Kiến thức kinh doanh

29 Tháng Mười Một, 2023

Xây Dựng Tài Liệu Đào Tạo Nhân Viên Tài Chính Ngân Hàng

Tài chính ngân hàng là một trong những lĩnh vực quan trọng, có cơ hội nghề nghiệp cao. Số lượng nhân viên ứng tuyển đến doanh nghiệp ngày càng tăng. Vậy doanh nghiệp tài chính ngân hàng cần chuẩn bị kế hoạch như thế nào để đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Hãy cùng MONA Media xây dựng tài liệu đào tạo nhân viên tài chính ngân hàng trong bài viết này nhé.

Nhân viên tài chính ngân hàng cần có kỹ năng gì?

Kiến thức nền tảng ngành tài chính ngân hàng

Điểm chung của nhân viên tài chính ngân hàng là công việc gắn liền với tiền tệ. Tính chất công việc đòi hỏi phải nhạy bén về số liệu, có khả năng tư duy logic. Vì vậy, nhân viên làm việc trong doanh nghiệp về ngân hàng hoặc tài chính cần có kiến thức nền tảng trước khi bắt đầu công việc. Nhân viên cần có kiến thức tài chính ngân hàng

Cẩn trọng khi làm việc

Công việc liên quan đến tiền bạc luôn tiềm ẩn những rắc rối lớn. Nhân viên tài chính ngân hàng cần cẩn trọng, tỉ mỉ trong công việc, đảm bảo số liệu chính xác nhất.

Kỹ năng giao tiếp tốt

Nhân viên tài chính ngân hàng luôn tiếp xúc với khách hàng thường xuyên, với mục đích cung cấp thông tin sản phẩm của doanh nghiệp hay giải đáp các thắc mắc của khách hàng. Do đó, nhân viên cần phải trau dồi kỹ năng giao tiếp, tinh tế trong hành động để khách hàng đánh giá cao dịch vụ ngân hàng.

Ngoại ngữ tốt

Ngoại ngữ luôn là yếu tố quan trọng với mỗi nhân viên, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập hiện nay. Nhiều ngân hàng hoặc công ty tài chính quốc tế tại Việt Nam hay người nước ngoài đến sinh sống ngày càng tăng. Do đó, nhân viên cần thành thạo ngoại ngữ để hỗ trợ tốt hơn trong quá trình tư vấn khách hàng. Nhân viên cần có kỹ năng ngoại ngữ tốt

Trung thực trong công việc

Khi làm việc trong môi trường tiền tệ, yếu tố trung thực đóng vai trò rất quan trọng. Nhân viên cần tránh những lời gọi vụ lợi hoặc tránh bị hấp dẫn bởi đồng tiền. Do đó, rèn luyện đức tính minh bạch sẽ giúp nhân viên phát triển hơn trong ngành tài chính – ngân hàng này.

Xây dựng kế hoạch đào tạo nhân viên tài chính ngân hàng

Mỗi đơn vị tài chính – ngân hàng luôn có mẫu kế hoạch đào tạo nhân viên khác nhau. Tuy nhiên, MONA sẽ cung cấp bộ kế hoạch cơ bản thường có ở nhiều đơn vị, tham khảo dưới đây nhé.

Xác định mục tiêu đào tạo

Trong mỗi kế hoạch đào tạo đều có các mục tiêu đào tạo riêng. Tuy nhiên, mục tiêu cơ bản mà bất kỳ khóa đào tạo nhân viên đều hướng đến như:
 • Nâng cao kỹ năng cứng: Kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng tìm kiếm và xử lý thông tin, thực hiện thành thạo công việc xử lý số liệu
 • Cải thiện kỹ năng mềm: Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng tư duy và làm việc độc lập, kỹ năng làm việc nhóm
 • Phát triển năng lực tự chủ và trách nhiệm: Có tư duy sáng tạo, khả năng nghiên cứu, trách nhiệm nghề nghiệp và trách nhiệm xã hội.
Xác định mục tiêu đào tạo nhân viên tài chính ngân hàng

Đối tượng đào tạo

Thông thường các doanh nghiệp nói chung và đơn vị tài chính – ngân hàng nói riêng sẽ có 3 đối tượng đào tạo sau:
 • Nhân viên mới tuyển dụng
 • Nhân viên đang làm việc
 • Ban quản lý và lãnh đạo

Xây dựng nội dung đào tạo nhân viên tài chính ngân hàng

Với mỗi đối tượng đào tạo, doanh nghiệp tài chính – ngân hàng sẽ có những khóa đào tạo và phát triển nguồn nhân lực khác nhau. Mỗi lộ trình đào tạo cho từng đối tượng sẽ có chuyên đề, nội dung đào tạo khác nhau để dễ dàng trong công tác đào tạo.

Nếu doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc xây dựng đào tạo nhân viên. Tham khảo giải pháp qua VIDEO dưới đây nhé!

Xác định địa điểm và thời gian triển khai đào tạo

Sau khi có kế hoạch đào tạo nhân viên tài chính ngân hàng, doanh nghiệp cần xác định thời gian và địa điểm đào tạo. Lưu ý, cần tránh thời gian cuối tháng, cuối quý, thời gian mà CBNV sẽ không có nhiều thời gian để được đào tạo. –> Xem thêm: Các hình thức training phổ biến trong doanh nghiệp

Tổ chức thực hiện kế hoạch đào tạo

 • Đào tạo tại chỗ tại đơn vị (On job training): Hình thức đào tạo do các lãnh đạo hoặc quản lý có nhiều kinh nghiệm về chủ đề đào tạo nhằm chia sẻ các kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng cho nhân viên mới và cũ.
 • Đào tạo tập trung: Hình thức training do doanh nghiệp tài chính – ngân hàng tổ chức thực hiện đào tạo nội bộ tại các địa điểm trong hoặc ngoài doanh nghiệp hoặc do đối tác bên ngoài doanh nghiệp giảng dạy
 • Đào tạo trực tuyến: Hình thức đào tạo thông qua các phương tiện và kỹ thuật truyền thông như máy tính, tivi, kết nối mạng internet, các phần mềm đào tạo nội bộ,…
Chi phí đào tạo của doanh nghiệp tài chính – ngân hàng được tính dựa trên những khoản sau:
 • Tiền cho giảng viên đào tạo, tiền bộ tài liệu giảng dạy cho nhân viên
 • Tiền ăn ở, vận chuyển của học viên và cán bộ quản lý lớp
Nếu doanh nghiệp muốn tối ưu thời gian đào tạo nhân sự, tiết kiệm chi phí. Triển khai ngay đào tạo online qua phần mềm đào tạo nội bộ MONA SkillHub. Phần mềm được MONA Software nghiên cứu và phát triển nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đào tạo nhân viên. Các tính năng nổi bật của MONA SkillHub có thể kể đến như:
 • Xây dựng lộ trình đào tạo bài bản theo từng đối tượng
 • Học tập thông qua nhiều hình thức khác nhau, mọi lúc mọi nơi chỉ với 1 thiết bị
 • Tạo đa dạng bài kiểm tra đánh giá nhân viên trên phần mềm
 • Tính năng chống tua video đảm bảo 100% nhân viên xem hết video
 • Tự động cấp chứng chỉ cho nhân viên hoàn thành khóa học
Phần mềm đào tạo nhân viên MONA SkillHub Và còn nhiều tính năng khác giúp doanh nghiệp dễ dàng trong đào tạo. MONA đã có 8+ kinh nghiệm phát triển phần mềm, chúng tôi hiểu rất rõ những khó khăn của doanh nghiệp trong đào tạo nội bộ. Sản phẩm MONA SkillHub là giải pháp hoàn hảo để khắc phục những vấn đề trong đào tạo. Doanh nghiệp hoàn toàn yên tâm khi sử dụng phần mềm của chúng tôi. ĐĂNG KÝ NGAY phần mềm MONA SkillHub qua các thông tin sau:
 • Hotline: 1900 636 648
 • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
 • Email: info@themona.global

Đánh giá kết quả đào tạo

Nhằm đảm bảo quy trình đào tạo nhân viên tài chính – ngân hàng có hiệu quả hay không. Doanh nghiệp cần có các bài kiểm tra, đánh giá nhân viên sau buổi đào tạo. Thông qua kết quả tổng quan, doanh nghiệp có thể đưa ra phương án điều chỉnh phù hợp để cải thiện buổi training tiếp theo. Trên đây là những thông tin chi tiết về cách xây dựng tài liệu đào tạo nhân viên tài chính ngân hàng. Thông qua kế hoạch này, doanh nghiệp có thể áp dụng để nâng cao kiến thức, kỹ năng cho nhân viên. Với nguồn nhân lực dồi dào trong ngành tài chính ngân hàng, doanh nghiệp nên chuẩn bị kế hoạch đào tạo ngay từ hôm nay để phát triển đội ngũ nhân viên của mình nhé.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona