Kiến thức kinh doanh

24 Tháng Mười Một, 2023

Quy Trình Và Phương Pháp Đào Tạo Cho Doanh Nghiệp SME

Đào tạo nhân sự là một quy trình không thể thiếu đối với mỗi đơn vị, doanh nghiệp SME cũng không phải là ngoại lệ. Đây là yếu tố giúp cho doanh nghiệp có thể phát triển bền vững trong tương lai. Vậy quy trình và phương pháp đào tạo cho doanh nghiệp SME như thế nào? Hãy cùng MONA Media tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Phương pháp đào tạo cho doanh nghiệp SME

Đào tạo cho người huấn luyện

Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, số lượng nhân viên không quá nhiều, doanh nghiệp nên đào tạo cho người huấn luyện (Đây là những người chịu trách nhiệm đào tạo thường xuyên trong doanh nghiệp). Thay vì phải đào tạo nội bộ cho nhân viên, việc đào tạo cho một người huấn luyện sẽ tiết kiệm chi phí hơn, đem lại hiệu quả cao cho doanh nghiệp. Khi triển khai kế hoạch chuyên môn hóa đào tạo cho một người, doanh nghiệp cần đưa ra các chỉ tiêu của chương trình đào tạo như thời gian training diễn ra bao lâu, số lượng người tham gia, kết quả đào tạo như thế nào để doanh nghiệp nắm bắt được tình hình. Phương pháp đào tạo cho người huấn luyện trong doanh nghiệp SME

Phát huy thế mạnh cho nhân viên

Nhằm tiết kiệm thời gian và chi phí cho quá trình đào tạo, doanh nghiệp SME cần đánh giá kiến thức và kỹ năng của nhân viên. Sau đó xây dựng lộ trình đào tạo và phát triển cho nhân viên dựa trên điểm mạnh của họ, tránh đào tạo lại từ đầu cho những nhân viên đã có kinh nghiệm.

Chia đào tạo thành các mức độ

Phương pháp đào tạo cho doanh nghiệp SME qua các mức độ, chia nhỏ mục tiêu sẽ giúp cho nhân viên dễ dàng đạt được, tăng động lực học tập cho nhân viên từng bước học tập những kiến thức cao hơn.

Đào tạo 1 kỹ năng duy nhất trong một giai đoạn

Kiến thức đào tạo cho nhân viên rất đa dạng, thay vì đào tạo lượng kiến thức lớn cho nhân viên, doanh nghiệp SME nên đào tạo nhân sự một kỹ năng duy nhất trong một giai đoạn nhất định. Việc áp dụng phương pháp này sẽ giúp nhân viên học tập hiệu quả hơn, tránh phân tán bởi nhiều nguồn kiến thức. Quy trình làm việc trong doanh nghiệp SME rất đa dạng, mỗi bộ phận sẽ có kiến thức và kỹ năng khác nhau. Doanh nghiệp cần phân bổ chủ đề cần training, sau đó lên kế hoạch đào tạo theo một quy trình, đảm bảo cho nhân viên đào tạo một cách hệ thống, dễ dàng học tập thêm kiến thức mới. Đào tạo kỹ năng duy nhất trong một giai đoạn

Nhờ giúp đỡ của chuyên gia

Kiến thức đào tạo đa dạng và không phải ai cũng là chuyên gia trong từng lĩnh vực, doanh nghiệp SME cũng không phải là ngoại lệ. Vì vậy, doanh nghiệp có thể nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia, giúp phát huy hiệu quả buổi đào tạo của doanh nghiệp.

Quy trình đào tạo cho doanh nghiệp SME

Dựa trên các phương pháp đào tạo cho nhân viên đã nêu phía trên, doanh nghiệp SME cần xây dựng quy trình đào tạo bài bản để triển khai. Các bước cơ bản trong quy trình đào tạo cho doanh nghiệp SME cụ thể như sau:

Xác định mục tiêu đào tạo

Mục tiêu đào tạo nhân viên trong doanh nghiệp SME là nâng cao kiến thức, kỹ năng nhân viên để đáp ứng yêu cầu công việc của doanh nghiệp. Ngoài ra, doanh nghiệp vừa và nhỏ cần tối ưu chi phí đào tạo. Việc xác định mục tiêu sẽ giúp cho quy trình training có kế hoạch, cụ thể, rõ ràng, dễ dàng đánh giá hiệu quả sau khóa đào tạo.

Xác định đối tượng cần đào tạo

Doanh nghiệp SME cần trả lời được các câu hỏi sau:
 • Khóa học đào tạo này dành cho ai?
 • Phòng ban nào trong doanh nghiệp có thể tham gia?
 • Nhân viên tham gia cần đáp ứng những tiêu chí gì?
Cần nghiên cứu kỹ các vấn đề trên, sau đó doanh nghiệp xây dựng chương trình đào tạo đúng người học, mới mang lại kết quả đào tạo hiệu quả cho nhân viên. Đào tạo cho doanh nghiệp SME cho đối tượng xác định

Xây dựng nội dung đào tạo cho doanh nghiệp SME chi tiết

Sau khi xác định được đối tượng cần đào tạo, doanh nghiệp lên outline nội dung đào tạo về một chủ đề cụ thể. Có nhiều phương án đào tạo cho nhân viên hiện nay như đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp, đào tạo từ xa hay đào tạo qua E-Learning, M- Learning,… Mỗi phương pháp sẽ có cách xây dựng nội dung đào tạo khác nhau.
Nếu bạn là một doanh nghiệp SME có ít nhân viên thì có thể xây dựng nội dung đào tạo bằng Slide sau đó đào tạo trực tiếp. Trong trường hợp, bạn muốn nội dung đào tạo được lưu trữ cho nhân viên có thể xem lại bất cứ lúc nào, hãy xây dựng nội dung đào tạo bằng Video.

The MONA đã từng bước phát triển từ một doanh nghiệp vừa và nhỏ, sau 8+ phát triển đã có hệ sinh thái 3 công ty MONA Media, MONA Software, MONA Host với 200+ nhân sự. MONA đã áp dụng phương pháp đào tạo bằng video. Vậy làm cách nào để xây dựng nội dung đào tạo bằng video hiệu quả? XEM NGAY Video dưới đây của MONA nhé!

Triển khai đào tạo

Sau khi chuẩn bị sẵn sàng tài liệu đào tạo cho nhân viên. Doanh nghiệp SME bắt đầu triển khai đào tạo dựa trên chương trình của mình xây dựng. Với doanh nghiệp vừa và nhỏ, đào tạo cho nhân viên sẽ không tránh khỏi thiếu chuyên nghiệp, không hiệu quả khi đào tạo. Do đó, doanh nghiệp cần liệt kê những vấn đề để cải thiện cho chương trình đào tạo khác trong tương lai.
Nếu doanh nghiệp SME cần một giải pháp để đào tạo nhân viên chuyên nghiệp. Phần mềm đào tạo nội bộ MONA SkillHub do MONA Software phát triển sẽ là công cụ hỗ trợ đắc lực dành cho bạn. MONA đã áp dụng MONA SkillHub cho 200+ nhân sự của mình, đảm bảo 99% nhân viên học thuộc bài, cải thiện kỹ năng kiến thức của nhân viên để đáp ứng yêu cầu công việc. Một số ưu điểm nổi bật của phần mềm đào tạo nhân viên MONA SkillHub có thể kể đến như:
 • Chống tua video
 • Đặt câu hỏi ngẫu nhiên trong video
 • Tạo đa dạng bài kiểm tra
 • Đánh giá theo dõi kết quả đào tạo
 • Cập nhật nội dung và tự động yêu cầu nhân viên học lại
 • Xây dựng lộ trình đào tạo bài bản
Phần mềm đào tạo nhân viên MONA SkillHub ĐĂNG KÝ TRẢI NGHIỆM phần mềm đào tạo nhân sự qua thông tin sau:
 • Hotline: 1900 636 648
 • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
 • Email: info@themona.global

Đánh giá quy trình đào tạo

Sau mỗi buổi đào tạo, doanh nghiệp SME cần lấy ý kiến của nhân viên, xem xét những thiếu sót, những vấn đề mà nhân viên chưa giải quyết được để cải thiện cho buổi đào tạo tiếp theo. Bên cạnh đó, doanh nghiệp cần đánh giá hiệu quả học tập của nhân viên thông qua các bài kiểm tra. Có chế độ khen thưởng cho nhân viên đạt kết quả tốt và có kế hoạch cải thiện nhân viên có kết quả kiểm tra chưa tốt. Với kinh nghiệm phát triển doanh nghiệp, MONA hiểu rằng doanh nghiệp SME cần gì và thiếu gì trong quá trình đào tạo nhân sự. Hy vọng phương pháp đào tạo cho doanh nghiệp SME mà MONA chia sẻ trên đây sẽ giúp cho doanh nghiệp có thêm kinh nghiệm để đào tạo cho nhân viên của mình, giúp cho công ty phát triển bền vững trong tương lai.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona