Hỏi đáp giáo dục 4.0
Tạo cuộc hẹn miễn phí với MONA để giải đáp và tư vấn mọi thắc mắc về giải pháp số hoá ngành giáo dục
Thời lượng cuộc hẹn
45 Phút
Ngày và giờ
Thứ 2, ngày 25 tháng 12, 2023
[9:30 - 10:15]

  Chọn ngày và giờ
  Khung giờ
  Quay lại
  Hãy cho MONA biết bạn là ai

  Đặt lịch hẹn Demo MIỄN PHÍ !

  Giáo dục

  18 Tháng Ba, 2023

  E-learning là gì? Lợi ích của hệ thống giáo dục trực tuyến

  MONA.Media

  ADMIN

  1,4k
  360
  50

  Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, việc ứng dụng các công cụ đào tạo giúp người dạy lẫn người học giải quyết được nhiều bất lợi trong quá trình học tập. Sử dụng phần mềm E-learning giúp các cơ sở đào tạo, trung tâm dạy học giải quyết được các bài toán của mình. Vậy hãy cùng MONA Media tìm hiểu kỹ hơn về E-learning là gì, hệ thống E-learning bao gồm các thành phần nào và những lợi ích của hệ thống giáo dục trực tuyến trong bài viết dưới đây nhé!

  E-learning là gì?

  E-learning là gì (hay Electronic Learning là gì) – đây là một hệ thống học tập và đào tạo, quản lý giáo dục trên nền tảng Internet, thông qua các thiết bị công nghệ điện tử như máy tính, laptop, máy tính bảng và smartphone,.. Ngoài ra, hình thức học tập này còn được nhiều người biết đến với cái tên học tập online, giáo dục trực tuyến,…

  E-learning là gì?

  Các nền tảng E-learning cơ bản thường cung cấp một hệ thống học tập trực tuyến chia sẻ kiến thức, kỹ năng đến một hoặc nhiều cá nhân cùng lúc. Thông qua phần mềm E-learning việc tiếp thu kiến thức của người học trở nên hiệu quả hơn. Đồng thời, quá trình xử lý thông tin giáo dục của các cơ quan, nhà trường cũng trở nên thuận tiện và hiện đại hơn.

  Theo đó, phần lớn các mô hình hệ thống E-learning đều được lập trình phù hợp với giao diện của tất cả các thiết bị công nghệ, nhằm tạo điều kiện cho người dùng có thể truy cập và tận dụng công cụ này một cách chủ động và tích cực hơn.

  Phân loại hệ thống học tập E-learning

  Hệ thống giáo dục trực tuyến E-learning được phân loại theo nhiều tiêu chi khác nhau. Cụ thể như sau:

  Học tập được trợ giúp từ máy tính

  Hệ thống học tập trực tuyến này là sự kết hợp của phương pháp dạy học truyền thống và sử dụng máy tính. Đây là các hình thức E-learning hiện đang được rất nhiều trường học, trung tâm và kể cả doanh nghiệp cũng áp dụng với các hoạt động khác nhau như làm việc nhóm, thuyết trình, học qua powerpoint,…

  Học tập trực tuyến E-learning được trợ giúp từ máy tính

  Phương pháp học tập hỗ trợ từ máy tính này giúp tăng tính tương tác giữa giáo viên và học sinh, tạo ra không gian học tập sinh động, thú vị. Đặc biệt, với sự hỗ trợ của máy tính giáo viên có thể sáng tạo ra những bài học chất lượng để kích thích trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của học sinh.

  Học tập được quản lý thông qua máy tính

  Giáo viên có thể sử dụng máy tính để thực hiện các công việc như thiết lập mục tiêu hay đánh giá kết quả học tập của học viên thông qua hệ thống. Toàn bộ quá trình này sẽ được máy tính quản lý với các hoạt động khác nhau như thống kê kết quả học tập, lưu trữ hồ sơ học viên, tại bài kiểm tra,…

  Hệ thống E-learning sẽ điều chỉnh cài đặc tính điểm sao cho phù hợp với nhu cầu và sở thích của người dùng.

  Học trực tuyến đồng bộ

  Phân loại học tập trực tuyến E-learning đồng bộ

  Phương thức dạy học trực tuyến đồng bộ này có một ưu điểm là người học được phép học theo thời gian thực bất kể lúc nào họ muốn. Đây cũng là phương pháp dạy học E-learning hiệu quả và được áp dụng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 bùng phát.

  Phương pháp học trực tuyến E-learning đồng bộ giúp cho quá trình tương tác giữa giáo viên và học sinh trở nên hiệu quả hơn bao giờ hết.

  Học trực tuyến không đồng bộ

  Với phương pháp học này cho phép học viên học tập hoàn toàn độc lập và không nhất thiết phải theo học trong thời gian thực. Phương pháp này hoàn toàn dựa trên sự chủ động cho người học. Hay nói cách khác thì khi theo học phương pháp này người học có thể tham gia học tập vào bất cứ lúc nào và trong bất kỳ không gian nào.

  Những thành phần chính của hệ thống E-learning là gì?

  Phần mềm E-learning bao gồm nhiều thành phần quan trọng để giúp người học có trải nghiệm học tập trực tuyến tốt nhất. Dưới đây là những thành phần chính thường có trong hệ thống E-learning mà bạn cần nắm.

  Đối tượng người dùng

  Một trong những yếu tố cấu thành lên nền tảng E-learning chính là đối tượng người dùng. Hệ thống này chỉ có thể sử dụng khi người dùng đang thao tác.

  hệ thống E learning bao gồm thành phần đối tượng người dùng

  Trong đó hai đối tượng sử dụng chính trên hệ thống là:

  • Học sinh: Đây là yếu tố đóng vai trò trung tâm trong hệ thống E-learning. Chỉ khi học sinh có nhu cầu thì mới có giáo viên giảng dạy và hệ thống học trực tuyến mới có cơ hội phát triển.
  • Giáo viên: Họ là những người sẽ đồng hành cùng học sinh trong các buổi học đồng thời cùng chính là yếu tố để hình thành lên một phần mềm E-learning hoàn chỉnh.

  Trung tâm quản lý hệ thống

  Trung tâm quản lý hệ thống Elearning

  Đây là dịch vụ của bên thứ ba có trách nhiệm quản lý toàn bộ hoạt động dạy và học trên hệ thống E-learning. Với sự hỗ trợ từ trung tâm quản lý hệ thống sẽ giúp cho quá trình học tập được diễn ra thuận lợi và suôn sẻ. Ngoài ra, cũng chính bộ phận này làm nhiệm vụ thu thập thông tin phản hồi của người dùng từ đó có biện pháp để cải thiện chất lượng của hệ thống.

  Trung tâm quản trị và thực hiện vận hành hệ thống

  Bộ phận trung tâm quản lý và vận hành hệ thống sẽ chịu trách nhiệm đảm bảo cho nền tảng E-learning có thể hoạt động ổn định và hiệu quả. Bên cạnh đó, bộ phận này còn giúp cho quá trình giảng dạy và học tập diễn ra rõ ràng và theo một quy chuẩn nhất định.

  Lợi ích nổi bật của hệ thống giáo dục trực tuyến

  Dưới đây là những yếu tố nổi trội mà hệ thống đào tạo trực tuyến mang lại sẽ giúp bạn có câu trả lời cho câu hỏi “ưu điểm của E-learning là gì?”.

  Lấy học viên làm trung tâm

  Đối tượng người dùng của nền tảng E-learning chính là học viên, do đó phần lớn các thiết kế phần mềm E-learning luôn được chú trọng đến yếu tố phù hợp với học viên. Nhằm hỗ trợ đối tượng người học này trong quá trình sử dụng và cung cấp nhiều công cụ đáp ứng tối đa các nhu cầu về việc học.

  Lợi ích của giáo dục trực tuyến là lấy học viên làm trung tâm

  Bằng việc chọn học viên làm trung tâm, nhiều hệ thống E-learning hiện đại đã được triển khai với nhiều tính năng tiện ích như:

  • Hỗ trợ quá trình trao đổi giữa các học viên, giảng viên được diễn ra tiện lợi, bất kỳ lúc nào.
  • Các bài tập về nhà/kiểm tra, thi cử được chấm điểm nhanh chóng.

  -> Cùng khám phá thêm các cách đưa khóa học tiếp cận học viên nhanh nhất

  Cá nhân hóa kế hoạch học tập

  Các hệ thống giáo dục online cho phép người học có thể tự xây dựng những kế hoạch học tập cá nhân. Điều này được thể hiện bằng việc học viên có thể tự do chọn những môn học mà họ yêu thích, đồng thời có thể tùy chọn về phong cách học và tốc độ tiếp thu của bản thân. Ngoài ra, hiện nay một số hệ thống E-learning tiên tiến có khả năng tự động thay đổi và đề xuất các phương pháp học tập phù hợp, dựa theo kiến thức, kỹ năng, và nhu cầu của từng học viên. Qua đó giúp xây dựng một quá trình và môi trường học tập phù hợp nhất với mỗi học viên.

  -> Xem thêm: Bật mí phương pháp tập trung học trực tuyến tốt nhất tại nhà

  Hiệu quả về chi phí

  E-learning có hiệu quả về chi phí

  E-learning được đánh giá là phương pháp học tập và giảng dạy có chi phí “thân thiện” và hiệu quả nhất hiện nay. Chỉ với 1 phần mềm E-learning là bạn đã có thể tiết kiệm 50% – 70% tổng chi phí đầu tư cho việc giảng dạy, quản lý học tập.

  Chẳng hạn, các trung tâm sẽ giảm được chi phí trả lương cho giảng viên, do thời gian và khối lượng tài liệu để chuẩn bị trong quá trình giảng dạy của giảng viên đã được giảm nhờ vào hệ thống lưu trữ, soạn thảo bài giảng điện tử của phần mềm E-learning. Còn với học viên, họ cũng tiết kiệm được các chi phí liên quan đến việc mua tài liệu, dụng cụ học tập và chi phí di chuyển hiệu quả.

  Tính năng truy cập vào các khóa học đa dạng

  Một ưu điểm nột bật không thể bỏ qua của hình thức học tập E-learning chính là tính năng cung cấp một loạt các môn học và ngành học đa dạng. Qua đó tạo điều kiện thuận lợi và đem đến cơ hội cho người học tiếp xúc, khám phá các môn học, các kiến thức lý thú mới mọi lúc mọi nơi. Cho dù là các khóa học chuyên ngành, đào tạo nghề hay các khóa học phát triển kỹ năng cá nhân, hệ thống giáo dục trực tuyến này cũng đem đên sự thuận tiện nhất cho việc tiếp cận kiến thức của người học.

  Nâng cao hiệu quả thu thập và phân tích dữ liệu

  Nền tảng học tập online E-Learning sẽ tự động thu thập các dữ liệu từ hệ thống quản lý học tập online và tiến hành phân tích những dữ liệu tiềm năng này.

  Hệ thống học tập trực tuyến Elearning thu thập và phân tích dữ liệu hiệu quả

  Thông qua tính năng này, các trường học, trung tâm và doanh nghiệp có thể đánh giá được hiệu quả giảng dạy cũng như là kết quả học tập của học viên dễ dàng và chính xác hơn. Qua đó, xây dựng được chiến lược cải thiện và phát triển chương trình giảng dạy, quản lý phù hợp hơn.

  Và sau khi triển khai kế hoạch, người dùng sẽ có thêm những dữ liệu mới và có thể phân tích, đánh giá được liệu sự thay đổi vừa rồi có thật sự mang lại hiệu quả hay không.

  Giải quyết tình trạng khan hiếm giảng viên

  Tình trạng khan hiếm giáo viên ở Việt Nam đang ngày càng trở thành vấn đề cấp bách, đặc biệt là các giáo viên giỏi, giàu kinh nghiệm và có trình độ chuyên môn cao. Mặc dù chưa thể giải quyết tình trạng này một cách triệt để, nhưng chúng ta có thể hạn chế được điều này nhờ vào hệ thống giáo dục E-learning.

  Theo đó:

  • Thông thường ở mỗi trường học, một giáo viên có thể sẽ chịu trách nhiệm giảng dạy trực tiếp cho trung bình 15 – 30 học viên.
  • Nhưng với E-learning, chỉ cần 1 – 2 giáo viên kết hợp là đã có thể dạy được hàng trăm, hàng ngàn thậm chí là cả triệu học viên.

  Thay vì tập trung vào tuyển dụng nhiều giáo viên, thì giờ đây, nhà trường, các trung tâm chỉ cần một hệ thống E-learning và tập trung nhiều hơn vào việc nâng cao chuyên môn cho từng giáo viên. Từ đó, họ có thể truyền tải nhiều bài học giá trị đến với học sinh hơn và có thể thu hút nhiều học viên mới.

  Phương thức học tập thân thiện với môi trường

  Phương pháp gaiso dục trực tuyến thân thiện với môi trường

  Theo báo cáo gần đây, các khóa đào tạo qua mạng như trên E-learning sẽ tiêu thụ ít hơn 90% năng lượng và thải ít hơn 85% lượng khí CO2. Và so với các khoá học đào tạo truyền thống, các khoá học đào tạo qua E-learning được diễn ra tại một nơi cố định.

  Ngoài ra, phần mềm E-learning được xem là phương pháp học tập thân thiện với môi trường bởi vì người học không cần phải mua nhiều sách vở. Và điều này đồng nghĩa với việc chúng ta không phải sử dụng nhiều giấy hay thúc đẩy việc chặt cây sản xuất giấy nữa.

  -> Khám phá thêm những lợi ích của việc học onlineTẠI ĐÂY!

  Top 3 nền tảng E-learning chất lượng nhất hiện nay

  Vậy đâu là hệ thống dạy học trực tuyến E-learning được sử dụng phổ biến và đánh giá cao hiệu nay? Top 3 phần mềm E-learning chất lượng nhất được kể đến như:

  Nền tảng tham gia các khóa học online (E-learning marketplace)

  Thị trường khóa học online là một trong những nền tảng E-learning phổ biến và có xu hướng phát triển mạnh mẽ. Ở Việt Nam, thì Topica Edumall, Kyna, Unica,… có thể được xem là những ông lớn trong thị trường bán khóa học online. Còn ở thị trường nước ngoài, những cái tên nổi tiếng nhất phải kể đến như Udemy, Courtesa, Skillshare,….

  Nền tảng Elearning marketplace)

  Trong đó, nền tảng E-learning Udemy cho phép các giáo viên hoặc các chuyên gia có chuyên môn cụ thể đăng tải video bài giảng E-learning của mình lên hệ thống học tập online của một nhà cung cấp. Việc đăng bán, chạy các chương trình khuyến mãi hay lợi nhuận thu được từ lượng học viên tham gia và thanh toán cho các khóa học đều do nhà cung cấp nền tảng quản lý và chia lại với người tạo bài giảng, theo những mức đã được quy định trong thỏa thuận.

  Phần lớn các hệ thống học tập trực tuyến E-learning này cung cấp đa dạng chủ đề, kỹ năng, môn học khác nhau. Vì vậy, dù học viên có nhu cầu gì đi nữa thì đều có thể tìm thấy khóa học mình cần trên các nền tảng E-learning này.

  Nền tảng quản lý học tập online (LMS)

  LMS hay Learning Management System là nền tảng vừa cho phép quản lý chương trình đào tạo vừa cho phép học viên tham gia học tập trực tuyến. Mỗi ứng dụng LMS sẽ được thiết kế và phát triển dựa trên nhu cầu của từng cá nhân, nhà trường, trung tâm giáo dục và các doanh nghiệp trong việc đào tạo nội bộ nhân viên.

  Đặc điểm của phần mềm LMS là có thể tạo bài giảng, chủ động quản lý các hoạt động đào tạo cũng như điều chỉnh các chương trình dạy và học,… Ngoài ra, quyền sử dụng của nền tảng learning này sẽ được kiểm soát chặt chẽ và có giới hạn. 

  Nền tảng quản lý đào tạo trực tuyến (LMS)

  Những phần mềm LMS được sử dụng nhiều ở Việt Nam được biết đến như MONA EduCenter, Banker,… Các nền tảng eLMS được thiết kế với một hệ thống cho phép đa đối tượng truy cập và quản lý, theo dõi bất cứ thông tin dữ liệu nào.

  • Đối với học viên, họ có thể truy cập và xem hồ sơ cá nhân của mình, kết quả học tập, lịch học, lịch thi, tham gia thi trực tuyến,….
  • Đối với giảng viên có thể điểm danh trực tiếp, chấm điểm, bài giảng online cũng như quản lý và phân tích kết quả của học viên.

  Hiện nay tùy theo quy mô, nhu cầu chương trình của mỗi nhà trường, doanh nghiệp mà phần mềm quản lý đào tạo trực tuyến sẽ được xây dựng những chức năng phù hợp riêng để có thể sử dụng hiệu quả nhất. 

  Nền tảng tích hợp nhiều công cụ hữu ích

  Nền tảng tích hợp E-learning

  Nền tảng tích hợp E-learning dựa trên công nghệ điện toán đám mây, cho phép các cá nhân, tổ chức có thể tự tạo một hệ thống quản lý đào tạo trực tuyến, các chương trình học cá nhân hóa và quản lý về doanh thu, dữ liệu của học viên.

  Thay vì phải bỏ ra nhiều chi phí để thiết kế hệ thống LMS riêng, bạn có thể tận dụng nền tảng tích hợp này để tạo ra không gian giảng dạy và quản lý độc quyền với mức phí tiết kiệm. Một số nền tảng tạo hệ thống học tập online được biết đến rộng rãi mà bạn có thể tham khảo là Teachable, green.io hay Thinkific,…

  Phần mềm quản lý trung tâm MONA EduCenter

  MONA EduCenter là một trong những phần mềm quản lý trung tâm được đánh giá chất lượng nhất hiện nay. Với hơn 8+ năm hoạt động trong lĩnh vực phát triển phần mềm giáo dục, MONA đã lập trình hệ thống E-learning độc quyền có thể tích hợp vào website có sẵn của bạn.

  Những ưu điểm nổi bật của phần mềm MONA EduCenter là:

  • Quản lý tuyển sinh đầu vào hiệu quả.
  • Quản lý đào tạo qua E-learning nhanh chóng và hiệu quả.
  • Hệ thống làm bài thi online, chấm điểm tự động.
  • Phần mềm tích hợp điểm danh online. sắp xếp lịch học nhanh chóng.
  • Quản lý học viên, lớp học hiệu quả.

  Nếu bạn muốn tích hợp những tính năng nâng cao, đội ngũ của MONA Media sẽ giúp bạn thực hiện việc này. Với hơn 1000 tính năng, khách hàng hoàn toàn có thể tùy chỉnh, sử dụng và phát triển theo yêu cầu riêng. Đặc biệt với công nghệ bảo mật website đa tầng sẽ giúp hệ thống phần mềm dạy học luôn đảm bảo an toàn, tránh bị mất thông tin.

  Hãy liên hệ với MONA Media qua:

  • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, Phường 7, Quận Tân Bình, HCM
  • Hotline: 1900 636 648
  • Email: info@themona.global

  Câu hỏi thường gặp về E-learning là gì?

  Câu hỏi thường gặp về E-learning

  1. E-Learning là viết tắt của từ gì?

  E-learning là viết tắt của Electronic Learning thuật ngữ này có nghĩa là học trực tuyến hay giáo dục trực tuyến.

  2. Vai trò của hệ thống E-learning là gì?

  • Giúp cho các hoạt động giáo dục đạt hiệu quả cao hơn qua hình thức dạy và học trực tuyến.
  • Tiết kiệm về mọi mặt (thời gian, tiền bạc, công sức,…).
  • Hình thức học tập thu hút, không khô khan, nhàm chán.
  • Dễ dàng quản lý học viên qua chức năng cập nhật trạng thái học tập.
  • Giúp giáo viên và nhà trường tiếp nhận kịp thời các ý kiến phản hồi, thắc mắc của học viên qua hệ thống.

  3. Nhược điểm của E-learning là gì?

  • Các hình thức E-learning phụ thuộc hoàn toàn vào Internet nên sẽ gây ra một số khó khăn. Ví dụ như chất lượng dạy và học cũng như tiến độ sẽ bị ảnh hưởng bởi cơ sở hạ tầng và đường truyền mạng mạnh hay yếu.
  • Tương tác qua hình thức online kém hiệu quả so với tương tác trực tiếp vì các vấn đề thắc mắc đôi khi không được giải đáp ngay mà phải thông qua cuộc gọi, email, tin nhắn sau đó.
  • Đòi hỏi học viên phải có tinh thần tự giác cao và kỷ luật tốt mới đạt được hiệu quả.
  • Một số bài thi trực tuyến không phản ánh chính xác năng lực của học viên bởi xuất hiện nhiều trường hợp gian lận.

  4. Có tích hợp được hệ thống E-learning vào thiết kế website hay không?

  Có thể tích hợp hệ thống LMS (quản trị học tập) vào thiết kế website nhưng đây là một công việc rất khó và có khối lượng nghiệp vụ lớn. Vì thế các cơ sở giáo dục cần phải nhờ đến các đơn vị có chuyên môn cao để thực hiện công việc này.

  5. Phần mềm học trực tuyến nào tốt nhất hiện nay?

  Một số phần mềm học tập trực tuyến tốt nhất hiện nay như: MONA EduCenter, SAP Litmos LMS, LMS Docebo, LearnUpon LMS, Inquisiq LMS,…

  Trong đó nổi bật nhất là phần mềm MONA EduCenter. Phần mềm này cho phép các cơ sở giáo dục quản lý và đào tạo quả E-learning mọi hoạt động dạy và học đồng thời cho phép phân quyền quản lý cho học viên, giáo viên, phụ huynh,… Đặc biệt MONA EduCenter có thể sử dụng để quản lý nhiều trung tâm cùng lúc.

  Vậy là bài viết trên đã chia sẻ chi tiết về E-learning là gì, các thành phần và lợi ích của phần mềm E-learning cho các đơn vị trường học, trung tâm giáo dục. Rõ ràng, hệ thống giáo dục online E-learning là một phương pháp quản lý học tập và giảng dạy trực tuyến hiệu quả, hiện đại và đang được sử dụng đông đảo bởi nhiều cá nhân, trường học, trung tâm giáo dục và các doanh nghiệp lớn trong và ngoài nước.

  -> Tham khảo thêm bài viết:

  Bài viết liên quan

  Dịch vụ thiết kế
  website chuyên nghiệp

  Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
  mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

  Liên hệ Mona