Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Blog là gì? Hướng dẫn tạo Blog cá nhân kiếm tiền online dễ dàng

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Blog được biết đến một nền tảng mà mọi người có thể chia sẻ mọi thứ về cuộc sống thường ngày, công việc hoặc cập nhật những điều đang diễn ra xung quanh một cách trực tuyến. Tuy nhiên, nhiều bạn vẫn chưa thực sự hiểu rõ về khái niệm Blog là gì. Vì vậy, trong bài viết dưới đây Mona Media sẽ giúp bạn hiểu rõ từ A – Z về nền tảng Blog và cách xây dựng trang blog cá nhân chuyên nghiệp.

Tìm hiểu về Blog

Blog là gì?

Blog được xem như là một cuốn nhật ký online hay website cá nhân. Ở đây các cá nhân hoặc một nhóm nào đó có thể chia sẻ mọi thông tin liên quan đến nhiều chủ đề khác nhau dưới góc nhìn chủ quan. Đa phần các trang blog sẽ trình bày những bài viết mới nhất ở vị trí đầu trang. Đồng thời, Blog còn là từ viết tắt của weblog (nhật ký web) – dạng nhật ký trực tuyến bắt đầu phổ biến vào thập niên 90. Ngày nay, blog phát triển rất mạnh và bất kỳ ai cũng có thể tạo cho mình một trang blog cá nhân riêng. Nội dung trên blog có thể là văn bản, link, video, hình ảnh, infographic… thường thể hiện góc nhìn chủ quan về một chủ đề yêu thích nào đó. Tuy nhiên, hai định nghĩa về blog là gìwebsite là gì đang bị nhiều người nhầm lẫn, nội dung bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mọi thứ của blog. Trang blog là như nào

Cấu trúc của blog

Cấu trúc của một blog sẽ bao gồm:
 • Header (Đầu trang): Thường sẽ bao gồm logo, tên blog và thanh menu.
 • Trang chủ: Trang chủ sẽ hiển thị đa dạng tuỳ theo chủ blog thiết lập nhưng thường sẽ hiển thị các bài viết mới nhất.
 • Sidebar: Sidebar có thể là lịch, link liên kết mạng xã hội của blog hoặc list các bài viết mới nhất
 • Footer (Chân trang): Chứa các thông tin về blog, đường dẫn đến các trang giới thiệu, liên hệ hoặc link liên kết mạng xã hội
 • Bài viết: Bao gồm phần tiêu đề, các heading và nội dung bài viết.

Blog được sử dụng để làm gì?

Tùy thuộc vào mỗi cá nhân mà blog sẽ được sử dụng vào những mục đích khác nhau. Dưới đây là một số mục đích sử dụng trang blog phổ biến nhất hiện nay:
 • Chia sẻ cho nhiều người biết đến chủ đề, lĩnh vực mà bạn yêu thích.
 • Chia sẻ thông tin về sản phẩm mà bạn đang kinh doanh, đưa sản phẩm của bạn tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng hơn.
 • Muốn kiếm tiền bằng cách viết blog với nhiều hình thức khác nhau.
 • Xây dựng blog để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong học tập và cuộc sống.
 • Sử dụng weblog như một trang nhật ký cá nhân, chia sẻ và tâm sự về bản thân mình.
Nhìn chung, Blog cũng giống như một trang web tin tức. Tùy vào mục đích sử dụng nhật ký web mà mỗi blog sẽ có cấu trúc khác nhau. Nhưng vẫn đảm bảo các tiêu chuẩn chung để bạn dễ dàng nhận biết đó là blog.

Blogging hay viết blog là gì?

Blogging có nghĩa là viết blog. Vậy viết blog là như thế nào? Đây là một kỹ năng giúp bạn viết, quản lý blog hiệu quả và kết hợp thêm nhiều công cụ khác để tạo trang blog tốt nhất. Blogging phổ biến và phát triển từ những năm 2000 bởi những blogger viết về chủ đề chính trị. Để giải thích cho việc blogging lại trở nên phổ biến đến vậy có lẽ do bắt nguồn từ việc đây là một nền tảng dành cho thông tin và tin tức. Có tính chất giống như báo chí đồng thời nhờ vào tính tiện lợi, đưa thông tin nhanh chóng đã giúp blogging phát triển mạnh cho đến tận bây giờ. Bên cạnh đó, blog giúp bạn tiếp cận nguồn tin tức nhanh chóng hoàn toàn miễn phí. Ưu điểm khác của nền tảng blog chính là bạn có thể theo dõi các blog thuộc chủ đề mà bạn yêu thích mà không cần phải bỏ qua các mục bạn không thích như trên báo giấy.

Blogspot là gì?

Blogspot (Blogger.com) là một hệ thống weblog được quản lý bởi Google, đây là nền tảng giúp các cá nhân, tổ chức tạo trang blog miễn phí với nhiều giao diện độc đáo khác nhau. Trên nền tảng blogspot bạn có thể tự do sáng tạo với chủ đề yêu thích của mình mà không cần phải bận tâm về việc mua hosting. Tuy nhiên, để tạo blog chuyên nghiệp nhất thì bạn nên đầu tư đăng ký tên miền blog để cá nhân hoá cho trang. Nếu không, khi xây dựng blog cá nhân trên nền tảng này thì tên miền mặc định sẽ có đuôi “.blogspot.com“.

Blogger là gì?

Blogger là gì? Blogger hay còn gọi là người điều hành, kiểm soát nội dung một blog, blogger sẽ chia sẻ những nhận định, ý kiến của bản thân về các chủ đề khác nhau cho nhóm đối tượng mà họ hướng đến. Ngày nay, mọi người đều tạo trang blog cá nhân với nhiều mục đích khác nhau. Blog là một công cụ giúp xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả đồng thời cũng là nơi để các blogger lưu lại những dòng nhật ký hay chia sẻ kinh nghiệm từ chính bản thân mình.

Lịch sử của blog và blogging

Weblog hay nhật ký web lần đầu tiên được sử dụng vào cuối những năm 1990 được tạo ra bởi Jorn Barger vào ngày 17/12/1997. Cuối cùng được Peter Merholz rút gọn và đặt lại thành blog. Do mức độ phổ biến của blog ngày càng tăng, một số công cụ giúp người dùng tạo blog cá nhân dễ dàng hơn cũng bắt đầu xuất hiện. Nhờ có những công cụ tạo blog đơn giản mà việc viết blog được biết đến rộng rãi hơn. Đến năm 1999, Blogger.com ra đời và được Google mua lại vào tháng 2/2003. Cũng trong năm 2003, WordPress ra mắt phiên bản đầu tiên dưới dạng blog vào tháng 5. Hiện tại, WordPress đã cung cấp hơn 41% trang web trên internet và trở thành nền tảng blog phổ biến nhất thế giới. Tham khảo ngay cách đăng bài Blog WordPress đơn giản

Lợi ích mà viết blog mang lại là gì?

Đến đây chắc hẳn bạn đã biết Blog là gì rồi. Mức độ phổ biến của blog hiện nay là không thể chối bỏ. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật mà viết blog mang lại cho cá nhân, doanh nghiệp và các tổ chức:
 • Đối với cá nhân:
  • Cung cấp nơi để bạn chia sẻ ý tưởng, suy nghĩ của mình với nhiều người.
  • Tạo môi trường để bạn thể hiện kỹ năng, sự sáng tạo của mình.
  • Việc tạo blog chi tiết sẽ góp phần xây dựng tiếng nói cá nhân trong cộng đồng hoặc ngành.
  • Sử dụng blog cá nhân để giao lưu, mở rộng mối quan hệ xã hội với những người cùng chí hướng.
  • Viết blog kiếm tiền bằng nhiều hình thức.
 • Đối với doanh nghiệp: Blog giúp thu hút lượng lớn khách hàng tiềm năng đến với website của họ.
 • Đối với những tổ chức phi lợi nhuận: Sử dụng blog giúp nâng cao nhận thức, thực hiện các chiến lược truyền thông xã hội có tác động đến dư luận.

Phân loại blog phổ biến hiện nay

Hiện nay có nhiều dạng blog viết khác nhau, không chỉ khác về loại nội dung cung cấp mà còn khác về cách thức truyền tải nội dung đó. Dưới đây là những trang blog được sử dụng phổ biến hiện nay.

Blog cá nhân

blog cá nhân là gì Blog cá nhân là gì? Có thể xem blog cá nhân như một trang nhật ký hoặc các chia sẻ trực tuyến liên tục được thực hiện bởi một cá nhân thay vì một tổ chức. Đã có rất nhiều blogger cá nhân trở nên nổi tiếng trong cộng đồng online và ở cả thực tế.

Blog cộng tác hoặc blog nhóm

Blog nhóm là một dạng nhật ký web mà các bài đăng được thực hiện biên tập và xuất bản bởi nhiều tác giả khác nhau. Hầu hết các blog cộng tác có tiếng tăm đều được tổ chức theo một chủ đề thống nhất.

Tiểu blog

Tiểu blog là gì? Có thể hiểu đây là hoạt động đăng các phần nhỏ thuộc từ những nội dung kỹ thuật số như văn bản, liên kết, video, hình ảnh… lên Internet. Tiểu blog được đông đảo người dùng yêu thích vì các bài đăng ngắn, có thể sử dụng với mục đích chia sẻ những tài nguyên hay, giữ liên lạc… Ví dụ như các bài đăng trên Facebook, Twitter, Weibo hay Tumblr là các tiểu blog. Xem ngay: 28+ Cách tăng tương tác Facebook hiệu quả nhất bạn không thể bỏ qua

Blog thuộc các tổ chức và doanh nghiệp

Blog có thể là một cá nhân hoặc dành cho mục đích kinh doanh, quản lý bởi các tổ chức phi lợi nhuận hay chính phủ. Các blog được dùng trong phạm vị nội bổ chỉ dành cho nhân viên được gọi là blog công ty. Các blog nội bộ của công ty được dùng để đưa ra các thông báo, chính sách của công ty… đến toàn bộ nhân viên.

Blog tổng hợp

Người điều hành blog có thể tổng hợp nhiều nguồn dữ liệu đã chọn về chủ đề hoặc sản phẩm cụ thể và cung cấp chế độ xem kết hợp cho người đọc. Điều này cho phép người đọc không phải tốn công sức để tìm kiếm nội dung theo chủ đề.

Blog theo thể loại

Trang blog có những thể loại nào Một số trang blog chỉ tập trung vào một chủ đề nhất định ví dụ như blog du lịch, blog sức khoẻ, blog chính trị, blog thời trang, blog thể thao, blog trò chơi điện tử, blog làm đẹp, blog nhiếp ảnh, blog nông nghiệp,…

Theo loại phương tiện

Blog bao gồm nội dung là video sẽ được gọi là vlog, blog bao gồm các hình ảnh được gọi là photoblog, blog có bao gồm các liên kết được gọi là linkblog, blog chứa danh mục là các bản phác thảo sẽ được gọi là sketchblog. Các bài đăng trên blog có nội dung ngắn và các phương tiện hỗn hợp là tumblelogs. Dạng blog được viết trước trên máy đánh chữ và được quét sau đó sẽ được gọi là typecast.

Theo thiết bị

Trang blog có thể dùng nhiều thiết bị khác nhau để soạn thảo. Blogger có thể soạn trên laptop, PC hoặc smartphone. Thậm chí Blogger còn có thể dùng PDA hay còn gọi là moblog (mobile blog, thiết bị hỗ trợ kỹ thuật cá nhân) để viết blog.

Blog đảo ngược

Blog đảo ngược là dạng blog được phát triển bởi cộng đồng người dùng chứ ko phải là của một blogger duy nhất. Blog đảo ngược có thể được viết bởi nhiều tác giả cùng nhau đóng góp xây dựng trang blog với nội dung về một chủ đề nhất định hoặc tạo ra một chủ đề để mọi người cùng viết. Thường sẽ có giới hạn về số lượng mục nhập để giữ cho blog hoạt động như một trang diễn đàn web.

Điểm khác biệt giữa Website và Blog là gì?

Điểm khác biệt giữa blog và các website chính là các blog sẽ được cập nhật thường xuyên hơn với những nội dung mới và các bài viết mới sẽ được hiển thị lên trên đầu trang. Còn các website điển hình sẽ mang bản chất tĩnh, nội dung trên website được tổ chức thành các trang nhỏ và hầu như không được cập nhật đều đặn. Trong khi đó, blog mang tính động và thường xuyên được cập nhật, có khá nhiều blogger cho ra nhiều bài viết mới mỗi ngày. So sánh blog và website Blog cũng có thể là một phần của website lớn, thông thường các website doanh nghiệp sẽ có một phần blog để tạo các thông báo và cung cấp kiến thức hữu ích cho khách hàng. Chính vì thế doanh nghiệp cần xây dựng chiến lược SEO bao gồm cả blog. Nền tảng WordPress sẽ hỗ trợ bạn tạo cả hai, một website và một blog. Đó cũng là lý do tại sao hiện nay có rất nhiều cá nhân và doanh nghiệp lựa chọn nền tảng WordPress để thiết kế website doanh nghiệp của họ.

So sánh giữa blog và website cái nào tốt hơn?

Giữ việc tạo blog chuyên sâu và thực hiện thiết kế website thì chọn cái nào sẽ tốt hơn, cùng tìm hiểu chi tiết nào: Câu trả lời cho câu hỏi này phụ thuộc vào mục đích sử dụng của bạn như thế nào? Nhiều công ty nhỏ sở hữu các trang web truyền thống chỉ bao gồm các trang (page) mà không có blog. Các trang web đó thường được tạo ra với mục đích tạo sự hiện diện của doanh nghiệp trên môi trường Internet bao gồm các thông tin về chủ sở hữu trang web đó. Bên cạnh đó, có rất nhiều doanh nghiệp nhận ra sức mạnh của blog cần thiết thế nào trong việc xây dựng chiến lược marketing tổng thể. Vì vậy họ đã thêm vào một phần blog riêng biệt trên chính các trang web tĩnh truyền thống và tận dụng nó để nhận được nhiều traffic từ công cụ tìm kiếm. Vì các bài blog được chứng minh là giúp cải thiện thứ hạng SEO (tối ưu công cụ tìm kiếm). Do đó khi xây dựng chiến lược SEO tổng thể không thể bỏ qua việc SEO blog. Xem thêm: Cho dù bạn là cá nhân hay doanh nghiệp, tổ chức… việc tạo blog riêng vào website sẽ giúp thu hút được nhiều khách hàng tiềm năng hơn, giúp phát triển danh sách dữ liệu khách hàng, phát triển list email khách hàng và bán sản phẩm hiệu quả hơn. Tìm hiểu thêm Cách thu thập dữ liệu khách hàng hiệu quả TẠI ĐÂY! Để nhận tư vấn chiến lược SEO hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn, hãy liên hệ trực tiếp với Mona Media qua hotline 1900 636 648, tổng đài hỗ trợ 24/7. Tư vấn chiến lược SEO tổng thể

Sự khác nhau giữa Page và trang Blog là gì?

WordPress là nền tảng viết blog hay nhất, được sử dụng nhiều nhất và là một CMS quản lý nội dung hiệu quả. Theo mặc định, WordPress sẽ đi kèm với hai loại nội dung là Bài đăng (post) và trang (page). Đa số những người mới sẽ bị nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Vậy page và post khác nhau ra sao? Những bài đăng đều được hiển thị theo thứ tự thời gian mới nhất đến cũ nhất trên trang blog, điều đó có nghĩa là bạn cần phải tìm kiếm sâu hơn để tiếp cận các bài viết cũ hơn. Trang (page) là loại nội dung chỉ cập nhật một lần, ví dụ như trang giới thiệu, trang liên hệ hoặc trang đích một sản phẩm nào đó…

Lý do bạn nên viết blog là gì?

Các cá nhân và doanh nghiệp đều có nhiều mục đích khác nhau khi sử dụng trang blog. Dưới đây là một số lý do giải thích tại sao bạn nên viết blog đơn giản:
 • Làm trang blog sẽ giúp bạn tạo một nơi để bạn gửi gắm những dòng suy nghĩ và ý tưởng của mình.
 • Bạn có thể thỏa sức thể hiện kỹ năng, sự sáng tạo của mình.
 • Giúp xây dựng thương hiệu cá nhân, tăng sức ảnh hưởng của blogger trong lĩnh vực của họ.
 • Giao lưu kết bạn với những người có chung sở thích, đam mê.
 • Kiếm tiền online trên blog bằng nhiều cách khác nhau.
 • Doanh nghiệp sử dụng blog hiệu quả để tăng thứ hạng trên công cụ tìm kiếm và tiếp cận nhiều khách hàng hơn.
 • Các tổ chức phi lợi nhuận có thể tận dụng blog để thực hiện các chiến dịch truyền thông xã hội hiệu quả hơn.
Có thể bạn quan tâm:

Các nền tảng tạo blog miễn phí hiện nay

Bạn có thể tự tạo blog sáng tạo cho riêng mình hoàn toàn miễn phí bằng các nền tảng xây dựng weblog dưới đây:

WordPress.com

Nền tảng viết blog phổ biến - wordpress.com WordPress.com là một nền tảng lưu trữ blog giống như nền tảng WordPress.org và chúng đều do Matt Mullenweg phát triển. WordPress.com sẽ hỗ trợ bạn tạo blog cá nhân miễn phí, tuy nhiên để tăng tính chuyên nghiệp cũng như tích hợp nhiều tính năng tốt hơn bạn cần phải thực hiện nâng cấp trả phí như đăng ký tên miền riêng, mua theme, plugin… Nhưng bù lại thao tác tạo và thiết lập trang trên WordPress.com rất đơn giản hoàn toàn phù hợp cho người mới và bạn dễ dàng quản lý blog chi tiết nhất. Xem thêm: So sánh WordPress.com và WordPress.org

Blogger.com

Blogger.com là nền tảng tạo blog miễn phí được cung cấp và phát triển bởi ông lớn Google. Thông qua vài bước đơn giản bạn đã có thể sở hữu ngay cho riêng mình một trang blog đẹp mắt. Blogger cung cấp nhiều template với nhiều chủ đề khác nhau giúp blog của bạn chuyên nghiệp và bắt mắt hơn.

Squarespace

Squarespace cho phép bạn làm blog miễn phí bằng cách kéo thả đơn giản. Phù hợp với người sử dụng là cá nhân hoặc doanh nghiệp muốn phát triển blog, nếu là người mới chưa có kinh nghiệm thiết kế website hoặc không biết gì về code thì Squarespace là nền tảng tốt nhất dành cho bạn. Các template được thiết kế bắt mắt, độc đáo sẽ giúp bạn thỏa sức sáng tạo ngay trên blog của bản thân mình.

Wix

Nền tảng viết Blog cá nhân miễn phí - Wix Bạn có thể tự tạo blog cá nhân hoặc doanh nghiệp hoàn toàn miễn phí với Wix. Sở hữu tính năng customize đa dạng cùng thao tác thiết kế kéo – thả đơn giản nên Wix trở thành một trong những nền tảng sử dụng làm trang blog được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Nền tảng này giúp tạo trang blog đơn giản và phù hợp với mọi đối tượng từ cá nhân cho đến doanh nghiệp, từ người mới cho tới các chuyên gia đều sử dụng được. Tìm hiểu thêm: Wix là gì? Có nên tạo website trên Wix không?

Weebly

Weebly là một ứng dụng hỗ trợ tạo tài khoản và thiết kế blog nổi tiếng hiện nay. Nền tảng này còn giúp người dùng thiết kế các website cá nhân hoặc cho doanh nghiệp mà không cần đến các kiến thức lập trình. Ứng dụng Weebly đáp ứng tốt các nhu cầu về 1 website chuyên nghiệp. Mặc dù không thể so sánh với WordPress hay các phần mềm website chuyên nghiệp khác nhưng ở mức độ làm blog thì Weebly mang đến nhiều điểm nổi bật. Chẳng hạn như:
 • Cung cấp đầy đủ các tính năng mà một blog cần có. Người dùng sẽ không cần phải cài đặt thêm các plugin để thêm tính năng mới cho blog của mình.
 • Thao tác nhanh chóng, dễ dàng, thân thiện với người dùng nên không cần quá nhiều kỹ thuật chuyên sâu, kiến thức lập trình trong quá trình sử dụng. Người dùng chỉ việc kéo thả các chủ đề mình muốn vào là được.
 • Tốc độ tải trang và tối ưu từ khóa cũng được cài đặt trên Weebly.
Tạo weblog đơn giản với weebly

SETT.com

SETT.com là một nền tảng blog mới được các blogger đánh giá rất cao. Đây là tài nguyên quy tụ nhiều người đọc, blogger để tạo nên một cộng đồng blog với nội dung đa dạng, phong phú. Người đọc dễ dàng tìm kiếm nhiều nội dung khác nhau và có thể xây dựng cả những room “chat” trên trang cá nhân để dễ dàng thảo luận và kết nối với nhiều người hơn.
 • Ưu điểm của SETT.com: Đây là nơi các blogger có thể tìm kiếm và kết nối với những blogger khác có cùng chung ý tưởng, cách viết với mình để tạo nên một cộng đồng lớn mạnh, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm hữu ích.
 • Khuyết điểm SETT.com: So với nhiều nền tảng viết blog khác thì SETT vẫn còn thiếu nhiều tính năng. Sự đa dạng về giao diện của SETT không thể sánh bằng các ứng dụng blog khác.
Trong tương lai khi SETT.com cải tiến nền tảng của mình nhiều hơn có thể sẽ thu hút được ngày càng nhiều blogger và những người đọc có cùng sở thích.

Postach.io

Cách dễ nhất để viết blog chuyên nghiệp là dùng nền tảng Postach.io. Nền tảng Postach.io tích hợp chung với Evernote. Người dùng có thể viết các bài đăng trong ghi chú Evernote. Sau khi viết xong bài chỉ cần đánh dấu bài viết (tag) là “published”, Postach.io sẽ tự đồng bộ hóa. Bài viết của blogger từ đó sẽ được tự động đăng lên Postach.io và chia sẻ lên Internet để tiếp cận với người đọc. Bên cạnh đó, Postach.io còn có phần Comment ấn tượng, hỗ trợ Google Analytics tùy chỉnh tên miền. Ngoài ra, Postach.io cũng có công cụ Markdown chuyên nghiệp để người dùng dễ dàng tùy chỉnh nội dung trên blog và quản lý blog cá nhân hiệu quả hơn. Xây dựng trang blog cho người mới bắt đầu bằng Postach.io

Cách viết blog trên website cho doanh nghiệp

Nếu muốn tạo trang blog cho doanh nghiệp, công ty bạn nên chủ động tìm hiểu để tạo trang blog chuyên nghiệp và có giá trị sử dụng cao, cung cấp những gì cần thiết cho người dùng. Để tăng tính chuyên nghiệp, bạn bắt buộc phải đầu tư mua hosting, đăng ký tên miền, điều này vừa giúp tạo uy tín với người dùng vừa nâng cao tính bảo mật cho trang blog của bạn. Các thủ tục đăng ký sẽ được nhà cung cấp xử lý, bạn chỉ việc tập trung vào việc sáng tạo nội dung trên blog. Các bước tạo blog cho doanh nghiệp chuyên nghiệp:
 • Lựa chọn và đăng ký tên miền phù hợp cho blog (nên lựa chọn tên miền ngắn gọn, dễ nhớ và phù hợp với chủ đề của blog)
 • Chọn mua gói hosting phù hợp với nhu cầu sử dụng
 • Cài đặt CMS để quản trị và xây dựng blog (WordPress là một lựa chọn tốt vì dễ sử dụng)
 • Cài đặt theme và plugin phù hợp theo ý muốn
 • Tối ưu cấu trúc website chuẩn SEO để tạo bộ khung tốt để blog trở nên thân thiện với người dùng.
 • Đăng tải và cập nhật nội dung đều đặn.

Cách tạo blog cá nhân cho người mới

Để tạo blog cá nhân sáng tạo, bạn cần thực hiện theo những bước sau đây:

Bước 1: Chọn nền tảng xây dựng blog

Có rất nhiều công cụ tạo blog hiệu quả trên thị trường hiện nay, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng WordPress bởi vì đây là nền tảng phổ biến nhất hiện nay. WordPress.org sẽ là lựa chọn tốt nhất cho bạn. Vì đây là mã nguồn mở, giúp truy cập nhanh chóng các tính năng của WordPress cũng như cho phép bạn kiếm tiền từ blog mà không bị hạn chế.

Bước 2: Chọn tên miền cho Blog

Cũng giống như tạo blog cho doanh nghiệp, để tạo blog cá nhân chuyên nghiệp bạn sẽ cần có domain. Vì đây sẽ là địa chỉ để bạn và những người dùng khác dừng để truy cập vào blog.

Bước 3: Đăng ký dịch vụ lưu trữ (Hosting)

Hosting chính là nơi lưu trữ blog của bạn. Để chọn được gói hosting phù hợp bạn cần lưu ý những điều sau:
 • Lưu lượng truy cập
 • Thời gian thiết lập
 • Các tính năng giúp blog nổi bật
 • Chi phí
 • Chính sách hỗ trợ

Bước 4: Xuất bản nội dung và theo dõi traffic

Thường xuyên đăng bài theo lịch trình để blog của bạn sớm xuất hiện trên công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó bạn cũng có thể chia sẻ bài viết blog cá nhân trên các nhóm cộng đồng hoặc những người quan tâm đến chủ đề của bạn. Sử dụng công cụ theo dõi thời gian, lưu lượng truy cập và trải nghiệm người dùng để có kế hoạch phát triển blog của bạn.

Cách viết trang Blog chuyên nghiệp nhất mà bạn nên biết

Sau khi đã xây dựng cho mình một blog cá nhân, việc tiếp theo là bắt tay vào viết trang blog chi tiết ngay thôi nào. Nhưng để có thể viết blog hay, thu hút người đọc bạn cần lưu ý những điều sau:
 • Tìm hiểu rõ về đối tượng mục tiêu mà bạn đang hướng đến: Cách viết blog cá nhân này sẽ giúp bạn tránh được tình trạng bị duplicate content và hạn chế những thông tin mà người dùng không muốn nghe.
 • Xác định chủ đề bài đăng đầu tiên: Bạn nên chọn một chủ đề chung để bắt đầu viết nhật ký web chuyên sâu. Sau đó, nghiên cứu và mở rộng chủ đề. Bạn nên tìm kiếm các chủ đề thu hút sẽ giúp cho việc viết blog kiếm tiền của bạn hiệu quả hơn.
 • Chọn title phù hợp: Điều này giúp người đọc dễ dàng tiếp cận bài viết của bạn hơn.
 • Viết đoạn blog giới thiệu thu hút: Đoạn giới thiệu là yếu tố thu hút người đọc đầu tiên, giúp giữ chân độc giả của bạn ở lại trang blog lâu hơn.
 • Sử dụng hình ảnh trong bài viết của bạn: Hình ảnh là yếu tố giúp bạn tạo điểm nhấn, nâng cao giá trị bài viết weblog hay nhất trong blog của bạn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần tối ưu kích thước ảnh chuẩn SEO để bài blog đạt hiệu quả tốt hơn.
 • Trích dẫn các nguồn thông tin bên ngoài: Việc này giúp bài blog của bạn thu hút và có sức thuyết phục hơn.
Ngoài ra các bạn cũng có thể tham khảo trên diễn đàn, cộng đồng dạy viết blog chuyên sâu để học hỏi thêm nhiều điều mới. Từ đó trau dồi thêm kỹ năng viết blog của mình tốt hơn.

Bí kíp tối ưu nội dung blog giúp thu hút người đọc

Muốn kiếm tiền bằng blog, trở thành blogger nổi tiếng cần chú trọng đến các vấn đề sau:

Miêu tả nội dung tổng thể cho mỗi tiêu đề

Tiêu đề bài viết phải có tính tổng thể, ngôn từ cuốn hút, khơi gợi lên những mong chờ về một nội dung hấp dẫn. Người đọc khi nhìn thấy các tiêu đề hấp dẫn này sẽ vào ngay blog của bạn để đọc. Dưới đây là những mẹo viết tiêu đề blog ấn tượng, kích thích người đọc tìm click vào nội dung của bạn:
 • Tiêu đề nên có các con số: Ví dụ như “7 Điều nên làm để trở nên xinh đẹp”. Hoặc “11 Mẹo để có vòng eo con kiến”. Khi đọc những tiêu đề này thì người đọc đã hình dung được nội dung chính của bạn có những đề mục rõ ràng và muốn tìm hiểu hơn. Chuyên gia cũng nghiên cứu là số lẻ ở tiêu đề luôn thu hút người đọc hơn là số chẵn.
 • Chữ đầu tiên của tiêu đề nên viết hoa: Chẳng hạn như tiêu đề trên chúng tôi dùng “7 Điều, 11 Mẹo” để làm nổi bật lên tiêu đề. Đừng viết “7 điều nên làm để trở nên xinh đẹp”. Cách viết này sẽ không tạo sự thu hút bằng viết hoa chữ cái đầu tiên của câu.
 • Tiêu đề dưới 57 ký tự: Chỉ nên giới hạn tiêu đề ở 57 ký tự trở xuống, kể cả khoảng trống. Nhiều hơn mức ký tự này thì tiêu đề của bạn sẽ không thể hiển thị đầy đủ trên các trình duyệt tìm kiếm.
 • Tiêu đề so sánh, thu hút: Tiêu đề so sánh sẽ kích thích người đọc hơn các tiêu đề thông thường. Và dù viết bằng cách nào thì tiêu đề cũng phải bao quát được hết phần nội dung trong bài.
 • Chủ đề về giới tính: Nếu hướng đến đối tượng nữ giới là người đọc thì nên khai thác các chủ đề về nam giới, giới tính nam.

Các đoạn giới thiệu ngắn gọn và hấp dẫn

Ngoài tiêu đề thì người dùng thương đọc đoạn giới thiệu ngắn để hiểu rõ về chủ đề và phong cách, nội dung xuyên suốt bài viết là gì. Nên tập trung câu chữ hấp dẫn, sử dụng các bút pháp ngôn từ để người đọc bị hút hút ngay những dòng đầu tiên này. Nếu như ngay từ những đoạn giới thiệu ngắn mà đã tẻ nhạt thì người đọc sẽ không muốn mất thời gian tìm hiểu sâu hơn. Trong quá trình “vận dụng sức mạnh của ngôn từ” bạn nên tránh các lỗi chính tả trong tiếng Việt. Nên ưu tiên các từ mang đến cảm xúc mạnh cho người dùng. Là một blogger nổi tiếng, giỏi viết lách bạn cũng nên đặt cảm xúc của người đọc lên trên để tạo sự đồng cảm tốt nhất từ đoạn giới thiệu ngắn gọn này. hướng dẫn tối ưu nội dung trang blog chuyên nghiệp, hiệu quả

Sử dụng mục lục và nút cuộn lên đầu trang

Mục lục cuộn trang bài viết lên đầu trang sẽ giúp người đọc có thể linh hoạt cuộn bài viết lên đầu đang hoặc đến các vị trí mà mình mong muốn. Khi có tính năng này thì bloc sẽ linh hoạt hơn, tăng sự thiện cảm và thể hiện được sự chuyên nghiệp tốt hơn. Để có thể sử dụng mục lục và nút cuộn lên đầu trang thì các blogger cần phải am hiểu cơ bản về Chỉnh sửa HTML và biết cách thêm javascript, CSS và viện jquery vào bài đăng của mình. Chúng tôi sẽ có bài viết hướng dẫn cụ thể cách thêm nút cuộn lên đầu trang cho bài viết blog ở các chuyên đề viết cách viết blog tiếp theo.

Chi phí tạo blog là bao nhiêu?

Tùy vào nhu cầu sử dụng mà sẽ có nhiều chi phí khác nhau trong quá trình tạo blog hay làm nhật ký web. Vì vậy, sẽ không có một mức giá cụ thể nào đó, tuy nhiên thông thường chi phí để tạo và duy trì blog sẽ dao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng mỗi tháng. Các khoản chi phí tạo trang blog hiệu quả sẽ bao gồm:

Tên miền

Hiện nay, có rất nhiều loại tên miền để bạn lựa chọn, tùy thuộc mỗi loại tên miền mà sẽ có mức giá khác nhau. Trong đó, những tên miền quốc tế phổ biến được sử dụng nhiều như .com, .net, .org thường có mức giá vào khoảng 300.000 – 350.000 VNĐ/năm. Còn đối với tên miền Việt Nam sẽ có chi phí đăng ký cao hơn tên miền quốc tế, mức giá sẽ vào khoảng 900.000 VNĐ/ năm cho tên miền có đuôi .vn và cả .com.vn.

Hosting

Chi phí cho hosting sẽ dao động từ vài chục nghìn đồng đến vài triệu đồng mỗi tháng phụ thuộc vào nhu cầu sử dụng. Bạn dự định phát triển blog ra sao, lưu lượng truy cập hàng tháng bao nhiêu, có bao nhiêu blog chạy trên hosting… những vấn đề trên sẽ quyết định chi phí hosting của bạn. Mona Media hiện đang cung cấp nhiều gói hosting chất lượng, đa dạng cấu hình với giá chỉ từ 5.000 VNĐ/Tháng, phù hợp với mục đích sử dụng của cá nhân và doanh nghiệp. Bên cạnh hosting trả phí cũng có rất nhiều nhà cung cấp hosting miễn phí giúp bạn tiết kiệm nhiều chi phí. Tuy nhiên, các gói hosting miễn phí thường sẽ bị giới hạn về cấu hình, loại hosting free chỉ phù hợp cho những người mới tập tành tìm hiểu về website hoặc tạo blog cá nhân đơn giản chỉ để học tập, nghiên cứu..

Các chi phí khác

Dưới đây là những chi phí cần thiết khi tạo blog cho người mới:

Có thể kiếm tiền bằng blog không?

kiếm tiền online bằng cách viết nhật ký web Có rất nhiều blogger đã kiếm tiền được từ chính blog của họ, nhưng đây không phải là ngành nghề mang lại thu nhập cao cho bạn. Để có thể kiếm tiền từ blog của mình, bạn phải xây dựng tên tuổi, nâng cao thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm Google để tiếp cận được với nhiều người dùng hơn. Bạn cần phải tốn nhiều thời gian và có sự đầu tư nhất định về mặt nội dung, cơ hội kiếm tiền online từ blog sẽ không mở ra nếu như bạn chưa đạt đủ uy tín trong lĩnh vực này. Một số cách để bạn tạo blog kiếm tiền online hiệu quả:
 • Bán không gian trên blog để các doanh nghiệp đặt quảng cáo sản phẩm/ dịch vụ của họ vào đó
 • Kiếm tiền với Google Adsense
 • Làm đối tác/ cộng tác viên Affiliate
 • Tự bán các sản phẩm của riêng bạn, ví dụ như sách, ebook..
 • Bán quyền nâng cấp thành viên để người dùng trở thành member VIP có quyền truy cập vào các nội dung độc quyền.
 • Sử dụng blog như công cụ marketing để kiếm tiền.
Nếu như bạn tạo blog như một cách marketing thúc đẩy hoạt động kinh doanh của mình, có thể sự lựa chọn tốt sẽ là bán các sản phẩm kỹ thuật số như ebook, bán khóa học trực tuyến… những cách đó sẽ giúp bạn thu thập được thêm data và email của khách hàng (Email Marketing). Ngoài ra, bạn sẽ đẩy họ xuống thêm 1 bước trong phễu bán hàng của bạn. Tham khảo: Marketing Funnel là gì? Cách xây dựng phễu Marketing cho doanh nghiệp

Các câu hỏi thường gặp về Blog

Blog được dùng để làm gì? Blog thường được sử dụng với những mục đích sau:
 • Lưu trữ và chia sẻ các bài viết về chủ đề yêu thích.
 • Chia sẻ kiến thức
 • Kiếm tiền online từ blog
 • Quảng bá thương hiệu cá nhân
Viết blog có cần biết code không? Không. Bạn chỉ cần có kỹ năng viết, quản trị blog cơ bản. Bởi vì hầu như các công cụ hỗ trợ viết trang blog hiện nay đều tích hợp trình xây dựng blog kéo, thả. Những đối tượng nào có thể viết blog? Những đối tượng có thể tham gia viết weblog gồm cá nhân, nhóm, những người yêu thích một chủ đề rõ ràng. Cách để tối ưu nội dung blog là gì? Để tối ưu nội dung bài blog và thu hút người đọc, bạn cần:
 • Lên nội dung tổng thể cho mỗi tiêu đề
 • Viết đoạn giới thiệu ngắn gọn và hấp dẫn
 • Kết hợp mục lục chi tiết và nút cuộn trang
Các công cụ hỗ trợ cải thiện nội dung bài blog? Sau khi đã tìm hiểu về cách viết blog chi tiết, dưới đây là một số công cụ giúp cải thiện chất lượng nội dung bài viết:
 • Power Thesaurus: Cung cấp từ thay thế cho những từ trùng lặp trong bài.
 • ZenPen: Hỗ trợ viết blog không cần định dạng hay chỉnh sửa lập tức.
 • Cliché Finder: Hỗ trợ viết blog đúng hướng.
Mona Media hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu được thêm về blog là gì, viết blog là gì cũng như nắm bắt được toàn bộ nội dung liên quan đến blog. Đặc biệt với những blogger mới vào nghề có thêm kinh nghiệm để xây dựng một blog chuyên nghiệp. Tiết kiệm thời gian trong việc tìm nền tảng để viết blog và mở ra nhiều cơ hội kiếm tiền từ việc sở hữu các blog chuyên nghiệp, có nội dung hấp dẫn của mình. Đối với các blogger có thể liên hệ trực tiếp đến Mona Media để được thiết kế và tạo blog hay nhất, chuyên nghiệp, giao diện đẹp, nhiều tính năng đa dạng và sở hữu tên miền chuẩn SEO cùng với hosting chất lượng, tốc độ đường truyền cao.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona