Kiến thức kinh doanh

18 Tháng Ba, 2023

10 Bước tạo chương trình khuyến mãi thành công “bùng nổ” doanh số

Tạo một chương trình khuyến mãi hoàn hảo là một trong những cách thức giúp lan toả thương hiệu đến với khách hàng và tạo động lực mua sắm cho khách hàng cũ và khách hàng mới nhằm nâng cao doanh số trung bình của mỗi ngày. Không những thế, lượng khách hàng truy cập vào các kênh bán hàng của doanh nghiệp như website, store, trang mạng xã hội… đều sẽ được tăng lên rất nhiều. Vậy làm thế nào để xây dựng chương trình khuyến mãi mang lại hiệu quả cao, vận hành trơn tru? Quan trọng hơn nữa chính là khi kết thúc chương trình khuyến mãi đó khách hàng vẫn sẽ tiếp tục nhớ đến và ủng hộ thương hiệu của bạn và mua sắm cả khi không có khuyến mãi. Cùng Mona Media tìm hiểu về cách xây dựng chương trình khuyến mãi mang lại hiệu quả kinh doanh cao trong bài viết dưới đây.

Chương trình khuyến mãi là gì?

Chương trình khuyến mãi thuộc một phần của xúc tiến thương mại, chương trình khuyến mãi được thực hiện nhằm tăng sự thu hút, khuyến khích đại lý, nhà phân phối cùng các khách hàng tham gia quá trình kinh doanh mua bán sản phẩm của doanh nghiệp. Các chương trình này thường diễn ra trong khoảng thời gian ngắn và luôn mang lại nhiều lợi ích về mặt doanh số cũng như lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Có thể thấy, chương trình khuyến mãi có thể thu hút khách hàng mua một sản phẩm mà trước đây họ chưa có ý định sẽ mua nó hoặc thuyết phục khách hàng hiện tại mua sản phẩm với số lượng lớn hơn.

Lợi ích các chương trình khuyến mãi mang lại

Thu hút tệp khách hàng lớn

Khách hàng thường sẽ bị thu hút bởi các voucher, coupon, quà tặng kèm hoặc các ưu đãi giảm giá 30-50%, nhận ngay quà khủng… trong các chương trình khuyến mãi. Vì vậy, lợi ích đầu tiên có thể thấy khi doanh nghiệp thực hiện chương trình khuyến mãi chính là sẽ thu hút được lượng lớn khách hàng tiềm năng mà chỉ cần bỏ ra chi phí không quá lớn.

Tạo dựng một thương hiệu uy tín và tăng doanh thu

Doanh nghiệp có thể dễ dàng tạo dựng uy tín thương hiệu, đẩy mạnh nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp thông qua chương trình khuyến mãi bằng những món quà mang ý nghĩa lớn và có giá trị cao. Quà tặng sẽ là chất xúc tác tốt nhất để tạo dựng niềm tin và tăng sự yêu thích của khách hàng đối với doanh nghiệp cũng như sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp đó cung cấp. Đầu tư thực hiện các chương trình khuyến mãi là việc làm cần thiết không chỉ đem lại lợi ích về mặt nhận diện, tăng uy tín thương hiệu mà còn giúp doanh nghiệp đạt doanh số bán hàng trong khoảng thời gian ngắn. Xem thêm: Branding là gì? Tìm hiểu về Branding

10 Bước tạo lập chương trình khuyến mãi hiệu quả

Bước 1: Xác định đúng mục tiêu của chương trình khuyến mãi

Bạn cần đảm bảo mục tiêu của chương trình khuyến mãi phải thật rõ ràng. Ví dụ như, mục tiêu của bạn là tăng doanh số bán hàng cho một mặt hàng cụ thể hay để thu hút khách hàng tiềm năng biết đến thương hiệu hoặc có thể mục tiêu là củng cố giá trị thương hiệu của bạn. Hãy tự đặt câu hỏi cho bản thân bạn rằng: Đối với giai đoạn này của doanh nghiệp, mục tiêu nào là mục tiêu thiết thực và cần thiết nhất? Đâu là mục tiêu phù hợp với tài nguyên doanh nghiệp bạn đang sở hữu? Khi đó, bạn sẽ xác định được đâu mới là mục tiêu mà bạn nên tập trung vào nhất. Một sai lầm phổ biến khi tạo chương trình khuyến mãi đó là một chương trình nhưng lại có đến 2, 3 mục tiêu chính cần đạt. Chính vì như thế đã vô tình dẫn đến việc không mục tiêu nào được tập trung tốt nên không mục tiêu nào hoàn thành gây tốn nhiều chi phí bỏ ra không cần thiết.

Bước 2: Xác định đối tượng mục tiêu và thông điệp truyền tải

Sau khi đặt mục tiêu rõ ràng, tiếp đến bạn cần xác định đối tượng khách hàng mục tiêu mình đang nhắm đến vì tuỳ thuộc vào mỗi đối tượng khách hàng khác nhau sẽ cần phải tạo ra những chương trình ưu đãi và thông điệp khác nhau. Có khách hàng thích được giảm giá khi mua hàng, có khách hàng thì muốn được nhận quà tặng kèm hoặc có khách hàng muốn nhận voucher ưu đãi cho những lần mua hàng sau. Xác định đúng đối tượng mục tiêu giúp doanh nghiệp đưa ra thông điệp và chương trình khuyến mãi phù hợp hơn. Đúng đối tượng, đúng thông điệp sẽ giúp bạn có cơ hội tăng lòng trung thành của khách hàng, tăng tổng đơn trung bình và kích cầu tiêu dùng. Một mục tiêu rõ ràng và một thông điệp đúng đắn sẽ giúp bạn nắm được 20% thành công khi tạo chương trình khuyến mãi.

Bước 3: Xác định ngân sách

Xác định ngân sách là bước quan trọng trong việc định hình mô hình của chương trình khuyến mãi. Bạn cần xác định với số ngân sách của doanh nghiệp thì bạn nên sử dụng ra sao cho hợp lý nhất.
  • Bao nhiêu % cho việc chuẩn bị xúc tiến chương trình?
  • Bao nhiêu % dành cho việc quảng bá chương trình khuyến mãi?
  • Bao nhiêu % cho việc thực hiện chương trình khuyến mãi?
Khi đã tính toán rõ ràng mọi thứ, bạn sẽ hiểu được đâu mới là chương trình khuyến mãi phù hợp nhất với doanh nghiệp của mình.

Bước 4: Chọn kênh marketing thích hợp để quảng bá

Bạn nên xác định kênh marketing phù hợp nhất để quảng bá cho chương trình khuyến mãi. Bạn có thể tìm kênh marketing mà lượng khách hàng tiềm năng của mình tham gia và hoạt động sôi nổi nhất. Không chỉ vậy, bạn cần cân nhắc các yếu tố khác của chương trình như chi phí, target, thông tin truyền tải.

Bước 5: Đặt ra các chỉ số đo lường hiệu quả

Để biết được chiến dịch có thành công hay thất bại, xác định được ưu điểm và điểm yếu cần cải thiện bạn cần đặt ra các chỉ số đo lường hiệu quả của chương trình khuyến mãi. Cách này sẽ giúp bạn hiểu được bạn đã đạt tới mức nào, hoàn thành được bao nhiêu % so với kế hoạch đề ra ban đầu. Bạn có thể áp dụng 2 phương pháp SMART hoặc OKRs để thực hiện bước này. Xem thêm: Tầm quan trọng của KPI

Bước 6: Xác định khó khăn khi tạo chương trình

Lường trước những khó khăn, thách thức khi thực hiện chiến dịch ưu đãi giúp bạn hạn chế được những rủi ro không đáng có trong tương. Nếu không thể tránh khỏi rủi ro đó, bạn cũng kịp thời đưa ra giải pháp hoặc phản ứng tốt với những khó khăn đã được lường trước. Hãy nhớ rằng, bạn không thể nào biết trước được toàn bộ những khó khăn xuất hiện khi thực hiện chương trình khuyến mãi. Bước xác định khó khăn chỉ giúp bạn giảm thiểu mức độ thất bại xuống mức thấp nhất.

Bước 7: Tạo chiến dịch marketing hỗ trợ cho chương trình khuyến mãi

Để chương trình khuyến mãi gặt hái được nhiều thành công, bạn cần đến một chiến dịch marketing hiệu quả để hỗ trợ quảng bá chương trình. Việc tạo chiến dịch marketing giúp bạn tiếp cận được nhiều hơn lượng khách hàng tiềm năng, giúp nhanh chóng đạt được các mục tiêu đặt ra từ ban đầu và tăng ROI mà bạn đặt ra. Bạn cần đảm bảo rằng chiến dịch marketing chỉ được diễn ra trong giai đoạn thực hiện chương trình khuyến mãi.

Bước 8: Đặt ưu tiên cho những chương trình có sự sáng tạo cao

Để đảm bảo công việc sáng tạo tốt nhằm giúp chương trình khuyến mãi thành công, cần đáp ứng tốt ba yếu tố:
  • Dễ thấy: Bạn cần đảm bảo người tiêu dùng chính, lượng khách hàng mục tiêu bạn đang nhắm đến biết đến chương trình khuyến mãi.
  • Hấp dẫn: Đảm bảo cung cấp giá trị khuyến mãi thu hút hút được người tiêu dùng
  • Đơn giản: Tập trung vào sự thuận tiện khi khách hàng tham gia vào chương trình khuyến mãi, không được truyền tải một cách mơ hồ hoặc bắt người tiêu dùng phải bỏ ra nhiều thời gian để hiểu được chương trình khuyến mãi của bạn.
Thông thường, người tiêu dùng sẽ lướt qua các chương trình khuyến mãi và sản phẩm của bạn chỉ trong vài giây. Vì vậy, việc truyền tải thông điệp phức tạp, khó hiểu là việc làm vô nghĩa, bạn nên tập trung vào ba yếu tố phía trên để tạo ra chương trình khuyến mãi thành công.

Bước 9: Chạy thử nghiệm chương trình khuyến mãi

Không có gì chắc chắn rằng bạn sẽ thành công ngay trong lần đầu triển khai chương trình, chính vì thế doanh nghiệp nên dùng phương pháp testing (chạy thử) trước khi chính thức công bố và triển khai chương trình. Cách thức thực hiện quá trình chạy thử nghiệm rất đơn giản được thực hiện như sau:
  • Tạo một chương trình khuyến mãi thu nhỏ
  • Thử nghiệm chương trình đó với nhóm khách hàng mục tiêu (số lượng nhỏ)
  • Chạy thử trong thời gian ngắn
  • Chủ động nhận feedback từ phía khách hàng
Khi quá trình chạy thử nghiệm kết thúc, bạn sẽ đánh giá được mức độ đón nhận chương trình của khách hàng và tiến hành cải thiện những phần chưa tốt để hoàn thiện chương trình chính thức.

Bước 10: Chạy chương trình và theo dõi tình hình

Bước cuối cùng rất ngắn gọn, chỉ đơn giản là khởi động chương trình khuyến mãi và theo dõi sát sao để đưa ra biện pháp xử lý các tình huống phát sinh kịp thời nhất.

Một số chương trình khuyến mãi phổ biến có thể áp dụng

Giảm giá sản phẩm trực tiếp

Hình thức khuyến mãi này là hình thái cơ bản nhất và được sử dụng rất rộng rãi. Sản phẩm được trực tiếp giảm giá có thể là những sản phẩm đang có mức độ tiêu thụ chậm tại các đại lý, cửa hàng. Việc giảm giá cho sản phẩm cụ thể, theo mức % nhất định sẽ thu hút và kích thích mua sắm từ phía khách hàng.

Voucher, Coupon khuyến mãi

Voucher và coupon là phiếu khuyến mãi được tặng kèm một khi khách hàng mua sắm hoặc sử dụng dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp. Tuy nhiên, khác với coupon – giảm giá theo % thì voucher là giảm giá theo số tiền được in trên voucher.

Tặng kèm sản phẩm

Tâm lý người tiêu dùng rất thích việc mua hàng được tặng kèm thêm sản phẩm khác, vì vậy áp dụng hình thức khuyến mãi này sẽ thu hút được lượng lớn người tiêu dùng. Thông thường, các sản phẩm được tặng kèm sẽ là sản phẩm mới cần được quảng bá, sản phẩm sắp hết hạn sử dụng hoặc sản phẩm còn dư khi sắp hết mùa (đối với các sản phẩm buôn bán theo mùa).

Giảm giá khi mua nhiều sản phẩm

Giảm giá khi mua combo là dạng khuyến mãi được nhiều cửa hàng, trung tâm thương mại áp dụng. Cùng một sản phẩm nhưng nếu mua với số lượng lớn bạn sẽ được mua với mức giá tốt hơn. Ví dụ mua sản phẩm bạn sẽ được giảm 10%, mua hai sản phẩm giảm 20%, ba sản phẩm là 30%.

Khuyến mại theo khung giờ vàng, ngày vàng, tuần lễ vàng

Ngoài các dịp lễ lớn kích cầu mua sắm như Tết Nguyên Đán, Lễ tình nhân 14/2, Quốc tế Phụ nữ, Black Friday… bạn cần lên kế hoạch và triển khai chương trình khuyến mãi vào khung giờ vàng, tuần lễ sinh nhật, các ngày đẹp như 1/1, 2/2, 3/3… để thu hút khách hàng tiềm năng vào quá trình mua sắm sản phẩm, giúp người tiêu dùng đưa ra quyết định mua hàng nhanh chóng hơn.

Ưu đãi dành cho khách hàng VIP

Thẻ vàng, thẻ thành viên thân thiết, thẻ VIP, thẻ tích điểm… được hầu hết các hệ thống rạp chiếu phim, siêu thị, trung tâm thương mại… sử dụng để thu hút khách hàng mới và giữ chân khách hàng cũ nhằm xây dựng lòng trung thành của khàch hàng. Bạn nên đầu tư vào những loại thẻ này để có được lượng khách hàng trung thành với thương hiệu của mình.

Tri ân khách hàng

Việc tri ân khách hàng thường được áp dụng cho khách hàng thân thiết, thường xuyên dùng dịch vụ/ mua sản phẩm tại cửa hàng của bạn. Các chương trình khuyến mãi áp dụng cho khách hàng thân thiết có thể là ưu đãi, giảm giá khi mua sản phẩm vào lần thanh toán thứ hai, tặng quà hoặc giảm giá sâu vào ngày sinh nhật của khách hàng.

Freeship

Khách hàng nào cũng rất vui vẻ và hài lòng đối với những cửa hàng miễn phí tiền vận chuyển hàng hoá. Vì thế, bạn cũng cần tập trung tạo ra hình thức khuyến mãi độc đáo như freeship cho đơn hàng trên 100k, miễn phí tiền ship cho đon hàng giao trong nội thành… Khách hàng khi muốn được freeship sẽ rất sẵn sàng và vui lòng mua thêm sản phẩm nhằm đạt đến mức giá trị cần thiết để được hưởng chính sách miễn phí vận chuyển.

Bán hàng “thanh lý”

Hàng thanh lý thường được áp dụng đối với những mặt hàng như đồ điện tử, giày dép, quần áo… và tất nhiên là không kèm theo dịch vụ đổi trả hay bảo hành hàng hoá. Đây thường là những sản phẩm bán theo mùa, theo trend, khi kết thúc trend, các cửa hàng thường tiến hành xả hàng, thanh lý hàng tốn, hàng lỗi với mức giảm giá rất hời dao động từ 40-75% tuỳ vào mặt hàng.

Sản phẩm dùng thử

Dùng thử sản phẩm là chiến lược khuyến mãi tốt để áp dụng, bạn không cần tốn nhiều chi phí quảng bá sản phẩm vì đã có được một lượng lớn người tiêu dùng dùng thử và đánh giá chất lượng sản phẩm sau đó sẽ giới thiệu, marketing đến người thân, bạn bè theo hình thức truyền miệng. Hình thức này thường phù hợp đối với các sản phẩm mới, nước hoa hoặc thực phẩm. Theo thống kê cho thấy hơn 30% người sử dụng sản phẩm dùng thử của một thương hiệu coffee mới đã kể và giới thiệu đến cho gia đình và bạn bè về thương hiệu đó với mức độ tin tưởng và hài lòng cao. Tạo được chương trình khuyến mãi tốt sẽ giúp doanh nghiệp của bạn chiếm được nhiều lợi thế khi cạnh tranh với các đối thủ khác. Bài viết trên của Mona Media đã cho bạn thấy được vai trò quan trọng của các chương trình khuyến mãi và đưa ra gợi ý 10 bước tạo chương trình khuyến mãi thành công. Chúc các bạn thực hiện thành công!

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona