Digital Marketing

16 Tháng Năm, 2023

Email Marketing là gì? Cách làm Email Marketing hiệu quả tốt nhất

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Email Marketing là gì? Tại sao tất cả các doanh nghiệp lớn đều sử dụng Email Marketing. Marketing bằng Email là một trong những chiến dịch mang lại hiệu quả nhất định cho các hoạt động tiếp cận khách hàng. Email Marketing là công cụ quảng cáo với chi phí hợp lý và góp phần quan trọng trong chiến dịch quảng bá sản phẩm, dịch vụ. Bài viết dưới đây, MONA Media sẽ cung cấp những khái niệm cơ bản và những điều bạn cần biết về Email Marketing. 

Email Marketing là gì?

Email Marketing là gì? Email Marketing hay còn gọi là Tiếp thị qua email, là một hình thức tiếp thị trực tiếp như một phương tiện mang nội dung thông tin, thông điệp để quảng cáo và truyền đến với khách hàng. Nó có thể là thông tin về bán hàng, tiếp thị hay giới thiệu sản phẩm đến với đối tượng khách hàng mục tiêu đã được lên kế hoạch sẵn.

email marketing là gì

Trái với việc sử dụng Spam email, tức là email với cùng một nội dung gửi hàng loạt đến bất cứ khách hàng nào, điều mà khiến chúng ta đều chán ghét và cảm thấy phiền phức, thậm chí là từ chối nhận mail, hoặc những email đó sẽ tự động cho vào hộp thư spam mà khách hàng chưa kịp tiếp nhận. Marketing qua email thường được lên kế hoạch với mục đích cụ thể, rõ ràng cả về nội dung lẫn đối tượng khách hàng.

Email Marketing được đánh giá mang lại hiệu quả cao. Dựa vào các báo cáo, 82% marketer đồng ý đây là một trong những chiến lược chính nhằm tăng tỷ lệ thu hút khách hàng tiềm năng và tỷ lệ chuyển đổi.

Ngoài ra, tỷ suất hoàn vốn (ROI) mà chiến lược này mang lại được đánh giá rất cao nếu không nói là cao nhất so với các chiến lược khác, chính vì thế mà các nhà quảng cáo vẫn luôn tin cậy và tập trung vào đầu tư vào Email Marketing.

Khi nhận được bất kỳ một email mới gửi đến, tâm lý của người dùng đầu tiên sẽ đọc vào phần Subject và chỉ lướt qua vài dòng đầu. Nhiệm vụ của bạn lúc này là cần phải tạo nội dung thật cuốn hút ngay từ câu từ đầu tiên. 

->Xem thêm: Tổng hợp các phương pháp marketing online bạn nên biết

Lợi ích của Email Marketing

Bạn đã nắm rõ khái niệm Email Marketing là gì? Dưới đây là một số lợi ích mà Marketing qua Email mang lại:

Tối ưu chi phí quảng cáo

Trong lĩnh vực Marketing, có rất nhiều kênh nhằm phục vụ cho kế hoạch quảng bá, truyền thông như Google Ads, Facebook, quảng cáo trên các phương tiện truyền thông khác,…Tuy đa dạng là vậy, nhưng những kênh marketing này thường tiêu tốn với mức giá khá cao. Đối với Marketing qua email thì khác, chi phí không còn là vấn đề nữa, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều vì sẽ tốn rất ít so với các kênh truyền thông khác.

email marketing của grab  

Thông thường phần lớn chiến dịch Email Marketing có thời hạn ngắn (theo tuần hoặc tháng), nên khi nhận thấy chiến dịch không có tiềm năng và hiệu quả không cao, bạn có thể kịp thời thay đổi hay điều hướng cho chiến dịch của mình và rút kinh nghiệm cho kế hoạch sắp tới, và cho cả các chiến dịch trong tương lai. Có thể nói, Marketing qua Email là một chiếc lược lý tưởng cho các doanh nghiệp có mức ngân sách tương đối để truyền tải thông tin, tiếp cận đến khách hàng tiềm năng một cách hiệu quả trong thời gian ngắn nhất.

Thống kê chi tiết chiến dịch

Khi dùng Email Marketing, người dùng có thể đo lường lập tức các kết quả của chiến dịch mà không phải chờ đợi. Các hệ thống công cụ đo lường sẽ cung cấp thông tin chi tiết như tỷ lệ email vào inbox, tỷ lệ mở email, tỷ lệ click và tỷ lệ chuyển đổi (conversion rate). Từ đó ta có thể dễ dàng theo dõi tỉ lệ tương tác của khách hàng một cách chi tiết, sát sao nhất. Hơn nữa, sau khi nhận được các số liệu đo lường, bạn sẽ có thể đánh giá được hành vi và thói quen mua sắm của khách hàng.

email marketing dễ phân tích và đo lường

Đi đúng hướng, chọn đúng khách hàng

Một khi người dùng đồng ý nhận thông tin từ bạn, việc này đồng nghĩa với việc họ có quan tâm đến thông tin bạn cung cấp và trở thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp bạn. Ta có thể coi Email Marketing là một chiếc cầu nối để biến những khách hàng tiềm năng này thực sự trở thành khách hàng của chúng ta với khả năng tiếp cận với số lượng lớn, có thể là 3000 đến 5000 email trong một chiến dịch. Vì hiện nay ai cũng có ít nhất một địa chỉ email cho riêng mình, nên hình thức tiếp cận của email marketing được xem là một hình thức tiếp cận khách hàng nhanh chóng nhất.

Lựa chọn đúng khách hàng mục tiêu

Chọn đúng khách hàng mục tiêu là cách tốt nhất giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi hoàn hảo cho doanh nghiệp. Với Email Marketing, khi người dùng chọn đồng ý nhận email từ bạn có nghĩa là họ đang quan tâm đến sản phẩm, dịch vụ bạn đang cung cấp. Marketing qua Email chính là cầu nối giúp họ nhanh chóng trở thành khách hàng tiềm năng của doanh nghiệp. lựa chọn khách hàng mục tiêu ->Xem thêm: Marketing Automation là gì? 4 bước tạo chiến lược Marketing Automation

Điều hướng khách hàng đến website

Các chiến dịch Email Marketing thành công cần có nội dung hấp dẫn và phần kêu gọi hành động ấn tượng. Đa số các Email quảng bá sẽ hướng người đọc đến website của doanh nghiệp nhằm tìm hiểu đầy đủ nhất về sản phẩm, dịch vụ mà người đọc đang quan tâm. Đây là cách tăng tỷ lệ truy cập tự nhiên được đánh giá cao nhất hiện nay. điều hướng khách hàng đến website

Dễ dàng triển khai

Email Marketing có thể gửi hàng trăm nghìn email đến các đối tượng khách hàng mục tiêu chỉ trong vài phút. Ngoài ra, bạn có thể chọn công cụ tự động hoá chiến dịch bằng cách đặt lịch gửi email cho khách hàng. Hình thức gửi tự động thích hợp với loại email marketing chăm sóc khách hàng vào hằng tuần hay hằng tháng.

Dễ dàng tùy chỉnh

Email Marketing là hình thức marketing dễ dàng tuỳ chỉnh khi cần. Người dùng luôn có thể tuỳ chỉnh nội dung và hình ảnh video sao cho phù hợp với từng nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu khác nhau. Nhờ vậy, doanh nghiệp có thể chỉnh sao cho mỗi nội dung email sẽ có tính cá nhân hoá theo trải nghiệm của khách hàng giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi hiệu quả.

Xây dựng thương hiệu

Email Marketing là hình thức xây dựng thương hiệu tối ưu chi phí được nhiều doanh nghiệp sử dụng hiện nay. Ngoài giúp doanh nghiệp khuyến khích người dùng mua sản phẩm và dịch vụ, Email Marketing cũng là cách hỗ trợ doanh nghiệp xây dựng thương hiệu một cách uy tín đến với khách hàng. email marketing thương hiệu Với việc gửi email định kỳ và có kế hoạch chi tiết, các khách hàng hiện tại và khách hàng tiềm năng sẽ có cái nhìn tốt hơn về doanh nghiệp. Ngoài ra, sự xuất hiện nhiều lần và đều đặn cũng là cách khiến thương hiệu có sự nhận diện trong tiềm thức của khách và góp phần xây dựng lòng trung thành của họ với thương hiệu.

Tốc độ tiếp cận nhanh

Sự hiệu quả của một chiến dịch truyền thông phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ, cũng như tính kịp thời của thông điệp được gửi đi đúng thời điểm mà một sự kiện nào đó đang diễn ra. Điểm mạnh của Email Marketing mà không một kênh Marketing nào có thể đọ được sự nhanh chóng của nó đó là có thể truyền tải thông điệp của bạn đến với hàng nghìn, hàng triệu khách hàng cùng một lúc.

email marketing tiếp cận khách hàng nhanh

Hơn nữa, tính năng Autoresponder còn giúp bạn lên kế hoạch tạo dựng chiến lược về nội dung đã được chuẩn bị trước đó, đặt lịch gửi email tự động cho từng đối tượng khách hàng ngay sau khi họ đã đăng ký form của bạn. Thực quả là tiện lợi, tính năng này thay bạn hoạt động đúng theo những gì bạn đã thiết lập mà bạn chẳng cần phải lo lắng nữa!

Cách xây dựng chiến lược Email Marketing hiệu quả

Cách xây dựng chiến lược Email Marketing là gì? Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn lên kế hoạch Marketing qua email hiệu quả nhất.

Bước 1: Xây dựng danh sách email khách hàng chất lượng

Muốn gửi email đi đến cho khách hàng, việc bạn nên làm đó chính là lập một danh sách các email khách hàng mà bạn cho là phù hợp với doanh nghiệp hay với dịch vụ, sản phẩm của doanh nghiệp đang muốn cung cấp. xây dựng danh sách email marketing hiệu quả Dưới đây là một số cách giúp bạn xây dựng danh sách email khách hàng có triển vọng:
 • Tạo Form đăng ký nhận tin trên trang web của bạn.
 • Tổng hợp các thông tin khách hàng mà bạn đang hiện có.
 • Yêu cầu khách hàng để lại thông tin và email.
 • Tìm mua lại những danh sách chất lượng.

Bước 2: Tạo nội dung Email hướng đến khách hàng

Các mẫu Email được lên kế hoạch rõ ràng, cụ thể và có định hướng sẽ mang lại hiệu quả cao hơn 90% so với các email gửi đại trà mà không theo bất kì quy tắc hay mục đích nào. Tạo nội dung Email Marketing hướng đến khách hàng Vì thế, để xây dựng nội dung Email tiếp cận được với khách, bạn nên:
 • Sắp xếp, phân chia các danh sách email khác nhau theo từng ngành nghề, hành vi liên hệ và nhân khẩu học. Việc này giúp bạn điều chỉnh nội dung cho mỗi email sao cho phù hợp hơn cho từng đối tượng trước khi email được gửi đi.
 • Sử dụng các kiểu email tự động để thu hút người dùng với đúng thông điệp, đúng thời điểm chẳng hạn như loạt bài chào mừng, email nhắc nhở khách hàng về các giỏ hàng bị “bỏ rơi” (chưa được thanh toán),…
 • Cố gắng cá nhân hoá các email của bạn bằng thêm tên người được nhận mail vào dòng lời chào hoặc đâu đó trong email.
->Xem thêm: Digital Marketing là gì? Kiến thức cần biết về ngành Digital Marketing

Bước 3: Xây dựng một chiến dịch tiếp thị rõ ràng

Sau khi hoàn tất bước chuẩn bị một danh sách khách hàng tiềm năng và nội dung email marketing hoàn chỉnh, bước tiếp theo là tạo một chiến dịch để gửi email. xây dựng chiến lược email marketing Đây là các bước bạn cần chuẩn bị và kiểm tra để biết được hiệu quả cao nhất:
 • Xác định mục tiêu của mình: Mục đích của bạn có phải là muốn gia tăng nhận thức khách hàng về thương hiệu, thúc đẩy mua hàng hay chia sẻ nội dung không? Nội dung email và các số liệu thống kê bạn nhận được sẽ khác nhau dựa trên mục tiêu mà bạn chọn ban đầu, thế nên điều này rất quan trọng ở bước đầu xác định.
 • Quyết định người gửi: Ai sẽ là người gửi email này đến khách hàng? Giám đốc điều hành công ty hay một thành viên trong một bộ phận cụ thể nào đó? Ai sẽ có khả năng gây ảnh hưởng tốt hơn? Hơn nữa là đừng quên đồng bộ yếu tố nào trong mọi email mà bạn gửi đi.
 • Chú ý cách tiếp cận: Hãy tiếp cận bằng một chủ đề mạnh mẽ và thiết lập chế độ xem trước để thúc đẩy người nhận tò mò và mở email đọc.
 • Tính chuyên nghiệp: Thiết kế email của bạn thật chuyên nghiệp để người đọc của bạn hài lòng với nội dung lẫn yếu tố hình ảnh.
Một số lưu ý bạn nên biết:
 • Tránh những hình ảnh có kích thước ảnh hay dung lượng ảnh lớn, với Email Marketing nên sử dụng tỷ lệ 60 text/ 40 ảnh là phù hợp.
 • Đảm bảo nội dung email có thể đọc được, CTA (call to action) rõ ràng.
 • Đảm bảo thông điệp mà bạn muốn truyền tải có khả năng hiện đủ trên các thiết bị khác nhau.
 • Test Email bằng cách gửi vào hòm thư của bạn trước khi thực sự gửi đến khách hàng. Nếu bạn gửi email dưới dạng tên cá nhân của khách hàng thông qua các công cụ tùy chỉnh, hãy kiểm tra xem khi gửi đi thì email có hiển thị đúng như vậy không.

Bước 4: Không làm dụng những mẫu thiết kế Email phức tạp

Không nên sử dụng thiết kế giao diện email quá phức tạp, vừa tốn thời gian mà lại không đem lại hiệu quả, vừa làm người dùng khó chịu và rối mắt. Hãy giữ email của bạn đơn giản với văn bản nhiều hơn ảnh và hình ảnh phải được chỉnh sửa ảnh sao cho phù hợp. Sử dụng link chèn ảnh vào email cũng là một cách, tận dụng kỹ thuật trong thiết kế để người đọc có thể tập trung đọc những điểm nổi bật mà bạn muốn họ chú ý nhất.

Bước 5: Theo dõi hiệu quả của chiến dịch Email Marketing

theo dõi hiệu quả của email marketing Những yếu tố bạn cần theo dõi để nắm rõ hiệu suất chiến dịch mang lại:
 • Ghi chú lại các thông tin thống kê email chính (tỷ lệ mở, tỷ lệ nhấp chuột, trả lại, spam, chặn, không đăng ký,…) để đặt các điểm chuẩn, kịp thời phát hiện bất kỳ kết quả bất thường. Hãy đảm bảo bạn đã so sánh và ghi lại chiến dịch so với mục tiêu ban đầu.
 • Khi có đủ dữ liệu, hãy so sánh hiệu suất các chiến dịch khác nhau để có được thời gian và tần suất email phù hợp nhất cho doanh nghiệp, ví dụ như trao đổi nội dung thị giác hay thay đổi vị trí của lời kêu gọi hành động, theo dõi kết quả để tìm ra những gì hoạt động và cải thiện số liệu của bạn.

Bước 6: Kiểm tra danh sách Database

Cuối cùng, bạn cần xem và lọc lại danh sách Database của mình nhằm loại bỏ bớt các dữ liệu không tiềm năng để tiết kiệm thời gian và chi phí hơn các chiến dịch tiếp theo. check database email marketing Cũng đừng quên thường xuyên làm mới danh sách data bằng cách:
 • Loại bỏ khối lượng các khách hàng huỷ đăng ký, spam sau mỗi chiến dịch.
 • Gửi email kích hoạt lại mỗi 2-3 tháng nhằm liên hệ với những email không hoạt động.
 • Loại bỏ các khách hàng không hoạt động từ 3-6 tháng.
Khi tất cả kế hoạch bạn thực hiện đầy đủ theo từng bước trên tỷ lệ đạt hiệu quả vẫn sẽ chỉ chiếm 70%.  Vậy 30% sẽ phụ thuộc vào đâu?  Email của bạn có thật sự tạo độ uy tín cho khách hàng?  Hiện nay, rất nhiều tổ chức xấu lợi dụng các hình thức này để tìm kiếm, thu thập thông tin phi hợp pháp của người dùng. Chính vì vậy, khi người dùng nhận được các email về quảng cáo thương hiệu, có rất ít người sẽ đọc hết thay vào đó họ sẽ chuyển chúng vào thùng rác ngay lập tức. 
Dịch vụ Email doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng cho các doanh nghiệp, đặc biệt là khi đăng ký email theo tên miền. Điều này không chỉ quan trọng để đảm bảo nguồn khách hàng ổn định mà còn giúp tăng cường uy tín cho doanh nghiệp. Chúng tôi khuyến khích bạn đăng ký dịch vụ tại MONA.host vì chúng tôi cam kết mang lại những lợi ích sau:
 • Tăng cường độ phủ và nhận diện thương hiệu cho công ty.
 • Bảo vệ thông tin của bạn trước những đợt tấn công mạng có thể xảy ra.
 • Nâng cao độ đáng tin cậy của nội dung Email doanh nghiệp.
 • Đảm bảo địa chỉ Email chuẩn hóa và nhất quán.
 • Sử dụng dung lượng bộ nhớ “cực lớn” và hệ thống lọc thư rác “cực khủng”.
LIÊN HỆ NGAY với chúng tôi để nhận tư vấn chi tiết về dịch vụ Email tại MONA nhé!
 • Địa chỉ: 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, P.7, Q.Tân Bình, TP.HCM
 • Hotline: 1900 636 648
 • EMail: info@themona.global

Các loại Email Marketing phổ biến

Sau khi tìm hiểu về khái niệm Email Marketing là gì cũng như lợi ích của nó, vậy Marketing qua Email gồm những hình thức nào? Cùng MONA tham khảo nội dung bên dưới nhé!

Email Sale

Email này được xem là loại được dùng nhiều nhất bởi các doanh nghiệp sử dụng nhiều nhất. Email Sale là một hình thức bán hàng trực tiếp mà việc dùng thư điện tử như một phương tiện, nhằm giao tiếp và tiếp cận với khách hàng. Với mục đích tăng doanh thu và chuyển đổi khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thực sự, email sale được sử dụng như một công cụ bán hàng trực tiếp được doanh nghiệp ưa dùng. Ví dụ:
mẫu email marketing của grab

Grab gửi mail giới thiệu ưu đãi để khách hàng tiếp tục sử dụng dịch vụ nhằm tích điểm để đổi sản phẩm

Thời điểm sử dụng Email Sale hiệu quả

 • Muốn tăng doanh thu: Mục đích của Email Sale đó chính là thúc đẩy kinh doanh, biến khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thực sự.
 • Quảng bá trương trình ưu đãi: Việc gắn liền với các chương trình ưu đãi thì mục đích sẽ luôn là tăng doanh số, bán được nhiều hàng hơn. Email Sale sẽ hỗ trợ bạn trong việc truyền tải thông tin thật sinh động về các chương trình khuyến mãi đang hoặc sắp diễn ra.
 • Khi ra mắt sản phẩm mới: Một khi doanh nghiệp ra mắt một sản phẩm hay dịch vụ mới, ngoài giới thiệu qua các hình thức truyền thông như báo, đài, truyền hình,… Email Sale cũng là một hình thức hiệu quả nhưng lại được thực hiện đơn giản hơn nhằm đưa thông tin đến với khách hàng một cách chi tiết, rõ ràng nhất.
->Xem thêm: Performance Marketing Là Gì? Các hình thức Performance Marketing phổ biến

Email giao dịch

Đây là loại email được gửi cho khách hàng khi họ đã thực hiện một giao dịch thành công tại doanh nghiệp. Nội dung thường là hướng dẫn khách hàng mua sản phẩm, dịch vụ hoàn tất hay xác nhận giao dịch đã thực hiện với người gửi. Chẳng hạn như là xác nhận đơn đặt hàng, biên lai điện tử,… Ví dụ: mẫu email xác nhận đơn hàng của shopee

Shopee gửi mail thông báo xác nhận đã giao hàng thành công

Đây là một số lời khuyên mà bạn cần biết để tạo một email giao dịch hiệu quả:
 • Tiêu đề email: Là bước đầu tiên tạo một chiến dịch email giao dịch. Tiêu đề phải liên quan đến nội dung bạn dự định gửi cho khách hàng. Tiêu đề càng ngắn gọn, xúc tích càng tốt, độ dài nên rơi vào khoảng 60-70 ký tự là được.
 • Cá nhân hóa email: Cách này có thể giúp tăng tỷ lệ click và mở email. Nếu có thể thì bạn nên thu thập thông tin cá nhân khách hàng để xây dựng các chiến thuật cá nhân hoá tốt hơn. Ví dụ như bổ sung cách sử dụng sản phẩm hay cách bảo quản sản phẩm vào nội dung email…
 • Chọn thời điểm phù hợp: Hãy chắc chắn email được gửi đi vào đúng thời điểm thích hợp. Chẳng hạn như email xác nhận phải được gửi ngay sau khi người dùng thực hiện giao dịch. Email phản hồi phải được gửi trong tầm một đến hai ngày sau khi đơn hàng được xác nhận.
 • Tối ưu hóa trên các thiết bị di động: Khi thiết kế email, đừng quên tối ưu hoá email để phù hợp với màn hình của từng thiết bị di động, bao gồm từ thiết kế, nội dung cho đến khoảng cách để tránh cảm giác rối mắt, khó chịu khi khách hàng đọc email.

Email chào mừng

Email chào mừng là email đầu tiên mà khách hàng sẽ được nhận sau khi họ đăng ký trên website của doanh nghiệp với mong muốn nhận được những thông tin mới nhất về các sản phẩm hay dịch vụ, kể cả các chương trình khuyến mãi. Một email welcome thường gồm lời cảm ơn, mật khẩu khi đăng ký sử dụng, link tới website chính thức, địa chỉ email trả lời thắc mắc, cách thức huỷ đăng ký hay hướng dẫn cập nhật thông tin người dùng.

Đây cũng được xem là bước đầu trong hành trình thiết lập sự tin tưởng giữa doanh nghiệp và khách hàng. Thống kê đã chỉ ra rằng loại Email này sở hữu tỷ lệ người dùng mở cao nhất trong các loại Email Marketing.

Ví dụ:
mẫu email chào mừng của duolingo

Duolingo gửi mail xác nhận đã đăng ký thành công kèm với giới thiệu mẹo học tiếng Anh hiệu quả

Dưới đây là một số lưu ý cần hiểu rõ để tạo một email chào mừng tốt:
 • Tính đồng bộ: Email chào mừng cần có sự đồng bộ với những email tiếp theo trong hình thức lẫn cách diễn đạt. Đừng làm nó trở nên không liên quan với chiến dịch bạn đang thực hiện, việc này có thể ảnh hưởng đến uy tín đối với khách hàng vì sự thiếu tương đồng giữa các nội dung.
 • Luôn nhắc nhở về lợi ích email doanh nghiệp mang lại: Hãy cố gắng chỉ ra được khách hàng sẽ nhận được lợi ích như thế nào nếu theo dõi những email này.
 • Kèm quà tặng và khuyến mãi: Một yếu tố quan trọng giúp thúc đẩy sự quan tâm của khách hàng đó chính là các chương trình khuyến mãi và quà tặng kèm theo. Thế nên, ngoài những lời chào và cảm ơn, hãy cung cấp cho khách hàng những cơ hội nhận quà, khuyến mãi hoặc cơ hội bốc thăm trúng thưởng chẳng hạn nếu họ thực hiện một giao dịch nào đó, hay đơn giản chỉ là ghé thăm website,… Đặc biệt, chương trình ưu đãi này nên được xảy ra trong một khoảng thời gian ngắn nhất định, điều này sẽ kích thích và thúc đẩy khách hàng hành động lập tức.
 • Có số lượng email hợp lý: Cái gì nhiều quá đều không tốt. Vậy nên email cần được lên kế hoạch gửi đi với số lượng phù hợp nếu không muốn khách hàng cho email vào spam hoặc từ chối nhận email nữa vì phiền phức. Tốt nhất là bạn phải xem động thái của khách hàng như thế nào, có muốn tiếp tục nhận email hay không sau khi đã nhận được 3 email chào mừng:
  • Email đầu tiên: Xác nhận đăng ký sử dụng và khoảng thời gian khách hàng muốn nhận được email tiếp theo.
  • Email thứ hai: Sẽ tạo cơ hội để khách hàng nhận biết được thông tin họ muốn nhận sẽ như thế nào.
  • Email thứ ba: Đây là email để bạn có thể biết được liệu họ còn muốn nhận thông tin từ doanh nghiệp hay không, hoặc cần điều chỉnh những thông tin nào để nâng cao hiệu quả hoạt động sắp tới…

Không chỉ có email thì bạn mới có thể đăng thông tin quảng bá sản phẩm hay các bài blog, bản tin. Website thực hiện tốt việc cung cấp lượng kiến thức bổ ích đến người dùng. Mỗi công cụ sẽ có những hình thức quảng bá khác nhau. Nhưng website chính là phương tiện giúp xây dựng lòng tin vững chắc từ khách hàng. 

Email bản tin

Email bản tin hay còn biết với tên email newsletter nghĩa là sử dụng thư điện tử nhằm truyền tải các thông tin về sản phẩm, thúc đẩy quảng bá hình ảnh và bán hàng. Những khách hàng nhận được newsletter hầu hết đã chủ động cung cấp email và thông tin cho doanh nghiệp (chủ yếu là từ signup website). Chính vì điều này, email newsletter là một thách thức trong việc sản xuất nội dung sao cho đạt kỳ vọng của khách hàng để tiếp tục nhận được sự quan tâm từ họ.

Ví dụ:
mẫu email quảng cáo của trung tâm đào tạo

Trung tâm đào tạo gửi mail giới thiệu khóa học với nội dung rõ ràng trong mail

Một vài bí kíp dành cho newsletter email:

 • Nội dung hấp dẫn, hữu ích: Nội dung không nên chỉ xoay quanh đơn thuần về thông tin sản phẩm, dịch vụ vì sẽ rất nhàm chán đối với người đọc. Điều bạn cần là xây dựng một thông điệp đầy đủ và có sức hấp dẫn để truyền tải đến khách hàng những thông tin về sản phẩm.
Ví dụ: Nếu khách hàng có niềm yêu thích đối với nước hoa, sẵn sàng cung cấp email cho doanh nghiệp với mong muốn được theo dõi các chương trình khuyến mãi của các dòng nước hoa sắp ra mắt. Thay vì liên tục phải nhận những email mang nội dung “Hãy Mua Hàng” sẽ khiến họ cảm thấy mệt mỏi và chán chường, thì hãy cố gắng lồng ghép những thông tin hữu ích để khách hàng có thể hứng thú hơi khi nhận được email của bạn. Nội dung có thể là thông tin về mẫu nước hoa đang được mong đợi nhất, cách phân biệt nước hoa thật và nhái, hay thậm chí là bí kíp chọn mùi nước hoa phù hợp với từng sự kiện khác nhau,…
 • Chủ đề mail luôn đổi mới, sáng tạo: Trái với việc cứ lặp đi lặp lại mãi một chủ đề, thì việc thay đổi phong cách cho nội dung email của bạn cũng là một cách khiến khách hàng cảm thấy thú vị và tò mò mỗi lúc nhận được email để tiếp tục theo dõi nó.
 • Giao diện bắt mắt: Đây là một trong những yếu tố quyết định trong việc tạo nên một newsletter độc đáo lôi cuốn người đọc. Thay vì để trống hoặc Footer ngắn, thì đây là một vị trí đắc địa để bạn tận dụng chèn vào những thông tin như: contact, địa chỉ các trang mạng xã hội, hay giới thiệu các sự kiện hoặc ưu đãi đang hoặc sắp diễn ra.
 • Lên lịch cho mail một cách có kế hoạch: Lên lịch gửi email newsletter đều đặn và hợp lý. Hãy biến việc nhận và đọc thư trở thành một thói quen của khách hàng. Đây cũng là một cách tăng độ phủ sóng và tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng. Ngoài ra, việc này còn giúp duy trì mối quan hệ giữa khách hàng và doanh nghiệp, xây dựng niềm tin trong tâm trí khách hàng.
email newsletter template

Email chăm sóc khách hàng

Email chăm sóc khách hàng là một hình thức liên lạc giữa doanh nghiệp và khách hàng thông qua email để giải quyết các vấn đề liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Thông qua email, khách hàng có thể gửi câu hỏi, khiếu nại, yêu cầu hỗ trợ hoặc phản hồi về sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp. email chăm sóc khách hàng Khi lên ý tưởng Email chăm sóc khách hàng, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:
 • Chọn nội dung, hình ảnh email phù hợp với thị hiếu, sở thích của khách hàng.
 • Đối với email chăm sóc khách hàng bạn nên cá nhân hóa cho từng email.
 • Đưa ra những chương trình hậu mãi phù hợp để thỏa mãn sự hài lòng của khách hàng
->Xem thêm: Relationship Marketing là gì? Cách xây dựng chiến lược Relationship Marketing

Email giới thiệu sản phẩm, dịch vụ

Hình thức Email giới thiệu sản phẩm và dịch vụ rất phổ biến hiện nay. Với hình thức này, doanh nghiệp sẽ triển khai nội dung và hình ảnh của các sản phẩm mới hoặc những sản phẩm, dịch vụ mà khách hàng có thể đang quan tâm. Với Email giới thiểu sản phẩm và dịch vụ, doanh nghiệp cần lưu ý:
 • Tạo nội dung giới thiệu súc tích và ngắn gọn, làm nổi bật được ưu điểm của sản phẩm.
 • Chọn hình ảnh sản phẩm, dịch vụ ấn tượng thu hút người đọc.
 • Email hướng đến sự chia sẻ thông tin đến khách hàng và giới thiệu những sản phẩm khách hàng cần.
email giới thiệu sản phẩm

Email thu hút khách hàng cũ quay trở lại

Với những khách hàng ít tương tác, bạn cần lên chiến lược email riêng để thu hút được tệp khách hàng này. Tiêu đề của email cần đảm bảo sự thu hút và kích thích sự tò mò của khách hàng. Ngoài ra, để giữ chân khách hàng và tăng tỷ lệ chuyển đổi bạn cần nghiên cứu kỹ thói quen, hành vi, sở thích của họ để lên ý tưởng nội dung Email Marketing sao cho phù hợp nhất. email thu hút khách hàng cũ

Email chia sẻ thông tin

Email chia sẻ thông tin là dạng email gửi các thông tin mà khách hàng có thể sẽ quan tâm. Đây cách thức để giúp doanh nghiệp nhận diện thương thiệu đồng thời tăng sự tin tưởng của khách hàng. Để viết Email chia sẻ thông tin, đòi hỏi người viết cần hiểu được tâm tư của khách hàng, biết họ đang cần gì và muốn gì để cung cấp những thông tin chính xác nhất.

Nguyên tắc khi dùng Email Marketing

Khi tìm hiểu Email Marketing là gì, các doanh nghiệp còn thường băn khoăn về nguyên tắc khi lên kế hoạch chiến lược cho hình thức Marketing này. Cụ thể những nguyên tắc doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm như sau:

Nguyên tắc “4 YES” trong Email Marketing

Nguyên tắc “4 YES” trong chiến lược Marketing qua email bao gồm:
 • Bảo mật thông tin khách hàng: Trong chiến lược tiếp thị, thông tin khách hàng cần được bảo mật tuyệt đối và không được sử dụng cho mục đích thương mại. Điều này giúp khách hàng an tâm hơn khi cần cung cấp thông tin cá nhân cho doanh nghiệp.
 • Cung cấp lợi ích cho khách hàng: Email Marketing ngoài việc tập trung vào quảng bá sản phẩm còn cần đảm bảo có thể cung cấp cho khách hàng nhiều thông tin và lợi ích khác. Điều này giúp khách hàng cảm thấy được sự tôn trọng của doanh nghiệp với khách hàng.
 • Cập nhật danh sách Email liên tục: Danh sách email của khách hàng cần được cập nhật liên tục những khách hàng tiềm năng mới đồng thời loại bỏ những đối tượng khách hàng không phù hợp ra khỏi danh sách.
 • Phân nhóm khách hàng: Trước khi gửi Email, doanh nghiệp cần phân loại nhóm khách hàng theo các tiêu chí cụ thể. Điều này giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn khi xây dựng, cung cấp nội dung email mang tính chất cá nhân hoá.
4 yes trong email marketing ->Xem thêm: 20 lời khuyên về Social Media Marketing từ các chuyên gia hàng đầu

Nguyên tắc “5 NO” trong Email Marketing

Nguyên tắc “5 NO” trong Email Marketing là gì? Bạn cần lưu ý các điều như sau:
 • Không tự ý thêm email vào danh sách Email Marketing khi chủ nhân email chưa đồng ý.
 • Không dùng hình thức lừa dối khách hàng để thêm thông tin của họ vào danh sách dữ liệu.
 • Không dùng danh sách email để trao đổi mua bán hay sử dụng chung data với bên thứ ba.
 • Không thu nhập dữ liệu khách hàng một cách quá dễ dãi gây lãng phí ngân sách.
 • Không xây dựng email khách hàng qua ghi chép hay email trên danh thiếp khách hàng.
5 no trong email marketing là gì?  
Để không mắc phải những sai lầm trong Marketing qua Email. Bạn nên tìm đến những đơn vị cung cấp dịch vụ Email Marketing uy tín. Tại MONA.media chúng tôi tự hào giới thiệu dịch vụ Email Marketing giúp bạn kết nối mạnh mẽ với đối tượng khách hàng và phát triển doanh số bán hàng. Hãy đồng hành cùng chúng tôi để trải nghiệm những ưu điểm đặc sắc:
 • MONA không chỉ giúp bạn gửi thông điệp một cách linh hoạt và hiệu quả, mà còn tối ưu hóa chiến lược tiếp thị để đạt được kết quả tốt nhất.
 • Theo dõi và đánh giá hiệu suất chiến dịch của bạn với dữ liệu phân tích chi tiết, giúp bạn hiểu rõ hơn về khách hàng và điều chỉnh chiến lược một cách linh hoạt.
 • Chúng tôi cung cấp công cụ thiết kế Email mạnh mẽ, giúp bạn tạo ra những Email ấn tượng và chuyên nghiệp, thu hút sự chú ý của đối tượng mục tiêu.
 • Tạo cơ hội tương tác cao với khách hàng thông qua các chiến dịch Email sáng tạo, tăng cường sự liên kết và sự tận hưởng từ phía người nhận.
 • Cam kết cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng toàn diện, giúp bạn giải quyết mọi thách thức và đảm bảo thành công trong mọi chiến dịch.
Hãy đồng hành cùng MONA để chinh phục thị trường, tăng cường tương tác và đưa doanh nghiệp của bạn lên tầm cao mới! Liên hệ ngay với chúng tôi để nhận ưu đãi đặc biệt và bắt đầu hành trình thành công của bạn.
Liên hệ nhận tư vấn

Email marketing là một hình thức tiếp thị giúp quảng bá thương hiệu và sản phẩm rất tiềm năng mà bạn có thể áp dụng. Cách thức triển khai không khó đi kèm với chi phí không quá đắt giúp marketing qua email trở thành sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn. MONA Media hy vọng thông qua bài viết trên các bạn đã hiểu được Email Marketing là gì cũng như cách làm marketing hiệu quả dành cho người mới.

->Xem thêm: 9 quy luật “bất thành văn” trong Social Media Marketing

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona