Tin Tức

26 Tháng Chín, 2023

Hướng Dẫn Đào Tạo Nhân Viên Mới Hiệu Quả Trong 30 Ngày

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định sự thành công của một doanh nghiệp chính là đào tạo nhân viên hiệu quả. Đúng như câu ngạn ngữ “Nhân tài là nguồn tài sản quý báu” – Do đó việc xây dựng một quy trình đào tạo nhân sự hoàn hảo không chỉ giúp đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng mà còn thúc đẩy sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Vậy hãy cùng MONA Media tìm hiểu lý do tại sao phải đào tạo nhân viên mới và các bước thực hiện quy trình training nhân viên mới hiệu quả đem lại sự thành công cho doanh nghiệp trong bài viết dưới đây.

7 bước đào tạo nhân viên mới hiệu quả chi tiết từ A-Z

Dưới đây là quy trình đào tạo hội nhập nhân viên mới chi tiết nhất, giúp doanh nghiệp thu hút và giữ chân nhân tài.

Xây dựng tài liệu training nhân viên mới chất lượng

Trước khi bắt đầu đào tạo cho nhân viên mới thì việc chuẩn bị các tài liệu đào tạo chất lượng là cực kỳ quan trọng. Nhờ những tài liệu này, nhân viên có cơ hội hình dung chi tiết hơn về nhiệm vụ và công việc mà họ sẽ thực hiện.

Vì vậy, doanh nghiệp cần xây dựng bản kế hoạch đào tạo nhân viên mới chất lượng, tỉ mỉ. Việc này không chỉ tiết kiệm nhiều thời gian trong quá trình đào tạo nhân sự, mà còn giúp nhân viên mới hiểu rõ hơn về vai trò và trách nhiệm của họ trong tổ chức.

Xây dựng tài liệu training nhân viên mới hiệu quả

Cung cấp những hỗ trợ kịp thời và đầy đủ cho nhân sự

Ngay cả sau khi được đào tạo kỹ lưỡng, nhân viên mới vẫn có thể gặp khó khăn khi ứng dụng thực tế trong công việc. Với vai trò là nhà quản lý, bạn cần hỗ trợ kịp thời cho nhân viên mới trong quá trình làm việc. Điều này giúp họ có thể tự giải quyết các thắc mắc và khó khăn một cách nhanh chóng, từ đó nâng cao hiệu quả hơn trong công việc.

Đặt ra mục tiêu rõ ràng và khả thi cho nhân viên mới

Đây là một trong những yếu tố quan trọng giúp nhân viên mới cảm thấy thoải mái và gắn bó với công ty. Xây dựng mục tiêu training cho nhân viên mới rõ ràng sẽ giúp các nhân sự hiểu được những gì họ cần làm và những gì công ty mong đợi ở họ.

Doanh nghiệp cần xác định rõ được bộ kỹ năng và kinh nghiệm của mỗi nhân viên để thiết lập các mục tiêu ngắn hạn phù hợp giúp họ hoàn thành công việc được giao trong những tuần đầu tiên làm việc một cách tự tin và có giá trị hơn.

Đặt mục tiêu khả thi cho nhân viên mới

Theo dõi và đưa ra phản hồi định kỳ

Sau khi nhân viên mới đã nắm rõ các trách nhiệm liên quan đến vai trò của bản thân, nhà quản lý cần dành thời gian để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ. Giúp nhân viên hiểu được những gì được mong đợi ở họ và nhà quản lý hiểu được những thách thức mà nhân viên có thể gặp phải. Từ đó, nhà quản lý có thể đưa ra những thay đổi trong cách đào tạo cho nhân viên mới và đảm bảo nguồn nhân lực của doanh nghiệp đang đi đúng hướng.

Điều chỉnh chương trình đào tạo nhân viên mới phù hợp

Quá trình đào tạo nhân sự mới cần phải luôn được điều chỉnh theo nhu cầu và trình độ của từng nhân viên. Các chương trình đào tạo nhân viên mới được cá nhân hóa áp dụng phương pháp lấy người học làm trung tâm để đảm bảo mỗi lộ trình training nhân viên mới phù hợp với từng cá nhân.

Điều chỉnh chương trình đào tạo nhân sự nội bộ

Sắp xếp và lưu trữ tài liệu training công việc

Mọi doanh nghiệp cần đầu tư vào mạng nội bộ của mình để đảm bảo rằng thông tin nội bộ được cập nhật và đăng tải thường xuyên. Điều này sẽ giúp nhân viên mới dễ dàng tìm kiếm thông tin hơn và cũng như hòa nhập với công việc nhanh chóng hơn.

Đào tạo đi đôi với thực hành

Học tập qua trải nghiệm là một phương pháp đào tạo hiệu quả giúp nhân viên phát triển nhanh chóng. Phương pháp đào tạo nhân viên mới này sẽ cho phép các nhân sự sẽ học hỏi từ kinh nghiệm thực tế, từ đó phát triển các kỹ năng và kiến thức cần thiết để thực hiện công việc.

Dựa trên các bước đào tạo nhân viên mới, các doanh nghiệp đã lập kế hoạch đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp. Việc tạo bộ tài liệu dạy học là bước đầu tiên trong quy trình, MONA sẽ giới thiệu một phần mềm có thể tạo bộ tài liệu đào tạo bài bản cho nhân viên với và cũ.

Dịch vụ đào tạo nội bộ Mona SkillHub

Sự ra đời của phần mềm đào tạo nội bộ nhân viên mới MONA Skillhub là một giải pháp hữu ích cho các doanh nghiệp hiện nay, giúp nhân viên có thể nắm vững các kiến thức và kỹ năng làm việc. MONA SkillHub là một web app đào tạo trực tuyến được phát triển bởi công ty MONA Software. Hiện tại nền tảng đã ĐÁP ỨNG TỚI 99% NGHIỆP VỤ ĐÀO TẠO TOÀN DIỆN cho tất cả các doanh nghiệp hiện nay. Tuy nhiên, MONA không dừng ở đó mà luôn UPDATE liên tục để đáp ứng với sự thay đổi, xu hướng của người dùng hiện nay.

Hệ thống tích hợp nhiều tính năng hữu ích, cho phép thực hiện các khóa học đào tạo theo yêu cầu, đào tạo theo chuyên ngành, đào tạo theo tiêu chuẩn quốc tế,… Không chỉ vậy, MONA còn cung cấp các gói thiết kế phần mềm theo yêu cầu để phù hợp với nhu cầu đào tạo nhân viên mới của mỗi doanh nghiệp, đảm bảo giao diện thân thiện, dễ sử dụng với mọi đối tượng người dùng.

XEM NGAY GIỚI THIỆU PHẦN MỀM ĐÀO TẠO NỘI BỘ TRỰC TUYẾN CHO DOANH NGHIỆP – MONA SKILLHUB


Các ưu điểm nổi bật của ứng dụng phần mềm đào tạo nội bộ SkillHub mang lại cho người dùng phải kể đến như:

 • Kiểm soát chặt chẽ quá trình học tập và nghiên cứu của nhân viên.
 • Không cho phép tua video trong lần đầu xem.
 • Học tuần tự và có sự kiểm tra rõ ràng.
 • Xây dựng các bài kiểm tra có điểm sàn cụ thể.
 • Cài đặt các thông báo/ câu hỏi trong lúc nhân viên đang xem video.
 • Cấp chứng chỉ tự động.
 • Lên lịch tổ chức các buổi workshop, seminar online/ offline.
 • Có thể reup lại video khi cần thiết.

Để biết thêm thông tin chi tiết về phần mềm quản lý khóa đào tạo nhân sự mới, bạn có thể LIÊN HỆ TRỰC TIẾP với MONA thông qua:

30 ngày xây dựng bộ tài liệu đào tạo bài bản cho nhân viên mới và cũ

Với phần mềm đào tạo nội bộ MONA SkillHub, doanh nghiệp có thể triển khai 30 ngày xây dựng bộ tài liệu đào tạo nhân viên như sau:

 • Setup phần mềm MONA SkillHub (7 ngày): Mỗi doanh nghiệp sẽ có ngành nghề đang kinh doanh riêng biệt, chủ đề đào tạo sẽ khác nhau. Đội ngũ nhân viên MONA sẽ tư vấn triển khai, hỗ trợ khách hàng trong quá trình thiết lập phần mềm.
 • Quay, tổng hợp tài liệu, video đơn giản (13 ngày): Để có những video đào tạo cho nhân viên, doanh nghiệp cần lên kế hoạch ghi hình. Việc làm ra bài học online trên phần mềm khá đơn giản. Lãnh đạo chỉ cần 1 chiếc điện thoại và vài phút để quay cho mỗi nội dung truyền đạt
 • Tiếp nhận những phản hồi của nhân viên (10 ngày): Sau một khoảng thời gian triển khai phần mềm đào tạo nội bộ. Doanh nghiệp cần lấy ý kiến của nhân viên về chất lượng khóa học để lắng nghe đóng góp về những thiếu xót trong khóa học. Qua đó, lãnh đạo có thể cải thiện khóa học đào tạo cho hoàn thiện hơn.
Xây dựng tài liệu đào tạo nhân viên

Sau 30 ngày xây dựng bộ tài liệu đào tạo cho nhân viên, doanh nghiệp bắt đầu triển khai khóa học cho toàn nhân viên. Lưu ý, thời gian xây dựng bộ tài liệu đào tạo có thể ngắn hơn, tùy vào tài nguyên đào tạo và nguồn lực hỗ trợ.

Vì sao doanh nghiệp cần phải đào tạo nhân viên mới?

Việc có được một chương trình training nhân sự mới bài bản là một yếu tố quan trọng và cần thiết cho sự phát triển và thành công của một doanh nghiệp. Nội dung dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi: “Tại sao phải đào tạo nhân viên mới?

Tối ưu thời gian và chi phí đào tạo

Một trong những mục đích training nhân viên mới là khả năng tối ưu hóa thời gian và chi phí đào tạo. Khi một doanh nghiệp không có một quy trình đào tạo nội bộ rõ ràng và cụ thể cho nhân viên mới, họ thường phải tiêu tốn nhiều thời gian và nguồn lực để hướng dẫn từng nhân viên một. Từ việc giới thiệu vị trí công việc đến việc học cách thực hiện công việc một cách hiệu quả.

Đào tạo nhân viên giúp tối ưu thời gian làm việc

Tối ưu năng lực và doanh thu từ nhân sự

Cách đào tạo cho nhân viên mới rõ ràng và chuyên nghiệp, họ sẽ có khả năng tiếp cận công việc và đóng góp vào hiệu suất làm việc của doanh nghiệp một cách nhanh chóng. Điều này không chỉ giúp tăng doanh thu mà còn cải thiện danh tiếng của doanh nghiệp trong mắt khách hàng và đối tác.

Hơn nữa, việc đảm bảo nhân sự có cơ hội tham gia đào tạo nguồn nhân lực chuyên sâu sẽ tăng khả năng duy trì lòng trung thành và cam kết đối với doanh nghiệp của bạn.

Xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp

Khi công ty có được cách đào tạo nhân viên mới cụ thể và chất lượng cũng giúp tạo ra một môi trường làm việc chuyên nghiệp và lành mạnh. Lúc này, nhân viên mới hiểu rõ về mục tiêu, giá trị và nguyên tắc của doanh nghiệp từ giai đoạn đầu. Từ đó, họ có xu hướng thể hiện tinh thần làm việc chuyên nghiệptham gia tích cực vào văn hóa doanh nghiệp.

Mục đích training nhân viên mới góp phần xây dựng một môi trường làm việc tích cực, nơi mọi người cùng hợp tác và phấn đấu đạt được sự thành công chung của tập thể.

Đào tạo nhân viên giúp xây dựng môi trường làm việc chuyên nghiệp

Những yếu tố tạo nên quy trình đào tạo nhân viên mới hiệu quả

Đào tạo nguồn nhân lực mới cho công ty là một quá trình quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển nhân tài chất lượng cao, đáp ứng tốt nhu cầu trong công việc. Một quy trình đào tạo nhân viên kinh doanh mới hiệu quả cần đảm bảo các yếu tố sau:

Nhân sự được định hướng công việc ngay từ đầu

Nhân sự được định hướng công việc ngay từ đầu

Mỗi nhân viên mới được tuyển dụng sẽ đảm nhận một vị trí khác nhau trong công ty với các yêu cầu công việc cụ thể. Việc xác định rõ ràng các nhiệm vụ công việc sẽ giúp các nhân sự hiểu rõ về công việc mình cần làm và có định hướng cụ thể trong quá trình training nhân viên mới.

Nhân sự dễ dàng hòa nhập

Mong muốn của nhà quản trị nguồn nhân lực trong mọi tổ chức là đảm bảo rằng nhân viên mới có thể nhanh chóng thích nghi với các hoạt động của doanh nghiệp. Mỗi nhân viên mới cần phải hiểu rõ về lịch sử, giá trị và văn hóa của doanh nghiệp. Nhờ vào hiểu biết này, họ có thể nhanh chóng thích nghi với môi trường công việc, phát triển tối đa khả năng cá nhân và đóng góp giá trị thực sự cho tổ chức.

Kết hợp nhiều phương pháp đào tạo nhân sự mới thu hút

Để nhân viên mới nhanh chóng tiếp thu kiến thức và kỹ năng, doanh nghiệp có thể kết hợp nhiều phương pháp, mô hình đào tạo qua mạng. Thay vì chỉ đưa giấy tờ, tài liệu cho nhân viên tự đọc, doanh nghiệp có thể cung cấp các video, trang web, kho kiến thức hữu ích. Xây dựng nhiều cách đào tạo cho nhân viên mới sẽ giúp họ tiếp thu kiến thức một cách trực quan và dễ hiểu hơn.

Doanh nghiệp cũng nên đầu tư cho nhân viên tham gia các buổi hội thảo, workshop, webinar,… Các chương trình đào tạo hội nhập cho nhân viên mới này giúp nhân viên cập nhật những xu thế mới nhất liên quan đến công việc, từ đó nâng cao năng lực chuyên môn và phát triển toàn diện.

Kết hợp nhiều phương án đào tạo nhân sự trong doanh nghiệp

Sự hướng dẫn tận tình từ người quản lý

Để thu hút và giữ chân nhân tài, doanh nghiệp cần xây dựng một môi trường làm việc chuyên nghiệp và có chế độ training nhân viên mới hiệu quả.

Trong đó, cấp quản lý và HR đóng vai trò quan trọng trong việc đào tạo nhân viên mới. Sự hướng dẫn nhiệt tình từ người quản lý sẽ giúp nhân viên mới cảm thấy được quan tâm và hỗ trợ, từ đó tạo động lực gắn bó lâu dài với doanh nghiệp.

Sử dụng công nghệ vào trong quá trình training nhân viên mới

Việc áp dụng những giải pháp công nghệ hiện đại vào trong quy trình đào tạo hội nhập cho nhân viên mới sẽ đóng vai trò quan trọng cho doanh nghiệp. Các ứng dụng, phần mềm và nền tảng đào tạo nội bộ trực tuyến có thể giúp tạo ra trải nghiệm học tập có tính tương tác. Đồng thời người quản lý cũng sẽ dễ dàng theo dõi, đánh giá quá trình học của nhân viên mới và giảm thiểu thời gian và chi phí đào tạo cho doanh nghiệp.

Một số lưu ý cần nắm khi tổ chức đào tạo nhân viên mới

Trải qua nhiều buổi đào tạo nhân viên, MONA đã có những kinh nghiệm nhất định trong đào tạo và phát triển nguồn nhân lực. Để xây dựng chương trình đào tạo cho nhân viên mới hiệu quả, doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau:

 • Cần chuẩn bị kỹ lưỡng các nội dung đào tạo hội nhập cho nhân viên mới, kể cả các phương pháp và tài liệu training nội bộ nhân sự mới. Điều này sẽ giúp quá trình đào tạo diễn ra hiệu quả và thuận lợi hơn.
 • Các công ty cần tạo môi trường học tập thân thiện và cởi mở, giúp nhân viên cảm thấy thoải mái và dễ dàng tiếp thu kiến thức.
 • Người hướng dẫn là người trực tiếp dẫn dắt và định hướng công việc cho nhân viên mới. Do đó, việc chọn người hướng dẫn có chuyên môn phù hợp rất quan trọng.
 • Xây dựng văn hóa doanh nghiệp hòa đồng, thân thiện, vui vẻ, gắn kết giúp nhân viên mới có cái nhìn tích cực và hứng thú trong quá trình làm việc.
Lưu ý khi tổ chức đào tạo nhân viên mới

≫Tìm đọc thêm: Các hình thức training nhân viên hiệu quả

Xây dựng quy trình đào tạo nhân viên mới không phải chỉ cần thực hiện một lần là xong mà là cả một quá trình liên tục. Chỉ khi xây dựng chương trình training cho nhân viên mới chặt chẽ và hiệu quả, thì doanh nghiệp mới đảm bảo sự thành công bền vững trong tương lai. Hy vọng qua bài viết trên, bạn sẽ có được nhiều kiến thức bổ ích trong quá trình training nhân viên mới đạt được kết quả cao nhất.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona