SEO

18 Tháng Ba, 2023

Googlebot là gì? Tổng hợp thông tin về Googlebot mà bạn cần biết

Với hàng tỷ website trên internet, việc tìm kiếm thông tin trở nên cực kỳ khó khăn và mất thời gian. Để giải quyết vấn đề này, Google đã phát triển một công nghệ hiệu quả hỗ trợ người dùng tìm kiếm thông tin dễ dàng hơn – đó là Googlebot. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Mona Media tìm hiểu chi tiết hơn về Googlebot là gì và tầm quan trọng của nó đối với việc tối ưu hóa SEO cho website.

Googlebot là gì?

Googlebot là gì?

Googlebot còn được gọi là Web crawler hay Spider, là một công cụ thu thập thông tin và dữ liệu trên trang web bằng cách sử dụng các liên kết trên Google. Nó hoạt động để cập nhật và đề xuất những yếu tố mới cần được thêm vào chỉ mục cho công cụ tìm kiếm của Google.

Googlebot có hai phiên bản khác nhau là Googlebot Desktop và Googlebot Smartphone, được sử dụng để thu thập dữ liệu trên máy tính và thiết bị di động tương ứng. Dù vậy, để đơn giản hóa, cả hai loại trình thu thập dữ liệu thường được gọi chung với tên gọi là Googlebot.

Cách Googlebot hoạt động ra sao?

Cách Googlebot hoạt động ra sao?

Trình thu thập thông tin Googlebot sử dụng sơ đồ trang web và cơ sở dữ liệu của các liên kết đã được thu thập trước đó nhằm xác định vị trí tiếp theo để truy cập.

Mỗi khi phát hiện thêm liên kết mới trên một trang web, Googlebot tự động thêm chúng vào danh sách các trang để truy cập tiếp theo. Nếu có thay đổi hoặc liên kết bị hỏng, con Bot của Google sẽ ghi chú lại để cập nhật vào chỉ mục. Để đảm bảo chất lượng chỉ mục tối ưu, cần thường xuyên kiểm tra khả năng thu thập dữ liệu của các bot này.

Googlebot truy cập vào trang web như thế nào?

Cách để biết tần suất Googlebot truy cập trang web và hoạt động tại đó như thế nào thì sẽ thông qua xem các tệp nhật ký hoặc mở phần “Thu thập thông tin” trong Google Search Console.

Googlebot truy cập vào trang web như thế nào?

Với hầu hết trang web, con bot thường không truy cập trang nhiều hơn một lần trong vài giây. Tuy nhiên, trong những khoảng thời gian ngắn, tốc độ truy cập có thể cao hơn một chút do vấn đề trễ mạng và những yếu tố khác.

Thường thì, Googlebot thu thập dữ liệu qua giao thức HTTP/1.1. Tuy nhiên, bắt đầu từ 11/2020, việc thu thập qua giao thức HTTP/2 sẽ được phép nếu trang web hỗ trợ. Việc này có thể giúp tiết kiệm tài nguyên máy tính như CPU, RAM cho website và Googlebot, mà không ảnh hưởng đến việc lập chỉ mục hay xếp hạng trang web.

Lý do Googlebot thu thập thông tin website chậm?

Máy chủ chậm

Nếu một trang web có quá nhiều thông tin và tài nguyên quá phức tạp, Googlebot sẽ giảm tần suất và độ sâu thu thập thông tin. Điều này được giải thích là do mỗi lần truy cập sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với các trang web khác.

Website có nhiều lỗi

Website có nhiều lỗi

Việc trang web có nhiều lỗi sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình thu thập thông tin của Google, vì Google sẽ phải dành nhiều thời gian hơn để xử lý các nguồn dữ liệu chứa lỗi. Vì vậy, việc sửa các lỗi này là rất cần thiết để đảm bảo Googlebot có thể thu thập thông tin một cách hiệu quả.

Bạn có thể sử dụng chức năng tìm lỗi của Google trong Google Search Console để xác định và khắc phục các lỗi trên trang web. Để đảm bảo quá trình thu thập thông tin của Bot diễn ra mượt mà và nhanh chóng, việc kiểm tra thường xuyên trang web và sửa lỗi là rất quan trọng.

Đang có quá nhiều URL

Khi một trang web có quá nhiều URL, sẽ tạo ra sự dư thừa không cần thiết và gây rối loạn trong quá trình thu thập dữ liệu. Ngoài ra, Googlebot cũng sẽ mất nhiều thời gian hơn bình thường để thu thập thông tin nội dung trên trang web này. Để giảm thiểu vấn đề này, bạn nên tối ưu hóa trang web của mình bằng cách giảm số lượng URL trùng lặp và sử dụng các công cụ tối ưu hóa URL để loại bỏ các URL không cần thiết.

Hướng dẫn chặn Googlebot truy cập vào website

Theo đội ngũ Google Developer, việc giữ bí mật một máy chủ web bằng cách không công khai các liên kết tới nó thường không hiệu quả. Nói một cách khác, dù bạn có cố gắng như thế nào thì con bot của Google vẫn có thể truy cập vào trang web của bạn bằng nhiều cách khác.

Chẳng hạn, nếu người dùng truy cập vào máy chủ web thông qua một đường dẫn “bí mật” từ một máy chủ khác, URL đó vẫn có thể xuất hiện trong log file của máy chủ đó. Tương tự, nếu có ai đó cố gắng truy cập vào những liên kết không tồn tại hoặc không chính xác đến trang web của bạn, thì tất cả đều sẽ được Googlebot ghi lại.

Hướng dẫn cách xác minh Googlebot

Google không tiết lộ danh sách địa chỉ IP mà các Googlebot sử dụng vì chúng thường xuyên thay đổi. Để xác định xem một Googlebot có truy cập trang web của bạn hay không, bạn có thể sử dụng DNS ngược đối với IP để tra cứu. Điều này giúp bạn phát hiện và loại bỏ các trình thu thập dữ liệu giả mạo tác nhân người dùng được sử dụng bởi Googlebot. Đây là một ví dụ điển hình về cách Google xác thực Googlebot.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể sử dụng robots.txt để quy định cách Googlebot truy cập trang web của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện không đúng cách, bạn có thể ngăn Googlebot hoàn toàn không truy cập trang web của bạn, dẫn đến việc trang web của bạn không xuất hiện trong chỉ mục của Google.

Có bao nhiêu loại Googlebot hiện nay?

Trên thông báo chính thức từ phía Google Developer, hiện nay có khoảng 18 loại Googlebot phổ biến mà người dùng có thể tìm thấy trong nhật ký liên kết giới thiệu.

Dưới đây là tổng hợp các loại Googlebot thường gặp nhất:

Dưới đây là tổng hợp các loại Googlebot thường gặp nhất:

Khám phá chi tiết các loại Googlebot thường được dùng của Google TẠI ĐÂY.

Các cách tối ưu hóa trang web để cải thiện tốc độ thu thập thông tin

Kỹ thuật nhốt Google bot

Kỹ thuật nhốt Google bot

Kỹ thuật SEO để giữ cho Googlebot ở lại trang web lâu hơn bao gồm việc đặt các liên kết đến trang chủ và category của bài viết trước, sau đó mới đến từ khóa cần SEO. Tuy nhiên không nên chồng chéo cấu trúc và cần đảm bảo bài viết thuộc về category tương ứng.

Đối với các category không có nội dung hỗ trợ cho việc làm SEO, nên sử dụng thuộc tính rel=”nofollow”. Cần hạn chế đặt nhiều link sát nhau và hiển thị liên tục giống nhau trong các khu vực như footer, header, sidebar để tránh bị Google đánh giá là spam.

Đọc thêm: Do-follow và No-follow là gì và cách nhận biết 2 loại link – công dụng từng loại

Cài đặt các nút mạng xã hội

Một trong những cách để thu hút con Bot của Google vào trang web của bạn là thông qua các tín hiệu mạng xã hội như số lượt like, share, tweet,… Đặc biệt, Google Plus của Google là nền tảng mạng xã hội quan trọng nhất.

Nếu có thêm lượt share hoặc tương tác +1 trên Google Plus, điều này có thể giúp tăng tốc độ thu hút Googlebot và tạo ra các backlinks và lưu lượng truy cập tự nhiên. Hãy đăng tải bài viết mới của bạn nhanh chóng trên các trang mạng xã hội để tăng cơ hội thu hút Googlebot vào trang của bạn.

Sử dụng Google Search Console

Sử dụng Google Search Console

Google Search Console là một công cụ miễn phí được cung cấp bởi Google nhằm hỗ trợ quản lý, theo dõi và giải quyết các vấn đề liên quan đến hiển thị website của bạn trong kết quả tìm kiếm của Google. Với Google Search Console, bạn sẽ được trang bị đầy đủ các công cụ và báo cáo để thực hiện các hành động sau đây:

  • Giúp Google thu thập và phân tích dữ liệu từ website của bạn.
  • Giúp phát hiện và khắc phục các vấn đề liên quan đến việc lập chỉ mục, bao gồm yêu cầu Google cập nhật lại nội dung mới hoặc nội dung đã cập nhật.
  • Cung cấp báo cáo về lưu lượng truy cập đến website của bạn từ kết quả tìm kiếm của Google.
  • Hỗ trợ khắc phục các vấn đề liên quan đến tính năng AMP, khả năng tương thích trên thiết bị di động và các tính năng khác trong kết quả tìm kiếm.

Kỹ thuật Ping

Ping là một công cụ để đo kết nối giữa các thiết bị trên mạng và kiểm tra thời gian gửi và nhận gói dữ liệu. Các dịch vụ danh bạ website được sử dụng để lưu trữ các liên kết của các trang web mới, giúp cho Google tìm thấy và lập chỉ mục chúng. Khi trang web thay đổi, việc sử dụng Ping giúp gửi tín hiệu cho Google để lập chỉ mục lại nội dung mới.

Các vấn đề với spammer và các user-agent

Một trong những yếu tố quan trọng đối với các Bot Search Engine là tệp robots.txt. Tuy nhiên vẫn có những trường hợp mà Googlebot và các bot khác bị ảnh hưởng bởi nội dung không mong muốn như spam, liên kết trả tiền hoặc phần mềm độc hại. Vì địa chỉ IP mà Googlebot sử dụng thay đổi thường xuyên và không được chia sẻ công khai, để xác định kết nối đến Googlebot, phương pháp tốt nhất là sử dụng user-agent và tra cứu DNS ngược.

Cách check file robots.txt bằng công cụ robots.txt tester tool

Để kiểm tra xem tệp robots.txt có chặn trình thu thập dữ liệu web của Google khỏi một số URL cụ thể trên trang web của bạn hay không, bạn có thể sử dụng công cụ Trình kiểm tra robots.txt. Ngoài ra, nếu bạn muốn cập nhật lại tệp robots.txt hiện tại, bạn có thể gửi URL đến công cụ này.

Cách check file robots.txt bằng công cụ robots.txt tester tool

Kiểm tra tệp robots.txt bằng Trình kiểm tra robots.txt TẠI ĐÂY.

Một số lỗi thường gặp về Googlebot

Tại sao Googlebot truy cập website của bạn?

Cách thức hoạt động của Googlebot tương tự với một trình duyệt web của Google. Googlebot truy cập trang web của bạn đề tìm kiếm các đường liên kết bên trong và bên ngoài, đồng thời tìm nạp nội dung để giúp tạo chỉ mục cho toàn bộ website.

Có bao nhiêu bot trên Google?

Google sử dụng 18 bot khác nhau để thu thập thông tin và hiển thị kết quả trang web. Tuy nhiên, khi tối ưu hóa SEO cho trang web của bạn, không cần phải tùy chỉnh trang web của bạn cho từng bot riêng biệt. Bạn có thể xử lý mỗi bot theo cách khác nhau bằng cách sử dụng file robots.txt.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, bạn đã hiểu rõ hơn về thuật ngữ Googlebot là gì cũng như cách ứng dụng công cụ này để hỗ trợ quá SEO. Với việc hiểu rõ cách hoạt động của Googlebot và tối ưu hóa trang web đúng cách, website có thể đạt được thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm của Google và thu hút được lượng lớn người dùng.

Bài viết liên quan

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona