Kiến thức kinh doanh

23 Tháng Mười Một, 2023

9 Bước Phát Triển Đội Ngũ Nhân Viên Chuyên Nghiệp

Nhân viên là nguồn lực cốt lõi quyết định đến sự phát triển, hưng thịnh và lợi thế cạnh tranh bền vững của doanh nghiệp. Xây dựng đội ngũ nhân lực chất lượng cao cả về chuyên môn, nghiệp vụ và thái độ là điều được nhiều cán bộ cấp cao quan tâm. Trong nội dung dưới đây, MONA Media chia sẻ đến bạn những bí quyết phát triển đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp từ khi tuyển dụng đến khi tham gia vào các hoạt động trong công ty.

Tại sao cần phát triển đội ngũ nhân viên?

Với 8+ kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp, MONA hiểu được tầm quan trọng của đội ngũ nhân sự. Một số lý do cần phát triển đội ngũ nhân sự có thể kể đến như:
 • Nâng cao năng suất làm việc: Những nhóm làm việc hiệu quả thường có khả năng làm việc hợp tác tốt, tận dụng tốt các kỹ năng cá nhân và làm việc theo cách phối hợp để đạt được mục tiêu chung.
 • Tăng sáng tạo và đổi mới: Đội ngũ nhân viên có động lực và cảm hứng cao thường tạo ra nhiều ý tưởng mới và giải pháp sáng tạo hơn, đóng góp vào chiến lược phát triển doanh nghiệp.
 • Tạo ra một văn hóa tổ chức tích cực: Nhân viên làm việc hiệu quả có thể tạo ra một văn hóa làm việc tích cực, khuyến khích sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau và tăng cường lòng trung thành với tổ chức.
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm/dịch vụ: Một đội ngũ chuyên nghiệp, hiệu suất cao thường có khả năng tạo ra sản phẩm hoặc dịch vụ tốt hơn, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng.
 • Tạo đà để phát triển bền vững: Nhân viên làm việc hiệu suất cao là cơ sở để tổ chức phát triển bền vững và linh hoạt hơn trong môi trường kinh doanh thay đổi liên tục.
Lý do cần phát triển đội ngũ nhân viên –> Xem ngay: 5 Lý do doanh nghiệp cần đào tạo nội bộ

Bí quyết phát triển đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp

Tìm kiếm ứng viên phù hợp

Ứng viên phù hợp với vị trí công việc là điều quan trọng hàng đầu trong kế hoạch phát triển đội ngũ nhân viên. Chính vì vậy, các nhà tuyển dụng và phòng ban có liên quan phải đánh giá kỹ càng các hồ sơ được chọn và cuộc phỏng vấn trực tiếp. Đánh giá này không chỉ xét trên năng lực và kinh nghiệm chuyên môn. Những yếu tố như tính cách, cách giao tiếp ứng xử, mục tiêu của ứng viên cũng là điều mà bộ phận tuyển dụng cần chú ý. Chọn được người học và đã từng làm đúng vị trí cần tuyển là một điều tốt. Tuy nhiên, chọn được người có mục tiêu phát triển hợp với những mục tiêu và giá trị của doanh nghiệp càng là điều tuyệt vời hơn. Điều này sẽ đảm bảo được ứng viên không rời bỏ doanh nghiệp trong thời gian ngắn sau khi vào làm.

Chia sẻ tầm nhìn, sứ mệnh của doanh nghiệp

Ngoài việc kiếm tiền, nhân viên làm việc trong mỗi doanh nghiệp luôn mong muốn thực hiện mục tiêu trong sự nghiệp của mình. Để có một đội ngũ nhân sự làm việc hiệu suất cao, doanh nghiệp cần phải đưa ra những tầm nhìn, sứ mệnh để chia sẻ cho nhân viên thấy được những lợi ích mình nhận được khi làm việc tại đây. Chia sẻ tầm nhìn của doanh nghiệp

Tạo mục tiêu cho nhân viên

Đối với những người làm mới, họ sẽ có nhiều bỡ ngỡ và mắc sai lầm trong quá trình làm việc. Tuy nhiên, nhà quản trị nhân sự không nên vì thế mà mất niềm tin và không giao nhiệm vụ cho họ. Thay vào đó, bạn hãy tạo mục tiêu để họ có được kim chỉ nam cho việc phấn đấu. Đây là bí quyết phát triển đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp mà doanh nghiệp cần nắm được. Việc tạo mục tiêu gồm nhiều cách như:
 • Đặt mục tiêu công việc của nhân viên phù hợp với mục tiêu chung trong giai đoạn và kế hoạch phát triển.
 • Xác định mục tiêu công việc cho từng thành viên tham gia trong dự án.
 • Đặt mục tiêu dựa theo mô hình SMART.

Đặt KPI để đo lường hiệu quả

Để đảm bảo cho doanh nghiệp phát triển, việc đặt KPI để đo lường hiệu suất công việc của đội ngũ nhân sự là việc không thể thiếu. Thông qua kết quả đo lường làm việc, doanh nghiệp sẽ có những phương án điều chỉnh, cải thiện hiệu quả làm việc. Doanh nghiệp cần đặt KPI để đo lường hiệu quả

Khuyến khích nhân viên bày tỏ ý kiến

Nhân viên là người tiếp xúc trực tiếp với khách hàng nên họ hiểu được tâm lý khách hàng cần gì từ sản phẩm. Nhân viên có thể đưa ra những ý tưởng mới để cải thiện sản phẩm, dịch vụ. Khuyến khích nhân viên nêu ý kiến sẽ giúp nhân viên cảm thấy được tôn trọng, tạo sự động viên, trao quyền cho nhân viên. Điều này giúp cho môi trường làm việc cởi mở hơn, nâng cao hiệu suất làm việc.

Tạo chính sách thăng tiến cho nhân viên

Để nhân viên có thể đồng hành và giúp công ty phát triển. Doanh nghiệp cần có chính sách thăng tiến rõ ràng, tạo động lực, khuyến khích nhân viên phát huy tối đa năng lực của mình. Bên cạnh việc tạo cơ hội thăng tiến cho nhân viên, doanh nghiệp cần kết hợp đánh giá kết quả làm việc của nhân viên, phát hiện được nhân viên tiềm năng và phát triển họ thành nhân viên chủ chốt, giúp doanh nghiệp phát triển bền vững trong tương lai. Doanh nghiệp tạo cơ hội thăng tiến cho nhân viên

Đào tạo và phát triển kỹ năng cho nhân sự

Phương pháp tốt nhất để phát triển đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp là đào tạo cho nhân sự. Đây là cách để nâng cao kiến thức, kỹ năng và năng lực cho nhân viên, giúp nhân viên có cơ hội thăng tiến trong công việc. Ngày nay, doanh nghiệp cần thay đổi và phát triển sản phẩm để đáp ứng xu hướng thay đổi của thị trường. Việc lên kế hoạch đào tạo sẽ giúp nhân viên đáp ứng yêu cầu thay đổi của doanh nghiệp, giải quyết được các vấn đề phát sinh khi tư vấn khách hàng.
Trong quá trình phát trình doanh nghiệp, MONA đã đào tạo trên 200+ nhân sự, áp dụng nhiều hình thức training khác nhau như đào tạo trực tiếp, đào tạo từ xa, đào tạo trực tuyến,… Nắm bắt nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp, MONA đã phát triển sản phẩm phần mềm đào tạo nội bộ MONA SkillHub, tối ưu thời gian đào tạo, tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp trong quá trình training.

ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM DEMO NGAY!

App đào tạo nhân viên MONA SkillHub Các tính năng nổi bật của phần mềm đào tạo nhân viên MONA SkillHub:
 • Chống tua trong lần đầu tiên xem video bài học: Đảm bào nhân viên tập trung xem hết bài giảng trong lần đầu tiên.
 • Đặt câu hỏi ngẫu nhiên trong video bài học: Tính năng giúp quá trình học của nhân viên hiệu quả hơn. Nhân viên phải trả lời đúng mới được học tiếp, sai sẽ học lại từ đầu.
 • Tạo đa dạng loại bài kiểm tra: Có các hình thức kiểm tra như câu hỏi trắc nghiệm, câu hỏi tình huống để kiểm tra kiến thức nhân viên
 • Dễ dàng theo dõi tình hình học tập: Giao diện có những con số tổng quan giúp ban lãnh đạo đánh giá hiệu quả của khóa học. Qua đó doanh nghiệp có thể xây dựng lộ trình đào tạo chính xác cho từng nhân viên.
 • Cập nhật nội dung bài học dễ dàng: Nếu có kiến thức mới cho chủ đề đào tạo cũ, ban lãnh đạo dễ dàng bổ sung và yêu cầu nhân viên học lại theo yêu cầu.
 • Xây dựng lộ trình đào tạo cho từng nhân viên: Tùy theo kinh nghiệm của từng nhân viên sẽ có lộ trình đào tạo khác nhau. Phần mềm dễ dàng phân quyền video khóa học cho từng nhân viên, từng phòng ban để dễ dàng training.

Đầy đủ TÍNH NĂNG MONA SKILLHUB qua VIDEO dưới đây! XEM NGAY

Lắng nghe và thấu hiểu nhân viên

Trong quá trình làm việc, doanh nghiệp cần lắng nghe ý kiến của nhân viên, thấu hiểu những vấn đề mà nhân viên gặp phải. Việc lắng nghe ý kiến của nhân viên sẽ giúp lãnh đạo hiểu rõ hơn về tâm lý, nhu cầu và mục tiêu của họ. Khi nhân viên được lắng nghe và thấu hiểu, nhân viên có xu hướng gắn bó với công ty lâu hơn, tăng năng suất làm việc

Xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp

Môi trường làm việc cho nhân viên là tất cả những điều kiện hữu hình và vô hình xung quanh mọi hoạt động và sự vận hành công việc của doanh nghiệp. Đó là những điều kiện vật chất như thiết bị hỗ trợ công việc, không gian làm việc, cách bố trí nội thất,… và cả những điều kiện tinh thần như tương tác trong quá trình làm việc, văn hóa doanh nghiệp, tinh thần làm việc nhóm, sự tạo điều kiện phát triển cho nhân viên… Hiện nay, hầu như mọi doanh nghiệp đều chú ý đến môi trường làm việc để có thể đào tạo và phát triển đội ngũ nhân viên. Nguyên nhân vì đây là điều có ảnh hưởng trực tiếp đến mức độ gắn bó và hiệu quả công việc của nhân viên. Một môi trường làm việc tốt tạo điều kiện để nhân viên nâng cao năng suất làm việc, phát triển năng lực, kỹ năng chuyên môn. Xây dựng môi trường làm việc để phát triển đội ngũ nhân viên Các yếu tố đánh giá một môi trường làm việc tốt gồm:
 • Cơ sở vật chất như thiết bị văn phòng đầy đủ, trang trí nội thất phù hợp với doanh nghiệp và không gian.
 • Mối quan hệ giữa bộ phận lãnh đạo và nhân viên tốt.
 • Văn hóa giao tiếp trong công ty tốt, hòa đồng và hướng đến sự phát triển chung.
 • Mỗi người đều có tinh thần teamwork cao.
 • Mối quan hệ giữa các nhân viên trong công ty thân thiết, gần gũi.
 • Một môi trường làm việc cởi mở, mọi người đều được thể hiện suy nghĩ cá nhân và phát huy tối đa năng lực làm việc của bản thân.
Việc phát triển đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp phụ thuộc rất nhiều vào quãng thời gian kể từ khi nhân viên bắt đầu làm việc tại doanh nghiệp. Một người có thể phát triển vô giới hạn nếu được cung cấp điều kiện làm việc tốt dù ban đầu nhân viên đó chưa có nhiều chuyên môn. Ngược lại, một người có chuyên môn cũng có thể bị “chững” lại nếu môi trường làm việc không phù hợp hay không có sự cố gắng. Hy vọng với những chia sẻ trên của MONA, bạn sẽ có được những kinh nghiệm hay trong đào tạo, phát triển nhân viên doanh nghiệp.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona