Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Duplicate Content là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Duplicate Content là gì? Và có tác động như thế nào đến SEO? Nếu là một chủ sở hữu trang Web, chắc chắn bạn không thể không biết đến khái niệm này. Vậy những nguyên nhân nào dẫn tới Duplicate Content và cách khắc phục có khó hay không? Bài viết dưới đây của Mona Media sẽ giải đáp cho bạn một cách chi tiết nhất về khái niệm Duplicate Content là gì và cách khắc phục lỗi trùng lặp nội dung.

Duplicate Content là gì?

Hiểu một cách đơn giản thì khái niệm về Duplicate Content có nghĩa là nội dung gần giống hoặc chính xác 100% so với các nội dung đã xuất hiện trên Internet. Những nội dung này bao gồm những thông tin từ bên trong cho đến bên ngoài Website. Sự xuất hiện của Duplicate Content được phát sinh là do vấn đề về kỹ thuật hoặc chỉ vô tình gây ra lỗi. Đôi khi, các trang AMP của người dùng bị tính là Duplicate Content là vì không được liên kết chính xác. duplicate content là gì

Duplicate Content gây hại gì tới SEO?

Vậy Duplicate Content gây ảnh hưởng như thế nào đến SEO. Dưới đây là nội dung chi tiết mà bạn cần biết:

Xuất hiện những URL không mong muốn, không thân thiện trong kết quả tìm kiếm

Đầu tiên, Duplicate Content có thể làm hiển thị những URL không mong muốn. Ví dụ như một Page có nội dung như nhau nhưng lại có đến 3 URL khác biệt như:
  • URL 1: Domain.com/page/. Đây là một URL thân thiện với người dùng và cũng là URL gốc của bài viết.
  • URL 2: Hiển thị domain.com/page/?utm_content=buffer&utm_medium=social.
  • URL 3: Có tên là domain.com/category/page/.
Mặc dù URL 1 sẽ hiển thị trong danh sách kết quả tìm kiếm. Thế nhưng thay vì chọn link này, Google có thể lấy 1 trong hai link bên dưới để đưa lên TOP. Tức là sẽ có một URL không mong muốn được dùng để thay thế cho URL ban đầu của web. URL thay thế này thường không thân thiện trong kết quả tìm kiếm. Bởi nó sẽ có cái tên khá dài và không rõ ràng về từ khóa. Do đó, hầu hết mọi người đều không muốn nhấp vào một đường link như vậy. Theo đó, lượng truy cập vào đường link website của bạn cũng sẽ ít hơn.

Khiến cho quá trình thu thập thông tin bị chậm lại

Thông thường, Google sẽ quét để hiểu được nội dung trên website thông qua quá trình thu thập đầy đủ thông tin. Tức là chúng sẽ đi theo những liên kết từ trang hiện có đến nhưng trang mới hơn. Đồng thời, dữ liệu từ những trang cũ cũng được Google thu thập lại để xem xét về những điều đã thay đổi. Nếu quá trình này gặp phải Duplicate Content, thì sẽ giống như tạo thêm công việc cho Google vậy. Nó sẽ ảnh hưởng đến tốc độ cũng như tần suất Google thu thập dữ liệu ở website mới cập nhật của bạn. Theo đó, làm chậm trễ quy trình chỉ mục trang mới hoặc Index lại những trang đã cập nhật.

Giảm hiệu quả Backlink

backl Tiếp theo, Duplicate Content còn có thể gây ra hiệu quả Backlink. Thông thường, khi đăng một nội dung trên nhiều trang với các URL khác nhau, thì mỗi URL đều có thể thu hút cho riêng mình những Backlink khác biệt. Qua đó, dẫn đến sự phân chia Link Equity (hay giá trị liên kết) giữa các URL với nhau. >> Tìm hiểu thêm Tất tần tật thông tin về Backlink là gì

Nội dung không được phân phối trên nhiều nền tảng, làm ảnh hưởng tới Ranking

Phân phối nội dung là việc bạn cho phép một website khác xuất bản lại nội dung của bạn. Nhưng đôi khi, dù không được phép, vẫn có một số website lấy nội dung của bạn và sau đó tự ý xuất bản lại. Vấn đề sẽ thực sự phát sinh khi nội dung xuất bản lại có thứ hạng cao hơn cả website của bạn trước đó. Vì thế bạn cần xem xét lại việc phân phối nội dung trang web. Nếu nhận ra việc này không hề mang lại cho bạn một chút lợi ích nào, thì hãy dừng lại. Đồng thời yêu cầu các website đã đánh cắp nội dung của bạn gỡ đi bài viết họ đã đăng.

Nguyên nhân dẫn tới Duplicate Content?

Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu một số nguyên nhân phổ biến nhất đến hiện tượng Duplicate Content:

URL

Đầu tiên là những nguyên nhân xuất phát từ URL theo tính năng Filter, dấu gạch chéo và website phiên bản Mobile của website.

Tính năng Filter

Khi sử dụng tính năng Filter, bạn sẽ thấy các tham số được gắn ở cuối URL. Mà mỗi bộ lọc lại được gắn cùng một tham số cuối khác nhau. Vì thế, kết quả là tạo ra nhiều nội dung gần trùng lặp hoặc thậm chí trùng lặp hoàn toàn.

Có và không có dấu gạch chéo trên URL

dấu gạch chéo trên url làm xuất hiện tình trạng content bị trùng lặp Theo hệ thống của Google, thì các URL dù có dấu gạch chéo ở cuối hay không có thì cũng được coi là độc lập hoàn toàn với nhau. Ví dụ với hai website là: mona.media/blog và mona.media/blog/. Nếu muốn kiểm tra xem hai trang web có phải là hai URL khác biệt hay không, bạn có thể thử load lại trang có và không có dấu gạch chéo:
  • URL không có dấu gạch chéo sẽ được chuyển hướng tới URL chứa dấu gạch chéo. Vì thế trường hợp này không được tính là Duplicate Content.
  • Còn nếu bạn có thể truy cập được ở cả 2 URL này, thì khả năng rất cao là có vấn đề nội dung trùng lặp.

Website có phiên bản dành riêng cho Mobile

Nếu URL thân thiện với Mobile thì sẽ có thể trùng lặp với URL trên máy tính để bàn. Để khắc phục, người dùng cần chuẩn hóa phiên bản thân thiện với Mobile thành phiên bản gốc. Thông qua việc dùng Rel = “Alternate” thì Google sẽ nhận ra rằng URL thân thiện với Mobile cũng là phiên bản thay thế cho thông tin trên máy tính để bàn. Nguyên nhân gây ra Duplicate Content cũng có thể xuất phát từ các biến thể: 
  • https://example.com (Là https và không có www)
  • https://www.example.com (Bao gồm https, www)
  • http://example.com (Có sự xuất hiện của http và không có www)
  • http://www.example.com (Bao gồm http, www)
Khi bạn không thể kiểm soát hoặc định hình được chính xác cấu hình máy tính của mình, thì website của bạn sẽ có thể truy cập được ở 2 hoặc ở nhiều biến thể này. Đây là một điều không tốt và gây nên vấn đề trùng lặp nội dung rất cao.

Khắc phục Duplicate Content như thế nào?

Sau phần trình bày về khái niệm và nguyên nhân dẫn đến Duplicate Content, ở đây, chúng tôi muốn bật mí cho bạn một số biện pháp để khắc phục vấn đề này hiệu quả nhất:

Sử dụng Redirect 301

Để khắc phục Duplicate Content, người dùng có thể tận dụng Redirect 301 (“RedirectPermanent”) trong tệp “.htaccess”. Nó sẽ giúp bạn chuyển hướng đến Googlebot với nhiều trình thu thập dữ liệu khác theo yêu cầu. Khi truy cập một URL bị trùng lặp nội dung, thì người dùng sẽ được điều hướng sang trang web gốc. Hoặc cũng có thể là trang web người dùng đang cần đến. Thông qua bảng điều khiển quản trị hoặc Apache bằng tệp .htaccess, bạn có thể thực hiện việc này trong IIS. >> Tham khảo: Hướng dẫn kỹ thuật chuyển hướng 301

Tạo các liên kết phù hợp

Nhớ giữ vững liên kết nội bộ nhất quán theo một hình thức xuyên suốt. Tuyệt đối không được để xuất hiện các URL có dấu gạch chéo ở cuối Link. Hoặc để Google phát hiện những nội dung trùng ở URL WWW, HTTPS hay HTTP,…

Phân phối nội dung với từng nền tảng khác nhau sao cho hợp lý nhất

Khi phân phối nội dung từ website của mình cho nhiều trang web khác, bạn cần đảm bảo phân phối hợp lý cho từng nền tảng. Đồng thời lưu ý mỗi website hay bài viết trùng lặp nội dung đều phải được gắn Backlink về bài viết gốc của bạn. Hoặc yêu cầu những người sử dụng nội dung trên trang web của bạn dùng thẻ Meta Noindex. Thẻ này có tác dụng ngăn các công cụ tìm kiếm của Google lập chỉ mục phiên bản nội dung của họ. Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn về Duplicate Content là gì? Cũng như nguyên nhân và cách khắc phục vấn đề này cho website của bạn nhanh nhất. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ với Mona để được giải đáp nhé!

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona