liệu quản trị nội dung website

Đây là một công việc cực kỳ quan trọng sau khi xây dựng website xong bạn sẽ phải làm. Quản trị nội dung website sẽ bao gồm nhiều hạng mục công việc như:

 • Phân bổ sidebar hợp lý.
 • Cập nhật giao diện
 • Tạo liên kết đa kênh.
 • Cập nhật nội dung định kỳ
 • Sao lưu và Backup dữ liệu
 • Fix & sửa lỗi website
 • Quảng bá website
 • Theo dõi các chỉ số và đo lường hiệu quả. 

Trên đây là trọn bộ tài liệu xây dựng nội dung website được tổng hợp và phát triển bởi Mona Media. Chắc chắn những thông tin này sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chăm sóc website của mình. 

Dịch vụ Content Marketing trọn gói tại MONA Media

Xây dựng nội dung website như thế nào để đảm bảo hiệu quả SEO, thu hút khách hàng chưa bao giờ đơn giản. Không phải ai cũng có kinh nghiệm, chuyên môn và kinh nghiệm xây dựng nội dung web. Đó là lý do tại sao các dịch vụ Content Marketing ra đời.

Dịch vụ Content Marketing trọn gói tại Mona Media

Hiện nay các bạn có thể dễ dàng tìm thấy các dịch vụ viết bài website từ cá nhân (Freelancer) cho tới các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ Content Marketing chuyên nghiệp. Mỗi dịch vụ sẽ có những ưu – nhược điểm khác nhau và đáp ứng nhu cầu riêng của bạn.

Nếu bạn cần một nội dung chuyên nghiệp, bài bản, theo bạn suốt quá trình phát triển website, hãy tham khảo dịch vụ Content Marketing chuyên nghiệp tại MONA Media.

Dịch vụ Content Marketing MONA Media giúp bạn:

 • Xây dựng content web chuẩn SEO với kế hoạch chi tiết.
 • Mỗi bài viết đều đem tới giá trị nhất định cho website, đúng mục đích, không thừa thãi.
 • Nội dung website luôn được viết mới 100%, sáng tạo, chuẩn Unique.
 • Các nội dung có tính thống nhất, sắp xếp khoa học, tạo trải nghiệm tìm kiếm thông tin thú vị cho người đọc.
 • Dịch vụ Content đa dạng (web, landingpage, content video, case study,…) đáp ứng linh hoạt mục đích mỗi khách hàng.

Hi vọng bài viết về cách xây dựng nội dung website trên đây sẽ giúp ích nhiều cho bạn. Nếu bạn cần dịch vụ xây dựng content website chuyên nghiệp, hỗ trợ SEO lên top bền vững, hãy tham khảo thêm tại mona.media hoặc liên hệ hotline 1900 636 648 để được tư vấn nhé.

Cách khai báo website với Google

Lợi ích khi khai báo website với Google

Khai báo web với Google là một việc hết sức quan trọng sau khi đã có website. Nó sẽ giúp bạn:

 • Hạn chế tối đa tình trạng “đánh cắp” nội dung trên website của bạn.
 • Theo dõi backlink hiệu quả nhờ hiển thị những trang có đường link dẫn đến website bạn.
 • Xem dữ liệu về truy cập website từ Google, đánh giá từ khóa và thứ hạng trên công cụ tìm kiếm.
 • Theo dõi dữ liệu Onpage chi tiết.
 • Khắc phục được các vấn đề liên quan đến spam, chỉ mục, hạn chế vi phạm chính sách Google,…
 • Thống kê hiệu suất thứ hạng của website.
 • Kiểm tra khả năng lập chỉ mục (Index của website)
 • Kiểm tra các trang không thân thiện thiết bị di động (Tìm hiểu thêm về UI/UX)
 • ……

Từ đó cũng góp phần cho viêc chăm sóc website diễn ra trơn tru, suôn sẻ. Trang web cũng sẽ phát huy tốt lợi thế trên môi trường mạng Internet.

Điều kiện để khai báo website với Google

Để khai báo URL với Google được bạn cần có 1 trong 3 quyền: Quản lý hosting, quản lý domain hoặc quản trị website.

Các khai báo bạn cần có để quản trị website hiệu quả:

>> Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết các bước khai báo website với Google, Bing, Cốc Cốc

Tối ưu Onpage cho website

Bên cạnh thực hiện các khai báo website trên, bạn cần tích hợp thêm một số công cụ nhằm tối ưu Onpage để trang web thân thiện hơn với bộ máy tìm kiếm.

Một số công cụ cần thiết bao gồm:

Đăng ký SSL

Chứng chỉ SSL không chỉ là ổ khóa đảm bảo an toàn dữ liệu và các giao dịch trên website mà còn là yếu tố tăng độ uy tín cho khách hàng và để Google ưu tiên tìm kiếm.

Bạn có thể thấy sự khác biệt của website có SSL và không có SSL thông qua so sánh từ ảnh dưới đây.

website có SSL và không có SSL

Website không có chứng chỉ SSL tính bảo mật kém, thiếu độ uy tín. Sẽ chẳng có khách hàng nào cảm thấy yên tâm khi cung cấp dữ liệu hay thực hiện các giao dịch trên website của bạn nếu trang không có “ổ khóa” SSL.

Các loại chứng chỉ SSL phổ biến hiện nay:

Loại chứng chỉ SSL Domain Validation (DV – SSL) Organization Validation (OV – SSL) Extended Validation (EV – SSL)
Đặc điểm
 • Xác thực theo tê miền.
 • Web được mã hóa an toàn khi trao đổi dữ liệu.
 • Có biểu tượng ổ khóa xanh trên thanh trình duyệt.
 • Chứng thực website và xác thục doanh nghiệp sở hữu website đó.
 • Kích thoạt ổ khóa màu vàng, đảm bảo an toàn cho các giao dịch, đăng nhập, lưu lượng mạng, dịch vụ trực tuyến.
 • Có tổ chức hiệu đính tăng uy tín và lợi thế kinh doanh.
 • Chứng thực an toàn bảo mật cao nhất, được rà soát pháp lý kỹ càng.
 • Có thanh địa chỉ màu xanh và hiển thị đầy đủ thông tin doanh nghiệp.
Đối tượng sử dụng Trang web quy mô nhỏ. Trang web quy mô vừa và nhỏ. Trang thương mại điện tử lớn và doanh nghiệp cần có độ nhận diện thương hiệu cao.

>> Hướng dẫn Mua chứng chỉ SSL cho website (DV SSL – OV SSL – EV SSL)

Đăng ký Email theo tên miền Doanh nghiệp

Email theo tên miền là dịch vụ lưu trữ email gắn liền với tên miền website của doanh nghiệp. Việc đăng ký Email theo tên miền doanh nghiệp giúp định vị thương hiệu, tăng uy tín, sự chuyên nghiệp và tạo thiện cảm tốt hơn với đối tác, khách hàng. Đồng thời, đây cũng là cách để doanh nghiệp kiểm soát các thông tin nội bộ hiệu quả, hạn chế các trường hợp giải mạo email doanh nghiệp.

Hãy chọn MONA để có được một hệ thống email chuyên nghiệp và hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn. ĐĂNG KÝ MUA dịch vụ EMAIL DOANH NGHIỆP tại MONA Media ngay để nhận được những ưu đãi hấp dẫn. TRUY CẬP vào trang web của chúng tôi hoặc LIÊN HỆ 1900 636 648 để được tư vấn về giải pháp phù hợp với doanh nghiệp của bạn.

Banner dịch vụ Email Tên miền tại MONA

Đăng ký Bộ Công Thương

Đăng ký website với bộ công thương

MONA Media luôn khuyến cáo các khách hàng sau khi thiết kế website xong cần phải thông báo và đăng ký website với Bộ Công Thương. Trong trường hợp Bộ Công Thương phát hiện website của bạn thực hiện các giao dịch thương mại điện tử mà chưa đăng ký web với Bộ Công Thương thì sẽ bị phạt theo quy định của Pháp luật.

>> Cập nhật quy định và mức phạt mới nhất của Bộ Công Thương về đăng ký website đối với các trang hoạt động trong lĩnh vực TMĐT.

Đối tượng nào cần đăng ký Bộ Công Thương?

 • Những website cần phải THÔNG BÁO với Bộ Công Thương bao gồm:
  • Website thương mại điện tử xúc tiến thương mại, bán hàng
  • Ứng dụng di động bán hàng
 • Những website cần phải ĐĂNG KÝ với Bộ Công Thương bao gồm:
  • Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử
  • Sàn giao dịch thương mại điện tử
  • Website đấu giá trực tuyến
  • Website khuyến mại trực tuyến
  • Ứng ụng di động cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Thời điểm thông báo/đăng ký trang web với Bộ Công Thương

 • Người thông báo/đăng ký: thương nhân hoặc tổ chức sở hữu web cần phải đăng ký.
 • Thời gian thông báo/đăng ký: Nếu thông báo thì tiến hành nhanh nhất có thể. Nếu đăng ký web thì phải hoàn thành trước khi website hoạt động trao đổi thương mại. Thời gian từ 1 – 3 tuần (tùy từng web).

Chi phí đăng ký Bộ Công thương

Chi phí đăng ký với Bộ Công Thương hoàn toàn miễn phí, bạn chỉ tốn thời gian để hoàn thiện các thủ tục hồ sơ đăng ký.

>> Tham khảo chi tiết bài Hướng dẫn đăng ký website với Bộ Công thương để biết rõ hơn về thủ tục, quy trình đăng ký và cách đăng ký website với Bộ Công Thương.

Nếu chỉ dừng ở các công việc như trên, bạn sẽ chưa thực hiện được mục tiêu tiếp cận, thu hút và chuyển đổi khách hàng. Bạn cần phải thực hiện một công việc nữa, đó là Phát triển website. Cùng chờ đón nội dung này trong phần tiếp theo bạn nhé.

Quản trị website – Yếu tố không thể thiếu khi chăm sóc website

Website của bạn có hoạt động tốt, đem tới trải nghiệm người dùng tốt và hiệu quả chuyển đổi cao không phần lớn do công việc quản trị website sau này. Một website được quản trị tốt sẽ giúp tối ưu chi phí, hỗ trợ đạt được mục đích truyền thông và bán hàng tốt hơn.

Công việc quản trị website cần phải làm

Người quản trị website sẽ có 7 công việc cơ bản sau đây:

 • Cập nhật giao diện
 • Cập nhật nội dung định kỳ
 • Sao lưu và Backup dữ liệu
 • Fix & sửa lỗi website
 • Quảng bá website
 • Đánh giá hiệu quả

Cập nhật giao diện website

Người quản trị website cần thường xuyên xem xét tình trạng và xử lý các lỗi của giao diện như: code web, table, hình ảnh, internal link, external link,… Những lỗi này không chỉ ảnh hưởng đến giao diện mà còn khiến trải nghiệm của người dùng kém đi.

>> Tham khảo 2000+ mẫu giao diện website đẹp nhất 2024 đa ngành nghề

Cập nhật nội dung định kỳ

Google luôn nhắc nhở website phải được cập nhật content liên tục nhằm tạo những nội dung giá trị mới cho người đọc. Là một quản trị viên, bạn cần phải nắm rõ tình hình nội dung của web và xây dựng kế hoạch cập nhật và tối ưu content phù hợp. Nội dung content mới cập nhật cần xuyên suốt thể hiện mục tiêu website và sứ mệnh thương hiệu.

Sao lưu và Backup dữ liệu

Không phải website nào cũng bảo mật hoàn toàn và hoạt động ổn định mãi mãi. Khi website xảy ra vấn đề, các dữ liệu trên web có thể mất đi. Điều này gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Việc sao lưu và backup dữ liệu thường xuyên sẽ giúp đảm bảo an toàn thông tin, tránh mất thời gian làm lại, khôi phục dữ liệu.

>> Dịch vụ Cloud backup – Bảo vệ dữ liệu cho website 

Fix & sửa lỗi website

Việc website bị lỗi là điều không thể tránh khỏi sau một thời gian sử dụng hoặc gặp do malware gây ra. Người quản trị web cần phải kiểm tra website thường xuyên, sửa những lỗi đơn giản hoặc báo cáo cho đơn vị làm web hỗ trợ fix nếu web gặp các lỗi phức tạp.

Quảng bá website

Để kéo traffic về website thì quảng bá là công việc cần phải làm. Có rất nhiều cách để quảng bá website như:

>> Bạn có thể xem thêm: 7 bước chạy quảng cáo Google hiệu quả nhất

Đánh giá hiệu quả website

Muốn biết công việc quản trị của bạn có hiệu quả không và còn những hạn chế gì để khắc phục thì bạn cần tiến hành đánh giá hiệu quả website sẽ là công việc mà bạn cần phải làm.

>> Những công cụ miễn phí hỗ trợ người quản trị website làm việc tốt hơn:

Kỹ năng quản trị website

Quản trị website là một công việc đòi hỏi gắt gao về cả mặt kiến thức và kĩ năng. Các kỹ năng tối thiểu mà một nhà quản trị website cần phải có bao gồm:

 • Kỹ năng về công nghệ thông tin, lập trình HTML, CSS, JS
 • Hiểu về cấu trúc website
 • Thiết kế đồ họa cơ bản
 • Hiểu về Marketing Online và SEO (Nhận tư vấn Marketing Online ngay!)
 • Các kỹ năng mềm về lập kế hoạch, làm việc nhóm/độc lập, đánh giá hiệu quả,..

Bạn hiểu những gì website bạn còn thiếu nhưng … bạn không phải là chuyên gia quản trị website, bạn không có chuyên môn:

 • Thiết kế chuẩn đến từng pixel về kỹ thuật và như ý về mặt thẩm mỹ
 • Lập trình các tính năng bạn cần để thu hút người dùng
 • Tối ưu tốc độ, bảo mật
 • Đáp ứng hoàn hảo các tiêu chí SEO

MONA Media cung cấp gói dịch vụ tối ưu & nâng cấp website theo yêu cầu riêng giúp bạn hoàn thiện website 100% như ý muốn.

Banner dịch vụ tối ưu website

Cần làm gì để phát triển trang web ngoài việc chăm sóc website?

Như đã nói thì chăm sóc website chính là công việc quan trọng nếu bạn muốn phát triển web của mình.

Vậy phát triển website là thực hiện những công việc gì? 

Có 3 công việc quan trọng khi phát triển website bạn cần phải làm đó là:

 • Marketing Online
 • Tối ưu tỷ lệ chuyển đổi
 • Bảo trì, nâng cấp và chăm sóc website

Phần tiếp theo, MONA Media sẽ cùng bạn đi tìm hiểu chi tiết các công việc phát triển website này.

Marketing Online

Marketing Online - Phát triển website

Marketing Online là việc triển khai các nghiệp vụ tiếp thị về doanh nghiệp hay sản phẩm/dịch vụ trên môi trường trực tuyến. Đây là công việc mà bất cứ cá nhân, doanh nghiệp nào cần phải thực hiện nếu muốn cạnh tranh được trong thời đại 4.0 hiện nay.

Lợi ích khi thực hiện Marketing Online

 • Tiếp cận khách hàng ở phạm vi lớn nhanh chóng và liên tục.
 • Tối ưu thời gian và chi phí hiệu quả hơn so với Marketing truyền thống.
 • Tăng khả năng tương tác và dịch vụ chăm sóc khách hàng.
 • Tạo lợi thế cạnh tranh tốt hơn.
 • Tăng tỉ lệ đơn hàng online thúc đẩy doanh thu không giới hạn.

Vậy nếu làm Marketing Online thì thực hiện qua các kênh nào (phương pháp nào)?

Để tiến hành Marketing hiệu quả, bạn cần làm rõ 3 vấn đề sau:

 • Xu hướng Marketing online hiện nay là gì?
 • Lĩnh vực/ngành hàng của bạn phù hợp với kênh Marketing online nào? (Kênh nào tập trung đối tượng tiềm năng của bạn?)
 • Kênh nào phù hợp với từng giai đoạn phát triển, mục đích tiếp thị của bạn?

>> Tổng hợp các phương pháp Marketing Online bạn nên biết.

>> Sự khác biệt của MKT online và offline, nên sử dụng hình thức nào?

Website – Kênh tiếp thị & bán hàng hiệu quả bền vững

Website là một trong những kênh nền tảng và đóng vai trò quan trọng hàng đầu. Đây được coi như văn phòng đại diện hay cửa hàng online của các doanh nghiệp trong môi trường internet. Khi tiến hành các chiến dịch Marketing Online, các doanh nghiệp không thể bỏ qua.

Với website, bạn có thể thực hiện nhiều phương pháp Marketing Online khác nhau như:

 • SEO
 • Google Ads
 • Remarketing
 • Content Marketing
 • Social Marketing
 • Email Marketing

2/ SEO website

SEO là hình thức tối ưu hóa công cụ tìm kiếm giúp cải thiện thứ hạng của website trên trang kết quả tìm kiếm khi người dùng tìm những từ khóa có liên quan. Đây cũng là một trong những hình thức Marketing Online quan trọng có khả năng cải thiện tăng trưởng website một cách nhanh chóng, bền vững và tiết kiệm chi phí hiệu quả.

Những con số ấn tượng thống kê từ hàng triệu website được SEO lên top 1 Google

 • Trang web đứng đầu Google SERPs có tỷ lệ nhấp chuột (CTR) trung bình 31,7%.
 • Top 1 tìm kiếm có khả năng được nhấp chuột cao hơn 10 lần so với các kết quả dưới top 10.
 • CTR cho các vị trí 7 – 10 là giống nhau.
 • Tăng thứ hạng trong kết quả tìm kiếm (trên top 7) sẽ tăng 30,8% CTR cho website.
 • Thẻ tiêu đề chứa câu hỏi sẽ có CTR cao hơn 14,1%.
 • Thẻ tiêu đề từ 15 – 40 ký tự có CTR cao nhất, cao hơn 8,6% son với các trang nằm ngoài phạm vi.
 • URL có chứa từ khóa có tỷ lệ nhấp chuột cao hơn 45% soi với URL không có từ khóa.
 • Các trang có thẻ mô tả (Meta Descriptions) được nhiều nhấp chuột hơn 5,8%.

>> 4 trụ cột chính trong SEO website: SEO Onpage, SEO Offlpage, Entity và Technical.

>> Tìm hiểu 3 trường phái SEO: SEO mũ đen, SEO mũ trắng và SEO mũ xám.

>> Các công cụ hỗ trợ công việc SEO mà mọi SEOer phải có để làm việc tốt hơn.

Để làm SEO tốt thì trước tiên bạn cần có:

 • Một trang web với cấu trúc hoàn hảo.
 • Nền tảng kỹ thuật website tốt.
 • Content chất lượng được tối ưu phù hợp với nhu cầu người đọc.

3 yếu tố quan trọng trong SEO website bạn cần biết đó là:

 • Backlink
 • Content
 • Kỹ thuật trong website (SEO Technical và SEO onpage)

Các yếu tố website quan trọng cần tối ưu:

Google đưa ra danh sách hơn 200 yếu tố cần tối ưu xếp hạng tìm kiếm website. Nhưng khó có SEOer nào có thể nhớ hết từng đó yếu tố. Nhưng bạn cần phải chú ý tới một số yếu tố quan trọng sau đây:

 • Content chuẩn SEO và hữu ích với người đọc.
 • Crawlable đảm bảo khả năng thu thập, truy cập và lập chỉ mục cho công cụ tìm kiếm.
 • Links chất lượng và đủ số lượng các liên kết.
 • User Intent đáp ứng nhu cầu và thỏa mãn ý định người tìm kiếm.
 • Unique tốt, đảm bảo tính sáng tạo và độc quyền.
 • EAT tạo thẩm quyền content nhờ được sản xuất bởi người có chuyên môn.
 • Tính tươi mới của content và update content cũ thường xuyên.
 • Tốc độ tải trang có ảnh hưởng tới trải nghiệm người dùng.
 • CTR tỷ lệ nhấp vào trang từ kết quả tìm kiếm.
 • Website thân thiện với các thiết bị di động.

Công việc SEO không tốn kém chi phí Marketing nhiều nhưng đòi hỏi thời gian và kỹ thuật chuyên môn cao. Nếu bạn không có thời gian để trực tiếp bắt tay vào tối ưu SEO cho website của mình, mời bạn tham khảo dịch vụ SEO website tổng thể của Mona Media – đơn vị uy tín có hơn 8 năm trong lĩnh vực SEO website.

2/ Google Adwords

Google Adwords

Quảng cáo Google hay Google Ads (Google Adwords) là hình thức Marketing Online trả phí để hiển thị quảng cáo của bạn trên kết quả tìm kiếm. Cách này nhanh hơn so với SEO khi Marketing để bán hàng nhưng bạn sẽ phải đầu tư chi phí cực kỳ lớn mà đôi khi không nhận được hiệu quả như mong muốn nếu không có kỹ năng, kinh nghiệm.

Để bắt đầu chạy quảng cáo Google, bạn cần có 3 thứ:

 • Tài khoản Gmail chưa từng chạy Google Ads.
 • Thẻ thanh toán Visa/Mastercard Debit.
 • Trang Landing Page giới thiệu sản phẩm/dịch vụ.

>> Cách tạo Landing Page để chạy quảng cáo Google hiệu quả nhất.

>> 7 bước chạy quảng cáo Google hiệu quả

Các chỉ số đo lường sử dụng trong quảng cáo:

3/ Remarketing

Remarketing (tiếp thị lại) là kỹ thuật bám đuổi khách hàng nhằm nhắc nhở và tăng nhận thức về thương thiệu của bạn trong tâm trí khách hàng. Đây là hình thức Marketing Online không thể thiếu trong hầu hết các chiến dịch để tối ưu tỷ lệ chuyển đổi.

4/ Content Marketing

Content Marketing (Tiếp thị nội dung) là hoạt động Marketing của doanh nghiệp hoặc thương hiệu nhằm tạo ra và phân phối những nội dung có giá trị, liên quan tới sản phẩm/dịch vụ để thu hút, giữ chân người đọc. Mục đích cuối cùng của Content Marketing là thúc đẩy hành vi và chuyển đổi khách hàng mục tiêu thành khách hàng thực thụ.

Đây cũng là một trong những chiến lược Marketing Online được đánh giá cao về tính hiệu quả và chưa bao giờ lỗi thời.

Các hình thức Content Marketing phổ biến hiệu quả cho website hiện nay bao gồm:

 • Nội dung website, Landing Page
 • Nội dung Video, hình ảnh, Catalog, Infographic.
 • Case Study
 • Content Email Marketing
 • Ebook/Podcast,..

Có rất nhiều chiến thuật Content Marketing khác nhau. nhưng dù bài viết, hình ảnh, video, Ebook,.. đều cần đảm bảo 5 tiêu chí cốt sau:

 • Thông tin thỏa mãn người đọc.
 • Đảm bảo kỹ thuật chuẩn SEO.
 • Trình bày content khoa học, trau chuốt.
 • Viral Content nhờ tiêu chuẩn cảm xúc.
 • Content mang bản sắc doanh nghiệp.

Các chiến lược tiếp thị nội dung giống như đi “tán tỉnh” khách hàng, đòi hỏi phải có kỹ thuật chuyên môn, kỹ năng và thực hiện bám sát hành trình khách hàng từ nhận thức, so sánh, đánh giá, tin tưởng và chuyển đổi mua hàng.

Mona Media với hơn 8 năm đồng hành các doanh nghiệp trong thiết kế website và thực hiện các chiến dịch Marketing Online đa dạng lĩnh vực, chúng tôi giúp doanh nghiệp tạo ra những content chất lượng, đảm bảo hiệu quả marketing cho doanh nghiệp.

5/ Email Marketing

Tiếp thị qua Email Marketing là quá trình sử dụng Email để gửi các thông điệp tiếp thị tới đối tượng nhằm nỗ lực thu hút cũng như giữ chân khách hàng hiện có. Hình thức này không có sự hiện diện rộng rãi trên mạng xã hội mà chỉ bên cung và bên mua được biết. Nhưng các chuyên gia đánh giá, tiếp thị qua Email có thể tăng lợi tức đầu tư trung bình ROI là 122% – cao gấp 4 lần so với các loại hình thức tiếp thị khác như Social hay Pay Per Click.

>> Top 5 công cụ hỗ trợ Email Marketing tốt nhất hiện nay

Social Marketing

Social Media Marketing là hình thức tiếp thị nhằm thu hút sự chú ý của khách hàng trên các kênh mạng xã hội như Facebook, Instagram, Zalo, Youtube, Twitter,… Social Marketing có 2 hình thức chính:

Tiếp thị miễn phí bằng cách thường xuyên đăngt những nội dung chất lượng, giá trị với người đọc và tương tác thường xuyên.

Tiếp thị tính phí bằng quảng cáo Facebook, PR, Influencer Marketing,…

>> 9 quy luật “bất thành văn” trong Social Media Marketing

Tối ưu tỷ lệ chuyển đổi (CRO)

Tối ưu tỷ lệ chuyển đổi (CRO)

Khái niệm của tối ưu tỷ lệ chuyển đổi

Tối ưu hóa tỉ lệ chuyển đổi là quá trình thực hiện các hành động để điều chỉnh và tối ưu lại trang web (nội dung, UI/UX,..) dựa trên hành vi của khách truy cập nhằm tạo ra nhiều chuyển đổi hơn từ cùng một lượng truy cập vào website.

Việc tối ưu hóa tỷ lệ chuyển đổi giúp bạn thấu hiểu khách hàng tốt hơn, giúp đem tới những giải pháp thỏa mãn nhu cầu khách hàng một cách tiết kiệm và đem tới lợi nhuận hiệu quả cao.

Một website càng có CRO cao thì càng chứng tỏ mức độ hài lòng và trải nghiệm khách hàng càng được đáp ứng tốt.

Các cách tối ưu tỷ lệ chuyển đổi website

Tùy vào từng mục tiêu khác nhau của website mà bạn sử dụng hình thức chuyển đổi sao cho phù hợp. Một số cách tối ưu chuyển đổi hiệu quả phổ biến hiện nay trên website như:

 • Tối ưu tốc độ tải trang
 • Tối ưu hóa giao diện
 • Xây dựng nội dung thu hút
 • Tích hợp livechat chăm sóc khách hàng
 • Ứng dụng Call to Action

>> Conversion rate là gì? Cách tăng tỉ lệ chuyển đổi cho website.

>> Kinh nghiệm viết content hay – gia tăng tỷ lệ chuyển đổi.

>> Các phương pháp giúp tăng tốc website.

>> 5 công cụ đo tốc độ tải trang.

Bảo trì, nâng cấp và chăm sóc website

Trong quá trình website hoạt động sẽ xuất hiện rất nhiều vấn đề như:

 • Tốc độ load chậm.
 • Dính virus.
 • Lỗi phần mềm.
 • Nội dung không được cập nhật.
 • Cần sao lưu, backup dữ liệu và cập nhật tính năng mới.
 • Cần sửa lỗi SEO và thay đổi layout website mới.

Khi đó, đòi hỏi bạn phải bảo trì, nâng cấp và chăm sóc thường xuyên để website vận hành hiệu quả, đạt được các mục đích thu hút cũng như tăng doanh số hiệu quả.

>> 10 cách tăng tốc độ website WordPress hiệu quả

>> Chặn download video tuyệt đối – chống tải video trên website

MONA Media cung cấp giải pháp bảo trì và nâng cấp website tổng thể các công việc như: SEO, Google Ads, Facebook, Marketing,.. theo từng giai đoạn phát triển của doanh nghiệp. Chúng tôi chứng minh năng lực của mình với hơn 1000+ dự án website, 150+ dự án SEO chuyên nghiệp.

>> Tham khảo profile doanh nghiệp của chúng tôi và báo giá dịch vụ website MONA Media tại đây.

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến những công việc cần thực hiện khi muốn phát triển, chăm sóc website. Thông qua bài viết này, MONA Media hy vọng sẽ cung cấp những kiến thức bổ ích, hỗ trợ bạn trong công tác xây dựng và phát triển trang web của mình. Từ đó mang lại hiệu quả rõ rệt cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona