Tin Tức

26 Tháng Chín, 2023

Cách Đào Tạo Nhân Viên Bán Hàng Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Đào tạo nhân viên bán hàng là một bước quan trọng để nâng cao năng lực và kỹ năng của nhân viên trong việc tư vấn, thuyết phục và chăm sóc khách hàng. Trong quá trình đào tạo, nhân viên cần phải được cung cấp đầy đủ kiến thức cơ bản về sản phẩm, quy trình bán hàng, kỹ thuật giao tiếp và xử lý tình huống. Thông qua các khóa training, nhân viên kinh doanh sẽ phát triển được khả năng bán hàng chuyên nghiệp, tăng doanh số và đem lại sự hài lòng cho khách hàng. Bài viết bên dưới, MONA Media sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về cách đào tạo nhân viên bán hàng đạt kết quả cao nhất!

Các hình thức đào tạo nhân viên bán hàng hiệu quả

MONA cung cấp các sản phẩm phần mềm, website và giải pháp marketing cho doanh nghiệp. Cách thức bán sản phẩm cho khách hàng được MONA đào tạo chi tiết cho nhân viên. Do đó, 300+ thương hiệu đa lĩnh vực đã đồng hành với MONA trong thời gian dài. Các phương pháp đào tạo nhân viên sale của MONA mà doanh nghiệp có thể áp dụng để phổ biến kiến thức và tạo động lực thúc đẩy kỹ năng bán hàng của nhân viên có thể kể đến như sau:

Tổ chức buổi hội thảo trực tiếp

Mục tiêu của hội thảo trực tiếp đào tạo nhân viên bán hàng là giúp cho nhân sự nắm bắt được các nguyên tắc, phương pháp và kỹ thuật bán hàng hiệu quả. Đồng thời hiểu rõ cách xử lý các tình huống khó khăn khi giao tiếp với khách hàng. Đây cũng là cơ hội để nhân viên trao đổi, học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm với nhau, từ đó nâng cao năng lực và động lực làm việc.

Tổ chức hội thảo trực tiếp để đào tạo nhân viên

Hội nghị

Đây là một hình thức đào tạo nguồn nhân lực, giúp nâng cao kỹ năng bán hàng cho nhân viên, thường do các chuyên gia hoặc huấn luyện viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực bán hàng tổ chức. Loại hình đào tạo nhân viên sale này nhằm giúp nâng cao kỹ năng, kiến thức và thái độ của nhân viên bán hàng.

Lập cơ sở dữ liệu

Hình thức đào tạo này là bước quan trọng để nâng cao hiệu quả kinh doanh cho doanh nghiệp. Cơ sở dữ liệu có thể chứa thông tin về khách hàng, sản phẩm, đơn hàng, chiến dịch tiếp thị và các chỉ số đánh giá. Nhân viên bán hàng sẽ sử dụng cơ sở dữ liệu để tra cứu, phân tích và báo cáo dữ liệu, cũng như để học hỏi kỹ năng và kiến thức mới. Quá trình đào tạo nội bộ cho nhân viên bán hàng sẽ giúp họ hiểu rõ nhu cầu và mong muốn của khách hàng, đưa ra lời khuyên và giải pháp phù hợp, tăng cường mối quan hệ và sự gắn kết với khách hàng.

Thuê chuyên gia tư vấn uy tín trong lĩnh vực

Chuyên gia tư vấn là người có kiến thức, kinh nghiệm và uy tín trong lĩnh vực đào tạo nhân viên bán hàng. Việc thuê chuyên gia training có chuyên môn cao sẽ mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp như:

 • Tiết kiệm thời gian, chi phí.
 • Tăng cường chất lượng và hiệu quả của đào tạo.
 • Cải thiện kỹ năng và thái độ của nhân viên bán hàng.
 • Nâng cao sự hài lòng và trung thành của khách hàng.
Thuê chuyên gia tư vấn đào tạo uy tín cho doanh nghiệp

Triển khai các khóa học đào tạo nhân viên

Việc tiến hành thực hiện các buổi training nhân viên sale là một trong những hoạt động quan trọng không thể thiếu của công ty. Mục tiêu của hình thức đào tạo nhân viên kinh doanh này là nâng cao năng lực và kỹ năng của đội ngũ nhân viên, để họ có thể phục vụ khách hàng một cách chuyên nghiệp và hiệu quả.

5 bước xây dựng chương trình đào tạo nhân viên bán hàng

Đào tạo nhân viên kinh doanh là một quá trình quan trọng để nâng cao năng lực và hiệu quả của đội ngũ bán hàng. Sau đây là các bước đào tạo nhân viên bán hàng hiệu quả mà bạn cần nắm:

Training kiến thức sản phẩm

Training kiến thức sản phẩm cho nhân viên bán hàng

Đây là một hoạt động quan trọng để nâng cao năng lực và hiệu quả của đội ngũ sales trong doanh nghiệp. Qua quá trình training, nhân viên bán hàng có thể hiểu rõ hơn về các tính năng, ưu điểm, giá trị và đối tượng khách hàng của sản phẩm. Từ đó tư vấn và thuyết phục khách hàng mua hàng cũng như gây dựng mối quan hệ lâu dài với các khách hàng tiềm năng.

Đào tạo văn hóa làm việc trong doanh nghiệp

Mục tiêu của training nhân viên bán hàng là giúp cho họ hiểu rõ hơn về giá trị cốt lõi, sứ mệnh, tầm nhìn và triết lý kinh doanh của doanh nghiệp. Đồng thời, việc đào tạo nhân viên kinh doanh còn giúp họ nắm rõ các quy tắc ứng xử, đạo đức nghề nghiệp và phong cách giao tiếp với khách hàng. Đào tạo kỹ về văn hóa làm việc trong doanh nghiệp cho nhân viên bán hàng không chỉ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp mà còn giúp nhân viên sale có thể nâng cao chất lượng cuộc sống và hài lòng với công việc.

Training chi tiết về kỹ năng trong bán hàng

Training chi tiết về kỹ năng trong bán hàng cho nhân viên

Đây cũng là một hoạt động quan trọng để nâng cao hiệu quả kinh doanh trong công ty. Một nhân viên bán hàng có kỹ năng tốt sẽ thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm/dịch vụ và duy trì mối quan hệ lâu dài. Một số kỹ năng cần thiết cho nhân viên kinh doanh có thể kể đến như: kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng đàm phán,…

Đào tạo nhân viên về cách sử dụng phần mềm hỗ trợ bán hàng

Các công cụ hỗ trợ trong bán hàng sẽ giúp cho nhân viên có thể quản lý khách hàng, đơn hàng, kho hàng và doanh thu một cách dễ dàng và chính xác. Mục tiêu của đào tạo nhân viên bán hàng về cách sử dụng phần mềm là nắm vững các kỹ năng và kiến thức cần thiết để sử dụng ứng dụng trong bán hàng hiệu quả. Điều này sẽ giúp gia tăng năng suất, chất lượng công việc, và góp phần vào sự phát triển của công ty.

Tạo một môi trường làm việc hiệu quả và chuyên nghiệp

Để nâng cao năng suất và chất lượng công việc của nhân viên bán hàng thì việc tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp là điều hết sức cần thiết. Và để có thể làm được điều này, các doanh nghiệp cần chú ý đến một số điểm sau:

 • Xác định mục tiêu và kế hoạch công việc rõ ràng, cụ thể và đo lường được.
 • Tạo nên một không gian cho nhân viên làm việc thoải mái và lành mạnh.
 • Thúc đẩy tinh thần đoàn kết, hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau trong nhóm.

XEM NGAY thao tác sử dụng phần mềm đào tạo nội bộ MONA SkillHub cực đơn giản qua VIDEO dưới đây!

Các lý do để xây dựng các bước đào tạo nhân viên bán hàng

Xây dựng quy trình đào tạo nhân viên bán hàng bài bản sẽ là tiền để giúp nâng cao năng lực, kỹ năng và thái độ làm việc của nhân viên. Từ đó tăng doanh số bán hàng và khách hàng hài lòng sẽ nâng cao được danh tiếng cũng như chất lượng của doanh nghiệp.

Sở hữu được đội ngũ nhân sự bán hàng chất lượng

xây dựng chương trình đào tạo nhân viên bán hàng để sở hữu sale chất lượng

Đây là một yếu tố quan trọng để tạo nên sự khác biệt và cạnh tranh trên thị trường . Việc có được đội ngũ nhân viên bán hàng chất lượng không chỉ gia tăng khả năng tư vấn và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp. Mà còn có thể xây dựng mối quan hệ tốt và duy trì sự hài lòng của khách hàng. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tăng doanh số, giảm chi phí tiếp thị và nâng cao uy tín thương hiệu.

Nâng cao được doanh số bán hàng

Doanh nghiệp nào cũng có mục tiêu hàng đầu là gia tăng doanh số trong bán hàng. Khi doanh số bán hàng tăng, doanh nghiệp có thể thu về nhiều lợi nhuận hơn. Không chỉ vậy, đào tạo nhân viên bán hàng chất lượng còn giúp doanh nghiệp mở rộng thị trường, tạo dựng uy tín và thương hiệu cho công ty.

Xây dựng được hình ảnh doanh nghiệp

Đây là một trong những yếu tố cực kỳ quan trọng để thành công trong thị trường cạnh tranh khốc liệt hiện nay. Hình ảnh doanh nghiệp không chỉ thể hiện bản sắc, giá trị và tầm nhìn của công ty, mà còn tạo được sự tin tưởng và ấn tượng tốt với khách hàng, đối tác và nhân viên. Việc tạo được hình ảnh công ty chuyên nghiệp sẽ giúp doanh nghiệp nâng cao uy tín, khẳng định vị thế của mình trên thị trường và phát triển bền vững.

Xây dựng branding

Gia tăng sự cạnh tranh

Nhân viên bán hàng chất lượng không chỉ giúp gia tăng được doanh số bán hàng, mà còn gây được ấn tượng tốt với khách hàng, tạo niềm tin và sự trung thành. Có được nhân viên Sale chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề và khiếu nại của khách hàng một cách hiệu quả, giảm thiểu rủi ro và mất mát.

Những kỹ năng trong chương trình đào tạo nhân viên bán hàng

MONA đã có kinh nghiệm đào tạo nhân viên bán hàng chuyên nghiệp nên chúng tôi hiểu rõ nhân viên bán hàng cần gì để trở thành nhân viên chuyên nghiệp. Có nhiều kỹ năng mà nhân viên phải học trong khóa đào tạo, MONA đúc kết được những kỹ năng quan trọng nhất như sau:

Lắng nghe nhu cầu khách hàng

Lắng nghe nhu cầu khách hàng

Nâng cao kỹ năng lắng nghe sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, chẳng hạn như:

 • Chú trọng các ý kiến của khách hàng
 • Đặt những câu hỏi mở để khám phá thêm về nhu cầu của khách hàng
 • Phản hồi lại những điểm chính mà khách hàng đã nói

Lên kịch bản trong sale bán hàng

Xây dựng được một kịch bản bán hàng tốt sẽ giúp cho nhân viên tạo được ấn tượng đầu tiên tốt đẹp với khách hàng. Điều này cũng thể hiện được giá trị của sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp đang cung cấp và khơi gợi được sự quan tâm và hành động của khách hàng.

Cách nhận biết những khách hàng “xấu”

Việc nhận thức được các khách hàng không phù hợp và mang mục đích không tốt cho doanh nghiệp cũng là một kỹ năng cần thiết cho nhân viên bán hàng. Đội ngũ nhân viên sale cũng cần chú ý và tránh thúc ép việc giao tiếp với các khách hàng không tôn trọng hoặc có mong muốn thỏa thuận các yêu cầu vô lý.

Trình bày rõ giá trị đến với khách hàng tiềm năng

Việc diễn đạt thành lời về các giá trị của sản phẩm/dịch vụ đến với các khách hàng là kỹ năng hữu ích cần có khi làm sale. Nhân viên bán hàng là người giao tiếp và sẽ là người truyền cảm hứng đến với người nghe tạo nên mối liên hệ vững chắc với các khách hàng tiềm năng.

Trình bày giá trị sản phẩm tới khách hàng tiềm năng

Kỹ năng đối phó với sự sợ hãi

Đây là kỹ năng khá quan trọng mà các doanh nghiệp cũng cần phải cân nhắc đào tạo cho đội ngũ bán hàng để không gây sức ép và tạo một môi trường làm việc lành mạnh. Chúng ta sẽ thấy những nỗi sợ khá phổ biến cần phải khắc phục: nỗi sợ bị từ chối, sợ không có khách hàng, sợ không đạt được chỉ tiêu, sợ bị cạnh tranh,…

Theo dõi và đánh giá thường xuyên

Việc theo dõi và đánh giá nhân viên sale định kỳ sẽ tăng hiệu quả trong việc thay đổi các chiến lược bán hàng. Doanh nghiệp cũng nên kết hợp sử dụng các cơ sở dữ liệu và các công cụ công nghệ để theo dõi doanh số và hiệu quả của việc bán hàng. Đồng thời nâng cao kỹ năng xử lý tình huống cho các nhân viên kinh doanh.

Những yếu tố làm cho khóa đào tạo nhân viên sale kém hiệu quả

Trong quá trình training cho nhân viên sale, MONA nhận thấy rằng sẽ có những trường hợp kết quả đào tạo không hiệu quả. Một số nguyên nhân phổ biến có thể kể đến như:

Chưa xác định được nhu cầu đào tạo nhân viên

Chưa xác định được nhu cầu đào tạo nhân viên

Xác định được nhu cầu đào tạo nhân sự là một bước quan trọng trong quá trình phát triển nguồn nhân lực của doanh nghiệp. Bằng cách phân tích các yếu tố như mục tiêu kinh doanh, năng lực hiện tại và mong muốn của nhân viên sẽ giúp doanh nghiệp có thể xây dựng kế hoạch đào tạo phù hợp với từng nhóm và cá nhân. Do đó, nếu công ty chưa xác định rõ được nhu cầu của buổi training nhân viên là gì thì khóa đào tạo sẽ không mang lại hiệu quả cao.

Quy trình đào tạo nhân sự chưa bài bản

Xây dựng các bước đào tạo nhân viên bán hàng hiệu quả sẽ giúp nâng cao năng lực, kiến thức và kỹ năng của nhân sự, đồng thời tạo ra một văn hóa học tập tích cực trong công ty. Một quy trình đào tạo nhân sự bài bản gồm có các bước sau:

 • Phân tích nhu cầu đào tạo
 • Thiết kế chương trình đào tạo
 • Thực hiện chương trình đào tạo
 • Đánh giá kết quả đào tạo
 • Cải tiến liên tục

Vì vậy, việc doanh nghiệp chưa xây dựng được chương trình đào tạo nhân viên bán hàng sẽ làm buổi training nhân viên kinh doanh không mang lại kết quả cao.

Để khắc phục ngay vấn đề chưa xây dựng tài liệu đào tạo nhân viên. Tham khảo ngay bài viết của MONA để giải quyết vấn đề này nhé.

–> Xem ngay: Quy Trình Đào Tạo Nhân Viên Mới Hiệu Quả Cho Doanh Nghiệp

Chi phí đào tạo nhân sự thấp

Đây là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp. Việc tiết kiệm quá mức chi phí cho khóa đào tạo nhân viên sale có thể gây ra những hậu quả tiêu cực như chất lượng dịch vụ kém, khách hàng không hài lòng, nhân viên thiếu năng lực và năng động.

Chi phí training nhân sự thấp

Phương thức đào tạo không phù hợp với thị trường hiện tại và nhân viên

Việc không có phương pháp đào tạo nhân viên kinh doanh phù hợp sẽ ảnh hưởng đến năng lực và hiệu quả của đội ngũ sale. Để khắc phục vấn đề này, các doanh nghiệp cần xây dựng một hệ thống đào tạo nhân sự bán hàng chuyên nghiệp, phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của từng loại sản phẩm, thị trường và khách hàng.

Giải pháp đào tạo nhân viên bán hàng đạt hiệu suất cao

Nhiều doanh nghiệp vẫn còn thắc mắc và loay hoay không biết rằng giải pháp nào mới thật sự là tối ưu cho việc đào tạo nhân viên sale. Nếu bạn còn đang băn khoăn thì hãy lựa chọn phần mềm đào tạo nội bộ nhân viên Mona SkillHub của công ty MONA Software – đây là một nền tảng hỗ trợ tốt trong việc đào tạo nội bộ trực tuyến được rất nhiều công ty tin dùng. Hình thức training này không chỉ tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp mà còn có thể linh hoạt giờ học cho nhân viên cũng như doanh nghiệp.

Phần mềm đào tạo nhân viên MONA SkillHub

Mona SkillHub là một website đào tạo nội bộ trực tuyến cho doanh nghiệp, đem lại hiệu quả bất ngờ cho người dùng. Các tiện ích phải nhắc đến trong hệ thống quản lý đào tạo nhân viên bán hàng là vô kể, chẳng hạn như thiết kế các khóa học không được phép tua cũng như bắt buộc học theo lộ trình cũng như theo sát nhân viên thông qua những câu hỏi trong quá trình học.

Thiết kế phần mềm đào tạo nhân sự trực tuyến của MONA tích hợp sẵn nhiều tính năng cần thiết đáp ứng tới 99% nghiệp vụ giáo dục như:

 • Tạo khóa học video.
 • Cho phép tạo ngân hàng đề và bài tập về nhà.
 • Tổ chức thi trắc nghiệm trực tuyến.
 • Thống kê lộ trình học dễ dàng.

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể tạo workshop trên ứng dụng đào tạo nội bộ này để gắn kết nhân viên lại với nhau hơn cũng như làm đa dạng các loại tài liệu số cho nhân viên học và tham khảo. Giải pháp phần mềm quản lý đào tạo nhân viên sale Mona SkillHub sẽ là một trợ thủ đắc lực giúp bạn nâng cao chất lượng nhân sự của doanh nghiệp.

Qua bài viết trên, Mona đã chia sẻ các kiến thức cơ bản về các bước xây dựng chương trình đào tạo nhân viên bán hàng hiệu quả để có thể làm tăng hiệu quả nhất  mà nguồn nhân lực có thể đem lại cho doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp vẫn chưa biết nên bắt đầu đào tạo nhân viên từ đâu thì MONA sẽ là trợ thủ đắc lực cho các công ty phát triển toàn diện nhất. MONA sẽ giúp bạn tiết kiệm được chi phí và thời gian trong quá trình triển khai đào tạo nhân viên sale nhưng vẫn đem lại hiệu quả cho doanh nghiệp.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona