Digital Marketing

18 Tháng Ba, 2023

Seeding là gì? 3 Giai đoạn triển khai chiến dịch Seeding

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Trong Digital Marketing, có thể bạn đã nghe nói tới các khái niệm phổ biến như: Social Marketing, SEO – Search Engine Optimization, SEM – Search Engine Marketing hay Adwords,… Tuy nhiên, hiện nay Seeding Marketing là một cách Marketing vô cùng quan trọng trong quá trình giúp doanh nghiệp tăng nhận thức thương hiệu. Seeding Marketing diễn ra trên đa dạng nền tảng để thu hút khách hàng tiềm năng quan tâm đến thương hiệu của bạn. Vậy cụ thể Seeding là gì? Và đâu là cách để triển khai chiến dịch Seeding Marketing hiệu quả cho doanh nghiệp. Hãy cùng Mona Media khám phá chi tiết câu trả lời ở nội dung bài viết dưới đây!

Seeding là gì?

Khái niệm Seeding
“Seeding” trong tiếng Anh chính là việc hạt giống được gieo mầm để dần phát triển thành một cái cây lớn.
Trong Marketing, bạn có thể hiểu “Seeding” là hành động “gieo mầm” vào nhận thức và tiềm thức của khách hàng khiến cho họ biết đến và quen thuộc với thương hiệu của bạn. Seeding được xem là một phần không thể thiếu để tạo hiệu ứng, lôi kéo sự quan tâm, gây dựng niềm tin với khách hàng đối với các sản phẩm và dịch vụ đang quảng cáo.
Người làm “Seeding” được xem là những người gieo mầm hay còn được gọi là “Seeder”.
Hiện nay, Seeding đã trở thành một hình thức Marketing trực tuyến giúp mang lại hiệu quả cao. Các Seeding sẽ dẫn dắt, đưa thông tin đến người dùng một cách khéo léo và tự nhiên nhất thông qua các website, diễn đàn, blog, mạng xã hội nhằm lôi kéo sự quan tâm của những người khác. Qua đó, Seeding giúp truyền tải thông điệp giúp mang lại nhiều lợi ích thương hiệu, khách hàng cũng có thể dễ dàng đón nhận và chủ động tìm hiểu, sàng lọc các nguồn thông tin để có thể dẫn tới hành vi khách hàng với tỷ lệ chuyển đổi cao hơn.
Tham khảo thêm: Branding là gì? Cách đưa thương hiệu của bạn đến với khách hàng

Lợi ích của chiến dịch Seeding

Seeding là một lựa chọn Marketing đa kênh khác bên cạnh các hoạt động marketing truyền thống như PR bài trên báo chí, phát tờ rơi… mà chưa thể nắm rõ mức độ hiệu quả nhận được. Thay vì phải bỏ ra một khoản ngân sách khổng lồ cho các chiến dịch quảng cáo thì nhiều doanh nghiệp đã chọn Seeding như một chiến dịch quảng cáo thay thế:
 • Mang lại nguồn Seeding có giá trị chất lượng cao, hỗ trợ cho hoạt động SEO của doanh nghiệp thêm hiệu quả.
 • Tăng lượt tìm kiếm cho thương hiệu, tạo điều kiện giúp những đối tượng khách hàng tiềm năng cập nhật được thông tin về sản phẩm và dịch vụ một cách dễ dàng, giúp mở rộng thương hiệu nhanh chóng.
 • Tăng sự nhận diện thương hiệu đối với khách hàng, hỗ trợ thương hiệu phát triển ngày càng mạnh mẽ hơn trong tương lai.
 • Tăng cơ hội được lọt vào top những công cụ tìm kiếm nhờ việc sử dụng những từ khóa đơn giản, thu hút lượng traffic nhờ vào những topic comment sôi nổi có tính lan truyền cao.
 • Khuyến khích sự trao đổi qua lại giữa tất cả những người đọc thông tin, tăng khả năng lan truyền, khả năng nhận diện và tạo thêm niềm tin cho những khách hàng tiềm năng. Từ đó, khi bạn kết hợp với CTA phù hợp sẽ thúc đẩy quá trình chuyển hóa thành hành động tiêu dùng và giới thiệu cho những người quen khác sử dụng.
 • Thu hút thêm nhiều người dùng sử dụng Internet đề cập đến những thông tin có liên quan đến dịch vụ, sản phẩm của bạn.
Bạn cũng có thể hiểu Seeding là một hình thức “chim mồi”. Nó có ảnh hưởng trực tiếp đến sự quan tâm và cả quyết định mua hay sử dụng dịch vụ của người tiêu dùng.
Tham khảo thêm: 7 yếu tố ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người tiêu dùng

Mục tiêu chính của Seeding

Mục tiêu của Seeding Các chiến dịch Seeding muốn thành công đều phải dựa trên mô hình AISAS. Đây là một mô hình giúp theo dõi hành vi của khách hàng. Cụ thể, mô hình này sẽ tương ứng với những mục tiêu sau:
 • Attention: Thu hút sự quan tâm, chú ý của khách hàng bằng âm thanh, hình ảnh và ý nghĩa khiến cho họ phải suy ngẫm về quảng cáo của bạn.
 • Searching: Thu hút khách hàng tìm hiểu về quảng cáo. Điều này cho thấy khách hàng đã có sự tò mò, nhu cầu đã được hình thành, những lý do để mua hàng bắt đầu nảy sinh.
 • Interest: Thu hút sự hứng thú, chuyển biến ý nghĩa mơ hồ thành sự hứng thú với thông điệp của quảng cáo hay sản phẩm.
 • Action: Thu hút hành động, biến suy nghĩ của họ thành hành động mua hàng
 • Share: Thu hút sự yêu thích, thúc đẩy học chia sẻ sản phẩm, cảm nhận của mình với người khác. Nếu như người đó cũng có chung sở thích thì hiệu ứng này có thể được lan tỏa cực kỳ mạnh mẽ.

3 Nền tảng Seeding hiệu quả nhất

Hiện tại, có rất nhiều kênh mà các bạn có thể lựa chọn để thực hiện các chiến dịch Seeding. Cụ thể gồm:

Mạng xã hội

Tại Việt Nam, không có bất cứ nơi nào có thể Seeding tốt hơn là các trang mạng xã hội. Đây được xem là thị trường màu mỡ cho các Seeder đẩy mạnh thương hiệu của mình. Các trang mạng xã hội được nhiều Seeder lựa chọn có thể kể đến như Instagram, Zalo, Pinterest, Twitter, Zalo, Linkedin…Đặc biệt phải kể đến đó là seeding Facebook. Seeding Facebook là gì và gồm những hoạt động gì? Seeding Facebook là chuyện trò, để lại comment trong bài post nhằm tạo hiệu ứng, xây dựng niềm tin cùng với đó là lôi kéo sự quan tâm của khách hàng với sản phẩm, dịch vụ.
Tham khảo thêm: 28+ cách tăng tương tác Facebook hiệu quả
Những trang mạng này sở hữu lượng người dùng truy cập khổng lồ. Đồng thời đây cũng là nơi được nhiều người tham gia thảo luận về các chủ đề mà bạn đặt ra.
Seeding trên các trang mạng xã hội: Facebook Seeding

Seeding trên các diễn đàn, Forum

Seeding trên các diễn đàn và Forum sẽ giúp cho các sản phẩm của bạn được đánh giá tốt hơn. Bởi nơi đây cho phép các bạn có thể cùng nhau thảo luận, trao đổi ý kiến về một chủ đề nào đó có cùng sự quan tâm. Mỗi diễn đàn sẽ chứa nhiều chuyên mục, các chuyên mục chứa nhiều chủ đề khác nhau giúp bạn có thể lựa chọn được Seeding phù hợp với ngành hàng của mình. Seeding tại kênh này có liên quan nhiều đến SEO Offpagelink, khó hơn Seeding trên các trang mạng xã hội rất nhiều. Kịch bản phải hay, khéo léo thì mới có thể thu hút được khách hàng.
Tham khảo thêm: Thu hút khách hàng hiệu quả hỗ trợ việc bán hàng
Lưu ý 1 tài khoản chỉ nền Seeding 4 đến 5 lần, mỗi lần nên cách nhau một khoảng thời gian. Bởi nếu spam quá nhiều bạn có thể sẽ bị admin knock out. Các bạn có thể tham khảo một số diễn đàn nổi tiếng như webtretho.com, Vozforum.com, 5giay.vn, Lamchame.com,…

Seeding trên các Blog

Blog tin tức có thể là các website hoặc các nhật ký trực tuyến. Đây là nơi dành cho các seeder bày tỏ quan điểm về thương hiệu, sản phẩm, thu hút sự chú ý của người dùng truy cập. Những Blog các bạn có thể tham khảo như Freetuts, du lịch bụi, Jam Việt, Vietmoz…

Nguyên tắc thành công khi thực hiện Seeding

Nguyên tắc trong seeding Dưới đây là 3 nguyên tắc để thành công trong thực hiện chiến dịch seeding giúp xây dựng hình ảnh thương hiệu cho doanh nghiệp.

Seeding như không seeding

Đây là nguyên tắc đầu tiên và vô cùng quan trọng trong thực hiện seeding mà bạn cần nắm. Bởi người dùng hiện nay vô cùng “thông minh” trong việc chọn lọc các nội dung. Vì thế khi triển khai chiến dịch seeding bạn cần sử dụng nội dung khéo léo và tự nhiên nhất có thể. Đồng thời khi áp dụng nguyên tắc “seeding như không seeding” sẽ giúp các quản trị group, diễn đàn, forum không để mắt quá nhiều. Điều này cũng sẽ hạn chế việc các mẫu quảng cáo seeding của bạn nằm ở “thư mục rác” và chẳng tiếp cận được với khách hàng.

Nắm bắt nhanh xu hướng

Mạng xã hội ngày nay phát triển mạnh mẽ, việc bạn nắm bắt nhanh các xu hướng để tạo chiến dịch seeding cho mình là điều cần thiết. Mục đích của việc bắt trend là “đánh” vào tâm lý của người dùng để họ chú ý vào mẫu seeding của bạn. Vì thế điều bạn cần làm là tạo một tiêu đề thật hấp dẫn nắm bắt xu hướng để thu hút khách hàng mục tiêu. Một số xu hướng content seeing mà bạn có thể áp dụng như các câu nói viral, bài hát đang thịnh hành,… Việc sử dụng dạng content xu hướng như thế này giúp các mẫu seeding của bạn trở nên tự nhiên và dễ dàng tiếp cận được khách hàng cho doanh nghiệp.
Tham khảo: Trend là gì? Cách nắm bắt xu hướng nhanh nhất

Chăm chỉ, nhẫn nại

Seeding cần bạn bỏ nhiều thời gian và công sức. Bởi vì đây là công việc rất dễ bị nhàm chán vì phải thực hiện lặp đi lặp lại mỗi ngày. Hơn thế nữa, các seeder cũng quá quen thuộc với việc các mẫu seeding của mình bị xóa bởi các admin nhóm. Chính vì thế, người làm seeding cần có sự chăm chỉ và nhẫn nại thì chiến dịch seeding mới đạt hiệu quả tốt nhất.

3 Giai đoạn chính của chiến dịch seeding

Giai đoạn 1: Tạo ra độ nhận diện thương hiệu

Trong giai đoạn này các chiến dịch seeding được tạo ra nhằm mục tiêu thu hút được người tiêu dùng quan tâm và bàn luận về sản phẩm mới hoặc sắp ra mắt của công ty. Ở giai đoạn này doanh nghiệp thực hiện được mục tiêu làm cho khách hàng quan tâm, bàn luận đến sản phẩm là đã thành công một phần trong tổng thể chiến dịch.

Giai đoạn 2: Đẩy mạnh giá trị cảm xúc

Kết thúc giai đoạn đầu ở giai đoạn thứ 2, mục tiêu hàng đầu đó chính là xây dựng cảm xúc cho khách hàng về thương hiệu. Khách hàng cần ghi nhớ trong tiềm thức bản thân về thương hiệu của bạn cũng như có những cảm xúc tích cực. Việc đó sẽ giúp khách hàng đứng trước các lựa chọn, thì trong tiềm thức của họ thương hiệu của bạn có những điều tích cực và tốt đẹp thì họ sẽ lựa chọn sản phẩm đến từ thương hiệu của bạn. Để giải quyết cũng như thực hiện vấn đề này, seeder sẽ tạo ra những mẩu đối thoại hay những ý kiến mang tính bàn luận có hơi hướng tích cực đến từ thương hiệu của bạn. Tuy nhiên để làm được điều này một cách tự nhiên nhưng lại có thể thu hút được khách hàng không phải là chuyện đơn giản. Vì vậy muốn thu hút được khách hàng, bạn cần đầu tư nhiều thời gian để suy nghĩ và tạo ra những chiến dịch hiệu quả, cũng như sản phẩm đến từ thương hiệu của bạn phải chất lượng.

Giải đoạn 3: Khách hàng đi đến hành động mua sản phẩm dịch vụ từ thương hiệu của bạn

Ở giai đoạn cuối cùng sẽ quyết định các kết quả về doanh thu của sản phẩm, chuyển dịch khách hàng từ online sang offline. Điều này sẽ chứng minh được rằng chiến dịch seeding của bạn đã có những thành công:
 • Khách hàng có được sự tin tưởng vào thương hiệu;
 • Khách hàng luôn đưa ra những nhận xét tốt đẹp về sản phẩm của thương hiệu;
 • Cuối cùng họ sẽ tin tưởng mà mua hàng của bạn cũng như sẽ giới thiệu sản phẩm này đến bạn bè, gia đình của họ.

Một số lưu ý khi thực hiện chiến dịch Seeding

lưu ý khi thực hiện chiến dịch Seeding Bất kỳ một chiến dịch Marketing nào cũng tồn tại nhiều điểm bạn cần chú ý và seeding cũng không ngoại lệ. Việc triển khai seeding một cách tự nhiên sẽ giúp thương hiệu của bạn ghi điểm trong lòng khách hàng. Một số lưu ý dưới đây bạn cần nắm rõ để thực hiện chiến dịch Seeding đạt hiệu quả cao nhất.
Seeding đúng khách ✅Thông điệp phù hợp
Seeding theo trend ✅Thu hút quan tâm
Seeding trong Group ✅Nhận xét khách quan
Chủ đề trái chiều ✅Gây tò mò

Seeding đúng khách hàng

Seeding đúng khách hàng là yếu tố bạn cần lưu ý đầu tiên bởi nó quyết định đến sự thành công của chiến dịch seeding của bạn. Tùy vào từng chiến lược tiếp cận đối tượng khách hàng mục tiêu mà bạn có thể triển khai content seeding phù hợp, truyền tải thông điệp hiệu quả nhất đến với khách hàng. Có như vậy thì chiến dịch seeding của bạn sẽ tránh bị lan man, tiếp cận đúng đối tượng và gia tăng tỷ lệ chuyển đổi mua hàng cho doanh nghiệp tốt nhất. Ví dụ khi bạn đang bán mỹ phẩm thì đối tượng khách hàng mục tiêu sẽ là các bạn nữ có độ tuổi từ 18 – 40 có sự quan tâm đến những trang review sản phẩm. Chiến dịch Seeding lúc này sẽ đóng vai trò như những người đang/đã sử dụng các sản phẩm này và đưa ra những đánh giá về chất lượng, tính năng và giá thành của sản phẩm. Và khách hàng sẽ tham khảo, xem xét những review này để từ đó họ sẽ thu về những ý kiến để phân tích xem nó có phù hợp với mình hay không và đưa ra quyết định có nên sử dụng sản phẩm/dịch vụ đó không.

Seeding nhấn mạnh từ khóa

Việc nhấn mạnh từ khóa vào trong seeding sẽ giúp làm nổi bật thông điệp mà doanh nghiệp muốn truyền tải đến khách hàng mục tiêu. Đồng thời, khi nhấn mạnh vào từ khóa như vậy sẽ giúp khách hàng nắm rõ những ý chính và hiểu chính xác hơn về nội dung liên quan đến thương hiệu của bạn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý, khi thực hiện seeding không nên nhắc lại quá nhiều từ khóa vì nó sẽ làm phản tác dụng. Bởi việc tập trung quá nhiều vào từ khóa sẽ khiến khách hàng nhận ra là bạn đang quảng cáo cho sản phẩm/dịch vụ. Lúc này họ sẽ có sự đề phòng và thường sẽ không còn cảm thấy hứng thú để để tìm hiểu thêm nữa.

Tham gia các group, diễn đàn liên quan

Seeding trên các nhóm, diễn đàn sẽ giúp cho sản phẩm/dịch vụ của bạn được đánh giá tốt hơn.
 • Tham gia các diễn đàn, forum có liên quan đến ngành hàng bạn muốn seeding sẽ dễ dàng tiếp cận được với nhiều đối tượng khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp. Tuy nhiên để seeding ở kênh này đạt hiệu quả cao nhất thì bạn cần xây dựng kịch bản hay, khéo léo thì mới thu hút được sự quan tâm của người đọc.
 • Ngoài ra, khi seeding ở các group Facebook muốn đạt kết quả tốt nhất bạn nên xây dựng một tài khoản chính chủ với đầy đủ thông tin để gia tăng sự tin tưởng đối với người đọc. Và lưu ý tuyệt đối không nên sử dụng nick ảo vì sẽ khiến khách hàng không tin tưởng vào sản phẩm/dịch vụ của thương hiệu bạn cung cấp.

Seeding nội dung tạo tranh luận

Sử dụng dạng nội dung seeding tranh luận sẽ giúp bài post của bạn không bị trôi, đồng thời tăng lưu lượng tìm kiếm trên Google. Và để có được những nội dung thảo luận hấp dẫn thu hút được nhiều cộng đồng mạng quan tâm, thì bạn cần khéo léo tạo tình huống để các thành viên tranh luận với nhau. Lúc này, những topic có chủ đề hay sẽ lôi kéo được nhiều người tranh luận về sản phẩm/dịch vụ của bạn. Nếu tranh luận phát triển theo hướng có lợi cho thương hiệu bạn thì sẽ làm tăng hiệu ứng cho hoạt động mua hàng của khách hàng tiềm năng.

Seeding theo kiểu giới thiệu

Ngoài những cách seeding nói tốt về sản phẩm/dịch vụ của bạn, thì việc chèn backlink dưới dạng các Anchor text cũng là cách thực hiện hỗ trợ tốt cho SEO. Với cách làm này, bạn sẽ đảm bảo rằng khách hàng của mình sẽ nắm rõ hơn các thông tin nhờ vào việc seeding giới thiệu sản phẩm/dịch vụ. Tuy nhiên, để tăng tính thuyết phục thì bạn cần đóng vai là khách hàng đã sử dụng và muốn giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ đến người khác. Có như vậy mới gia tăng sự tin tưởng và thu hút nhiều khách hàng quan tâm đến nội dung bạn truyền tải.

Seeding theo dạng thảo luận vấn đề

Seeding dạng thảo luận nghĩa là bạn sẽ tự tạo một chủ đề mang tính thời sự và phân tích nó theo chiều sâu để khơi gợi sự hưởng ứng, thu hút sự chú ý từ khách hàng tiềm năng và cộng đồng mạng quan tâm. Ngoài ra, bạn cần lưu ý số backlink được đặt không nên vượt quá 3 backlink trong bài viết và cần phải nhấn mạnh đến thương hiệu của bạn.

Quản lý khủng hoảng truyền thông

Seeding sẽ hiệu quả nếu bạn xây dựng được content hay và hấp dẫn người đọc. Nhưng nếu bạn cứ lặp lại một kiểu content seeding sẽ làm người đọc cảm thấy nhàm chán, điều này sẽ gây nay nhiều cuộc tranh cãi không mong muốn và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh thương hiệu của bạn. Vì vậy, khi triển khai chiến dịch seeding thì bạn cần lường trước những trường hợp xấu nhất có thể xảy ra và lên phương án dự phòng để đối phó với khủng hoảng truyền thông. Có như vậy thì chiến dịch seeding của bạn mới thực sự hiệu quả và có thể tiếp cận được nhiều đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Seeding mang lại một bước tiến vững chắc, nó giúp lan tỏa thương hiệu của bạn trong thị trường mục tiêu. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi mang lại ở bài viết trên các bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan về Seeding là gì cũng như biết cách làm sao để Seeding mang lại chiến lược marketing hiệu quả nhất. Là một

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona