Kiến thức kinh doanh

10 Tháng Mười Một, 2023

5 Chiến Lược Đào Tạo Nhân Viên Ngành Bảo Hiểm Hiệu Quả

Người muốn theo đuổi công việc trong ngành bảo hiểm thì cần học những kỹ năng gì? Bảo hiểm là một ngành “ăn nên làm ra” tại nước ta. Nhiều người tìm đến các gói bảo hiểm như một giải pháp hữu ích để bảo vệ bản thân, giảm gánh nặng cho gia đình trong tương lai. Do đó, các trung tâm đào tạo nhân viên ngành bảo hiểm, bán bảo hiểm đã phát triển mạnh mẽ. Trong nội dung dưới đây, MONA Media sẽ chia sẻ những chiến lược được áp dụng phổ biến trong quá trình đào tạo và phát triển nhân viên của ngành.

Kỹ năng nhân viên bảo hiểm cần học

Để trở thành một nhân viên tốt trong lĩnh vực bảo hiểm cần rất nhiều kỹ năng mềm. Những điều này cần có sự rèn luyện, học hỏi và mài giũa trong thời gian dài. Dưới đây là 4 kỹ năng quan trọng mà người nhân viên nhất định phải có được.

Nắm bắt tâm lý và nhu cầu của khách hàng

Với doanh nghiệp đã triển khai 12000+ dự án cho khách hàng. MONA hiểu rằng việc nắm bắt tâm lý, nhu cầu của khách hàng là kỹ năng cực quan trọng. Dù bạn tư vấn chi tiết cho mọi khía cạnh, mọi trường hợp nhưng không nắm bắt được “điểm đau” của khách thì cũng khó có thể thuyết phục được họ mua sản phẩm.

Để nắm bắt tâm lý và nhu cầu, người làm trong lĩnh vực cần đọc nhiều sách liên quan đến yếu tố này của khách hàng. Những phương pháp để thuyết phục khách hàng hay giải quyết lời từ chối cũng cần được quan tâm.

Bên cạnh đó, mỗi khách hàng sẽ có những câu chuyện và lý do riêng để đi đến việc tìm hiểu về bảo hiểm. Để chốt deal với khách hàng này, bạn cần bán hàng thu hút theo dạng “story telling”. Nhân viên cần khai thác hiệu quả yếu tố này để có khả năng chốt đơn hiệu quả hơn

Nắm bắt tâm lý và nhu cầu khách hàng quan tâm bảo hiểm

Dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp

Khách hàng có đặc điểm là bị giới hạn hiểu biết về thông tin sản phẩm. Chính vì vậy, nhân viên trong lĩnh vực phải biết cách để giải thích chi tiết cho họ từng thắc mắc với thái độ nhiệt tình, cần trọng và tận tâm. Chỉ khi người tư vấn thể hiện được sự chuyên nghiệp, uy tín, khách hàng mới lựa chọn mua bảo hiểm.

Hiểu rõ về dịch vụ bảo hiểm

Hiểu rõ được gói dịch vụ mà bản thân cung cấp đến khách hàng cũng là kỹ năng quan trọng không thể thiếu. Nhân viên không thể đi tư vấn cho người khác ngay cả khi chính mình cũng không nắm được mọi thông tin, khía cạnh về dịch vụ. Chính vì vậy, doanh nghiệp phải đảm bảo đã đào tạo nhân viên đầy đủ về gói bảo hiểm trước khi làm việc trực tiếp với khách hàng.

Học được kỹ năng chọn lọc khách hàng

Nhân viên tư vấn phải biết được đối tượng hướng đến của gói dịch vụ bảo hiểm là gì để chọn lọc khách hàng phù hợp. Ví dụ, với gói bảo hiểm thai sản, người nhân viên phải chọn lọc đối tượng từ 22 tuổi đến 39 tuổi thay vì chọn nhóm trên 45 tuổi.

Học kỹ năng chọn lọc khách hàng tiềm năng

Nội dung đào tạo nhân viên bảo hiểm

Phần 1: Giới thiệu nghề và thị trường bảo hiểm nhân thọ ở Việt Nam: Để hiểu rõ công việc trong ngành, nội dung của chương trình đào tạo nhân viên bảo hiểm bao gồm:

 • Lựa chọn sản phẩm và dịch vụ theo 6 tiêu chí kinh doanh.
 • Bảo hiểm nhân thọ: Vì sao lại quan trọng?
 • Các hình thức kinh doanh bảo hiểm.
 • Đặc điểm của nhà tư vấn thành công.
 • Tư duy cần có của nhà tư vấn thành công.
 • Kiến thức cần trang bị cho nhà tư vấn bảo hiểm.
 • Trang bị cần thiết cho người bán bảo hiểm chuyên nghiệp.
 • Kỹ năng cần rèn luyện cho nhà tư vấn.

Phần 2: Xây dựng hệ thống marketing trong bảo hiểm: Hiểu vai trò của marketing trong bán hàng, từ việc hiểu về khách hàng đến việc tăng doanh số.

Phần 3: Các bước bán hàng và tư vấn bảo hiểm nhân thọ

Nội dung quy trình bán hàng và tư vấn bảo hiểm:

 • Mô hình tư vấn bảo hiểm truyền thống.
 • Quy trình 8 bước để tư vấn bảo hiểm thành công.
 • Xây dựng hình ảnh chuyên gia.
 • Sử dụng D.I.S.C để nhận diện khách hàng.
 • Sử dụng V.A.K.Ad để nhận diện khách hàng.
 • Cấu trúc trình bày: Tại sao – Cái gì – Như thế nào?
 • 4 nguyên nhân gây ra từ chối.
 • 6 bước xử lý từ chối.
Đào tạo các bước tư vấn bán hàng bảo hiểm

Phần 4: Kinh nghiệm tư vấn và tiếp cận với các dạng khách hàng: Ví dụ như khách hàng nam, nữ, độc thân, thu nhập thấp và doanh nghiệp.

Phần 5: Phương pháp thông minh và chuyên nghiệp xử lý thắc mắc của khách hàng.

Chiến lược đào tạo nhân viên ngành bảo hiểm

Để quá trình đào tạo nhân viên bảo hiểm đạt được những thành công nhất định, các trung tâm dạy nghề hay bộ phận quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp phải có những chiến lược đào tạo nhân sự hiệu quả. MONA Media chia sẻ đến bạn 5 chiến lược được đơn vị đào tạo nhân viên ngành bảo hiểm áp dụng phổ biến hàng đầu hiện nay.

Chọn hệ sinh thái học tập và hiệu suất

Hệ sinh thái học tập là một môi trường chung, nơi mà mọi người cùng tương tác với nhau, với nội dung, công nghệ, dữ liệu và môi trường xung quanh. Những yếu tố này tạo điều kiện và cung cấp đến người học những kinh nghiệm học tập dựa trên kế hoạch, sự quản trị do tổ chức đặt ra.

Tùy vào từng tổ chức giáo dục mà hệ sinh thái học tập và hiệu suất đạt được sẽ khác nhau. Đó có thể là hệ sinh thái kết hợp trực tuyến – trực tiếp – xã hội, trực tuyến – xã hội hay bất kỳ kiểu thiết kế nào khác.

Lựa chọn phương pháp học tập cố định

Phương pháp học tập chính là những phương thức để hình thành nên lộ trình truyền đạt kiến thức, thông tin trong suốt quá trình tham gia. Một phương pháp đào tạo nhân viên ngành bảo hiểm tốt sẽ giúp người học nắm bắt được kiến thức, kỹ năng hữu ích và vận dụng bài học một cách đúng đắn, hiệu quả.

Lựa chọn phương pháp học tập cố định

Mỗi buổi tổ chức đào tạo nhân viên bán hàng sẽ có một hoặc một vài phương pháp học tập cố định cụ thể. Đó có thể là phương pháp học truyền thống ghi – chép, phương pháp đưa ra tình huống thảo luận hay gamification – đưa trò chơi hay kịch bản vào bài học.

Nếu bạn muốn đa dạng thêm phương án đào tạo nguồn nhân lực, đa dạng cách kiểm tra kiến thức nhân viên. Phần mềm đào tạo nội bộ MONA SkillHub sẽ là lựa chọn phù hợp dành cho bạn. MONA tự tin đây là phần mềm đào tạo nội bộ tốt nhất trên thị trường.

Một số đơn vị bảo hiểm cho rằng việc sử dụng phần mềm đào tạo nội bộ không cần thiết với ngành bảo hiểm. Điều này HOÀN TOÀN SAI! Khi số lượng nhân viên tư vấn bảo hiểm ngày càng nhiều, công tác đào tạo nhân viên ngày càng khó khăn. Vì vậy, phần mềm MONA SkillHub sẽ giúp đơn vị bảo hiểm tối ưu thời gian, tiết kiệm chi phí khi đào tạo. Một số tính năng nổi bật của MONA SkillHub có thể điểm qua như:

 • Quản lý dữ liệu đào tạo theo quyền: Admin phần mềm giúp đơn vị bảo hiểm dễ dàng phân quyền cho mỗi nhân viên.
 • Ngân hàng đề thi – bài tập đa dạng: Với số lượng lớn ngân hàng đề thi sẽ giúp bạn tạo đa dạng bài kiểm tra cho nhân viên.
 • Thư việc trực tuyến: Giúp nhân viên xem và lưu trữ tài liệu dễ dàng
 • Xây dựng lộ trình học: Mỗi nhân viên sẽ có trình độ kiến thức khác nhau. Phần mềm sẽ xây dựng lộ trình đào tạo nội bộ phù hợp cho mỗi nhân sự.
Phần mềm đào tạo cho nhân viên MONA SkillHub

Liên hệ ngay MONA Media để trải nghiệm ngay phần mềm đào tạo nội bộ MONA SkillHub.

Áp dụng M-Learning vào trong giảng dạy

Áp dụng M-Learning vào trong giảng dạy là việc các đơn vị đào tạo nhân viên ngành bảo hiểm thiết kế các khóa học, bài học thông qua môi trường trực tuyến. Tại đây, người học giao tiếp với các học viên khác và người giảng dạy thông qua thiết bị thông minh như điện thoại, máy tính bảng có kết nối internet.

Chiến lược mang đến ưu điểm là không bị giới hạn về khoảng cách địa lý. Người học ở mọi nơi trên tổ quốc đều có thể tham gia học tập. Đồng thời, học viên cũng không cần mất thời gian, công sức để đến trung tâm.

Đối với các phương pháp E-Learning hay M-Learning, video đào tạo đóng vai trò rất quan trọng. Nếu video của doanh nghiệp chuẩn bị không chất lượng, dài dòng, nói không đúng trọng tâm,… sẽ làm cho kế hoạch đào tạo kém hiệu quả. Để khắc phục vấn đề này, MONA Media chia sẻ VIDEO 5 Tips tạo video đào tạo nội bộ hiệu quả. XEM NGAY dưới đây!

Sử dụng công cụ hỗ trợ hiệu suất

Việc nghe và ghi chép trong buổi học có thể là chưa đủ để học viên ghi nhớ được nghiệp vụ. Chính vì vậy, tổ chức giáo dục cần có những công cụ hỗ trợ hiệu suất học tập. Đó có thể là bài học online, sách giáo khoa, slide bài học bản mềm.

Những tài liệu hay công cụ hỗ trợ học tập này đều dễ dàng truy cập thông qua các thiết bị thông minh. Người học chỉ cần điện thoại hoặc máy tính là có thể đọc và tái hiện lại những nội dung đã được truyền tải.

Sử dụng công cụ hỗ trợ hiệu suất trong đào tạo

Thêm zing hỗ trợ đào tạo

Zing hỗ trợ trong đào tạo khi được kết hợp với các chiến lược khác sẽ giúp hiệu suất học tập của người học được nâng cao. Trong chiến lược này phải có sự góp mặt của người hướng dẫn để mọi người trong nhóm có thể định hướng chính xác nội dung học tập. Bên cạnh nâng cao kiến thức, kỹ năng, chiến lược còn thu hút được nhiều người tham gia vì tính thú vị cao.

MONA đã chia sẻ đến bạn những kỹ năng cần có của một nhân viên làm trong lĩnh vực bảo hiểm. Đồng thời, chúng tôi cũng mang đến 5 chiến lược đào tạo nhân viên ngành bảo hiểm, bán bảo hiểm được các trung tâm và bộ phận đào tạo nguồn nhân lực của công ty trong lĩnh vực áp dụng. Với những thông tin được chia sẻ ở trên, hy vọng bạn sẽ có thêm hiểu biết về các phương pháp học tập, đào tạo một nhân viên bảo hiểm.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona