Kiến Thức Website

18 Tháng Ba, 2023

Cách tìm ý tưởng để viết nội dung độc đáo, sáng tạo

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Sau khi phát triển một thời gian, nhiều website lâm vào tình trạng cạn kiệt ý tưởng và nội dung. Không biết nên sản xuất những bài viết như thế nào để vừa đa dạng nhưng cũng vừa phù hợp, thu hút độc giả. Sau đây là chia sẻ của Mona Media về 10 cách tìm ý tưởng viết content cho website, giúp cập nhật nội dung và giữ tương tác với người đọc một cách tốt nhất.

Làm gì để không bị bí ý tưởng viết nội dung?

Lập chiến lược SEO

Nội dung của website bạn cần được cập nhật thường xuyên và đều đặn, ít nhất là theo chu kỳ tuần. Nếu nội dung bị gián đoạn, trải nghiệm của độc giả có thể bị ảnh hưởng tiêu cực, tương tác và lượng truy cập của website cũng bị kéo xuống theo. Vì vậy, là một người viết nội dung (content writer) cho website, việc đảm bảo cho nội dung được xuất bản một cách trơn tru là rất cần thiết. Bạn cần có những chuẩn bị nhất định, những kế hoạch cụ thể để không bị “bí” ý tưởng, cạn nội dung khi vận hành website.

Điều đơn giản nhất bạn cần làm, do đó, chính là lập một chiến lược SEO hoàn chỉnh và tối ưu.

lập chiến lược SEO

Cụ thể, khi lên kế hoạch cho một chiến lược SEO, bạn cần thực hiện những bước sau:

  • Nghiên cứu từ khóa: Xác định bộ từ khóa tiềm năng giúp SEO lên top
  • Nghiên cứu đối tượng tiềm năng (customer insights): Xác định điểm đau (pain point) của người dùng.
  • Nghiên cứu đối thủ: Xác định chiến thuật và bộ từ khóa mà đối thủ cạnh tranh trực tiếp đang sử dụng, tìm khoảng trống giữa các từ khóa và nội dung (keyword & content gap) để khai thác

Kết quả của quá trình lên chiến lược SEO là bạn sẽ có một hướng đi rõ ràng, kèm với một bộ từ khóa mạnh và một chiến lược xây dựng nội dung tối ưu cho website của mình. Nhờ vào đó bạn sẽ luôn có các ý tưởng, các chủ đề để viết.

Tham khảo: Quy trình xây dựng nội dung cho website chi tiết

Nghiên cứu LSI keyword

Nhưng nếu muốn mở rộng thêm ý tưởng viết bài? Hãy mở rộng từ khóa của bạn bằng các nghiên cứu LSI keyword. LSI (Latent Semantic Index) keyword, là các từ khóa tương đồng hoặc liên quan về mặt ngữ nghĩa với từ khóa gốc của bạn.

LSI và từ đồng nghĩa có nét giống nhau, nhưng không phải từ nào đồng nghĩa với từ khóa của bạn cũng là một keyword tiềm năng. Do đó, nghiên cứu LSI keyword thông qua những công cụ nghiên cứu từ khóa giúp bạn loại mở rộng từ khóa của mình một cách hiệu quả và hợp lý.

từ khoá lsi

Lập team nghiên cứu từ khóa

Bên cạnh đó, một chiến thuật mở rộng từ khóa để tìm ý tưởng viết bài chính là “lôi kéo” đồng nghiệp cùng brainstorm với bạn. Chưa cần đụng tới những công cụ brainstorm từ khóa phức tạp, “bộ não” của đồng nghiệp, của những người bên cạnh bạn cũng có thể giúp đỡ tìm ra những từ khóa đa dạng và thú vị.

Càng có nhiều “bộ não” cùng suy nghĩ về các từ khóa khả dĩ sẽ cho ra nhiều kết quả khả dụng hơn.

Lựa chọn bộ từ khóa đa dạng, có chiều sâu

Trong quá trình nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ đúc kết được nhiều bộ từ khóa khác nhau. Tuy nhiên, có thể ưu tiên sử dụng những bộ từ khóa có lưu lượng cao, đa dạng về từ khóa, có chiều sâu nhất định.

Như vậy, bạn có thể dễ dàng mở rộng nội dung của mình, không bị gò bó vào một vài chủ đề hạn hẹp.

Cách tìm ý tưởng để viết nội dung

Trong quá trình sản xuất hoặc xây dựng chiến lược nội dung cho website, bạn sẽ gặp phải tình trạng thiếu ý tưởng. Nội dung website cần được đảm bảo xuất hiện liên tục và đều đặn, do đó ý tưởng từ khóa và cả nội dung là những thứ dễ cạn kiệt theo thời gian.

Để hạn chế việc này và ổn định tần suất nội dung, cũng như tương tác với độc giả trang web, bạn có thể sử dụng những công cụ hỗ trợ để tìm ý tưởng viết nội dung.

1. Đề xuất tìm kiếm của Google

Thanh search của Google, ngoài chức năng tìm kiếm từ khóa, còn có thể gợi ý những cụm từ liên quan đến nó. Đây là cách tìm ý tưởng nội dung vừa tiện lợi vừa miễn phí, có thể tìm được ý tưởng chỉ sau vài tích tắc.

Các gợi ý của Google dựa trên những từ liên quan tới cụm từ mà bạn nhập vào, về mặt ngữ nghĩa hoặc là những thứ được người dùng khắp nơi trên thế giới tìm kiếm.

Do đó, những gợi ý của Google Search có thể là những keyword rất chất lượng, có trữ lượng tốt và là những ý tưởng không thể bỏ qua.

2. Website nghiên cứu từ khóa: Answer The Public

Các website nghiên cứu từ khóa sẽ cung cấp những search insights, tức là những từ khóa liên quan mà người dùng thường hay tìm kiếm, để bạn dùng làm ý tưởng viết nội dung.

Ví dụ điển hình nhất chính là Answer The Public. Ở trang web này, bạn chỉ cần nhập vào một cụm từ ngắn, 1-2 từ là tối ưu nhất. Sau đó, engine sẽ liệt kê cho bạn vô số những nội dung tìm kiếm liên quan nhất đến cụm từ gốc.

Các kết quả, ngoài ra, còn được chia theo nhiều mục khác nhau, như: what (cái gì), who (ai), when (khi nào), where (ở đâu), how (như thế nào)… Các kết quả vừa đa dạng, vừa tập trung theo một vài đặc điểm, hướng đi cụ thể. Việc này giúp bạn có thể xoay vòng giữa các nhóm ý tưởng khác nhau, giúp nội dung không bị trùng lặp, rập khuôn mà vẫn xoay quanh chủ đề, thị trường ngách của website.

Các công cụ thay thế Answer the Public:

  • FAQ Fox
  • SEMRush Keyword Magic Tool
  • QuestionDB (lấy dữ liệu từ Reddit)
  • WordStream(chỉ hỗ trợ keyword trên search, ko hỗ trợ keyword hình ảnh, video)

3. Website hỏi đáp: Quora

Một phương pháp khác vô cùng hiệu quả để săn tìm những ý tưởng viết nội dung chính là sử dụng những website hỏi đáp. Website hỏi đáp, phổ biến nhất hiện nay chính là Quora. Trên nền tảng này, không có chủ đề gì là không được nhắc tới, từ những chủ đề thường nhật như cuộc sống, nấu ăn, thể thao, đến những thứ phức tạp như tiền ảo (cryptocurrency) hay cloud computing (điện toán đám mây),…

Chỉ cần nhập chủ đề, lĩnh vực hay thị trường ngách của mình vào thanh tìm kiếm nhanh của Quora, bạn sẽ thấy được hàng tá những câu hỏi liên quan đến nó.

Những kết quả đầu tiên là những câu hỏi được quan tâm nhiều nhất, và thường cũng mang độ sâu sắc nhất định, rất thích hợp để triển khai thành một bài blog cho website.

Những người tham gia hỏi và trả lời, cũng là những chuyên gia hoặc người có kinh nghiệm trong các lĩnh vực đó. Vì vậy, nội dung của chúng cũng vô cùng chi tiết, chính xác và đáng để tham khảo.

Đó là những ý tưởng và kiến thức vô giá để bạn có thể tận dụng, biến thành nội dung của website mình.

Ngoài Quora, cũng còn một số website hỏi đáp khác cũng rất phổ biến, chính là:

  • StackExchanged
  • Stack Overflow
  • Answers.com

4. Công cụ nghiên cứu từ khóa: Ahrefs và SEMRush

Bên cạnh các website, công cụ phân tích và nghiên cứu từ khóa cũng có thể dùng để tìm kiếm các ý tưởng cho việc biên tập nội dung.

Cụ thể, Ahrefs và SEMRush là những công cụ phân tích website quá nổi tiếng và uy tín. Với 2 công cụ này, bạn có thể xem chi tiết thông số về SEO: độ khó từ khóa, độ cạnh tranh, trữ lượng tìm kiếm (search volume) hay tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate),…

công cụ semrush

Khi thực hiện phân tích một keyword cụ thể, bạn sẽ nhận được nhiều gợi ý về những từ khóa liên quan, kèm với số liệu đo đạc của chúng. Đó là những ý tưởng tiềm năng bạn có thể sử dụng để sáng tạo nội dung cho website của mình.

Bên cạnh đó, bạn có thể tận dụng Ahrefs và SEMRush để tìm ra những từ khóa và nội dung đầy tiềm năng nhưng lại ít cạnh tranh. Chưa kể, Ahrefs và SEMRush cũng chứa đựng những công cụ cao cấp để phân tích website đối thủ. Điều đó giúp bạn nhận ra khoảng trống từ khóa và nội dung (keyword & content gap) giữa họ với bạn.

Những khoảng trống này hoàn toàn có thể được khai thác để mang lại lợi thế cạnh tranh cho bạn, giúp bạn tranh giành khách hàng của đối thủ và vượt lên trên họ về thứ hạng tìm kiếm.

Tham khảo:

5. Forum, diễn đàn, hội nhóm: Reddit

Các forum, diễn đàn, và hội nhóm cũng là một nguồn ý tưởng phong phú và khổng lồ dành cho các content writer. Diễn đàn phổ biến nhất hiện nay có lẽ là Reddit với hơn xxx người dùng tích cực mỗi tháng.

Reddit chứa tới hàng ngàn các subreddit thuộc vô số chủ đề khác nhau, trong mỗi subreddit lại có 2-3 thread (mục) thảo luận mỗi ngày.

Tạo tài khoản Reddit, và theo dõi những subreddit có liên quan tới lĩnh vực và thị trường ngách, bạn sẽ tìm thấy vô số ý tưởng hay mỗi ngày từ những vấn đề mà cộng đồng đang quan tâm, thắc mắc.

Một sự thay thế cho Reddit hoặc để tìm thêm sự đa dạng, thêm nhiều nguồn ý tưởng chính là “mạng xã hội blog” Medium.

6. Buzzsumo

Buzzsumo là một công cụ lắng nghe xã hội rất được tin dùng để tìm những ý tưởng cho nội dung website. Trang web này sẽ cho biết từ khóa của bạn được đề cập như thế nào trên từng kênh social khác nhau, bao gồm: Facebook, Twitter, Pinterest và Reddit.

Bạn cũng có thể xem trực tiếp post/tweet có đề cập nội dung bạn quan tâm hoặc xem các số liệu thống kê chi tiết để nắm được các content insights tinh tế hơn.

buzzsumo

6. Mạng xã hội

Không ở đâu mà bạn có thể tìm được những nội dung viral tốt hơn trên mạng xã hội. Và đây cũng là một kho ý tưởng để viết nội dung khổng lồ mà không ai có thể bỏ qua.

Các trang mạng xã hội phổ biến nhất hiện nay chính là Facebook, Twitter, Instagram, và Pinterest. Dù rằng mỗi nền tảng đều có cách hoạt động và tính năng khác nhau, nhưng chúng đều tổn tại những hội nhóm – là những nơi tập hợp người dùng có cùng sở thích và mối quan tâm.

Len lỏi trong những group này bạn sẽ có thể biết được những nội dung nào đang viral nhất, đang thu hút được nhiều sự chú ý nhất, những vấn đề nào đang làm đau đầu nhiều người dùng nhất,…

Đây sẽ là nguồn ý tưởng vô hạn cho blog và website của bạn. Bên cạnh các hội nhóm, hashtag cũng là cách để bạn biết những gì đang là xu hướng. Tìm kiếm những hashtag liên quan đến lĩnh vực và thị trường ngách của mình và xem người dùng đang nói gì về chúng. Ý tưởng nội dung từ các hashtag là một phương pháp thức thời, hiệu quả và có tính lan tỏa mạnh mẽ.

Cuối cùng, trên các nền tảng social luôn luôn tồn tại những influencer. Influencer là những người có ảnh hưởng lớn lên cộng đồng và, vì vậy, được dõi theo bởi rất nhiều người.

Bằng cách quan sát và thậm chí là hỏi ý kiến các influencer, bạn có thể biết được những nội dung đang là mối quan tâm hàng đầu của cộng đồng.

Thông thường, những gì mà influencer quan tâm cũng là những gì mà người hâm mộ của họ để ý đến. Do đó, các influencer và những vấn đề xung quanh họ, là một nguồn ý tưởng dồi dào cho content website.

8. Website của mình và của đối thủ

Đôi khi không cần phải đi đâu xa mà bạn vẫn có thể tìm được câu trả lời ngay trong chính ngôi nhà hay website của mình. Hãy để ý mục bình luận dưới mỗi bài viết trên website, đặc biệt là các câu hỏi, thắc mắc của độc giả. Đó hoàn toàn là những gợi ý để bạn xây dựng các nội dung tiếp theo cho trang của mình.

Thậm chí, đó là những vấn đề của chính nhóm đối tượng tiềm năng của bạn. Có nghĩa là, bạn cần ưu tiên giải quyết những vấn đề đó trước bởi vì khách hàng tiềm năng có tỷ lệ chuyển đổi và khả năng trở thành khách hàng thân thiết cao hơn nhiều so với những người khác.

Ngược lại, nếu không thể tìm được ý tưởng trong nhà của mình, bạn có thể ngó sang nhà hàng xóm!

Website của đối thủ, vẫn là mục bình luận, cũng là một vựa ý tưởng tuyệt vời cho bạn. Chưa kể, nếu tận dụng được những câu hỏi của độc giả đối phương, bạn có thể sẽ lôi kéo được họ sang blog của bạn.

Như vậy là một mũi tên trúng hai mục đích: bạn vừa làm tăng traffic cho website của mình lại vừa cướp đi khách hàng của đối thủ.

9. Google Alerts

google alerts

Google Alerts là một công cụ hỗ trợ SEO miễn phí với rất nhiều công dụng thiết thực. Trong số đó, rất nhiều người dùng Google Alerts để tìm kiếm các ý tưởng để viết nội dung cho website và blog của mình.

Tính năng chính của Google Alerts là theo dõi và ra cảnh báo cho bạn khi cụm từ bạn quan tâm được nhắc đến bởi các nhà xuất bản (publisher), báo chí, hay các phương tiện truyền thông khác.

Từ những đề cập trên các trang khác về chủ đề của mình, bạn có thể tận dụng để viết ra nội dung của chính mình, có thể giống hoặc có liên quan đến chúng, mở rộng chúng ra đề được.

10. Sách, báo, tạp chí

Ngoài những công cụ máy tính kể trên, bạn cũng có thể tận dụng sách, báo, và tạp chí như những công cụ brainstorm ý tưởng hiệu quả.

Hãy tìm hiểu những đầu sách, ấn bản phù hợp với chủ đề, lĩnh vực và thị trường ngách của bạn. Chúng có thể ẩn chứa vô vàn những ý tưởng hay để chuyển hóa thành các bài viết, nội dung hấp dẫn.

Nếu đó là sách của những influencer trong ngành thì khả năng nội dung của bạn nhận được sự quan tâm của cộng đồng sẽ còn lớn hơn nữa.

Trên đây là tổng hợp 10 cách tìm ý tưởng để viết nội dung phong phú và hấp dẫn, không bị bí ý. Thực tế thì đó chỉ là một vài phương pháp phổ biến nhất, còn lại có rất nhiều những cách thức tìm kiếm ý tưởng khác mà Mona Media không thể liệt kê hết trong một bài viết. Có những ý tưởng thậm chí đến rất “vu vơ” từ một bức ảnh hay một mẫu quảng cáo nào đó. Vì vậy, bên cạnh áp dụng những thủ thuật đã nói ở trên, hãy cứ sáng tạo và mạo hiểm bởi suy cho cùng đó chính là đặc điểm của nghề content writing.

Tham khảo: Làm gì khi bị cạn ý tưởng?

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona