Kiến thức kinh doanh

18 Tháng Ba, 2023

Lỗi 404 Not Found là gì? Hướng dẫn khắc phục lỗi 404 nhanh chóng

MONA.Media

ADMIN

1,4k
360
50
Chắc hẳn không ít lần khi truy cập vào một website nào đó mọi người cũng đã thấy màn hình hiện lên “404 Page Not Found” hay “Lỗi 404 không tìm thấy trang” khiến cho bất cứ ai cũng cảm thấy khó chịu trong khi tìm kiếm thông tin. Vậy lỗi 404 là gì? Nguyên nhân xuất hiện lỗi này từ đâu cũng như cách khắc phục lỗi 404 Not Found như thế nào? Cùng đi tìm hiểu về vấn đề lỗi này với Mona Media trong bài viết dưới đây nhé.

Lỗi 404 là gì?

Lỗi 404 Not Found hay lỗi HTTP 404 có mục đích thông báo cho người dùng biết họ đang truy cập vào một website đang bị lỗi máy chủ web server. Thường lỗi này chỉ xuất hiện chủ yếu ở những website cá nhân. Khi người dùng gặp phải lỗi 404 Not Found trên website của bạn, chắc chắn đó không phải là một trải nghiệm tốt. Không chỉ vậy, lỗi này còn khiến cho website của bạn bị google đánh giá thấp, qua đó giảm thứ hạng trên các từ khóa của bảng kết quả tìm kiếm. 404 not found Tùy thuộc vào từng lợi website, từng máy, màn hình của người dùng sẽ hiện lên một số thông báo lỗi 404 Not Found khác nhau như:
  • Lỗi 404 không tìm thấy trang
  • 404 Error
  • The requested URL [URL] was not found on this server
  • Error 404 Not Found
  • HTTP 404
  • HTTP 404 Not Found
  • Error http 404 Not Found
  • 404 Page Not Found

Nguyên nhân gây ra lỗi 404

Trước khi nói đến phần sửa lỗi 404 Not Found hãy cùng chúng tôi chỉ ra những nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗi 404 không tìm thấy trang nhé. Thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng màn hình hiện lỗi 404. Tuy nhiên, nhìn chung các website chủ yếu mắc phải 3 lý do phổ biến sau đây:

Sai sót trong mod_rewrite

Nếu như mọi người bật mod_rewrite ở dạng .htaccess mà gặp phải sai sót thì khi website của bạn chuyển hướng URL nó sẽ xuất hiện lỗi error 404.

Sai mã code

Tất cả các developer đều phải thật chú ý trong mỗi lần viết code cũng như thiết kế website. Bởi chỉ cần một lỗi sai nhỏ cũng có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường. Ví dụ giữa 2 file index.php code và archive.php nếu chỉ cần một ký tự nào đó trong mã code cũng có thể kiến cho website bị báo lỗi 404 error.

Chưa thay đổi URL

Đây cũng là một nguyên nhân gây lỗi 404 rất phổ biến trên các website. Ví dụ bạn thay đổi URL thành ABCEF.vn nhưng người dùng vẫn truy cập vào tên miền cũ là ABCEF.com. Khi đường dẫn URL mới đã được cập nhật, thay đổi nhưng chưa thông báo cho công cụ tìm kiếm. Theo đó, Google sẽ không tìm được website của bạn qua đường URL sai đó, và thay vào đó là hiểu thị lỗi 404 không tìm thấy trang.

Lỗi 404 ảnh hưởng như thế nào đến SEO?

lỗi 404 error Đối với các nhà quản trị web, lỗi 404 Not Found sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến quá trình SEO website. Điều này đặc biệt đúng khi tỉ lệ các trang web bị lỗi 404 Not Found thường xuyên xảy ra bởi nó có thể là những vấn đề Crawling và kỹ thuật SEO nghiêm trọng. Việc gặp phải quá nhiều lỗi 404 Not Found trong khi bots crawl, điều này có nghĩa là hệ thống links của bạn có thể sẽ gây ra khó khăn trong việc tiếp tục crawl cho các link khác. Hơn nữa, việc gặp phải quá nhiều lỗi 404 cũng là một yếu tố để search engines trừ điểm, đồng thời làm sụt giảm ranking website của bạn. Đối với người dùng, việc gặp phải nhiều trang lỗi 404 trên cùng một website sẽ mang đến một trải nghiệm tồi. Lỗi 404 Not Found khiến cho tỷ lệ thoát trang bounce rate cao lên, làm giảm traffic, ranking ở SERPs và lượng người dùng tương tác.

Cách khắc phục và sửa lỗi 404

Google đánh giá rất nghiêm ngặt vấn đề về địa chỉ trang đích thông qua tên miền domain mỗi khi xếp hạng SEO. Đây cũng là một điều quan trọng mà mọi người cần chú ý đến để SEOer không bị chủ quan, nhanh chóng tìm cách khắc phục lỗi 404 trên website. Vậy có những cách xử lý lỗi 404 Not Found hiệu quả nào? Sau đây là một số gợi ý cho mọi người tham khảo.

Tải lại trang

Khi gặp phải lỗi 404 cách đơn giản nhất mà mọi người có thể thực hiện nay đó là tải lại trang. Nhấn vào phím F5 hoặc nút quay tròn trên thanh công cụ tìm kiếm của trình duyệt đó để tại lại địa chỉ cho trang. Bởi đôi khi máy chủ của web có thể gặp phải trục trặc và khiến và cho việc tải web bị gián đoạn.

Kiểm tra đường dẫn URL

Dù chỉ nhập sai một ký tự trong đường dẫn URL cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới lỗi 404 Not Found. Chính vì vậy, nếu như website của bạn gặp phải lỗi 404, hãy kiểm tra thật kỹ lại đường dẫn URL sao cho đúng với địa chỉ của nó. check url

Sửa lại địa chỉ URL

Đôi khi đường dẫn URL của trang web đó bị xóa hoặc bị lỗi. Vì thế, bạn có thể xóa bớt đi phần đuôi phía sau của nó cho đến khi tìm được website đó. Ví dụ: Nếu truy cập vào một địa chỉ www.web.com/a/b/c.html mà xuất hiện lỗi 404 Not Found. Lúc này bạn có thể thay thế bằng một địa chỉ rút gọn hơn là www.web.com hoặc www.web.com/a/b nếu như website đó vẫn cần lỗi 404. Với phương pháp này bạn sẽ biết được địa chỉ URL đang bị lỗi hoặc đã bị xóa.

Xóa bộ nhớ đệm trên trình duyệt

Có rất nhiều trường hợp trang web bị lỗi 404 là do trình duyệt web của bạn vẫn lưu kết quả tìm kiếm từ trước. Để khắc phục mọi người cần xóa bộ nhớ đệm trên trình duyệt để tránh làm ảnh hướng đến kết quả tìm kiếm về sau.

Thay đổi máy chủ DNS

Nếu vẫn có thể truy cập một cách bình thường và đường dẫn bằng nhiều nguồn mạng nhưng URL của bài viết đó vẫn báo lỗi 404 thì rất có thể nguyên nhân là do DNS ngưng hoạt động hoạt động hoặc ISP chặn quyền truy cập. Theo đó, cách khắc phục duy nhất cho trường hợp này là thay đổi DNS. Với những cách khắc phục trên mọi người hoàn toàn có thể áp dụng chúng để sửa lỗi 404 Not Found cho website của mình.

Một số công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí

Bên cạnh những cách khắc phục lỗi 404 Not Found mà chúng tôi vừa kể ra ở trên. Mọi người cũng có thể tìm đến sự hỗ trợ của các công cụ kiểm tra lỗi 404 miễn phí như:

Google Webmaster Tools

google webmaster tool Google Webmaster Tools là một công cụ giúp hỗ trợ kiểm tra lỗi 404 được phát triển bởi Google. Đây là công cụ được rất nhiều quản trị viên web sử dụng để kiểm tra website của mình mỗi ngày. Không chỉ vậy, nó còn có tác dụng thống kê danh sách sẽ liệu một cách rất hữu ích cho các nhà Webmaster chuyên nghiệp.

Link Sleuth

Đây cũng là một công cụ rất hữu hiệu mà mọi người nên tham khảo khi muốn tìm lỗi 404. Không chỉ giúp tìm kiếm lỗi 404, công cụ này còn trực tiếp liên kết lỗi đó giúp người dùng tiết kiệm nhiều thời gian.

Screaming Frog Spider SEO

Thêm một công cụ kiểm tra lỗi 404 phổ biến khác mà chúng tôi muốn mang đến cho mọi người là Screaming Frog Spider SEO. Đây là một công cụ miễn phí giúp hỗ trợ hiệu quả được nhiều người dùng yêu thích. Để sử dụng mọi người chỉ cần nhập đường dẫn URL vào thanh tìm kiếm và thực hiện theo yêu cầu. Công cụ này sẽ giới hạn trong khoảng 500 liên kết URL trên mỗi người dùng. screamingfrog

Xenu Link Sleuth

Thực chất Xenu Link Sleuth là một phần mềm giúp dò tìm tất cả mọi liên kết của một website chứ không chỉ đơn giản là có chức năng tìm kiếm những liên kết bị lỗi 404. Cách hoạt động của công cụ này là crawl mọi liên kết theo kiểu bắc cầu từ trang này sang trang khác rồi sẽ trả thống kê đầy đủ khi nó đã crawl xong. Tuy nhiên, do công cụ này hoạt động theo kiểu đó nên đối với những website có nhiều trang web sẽ cần phải tốn khá nhiều thời gian. Khi phát hiện link bị lỗi 404 mọi người có thể nhấp chuột phải vào nó rồi chọn vào URL Properties để xem link đó hiện đang nằm trong trang nào. Vừa rồi là những chia sẻ tổng quan của chúng tôi về lỗi 404 Not Found trên website. Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể tìm được cách khắc phục lỗi 404 phù hợp, phục vụ cho việc quản lý hoạt động của website một cách hiệu quả. Đảm bảo tránh được những tình trạng lỗi không mong muốn có thể gặp phải. Xem thêm:

Dịch vụ thiết kế
website chuyên nghiệp

Sở hữu website với giao diện đẹp, độc quyền 100%, bảo hành trọn đời với khả năng
mở rộng tính năng linh hoạt theo sự phát triển doanh nghiệp ngay hôm nay!

Liên hệ Mona