Kinh Doanh Online

10 Tháng Mười Một, 2023

Doanh Nghiệp Muốn Mở Rộng Quy Mô Kinh Doanh Cần Làm Gì?

Mở rộng quy mô kinh doanh là một mục tiêu mà doanh nghiệp luôn hướng đến. Khi tiềm lực doanh nghiệp đủ mạnh, mở rộng quy mô sẽ giúp doanh nghiệp tăng doanh thu, lợi nhuận, danh tiếng thương hiệu và nhiều yếu tố khác. Vậy những dấu hiệu nhận biết doanh nghiệp cần mở rộng phạm vi kinh doanh là gì? Quá trình mở rộng cần thực hiện những công việc gì? Nội dung bài viết dưới đây của MONA Media sẽ giúp bạn hiểu hơn về kiến thức kinh doanh này.

Doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô kinh doanh cần làm gì?

Nếu người lãnh đạo đánh giá việc mở rộng quy mô kinh doanh là cần thiết thì việc tiếp theo cần làm là gì? MONA chia sẻ những đầu mục quan trọng cần thực hiện như sau:

Lập chiến lược cụ thể

Bước đầu tiên trong mở rộng quy mô kinh doanh là lập chiến lược cụ thể và rõ ràng. Doanh nghiệp cần đánh giá, xem xét giá trị cốt lõi, tầm nhìn, sứ mệnh, cơ hội và thách thức, điểm mạnh, điểm yếu. Các tiêu chí này sẽ giúp doanh nghiệp nắm bắt được thực trạng các yếu tố bên trong, bên ngoài có ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động mở rộng. Tiếp đó, mục tiêu cho từng giai đoạn được hình thành. Việc đánh giá, phân tích thị trường và xu hướng phát triển không thể thiếu trong những giai đoạn này. Doanh nghiệp cần lập chiến lược cụ thể khi mở rộng kinh doanh

Xây dựng hệ thống nhân sự mạnh

Chỉ khi nhân sự vững mạnh thì doanh nghiệp mới mở rộng quy mô kinh doanh thành công. Để xây dựng nguồn nhân lực chất lượng, hoạt động đào tạo nội bộ doanh nghiệp là việc không thể bỏ qua. Đồng thời, lượng công việc tăng lên thì công ty cũng phải có chính sách tiền lương phù hợp để tạo và duy trì động lực làm việc.
Khi doanh nghiệp mở rộng quy mô kinh doanh, lượng nhân sự ngày càng nhiều. Do đó, để đảm bảo nhân viên được training bài bản, nắm bắt được thông tin cần thiết để làm việc, doanh nghiệp cần áp dụng một phần mềm đào tạo nội bộ một cách hiệu quả. MONA SkillHub là một lựa chọn TUYỆT VỜI DÀNH CHO BẠN! Phần mềm MONA SkillHub sẽ giải quyết một số vấn đề của doanh nghiệp như:
 • Kiến thức đào tạo cơ bản nhưng phải nói đi nói lại với nhân viên nhiều lần
 • Chuẩn bị các buổi đào tạo nội bộ cho nhân viên TỐN CÔNG – TỐN SỨC – TỐN TIỀN nhưng không hiệu quả
 • Tài liệu training cho nhân viên không đồng nhất
 • Không kiểm soát được tiến độ đào tạo cho nhân viên
Liên hệ MONA Media để ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM DEMO ngay!
 • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
 • Hotline: 1900 636 648
 • Email: info@themona.global
App đào tạo nhân viên MONA SkillHub

Đầu tư công nghệ

Công nghệ phát triển mang đến nhiều cơ hội và thách thức cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, mỗi đơn vị phải có giải pháp để công nghệ một cách phù hợp vào quy trình vận hành. Điều này giúp doanh nghiệp tối ưu hóa hiệu suất làm việc, tự động hay đơn giản hóa nhiều công việc.

Lãnh đạo cần có tầm nhìn

Tầm nhìn của lãnh đạo cấp cao cũng là yếu tố quan trọng cần có khi mở rộng quy mô kinh doanh. Doanh nghiệp phải đạt được điều gì trong tương lai và có được bằng cách nào? Hay dự đoán xu hướng thị trường tương lai sẽ đi đến đâu, có những cơ hội nào tốt để nắm bắt, rủi ro nào cần tránh. Đây là một vài điều mà lãnh đạo có tầm nhìn sâu rộng cần có. Lãnh đạo cần có tầm nhìn xa cho doanh nghiệp

Tại sao cần mở rộng quy mô kinh doanh?

Mở rộng quy mô kinh doanh là hoạt động thường thấy của các doanh nghiệp kinh doanh. The MONA cũng vậy, chúng tôi mở rộng quy mô kinh doanh với 3 công ty thuộc hệ sinh thái The MONA:
 • MONA Media: Cung cấp website các thể loại và giải pháp marketing tổng thể
 • MONA Software: Cung cấp các phần mềm quản lý
 • MONA Host: Cung cấp các giải pháp hạ tầng toàn diện
Vậy tại sao hướng đi này lại được thực hiện phổ biến đến vậy? Dưới đây là những lý do thường gặp nhất.

Tiết kiệm chi phí

Mỗi công ty khi hoạt động đều có những chi phí cố định cụ thể. Đó có thể là chi phí mặt bằng, chi phí điện nước, tiền lượng, mua máy móc sản xuất,… Khi doanh nghiệp hoạt động ở quy mô lớn sẽ giúp phân bổ chi phí cố định. Kết quả là chi phí trên một sản phẩm hoặc mỗi giao dịch giảm xuống. Nhờ đó, doanh nghiệp có thể tiết kiệm được khoản phí bắt buộc này. Doanh nghiệp mở rộng quy mô kinh doanh sẽ tiết kiệm chi phí

Đẩy mạnh nhu cầu khách hàng

Khi mở rộng quy mô, doanh nghiệp cung cấp đến khách hàng sản phẩm, dịch vụ và sự hỗ trợ chỉn chu hơn. Niềm tin và trải nghiệm tích cực của khách hàng sẽ được hình thành khi công ty có đủ nguồn lực để giải quyết tất cả nhu cầu và mong muốn. Nhờ đó, họ sẽ ghi nhớ và tiếp tục quay trở lại và giới thiệu thêm nhiều người cùng sử dụng.

Sử dụng tri thức tốt hơn

Khi mở rộng quy mô kinh doanh, nhân viên sẽ tăng lên, kéo theo doanh nghiệp phải xây dựng hệ thống quản trị nguồn nhân lực. Dễ dàng quản lý, đào tạo nguồn nhân lực tốt hơn. Khi kiến thức của nhân sự ổn định, kết hợp với những buổi đào tạo nhân viên thường xuyên trong doanh nghiệp. Nhân viên sẽ phát triển toàn diện hơn, tăng năng suất làm việc, đáp ứng yêu cầu của nhà lãnh đạo.

Xây dựng mối quan hệ

Quy mô của doanh nghiệp có tầm quan trọng trong xây dựng các mối quan hệ. Khi nhân lực nội bộ có càng nhiều chuyên gia hay người tài, mạng lưới giao thiệp của công ty càng được mở rộng và khách hàng cũng tăng lên. Các mối quan hệ được xây dựng vô cùng đa dạng. Đó có thể là giữa các doanh nghiệp trong cùng lĩnh vực với nhau, giữa nhà cung ứng – doanh nghiệp, nhà vận chuyển – công ty, khách hàng – doanh nghiệp, đơn vị tư vấn pháp luật – doanh nghiệp, nhà chuyên môn – công ty. Mở rộng quy mô giúp xây dựng mối quan hệ tốt hơn

Dấu hiệu cần mở rộng quy mô kinh doanh

Mở rộng quy mô là tầm nhìn được nhiều doanh nghiệp hướng đến. Tuy nhiên, mở rộng khi công ty còn quá non trẻ, chưa phù hợp là điều không mấy hiệu quả. Dưới đây là những dấu hiệu thực hiện kế hoạch này.

Sản phẩm thành công trên thị trường

Đa số doanh nghiệp khi muốn mở rộng quy mô đều sở hữu cho mình một sản phẩm hay dịch vụ được nhiều người lựa chọn. Chúng có thể đạt được thành công đến mức chỉ cần nói về sản phẩm, doanh nghiệp ngay lập tức trở thành sự lựa chọn đầu tiên hoặc là một trong những lựa chọn top đầu. Đây là đối tượng được phát triển chủ lực trong doanh nghiệp và sẽ không ngừng được chú trọng phát triển. MONA có thành công như hiện nay bởi các sản phẩm nổi bật cho doanh nghiệp. Con số nổi bật của MONA:
 • 12000+ Dự án triển khai mang lại hiệu quả cao
 • 9689+ Dự án thiết kế website
 • 300+ Dự án SEO – Marketing, cung cấp giải pháp marketing toàn diện cho doanh nghiệp
 • 536+ Khách hàng nhập hàng Trung Quốc
 • 200+ Dự án Edutech
Và còn nhiều dữ liệu khác cho thấy các sản phẩm của MONA đang thành công trên thị trường. Đây chính là ví dụ cho câu hỏi tại sao nên mở rộng kinh doanh?

Nhu cầu của khách hàng gia tăng

Khách hàng mục tiêu là yếu tố quan trọng để cho doanh nghiệp phát triển. Khi lượng khách hàng và nhu cầu về sản phẩm tăng lên, doanh nghiệp cần mở rộng để cung cấp nguồn nhân lực lớn hơn. Chỉ khi sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp tốt, đáp ứng đủ yêu cầu của khách hàng thì trải nghiệm mua hàng sẽ tốt hơn, giúp duy trì quan hệ tốt cho lần tiêu dùng tiếp theo.

Nhân lực doanh nghiệp dồi dào

Con người là yếu tố quan trọng với mỗi doanh nghiệp. Khi mở rộng quy mô kinh doanh, khối lượng công việc cần làm sẽ nhiều hơn. Do đó, công ty sở hữu nguồn nhân lực dồi dào sẽ giải quyết lượng công việc tốt hơn. Ngoài ra, với doanh nghiệp sản xuất khi mở rộng quy mô sẽ tích hợp thêm nhiều máy móc, thiết bị công nghệ. Vì vậy, việc đảm bảo số lượng nhân viên để vận hành hệ thống sản xuất là một trong những vấn đề cần được doanh nghiệp quan tâm. Mở rộng quy mô nếu nhân lực doanh nghiệp dồi dào

Có hỗ trợ từ chuyên gia

Một doanh nghiệp không thể kiểm soát được mọi vấn đề mang tính vĩ mô và vi mô. Chính vì vậy, chuẩn bị tốt cho khía cạnh chuyên gia trước khi mở rộng là điều cần thiết. Những chuyên gia này nằm ở trong lĩnh vực tài chính, phân tích thị trường, luật pháp, luật sư, thuế, kế toán,…

Hệ thống doanh nghiệp vững chắc

Hệ thống doanh nghiệp được xây dựng và vận hành vững chắc là nền tảng quan trọng để mở rộng quy mô kinh doanh. Doanh nghiệp không thể triển khai hoạt động này khi khâu hậu cần – đóng gói – vận chuyển chưa hoàn thiện, hay hệ thống website, nền tảng thương mại điện tử cung cấp sản phẩm chưa xây dựng xong. Do vậy, trừ khi những vấn đề thuộc hệ thống, nội bộ doanh nghiệp đã trở nên vững chắc, doanh nghiệp không nên triển khai mở rộng quy mô kinh doanh.

Mở rộng kinh doanh và tăng trưởng kinh doanh khác nhau như thế nào?

Có nhiều người cho rằng mở rộng quy mô kinh doanh và tăng trưởng kinh doanh tương tự nhau. Trên thực tế, hai đối tượng này lại có sự khác biệt tương đối lớn. Mở rộng quy mô tức là công ty đang có sự tăng trưởng và có nhiều tiềm năng phát triển hiệu quả trong tương lai. Tuy nhiên, việc đang tăng trưởng lại không có nghĩa là quy mô gia tăng.
 • Để mở rộng được quy mô, doanh nghiệp phải đầu tư nguồn vốn ban đầu lớn. Khoản ngân sách này được chi cho các hạng mục như nhân sự, mặt bằng, cơ sở vật chất, công nghệ và máy móc.
 • Tăng trưởng có thể hoặc không mang lại lợi nhuận cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, mở rộng quy mô chắc chắn phải có được điều này. Đồng thời, sự mở rộng còn mang đến nhiều giá trị hơn cho doanh nghiệp như tối ưu về thời gian, chi phí, công sức, tăng lượng tri thức cho doanh nghiệp…
Mở rộng quy mô kinh doanh mang đến cho doanh nghiệp nhiều cơ hội hơn để tiếp cận với nhiều khách hàng ở một thị trường lớn hơn. Hoạt động cũng mang đến thách thức lớn trong nhiều khía cạnh về chi phí, pháp lý, chuyên môn… Chính vì vậy, trước khi thực hiện mở rộng, doanh nghiệp phải nhận biết được chính xác thực trạng doanh nghiệp và kế hoạch mở rộng. Hy vọng bài viết này sẽ giúp doanh nghiệp hiểu được các yếu tố quan trọng để có thể triển khai các hoạt động một cách thống nhất, hiệu quả.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona