Kiến thức kinh doanh

09 Tháng Mười Một, 2023

Những Điều Cần Biết Về Đào Tạo Nguồn Nhân lực

Đào tạo nguồn nhân lực là quá trình mà mọi doanh nghiệp cần quan tâm, bởi yếu tố con người sẽ giúp doanh nghiệp tăng sức cạnh tranh trên thị trường ngày càng khắc nghiệt. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp muốn đổi mới và thực hiện đào tạo nhân lực, tuy nhiên chưa tìm được phương pháp hiệu quả và phù hợp nhất. Cùng MONA Media tham khảo phương pháp đào tạo nguồn nhân lực trong doanh nghiệp hiệu quả, áp dụng được cho mọi doanh nghiệp trong bài viết sau.

Đào tạo nguồn nhân lực là gì?

Khái niệm đào tạo nguồn nhân lực là một quá trình với nhiều hoạt động diễn ra trong một khoảng thời gian xác định của doanh nghiệp. Mục đích của các hoạt động nay là khắc phục những hạn chế và nâng cao kiến thức chuyên môn cho nhân viên. Thông qua việc đào tạo nội bộ doanh nghiệp, nhân sự không chỉ hiểu rõ hơn về các công việc mà mình làm mà còn được phát triển tư duy, kỹ năng để có thể áp dụng trong tương lai.

Hiện nay, việc đào tạo nhân lực thường được các tổ chức quan tâm và tổ chức thường xuyên. Có nhiều hình thức để thực hiện công tác đào tạo nguồn nhân lực. Quá trình này có thể bao gồm nhiều bước, bắt đầu bằng việc đánh giá nhu cầu đào tạo, thiết kế chương trình phù hợp, triển khai và cuối cùng là đánh giá hiệu quả của việc training.

Đào tạo nguồn nhân lực là gì

Các phương pháp đào tạo nguồn nhân lực mới nhất

Các hình thức training nhân sự phù hợp sẽ mang lại hiệu quả tối đa cũng như tối ưu chi phí cho doanh nghiệp. Tham khảo các phương pháp đào tạo nguồn nhân lực trong doanh nghiệp dưới đây:

Phương pháp đào tạo dựa trên nội dung truyền tải

Nếu phân loại mô hình đào tạo trong đơn vị theo định hướng nội dung truyền tải, doanh nghiệp thường có 2 hình thức chính đó là đào tạo theo định hướng công việc và đào tạo theo định hướng doanh nghiệp.

Đào tạo nhân lực theo định hướng công việc

Việc training theo định hướng công việc là hình thức đào tạo nhân lực tập trung chủ yếu vào nâng cao các kỹ năng cũng như kinh nghiệm cho từng công việc và vị trí nhất định. Các nhân viên trong công ty có thể áp dụng những kỹ năng này để xây dựng kế hoạch làm việc phù hợp trong những doanh nghiệp khác nhau.

Đào tạo theo định hướng doanh nghiệp

Hình thức đào tạo Inhouse doanh nghiệp theo định hướng là hình thức đào tạo nhân viên về các kỹ năng mềm và phương thức làm việc, cũng như rèn luyện văn hóa của một doanh nghiệp cụ thể. Điều này đồng nghĩa với việc, khi nhân viên chuyển sang một doanh nghiệp khác, những kiến thức này có khả năng không thể sử dụng được nữa.

Phương pháp đào tạo nguồn nhân lực theo định hướng doanh nghiệp

Phân loại theo mục tiêu đào tạo nhân lực

Trường hợp doanh nghiệp có những mục tiêu đào tạo nhân lực cụ thể, có thể phân loại các hình thức đào tạo theo từng mục tiêu như sau.

Đào tạo nhân lực phát triển kỹ năng, kiến thức

Hình thức đào tạo và phát triển nguồn nhân lực về kỹ năng, kiến thức thường chỉ cung cấp những kiến thức và thông tin về công việc đang làm. Vì vậy, phương pháp này có thể giúp nhân viên thực hiện các nhiệm vụ một cách chính xác và nhanh chóng áp dụng khi tuyển dụng nhân viên mới.

Training kỹ năng mềm cho nhân viên

Việc đào tạo kỹ năng mềm cho nhân viên có mục đích giúp người lao động có trình độ tay nghề và các kỹ năng phù hợp để thực hiện công việc, nhiệm vụ theo yêu cầu. Mục đích của đào tạo kỹ năng mềm là giúp cho người lao động trở nên thành thạo và có khả năng áp dụng kỹ năng mềm để nâng cao năng suất lao động và chất lượng sản phẩm.

Đào tạo về an toàn lao động trong doanh nghiệp

Với những nhân viên có nhiệm vụ đặc biệt hoặc công việc thuộc lĩnh vực đặc thù, có nhiều rủi ro thì việc đào tạo về an toàn lao động trong doanh nghiệp là rất quan trọng. Việc hướng dẫn người lao động thực hiện các nguyên tắc và cách thức thực hiện công việc an toàn sẽ giúp ngăn ngừa các trường hợp tai nạn lao động có thể xảy ra.

Training kỹ năng quản lý cho nhân viên

Các kỹ năng quản lý cho nhân viên sẽ giúp họ học hỏi từ kinh nghiệm quản trị và động viên thúc đẩy người lao động trong doanh nghiệp. Thông thường, đào tạo sẽ tập trung vào kỹ năng điều hành, giao tiếp, phân tích và ra quyết định.

Mục tiêu đào tạo kỹ năng quản lý cho nhân viên

Phân loại hình thức đào tạo dựa trên đầu ra

Nếu phân loại hình thức đào tạo dựa trên đầu ra thì các hình thức đào tạo nguồn nhân lực thường được chia thành hai loại chính là đào tạo chính quy và đào tạo tại chức.

Đào tạo nhân lực hệ chính quy

Hình thức đào tạo cho nhân lực chính quy sẽ bao gồm các khóa học theo bậc học từ trung cấp đến đại học, và được cấp bằng chứng chỉ hoặc bằng cấp chính thức khi hoàn thành. Hình thức đào tạo này đang rất phổ biến nhất hiện nay, có tính chất chính thức. Nếu học viên muốn đăng ký đào tạo chính quy sẽ phải tham gia vào các lớp học theo giờ giảng định trước trong 3 đến 5 năm hoặc lâu hơn tùy thuộc vào trình độ đầu ra mong muốn.

Đào tạo nguồn nhân lực tại chức

Người lao động cũng có thể đi theo hình thức đào tạo nguồn nhân lực tại chức nhờ phương thức đào tạo tương đối linh hoạt và phù hợp với những người có thời gian hạn chế, không đủ điều kiện để tham gia đào tạo chính quy. Người lao động được đào tạo tại chức có thể tham gia học tại nhà hoặc tại nơi làm việc với thời gian linh hoạt mà vẫn được nhận bằng cấp tương tự với hình thức chính quy.

Đào tạo nguồn nhân lực tại chức

Phân loại phương pháp đào tạo dựa trên địa điểm

Ngoài ra, doanh nghiệp cũng có thể lựa chọn giữa hình thức đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp hoặc đào tạo online, qua các lớp học định kỳ,…

Đào tạo trực tiếp tại doanh nghiệp

Hình thức đào tạo doanh nghiệp trực tiếp tại doanh nghiệp rất hiệu quả và hữu ích nếu doanh nghiệp đang hoạt động trong các ngành nghề có yêu cầu nhiều kỹ năng thực tế. Thông thường, người đào tạo cho nhân sự trong trường hợp này sẽ là các nhân sự cấp cao, người quản trị nguồn nhân sự, ban lãnh đạo của công ty.

Đào tạo online

Hình thức đào tạo online trực tuyến là phương pháp hữu hiệu giúp cho các doanh nghiệp bắt kịp xu hướng đào tạo trong thời đại công nghệ. Việc đào tạo trực tuyến vừa giúp doanh nghiệp cũng như người lao động tiết kiệm thời gian, chi phí mà còn có thể tổ chức các chương trình đào tạo một cách chủ động.

Hiện nay, MONA SkillHubphần mềm đào tạo nhân viên theo phương pháp online hàng đầu hiện nay. Đây là nền tảng quản lý khóa học đào tạo trực tuyến, cung cấp cho doanh nghiệp một số tính năng ưu việt sau:

  • Quản lý dữ liệu theo quyền: Phân quyền cho mỗi nhân viên, chỉ có nhân viên được phân quyền mới thực hiện được thao tác mà admin cho phép
  • Tự động tạo đề thi và bài tập: Đa dạng cách tạo đề thi cho nhân viên như chọn đáp án đúng, câu hỏi gồm văn bản và được phép đính kèm ảnh và câu trả lời
  • Dung lượng khủng giúp lưu trữ tài liệu bài giảng: Lưu trữ tài liệu nhanh chóng, dễ dàng truy cập tất cả các định dạng
  • Lộ trình học chính xác cho từng tài khoản: Phần mềm có tính năng này giúp mỗi nhân viên sẽ có quy trình đào tạo riêng tùy thuộc vào trình độ.
phần mềm đào tạo nội bộ

Nhiều doanh nghiệp cho rằng các nghiệp vụ của công ty nhân viên học rất nhanh nên không cần xây dựng quy trình đào tạo nguồn nhân lực. HOÀN TOÀN SAI!, mỗi doanh nghiệp sẽ có nghiệp vụ riêng tùy theo dịch vụ mà công ty cung cấp. Để TRÁNH phải TỐN CÔNG – TỐN SỨC – TỐN TIỀN để chuẩn bị buổi training. Sử dụng ngay phần mềm MONA SkillHub để tối ưu hóa quy trình đào tạo cho nhân viên. TRẢI NGHIỆM DEMO ngay qua HOTLINE 1900 636 648.

Lưu ý: Không phải video đào tạo cũng mang hiệu quả nếu doanh nghiệp không biết các tips quay video đào tạo hiệu quả. Nếu cần cải thiện chất lượng video của bạn, hãy XEM NGAY VIDEO này của MONA Media.

Đào tạo nhân sự qua hội thảo

Hình thức đào tạo nhân sự qua hội thảo cho phép nhân viên công ty tham gia các buổi hội thảo, tạo cơ hội gặp gỡ trực tiếp với những người có kinh nghiệm trong ngành. Việc tham gia các buổi hội thảo giúp nhân sự học hỏi và phát triển thêm những kỹ năng, kiến thức, xập nhật những xu hướng mới.

Đào tạo đội ngũ nhân viên qua lớp học định kỳ

Các lớp học định kỳ là phương pháp truyền thống được sử dụng trong các doanh nghiệp với mục đích cập nhật kiến thức mới trong lĩnh vực. Tuy nhiên, cách làm này có thể không đảm bảo kiến thức được bổ sung đầy đủ và kịp thời.

Kết hợp nhiều phương pháp đào tạo nhân viên

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp đang kết hợp nhiều phương pháp đào tạo nhân viên mới để đạt được hiệu quả tốt nhất cũng như tận dụng tối đa nguồn lực. Chằng hạn, công ty có thể kết hợp đào tạo trực tuyến tại doanh nghiệp, đồng thời cho nhân viên tham gia các hội thảo và lớp học định kỳ, các khóa đào tạo online để cập nhật kiến thức.

Bạn muốn nhân viên tự học, tự nâng cao trình độ. Hãy phát triển quy trình đào tạo nguồn nhân lực tự động NGAY HÔM NAY! Xem ngay VIDEO dưới đây để tìm giải pháp đào tạo nguồn nhân lực nhé!

Bài viết trên đã tổng hợp một số thông tin chính về khái niệm về đào tạo nguồn nhân lực và các phương pháp đào tạo hiệu quả hiện nay. Mong rằng những thông tin trên là hữu ích, giúp doanh nghiệp xác định được các phương pháp phù hợp nhất để áp dụng và đào tạo hiệu quả cho nhân viên của mình.

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona