Digital Marketing

19 Tháng Năm, 2023

Content Marketing Là Gì? Cách Thực Hiện Content Marketing Hiệu Quả

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Những ai đang là Marketer hay làm việc liên quan tới mảng Marketing thì Content Marketing không còn xa lạ nữa. Hơn nữa, mọi hoạt động đặc biệt là kinh doanh thì không để vắng mặt content marketing, nhằm đẩy nhanh hiệu quả trong việc thu hút khách hàng. Không chỉ dừng lại ở cung cấp những khái niệm cơ bản, trong bài viết này MONA Media sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn về Content Marketing là gì và cách sử dụng loại hình quảng bá này một cách hiệu quả nhất.

Content Marketing là gì?

Content Marketing là gì

Content Marketing còn được biết với cái tên tiếng Việt là tiếp thị nội dung, là hoạt động xây dựng, quản lý và phân phối các nội dung có giá trị trong lĩnh vực liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp đến đối tượng mục tiêu.

Content Marketing được sử dụng nhằm mục đích chính để thu hút, giữ chân người dùng để từ đó tạo việc thúc đẩy hành vi và chuyển đổi họ trở thành khách hàng của doanh nghiệp. Ngoài ra, content không chỉ đơn thuần chỉ là PR hàng hoá mà còn để cung cấp kiến thức hữu ích cho người được tiếp cận nội dung.

Công việc content marketing tuy dễ nhưng lại khó. Khi website của bạn được tối ưu đạt top 1 Google, nhưng content marketing kém chất lượng, thiếu tính logic bước tiếp theo của khách hàng sẽ là quay trở ra ngay. 

Bạn phải thực sự am hiểu về lĩnh vực ngành, thấu hiểu được những gì khách hàng cần từ đó lên kế hoạch content marketing bài bản. 70% khách hàng bị thu hút bởi các dạng content marketing chất lượng và bắt kịp xu hướng thời đại. 

-> Xem thêm: 9 Loại content thường gặp nhất. Cách đầu tư Content Marketing hiệu quả

Sự khác nhau giữa Content Marketing và Content bình thường

Để nói về điểm khác biệt giữa Content Marketing và Content bình thường, bạn có thể xét đến những tiêu chí cụ thể dưới đây:

Điểm khác biệt Content Marketing Content bình thường

Mục đích

 • Tiếp thị sản phẩm, dịch vụ
 • Quảng bá thương hiệu
Không có mục tiêu cụ thể, thường là cung cấp thông tin, kiến thức chung

Đối tượng bài viết

Nhóm khách hàng, ngành nghề cụ thể Tất cả mọi người
Chiến lược tiếp thị Thường có một chiến lược tiếp cận cụ thể và rõ ràng Thường không có chiến lược cụ thể
Kế hoạch phân phối Có kế hoạch phân phối trên các kênh mục tiêu cụ thể Thường được phân phối ngẫu nhiên trên các nền tảng
Tối ưu SEO Được ưu tiên và chắc chắn được thêm vào Không nhất thiết cần thêm vào
Kết quả hướng tới
 • Tăng độ nhận diện thương hiệu
 • Tăng doanh số bán hàng
 • Tăng lượng khách hàng
 • Tăng lưu lượng truy cập
Thường không có mục tiêu hướng đến rõ ràng

Vai trò của Content Marketing đối với doanh nghiệp

Hỗ trợ trong định hình và tăng độ nhận diện thương hiệu

Tăng độ nhận diện thương hiệu

Để nhận biết một thương hiệu mạnh, ta có thể thấy được thông qua chất lượng sản phẩm, dịch vụ đã được xây dựng và chiến lược Marketing được định hướng hợp lí và hiệu quả như thế nào. Trong quá trình xây dựng chiến lược marketing, doanh nghiệp không thể bỏ qua bước tạo nên một mạng lưới content marketing.

Content Marketing chính là cầu nối liên kết khách hàng biết đến thương hiệu của bạn, và cũng chính là nơi truyền tải giá trị và giúp định hình thương hiệu trong mắt khách hàng.

Việc tạo ra content marketing chất lượng được coi là một biện pháp hiệu quả để nâng cao nhận thức về thương hiệu của bạn trên internet. Cụ thể, khi trang web hiển thị tại một vị trí dễ dàng nhận biết nhất trên các công cụ tìm kiếm, bạn sẽ hút được lượng người dùng truy cập lớn hơn. Khi khách hàng mục tiêu thấy thương hiệu của bạn và truy cập càng nhiều thì mức độ nhớ thương hiệu cũng sẽ càng cao hơn. Đây chính là bước quan trọng giúp tạo ra giá trị chuyển đổi từ content marketing cho thương hiệu của bạn.

Tăng lượng truy cập tương tác

Giá trị của content marketing chủ yếu là phụ thuộc vào việc website của doanh nghiệp có níu được chân người đọc, nâng lượng tương tác cao hơn hay không. Ngoài nhiệm vụ quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ, content marketing cần cung cấp thêm kiến thức hữu ích đến đối tượng khách hàng.

Website sẽ được nâng thứ hạng và thu hút được nhiều khách hàng hơn nếu nhận được lượng truy cập tương tác cao.

Cải thiện doanh số bán hàng

Cải thiện doanh số bán hàng

Tỷ phú Bill Gates đã có một câu nói nổi tiếng đến giờ vẫn luôn đúng với môi trường kinh doanh hiện đại hiện nay đó là “Content is King”.

Sản phẩm có bán được hay không phần lớn phụ thuộc vào cách bạn truyền tải giá trị của sản phẩm đó mang lại cho khách hàng và cách bạn thuyết phục họ. Để làm tốt điều đó, cái bạn cần là có được một content marketing tốt.

Đặc biệt là khi khách hàng có thể thấy được bạn có được giải pháp mà họ đang cần với nhu cầu của họ, khi đó việc mua sản phẩm hay sử dụng dịch vụ của bạn là điều gần như chắc chắn xảy ra.

Xây dựng sự chuyên nghiệp

Giá trị nội dung truyền tải đến khách hàng giúp khách hàng định hình bản chất của thương hiệu và định hướng người dùng. Dần dần theo thời gian, tính chuyên nghiệp của doanh nghiệp sẽ tăng lên. Ví dụ là một khi nhắc đến thương hiệu của bạn, khách hàng sẽ nghĩ ngay đến như một nơi cung cấp sản phẩm hay những dịch vụ có thể đáp ứng nhu cầu nào đó của họ.

Tăng kết nối với khách hàng

Vai trò quan trọng nhất của Content Marketing là kết nối khách hàng và doanh nghiệp. Dựa vào nội dung bạn cung cấp như thế nào sẽ tạo được sự kết nối tốt hay không. Một chiến dịch marketing thành công là khi kết nối giữa khách hàng và khách hàng trở nên mạnh mẽ hơn nhờ vào giá trị mà content marketing đã truyền tải.

Giảm thiểu chi phí cho khâu quảng cáo

Một chiến dịch marketing thường chiếm một phần lớn chi phí cho content marketing. Các chiến dịch tiếp thị truyền thống trước đây thường sử dụng tờ rơi, báo giấy, các kênh truyền hình,… để truyền tải nội dung.

Tuy nhiên, hiện nay Digital Marketing được sử dụng để lan tỏa content marketing trên các nền tảng số và chi phí cho việc duy trì và phân phối nội dung bằng phương pháp này cũng thường tiết kiệm hơn so với các chi phí truyền thông truyền thống. Tuy vậy, điều này đòi hỏi nội dung phải thực sự thu hút, độc đáo thì mới đủ sức thuyết phụ, hấp dẫn khách hàng.

Bên cạnh đó, lợi ích từ SEO tổng thể trong chiến dịch content marketing cũng giúp doanh nghiệp phát triển bền vững và mang về lượt traffic tự nhiên cao. Nếu như kinh doanh ngành hàng khó, thì đây chắc chắn là lựa chọn tốt nhất dành cho bạn. 

->Xem thêm: Email Marketing là gì? Cách làm Email Marketing hiệu quả tốt nhất

Các loại Content Marketing phổ biến

Content dạng Blog

Content dạng Blog

Hiện nay, blog là loại content marketing phổ biến nhất và được nhiều doanh nghiệp dùng để tiếp cận khách hàng. Theo đó, các bài đăng trên blog nên được sử dụng đúng mục đích. Cụ thể, nội dung trên blog không chỉ nhằm giới thiệu sản phẩm hoặc dịch vụ mà còn cần sáng tạo ra những content marketing liên quan tới sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty. Điều này giúp cho vai trò của content marketing thông qua blog được nâng lên một tầm cao mới, tạo ra tác động lớn hơn với khách hàng mục tiêu. Bên cạnh đó, bllog còn được xem là một loại nhật ký trực tuyến, cung cấp các thông tin đa dạng về doanh nghiệp đó.

Content dạng Dịch vụ/ Sản phẩm

Content dịch vụ mona media

Có rất nhiều kiểu content marketing khác nhau được sử dụng cho các loại website khác nhau. Một trong những loại phổ biến nhất là content dạng dịch vụ/ sản phẩm. Content dạng này thường được sử dụng cho các trang web bán hàng, website của các công ty cung cấp dịch vụ và các trang web thương mại điện tử. 

Các loại content dạng dịch vụ/ sản phẩm có thể bao gồm:

 • Mô tả chi tiết về sản phẩm hoặc dịch vụ của doanh nghiệp
 • Hướng dẫn sử dụng các sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp
 • Các bài đánh giá và đánh giá của khách hàng
 • Các chương trình khuyến mãi và ưu đãi hấp dẫn mà doanh nghiệp đang triển khai
 • …..

Bạn có thể sử dụng những nội dung này để giới thiệu cho khách hàng về sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn và thuyết phục họ mua hàng.

Content dạng Giới thiệu

Content dạng Giới thiệu thường được sử dụng để giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ hoặc về chính công ty đó. Bạn có thể sử dụng các từ ngữ sáng tạo và đặc trưng để mô tả sản phẩm một cách sinh động và thu hút khách hàng. Thêm vào đó, bạn cũng nên đưa ra các lợi ích và đặc điểm của sản phẩm để khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm của bạn. Nếu cần thiết, bạn có thể sử dụng các hình ảnh, video hoặc biểu đồ để minh họa cho sản phẩm của bạn. Điều này sẽ giúp cho khách hàng có cái nhìn rõ ràng và trực quan hơn về sản phẩm của bạn.

Content Marketing dạng Review

Content marketing dạng review

Content dạng Review là một trong những loại content được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Các lý do để sử dụng loại content này có thể đề cập đến như sau:

 • Content marketing dạng review không yêu cầu kiến thức chuyên môn quá cao về một lĩnh vực nhất định, giúp cho việc viết content trở nên dễ dàng hơn.
 • Loại content marketing này thường tập trung vào những trải nghiệm thực tế, đánh đúng vào nhu cầu của người đọc. Bên cạnh đó, loại content này còn cung cấp đầy đủ thông tin sản phẩm, giúp người đọc có thể hiểu rõ hơn về sản phẩm mà mình quan tâm.
 • Loại content này còn đưa ra những lời khuyên, thôi thúc hành động sở hữu của người đọc, giúp cho họ có động lực để tiến tới hành động mua sản phẩm.
 • Content dạng Dịch vụ/ Sản phẩm cũng áp dụng được cho nhiều sản phẩm, dịch vụ, ngành nghề khác nhau, từ đó giúp cho người viết có thể đa dạng hóa content marketing, thu hút được nhiều đối tượng khách hàng.

Hiện nay, loại content Dịch vụ/ Sản phẩm Review đang được sử dụng nhiều nhất, phần lớn được tiếp cận thông qua các dạng video review trên các nền tảng như Youtube, Facebook,… Việc sử dụng video review giúp cho người đọc có thể thấy được sản phẩm trong thực tế, từ đó đánh giá được tính năng, đặc điểm của sản phẩm một cách chính xác hơn.

Content dạng Tin tức (Báo chí)

Content dạng Tin tức là một trong các loại content được xuất bản định kỳ hàng ngày với nội dung như tin tức, bản tin thời sự,… Đây là một loại content phổ biến và được ưa chuộng bởi rất nhiều người đọc. Đồng thời, daily content cũng được xem là dạng content dễ tiếp cận với người đọc và giữ chân họ trên website. Có thể nói, content dạng Tin tức là một giải pháp tuyệt vời để những người bận rộn có thể tiếp cận với các thông tin mới nhất một cách nhanh chóng và tiện lợi.

Content dạng bài Hướng dẫn

Trong thị trường cạnh tranh ngày nay, việc cung cấp hướng dẫn sử dụng sản phẩm là vô cùng quan trọng để nâng cao trải nghiệm của khách hàng. Việc hướng dẫn sử dụng thường được cung cấp dưới dạng tài liệu, bài viết hoặc video giải thích chi tiết hơn về sản phẩm, giúp khách hàng dễ dàng sử dụng sản phẩm và tận dụng được hết công năng của sản phẩm đó.

Đối với sản phẩm vật lý, hướng dẫn sử dụng sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về cách sử dụng sản phẩm, cách vệ sinh và bảo quản sản phẩm, nhằm giữ cho sản phẩm luôn mới và bền đẹp. Đối với sản phẩm phần mềm, hướng dẫn sử dụng sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về các tính năng và chức năng của sản phẩm và cách sử dụng chúng.

Content dạng nghiên cứu

Content dạng Nghiên cứu là những bài viết về các chủ đề được nghiên cứu kỹ lưỡng và cung cấp thông tin chi tiết, chính xác. Những bài viết này thường được viết bởi các chuyên gia trong lĩnh vực đó và có thể bao gồm các phân tích số liệu thống kê, các nghiên cứu trường hợp và các bài viết so sánh. Từ đó, người đọc có thể hiểu rõ hơn về chủ đề được đề cập và có thể áp dụng những kiến thức đó vào thực tế của họ.

Content Marketing dạng Infographics

content infographic

Nếu bạn muốn nâng cao sự hấp dẫn của bài viết mà không chỉ dựa trên chữ viết, hãy sử dụng infographics để tạo sự mới mẻ cho người đọc. Infographics là một hình thức content marketing đặc biệt phù hợp với nội dung chứa nhiều số liệu. Infographic giúp người đọc tiêu hoá thông tin và số liệu dễ dàng hơn so với việc chỉ sử dụng chữ viết. Bạn có thể thêm các hình ảnh, màu sắc và biểu đồ vào infographics để giúp người đọc hiểu rõ hơn về số liệu và thông tin mà bạn muốn truyền tải.

->Xem thêm: SEO Content là gì? Các bước thực hiện SEO content chuyên nghiệp

Cách thức xây dựng một Content Marketing thu hút

Xây dựng Content dựa trên hành trình khách hàng

Để tiến gần hơn với thành công, content cần phải bám sát khách hàng từ khâu nhận thức đến khâu chuyển đổi.

Giai đoạn 1: Nhận thức

Ở giai đoạn tìm hiểu nhận thức chung của khách hàng, các vấn đề bạn cần giải quyết như sau:

 • Nêu vấn đề bạn có thể giải quyết
 • Tại sao bạn có thể nhận ra khúc mắc của khách hàng?
 • Những thách thức và mục tiêu mà bạn sẽ phải đối mặt
 • Thông tin mà khách hàng bạn đang quan tâm
Nhận thức khách hàng

Giai đoạn 2: Đánh giá và so sánh

Sau khi đã biết được nhân thức khách hàng, hãy tiếp tục đánh giá và so sánh:

 • Những bước cần làm nhằm nghiên cứu vấn đề
 • Những tiêu chí đã xét để so sánh, đánh giá sản phẩm hay dịch vụ
 • Tìm kiếm các giải phẩm hiệu quả hơn nếu có thể

Giai đoạn 3: Quyết định

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng, là lúc bạn cần đặt ra các câu hỏi như:

 • Tại sao cần quyết định và hành động?
 • Các tiêu chí nào là quan trọng nhất?
 • Quyết định các thành viên sẽ tham gia cùng

Sau khi đã tự trả lời được tất cả các câu hỏi đã được đề cập, việc tiếp theo cần làm là điều chỉnh nội dung sao cho đúng với trải nghiệm của khách hàng. Tiếp đến là chọn đúng kênh để truyền tải nội dung.

Chuyển đổi khách hàng

Biến ý tưởng nội dung thành kịch bản hấp dẫn

Những ai đang làm việc liên quan đến marketing đều rất hiểu được sự xoay chuyển và thay đổi của nó trong từng giây, từng phút. Muốn chuyển đổi ý định của khách hàng trở thành hành động mua hàng thì đòi hỏi bạn phải khéo léo biến chuyển ý tưởng thành nội dung kịch bản thật là hấp dẫn.

Khách hàng hiện nay chủ yếu hoạt động trong môi trường số, đây cũng là môi trường có khả năng truyền tải nội dung content mạnh mẽ, hiệu quả với tốc độ cực nhanh. Ở bước này, bạn cần lập một bản đồ hành vi của khách hàng để giải quyết hệ thống những câu hỏi đã đặt ra. Nội dung xây dựng nên có giá trị và định hướng nhu cầu mua sắm hay sử dụng dịch vụ của khách hàng.

Content được đánh giá là yếu tố không thể thiếu ở thời điểm hiện tại. Chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ content được trình bày nội dung ở dạng chữ viết. Tuy nhiên, còn có rất nhiều hình thức khác: 

 • Video
 • Hình ảnh
 • Podcast

Tất cả đều được xây dựng từ việc tạo lập từ nghiên cứu thị trường và lên kế hoạch phù hợp với định hướng của thương hiệu. Người thực hiện cần có sự sáng tạo khác biệt, tạo nên dấu ấn cho mỗi sản phẩm.

Có thể thấy, việc xây dựng một chiến lược Content Marketing đòi hỏi rất nhiều về kỹ năng chuyên môn, kinh nghiệm và sáng tạo. Nếu bạn đang cảm thấy việc lên chiến lược này là quá khó khăn và mất thời gian, hãy đến với MONA Media.

Với hơn 10 năm kinh nghiệm, MONA Media đã xây dựng và triển khai hàng loạt các dịch vụ chất lượng cho doanh nghiệp như:

Và còn rất nhiều dịch vụ hữu ích hơn nữa. Cùng đội ngũ Content, Marketing chuyên nghiệp, chúng tôi đã triển khai hơn 300+ dự án cho khách hàng đến từ đa dạng các ngành hàng/ lĩnh vực và đều thành công 100%

MONA tự hào là Agency hàng đầu của Việt Nam về các dịch vụ SEO, Marketing, Website và tăng độ nhận diện, hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp.

Hãy LIÊN HỆ NGAY với chúng tôi để được tư vấn về Dịch vụ Content Marketing hiệu quả nhất cho Website của bạn nhé:

->Xem thêm: Copywriting là gì? Cần những kỹ năng gì để trở thành Copywriter chuyên nghiệp

Các yếu tố đảm bảo Content Marketing hay và chất lượng

Yếu tố cần đảm bảo trong Content Marketing

Có nhiều yếu tố quan trọng tạo nên một Content Marketing hay và chất lượng. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng để xem xét:

 • Sự hấp dẫn và thu hút: Một nội dung hay cần phải có khả năng thu hút và hấp dẫn người đọc, người xem. Điều này có thể được đạt được thông qua việc sử dụng một tựa đề hấp dẫn, một câu chuyện thú vị, hoặc hình ảnh, video hấp dẫn.
 • Nội dung giá trị: Một content marketing chất lượng cần phải cung cấp thông tin hữu ích, kiến thức, hoặc giải pháp cho vấn đề mà người đọc hoặc người xem đang quan tâm. Nội dung nên cung cấp thông tin đáng tin cậy, cập nhật mới nhất và đáp ứng được nhu cầu của độc giả.
 • Sự sắp xếp logic: Một nội dung tốt cần có cấu trúc rõ ràng và logic, giúp người đọc hoặc người xem dễ dàng hiểu và tiếp thu thông tin. Phân đoạn rõ ràng các tiêu đề chính, tiêu đề nhỏ và việc sử dụng các điểm nổi bật (bullets) có thể giúp tăng tính cấu trúc của nội dung.
 • Tương tác và kết nối: Một nội dung tốt nên tạo ra sự tương tác và kết nối với khán giả. Điều này có thể đạt được thông qua việc sử dụng câu hỏi, lời mời khán giả để lại ý kiến, hoặc để lại bình luận để khuyến khích người đọc hoặc người xem tham gia vào cuộc trò chuyện hoặc chia sẻ ý kiến của họ.
 • Độc đáo và sáng tạo: Một nội dung chất lượng cần có tính độc đáo và sáng tạo. Content Marketing không nên sao chép nội dung từ nguồn khác mà nên mang tính chất cá nhân, độc đáo và có quan điểm riêng. Việc sử dụng nhiều những ví dụ, câu chuyện, hoặc phong cách viết sáng tạo cũng có thể làm tăng giá trị của nội dung.
 • Ngôn ngữ và phong cách: Một ngôn ngữ rõ ràng, đơn giản và dễ hiểu là một yếu tố quan trọng để tạo nên nội dung chất lượng. Phong cách viết phù hợp với đối tượng đọc và mang tính cá nhân cũng có thể làm tăng sự hấp dẫn và giá trị của nội dung.
 • Định dạng và trực quan hóa: Định dạng và trực quan hóa đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một nội dung hấp dẫn. Việc sử dụng các tiêu đề, đoạn văn ngắn, danh sách, hình ảnh, video, biểu đồ hoặc đồ thị có thể làm tăng tính trực quan và dễ tiếp thu nội dung hơn cho người đọc.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi Content Marketing là gì và chi tiết về cách thức triển khai chiến lược Content Marketing hiệu quả. MONA Media hy vọng bài viết này sẽ hữu ích cho bạn và giúp bạn có một cái nhìn tổng quát hơn, xây dựng được một nội dung tốt để thu hút khách hàng. Chúc bạn thành công nhé!!

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona