SEO

18 Tháng Ba, 2023

SEO Youtube là gì? Hướng dẫn SEO lên top Youtube

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50

Youtube được biết đến là một ứng dụng phục vụ cho nhu cầu giải trí, học tập… cho con người. Đây là sản phẩm được sáng lập và phát triển bởi google dựa trên những video hấp dẫn, đa dạng được tải lên bởi người dùng. Tuy nhiên, để giúp cho những video của mình được nhiều người biết đến hơn các bạn cần tiến hành áp dụng kỹ thuật SEO. Vậy SEO trong Youtube là gì? Cách SEO lên top Youtube như thế nào? Cùng chúng tôi đi tìm hiểu về SEO Youtube trong bài viết này nhé.

Youtube SEO là gì?

Youtube là công cụ được sáng lập ra bởi google. Khi mở ứng dụng Youtube mọi người sẽ có thể xem hàng triệu video khác nhau với đa dạng nội dung, chủ đề, thời gian…. Nhưng đã bao giờ bạn đặt ra câu hỏi, tại sao cùng một nội dung mà có video được xếp trên, có video được xếp vào hay chưa?

SEO Youtube là gì?

Một trong những yếu tố tác động trực tiếp đến vấn đề này đó chính là việc áp dụng những phương pháp tối ưu cho video. Vậy SEO Youtube là gì? SEO Youtube là các phương pháp giúp tối ưu hóa các video được public trên Youtube.

Nhờ đó, những video này sẽ trở nên thân thiện, phù hợp hơn với bộ công cụ tìm kiếm của Youtube. Chúng sẽ được ưu tiên hiển thị xếp trên những video có cùng nội dung khác khi người dùng tìm kiếm video có chứa nội dung tương ứng.

Ví dụ khi người dùng tìm kiếm những công thức làm bánh ngọt ngon, những video được tối ưu tốt sẽ được hiển thị trên đầu tiên. Video khác có nội dung tương tự sẽ bị đẩy xuống phía sau. Và video dạy là bánh ngọt đầu tiên sẽ luôn được nhiều người chú ý cũng như thu hút được nhiều lượt xem hơn.

Tại sao nên SEO youtube?

Sự bùng nổ của Internet đã tạo nên một điều kiện thuận lợi cho các trang mạng xã hội bùng nổ như facebook, google, zalo, youtube, tiktok…. Các video giờ đây đã trở thành yếu tố đứng đầu trong việc truyền tải nội dung thông điệp. Người dùng ngày càng tìm đến các video nhiều hơn. Trong đó, Youtube là công cụ sở hữu lượng người đăng ký và sử dụng nhiều thứ 2 trên thế giới.

Tại sao nên SEO youtube?

Với hình thức Digital Marketing Youtube, mọi người có thể dễ dàng tăng tải bất kỳ nội dung nào lên trang chủ. Tuy nhiên, các video được đăng tải này cũng cần phải đảm bảo phù hợp với những điều khoản được đưa ra bởi Youtube.

Nhờ vào sự đơn giản trong cách sử dụng, nội dung đa dạng cũng như lượng người dùng tiếp cận lớn nên Youtube hiện đang được rất nhiều người sử dụng.

Trong đó, Việt Nam chúng ta là nước thuộc top 5 quốc gia có lượng người dùng truy cập nhiều nhất vào Youtube. Điều này đã khiến cho Youtube trở thành môi trường đầy tiềm năng về kinh doanh, quảng cáo và kiếm tiền.

Để giúp cho video của bạn được nhiều người tiếp cận hơn giữa hàng trăm, hàng ngàn video được đăng lên mỗi giờ. SEO trở thành việc làm cần thiết với những người làm nội dung trên Youtube. Bên cạnh đó, để giúp nâng cao hiệu quả mọi người còn phải vạch ra kế hoạch cho mình cũng như một chiến lược tối ưu cụ thể, rõ ràng.

Nếu SEO youtube là cách tiếp cận khách hàng bằng Video trên top tìm kiếm thì SEO tổng thể chính là phương pháp tiếp cận khách hàng bằng website doanh nghiệp. Với SEO tổng thể, website của bạn sẽ tiếp cận thị trường bằng những bộ từ khóa trực tiếp lẫn gián tiếp, tiếp cận cả khách hàng đang có nhu cầu mua và nhu cầu tìm hiểu sản phẩm, để từ đó xây dựng 1 tệp khách hàng tiềm năng lớn.

Tại Mona Media, chúng tôi còn TẶNG MIỄN PHÍ cho bạn gói SEO THƯƠNG HIỆU khi sử dụng dịch vụ SEO tổng thể. 

Tăng trưởng x3, x5 lần doanh thu so với hiện tại sau khi thực hiện SEO tổng thể, 90% khách hàng tại Mona Media đã làm được điều này, điển hình trong số đó phải kể đến Case SEO Phụ tùng Xe Máy Kim Thành:

Dự án SEO cho Kim Thành

Youtube xếp hạng video dựa trên những tiêu chí nào?

Tỷ lệ giữ chân người dùng

Một trong những tiêu chí đầu tiên được Youtube sử dụng để xếp hạng một video chính là tỷ lệ giữ chân người dùng của kênh đó. Một kênh Youtube có thể tồn tại và phát triển hoàn toàn phải dựa vào khán giả.

  • Người dùng tìm đến Youtube là muốn tìm kiếm những video với nội dung cần thiết, hữu ích với bản thân. Do đó, để có thể giữ chân khán giả các video của bạn cần phải đảm bảo được yếu tố chất lượng nội dung.
  • Nội dung của video cần phải đáp ứng được nhu cầu thực tế với người xem. Với từng chủ đề, các bạn có thể triển khai nhiều nội dung khác nhau trong từng video. Từ đó, tạo nên sự đa dạng, những video kích thích sự tò mò, hứng thú của khán giả.

Bên cạnh đó, chất lượng của video cũng là một yếu tố quan trọng mà mọi người cần phải đặc biệt quan tâm. Không chỉ là chất lượng về mặt nội dung mà còn phải đảm bảo được yếu tố hình ảnh. Những video có chất lượng hình ảnh cao, sắc nét chắc chắn sẽ được đánh giá cao hơn.

Thời gian xem

Thời gian xem

Yếu tố tiếp theo cũng quan trọng không kém đó chính là tổng thời gian xem. Những video được đầu tư chất lượng cả về mặt nội dung và hình ảnh, đồng thời mang đến những giá trị hữu ích và cần thiết thì chắc chắn sẽ có thời gian xem cao hơn.

Khi người dùng đã cảm thấy yêu thích và các thông tin trong video là hữu ích thì lượt xem sẽ tăng cao. Kèm theo đó thời gian xem của video đó cũng sẽ được tăng lên. Những video có lượt người xem lớn cũng sẽ được Youtube nâng thứ hạng.

Tương tác của khán giả

Là một nền tảng xếp hạng các video dựa trên sự ưu tiên của người dùng thì sự tương tác giữa người dùng đối với kênh cũng là điều không thể thiếu. Tỷ lệ tương tác của người dùng và video càng cao càng chứng tỏ nội dung trong video là hữu ích. Đồng nghĩa với việc người xem có quan tâm đến video này.

Lượt xem, lượt thích, lượt chia sẻ hay số bình luận đều là những yếu tố thể hiện tỉ lệ lượng tương tác giữa khán giả xem và video. Sự tương tác này là một yếu tố vô cùng quan trọng. Mức độ tương tác của người dùng với video và kênh Youtube sẽ là yếu tố quan trọng giúp video của bạn lên top.

Video có được tối ưu hay không

Tối ưu hóa video cũng là một trong những yếu tố được Youtube sử dụng để xếp hàng video. Khi tiến hành SEO Youtube, các video của bạn sẽ được tối ưu phù hợp hơn với sự kiểm duyệt của công cụ tìm kiếm Youtube.

Về nội dung của video, nó cần được đảm bảo về chất lượng hình ảnh và không vi phạm bất kỳ một nguyên tắc cộng đồng nào. Bên cạnh đó, các bạn còn phải chú ý đến kích thước của video, tiêu đề…. Nhờ đó, khi đăng video, sản phẩm của bạn sẽ nhận được đánh giá cao hơn cũng như lọt vào top video được xếp hạng cao.

Cách tối ưu video đăng youtube

Cách tối ưu video đăng youtube

Độ dài của video

Độ dài là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong việc tối ưu hóa video trên youtube. Nó chính là thời gian mà bạn níu chân người dùng ở lại trên kênh của mình. Youtube cũng rất thích người dùng hoạt động lâu trên nền tảng của họ.

Nếu như bạn có thể tạo ra những video có độ dài tốt hơn những video khác cùng chủ đề của đối thủ, tỷ lệ video của bạn được lọt top sẽ cao hơn. Tuy nhiên, để làm được điều này thì nội dung của bạn phải thực sự chất lượng, thú vị và có ý nghĩa rõ ràng.

Tiêu đề chuẩn SEO

Tương tự như việc SEO trên Google, SEO Youtube cũng phải đáp ứng yêu cầu về tiêu đề chuẩn SEO. Một tiêu đề chuẩn SEO yêu cầu bắt buộc tên video của bạn phải chứa từ khóa chính. Hơn nữa, tiêu đề của bạn còn phải có sức hút. Điều này sẽ tối ưu tỷ lệ người dùng click vào xem video.

Tiêu đề Youtube chuẩn SEO

Phần mô tả ngắn gọn, thu hút

Mô tả là phần nội dung thông tin nằm ngay bên dưới video. Phần này sẽ cung cấp cho người xem khái quát nội dung trong video của bạn. Do đó, các bạn cần phải trình bày thật ngắn gọn, rõ ràng để người dùng có thể nhanh chóng nắm bắt thông tin.

Ngoài ra, đây cũng là phần nội dung giúp Youtube nắm rõ và có thể đánh giá về nội dung video của bạn. Chính vì vậy, phần mô tả trong mỗi video đóng một vai trò vô cùng quan trọng.

Hình ảnh minh họa

Một trong những thứ không thể thiếu trong mỗi video đăng youtube chính là ảnh đại diện. Mỗi video đều cần phải có một ảnh minh họa riêng. Ảnh minh họa này cũng cần phải thu hút người dùng xem video.

7 bước SEO lên top Youtube

7 bước SEO lên top Youtube

Phân tích từ khóa

Từ khóa của youtube cũng đóng một vai trò rất quan trọng trên google. Để tạo được chuẩn SEO cho các video, từ khóa là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng. Thông qua các từ khóa, các bạn sẽ có thể tạo được một nội dung phù hợp hơn.

Để phân tích từ khóa mọi người có thể sử dụng những gợi ý từ Youtube. Khi gõ trên thanh công cụ tìm kiếm, những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất sẽ xuất hiện. Hãy tận dụng điều này để tổng hợp và phân tích một danh sách từ khóa cho riêng mình.

Lọc từ khóa phù hợp với danh sách

Sau khi đã có được danh sách từ khóa, bước tiếp theo cần làm đó là lọc các từ khóa phù hợp với kênh, phù hợp với video. Những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất cần phải được tận dụng. Đồng thời, những từ khóa không có nghĩa hay bị trùng lặp sẽ được loại bỏ.

Cải thiện high – retention

Bên cạnh lượng người truy cập thì các bạn còn phải níu chân họ ở lại lâu hơn với video, với kênh của mình. Thời gian xem của người dùng được gọi là audience retention. Khi xem lâu, tỷ lệ truy cập vào quảng cáo của họ cũng sẽ cao hơn. Những video giữ chân được người xem ở lại lâu sẽ được Youtube đánh giá cao và nâng thứ hạng.

Tối ưu những yếu tố ảnh hưởng đến xếp hạng

Một trong những vấn đề mà mọi người không được bỏ qua khi tiến hành SEO Youtube đó là tối ưu tất cả những yếu tố có ảnh hưởng đến xếp hạng của video. Những yếu tố này bao gồm bình luận của người xem, lượt đăng ký, lượt chia sẻ, lượt thích, độ dài và tỉ lệ mở xem video.

SEO video lên top

Tiến hành Seo video sẽ thúc đẩy video và kênh Youtube của bạn được xếp hạng cao hơn. Trước tiên các bạn cần phải chèn từ khóa vào các video của mình một cách hợp lý. Từ khóa được nhắc đến một cách rõ ràng sẽ giúp Youtube đánh giá cao và hiểu được những nội dung mà bạn muốn truyền tải.

Quảng bá video

Để kênh Youtube của bạn được biết đến rộng rãi hơn, việc quảng bá video là điều cần thực hiện. Quảng bá video sẽ giúp gia tăng lượt tương tác cho các video trên kênh Youtube của bạn. Mọi người có thể chọn cách quảng bá trực tiếp trên youtube hoặc thông qua các phương tiện khác.

Tạo backlink

Tạo backlink cũng là một trong những phương pháp SEO Youtube hiệu quả. Việc đầu tiên cần làm đó là tạo một bài viết chất lượng. Chú ý chèn link video của bạn vào nội dung một cách hợp lý. Sau đó là đăng bài viết này lên các trang mạng xã hội. Ngoài ra, các bạn cũng có thể tạo blog, nhúng video vào các fanpage hoặc những bài có nội dung phù hợp.

SEO là một việc vô cùng quan trọng và cần thiết để giúp cho video của bạn leo top hiệu quả. 

Trên đây là những lý do và cách SEO Youtube hiệu quả mà Mona Media muốn mang đến cho mọi người. Tham khảo để có thể tối ưu tốt nhất cho những video của mình. 

 Có thể bạn quan tâm:

Tại Mona Media, chúng tôi cung cấp dịch vụ SEO Youtube dành cho những khách hàng có nhu cầu. Khác với SEO từ khóa hay SEO thương hiệu, SEO Youtube hiện nay vẫn chưa thật sự phổ biến vì để sản xuất 1 video chuẩn SEO, bạn cần tốn rất nhiều thời gian và nhân lực mới có 1 video chất lượng để thu hút khách hàng xem.

Tuy nhiên, nếu đầu tư mạnh vào ý tưởng và quay dựng, hiệu quả mà SEO Youtube mang lại cực kỳ cao bởi vì khách hàng sẽ hiểu ngay vấn đề  bạn muốn truyền tải và bị thu hút bởi hình ảnh thật, thước phim thật.

Liên hệ với chúng tôi nếu bạn có nhu cầu thực hiện SEO Youtube cho doanh nghiệp của bạn.

SEO Youtube lên top

Vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Hotline: 1900 636 648
Email: [email protected]
Địa chỉ: 1073/23 Đ. Cách Mạng Tháng 8, P.7, Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona