SEO

18 Tháng Ba, 2023

External link là gì? Cách tăng thứ hạng website với Link Out chất lượng

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

External link ảnh hưởng rất nhiều đến uy tín và xếp hạng website trên công cụ tìm kiếm. Trong lĩnh vực SEO Onpage việc triển khai link out vô cùng quan trọng. Để hiểu rõ hơn về External Link là gì, cách thực hiện link out để tăng trust và thứ hạng cho website sẽ được Mona Media chia sẻ chi tiết ở nội dung này.

External link là gì?

External link hay còn được gọi là outbound links, link out, liên kết ngoài. External link đóng vai trò trong việc tạo nên những liên kết từ trang web của bạn để trỏ đến một trang web khác.

External link code: <a href=”http://www.external-domain.com/”>Link Anchor Text</a>

 • “https://www.external-domain.com/” chính là url của trang đích bên ngoài mà bạn muốn trỏ đến
 • “Link Anchor Text” là một đoạn văn bản hoặc từ khóa để bạn đặt outbound links vào trong đó.

Những liên kết ngoài này ảnh hưởng rất lớn đến thứ hạng web, độ trust site. Các SEOer thực hiện SEO onpage cần nghiên cứu rất nhiều kỹ thuật liên quan đến External link để tối ưu web tốt nhất.

Outbound links có nghĩa là gì?

Mục đích đặt External link cơ bản

Đặt liên kết ngoài chất lượng được thực hiện nhằm 3 mục đích:

 • External link được thực hiện để xác thực thông tin: Với mục đích này External link sẽ được trỏ đến các nội dung chính xác được xác lập trước đó từ các web của các tổ chức uy tín.
 • Link out dùng để bổ sung thông tin: Bạn cung cấp 1 thông tin A, chúng có liên quan đến thông tin B. Bạn sẽ chèn Link trong Anchor text trỏ đến thông tin B của 1 web khác. Người dùng sẽ dễ dàng mở rộng thông tin tìm kiếm chính xác, cần thiết.
 • Outbound link được dùng để giải thích thông tin: Ví dụ bạn viết về xe của Vinfast sử dụng động cơ của các hãng xe nổi tiếng. Bạn có thể Link trong Anchor text về các web liên quan đến động cơ xe từ các thương hiệu nổi tiếng đó.

So sánh External link, Internal link và Backlink

Ngoài External link còn có Internal link và Backlink, nhìn qua chúng có vẻ giống nhau nên dễ gây nhầm lẫn. Cả External link, Internal link và Backlink đều rất quan trọng trong việc tăng thứ hạng, tối ưu hóa tìm kiếm. Chúng tôi sẽ so sánh cả 3 loại link này để bạn sử dụng liên kết ngoài đúng mục đích và đúng thời điểm.

Điểm giống nhau: External link, Internal link và Backlink đều tồn tại dưới dạng thức Anchor text để neo URL. Chỉ cần SEOer đặt đúng ngữ cảnh giúp người dùng click vào dễ dàng hơn.

Khác biệt giữa 3 loại link:

 • External link là liên kết ngoài, dùng để trỏ từ một domain này đến một domain khác. Số lượng và mức độ liên quan cần được đảm bảo. Nếu quá nhiều External link sẽ phản tác dụng.
 • Internal link là liên kết nội bộ. Chúng được dùng để liên kết các page trong cùng một website. Số lượng internal link trong một page không hạn chế. Chỉ cần để chúng không trùng lặp là được.
 • Backlink là thuật ngữ để chỉ link từ website khác trỏ về website của mình. Backlink sẽ giúp web của bạn được nhiều người biết đến hơn. Rất nhiều người đã xây dựng nhiều site vệ tinh để dùng backlink trỏ về trang chính của mình.

Lợi ích nổi bật của Outbound link

Outbound link hay External link có tác động trực tiếp tới chất lượng cũng như độ tin cậy của website. Như đã nói, đây là một tiêu chí quan trọng mà Google sẽ đùng để đánh giá thứ hạng website của bạn. Và khi áp dụng hiệu quả Outbound link, bạn sẽ nhận về nhiều lợi ích hơn cả, không chỉ là thứ hạng.

Cung cấp thông tin hữu ích cho người dùng

Một bài viết chưa hẳn sẽ cung cấp đủ thông tin thuyết phục. Với việc gắn những External link sẽ giúp người đọc hiểu sâu hơn, rộng hơn về kiến thức bạn cung cấp. Điều này giúp cho bài viết thực sự hữu ích với người đọc, thay vì chỉ dùng để SEO.

Tạo sự uy tín đối với người dùng

Việc đặt External link tốt nhất đến từ những trang web uy tín với các nội dung thực sự hữu ích sẽ giúp cho những luận điểm bạn trình bày trở nên thuyết phục hơn. Điều này đồng thời cũng giúp cho người đọc cảm thấy tin tưởng, đánh giá cao về kiến thức của bạn và ở lại lâu hơn. Thậm chí, họ sẽ ghé thăm web thường xuyên để tìm kiếm những kiến thức khác.

Nâng cao thứ hạng trên trang kết quả tìm kiếm

Google luôn đặt trải nghiệm khách hàng khi sử dụng công cụ tìm kiếm của họ lên hàng đầu. Và một trong những yếu tố đánh giá điểm trải nghiệm chính là khai báo External link, vì nó thực sự mang lại những thông tin hữu ích cho khách hàng.

Hãy đảm bảo rằng các bài viết trên website của bạn đều có gắn outbound link chất lượng và thực sự hữu ích với người đọc. Điều này sẽ giúp bạn thu về lợi ích cả 2 bên:

 • Với Google, bạn tăng khả năng xếp hạng cao.
 • Với Người đọc, bài viết của họ thực sự hữu ích, khiến họ yêu thích, ở lại thậm chí quay lại nhiều lần và thực hiện những thao tác chuyển đổi.

Nhược điểm khi sử dụng Outbound link

Những lợi ích External link mang lại là không thể bàn cãi và vì thế nên Google mới coi trọng và bạn mới ở đây, tìm hiểu về nó. Nhưng thực tế thì cũng như mọi sự vật khác, sử dụng External link tăng thứ hạng website cũng có nhược điểm và nó có thể gây ảnh hưởng tới web của bạn, chẳng hạn như:

 • Khi dẫn link từ trang đích kém chất lượng, bạn sẽ làm giảm độ uy tín website của bạn và khiến người đọc có ấn tượng không tốt.
 • Khi gắn out link đến website bị Google phạt hoặc trang web không liên quan, bạn có nguy cơ cao bị tụt thứ hạng.
 • Khách hàng click vào link out đến website khác thì khả năng quay lại thấp.

Để tránh những rủi ro này, bạn nên chắc chắn rằng outbound link bạn dùng là uy tín, chất lượng, liên quan tới nội dung bạn chia sẻ và không có bất kỳ điểm đánh giá xấu nào từ Google.

Thế nào là External link chuẩn?

External link cần phải đạt các tiêu chí sau:

 • Mức độ tin cậy của External link cao.
 • External link phổ biến từ các trang liên kết có lượng traffic cao.
 • Link out được chọn phải liên quan đến nội dung giữa trang nguồn và trang đích.
 • Các neo văn bản có chất lượng, chiều sâu và đặt link out chất lượng trong các liên kết.
 • Số lượng liên kết ngoài lý tưởng.

Vai trò của External Link đối với SEO

External link rất quan trọng với SEO Onpage. Chất lượng, sự uy tín của website thể hiện qua external link. Với cả người dùng và doanh nghiệp sẽ có những tâm quan trọng khác nhau.

Đối với người dùng, outbound link cung cấp thêm thông tin tham khảo, xác thực thông tin, bổ sung các thông tin cần thiết. Những nguồn thông tin này đến từ các web uy tín, tổ chức có thẩm quyền nên đạt độ tin cậy cao.

Đối với việc áp dụng dịch vụ SEO, liên kết ngoài sẽ giúp web kết hợp các chủ đề với nhau. Trỏ từ web này đến web khác để tạo nên cộng đồng cung cấp thông tin có giá trị cao. Thực hiện link out tốt cũng giúp tăng trust web, cải thiện ranking trên Google. External link giúp xây dựng mối quan hệ tốt để hỗ trợ nhau tăng traffic giữa các website.

Mona Media hiện đang sở hữu đội ngũ nhân sự hiểu rõ ngành nghề và các quy tắc SEO an toàn. Mona Media sẽ giúp bạn xây dựng một hệ thống link chất lượng nhằm nâng cao traffic cho website của bạn. Hãy NHẤN NGAY vào nút bên dưới hoặc gọi đến hotline 1900 636 648 để được đội ngũ chuyên gia của chúng tôi hỗ trợ một cách nhanh nhất!

tư vấn seo tổng thể mona media

Cách thực hiện link out tăng Trust cho website

Quản lý và đặt External link đơn giản với quy trình bên dưới:

Cách đặt Link Out tăng traffic

Đây là những cách đặt liên kết ngoài tăng trust website mà bạn có thể tham khảo:

 • Tạo nội dung chất lượng: Đây là cách tự nhiên nhất để đặt External links hiệu quả. Người đọc sẽ cảm nhận muốn đọc nội dung của bạn, cảm thấy tin tưởng và hứng thú. Như vậy họ sẽ dễ dàng hơn trong việc click vào các External link chất lượng mà bạn khéo léo đặt vào trong bài viết đó.
 • Tiếp cận với một website khác khác: Liên hệ với các trang web uy tín để trao đổi với họ về việc đặt outbound links. Hoặc đặt External link với các web tổ chức có tiếng tăm của Việt Nam và toàn cầu. Hoặc chẳng hạn như bạn đang viết về công thức làm bánh chocopie thì hãy liên hệ với nhà sản xuất chocopie để tạo các liên kết ngoài chất lượng, chuyên sâu.
 • Đặt link out bền vững trên các blog nổi tiếng: Liên hệ với các blogger nổi tiếng bạn sẽ mang lại hiệu ứng External link tốt nhất.

Trong quá trình đặt External link chi tiết thì bạn có thể chọn tính năng Dofollow hoặc Nofollow.

 • Đặt thẻ rel = “nofollow” hoặc rel=”dofollow” khi cần thiết. Dofollow sẽ dùng để khai báo với các con bot của công cụ tìm kiếm và giúp google công nhận những liên kết tốt của bạn.
 • Nếu đặt thẻ rel=”nofollow” vào liên kết. Điều này sẽ đảm bảo an toàn khi trang web bạn liên kết external link bị Google phạt.

Cách đặt thẻ rel cho external link nofollow được thực hiện theo cú pháp: “<a href=”https://www.external-domain.com/” rel=”nofollow” >Link Anchor Text</a>”. Chuyên nghiệp hơn bạn có thể chèn trực tiếp vào source code.

-> Tìm hiểu chi tiết về Dofollow và Nofollow

Quản lý liên kết ngoài chất lượng trên website 

Nguồn liên kết ngoài từ đâu, uy tín sao ảnh hưởng rất nhiều tới thứ hạng. Do đó, bạn cần có sự kiểm soát, quản lý liên kết ngoài một cách chặt chẽ.

Chọn nguồn external link lý tưởng cho SEO

Nguồn External link có rất nhiều, nhưng không phải nguồn nào cũng uy tín. Và đặc biệt hơn, trước đó bạn cần xác định rõ các vấn đề sau:

 • Bài viết của bạn đang nói về chủ đề gì, mảng lĩnh vực nào?
 • Mảng, lĩnh vực đó thì hiện có những kênh nào uy tín (web phi chính phủ, tổ chức nổi tiếng, những tổ chức phi lợi nhuận, kênh chính thống, website đầu ngành,…)
 • Check chất lượng website bạn sẽ dẫn link nhằm đảm bảo thông tin hữu ích và không có dính “tiền án” bị Google phạt trước đó.
 • Và một điều lưu ý cực kỳ quan trọng, bạn TUYỆT ĐỐI KHÔNG NÊN đặt liên kết ngoài dẫn tới các trang của đối thủ. Tại  sao thì hẳn bạn cũng biết lý do rồi.

Tránh xa các External link nguy hiểm

Bằng việc liên kết tới những trang uy tín với thông tin chất lượng, bạn sẽ tăng được độ tin cậy cho website của mình. Nhưng sẽ có một số loại liên kết bạn CẦN PHẢI TRÁNH như:

 • Liên kết được tạo ra khó hoặc không thể kiểm soát (liên kết do tương tác comment trên bài viết blog,…). Nếu có để tính năng bình luận trên blog thì bạn cần phải đảm bảo rằng không có bất kỳ links nào là spam.
 • Các liên kết đến những nội dung quảng cáo. Những link dẫn tới nội dung này có thể giúp bạn có thêm chuyển đổi nếu như bạn thuyết phục họ thành công. Nhưng phần đông là cảm thấy khó chịu khi gặp quảng cáo. Bởi vậy, hãy đảm bảo bạn gợi ý rõ ràng, tránh gây cho người đọc cảm giác bị lừa, bị dụ dỗ.

Ngoài ra trường hợp trên, bạn cũng cần tránh các loại link như link out từ bài đăng có nội dung web trùng lặp, web thiếu uy tín, spam từ khóa, chưa có SSL và chứng nhận Bộ Công Thương, website có lượng tương tác thấp,…

Cách xóa External link trong website

Khi chèn link out, cách tốt nhất là bạn nên thêm thuộc tính rel= “nofollow” vào để đảm bảo bạn không truyền đi sức mạnh website tới web khác, đồng thời cũng giảm tỷ lệ spam.

Trong một số trường hợp cần xóa outbound link thì bạn có thể thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Đăng nhập vào trình quản trị website.
 • Bước 2: Di chuyển đến trình quản trị trang đích chứa external link cần xóa.
 • Bước 3: Trỏ chuột vào anchor text chứa link cần xóa, bôi đen hoặc click vào anchor text đó.
 • Bước 4: Bạn tìm tới biểu tượng đặc trưng của link ở thanh công cụ trình soạn thảo văn bản và xóa đi. Hoặc cách khác, bạn có thể xóa external link trực tiếp trong source code (nếu bạn biết code).

Lưu ý khi tạo External link trong website

Để có outbound link chất lượng thì bạn cần lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

 • Sử dụng liên kết ngoài đa dạng từ các nguồn uy tín.
 • Lựa chọn anchor text phù hợp và thường xuyên thay đổi anchor text cho các liên kết.
 • Không nên đặt quá nhiều liên kết đến cùng một trang.
 • Chú trọng tới chất lượng external link hơn thay vì số lượng.
 • Chỉ nên chèn outbound links có sự liên kết phù hợp về nội dung.
 • Kiểm tra độ tin cậy và phổ biến của tên miền muốn liên kết trước khi chèn.
Những lưu ý cần quan tâm khi đi link out

8 loại link nên tránh chọn đặt External Link

Việc chèn sai link ngoài kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới website cũng như kết quả SEO của bạn. Bởi vậy, hãy đảm bảo bạn kiểm tra External link kỹ về chất lượng cũng như độ tin cậy.

Và đặc biệt hơn, hãy loại ngay nếu gặp 8 link ngoài sau đây:

Đặt các External Links trong danh sách

Bạn có thể đặt link out ở cuối bài viết nơi chứa danh sách nhúng nhưng không nên đặt chúng trong các danh sách này. Bởi lẽ, danh sách nhúng chỉ dùng để cung cấp thông tin trực tiếp và điều hướng nội bộ.

Liên kết đến trang tiểu sử cá nhân

Những trang tiểu sử cá nhân thường có nhiều nghi vấn về tính xác thực. Hãy đảm bảo trang tiểu sử bạn dùng làm External link thật sự uy tín.

Nếu bạn không xác thực được nguồn trang đó thì không nên dẫn. Và tiêu chuẩn cho một External link tiểu sử cá nhân là phải cao hơn so với các bài viết khác.

Link đến website yêu cầu đăng ký để xem thông tin

Bạn nên tránh chèn External link chất lượng đến những trang yêu cầu đăng ký hoặc trả phí mới xem được thông tin, bởi hầu hết người dùng sẽ không thực hiện thao tác này.

Trừ một số trường hợp là chủ đề chính của bài viết là một tài liệu tham khảo cần thiết đưa nguồn tham khảo thì bạn mới nên chèn. Và hãy đảm bảo nguồn bạn dẫn có thẩm quyền, nội dung cao cấp và chính thống thay vì là một bản sao blog của ai đó.

Liên kết đến nội dung không phải tiếng Việt

Luật bất thành văn đó là không chèn liên kết ngoài từ nguồn không phải tiếng Việt. Hãy ưu tiên những liên kết tới web tiếng Việt để đối tượng người đọc có thể đọc hiểu nhanh chóng.

Một số trường hợp bạn vẫn có thể chèn link out đơn giản tới trang nước ngoài như:

 • Website chính thức không có sẵn tiếng Việt hoặc bạn muốn liên kết các bài viết bằng ngôn ngữ gốc của nó.
 • Website chứa công cụ hỗ trợ trực quan như bản đồ, biểu đồ, sơ đồ hướng dẫn không cần sử dụng tiếng Việt mà vẫn có thể hiểu được nó nhanh chóng.
 • Tài liệu tham khảo dưới dạng đa ngôn ngữ.

Liên kết đến các trang điều hướng

Liên kết tới các trang điều hướng sang url khác được liệt vào danh sách trang spam và thường xuyên được các spammer sử dụng. Bạn tuyệt đối đừng sử dụng Outbound links dễ gây ảnh hưởng tới bạn như thế này.

Website giàu media

Hãy cân nhắc khi chèn outbound links tốt nhất đến các trang có định dạng media bởi chúng thường không tương thích với đa dạng loại hình cài đặt và trình duyệt của người dùng.

Một số trang định dạng media sẽ hiển thị bằng plugin nền tảng như Adobe Flash hoặc Microsoft Silverlight.

 • Bạn nên tránh những liên kết đến bất kỳ nội dung nào yêu cầu cần phải có phần mềm đặc biệt hoặc tiện ích bổ sung cho trình duyệt thì mới xem được.
 • Nếu trang tự động phát âm thanh khi người dùng truy cập, hãy thêm mẫu {{plays audio}} như một phép lịch sự để tránh gây bất ngờ cho người đọc.

Bạn chỉ nên chọn các đường dẫn ngoài ở định dạng sau:

 • text/html
 • text/plain
 • application/xhtml+xml
 • loại content xhtml khác

Liên kết đến các trang web video do người dùng gửi

Mặc dù chưa có bất kỳ lệnh cấm vào với những liên kết Youtube hay các trang video do người dùng gửi nhưng các links ngoài này khi dẫn thường phải tuân thủ những nguyên tắc nhất định.

Những video trên Youtube hay các website tương tự không thể đáp ứng đủ các tiêu chuẩn đặt link ngoài và đặc biệt hơn, nó dính tới vấn đề bản quyền. Nếu sử dụng, bạn nên đánh giá và xác định các phần mềm bổ sung cần thiết trước cho người đọc.

Tránh đưa ra quá nhiều lập luận cho các luận điểm cụ thể

Nếu bài viết chứa nhiều luận điểm thì bạn không nên cung cấp quá nhiều liên kết dẫn chứng cho một luận điểm. Hãy đảm bảo số lượng dẫn chứng External Link sẽ đều ở mỗi luận điểm, tránh tình trạng bất công không đáng có cho các quan điểm khác.

Một số công cụ kiểm tra External link tốt nhất trên website

Những công cụ giúp kiểm tra liên ngoài chính xác

Đây là một vài công cụ kiểm tra outbound links đơn giản trên website:

 • Ahrefs: Công cụ này không chỉ dùng để nghiên cứu từ khóa, nghiên cứu backlink mà còn dùng để check outbound link rất hiệu quả.
 • SEMRush: Là công cụ SEO phổ biến và check đa dạng mọi loại link.
 • Moz: Là công cụ kiểm tra liên kết ngoài tốt nhất và các vấn đề liên quan đến SEO nổi tiếng hiện nay. Đa dạng tính năng, dễ dàng sử dụng, kết quả kiểm tra external link cụ thể và mang độ chính xác cao.
 • DeepCrawl: Đúng như tên gọi, DeepCrawl đào sâu vào các vấn đề đi link của website. Tool này sẽ giúp bạn kiểm tra các liên kết ngoài một cách chi tiết nhất.

Bạn cũng có thể kiểm tra link out Bằng Google Tag Manager. Rất nhiều công cụ để check External Link. Mỗi SEOer sẽ sử dụng các tool khác nhau để phục vụ cho công việc của mình. Với các thông tin về External Links là gì và cách đặt External Link tăng traffic mà chúng tôi cung cấp hy vọng đã hữu dụng cho bạn. Bạn có thể sử dụng Dịch vụ SEO Entity Backlink SocialMona Media cung cấp để giúp tăng TRUST cho website hiệu quả nhất.

Nhìn chung, việc bạn chỉ luôn luôn nhận lấy liên kết từ người khác mà không bao giờ sử dụng external link thì Google sẽ đánh giá website bạn hoàn toàn không tự nhiên. Bạn hãy cân nhắc các quan điểm bài viết này để có cho mình một cách xây dựng external link (outbound link) một cách phù hợp nhé.

Thời đại công nghệ phát triển như hiện nay thì trang web luôn được ví như một cửa hàng và dĩ nhiên nếu là “cửa hàng” thì chắc chắn sẽ có rất nhiều trang web khác giống bạn. Ví dụ như cùng kinh doanh 1 mặt hàng, dịch vụ,… chính vì vậy, không chỉ thiết kế một website đẹp là có thể thu hút khách hàng mà bạn còn cần nhiều yếu tố khác nhau để làm tăng độ tin tưởng của khách hàng, khiến họ nhất định phải lựa chọn mua sản phẩm của bạn. 

Điều bạn cần làm bây giờ là khiến Google tin tưởng website của bạn một cách tuyệt đối thì bạn mới được đẩy lên TOP đầu của kết quả tìm kiếm. Và dịch vụ SEO Entity chuyên nghiệp chính là giải pháp hữu hiệu sẽ hỗ trợ bạn thực hiện những vấn đề đó.

Mona Media sẽ giúp bạn:

 • Có chiến lược link building bền vững
 • Tăng thứ hạng từ khóa hiệu quả
 • Tăng độ trust cho website 
 • Tăng traffic cho website

Hãy nhanh chóng ĐĂNG KÝ dịch vụ để giúp nâng tầm website của bạn lên 1 vị thế mới.

dịch vụ entity

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: 11073/23 Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q. Tân Bình, TP. HCM
 • Hotline: 1900 636 648
 • Email: [email protected]

Câu hỏi thường gặp

External backlinks là gì?

External backlinks hay thường được gọi là Inbound Links, là loại link từ một trang web khác trỏ về trang web của bạn và hoàn toàn khác so với External link (Outbound link)

External link trong blog có nghĩa là gì?

External link trong blog có nghĩa là những link ngoài được chèn vào blog nhằm củng cố thêm cho các luận điểm bài kiến thức.

Cách để tạo External link trong HTML?

Có 2 loại thuộc tính rel chính bạn cần lưu ý khi tạo External link trong HTML lè: rel = “nofollow” và rel = “dofollow” dùng để khai báo với con bot của công cụ tìm kiếm.

Mặc định khi chèn liên kết ngoài bền vững không có tác động gì thì sẽ hiểu là rel = “dofollow” và con bot sẽ đi vào liên kết đó để thu thập dữ liệu. Ngược lại nếu để rel = “nofollow” thì bot sẽ không vào liên kết đó mà tự mặc định bỏ qua. Điều này sẽ giúp website của bạn an toàn hơn nếu trang liên kết ngoài đó bị Google phạt hoặc đó là trang có chương trình tiếp thị liên kết.

Cách cài đặt như sau: Bạn bôi đen anchor text có chèn External link chất lượng cần chỉnh và mở định dạng văn bản html hoặc css. Sau đó, bạn cài đặt định dạng rel = “nofollow” để đảm bảo an toàn cho bài viết.

Vậy là bài viết trên đã chia sẻ thông tin về External Link là gì, cách thực hiện liên kết ngoài để tăng trust và thứ hạng cho website. Tóm lại, external link là một yếu tố quan trọng trong chiến lược SEO của bạn. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn biết cách triển khai link out một cách hợp lý và tối nhất nhé!

Tham khảo: 

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona