Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Chiến lược tiếp thị đa kênh cho kinh doanh hoa tươi online

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Nếu bạn có sự nhạy bén trong kinh doanh, khéo léo, đam mê và có khiếu thẩm mỹ về hoa thì việc mở một cửa hàng kinh doanh hoa tươi online là một ý tưởng hay. Thế nhưng mở shop hoa cần những gì, làm sao để tiếp thị hoa tươi online hiệu quả? Nếu bạn đang chuẩn bị mở shop hoa thì bài viết này của Mona Media là chủ đề phù hợp để bạn có thể tham khảo và đưa ra những chiến lược marketing đúng đắn nhất!

Xây dựng website cho cửa hàng hoa tươi

Kinh doanh mà không có trang web cũng giống như câu cá mà không có mồi. Nếu bạn là một người có một số kiến ​​thức về bán hàng, bạn sẽ biết rằng rằng một trang web là rất cần thiết cho một cửa hàng hoặc doanh nghiệp nhỏ.

Cho dù bạn mới bắt đầu kinh doanh hay đang có kế hoạch kinh doanh hoa tươi online lâu dài, bạn cần xây dựng thương hiệu của riêng mình bằng cách thiết kế website đẹp mắt, uy tín, đầy đủ thông tin và ấn tượng. Việc mua bán hoa tươi trở nên dễ dàng hơn. Nhiều khách hàng không có thời gian đến cửa hàng offline đã ghé thăm website của bạn để mua hoa tươi và đặt hàng giao tận nhà. Điều này rất thuận tiện.

Tối ưu công cụ tìm kiếm SEO

Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là quá trình cải thiện thứ hạng trang web của bạn trên các công cụ tìm kiếm, giúp người dùng tìm thấy trang web của bạn dễ dàng hơn thông qua các từ khóa có liên quan.

Một số doanh nghiệp hiện đang tích hợp Google Maps vào trang web của họ, cho phép khách hàng dễ dàng thu thập thông tin về địa chỉ, số điện thoại, khu vực kinh doanh hoặc văn phòng chi nhánh của công ty họ để điều hướng dễ dàng hơn. Quan trọng hơn, thông tin này xây dựng lòng tin của khách hàng. So với các thương hiệu ít người biết đến, các thương hiệu cung cấp tất cả các thông tin chi tiết về tính xác thực tồn tại bên ngoài internet là một điểm cộng lớn trong việc khuyến khích khách hàng mua hàng.

Đây là nơi mà khái niệm SEO Google Maps (SEO Local) ra đời. Kết quả tích cực của chiến dịch này sẽ giúp doanh nghiệp tiếp cận khách hàng nhanh hơn và dễ dàng hơn. Và cuối cùng, nó giúp xây dựng danh tiếng thương hiệu của bạn và tăng doanh số bán hàng.

Để tối ưu SEO Google Maps cho shop hoa tươi, điều đầu tiên bạn cần làm chính là tạo và xác nhận hồ sơ shop của mình (Google My Profile) trên Google Maps. Sau đó hãy hoàn thành tất cả các đề mục như: loại hình doanh nghiệp, giờ làm việc, thông tin liên hệ và ảnh của cửa hàng. Để đảm bảo rằng hình thức SEO Local được tối ưu nhất, hãy thường xuyên đăng bài và tương tác với khách hàng trên Google My Business.

Sử dụng truyền thông mạng xã hội để tiếp thị cho shop hoa tươi

Ở mục này, chúng tôi sẽ tập trung nói về một số kênh/nền tảng tốt nhất mà bạn có thể sử dụng để thực hiện chiến lược tiếp thị cho shop hoa tươi

Quảng cáo Fanpage Facebook

Ngày nay, mạng xã hội Facebook là một thị trường kinh doanh màu mỡ mà ai cũng muốn tham gia. Bán hàng trên Facebook khác với bán hàng truyền thống do tính tiện lợi và tính linh hoạt của nó. Để bán sản phẩm của mình trên Facebook, bạn cần tạo một trang người hâm mộ riêng cho người bán hoa của mình.

Ngoài việc bán hàng trên trang cá nhân, bạn cần quảng bá, quảng bá sản phẩm, thương hiệu hoa tươi của mình trên fanpage để tăng doanh thu. Hãy nhớ rằng tên trang bạn tạo phải khớp với tên cửa hàng và tên doanh nghiệp trên trang web của bạn để khách hàng có thể dễ dàng nhận ra. Tất cả địa chỉ, thông tin, số điện thoại, dịch vụ vận chuyển, giao hàng, khuyến mại và giảm giá phải được cập nhật theo cách tương tự.

Tham khảo: Cách SEO Fanpage Facebook hiệu quả nhất bạn nên biết

Lập tài khoản Instagram riêng cho shop hoa tươi

Cũng giống như Website, fanpage Facebook của bạn, các bài viết, hình ảnh và video trên trang Instagram cũng cần phải “chất lượng”. Điều này có nghĩa là hãy sáng tạo thay vì sao chép từ nơi khác. Thông tin cần thực sự hữu ích để người dùng “thả tim” và share. Nếu trang Instagram bán hoa tươi trực tuyến của bạn có nhiều followers và bạn có nhiều hoạt động hấp dẫn trên trang, khách hàng của bạn sẽ nhận xét hoặc gửi tin nhắn cho bạn để đặt hàng.

Tham khảo: Cách marketing trên Instagram mới lạ- độc đáo – hiệu quả

Xây dựng được một trang Tiktok “triệu views”

Tiktok hiện đang là một trong những mạng xã hội phát triển phổ biến hiện nay. Đây là một trong những mạng xã hội tuyệt vời để chia sẻ những video ngắn mà những shop bán hoa tươi có thể sử dụng để giới thiệu sản phẩm của họ. Đăng video chất lượng là rất quan trọng, là chìa khóa thành công trong nền tảng mạng xã hội này.

Xem thêm: Cách tạo bio link trên Tiktok dành cho nhà bán hàng trên Tiktok

Tối ưu hóa kênh Youtube

Kênh cuối cùng mà chúng ta đang nói đến ở đây là Youtube. Mạng xã hội này cho phép bạn sáng tạo những video dài hơn so với kênh Tiktok đã nhắc đến ở trên và tính thẩm mỹ mà bạn muốn hiển thị cho tất cả những người theo dõi bạn hoặc đối tượng mục tiêu của bạn mà bạn có thể tạo ra.

Xem thêm: Hướng dẫn cách SEO Youtube hiệu quả

Viết content cho shop hoa tươi hấp dẫn

Tối ưu Google Map cho shop hoa tươi

Sử dụng những content hấp dẫn cũng là một chiến lược xây dựng thương hiệu hiệu quả mà các doanh nghiệp/shop không nên bỏ qua. Và sau khi gia nhập thị trường, shop hoa tươi của bạn ít nhất cần có sản phẩm tốt và nội dung trên các nền tảng mạng xã hội thật hấp dẫn. Bạn phải tạo ra nhiều nội dung mỗi ngày, đặc biệt là nội dung mà tăng giá trị cho khách hàng của bạn. Bạn cũng có thể tham khảo các chiến dịch content marketing hoặc các dịch vụ content marketing của các công ty dịch vụ uy tín.

Seeding Content cho các kênh marketing một cách hiệu quả

Seeding content là một cách các thương hiệu cố gắng kích thích trải nghiệm của khách hàng và tăng sự tin tưởng vào sản phẩm và dịch vụ của họ. Tóm lại, Seeds là một cách thông minh để cung cấp cho khách hàng của bạn quyền truy cập thông tin về các thương hiệu mà “quảng cáo mà không ai biết đó là quảng cáo”.

Một chiến dịch tiếp thị không thể không có một kế hoạch Seeding hiệu quả. Seeding được coi là một giải pháp thay thế hoàn hảo cho các công ty để đạt được mục tiêu tiếp thị khi các kênh truyền thông truyền thống như phát tờ rơi và OOH không còn hoạt động và chi phí triển khai tương đối cao. Nhờ vào việc seeding, nhiều thương hiệu có thể lật ngược tình thế từ các sản phẩm ít được biết đến thành các sản phẩm dẫn đầu thị trường vì:

  • Tăng lưu lượng tìm kiếm tự nhiên và tạo điều kiện thuận lợi để khách hàng dễ dàng tiếp cận thông tin về sản phẩm và dịch vụ của bạn.
  • Hỗ trợ nâng cao nhận diện thương hiệu trên thị trường và tạo lợi thế cạnh tranh so với các đối thủ
  • Tăng cơ hội xếp hạng cao hơn trên công cụ tìm kiếm Google với các từ khóa đơn giản và thu hút lưu lượng truy cập từ Google với các chủ đề bình luận tích cực và lan truyền.
  • Đề xuất và tạo điều kiện trao đổi thông tin của tất cả các nhà lãnh đạo để tăng khả năng xác định, tiếp cận khách hàng tiềm năng và tạo niềm tin.
  • Thu hút nhiều người hơn vào web hoa tươi bằng cách đề cập đến thông tin dịch vụ sản phẩm.

Xem thêm: Storytelling – Chiến dịch quảng bá thương hiệu qua những câu chuyện 

Tạo những chiến lược khuyến mãi, ưu đãi vào dịp đặc biệt

Cung cấp cho khách hàng của bạn những ưu đãi đặc biệt vào các ngày lễ cụ thể như ngày lễ tình nhân, ngày quốc tế phụ nữ, đám cưới … Phương tiện truyền thông xã hội cho phép các doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng của mình. Hãy cho khách hàng biết cửa hàng của bạn nhiều hơn nữa. Hãy tận dụng và sử dụng  các chương trình khuyến mãi, quảng bá sản phẩm mới, giao tiếp với đối tượng mục tiêu của bạn, giữ chân khách hàng, cung cấp dịch vụ khách hàng, v.v.

Sử dụng Email Marketing một cách hợp lý

Tiếp thị qua Email là một công cụ tuyệt vời để shop hoa tươi tập trung và tương tác với khách hàng và thu hút nhiều người dùng hơn đến trang web. Kênh tiếp thị qua Email số bao gồm tất cả các lượt truy cập từ các Email được gửi đến khách hàng. Chính lượt truy cập này đã tạo ra lưu lượng truy cập và tăng tỉ lệ chuyển đổi từ trực tuyến sang ngoại tuyến.

Một trong những điều bạn cần làm trong kênh tiếp thị kỹ thuật số này là phát triển danh sách gửi thư của bạn. Phân đoạn email là một cách để biến kênh Email của bạn thành một kênh tiếp thị hiệu quả và hữu ích. Đồng thời, gửi mail đúng cho tệp khách hàng mục tiêu của tiệm hoa cũng là một điều nên lưu ý.

Sử dụng Google ADS để quảng cáo hiệu quả

Sử dụng Google ADS để quảng cáo hiệu quả

Để bán hàng hiệu quả, bạn có thể chạy Google Adwords và sử dụng các phương pháp quảng bá website. Phương pháp này giúp danh mục, sản phẩm và trang web của bạn xếp hạng cao hơn trong các tìm kiếm của Google. Chi phí quảng cáo trong Google Ads phụ thuộc vào từ khóa bạn chọn. Chọn các từ khóa phổ biến nhất và được tìm kiếm nhiều nhất sẽ dẫn đến giá thầu cao hơn.

Xem thêm: Phân tích từ khóa dễ dàng bằng Google Planner Keyword

Ví dụ, giá thầu cho ‘Bán hoa tươi trực tuyến’, ‘Điện hoa’ và ‘Đặt hoa trực tuyến’ đều trên 10.000 / click. Tuy nhiên, nếu bạn chọn các từ khóa khác để quảng cáo, chẳng hạn như “hoa cưới” hoặc “hoa sinh nhật”, giá thầu của bạn sẽ chỉ khoảng 2-3.000/click. Nói cách khác, nếu bạn muốn nhận được nhiều đơn hàng, bạn nên quảng bá hoặc thuê dịch vụ SEO cho trang web của mình. Tùy theo điều kiện giao dịch mà chi phí mỗi ngày khoảng 200.000 đồng đến 1 triệu đồng.

Xem thêm: Thuật ngữ Google ADS bạn nên biết

Hợp tác với người nổi tiếng / KOL / influencer để nâng cao hiệu quả tiếp thị

Đây là chiến lược quảng bá hình ảnh thương hiệu và sản phẩm / dịch vụ của shop dựa trên tầm ảnh hưởng của các KOLs, ngươi nổi tiếng (Key Opinion Leaders). Nhiều công ty hiện đang sử dụng thành công phương pháp này. Quảng cáo sử dụng người nổi tiếng giúp tăng sự hiện diện của shop hoa tươi của bạn trên các công cụ tìm kiếm.

Các bài đăng trên mạng xã hội do người dùng tạo chiếm 25% kết quả tìm kiếm cho 20 thương hiệu hàng đầu thế giới. Càng nhiều người nhắc đến thương hiệu của bạn trên mạng xã hội thì thương hiệu sẽ càng phổ biến trên các công cụ tìm kiếm, đặc biệt là Google. Do đó, hợp tác với người nổi tiếng là một trong những kênh giao tiếp quan trọng nhất để tiếp thị shop hoa tươi của bạn hiệu quả hơn.

Thông thường, KOL Marketing sẽ đem lại rất nhiều những lợi ích cho việc mở rộng thương hiệu trên mạng xã hội. Nhưng nếu bạn muốn phát triển một thương hiệu hoa tươi lớn, bạn có thể nghĩ đến việc tìm kiếm cho thương hiệu của mình một gương mặt đại diện – ambassador.

Tham khảo: Dịch vụ KOL Marketing chuyên nghiệp hiệu quả của Mona Media

Trên đây là những phương pháp tiếp thị đa nền tảng khi kinh doanh hoa tươi online hiệu quả nhất. Hy vọng rằng bài viết của Mona Media cung cấp được cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất để thành công trong lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi!

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona