Kinh Doanh Online

18 Tháng Ba, 2023

Bán hàng đa kênh là gì? Các nền tảng bán hàng đa kênh phổ biến nhất hiện nay

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Bán hàng đa kênh phù hợp với thời đại 4.0. Người bán có thể phát triển dịch vụ/sản phẩm của mình đa dạng trên các kênh thông tin, mạng xã hội, website… Người mua cũng có trải nghiệm phong phú và nhiều cơ hội để tìm hiểu sản phẩm/dịch vụ. Họ có thể mua ở bất cứ đâu vào bất cứ thời điểm nào mà họ muốn. Các thông tin liên quan đến bán hàng đa kênh sẽ được Mona Media chia sẻ ngay trong bài viết bên dưới. Mời các bạn cùng tìm hiểu!

Bán hàng đa kênh là gì?

Marketing online phát triển, công nghệ ngày càng phát triển thì xu hướng bán hàng đa kênh cũng bùng nổ mạnh. Người tiêu dùng cũng có thói quen mua hàng online nhiều hơn. Từ website, Zalo. Facebook… đều trở thành sàn thương mại điện tử lý tưởng. Bán hàng đa kênh sẽ giúp khách hàng tiếp cận với sản phẩm và dịch vụ dễ dàng hơn. omnichannel là gì Hiện nay bán hàng đa kênh được chia làm 2 dạng là Multi Channel và Omni Channel.
 • Multi-channel là hình thức bán hàng đa kênh tiếp cận cả Online hoặc Offline. Người bán hàng có thể bán tại các cửa hàng, bán trên mạng xã hội, các ứng dụng trên điện thoại hoặc xây dựng website bán hàng. Gần đây nhất Multi-channel còn phát triển thêm cả hình thức kinh doanh online với mô hình Affiliate. Multi-channel đòi hỏi quản lý phải liên kết tốt giữa các hạng mục Online hoặc Offline. Một số trường hợp thay đổi thông tin sản phẩm sẽ không được đồng bộ.
 • Đối với mô hình bán hàng đa kênh Omni channel, người kinh doanh sẽ tập trung hoàn toàn vào Website, mạng xã hội, điểm bán lẻ, Affiliate nên việc quản lý được thực hiện dễ dàng hơn. Hiện nay Omni-channel là kênh bán hàng tăng trải nghiệm người dùng và được sử dụng nhiều hơn.

Lợi ích từ bán hàng đa kênh

Bán hàng đa kênh mang đến rất nhiều lợi ích. Hình thức này phù hợp với khách hàng thời đại 4.0 và dễ dàng mở rộng các kênh mua sắm của mình. Việc chốt đơn, thanh toán, vận chuyển hàng hóa đều diễn ra một cách dễ dàng. Với hình thức này, các nhà kinh doanh sẽ đạt được những lợi ích như: bán hàng đa kênh
 • Gia tăng lượng traffic, tăng mức độ tiếp cận với khách hàng. Họ có thể mua vào bất cứ thời điểm nào, khi đang ở bất cứ đâu và thanh toán linh hoạt nhất. Có thể ngồi 1 chỗ và so sánh nhiều mặt hàng giống nhau ở nhiều cửa hàng bán khác nhau.
 • Thu thập và phân tích dữ liệu của khách hàng dễ dàng. Doanh nghiệp sẽ dễ dàng biết sản phẩm nào được tìm kiếm nhiều, mua nhiều. Đặc biệt là email, số điện thoại và thông tin của khách hàng để tiện trong các chiến dịch quảng cáo của mình.
 • Doanh nghiệp có thể bán hàng trên nhiều kênh khác nhau. Cùng 1 mặt hàng có thể bán trên đa kênh để tiếp cận với người mua. Ngoài lợi ích cho doanh nghiệp thì đây cũng là cách tăng trải nghiệm cho người dùng.
 • Sự trung thành của khách hàng đối với sản phẩm và dịch vụ của bạn cũng cao hơn. Nhận diện thương hiệu dễ dàng, đánh giá chất lượng phục vụ nhanh chóng.

Cách bán hàng đa kênh đạt hiệu quả tốt

Bán hàng đa kênh dựa trên rất nhiều tiêu chí. Cách bán hàng đa kênh đạt hiệu quả cần có chiến lược khoa học, nghiên cứu tốt tâm lý của khách hàng và thay đổi kịp với thị hiếu. Để có một chiến lược bán hàng đa kênh hiệu quả bạn nên chú trọng đến các vấn đề này:

1. Khách hàng là trung tâm

Bán hàng đa kênh hay bất cứ hình thức phục vụ khách hàng nào cũng phải lấy khách hàng làm trọng tâm. Bạn phải hướng dịch vụ của mình đến sự hài lòng của khách hàng. Trải nghiệm của khách hàng là điều quan trọng nhất quyết định sự thành công. khách hàng là trung tâm Người bán hàng phải hiểu rõ khách hàng của mình cần gì, mong muốn điều gì ở sản phẩm/dịch vụ. Từ đó cung cấp và cải tiến, nâng cấp sản phẩm/dịch vụ tốt hơn. Với bán hàng đa kênh bạn sẽ có lợi thế trong việc phân tích hành vi của khách hàng, nắm rõ những thao tác tìm kiếm của khách hàng nên việc tìm hiểu sở thích và nhu cầu của khách hàng sẽ đơn giản hơn.

2. Sử dụng các nền tảng công nghệ

Công nghệ chính là nền tảng để phát triển bán hàng đa kênh. Thông qua những công nghệ, phần mềm bán hàng đa kênh bạn sẽ tiết kiệm được chi phí marketing, phân tích dữ liệu đơn giản. Việc bán hàng cũng sẽ dễ dàng quản lý hơn. Tất cả các kênh bán hàng sẽ quy về một mối để trả lời, phân tích, bán hàng và chăm sóc khách hàng tốt hơn.

3. Phân tích các phân khúc khách hàng

Mỗi độ tuổi khách hàng, tính cách, thu nhập, địa vị xã hội sẽ cần đến những mặt hàng khác nhau. Bạn nên dùng tháp nhu cầu Maslow hoặc các phần mềm phân tích phân khúc khách hàng để chia các nguồn khách hàng của mình thành những đối tượng khác nhau. Bạn sẽ có những quảng cáo, câu từ và chọn các kênh bán hàng phù hợp hơn.

4. Cá nhân hoá

cá nhân hóa Tập trung vào đúng đối tượng khách hàng khi bán hàng đa kênh. Chẳng có khách hàng nào thích sự chung chung cả. Họ luôn tìm đúng mặt hàng mà mình cần thiết. Khách hàng của bạn thường sử dụng kênh nào, mặt hàng mà họ muốn là gì, họ hoạt động online vào thời điểm nào nhiều nhất. Xác định được những vấn đề này sẽ giúp bạn cá nhân hóa tốt hơn khi bán hàng đa kênh.

5. Đừng quá cầu toàn

Đừng quá cầu toàn và phủ sóng hết mọi kênh bán hàng online của bạn. Hãy chọn những kênh thích hợp với mặt hàng của bạn để quảng cáo trước.

6. Điều chỉnh chiến lược bán hàng phù hợp với từng thời điểm

Mỗi thời điểm, mỗi sự kiện, xu hướng phát triển xã hội sẽ cần đến những mặt hàng khác nhau. Bạn phải nắm bắt được sự nhạy bén này và đưa ra những mặt hàng phù hợp. Khi thời cơ đến chúng sẽ quyết định sự thành công cao hơn.

7. Không nên ôm đồm quá nhiều

Ôm đồm quá nhiều mặt hàng, bán ở quá nhiều kênh, hoạt động rộng và mong muốn phủ sóng thương hiệu trong thời gian ngắn… Đây là một sai lầm của nhiều người. Hãy phát triển quy mô bán hàng đa kênh dựa trên những thành công bạn đã đạt được.

Các nền tảng bán hàng đa kênh Hot nhất 2021

 • Facebook hiện là kênh bán hàng online hot nhất hiện tại. Dễ dàng quản lý, tiếp cận được lượng khách hàng lớn. Bạn có thể đăng bán hàng trên các group, tạo cho mình các Fanpage. Thậm chí bán trên trang Facebook cá nhân của mình.
 • Bán hàng trên Zalo thông qua việc chat, tư vấn khách hàng cũng được đánh giá có hiệu quả cao.
 • Bán hàng đa kênh trên Instagram dạo gần đây cũng phát triển mạnh. Đặc biệt là các mặt hàng liên quan đến làm đẹp như thời trang và mỹ phẩm.
các kênh bán hàng đa kênh phổ biến
 • Các sàn Thương mại điện tử lớn như Lazada, Adayroi, Sendo, Shopee… nhận được sự tham gia của người bán đa dạng. Người mua trên những kênh này cũng hoạt động rất tốt. Những sàn thương mai này giúp bạn quảng cáo dễ dàng hơn với chi phí quảng cáo rất thấp. Sàn TMĐT nước ngoài như Amazon, Etsy, Alibaba… hiện nay cũng phát triển mạnh.
 • Các kênh rao vặt giúp bán hàng hiệu quả. Các mặt hàng từ mới đến cũ, hàng xách tay cho đến hàng handmade đều dễ dàng bán tại các kênh rao vặt. Hiện nay các kênh rao vặt uy tín như: chotot.vn, vatgia.vn, otofun.net, 5giay,…
 • Bán hàng trên foody, lozi, diadiemanuong và những trang đánh giá cộng đồng khác.
 • Bán hàng đa kênh trên website. Kênh bán hàng này cần sự đầu tư lớn nhất. Bạn sẽ phải tạo trang web, chú trọng đến hình ảnh sản phẩm, SEO website và tối ưu hóa web với mạng xã hội…
 • Bán hàng đa kênh với phương thức kinh doanh Affiliate. Bạn có thể kết nối với nhiều đối tác để cùng bán hàng đa kênh.
Tham khảo:

Bán hàng đa kênh cần lưu ý những gì?

lưu ý khi bán hàng đa kênh
 1. Trả lời khách hàng, giải đáp các thắc mắc nhanh chóng. Cùng một lĩnh vực có rất nhiều đối thủ cạnh tranh. Khi khách hàng mua hàng online nhận được tương tác chậm sẽ tìm đến các dịch vụ khác.
 2. Bán hàng đa kênh cần chấp nhận sự mạo hiểm. Đặc biệt là phải kiên trì trong giai đoạn đầu khi bán hàng. Sau một thời gian nhất định, có tên tuổi trên thị trường, nhiều người theo dõi thì việc bán hàng mới thuận lợi.
 3. Hiểu rõ nhu cầu thị trường, đánh giá tốt tình hình phát triển của xã hội. Diễn biến covid-19 vẫn đang phức tạp. Bán hàng đa kênh là chiến lược hoàn hảo. Tuy nhiên thành công sẽ đến khi bạn chọn đúng mặt hàng bán vào thời điểm này.
 4. Sử dụng các phần mềm quản lý bán hàng đa kênh để tăng hiệu quả bán hàng. Bạn sẽ không phải mất nhiều thời gian để chuyển đổi giữa các kênh bán hàng. Đơn hàng, giao dịch, trả lời tin nhắn khách hàng sẽ quy về một ứng dụng. Dễ dàng quản lý hơn khi bán hàng đa kênh.

Các phần mềm quản lý bán hàng đa kênh hiệu quả

quản lý bán hàng đa kênh
 1. Mona Media đang cung cấp phần mềm quản lý bán hàng đa kênh hiệu quả. Thông qua những phần mềm này bạn có thể kết nối nhiều kênh bán hàng, xử lý thông tin ở nhiều kênh cùng một lúc tại phần mềm này. Độ bảo mật cao, ứng dụng thân thiện với nhà quản lý. Các thông tin cá nhân, xử lý đơn hàng, chat trả lời khách đều hoàn hảo.
 2. Bán hàng đa kênh Haravan hệ thống rộng, phù hợp cho doanh nghiệp lớn. Người dùng có thể quản lý bán hàng từ web, các trang mạng xã hội dễ dàng. Với Haravan bạn sẽ sở hữu API hoàn hảo để kiểm soát việc kinh doanh của mình. Hiện các thương hiệu lớn như Juno, AEON, Vinamilk,… đang chọn Haravan cho giải pháp bán hàng đa kênh Omnichannel của mình.
 3. CNV Loyalty cũng là phần mềm quản lý bán hàng đa kênh được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Quản lý cơ sở dữ liệu khoa học, tương tác khách hàng dễ thông qua việc cá nhân hóa dữ liệu.
Bán hàng đa kênh hiện đang là một trong những xu hướng bán hàng phát triển nhất hiện nay. Tuy nhiên, bạn không cần phải tham gia tất cả các kênh mới có thể bán hàng hiệu quả. Chỉ cần tối ưu thực hiện tốt một số kênh thì doanh nghiệp của bạn sẽ phát triển và tăng trưởng ổn định. Nếu doanh nghiệp của bạn đang có thắc mắc và nhu cầu tìm hiểu thêm về nền tảng bán hàng đa kênh, Liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn chi tiết nhất và hoàn toàn miễn phí!  

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona