Kiến thức kinh doanh

18 Tháng Ba, 2023

AIDA là gì? Cách viết content theo công thức AIDA chinh phục khách hàng

Trong nghệ thuật bán hàng, việc khơi dậy sự tò mò, ham muốn sở hữu sản phẩm và dịch vụ là điều quan trọng nhất. Để làm được điều này bạn phải có những kỹ thuật bán hàng chuyên nghiệp. Để đảm bảo được khách hàng quan tâm đến một hướng nhất định, thôi thúc chuyển hướng hành động mua sắm nên sử dụng công thức bán hàng AIDA. Công thức này đã nghiên cứu dựa trên tâm lý của khách hàng để thúc đẩy mua sắm tốt hơn. Vậy AIDA là gì? Hãy cùng Mona Media tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây.

Công thức bán hàng AIDA là gì?

AIDA là công thức bán hàng được viết tắt bởi các yếu tố:
 • Attention – Thu hút.
 • Interest – Thích thú.
 • Desire – Khao khát.
 • Action – Hành động.
Khi bạn muốn thuyết phục khách hàng một cách khoa học, thôi thúc họ hành động thì phải đạt được những mục tiêu này. AIDA hiện nay được ứng dụng trong bán hàng, viết content và nhiều lĩnh vực khác. Công thức này đã có từ trăm năm nay nhưng vẫn rất hiệu quả. Bắt nguồn công thức AIDA là từ Elias St. Elmo Lewis. Ông tạo nên công thức này từ năm 1898. Tìm hiểu từng yếu tố của A-I-D-A để hiểu rõ hơn về mô hình bán hàng này.

A – Attention (Thu hút sự chú ý)

Phải tiếp cận sự chú ý của khách hàng. Nếu nội dung bài viết thì nên chú trọng vào tiêu đề. Nếu là lĩnh vực bán hàng thực tế thì cần chú trọng đến những thông điệp hấp dẫn. Bạn có thể tạo nên sự nổi bật bằng cách lặp đi lặp lại nhiều lần, dùng từ ngữ ấn tượng.

I – Interest (Tạo sự thích thú)

Sự thu hút chớp nhoáng ban đầu sẽ vụt tắt nếu chúng ta không gia tăng cảm xúc của khách hàng. Vì thế sau khi đã có được sự chú ý thì chúng ta phải tạo được sự thích thú. Khách hàng sẽ không ngừng suy nghĩ về sản phẩm của bạn.

D – Desire (Khơi gợi niềm khao khát, mong muốn)

Khi đã tạo được sự chú ý và thích thú từ khách hàng. Việc tiếp theo là phải thúc đẩy cảm xúc đó lên một mức cao hơn. Phải tạo nên những thông tin độc quyền, giới hạn, sản phẩm ấn tượng… Phải làm cho khách hàng khao khát và mong muốn có được sản phẩm, dịch vụ đó.

A – Action (Kêu gọi hành động)

Đạt được 3 bước quan trọng, để kích thích khách hàng vượt ranh giới mong muốn sang quyết định sở hữu bằng các lời kêu gọi ấn tượng. Khi con người đang đứng giữa ranh giới của sự lựa chọn, có thêm một bước đà thôi thúc sẽ giúp họ theo bản năng quyết định mua sắm nhanh chóng hơn.

Tầm quan trọng của công thức AIDA

Công thức AIDA rất quan trọng trong bán hàng. Nhờ công thức này mà rất nhiều thương hiệu lớn trên thế giới đã thành công. Từ Cocacola cho đến Apple, Nike… đều có sử dụng chiến lược này. Công thức AIDA sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích. Chẳng hạn như:
 • Người tiêu dùng tiềm năng sẽ biết đến sản phẩm, dịch vụ và thương hiệu của bạn nhiều hơn.
 • Khách hàng sẽ thường xuyên tìm hiểu về thương hiệu của bạn để tham khảo nhiều sản phẩm.
 • Kích thích khách hàng khi nghĩ về sản phẩm của bạn. Họ sẽ luôn ao ước được sở hữu tất cả những sản phẩm mà bạn đang cung cấp.
Thời gian tồn tại lâu và vẫn còn là chiến lược bán hàng quan trọng của nhiều thương hiệu lớn. Điều này chứng tỏ công thức AIDA có tầm ảnh hưởng rất lớn đối với khách hàng. Chúng tôi cung cấp những thương hiệu đã rất thành công với công thức bán hàng AIDA sẽ giúp bạn hiểu thêm về công thức này.

Những thương hiệu ứng dụng bán hàng AIDA thành công

Apple thành công với công thức AIDA khi giới thiệu về iPhone
 • Đầu tiên để khơi gợi sự chú ý, họ thông báo rằng họ sẽ tung ra một sản phẩm mới mà chưa ai từng thấy trước đó.
 • Sau đó, Steve Jobs tiếp tục phân tích, gợi ý để tạo sự thích thú với khách hàng.
 • Tiếp theo, ông đưa ra những vấn đề gặp phải của điện thoại hiện tại. Và đưa ra những giải pháp thú vị ở chiếc điện thoại mới của ông.
 • Cuối cùng để kích thích hành động, ông Jobs đã sử dụng điện thoại của mình trên sân khấu.
Netflix cũng thành công với mô hình AIDA
 • Để tạo chú ý, Netflix đã quảng cáo trên nhiều kênh thông tin.
 • Tạo thói quen và sự thích thú trong người dùng bằng bản dùng thử miễn phí.
 • Sau khi trải nghiệm Netflix miễn phí với nhiều điểm hấp dẫn thì người dùng mong muốn sở hữu lâu dài.
 • Lúc này, Netflix hành động bằng đưa ra các gói dịch vụ của Netflix để người dùng lựa chọn và đăng ký.
Mô hình AIDA tại công ty Adidas
 • Gây chú ý bằng việc kết nối thương hiệu Adidas cho các tuyển thủ, người nổi tiếng.
 • Tạo sự tò mò bằng những từ ngữ cảm giác mạnh và phát triển website chuyên nghiệp.
 • Tạo nên tính độc quyền bằng việc sử dụng các hình ảnh của người nổi tiếng khi đang sử dụng sản phẩm của Adidas. Điều này khiến fan hâm mộ và nhiều người cũng mong muốn sở hữu.
 • Kêu gọi hành động bằng Slogan ấn tượng “giống thần tượng của bạn”

Bí quyết viết content theo mô hình AIDA chuẩn nhất

Công thức content sử dụng mô hình AIDA mang đến rất nhiều sự thành công. Với các chiến lược bán hàng online như hiện nay thì content chiếm vị trí rất quan trọng. Từ website cho đến Facebook và nhiều mạng xã hội, diễn đàn, muốn bán được sản phẩm đều cần công thức content AIDA. Để thành công, bạn hãy chú ý đến những phương pháp AIDA trong nội dung bài viết để tạo nên các nỗ lực tiếp thị mang đến sự thành công cao hơn nhé.

1. Viết cho khách hàng mục tiêu

Việc quan trọng đầu tiên không nằm trong bài viết, nhưng đây là cốt lõi của mỗi bài viết. Bạn phải định hình khách hàng của bạn là ai, sở thích là gì, có nhu cầu gì với sản phẩm của bạn. Khi định hình được chân dung khách hàng bạn mới có thể dùng được những ngôn ngữ phù hợp với khách hàng. Giới trẻ sẽ cần ngôn ngữ tuổi teen, doanh nhân sẽ cần đến ngôn ngữ trịnh trọng, khách hàng làm đẹp sẽ cần những hứa hẹn về thay đổi nhan sắc… Xem thêm: Các bước giúp xác định chân dung khách hàng

2. Luôn đảm bảo tiêu đề hấp dẫn

Khi đã biết được khách hàng mục tiêu của bạn là ai. Cần quảng bá qua những thông tin và ngôn từ nào thì việc đầu tiên là tạo được sự chú ý. Ở mỗi bài viết, sản phẩm bán hàng, nội dung quan trọng nhất để tạo được sự chú ý chính là tiêu đề. Đây là thứ mà người dùng chú trọng đầu tiên khi tìm hiểu về một nội dung nào đó. Từ sự chú ý này người dùng mới đi sâu vào tìm hiểu nội dung của bạn. Kinh nghiệm, nếu tạo tiêu đề bài viết trên website bạn nên chú trọng đến ngôn ngữ và cả độ dài của tiêu đề. Nếu quá dài, trên 70 ký tự thì tiêu đề của bạn sẽ mất một đoạn sau dấu (…). Khách hàng thường không ấn tượng với các tiêu đề này. Nếu viết tiêu đề cho nội dung bán hàng trên Facebook bạn nên dùng câu ngắn, ngôn ngữ súc tích. Đi vào điểm nổi bật nhất của sản phẩm, khuyến mãi để tạo sự chú ý cho khách hàng.

3. Sáng tạo nội dung hấp dẫn

Khi đã tạo được sự chú ý thì việc tiếp theo là tạo sự thích thú ở phần nội dung. Bạn phải tạo được nội dung lôi cuốn, ngôn từ hấp dẫn. Phân tích những lợi thế hoặc đưa ra những thông tin hữu ích về sản phẩm/dịch vụ. Khách hàng chỉ thực sự quan tâm đến bài viết khi chúng có hình ảnh trực quan, video sinh động. Đặc biệt là nội dung mới, không lặp lại và được tổng hợp những thông tin bổ ích nhất.

4. Sử dụng các ngôn ngữ mang tính thôi thúc, cảm xúc

Để khách hàng có cảm giác thôi thúc, mong muốn sở hữu sản phẩm bạn phải đưa ra những giới hạn của sản phẩm. Chẳng hạn như sản phẩm tốt nhất, hàng chính hãng nguyên seal, người nổi tiếng đang dùng, giới hạn khuyến mãi chỉ trong hôm nay… Với những thông điệp này người dùng sẽ bị thôi thúc và mong muốn được sở hữu ngay.

5. Lời kêu gọi hành động

Cuối bài viết nên chốt lại những lời kêu gọi hành động. Chẳng hạn như mua ngay, đăng ký ngay, liên hệ tư vấn tại… CTA rất quan trọng trong bài viết. Chúng thôi thúc khách hàng chuyển đổi hành động. Khi khách hàng đã bước đến ranh giới khát khao được sở hữu sản phẩm. Chỉ cần thêm một động lực từ CTA của bạn họ sẽ mua ngay. Kết thúc CTA bằng một slogan ấn tượng sẽ giúp sản phẩm càng dễ bán hơn nữa. Công thức bán hàng AIDA và những mẹo viết content cũng như những thương hiệu lớn đã thành công với mô hình bán hàng AIDA đã được Mona chia sẻ. Chúc các bạn thành công với các mô hình AIDA khi bán hàng. Ngoài ra, bạn cũng nên kết hợp với nhiều chiến lược marketing, SEO website, bán hàng đa kênh… Thị trường bán hàng online lẫn cạnh tranh với đối thủ trong thực tế hiện nay đều rất khốc liệt. Cần phải có nhiều kỹ năng, nghệ thuật bán hàng để thắng đối thủ của mình tốt hơn. Chúc bạn kinh doanh thành công!

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona