Kiến thức kinh doanh

26 Tháng Chín, 2023

Đào tạo nội bộ là gì? Quy trình đào tạo nội bộ doanh nghiệp

Một trong những yếu tố quyết định sự thành công của doanh nghiệp là khả năng đào tạo và phát triển nhân sự nội bộ. Nhân viên là những người hiểu rõ về mục tiêu, chiến lược và văn hóa của doanh nghiệp, họ có thể đóng góp nhiều giá trị cho sự phát triển bền vững của tổ chức. Vậy đào tạo nội bộ là gì? Tại sao phải đào tạo nội bộ doanh nghiệp. Trong bài viết này, MONA Media sẽ giúp bạn thấy rõ tầm quan trọng của việc đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp cũng như quy trình đào tạo nhân viên nội bộ hiệu quả để nâng cao năng lực và trình độ của nhân viên.

Tìm hiểu đào tạo nội bộ là gì?

Đào tạo nội bộ là một hoạt động quan trọng mà bất kỳ công ty nào cũng cần thực hiện để phát triển nguồn nhân lực của mình. Đây là cơ hội để nhân viên có thể học hỏi, trao đổi và nâng cao các kỹ năng cần thiết cho công việc, ví dụ như kỹ năng quản lý, kỹ năng tổ chức, kỹ năng lập kế hoạch,…

Training nội bộ trong doanh nghiệp không chỉ giúp nhân viên trong công ty có thể cải thiện hiệu quả làm việc, mà còn tạo ra một môi trường làm việc tích cực, đoàn kết và sáng tạo. Đào tạo nội bộ nhân viên là yếu tố then chốt để các tổ chức có thể đạt được những mục tiêu và thành công như đã đề ra.

Tầm quan trọng của đào tạo nội bộ

Bằng cách xây dựng chương trình đào tạo nội bộ hiệu quả, công ty có thể nâng cao năng lực và trình độ của nhân viên, tạo ra một môi trường làm việc tích cực. Dưới đây là một số lợi ích nổi bật mà quá trình seminar nội bộ mang lại cho tổ chức doanh nghiệp:

Nâng cao hiệu suất làm việc

Để tạo ra sự khác biệt và cạnh tranh trên thị trường, các doanh nghiệp cần phải đầu tư vào việc bồi dưỡng và nâng cao chất lượng nhân lực. Để làm được điều này, các doanh nghiệp nên tổ chức các khóa đào tạo nội bộ giúp nhân viên tiếp cận với kiến thức chuyên ngành sâu rộng. Điều này giúp nâng cao kỹ năng và chất lượng công việc của từng nhân viên.

Đào tạo nội bộ giúp nâng cao hiệu suất làm việc

Giảm thiểu tối đa chi phí tuyển dụng

Bằng cách đầu tư vào việc đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, các doanh nghiệp có thể nâng cao năng lực của nhân viên, đồng thời duy trì sự gắn kết và trung thành của họ với tổ chức. Qua đó giúp công ty có thể tiết kiệm được chi phí trả lương cho nhân viên mới, cũng như thời gian và công sức để tìm kiếm và training họ. Đây là một chiến lược thông minh và hiệu quả để tận dụng tối đa nguồn lực của mình.

Làm vững chắc sự tin tưởng của nhân viên đối với công ty

Nhân sự sau những buổi đào tạo chất lượng cao sẽ giúp họ hiểu rõ và đồng cảm với những giá trị mà tổ chức và công việc mang lại. Đồng thời cũng giúp nhân viên trong doanh nghiệp nhận thấy được những bước tiến và cơ hội phát triển của mình trong tương lai.

Training nội bộ giúp tăng sự tin tưởng của nhân viên với doanh nghiệp

Xây dựng văn hóa công ty

Để xây dựng một văn hóa học tập trong doanh nghiệp, việc thiết kế và triển khai quy trình đào tạo nội bộ chuyên nghiệp rất quan trọng. Quy trình training nội bộ không chỉ giúp nhân sự nâng cao kiến thức và kỹ năng cần thiết mà còn tạo ra một thái độ học tập tích cực và liên tục trong tổ chức. Nhờ đó, nhân viên có thể thích ứng với những thay đổi và yêu cầu mới của thị trường và khách hàng.

5 Lý do cần đào tạo nhân viên bài bản

Nhân viên cảm thấy được đào tạo

Nhân viên mới nói riêng và toàn bộ nhân viên trong doanh nghiệp luôn có mong muốn được học hỏi, một phần muốn học hỏi thêm kiến thức, một phần muốn kết nối với mọi người, tránh tình trạng bị bỏ bê trong công ty. Việc đào tạo hằng ngày sẽ giúp nâng cao văn hóa học tập trong doanh nghiệp của bạn.

Nhân viên cảm thấy được đào tạo trong doanh nghiệp

Đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng riêng của doanh nghiệp bạn

Trên thị trường không thiếu lãnh đạo hiểu lý thuyết dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp, nhưng nhân viên mới là người THỰC HIỆN. Do đó, việc thiếu kiến thức chuyên môn, không hiểu công việc mình đang làm sẽ khiến cho nhân viên cảm thấy hoang mang khi nhận yêu cầu từ cấp trên. Đào tạo nhân viên là một quy trình quan trọng, nhằm đảm bảo tiêu chuẩn công việc, đảm bảo tiến độ cho từng dự án.

Doanh nghiệp đã làm tốt việc đào tạo cho nhân sự

Nền tảng đào tạo ở Việt Nam còn yếu, chính các bạn đã phàn nàn rằng ở Việt Nam đào tạo kém, nhân viên năng lực yếu. Vì vậy, hãy ngừng than vãn và bắt tay vào giải quyết vấn đề này. Doanh nghiệp cần nhận ra được vấn đề để khắc phục vấn đề đào tạo cho nhân viên, để giúp nhân viên có những kiến thức và kỹ năng tốt, đáp ứng công việc của doanh nghiệp một cách hiệu quả.

Giữ nhịp thích nghi với thay đổi của nhân viên

Trong môi trường kinh doanh cạnh tranh hiện nay, mỗi cá nhân nói riêng và doanh nghiệp nói chung phải thay đổi những điều mình làm chưa tốt và thích nghi với những điều đổi mới để phát triển hơn trong tương lai. Thông thường, cấp lãnh đạo nhận biết được sự thay đổi của thị trường nhanh hơn. Trong khi đó, cấp độ nhân viên sẽ cảm thấy xu hướng tương lai chậm hơn. Vì vậy, mỗi nhà lãnh đạo cần phải đào tạo cho nhân viên học tập cách nhận biết xu hướng, tập làm quen với sự biến đổi để luôn sẵn sàng trong mọi sự thay đổi của thị trường.

Đào tạo nội bộ doanh nghiệp giúp nhân viên thích nghi sự thay đổi

Tối ưu hóa chi phí

Nhân viên làm việc giỏi sẽ mang lại được nhiều lợi ích khác nhau. Việc làm nhiều đầu việc cùng lúc sẽ giúp doanh nghiệp kiếm được nhiều tiền hơn, tiết kiệm được nhiều chi phí nhân sự. Để có được nhân viên xuất sắc này, quá trình đào tạo nhân sự đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi doanh nghiệp ngày nay.

Quy trình đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp

Đào tạo nhân viên là một hoạt động quan trọng để nâng cao năng lực và hiệu suất của nguồn nhân lực trong một tổ chức. Tuy nhiên, không phải mọi hoạt động đào tạo nguồn nhân lực nội bộ nào cũng đều đạt được kết quả mong muốn. Để có một quy trình đào tạo nội bộ trong doanh nghiệp hiệu quả, bạn cần phải thực hiện các bước sau:

Bước 1: Định hướng rõ nhu cầu đào tạo của doanh nghiệp

Đây là bước đầu tiên giúp doanh nghiệp xác định mục tiêu cụ thể mà họ muốn đạt được thông qua việc nâng cao năng lực nhân sự. Các cấp lãnh đạo của các phòng ban cần phải hợp tác với nhau để thảo luận và đưa ra những ý tưởng sáng tạo về hướng đi của doanh nghiệp trong tương lai. Quá trình brainstorm này sẽ giúp các phòng ban hiểu rõ hơn về mong muốn và kỳ vọng của doanh nghiệp, cũng như những thách thức và cơ hội mà họ phải đối mặt.

Định hướng nhu cầu đào tạo doanh nghiệp

Bước 2: Cụ thể hóa mục tiêu đào tạo

Việc xác định rõ ràng các yêu cầu và mục tiêu giải pháp đào tạo nội bộ mà doanh nghiệp mong muốn đạt được sẽ giúp cho nhân viên hiểu được vai trò và trách nhiệm của mình. Điều này sẽ góp phần vào thành công chung của công ty, cũng như biết được những công việc cụ thể mà họ cần thực hiện để đáp ứng các tiêu chí đã đề ra.

Khi đã xác định được mục tiêu, doanh nghiệp có thể dựa vào đó để thiết kế chương trình và nội dung đào tạo phù hợp với nhu cầu và khả năng của từng nhân viên. Ngoài ra, mục tiêu cũng là cơ sở để đánh giá hiệu quả của quá trình đào tạo, xem liệu nó có mang lại kết quả mong đợi hay không.

Bước 3: Xây dựng chương trình đào tạo nội bộ bài bản

Một bước quan trọng trong việc xây dựng kế hoạch quản trị nguồn nhân lực là lập kế hoạch đào tạo. Một kế hoạch đào tạo nhân viên hiệu quả cần phải bao gồm những yếu tố sau:

 • Tên chương trình training nhân viên
 • Mục tiêu đào tạo
 • Đối tượng tham gia huấn luyện
 • Nhân sự, phòng ban phụ trách là ai
 • Nội dung giải pháp đào tạo nội bộ doanh nghiệp
 • Thời gian và địa điểm đào tạo
Xây dựng chương trình đào tạo nội bộ doanh nghiệp bài bản

Việc lập kế hoạch đào tạo nội bộ là một công việc không dễ dàng. Doanh nghiệp cần dành nhiều thời gian để nghiên cứu cũng như phối hợp với các bộ phận khác trong doanh nghiệp để thu thập ý kiến và phản hồi.

XEM NGAY cách chuẩn bị tài liệu đào tạo nội bộ doanh nghiệp cực ĐƠN GIẢN của MONA Media!

Bước 4: Triển khai đào tạo nhân viên trong doanh nghiệp

Trước khi bắt đầu đào tạo nội bộ doanh nghiệp, bạn nên tổ chức một buổi gặp mặt với các nhân viên sẽ tham gia huấn luyện. Mục đích của buổi gặp mặt này là để giới thiệu cho họ về nội dung, mục tiêu, lợi ích và phương pháp đào tạo nội bộ.

Bạn cũng nên lắng nghe ý kiến, mong muốn và thắc mắc của họ để có thể điều chỉnh kế hoạch nội bộ phù hợp nhất. Bằng cách này, bạn sẽ tạo được sự gắn kết và hứng thú của nhân viên với việc học tập.

Bước 5: Đánh giá sau khóa đào tạo nội bộ doanh nghiệp

Để có thể thực hiện hiệu quả quy trình đào tạo nhân sự, doanh nghiệp cần phải luôn cập nhật và cải tiến theo thời gian. Việc áp dụng một mô hình training nhân viên cố định cho mọi trường hợp là không được phép, chúng ta cần phải linh hoạt điều chỉnh theo nhu cầu và mục tiêu của doanh nghiệp, cũng như tình hình và mong muốn của nhân viên.

Và sau khi kết thúc một khóa đào tạo nhân sự, hãy tiếp tục thu thập và phân tích thông tin từ người học. Doanh nghiệp nên hiểu rõ những gì họ đã học được, những gì họ chưa làm được, những gì họ mong muốn được hỗ trợ thêmnhững gì họ đánh giá về chất lượng của khóa đào tạo nguồn nhân lực. Từ đó, bạn có thể rút ra những kinh nghiệm quý báu để hoàn thiện quy trình đào tạo nhân sự của mình trong các khóa đào tạo tiếp theo.

Thực hiện đánh giá khóa học đào tạo nội bộ

Những khó khăn trong đào tạo nội bộ đối với doanh nghiệp

Hiện nay có rất nhiều cách để nâng cao năng lực của nhân viên trong các hình thức đào tạo nội bộ. MONA sẽ điểm qua một số thách thức mà các nhà quản lý sẽ phải đối mặt khi tổ chức đào tạo nhân sự cho doanh nghiệp.

Hệ thống kiến thức đào tạo chưa chuẩn hóa

Nhiều doanh nghiệp vẫn sử dụng tài liệu đào tạo cũ, không cập nhật và không phản ánh được những kiến thức, xu hướng nhất trong lĩnh vực hoạt động của công ty. Không chỉ vậy, nội dung đào tạo nội bộ cũng thường quá dài dòng, trừu tượng và khó hiểu cho nhân viên. Điều này sẽ dẫn tới kết quả training nội bộ không có kết quả như mong đợi mà còn tốn khá nhiều thời gian.

Vậy tại sao đào tạo nhân sự bằng bộ tài liệu hoàn chỉnh, đồng nhất? XEM NGAY VIDEO dưới đây!

Đánh giá mục tiêu sau đào tạo chưa chính xác

Các doanh nghiệp luôn muốn đem lại hiệu quả nhanh chóng trong thời gian ngắn, do đó các buổi training truyền thống thường sẽ mang đến một lượng kiến thức khá lớn. Việc làm này sẽ khiến nhân viên không thể tiếp thu kịp thời cũng như khó khăn trong việc áp dụng vào thực tiễn. Không những vậy, các nhân viên sẽ cảm thấy căng thẳng khi tiếp tục tham gia vào chương trình đào tạo nội bộ. Do đó mà việc đánh giá sau khóa đào tạo nhân viên cũng không được chính xác.

Đánh giá mục tiêu buổi đào tạo nội bộ doanh nghiệp

Chưa đầu tư nhiều vào khóa đào tạo nhân sự

Training nội bộ không chỉ giúp nhân viên nâng cao kỹ năng và kiến thức, mà còn góp phần xây dựng một tập thể đoàn kết và hiệu quả. Tuy nhiên, không phải doanh nghiệp nào cũng nhận thức được tầm quan trọng của việc đào tạo nội bộ.

Nhiều tổ chức cho rằng training nhân viên là một chi phí không cần thiết, vì không thể thấy được kết quả ngay lập tức. Điều này đã làm ảnh hưởng đến chất lượng và hiệu quả của các chương trình đào tạo, cũng như làm giảm sự hài lòng và hứng thú của nhân viên trong công việc.

Nhân viên không tự giác trong học tập

Một vấn đề mà nhiều nhân sự gặp phải khi tham gia các khóa training là bài giảng quá nhàm chán, không có sự linh hoạt và thiếu sự thực tiễn. Người đào tạo cũng chưa biết cách trình bày kiến thức một cách hấp dẫn, thu hút sự chú ý của người học. Điều này dẫn đến việc các nhân viên chỉ học vì bắt buộc, không có động lực để nâng cao năng lực và khó có thể ứng dụng được những gì học được vào công việc thực tế.

Người giảng dạy thiếu chuyên môn

Nhiều doanh nghiệp đã đầu tư nhiều tiền và thời gian để tìm kiếm những người có thể thiết kế và thực hiện các chương trình đào tạo nội bộ hiệu quả. Nhưng kết quả thường không đáp ứng được mong đợi của các chủ doanh nghiệp. Bởi vì đa số các ứng viên chỉ có kinh nghiệm về quản lý hành chính – nhân sự, chưa có khả năng phát triển nội dung và phương pháp đào tạo chuyên môn.

Giải pháp đào tạo nội bộ giúp tiết kiệm thời gian và chi phí

Trong thời đại công nghệ số, việc đào tạo nhân viên là một yếu tố quan trọng để nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp. Tuy nhiên, giải pháp đào tạo nội bộ truyền thống thường tốn nhiều chi phí và thời gian, không phù hợp với nhu cầu và tốc độ phát triển của doanh nghiệp hiện đại. Vì vậy, MONA SkillHub ra đời như một giải pháp đào tạo nhân viên trực tuyến tiên tiến, linh hoạt và hiệu quả.

Phần mềm đào tạo nhân viên MONA SkillHub

MONA SkillHub là một phần mềm đào tạo nội bộ trực tuyến được thiết kế dành riêng cho doanh nghiệp. Nền tảng quản lý khóa đào tạo nhân viên SkillHub sẽ cung cấp cho doanh nghiệp:

 • Một kho nội dung đào tạo phong phú và chất lượng, bao gồm các khóa học, video.
 • Ngân hàng đề thi online.
 • Bài kiểm tra trực tuyến.
 • Theo dõi lộ trình học tập của từng phòng ban.
 • Đánh giá chính xác kết quả học tập của nhân viên.
 • Cho phép tạo các buổi hội thảo, Workshop trực tuyến.
 • Tích hợp chức năng quản lý thư viện online.
 • Cấp chứng chỉ cho nhân sự đã hoàn thành chương trình đào tạo đạt kết quả cao.

XEM NGAY toàn bộ tính năng của phần mềm Quản Lý Đào Tạo Nội Bộ Mona SkillHub ở VIDEO bên dưới đây!

Ngoài ra, doanh nghiệp có thể lựa chọn các nội dung phù hợp với lộ trình đào tạo nội bộ của mình hoặc tự tạo ra các nội dung mới theo yêu cầu. MONA SkillHub cũng cho phép doanh nghiệp quản lý và theo dõi quá trình học tập của nhân viên một cách dễ dàng và minh bạch.

MONA SkillHub là một giải pháp đào tạo nhân viên trực tuyến tiên phong và hiệu quả, được nhiều doanh nghiệp tin tưởng và lựa chọn. Nếu bạn đang tìm kiếm một giải pháp đào tạo nhân viên vừa chất lượng, vừa tiết kiệm chi phí và thời gian, hãy LIÊN HỆ NGAY với Mona SkillHub qua Hotline: 1900 636 648 ngay hôm nay!

Nội dung bài viết trên, chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ khái niệm Đào tạo nội bộ là gì? Training nhân viên là một trong những hoạt động quan trọng để nâng cao năng lực và hiệu quả của nguồn nhân lực. Để có được kết quả tốt nhất, doanh nghiệp cần lên kế hoạch đào tạo nội bộ và thực hiện một cách khoa học và bài bản. MONA hy vọng với những thông tin chia sẻ trên sẽ giúp ích cho các tổ chức trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

-> Đọc thêm bài viết liên quan: Cách đào tạo nhân viên bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona